Trở thành triệu phú đô la nhờ... bán ô tô phế liệu

Đối với Ron Sturgeon, những chiếc xe bỏ đi không phải là rác thải mà trái lại là một mỏ vàng. Từ một người không có nhà để ở và chưa qua bất kỳ trường lớp nào, vị triệu phú này đã xây dựng nên cả một cơ ngơi giàu có bằng xe phế liệu.
>>Jack Ma: 'Một doanh nhân thực sự sẽ không có kẻ thù'
>>Ngẫu nhiên thành doanh nhân nhờ... xếp hàng thuê
>>Lời khuyên khôn ngoan từ các doanh nhân thành đạt

Mua bán xe phế liệu là công việc đã giúp cho vị triệu phú này trở nên giàu có. Nếu nói đúng theo những gì mà Ron Sturgeon trả lời tờ CNBC thì là "giàu nứt đố đổ vách". Ông giải thích: "Bạn có thể trả 100 USD để mua lại một chiếc xe phế liệu, rồi sau đó bán động cơ của nó với giá 150 USD mà vẫn sở hữu những gì còn lại của chiếc xe. Đây là một mô hình kinh doanh khá hời".

Đối với Ron Sturgeon mà nói, "sự giàu có" là cụm từ khá mới mẻ và có phần xa xỉ với ông. Vì khi còn trẻ, vị triệu phú từng sống khá cơ cực và gần như không có nhà để ở.

Ông hồi tưởng: "Cha tôi qua đời năm tôi học cấp 3 và để lại một chiếc Volkswagen đời 1965, 2.000 USD và tôi không có chỗ nào để sống cả. Tôi chuyển tới sống trong một căn nhà di động và bắt đầu công việc sửa chữa những chiếc Volkswagen của người khác. Đời tôi lúc đó chỉ biết có thể, tôi chỉ biết phải đi làm gì đó mới có cái bỏ bụng".


Ron Sturgeon - Ông hoàng kinh doanh xe phế thải. Ảnh: CNBC

Ron Sturgeon - Ông hoàng kinh doanh xe phế thải. Ảnh: CNBC

Và, chính khi làm công việc sửa chữa ô tô, Ron Sturgeon đã phát hiện ra một mô hình kinh doanh hứa hẹn hơn hẳn công việc đang làm. "Lúc đó, tôi đang trữ khoảng 35 chiếc xe phế thải được dùng để sửa một chiếc khác. Trong vài tuần, tôi nhận ra việc bán từng phần của chiếc xe có thể kiếm lời nhiều hơn hẳn sửa chữa. Thế là cứ mỗi tuần, tôi đều đặn đi thu mua xe phế liệu và cẩu chúng về bãi, tháo phụ tùng ra và bán lại", ông Sturgeon kể.

Được đà tấn tới, vào năm 1978, Ron Sturgeon thành lập công ty kinh doanh phế liệu AAA Small Car World và trong 20 năm tiếp theo, nó đã phát triển vượt bậc. Vị triệu phú kể lại: "Chúng tôi đã mở rộng ra 6 cơ sở, thuê 150 nhân viên và sở hữu doanh thu 15 triệu USD cùng lợi nhuận ròng là 30%".

Đến năm 1999, AAA Small Car World được Ford mua lại với giá khoảng 15 triệu USD, song, theo Ron Sturgeon thì hãng ô tô này đã điều hành nó không tốt. Ông Sturgeon nói trong chương trình "Blue Collar Millionaires" của CNBC rằng: "Về mặt lâu dài, công ty của tôi hoàn toàn không phù hợp với Ford. Rốt cuộc, họ cũng từ bỏ nó và bán lại công ty cho tôi".

Năm 2003, Sturgeon mua lại AAA Small Car World từ Ford và chỉ 2 năm sau đó, sau khi đã tái cấu trúc tài chính, ông bán nó lần thứ 2. Lần này là cho Schnitzer Industries với giá 23,5 triệu USD.

Sturgeon cho biết mình không hề được đào tạo bài bản về kinh doanh và thành công của ông có được là nhờ vào thói quen quan trọng: Đọc sách.

Vị triệu phú cho biết: "Tôi đã đọc tờ Wall Street Journal hằng ngày trong suốt 25 năm. Nếu bạn muốn đô la rủng rỉnh trong tài khoản thì hãy làm như vậy. Tôi khuyên nên đọc ít nhất một quyển sách mỗi tháng. Tới tận ngày hôm nay, tôi vẫn luôn duy trì thói quen tích cực đọc sách".

Trong đó, 2 cuốn sách đã giúp tạo nền tảng và có tầm ảnh hưởng quan trọng trên con đường sự nghiệp của ông là Customers for Life của Carl Sewell và Secrets of the Millionaire Mind của Harv Eker. Dĩ nhiên, bên cạnh việc đọc sách là quá trình lao động không mệt mỏi nữa.

Vị triệu phú cho hay: "Tôi không nghĩ là bản thân có gì đó đặc biệt. Tôi không phải là một thần đồng hay gì đó. Ở trường phổ thông, tôi thực sự không học tốt hơn ai cả. Tôi cho rằng mình trưởng thành và khôn ngoan hơn nhờ quá trình học hỏi trong suốt nhiều năm qua".

Dầu vậy, có một thứ mà Ron Sturgeon mãi không quên được, chính là cảm giác lây lất trong khổ cực, thậm chí không có cả một chiếc giường đàng hoàng để ngủ. Cho nên, trong năm 2015, vị triệu phú vô gia cư khi xưa, mà nay đã thành một đại gia bất động sản, đã tặng hẳn 2 dinh thự của mình ở Texas cho các gia đình có nhà cửa bị tàn phá sau thiên tai.

Ron Sturgeon nói với đài CBS: "Ý tưởng này chợt lóe lên trong đầu tôi khi lúc đó tôi đang sở hữu 2 căn dinh thự bỏ không, chắc chắn chúng có thể giúp ích cho những người đang cần một nơi để ở"

Hiện nay, triệu phú xe phế liệu có cuộc sống khá sung túc. Ông thậm chí còn tậu cho mình một chiếc xế hộp thể thao Bugatti Veyron có giá 1,5 triệu USD, dù rằng vị triệu phú nói chiếc xe đã qua sử dụng.

Theo Doanh nhân Sài gòn/CNBC

MỚI NHẤT
Thông báo công khai thông tin tuyển dụng người tài
Thông báo công khai thông tin tuyển dụng người tài

Bà Phạm Lan Hương đề nghị cơ quan chức năng giải đáp về quy trình tuyển chọn người tài theo quy định tại Nghị định số 140/2017/NĐ-CP về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ.

Thứ ba, 30/01/2018 - 08:30

Dành cái Tết cho người khác
Dành cái Tết cho người khác

Chỉ còn 3 tuần nữa là đến Tết, đối với công nhân xa quê, đồng lương ít ỏi không đủ để trang trải cuộc sống nên việc ở lại TP hay về quê đều khó khăn

Thứ hai, 29/01/2018 - 09:35

Sôi động dịch vụ vệ sinh cơ quan, nhà cửa dịp Tết
Sôi động dịch vụ vệ sinh cơ quan, nhà cửa dịp Tết

Vào thời điểm cận Tết, thị trường dịch vụ dọn vệ sinh cơ quan, nhà cửa đang rất sôi động, thậm chí cung không đủ cầu.

Thứ hai, 29/01/2018 - 09:32

Làm việc dưới 1 năm có được chia thu nhập tăng thêm?
Làm việc dưới 1 năm có được chia thu nhập tăng thêm?

Tôi công tác tại đơn vị hành chính sự nghiệp. Năm 2017, đơn vị của tôi có 2 lao động làm việc được 8 tháng thì xin nghỉ. Xin hỏi, 2 lao động này có được chia thu nhập tăng thêm không? Nếu được thì tính như thế nào? Người hỏi Vũ Huyền - Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 29/01/2018 - 08:14

Thành triệu phú USD nhờ giúp hàng vạn người săn vé máy bay rẻ
Thành triệu phú USD nhờ giúp hàng vạn người săn vé máy bay rẻ

Vài trăm nghìn người sử dụng dịch vụ săn vé máy bay rẻ của một thanh niên Mỹ và doanh thu hàng năm từ dịch vụ lên tới hàng triệu USD.

Thứ hai, 29/01/2018 - 08:07

Vì sao nhiều công ty đang loại bỏ dần các quản lý tầm trung?
Vì sao nhiều công ty đang loại bỏ dần các quản lý tầm trung?

Trong một tổ chức phẳng, số tầng quản lý tham gia vào quá trình ra quyết định sẽ ít hơn. Những người có thông tin liên quan sẽ đưa ra những quyết định liên quan, nhờ thế giảm được sự quá tải khi phân cấp.

Thứ hai, 29/01/2018 - 07:54

BHXH VN: Đổi thẻ BHYT sai thông tin về thời gian tham gia liên tục
BHXH VN: Đổi thẻ BHYT sai thông tin về thời gian tham gia liên tục

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội VN vừa chỉ đạo cơ quan BHXH các tỉnh, thành thực hiện việc đổi thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) bị in sai một số thông tin ngay trong ngày làm việc.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 03:26

Lao động nước ngoài tại Nhật Bản tăng kỷ lục 1,28 triệu người
Lao động nước ngoài tại Nhật Bản tăng kỷ lục 1,28 triệu người

Số lao động người nước ngoài trong đợt thống kê lần này tăng 18% so với đợt thống kê của năm trước.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 02:53

3 tuyệt chiêu khẳng định bản thân nơi công sở
3 tuyệt chiêu khẳng định bản thân nơi công sở

Giá trị của một người trong công việc thực chất là một cách nói khác của việc người đó có thể tạo ra bao nhiêu lợi ích. Càng làm ra nhiều lợi ích, người đó càng có giá trị.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 08:25

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội
Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội

Trước đây tôi làm viêc cho 1 Công ty ở Vũng Tàu, đến năm 2013 thi nghỉ việc và năm 2014 thi tôi làm việc cho Công ty ở Đồng Nai. Lúc này tôi không nộp sổ BHXH cho Công ty mà chỉ cung cấp số sổ BHXH để Công ty đóng BHXH. Đến tháng 9/2016 thì tôi nghỉ việc, chuyển chỗ ở và làm mất sổ BHXH do vậy không gửi về Công ty để chốt sổ BHXH. Hiện nay tôi đã xin cấp lại sổ BHXH mới.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 06:03

Trồng 1,5ha bưởi Diễn bán Tết, lãi hơn 200 triệu/năm
Trồng 1,5ha bưởi Diễn bán Tết, lãi hơn 200 triệu/năm

Ông Đỗ Xuân Khởi, bản Hoa Mai, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn (Sơn La), trồng bưởi Diễn trên 1.5ha đất dốc từ năm 2014 và bình quân mỗi năm gia đình ông lãi hơn 200 triệu đồng

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:45

Bộ LĐ-TB&XH trả lời về điều chỉnh tỷ lệ suy giảm khả năng lao động
Bộ LĐ-TB&XH trả lời về điều chỉnh tỷ lệ suy giảm khả năng lao động

Theo quy định của pháp luật về BHXH, người lao động để được hưởng lương hưu hàng tháng thì người lao động phải đáp ứng hai điều kiện về tuổi đời và điều kiện về thời gian đóng BHXH.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Đồng Nai: Nhiều Công ty nước ngoài cho công nhân nghỉ làm cổ vũ U23 Việt Nam
Đồng Nai: Nhiều Công ty nước ngoài cho công nhân nghỉ làm cổ vũ U23 Việt Nam

Ngày 26/1, ông Lê Nhật Trường, Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Pousung Việt Nam (Đài Loan) đặt tại H.Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, cho biết, lãnh đạo công ty đồng ý cho khoảng 15.000 công nhân, lao động/24.000 công nhân của công ty được nghỉ phép năm chiều ngày 27/1.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:23

Chiếm đoạt tiền BHYT, có thể bị phạt từ tới 10 năm
Chiếm đoạt tiền BHYT, có thể bị phạt từ tới 10 năm

(Dân trí) - Theo quy định của Bộ Luật Hình sự năm 2015, có hiệu lực từ 1/1/2018, một số hành vi vi phạm chính sách bảo hiểm y tế có thể bị phạt tù từ 3 tháng tới 2 năm, thậm chí tới 10 năm.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 08:46

Anh: Tỷ lệ lao động có việc làm cao kỷ lục trong gần 5 thập kỷ
Anh: Tỷ lệ lao động có việc làm cao kỷ lục trong gần 5 thập kỷ

Bất chấp những tác động tiêu cực của Brexit đối với nền kinh tế, tỷ lệ người lao động có việc làm tại Anh đã đạt mức cao nhất trong 46 năm qua.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 08:19

19.000 HDV tự do không mất quyền hành nghề
19.000 HDV tự do không mất quyền hành nghề

Không có chuyện bắt buộc tất cả hướng dẫn viên du lịch tự do phải vào hội mới được hành nghề.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 07:47

Quản lý những nhân viên thích "xê dịch" thế nào?
Quản lý những nhân viên thích "xê dịch" thế nào?

Làm việc tự do (freelance) đang trở thành một hiện tượng, một cơn bão cuốn qua nước Mỹ.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 07:43

Lâm Đồng: Bỏ làm kỹ sư về trồng phúc bồn tử thu gần 1 tỷ mỗi năm
Lâm Đồng: Bỏ làm kỹ sư về trồng phúc bồn tử thu gần 1 tỷ mỗi năm

(Dân trí) - Từng là kỹ sư điện tại một thành phố lớn nhưng mức lương không đủ trang trải cuộc sống, anh Nguyễn Văn Lưỡng (SN 1988, Lâm Đồng) đã quyết định về quê lập nghiệp. Hiện với hơn 1ha cây phúc bồn tử, anh Nguyễn Văn Lưỡng thu khoảng 900 triệu đồng mỗi năm, giúp kinh tế gia đình vươn lên.

Thứ năm, 25/01/2018 - 04:54

Lãi 200 triệu đồng từ mê trồng mít Thái
Lãi 200 triệu đồng từ mê trồng mít Thái

Anh Đào Thanh Khơ chia sẻ với giá bán tại vườn vào khoảng 10.000-12.000 đồng/kg, gia đình anh thu về 240-280 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí đầu tư còn lãi khoảng 200 triệu đồng.

Thứ năm, 25/01/2018 - 08:19

Hàng vạn lao động được chăm lo dịp tết
Hàng vạn lao động được chăm lo dịp tết

Tết đến, hàng vạn công nhân tại các KCN trong cả nước đã được các cấp CĐ, chính quyền địa phương, DN tổ chức đưa, đón miễn phí về quê nghỉ tết. Cuối năm cũng là thời gian hay xảy ra các cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể liên quan đến lương, thưởng tết.

Thứ năm, 25/01/2018 - 08:06

Khởi nghiệp - làm sao cân bằng công việc và gia đình?
Khởi nghiệp - làm sao cân bằng công việc và gia đình?

Kinh nghiệm cân bằng cuộc sống từ những doanh nhân khởi nghiệp khi đã có gia đình.

Thứ năm, 25/01/2018 - 07:57

Có phải đóng BHXH cho lao động bán thời gian?
Có phải đóng BHXH cho lao động bán thời gian?

Tôi đang sử dụng lao động bán thời gian tại cửa hàng với giá là 20.000 đồng/1 tiếng. Vậy, nếu sử dụng lao động làm việc từ 8 tiếng trở lên thì có phải hỗ trợ thêm khoản chi phí nào khác không? Có phải đóng BHXH cho lao động này không?

Thứ năm, 25/01/2018 - 07:30

1.500 công nhân Trung Quốc làm đường sắt mới chỉ trong 9 tiếng
1.500 công nhân Trung Quốc làm đường sắt mới chỉ trong 9 tiếng

Một ví dụ không thể rõ ràng hơn về năng suất lao động đáng kinh ngạc của công nhân Trung Quốc vừa được chứng minh tại tỉnh Phúc Kiến nước này.

Thứ tư, 24/01/2018 - 08:27

Gần Tết, gà tiến vua Đồng Tháp 400.000 đồng/kg mà vẫn "cháy" hàng
Gần Tết, gà tiến vua Đồng Tháp 400.000 đồng/kg mà vẫn "cháy" hàng

Nhiều ngày gần đây, sản phẩm gà tiến vua của anh Trần Văn Hơn (ngụ xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp) luôn trong tình trạng “cháy hàng” mặc dù giá rất cao, từ 300.000 – 400.000 đồng/kg.

Thứ tư, 24/01/2018 - 08:19