"Trùm" lừa đảo xuất khẩu lao động liên tục sinh con để trốn thi hành án

Mang 2 bản án tổng cộng 22 năm tù giam, nhưng Lê Thị HồngLý (SN1984) trú tại phường Phú Xá, TP Thái Nguyên; hiện đang ở phườngCổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội chưa thi hành án 1 ngày vì liên tục sinh và nuôicon nhỏ. Trong khi chờ thi hành án, Lý tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo vẫn vớihình thức nhận hồ sơ đi xuất khẩu lao động...
>>Thực tập sinh Nhật Bản: 8 cảnh báo của ngành LĐ-TB&XH về tình trạng lừa đảo
>>Lừa đảo chạy việc, "nữ quái" chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng
>>Vụ lừa đảo hơn 4 tỷ đồng bị phát giác

Chỉ huy Đội CSHS - CAQ Nam Từ Liêm cho hay, giữa tháng 12-2018, nguồn tin trinh sát xác định có một người phụ nữ tự xưng là đại diện của Công ty B.K, đăng thông tin tuyển dụng người đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc và Nhật Bản trên mạng xã hội kèm theo số điện thoại...

Thấy có nhiều điểm bất thường, các trinh sát đã tập trung điều tra và xác định người phụ nữ này từng có 2 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức do TAND - TP Hà Nội và TAND tỉnh Hải Dương tuyên phạt, nhưng chưa thi hành án do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Trùm lừa đảo xuất khẩu lao động liên tục sinh con để trốn thi hành án - Ảnh 1.

Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm ghi lời khai đối tượng Lê Thị Hồng Lý

Liền sau đó, Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm liên tiếp nhận được đơn trình báo của nhiều bị hại tố cáo Lê Thị Hồng Lý (SN 1984) trú tại phường Phú Xá, TP Thái Nguyên, hiện đang ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 6-1-2019, các trinh sát Đội CSHS - CAQ Nam Từ Liêm đã tiến hành triệu tập Lê Thị Hồng Lý về trụ sở cơ quan công an để đấu tranh làm rõ. Tại thời điểm này, Lý vẫn đang nuôi con nhỏ mới 2 tháng tuổi.

Trùm lừa đảo xuất khẩu lao động liên tục sinh con để trốn thi hành án - Ảnh 2.

Hồ sơ thu được tại nhà Lê Thị Hồng Lý

Kiểm tra nơi ở của Lý, cơ quan công an thu được nhiều hồ sơ, giấy tờ tài liệu của các bị hại mà Lý đã nhận tiền hứa hẹn sẽ thu xếp để cho các nạn nhân đi xuất khẩu lao động.

Tại cơ quan công an, Lê Thị Hồng Lý thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Lý khai do có thời gian làm tại công ty có chức năng xuất khẩu lao động nên đã nhận nhiều hồ sơ của những người có nhu cầu. Tuy nhiên có trường hợp đi được và cũng có trường hợp không đi được và công ty đã trả lại tiền cho những người không phù hợp. Nhận số tiền này, Lý không đưa lại cho những người không đáp ứng được yêu cầu, mà giữ lại để tiêu xài cá nhân.

Quá trình điều tra xác định, khoảng đầu năm 2018, anh Lê Xuân Lộc (ở Hà Nội) có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, thông qua các mối quan hệ xã hội anh Lộc quen biết với Lê Thị Hồng Lý để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Lý đồng ý lo thủ tục cho anh Lộc.

Trùm lừa đảo xuất khẩu lao động liên tục sinh con để trốn thi hành án - Ảnh 3.

Chỉ với con dấu duy nhất khắc chữ "Đã thu tiền" , Lý đã lừa nhiều bị hại bằng thủ đoạn nhận hồ sơ xuất khẩu lao động

Theo thỏa thuận, Lý sẽ đưa anh Lộc đi trồng nấm linh chi tại Hàn Quốc với mức lương vào khoảng từ 40 - 45 triệu đồng/tháng và làm việc trong thời gian khoảng 4 năm 10 tháng với điều kiện anh Lộc phải nộp cho Lý số tiền là 13.500 USD, tương đương khoảng 310 triệu đồng để Lý làm thủ tục đi xuất khẩu lao động. Số tiền này nộp làm 3 lần, lần 1 là 3.000 USD tiền đặt cọc, lần 2 là 3.000 USD để làm thủ tục cấp visa, lần 3 là khi có visa đi xuất khẩu lao động thì sẽ đóng nốt số tiền còn lại.

Giữa tháng 7-2018, Lý hẹn anh Lộc đến văn phòng Công ty B.K ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội nộp hồ sơ cá nhân. Tại đây, anh Lộc đưa cho Lý số tiền tương đương 3.000 USD để đặt cọc. Lý liên hệ với chị T là người quen đang làm cho Công ty XKLĐ đưa 1.500 USD và 6 triệu đồng để chị T cho anh Lộc đi học tiếng Hàn Quốc và làm thủ tục đi xuất khẩu lao động. Do không lo được thủ tục đi xuất khẩu lao động cho anh Lộc, nên chị T đã hoàn trả cho Lý số tiền 1.500 USD, còn số tiền 6 triệu đồng thì trừ vào học phí 1 tháng học tiếng Hàn Quốc của anh Lộc tại xã Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương.

Trùm lừa đảo xuất khẩu lao động liên tục sinh con để trốn thi hành án - Ảnh 4.

Chưa thi hành bản án 22 năm tù, Lý chuẩn bị đối diện với một bản án khác

Tháng 10-2018, Lý nộp hồ sơ và bố trí cho anh Lộc thi tuyển tiếng Hàn Quốc tại trường Đại học Đại Nam, phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội. Khi biết anh Lộc thi trượt ngoại ngữ và không đủ điều kiện đi lao động xuất khẩu, Lý đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Lộc. Lý hứa sẽ lo cho anh Lộc thi đỗ và yêu cầu đóng tiền lần 2 để Lý làm thủ tục cấp visa đi xuất khẩu lao động. Ngày 3-11-2018, Lý nhận tiền lần 2 của anh Lộc là 70 triệu đồng, tương đương 3.000 USD và hẹn sau 2 tháng anh Lộc sẽ được đi Hàn Quốc.

Dù chưa biết Lý có làm được hay không, cuối tháng 12-2018, anh Lộc lại tiếp tục giới thiệu thêm 2 người nữa nhờ Lý làm thủ tục đưa đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Bằng hình thức, thủ đoạn tương tự, Lý đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản thêm 240 triệu của 2 người này.

Vụ việc đang được CAQ Nam Từ Liêm mở rộng điều tra. Ai là bị hại trong các vụ lừa đảo do đối tượng Lý gây ra, liên hệ với Đội CSHS, CAQ Nam Từ Liêm (gặp ĐTV Nguyễn Thị Thu Hương, ĐT: 024.338.573.022) để giải quyết.

Theo Văn Trường/Báo An ninh Thủ Đô

MỚI NHẤT
Đề xuất tăng 7,19% mức lương hưu, trợ cấp BHXH cho 8 nhóm đối tượng
Đề xuất tăng 7,19% mức lương hưu, trợ cấp BHXH cho 8 nhóm đối tượng

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định điều chỉnh tăng 7,19 % mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng so với mức áp dụng của tháng 6/2019. Dự kiến, mức điều chỉnh mới sẽ được áp dụng từ ngày 1/7/2019.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:04

Người trồng quất kiểng Hội An sẵn sàng cho Tết Nguyên đán
Người trồng quất kiểng Hội An sẵn sàng cho Tết Nguyên đán

Vào những ngày cuối năm, người dân thành phố Hội An lại tất bật chuẩn bị cho vườn quất của mình để giao cho thương lái đến lấy đi.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:03

5 nơi làm việc tốt nhất cho người nước ngoài năm 2019
5 nơi làm việc tốt nhất cho người nước ngoài năm 2019

Các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Trung Đông, châu Âu nhận được đánh giá cao nhất nhờ mức thù lao hậu hĩnh, văn hoá làm việc tích cực...

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:03

Nhật Bản: 10 triệu lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp
Nhật Bản: 10 triệu lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bộ Lao động Nhật Bản đang cân nhắc cho người lao động bị ảnh hưởng truy lĩnh tiền trợ cấp, theo đó có thể sẽ đề nghị chính phủ nước này bổ sung ngân sách cho tài khóa bắt đầu vào tháng Tư tới.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:02

Thanh Hoá: Người trồng hoa Tết “nín thở” vì thời tiết thất thường
Thanh Hoá: Người trồng hoa Tết “nín thở” vì thời tiết thất thường

(Dân trí) - Tiếp theo những ngày nắng nóng là đợt giá rét kéo dài khiến người trồng hoa, cây cảnh dịp Tết tại một số địa phương của Thanh Hóa mất thế chủ động trong việc chăm sóc theo thời vụ. Nhiều diện tích hoa, cây cảnh kém hiệu quả do thời tiết thất thường.

Thứ năm, 10/01/2019 - 02:22

"Thủ phủ" mật mía xứ Thanh tất bật ngày cận Tết
"Thủ phủ" mật mía xứ Thanh tất bật ngày cận Tết

(Dân trí) - Gần Tết Nguyên đán, người dân ở các xã Thạch Bình, Thành Kim và Thạch Sơn (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) lại tất bật với công việc thu hoạch mía về làm mật. Từ những mô hình tự tạo việc làm thông qua lò nấu mật mía, nhiều lao đông địa phương có thêm thu nhập, không phải đi xa tìm việc làm...

Thứ năm, 10/01/2019 - 07:50

Đà Nẵng: Tạm dừng tuyến xe buýt miễn phí, nhiều lái xe thất nghiệp dịp cận Tết
Đà Nẵng: Tạm dừng tuyến xe buýt miễn phí, nhiều lái xe thất nghiệp dịp cận Tết

(Dân trí) - Sau thông báo Đà Nẵng tạm dừng tuyến xe buýt TMF một tháng để kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa lại phương tiện, hơn 20 người lao động là tài xế, phụ xe cũng mất việc theo ngay dịp cận Tết.

Thứ năm, 10/01/2019 - 06:04

Người dân Phường Phú Diễn thu hoạch bưởi cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi
Người dân Phường Phú Diễn thu hoạch bưởi cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Do nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng trái cây trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới luôn tăng cao, nên bưởi Diễn (Hà Nội) năm nay bán được giá, Bà con nông dân coi đây là nguồn thu nhập chính cho cả năm.

Thứ năm, 10/01/2019 - 06:03

Hàng triệu công nhân Ấn Độ đình công trên cả nước để đòi cải cách
Hàng triệu công nhân Ấn Độ đình công trên cả nước để đòi cải cách

Công đoàn Trung ương Ấn Độ đã kêu gọi một cuộc đình công kéo dài hai ngày trên toàn nước này nhằm phản đối chính sách của chính phủ đi ngược lại quyền lợi của công nhân và những cải cách lao động.

Thứ năm, 10/01/2019 - 06:02

Bí quyết để trở thành người "biết lắng nghe"
Bí quyết để trở thành người "biết lắng nghe"

Mọi khái niệm của bạn về cách lắng nghe người khác có thể sẽ hoàn toàn thay đổi, sau khi đọc kết quả nghiên cứu dưới đây.

Thứ tư, 09/01/2019 - 09:48

Gần Tết Nguyên đán: Lao động thời vụ kén việc, doanh nghiệp “lo sốt vó"
Gần Tết Nguyên đán: Lao động thời vụ kén việc, doanh nghiệp “lo sốt vó"

Thời điểm cận Tết, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ tăng vọt. Dù chịu trả lương cao và nhiều ưu đãi song nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình khó tìm được lao động như ý vì người lao động "kén" và “nhảy” việc.

Thứ tư, 09/01/2019 - 09:21

Mưu sinh từ phế liệu
Mưu sinh từ phế liệu

Một người đàn ông ở Cần Thơ đã thổi hồn vào các lon nước cũ để chúng trở thành những món đồ chơi có giá trị.

Thứ tư, 09/01/2019 - 08:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Chi 120.000 đồng/ngày, thủ phủ mai vàng miền Trung ‘chiêu mộ’ người lặt lá
Chi 120.000 đồng/ngày, thủ phủ mai vàng miền Trung ‘chiêu mộ’ người lặt lá

Mặc dù trả thù lao với mức 120.000 đồng/ngày cho người lặt lá mai nhưng nhiều chủ vườn ở xã Nhơn An (TX.An Nhơn, tỉnh Bình Định) vẫn đang ‘đỏ mắt’ tìm người.

Thứ tư, 09/01/2019 - 08:04

Giáp Tết: Làng nghề nước mắm Phú Yên nhộn nhịp vào vụ
Giáp Tết: Làng nghề nước mắm Phú Yên nhộn nhịp vào vụ

(Dân trí) - Những ngày giáp Tết Nguyên Đán kỷ Hợi, không gian của làng nghề nước mắm truyền thống Mỹ Quang (Phú Yên) luôn lan toả hương vị đặc trưng của nước mắm thượng hạng. Đây là những sản phẩm tinh tuý được những “nghệ nhân” chăm chút qua 15 tháng ròng rã.

Thứ tư, 09/01/2019 - 12:06

Nghệ An: Người hưởng lương cao nhất là hơn 116 triệu đồng/tháng
Nghệ An: Người hưởng lương cao nhất là hơn 116 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Theo khảo sát của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An, mức lương trung bình của người lao động tỉnh này đạt từ 5,3-6,1 triệu/người/tháng. Cá biệt, có doanh nghiệp trả lương cho người lao động lên tới 116,4 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 08/01/2019 - 05:46

Thanh toán trợ cấp ốm đau theo số ngày thực nghỉ
Thanh toán trợ cấp ốm đau theo số ngày thực nghỉ

Tôi đi khám bệnh và được bác sĩ cho nghỉ 5 ngày từ 1/10/2018 đến 5/10/2018 trên giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH, tuy nhiên từ ngày 1/10/2018 đến ngày 3/10/2018 tôi vẫn đi làm và được trả lương. Ngày 4/10/2018 và ngày 5/10/2018 tôi lại ốm không đi làm được nên nghỉ tại nhà.

Thứ ba, 08/01/2019 - 05:39

Vĩnh Long: Nông dân đang tất bật xuất dừa dứa tài lộc đón Tết
Vĩnh Long: Nông dân đang tất bật xuất dừa dứa tài lộc đón Tết

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi -2019, những ngày này, người dân ở huyện Long Hồ đang tích cực chăm sóc, lên khuôn tạo hình dừa dứa in chữ Tài - Lộc phục vụ cho người dân. Dự kiến mỗi cặp dừa tài lộc có giá khoảng 400.000 đồng.

Thứ ba, 08/01/2019 - 02:57

Mỹ: Thành phố New York tăng lương tối thiểu cho người lao động
Mỹ: Thành phố New York tăng lương tối thiểu cho người lao động

Quy định về mức lương tối thiểu mới có hiệu lực bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp có ít nhất 11 nhân viên trở lên từ ngày 31/12/2018.

Thứ ba, 08/01/2019 - 08:21

Lợn đất giá...trăm triệu cháy hàng dịp Tết
Lợn đất giá...trăm triệu cháy hàng dịp Tết

“Kỳ Linh Kỷ Hợi - Tích Phúc Vô Cương” được chế tác theo phương pháp thủ công truyền thống, thuận theo năm yếu tố ngũ hành bản mệnh “Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ” với giá bán lên tới gần trăm triệu đồng vẫn cháy hàng dịp tết Kỷ Hợi 2019.

Thứ ba, 08/01/2019 - 07:55

Kiếm bộn tiền nhờ bán tuyết
Kiếm bộn tiền nhờ bán tuyết

Người dân tại một ngôi làng ở Trung Quốc đã kiếm bộn tiền nhờ bán tuyết.

Thứ ba, 08/01/2019 - 07:40

Nghệ An: Thưởng Tết cao nhất đạt 80 triệu đồng
Nghệ An: Thưởng Tết cao nhất đạt 80 triệu đồng

(Dân trí) - Thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi tại Nghệ An cao nhất thuộc về Công ty CP Bao bì Sabeco Sông Lam với mức thưởng 80 triệu đồng. Mức thưởng này dành cho cán bộ quản lý của công ty.

Thứ ba, 08/01/2019 - 06:03

Thưởng tết ở Cần Thơ cao nhất 230 triệu đồng
Thưởng tết ở Cần Thơ cao nhất 230 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 7/1, nguồn tin từ sở LĐTBXH TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này vừa có báo cáo về tiền lương, tiền thưởng năm 2018 và dự kiến thưởng Tết 2019 ở các doanh nghiệp có kế hoạch thưởng. Mức thưởng Tết tại Cần Thơ năm nay cao nhất gần 230 triệu đồng, thấp nhất là 200 ngàn đồng.

Thứ hai, 07/01/2019 - 10:24

Nghề lạ ở Hà Giang: Nuôi ong trên đá
Nghề lạ ở Hà Giang: Nuôi ong trên đá

Từ lâu, mật ong ở Hà Giang đã nổi tiếng do có chất lượng rất tốt, nhiều công dụng. Để làm ra những giọt mật vàng óng, sóng sánh ấy là sự chăm chỉ, cần cù của những người theo nghề nuôi ong trên vùng cao nguyên đá.

Thứ hai, 07/01/2019 - 08:32

Sẽ điều chỉnh chính sách để người lao động và gia đình sống được bằng lương
Sẽ điều chỉnh chính sách để người lao động và gia đình sống được bằng lương

Từ nay cho tới năm 2020, Chính phủ sẽ tiếp tục điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng, hoàn thiện chính sách về tiền lương, bảo hiểm xã hội để từ năm 2021 trở đi người lao động có thể bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho cả cá nhân và gia đình bằng lương.

Thứ hai, 07/01/2019 - 06:03