Trục lợi hưởng trợ cấp thất nghiệp: Phát hiện và xử lý không dễ

“Từ đầu năm đến cuối tháng 5/2016, có hơn 11.800 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng phát hiện 63 trường hợp bị thu hồi trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, đây mới chỉ là con số ban đầu”.
>>Áp dụng mức thu BHXH, BHYT, BHTN mới theo lương cơ sở 1.210.000 đồng
>>Từ 1/6: Cơ quan BHXH được thanh tra 3 nội dung trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN
>>Nhiều thắc mắc về BHXH, BHYT, BHTN được giải đáp trong ngày cuối cùng của năm 2015


Người lao động làm thủ tục BHTN tại TT DVVL Hà Nội.

Người lao động làm thủ tục BHTN tại TT DVVL Hà Nội.

Bà Phạm Thị Thêu - Phó Trưởng Phòng Bảo hiểm thất nghiệp (TT DVVL Hà Nội) cho rằng thực tế số lao động bị thu hồi trợ cấp thất nghiệp (TCTN) lớn hơn con số rất nhiều: “Bởi những trường hợp này chỉ bị phát hiện khi tham gia đóng BHXH của lần tiếp theo khi có việc làm mới. Lúc đó cơ quan BHXH mới rà soát, phát hiện và thông báo với Trung tâm để cắt hồ sơ, thu hồi tiền TCTN”.

Đa dạng kiểu trục lợi

Nguyên nhân chính của tình trạng vi phạm, gian lận quỹ BH thất nghiệp là do sự không trung thực của doanh nghiệp và người lao động. Đánh giá của TT DVVL Hà Nội cho thấy, có không ít lao động lợi dụng kẽ hở của chính sách đăng ký TCTN để trục lợi.

Phổ biến nhất là người lao động dù tìm được việc làm nhưng không khai báo để tiếp tục nhận TCTN, lao động chủ động xin nghỉ việc để đăng ký hưởng BH thất nghiệp hoặc di chuyển sang doanh nghiệp mới một thời gian rồi lại quay về nơi cũ để làm việc.

“Địa chỉ lưu trên hồ sơ của người lao động thường là địa chỉ trên chứng minh thư. Nhưng khi tới đó, chúng tôi chỉ gặp cha mẹ họ. Còn đối tượng đã chuyển nhà, đi lấy chồng, đi làm ăn xa”- bà Thêu cho biết thêm. .

Không chỉ là hành vi trục lợi từ phía người lao động, nhiều trường hợp trục lợi lại được thông đồng giữa chủ doanh nghiệp và người lao động. Theo đó, doanh nghiệp chủ động cho người lao động nghỉ việc trong thời gian ngắn. Khi đã hoàn tất các thủ tục hưởng TCTN, người lao động lại được chủ doanh nghiệp này nhận vào làm việc lại.

Theo TT DVVL Hà Nội, hình thức tinh vi này khó giám sát và phát hiện. “Đồng thời, việc thu hồi số tiền chi trả cũng không dễ. Sở LĐ-TB&XH Hà Nội ban hành quyết định cắt trợ cấp và thu hồi tiền TCTN. Nhưng nhiều trường hợp cố tình không trả hoặc “bặt vô âm tín”, không liên hệ được” - bà Phạm Thị Thêu nói.

Vi phạm có tính toàn quốc

Tình trạng trục lợi hưởng TCTN không chỉ xuất hiện ở Hà Nội, báo cáo tình hình thực hiện kiến nghị giải quyết các chế độ BH thất nghiệp của Kiểm toán Nhà nước liên quan thời gian qua cho thấy điều này.

Trong số 32 tỉnh đã được kiểm toán, cơ quan Kiểm toán Nhà nước phát hiện 23 tỉnh phải thực hiện thu hồi số tiền chi sai các chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

Cũng theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, chỉ có một số ít các tỉnh như Bắc Giang, Phú Thọ, Đà Nẵng, Điện Biên thực hiện thu hồi xong. Các tỉnh còn lại đang tiếp tục thu hồi và kiến nghị không thu hồi một số trường hợp do không phù hợp theo quy định của pháp luật về BH thất nghiệp.

Tổng số tiền thu hồi theo Quyết định thu hồi đã ban hành là hơn 11,3 tỉ đồng và tổng số tiền không phải thu hồi là hơn 3 tỉ đồng.

Để phần nào ngăn chặn tình trạng này, Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng phần mềm kết nối giữa quản lý BH thất nghiệp với dữ liệu thu, chi BH thất nghiệp của cơ quan BHXH để phục vụ cho việc tiếp nhận, giải quyết BH thất nghiệp.

Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH tăng cường kiểm tra những khó khăn vướng mắc để có các giải pháp kịp thời nhằm tránh sai sót, gian lận, trục lợi BH thất nghiệp; giúp tổng hợp, phân tích và cung cấp các thông tin nhanh về BH thất nghiệp.

Bộ LĐ-TB&XH cũng chủ động tổ chức cho cán bộ thuộc các Trung tâm DVVL cũng được nâng cao kỹ năng thông qua đào tạo, bồi dưỡng và tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng làm việc để thực hiện BH thất nghiệp, tư vấn, giới thiệu việc làm và dạy nghề.

Phan Minh

TIN VĂN:

Đà Nẵng: Doanh nghiệp nợ BHTN, BHXH, BHYT hơn 239 tỉ đồng

Theo cơ quan Bảo hiểm xã hội TP. Đà Nẵng, tính tới cuối tháng 5/2016, số nợ BHXH, BHYT, BHTN của các doanh nghiệp trong thành phố đạt hơn 239 tỉ đồng. Trong đó, nợ BHXH 192 tỉ đồng, nợ BHYT hơn 32,5 tỉ đồng, nợ BHTN khoảng 14,4 tỉ đồng. Hơn 1.500 đơn vị nợ từ 3 tháng trở lên với tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN hơn 163 tỉ đồng…

Nhiều doanh nghiệp nợ BHTN, BHYT có số lượng nhiều, như: CTCP Cơ khí Lắp máy Sông Đà - chi nhánh 5 nợ hơn 4,6 tỉ đồng; CTCP Dây Cáp điện Tân Cường Thành nợ khoảng 3,3 tỉ đồng; Công ty TNHH MTV Con Đường Xanh nợ 8,4 tỉ đồng; Công ty Cơ khí ô tô và thiết bị điện Đà Nẵng nợ hơn 6,7 tỉ đồng; Chi nhánh Trung tâm Điện thoại di động C.D.M.A tại TP. Đà Nẵng cũng nợ hơn 4 tỉ đồng…Theo đại diện BHXH TP. Đà Nẵng, một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh khiến tình trạng chậm nộp, hoặc nợ BHXH, BHYT hay BHTN gia tăng. Tuy nhiên còn không ít doanh nghiệp chủ động trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN nhằm chiếm dụng, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người đóng bảo hiểm. Được biết, cơ quan BHXH TP. Đà Nẵng đang phối hợp với ban, ngành có liên quan tổ chức thanh, kiểm tra tình hình nợ đọng tại nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế việc xử lý tình trạng doanh nghiệp cố tình “nhờn thuốc”, khi trốn đóng các khoản bảo hiểm vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

A.N

MỚI NHẤT
Có được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề khi đi học chuyên khoa?
Có được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề khi đi học chuyên khoa?

Ông Hoàng Đức Thanh (Thừa Thiên Huế) làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập, được cử đi học bác sĩ chuyên khoa 2, hệ tập trung tại Đại học Y Dược Huế. Tuy nhiên, thời gian học bố trí theo từng đợt, mỗi đợt dưới 2 tháng và ông vẫn làm việc chuyên môn tại cơ quan. Vậy ông có được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề không?

Thứ sáu, 03/06/2016 - 06:00

Thế hệ Thiên Niên Kỷ - làm việc nhiều hơn, nghỉ hưu chậm hơn
Thế hệ Thiên Niên Kỷ - làm việc nhiều hơn, nghỉ hưu chậm hơn

Một khảo sát cho thấy, những người trong độ tuổi 18-34 trên toàn cầu sẽ phải làm việc nhiều giờ hơn và nghỉ hưu chậm hơn nhiều so với các thế hệ trước đó.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 06:00

“Ngày nhân đôi” của phụ nữ - bí mật bóng tối của nền kinh tế châu Á
“Ngày nhân đôi” của phụ nữ - bí mật bóng tối của nền kinh tế châu Á

(Dân trí) - Bí quyết về khả năng cạnh tranh của châu Á tại thị trường quốc tế rất đơn giản, đó là trả lương thấp cho phụ nữ và giao thêm cho họ tất cả công việc chăm sóc gia đình mà không có lương.

Thứ năm, 02/06/2016 - 01:34

Năm 2017: Dự kiến sửa Luật Lao động
Năm 2017: Dự kiến sửa Luật Lao động

(Dân trí) - “Việc sửa đổi Luật Lao động nhằm giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện thời gian qua, đảm bảo tính đồng bộ giữa Luật Lao động và các luật khác mới được ban hành và phục vụ cho quá trình hội nhập quốc tế, tham gia Hiệp định TPP”.

Thứ năm, 02/06/2016 - 01:17

“Sau 3 năm làm việc, Admicro có thể bổ nhiệm bạn làm trưởng phòng doanh số trăm tỉ đồng”
“Sau 3 năm làm việc, Admicro có thể bổ nhiệm bạn làm trưởng phòng doanh số trăm tỉ đồng”

Với văn hóa “tạm ứng niềm tin”, trao quyền cho người trẻ, đã có những bạn chỉ làm việc 3 năm đã được giao quản lý một phòng doanh số hàng trăm tỷ đồng tại công ty Admicro.

Thứ năm, 02/06/2016 - 09:19

Trả lương: Đừng cào bằng
Trả lương: Đừng cào bằng

Tại hội thảo “Đổi mới công tác đào tạo nhân lực cho các KCX và KCN ở Việt Nam” diễn ra tại TP HCM mới đây, khi đề cập thực trạng tiền lương của công nhân (CN) tại các doanh nghiệp (DN), ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cảnh báo: “Nhiều DN xây dựng thang, bảng lương 20-30 bậc, mỗi bậc chỉ cách nhau 20.000-25.000 đồng.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:16

Không trình thẻ BHYT vẫn được cấp giấy nghỉ ốm
Không trình thẻ BHYT vẫn được cấp giấy nghỉ ốm

Việc cấp giấy xác nhận nghỉ ốm để làm căn cứ hưởng chế độ BHXH chỉ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh không liên quan đến việc người bệnh có thẻ BHYT hay không.

Thứ năm, 02/06/2016 - 06:37

Giáo viên Nhật Bản tặng quà trẻ khuyết tật Việt Nam
Giáo viên Nhật Bản tặng quà trẻ khuyết tật Việt Nam

Ngày 28/5 vừa qua, toàn bộ giáo viên người Nhật và Việt của Trường quốc Tế Nhật Bản ở Hà Đông, Hà Nội có chuyến đi từ thiện đến thăm, tặng quà và tư vấn cho các giáo viên về phương pháp giáo dục trẻ em khuyết tật tại Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An, Ba Vì.

Thứ năm, 02/06/2016 - 12:00

Sau 30/6: Liệu có kịp cấp thẻ BHYT mới cho 16,2 triệu người cần hỗ trợ
Sau 30/6: Liệu có kịp cấp thẻ BHYT mới cho 16,2 triệu người cần hỗ trợ

(Dân trí) - Còn 1 tháng nữa, sau ngày 30/6, việc gia hạn thẻ khám, chữa bệnh BHYT cho 16,2 triệu người thuộc diện ngân sách nhà nước hỗ trợ sẽ hết hạn. Việc hỗ trợ tiếp tục cho số đối tượng trên đang phải dựa vào thống kê theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020. Vậy, tiến độ triển khai có kịp thời hạn 30/6?

Thứ tư, 01/06/2016 - 02:27

9X vờ học nghề rồi "chôm" tài sản chủ tiệm
9X vờ học nghề rồi "chôm" tài sản chủ tiệm

Giả vờ tới tiệm chăm sóc sắc đẹp xin học nghề, Phương mượn hai chiếc điện thoại của mẹ con chủ tiệm rồi bỏ trốn bán lấy tiền đi đập đá.

Thứ tư, 01/06/2016 - 10:09

Một năm tự ý nghỉ việc bao nhiêu ngày thì bị sa thải?
Một năm tự ý nghỉ việc bao nhiêu ngày thì bị sa thải?

Người lao động tự ý bỏ việc năm ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng thì bị sa thải.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:27

Sai thông tin trên giấy xuất ngũ, hưởng chế độ thế nào?
Sai thông tin trên giấy xuất ngũ, hưởng chế độ thế nào?

Ông Nguyễn Mạnh Thắng (Hà Nội) hỏi: Cậu tôi từng tham gia quân đội, thuộc đối tượng hưởng chế độ theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, nhưng trên giấy xuất ngũ ghi sai tên đệm và địa chỉ. Vậy, cậu tôi cần làm thủ tục gì, tại cơ quan nào để được hưởng chính sách?

Thứ tư, 01/06/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
2 năm, 9.000 lao động ngành than mất việc
2 năm, 9.000 lao động ngành than mất việc

Ngành than đang đứng trước khó khăn do tồn kho lớn vì không tiêu thụ được. Đầu năm 2016, số lượng tồn lên đến gần 10 triệu tấn than sạch được xem là đáng báo động, ảnh hưởng tới việc giữ ổn định sản xuất và tăng trưởng của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Thứ ba, 31/05/2016 - 10:16

Những người còng lưng phu đá
Những người còng lưng phu đá

Những phu đá tứ xứ đến mưu sinh trên khắp các triền núi ở huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Thứ ba, 31/05/2016 - 07:28

Có thể mua BHYT cho 1 thành viên trong gia đình?
Có thể mua BHYT cho 1 thành viên trong gia đình?

Ông Bùi Thắng (TP.HCM) hỏi: Bố đẻ tôi năm nay 62 tuổi chưa đóng BHYT, nay muốn đóng BHYT thì cách thức như thế nào? Trong nhà tôi cũng có nhiều người không có BHYT, vậy có thể đóng riêng BHYT cho bố tôi được không?

Thứ ba, 31/05/2016 - 06:58

9 loại nhân viên và cách quản lý hiệu quả
9 loại nhân viên và cách quản lý hiệu quả

Trên cương vị một nhà lãnh đạo, bạn cần hiểu rõ những người làm việc cho mình và cách giúp cho họ tỏa sáng.

Thứ ba, 31/05/2016 - 06:53

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Giải quyết dứt điểm 1.342 người có công chưa được hưởng chính sách”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Giải quyết dứt điểm 1.342 người có công chưa được hưởng chính sách”

(Dân trí) - “Khi hăng hái đi thanh niên xung phong, họ không quan tâm việc làm hồ sơ! Nay, họ đã già hoặc sắp mất nhưng vẫn chưa nhận được chính sách hỗ trợ chỉ vì thiếu giấy tờ. Đây là nỗi day dứt lương tâm. Nếu không quyết liệt xử lý, chúng ta sẽ không bao giờ có thể trả nợ người dân…”

Thứ ba, 31/05/2016 - 06:42

Kỳ thi tay nghề Quốc gia 2016: Hà Nội đứng đầu với 16 giải nhất
Kỳ thi tay nghề Quốc gia 2016: Hà Nội đứng đầu với 16 giải nhất

(Dân trí) - “Các thí sinh đã tự tin, vượt lên chính mình hoàn thành bài thi, phô diễn kỹ năng nghề đỉnh cao, thể hiện giá trị bản thân với nghề đã chọn. Kỳ thi đã khẳng định, lao động Việt Nam đủ khả năng hội nhập vào thị trường lao động khu vực ASEAN và thế giới”.

Thứ ba, 31/05/2016 - 06:00

Đã nhận thông báo nghỉ hưu có được nâng lương trước hạn?
Đã nhận thông báo nghỉ hưu có được nâng lương trước hạn?

Ông Nguyễn Thế Dũng là trưởng phòng của một đơn vị sự nghiệp công lập tại TP. Hồ Chí Minh, hưởng lương chuyên viên bậc 6/9, hệ số 3,99 từ ngày 1/7/2014. Thời gian nâng bậc lương tiếp theo là ngày 1/7/2017.

Thứ hai, 30/05/2016 - 03:30

Đình chỉ hoạt động một công ty xuất khẩu lao động tại Thái Bình
Đình chỉ hoạt động một công ty xuất khẩu lao động tại Thái Bình

Ông Tạ Nhật Tân, Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình, cho biết hôm 27/5: Sở vừa có quyết định số 122/QĐ- SGDĐT đình chỉ hoạt động tư vấn du học của Chi nhánh Công ty cổ phần tư vấn giáo dục và xuất khẩu lao động Toàn Cầu tại Thái Bình, địa chỉ tại số 126 đường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình.

Thứ hai, 30/05/2016 - 08:02

“Ông nghè, ông cống cũng nằm co”
“Ông nghè, ông cống cũng nằm co”

Bức tranh việc làm của nước ta tiếp tục ảm đạm cho dù kinh tế đã khởi sắc trở lại từ cuối năm ngoái sau một thời gian dài tụt hậu vì suy thoái.

Thứ hai, 30/05/2016 - 07:44

8 bài học lãnh đạo từ các nhân vật phản diện bất hủ
8 bài học lãnh đạo từ các nhân vật phản diện bất hủ

Dù có tư tưởng lệch lạc hoặc tính cách khác thường, nhưng không thể phủ nhận họ - những nhân vật phản diện bất hủ trong một số bộ phim - là những người thông minh, tài năng và luôn biết cách hiện thực hóa những mục tiêu điên rồ nhất. Sau đây là 8 bài học thú vị được rút ra từ các nhân vật đáng sợ này.

Thứ hai, 30/05/2016 - 07:35

Lời trăm triệu đồng từ nghề ương cá giống
Lời trăm triệu đồng từ nghề ương cá giống

Nhiều hộ dân tại xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) hiện nay đã mạnh dạn chuyển đổi những ao nuôi tôm sang ương cá giống, nhờ đó nhiều hộ đã bỏ túi trăm triệu đồng/năm.

Thứ hai, 30/05/2016 - 07:26

7 chính sách mới về tiền lương, trợ cấp có hiệu lực trong tháng 6/2016
7 chính sách mới về tiền lương, trợ cấp có hiệu lực trong tháng 6/2016

Nhiều chính sách mới về tiền lương và trợ cấp sẽ có hiệu lực thi hành trong tháng 6 như: chế độ lương hưu, trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân; học bổng đối với học sinh sinh viên; trợ cấp đặc thú đối với công chức; giảm phí quản lý thành viên...

Thứ hai, 30/05/2016 - 06:50