Trải nghiệm một ngày mùa nước nổi cùng ngư dân Đồng Tháp

Mặc dù tồn tại trong thời gian ngắn và gắn liền với con nước đổ nhưng chính hình ảnh đánh bắt cá và phiên "chợ hẹn" đã góp phần làm sinh động cho bức tranh miền Tây sông nước mỗi khi mùa nước nổi về.
>>Kiếm tiền triệu mỗi ngày từ săn cá linh mùa lũ
>>Mùa nước nổi - Mùa cá linh về tại ĐBSCL

Trải nghiệm một ngày mùa nước nổi cùng ngư dân Đồng Tháp - 1

Cá linh noi - đặc sản mùa nước nổi. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Đồng Tháp được biết đến là một trong những tỉnh đầu nguồn đón dòng nước lũ từ thượng nguồn đổ về.

Trong thời gian con nước ngập đồng, bà con ở các huyện đầu nguồn luôn tất bật cho những cuộc mưu sinh trên những cánh đồng trắng nước.

Không chọn cho mình cách trải nghiệm theo các tour tại các điểm du lịch quen thuộc, phóng viên theo chân những người nông dân thứ thiệt lênh đênh sông nước để trải nghiệm “nghề bà cậu," tận tay đánh bắt “sản vật trời ban” chỉ có riêng trong mùa nước nổi.

Nửa đêm đi tìm đặc sản “cá linh”

Hơn 1 giờ sáng, vợ chồng anh Đặng Văn Đức, chị Hồng Thị Hường (trú tại ấp Bình Hòa Trung, xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự) đi bắt cá linh - đặc sản mùa nước nổi.

Vừa lái chiếc xuồng đục khoang, anh Đức cho biết thông thường mùa nước nổi Đồng Tháp bắt đầu vào khoảng giữa tháng Tám đến cuối tháng 11 dương lịch hàng năm. Đây là khoảng thời gian hai dòng lưu vực sông Tiền, sông Hậu đón dòng nước lũ mang nặng phù sa từ dòng Mekong chảy về.

Vì vậy, người dân Đồng Tháp vốn đã quen với hình ảnh dòng nước đỏ ngầu từ thượng nguồn đổ về. Năm nay, lũ về muộn, bà con “trông đứng trông ngồi."

Trải nghiệm một ngày mùa nước nổi cùng ngư dân Đồng Tháp - 2

Đánh bắt cá linh. (Ảnh minh họa. Công Mạo/TTXVN)

Anh Đức kể, chỉ có ba tháng mùa nước, anh mới làm “nghề hạ bạc." Với chiếc xuồng đục khoang và hơn 10 cái dớn (tên ngư cụ bằng lưới để bắt cá linh), vợ chồng anh rong ruổi trên các cánh đồng từ 1 giờ sáng đến rạng sáng. Mỗi ngày, với công hai người, anh Đức, chị Hường kiếm được vài ký cá linh và vài chục ký cá mồi (các loại cá tạp còn nhỏ dùng để làm thức ăn cho cá lóc hoặc để ủ nước mắm).

Nhắc đến hai câu đố của người miền Tây: “Nước không chân sao kêu nước đứng?/ Con cá không thờ sao gọi cá linh?," chị Hường giải thích, đây là loài cá theo dòng Mekong đổ về vùng đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu, theo con nước tràn vô ruộng đồng, ao hồ, sông rạch. Đầu mùa, cá chỉ bằng tăm nhang, cuối mùa lớn bằng ngón chân cái. Người ta dùng mùng lưới hay rổ xúc để bắt loại cá này.

Ngày xưa, cá còn nhiều, cá linh lội xanh nước, nhiều người gọi đó là cá linh đua. Bây giờ, lượng cá giảm hẳn, một đêm đánh bắt được khoảng 10 ký đã được xem là “trúng mánh." Vì vậy, cá linh đầu mùa rất được giá, tầm khoảng 250.000/kg, với riêng loại cá này, nếu cá lớn, giá sẽ giảm theo.

Chị Hường vừa dứt lời, anh Đức trầm mình xuống nước cất cái dớn khỏi mặt nước, trong lưới chỉ tầm khoảng chục con linh, còn lại chỉ là cá mồi. Anh Đức cười bảo “chắc hôm nay thất thu quá." Tuy nhiên, đến cái thứ hai, ba khấm khá hơn, mỗi cái cũng được vài chục con cá linh.

Giữa màn đêm xung quanh toàn nước, anh chị mưu sinh bằng chiếc xuồng máy và chiếc đèn pin đeo trên đầu để định hướng đường đi, dò tìm nơi đặt dớn. Chị Hường nói, sống trong vùng rốn lũ, mỗi năm khi con nước về, người dân ở đây tận dụng các ngư cụ như lưới, dớn, lợp, lờ,... khai thác sản vật từ lũ. Công việc tuy vất vả, thường bắt đầu từ giữa khuya nhưng đổi lại, thu nhập người dân cũng kha khá giữa những tháng nông nhàn.

Đi “chợ hẹn” mùa nước nổi

Một nét rất riêng của mùa nước nổi là “chiến lợi phẩm” sau đêm đánh bắt được bà con bán cho thương lái tại các địa điểm đã giao ước trước đó như bến sông, bờ kênh. Việc mua bán diễn ra nhanh chóng nhưng cũng không kém phần nhộn nhịp từ khoảng 4 đến 5 giờ sáng. Đặc biệt, “chợ” ở đây chỉ tồn tại trong các tháng mùa lũ và không có bất cứ sản phẩm gì, ngoại trừ cá.

Bốn giờ sáng, tại bến tập kết mua bán thủy sản ở xã Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự, “phiên chợ hẹn” bắt đầu diễn ra nhộn nhịp. Dù trời còn nhá nhem tối nhưng ánh sáng của những chiếc đèn pha chính là dấu hiệu để người bán, người mua tìm đến nhau. Mỗi phương tiện chừng vài kg đến vài chục kg, chủ yếu là cá linh đã được người đánh bắt lựa sẵn nên việc mua bán rất nhanh gọn, chỉ cân cá và tính tiền.

Trải nghiệm một ngày mùa nước nổi cùng ngư dân Đồng Tháp - 3

Mua bán cá linh vào mùa nước nổi. (Ảnh minh họa. Công Mạo/TTXVN)

Sau chuyến đánh bắt trắng đêm trên đồng nước, từng phương tiện đánh bắt thủy sản như anh Đức, chị Hường xếp hàng để chờ cân cá. Mỗi người được vài kg cá, do vậy bà con thường tập trung về một điểm hẹn thường gần điểm đánh bắt và có đường giao thông thuận lợi cho cả đường bộ, đường thủy để thuận tiện cho cả người bán, người mua.

Chị Nguyễn Thị Tha (xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) cho biết chị bắt đầu công việc từ 23 giờ. Theo chị Tha, tùy theo bữa, cá linh ít hay nhiều, có hôm được vài kg nhưng có hôm hơn 20kg. “Chợ” đã được mặc định vào giờ cố định nên phải tranh thủ thời gian đổ dớn, thu lưới cho xong trước 4 giờ, để người mua cá bán lại ở chợ đến cân cá.

Anh Lê Văn Vinh, một tiểu thương hàng cá ở xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự, cho biết “chợ” được “hẹn” qua nhiều năm nên được thương lái thường tụ họp rất đông, để cân cá về bán ở các chợ truyền thống.

Họ thường là thương lái trung gian ở các chợ thị xã, chợ tỉnh thường đến đây từ sớm để kịp về bán chợ sáng hoặc bỏ mối cho các tiểu thương. Tuy nhiên, năm nay cá ít, mỗi xuồng chỉ được vài kg nên lượng cá mua được không nhiều như các năm trước.

Về mặt hàng cá linh, anh Vinh cho biết do con nước về trễ, kích thước cá nhỏ hơn và giá vẫn giữ ở mức ổn định. Nguồn cá linh trong thiên nhiên ngày càng ít đi, khiến cá linh trở thành một loại đặc sản của vùng Đồng Tháp Mười.

Giá cả đầu mùa đắt hơn giá thịt lợn ngon, thậm chí ngang bằng giá tôm nuôi. Mặt khác, thông thường cá linh chỉ đắt hàng khi còn sống. Để vận chuyển về các chợ hoặc đi tỉnh khác, người bán phải dùng bình oxy để "dưỡng" cho cá sống, vì cá linh rất dễ chết.

Không khí rôm rả của “chợ” cũng tan khi trời hửng sáng và cũng chỉ kéo dài trong 3-4 tháng mùa nước nổi, sau đó tự giải tán khi con nước rút. Mặc dù tồn tại trong thời gian ngắn và gắn liền với con nước đổ nhưng chính hình ảnh này đã góp phần làm sinh động cho bức tranh miền Tây sông nước mỗi khi mùa nước nổi về./.

Theo Chương Đài (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/trai-nghiem-mot-ngay-mua-nuoc-noi-cung-ngu-dan-dong-thap/602983.vnp

MỚI NHẤT
Anh: Giảm chênh lệch thu nhập giữa người có bằng đại học và lao động phổ thông
Anh: Giảm chênh lệch thu nhập giữa người có bằng đại học và lao động phổ thông

Tại Anh, chênh lệch thu nhập giữa người có bằng đại học và lao động phổ thông đã giảm gần một nửa so với cách 20 năm, có nhiều nguyên nhân đã được chỉ ra.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 08:24

Thêm một doanh nghiệp nợ BHXH bị đề nghị xử lý hình sự
Thêm một doanh nghiệp nợ BHXH bị đề nghị xử lý hình sự

BHXH TP HCM vừa chuyển hồ sơ Công ty CP Nakyco (KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM) sang Công an TP đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự do chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn - bệnh nghề nghiệp cho người lao động với số tiền hơn 2 tỉ đồng.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:38

Nhân viên phục vụ nhà hàng có phải đóng BHXH?
Nhân viên phục vụ nhà hàng có phải đóng BHXH?

Công ty của bà Đỗ Trà My (Bà Rịa-Vũng Tàu) ký hợp đồng lao động với nhân viên phục vụ nhà hàng, làm việc 1 tuần 3 ngày, tức 12 đến 13 ngày/tháng, 8 giờ/ngày. Bà My hỏi, công ty bà có phải đóng BHXH, BHYT, BHTN cho nhân viên không?

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:26

Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo làm rõ phản ánh kế toán vừa hưởng thai sản vừa hưởng lương
Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo làm rõ phản ánh kế toán vừa hưởng thai sản vừa hưởng lương

(Dân trí) - Ngày 25/10, Chủ tịch tỉnh Cà Mau có chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ phản ánh “kế toán vừa hưởng nghỉ thai sản vừa hưởng lương” tại Trung tâm Huấn luyện - Đào tạo và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Cà Mau.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:20

Cơ hội giúp công nhân Vĩnh Phúc nâng cao kiến thức pháp luật
Cơ hội giúp công nhân Vĩnh Phúc nâng cao kiến thức pháp luật

(Dân trí) - Ngày 25/10, Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày pháp luật Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và chung kết Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật cho công nhân lao động tỉnh Vĩnh Phúc năm 2019.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:02

Kỹ sư của Tổng Cty Điện lực miền Nam được công nhận Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN
Kỹ sư của Tổng Cty Điện lực miền Nam được công nhận Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN

(Dân trí) - 15 kỹ sư đang công tác tại Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa được công nhận Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN. Kết quả này thể hiện trình độ, năng lực chuyên môn giữa các thành viên kỹ sư của Việt Nam trong khối ASEAN, đồng thời tạo tiền đề vững chắc để EVNSPC hội nhập.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 08:00

Chính thức ban hành lịch nghỉ Tết Âm lịch 2020
Chính thức ban hành lịch nghỉ Tết Âm lịch 2020

(Dân trí) - Chiều 25/10, Bộ LĐ-TB&XH đã chính thức ban hành Công văn 4544/TB-LĐTBXH thông báo về việc nghỉ Tết Âm lịch 2020 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức chính trị - xã hội.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 06:03

Có công nhận là “người có công” với thế hệ thứ 3 bị chất độc hoá học?
Có công nhận là “người có công” với thế hệ thứ 3 bị chất độc hoá học?

(Dân trí) - Đây là 1 trong 6 nhóm vấn đề còn có nhiều ý kiến khác nhau liên quan tới Dự án Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi), đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến từ các Bộ, Ban, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngành, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, các Hội, các địa phương, chuyên gia và nhân dân.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 04:45

Anh nông dân Quảng Bình thu lãi 1,5 tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ốc hương
Anh nông dân Quảng Bình thu lãi 1,5 tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ốc hương

(Dân trí) - Nhờ mạnh dạn, táo bạo tìm hướng phát triển kinh tế mới, anh Phạm Văn Nghĩa đã thành công với mô hình nuôi ốc hương, cho thu nhập cao. Trung bình mỗi năm, anh Nghĩa nuôi và thu hoạch trên 15 tấn ốc hương với giá 250 nghìn đồng/kg, cho lãi ròng khoảng 1,5 tỷ đồng.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 02:43

Làm việc trên 50 giờ/tuần: Ngành dệt may, thuỷ sản, điện tử và nội thất
Làm việc trên 50 giờ/tuần: Ngành dệt may, thuỷ sản, điện tử và nội thất

(Dân trí) - Lao động ngành thủy sản có số giờ làm việc trong tuần cao nhất với 54,7 giờ, tiếp theo là lao động dệt may, sản xuất điện tử và nội thất đều có thời gian làm việc trong tuần trên 50 giờ. Những ngành này cũng tập trung nhiều doanh nghiệp FDI.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 11:12

95% doanh nghiệp công nghệ Nhật Bản sẵn sàng tiếp nhận kỹ sư Việt Nam
95% doanh nghiệp công nghệ Nhật Bản sẵn sàng tiếp nhận kỹ sư Việt Nam

Theo khảo sát của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), trên 80% các doanh nghiệp của Nhật sẵn sàng nhận người nước ngoài vào làm việc trong công ty.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 07:30

Đa dạng hóa các phương thức thu bảo hiểm xã hội
Đa dạng hóa các phương thức thu bảo hiểm xã hội

Bằng việc ủy thác thu BHXH, BHYT sẽ giúp ngành BHXH Việt Nam tin gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả chính sách, đổi mới hơn trong cách làm việc.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 07:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều kiện cấp chứng chỉ chuyên môn thuyền viên, lái thuyền
Điều kiện cấp chứng chỉ chuyên môn thuyền viên, lái thuyền

Điều kiện dự thi, kiểm tra để được cấp giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn thuyền viên, người lái phương tiện thủy nội địa được Bộ Giao thông vận tải nêu rõ tại Thông tư 40/2019/TT-BGTVT.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 06:02

BHXH Cà Mau: Nhiều cơ sở khám chữa bệnh lạm dụng chỉ định xét nghiệm
BHXH Cà Mau: Nhiều cơ sở khám chữa bệnh lạm dụng chỉ định xét nghiệm

(Dân trí) - Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau, hiện nay tỉnh này đang thực hiện thanh toán theo giá dịch vụ nên nhiều cơ sở khám, chữa bệnh lạm dụng chỉ định rất nhiều dịch vụ quá mức cần thiết đối với người bệnh gây lãng phí Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thứ năm, 24/10/2019 - 03:14

“Thạc sĩ lái xe ôm, thạc sĩ Grab không phải là nhân tài!”
“Thạc sĩ lái xe ôm, thạc sĩ Grab không phải là nhân tài!”

(Dân trí) - “Có rất nhiều thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài về đang thất nghiệp; có rất nhiều lái xe ôm, Grab là thạc sĩ. Xin hỏi những người đó được đào tạo tốt như vậy có là nhân tài hay không? Xin thưa là không!”, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Viện tim Hà Nội nêu quan điểm.

Thứ năm, 24/10/2019 - 12:18

Cơ hội việc làm thu nhập cao tại Nhật Bản
Cơ hội việc làm thu nhập cao tại Nhật Bản

Ngày hội Việc làm Sekisho lần 6 năm 2019 sẽ diễn ra trong 2 ngày 2 và 3-11 tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Thứ năm, 24/10/2019 - 08:34

Hải Dương: Rươi đầu vụ được mùa
Hải Dương: Rươi đầu vụ được mùa

Mùa rươi ở Hải Dương đã bắt đầu. Theo ghi nhận tại các địa phương trong tỉnh, năng suất rươi đầu vụ năm nay khá cao, giá bán tương đương năm trước.

Thứ năm, 24/10/2019 - 08:31

Nhận biết một nhân viên kinh doanh giỏi qua những dấu hiệu nào?
Nhận biết một nhân viên kinh doanh giỏi qua những dấu hiệu nào?

Những nhân viên kinh doanh tài năng nhất luôn tự nhận thức được rằng họ là người có năng lực. Còn bạn, liệu bạn có tự tin vào khả năng nhận biết nhân viên kinh doanh giỏi của mình?

Thứ năm, 24/10/2019 - 08:25

Tăng mức án đối với “nữ quái” lừa đảo xin việc làm
Tăng mức án đối với “nữ quái” lừa đảo xin việc làm

Ngày 23/10, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Bùi Thị Quỳnh Hoa (SN 1957, trú tại đường Phan Bội Châu, phường Trường An, TP.Huế, tỉnh TT-Huế) về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ năm, 24/10/2019 - 07:52

Nóng: 16 điểm mới trong Dự thảo Luật Lao động sửa đổi
Nóng: 16 điểm mới trong Dự thảo Luật Lao động sửa đổi

(Dân trí) - Dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi đã bổ sung tới 16 điểm mới đối với người lao động và người sử dụng lao động. Những điểm mới chủ yếu về đối tượng điều chỉnh, tuổi nghỉ hưu, tiền lương, giờ làm thêm, cơ chế thương lượng tập thể, bình đẳng giới, tổ chức của người lao động tại cơ sở...

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:08

Tính lương hưu trường hợp có thời gian làm nhiệm vụ quốc tế
Tính lương hưu trường hợp có thời gian làm nhiệm vụ quốc tế

Theo Quyết định 142/2008/QĐ-TTg và Quyết định 62/2011/QĐ-TTg thì việc tính hưởng trợ cấp không quy định được áp dụng theo Thông tư 148/2007/TTLT/BQP-BCA-BLĐTBXH, Thông tư 101/2014/TTLT/BQP-BCA-BLĐTBXH và Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:03

Phú Yên: Tuyển dụng 122 công chức năm 2019
Phú Yên: Tuyển dụng 122 công chức năm 2019

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch tuyển dụng công chức năm 2019. Theo đó, tổng số chỉ tiêu biên chế tuyển dụng là 122 biên chế. Hạn nộp hồ sơ là ngày 18/11/2019.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:02

Bộ trưởng Lao động: Giảm thời gian làm việc còn 44 giờ/tuần, GDP giảm 0,5%
Bộ trưởng Lao động: Giảm thời gian làm việc còn 44 giờ/tuần, GDP giảm 0,5%

(Dân trí) - Giải trình về ý kiến của một số đại biểu Quốc hội đề xuất giảm thời gian làm việc từ 48 giờ xuống 44 giờ/tuần, Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung nêu nhiều con số tính toán: chi phí lao động sẽ tăng 18%, kim ngạch xuất khẩu giảm 20 tỷ USD, GDP giảm 0,5% mỗi năm…

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:12

Tương lai tấm bằng đại học sẽ không còn "thống trị"
Tương lai tấm bằng đại học sẽ không còn "thống trị"

Trước đây, Google từng đòi hỏi bảng điểm của ứng viên khi tuyển dụng. Tuy nhiên, hiện những yếu tố này không còn là dự đoán có giá trị về năng lực làm việc của các ứng viên trong tương lai.

Thứ tư, 23/10/2019 - 11:00