Trả lương 6-7 triệu đồng/tháng vẫn không thuê nổi giúp việc ở Hà thành

Trong số các ngành nghề, giúp việc nhà là nghề luôn có sự chuyển dịch lớn nhất vào thời điểm ra Giêng...
>>Làm "osin" 10 ngày, Tết ơi đừng đến nữa!
>>Hàng chục người Việt sang Philippines làm... Osin, thợ mộc
>>Làm sếp ở cơ quan nhưng về nhà 'sợ osin một phép'

Sẵn sàng trả mức lương cao từ 6-7 triệu đồng/tháng nhưng rất nhiều gia đình tại Hà Nội vẫn không thể tìm được người giúp việc nhà.

Khó như… đi tìm người giúp việc

Gần 2 tuần nay, chị Nguyễn Minh Nguyệt (37 tuổi, Minh Khai - Hà Nội) đăng tin tìm người giúp việc trên khắp các diễn đàn, mạng xã hội, thậm chí in cả tờ rơi dán ở một số nơi công cộng mà vẫn không thể kiếm được người.

"Năm ngoái, tôi có một người bà con ở quê lên đây giúp đỡ công việc nhà, mỗi tháng tôi trả 5 triệu đồng tiền công, nuôi ăn ở, may quần áo, mỗi lần về quê đều cho thêm tiền. Hôm 28 Tết bà xin về quê và hứa hẹn mùng 6 sẽ lên lại. Nhưng đến mùng 5 bà gọi điện thông báo là sẽ ở lại quê luôn nên tôi khóc dở mếu dở", chị Nguyệt than thở.

Trả lương 6-7 triệu đồng/tháng vẫn không thuê nổi giúp việc ở Hà thành - 1

Không còn cách nào khác, chị Nguyệt đành xin đi muộn về sớm, rồi "lăn lộn" khắp các diễn đàn để tìm người giúp việc nhà.

"Nhưng nào có dễ dàng. Tôi đăng tin tìm giúp việc với mức lương 5 triệu đồng/tháng nhưng chẳng ai quan tâm. Tôi tăng lên 6 triệu cũng không tìm được người nào. Tôi nhờ bạn bè, người quen tìm giúp thì ai cũng bảo tìm giúp việc vào thời điểm này rất khó, người cần thì nhiều mà giúp việc thì ít bởi họ vẫn còn ở quê ăn Tết", chị Nguyệt nói.

Không riêng chị Nguyệt, chị Nguyễn Thị Hà (34 tuổi, trú tại Hud 3, Linh Đàm, Hà Nội) sẵn sàng trả lương 6-7 triệu đồng/tháng nhưng cũng chỉ tìm được người giúp việc theo giờ.

"Tôi sẵn sàng trả lương cao nhưng người biết việc thì họ đều đã có chỗ, người mới đi làm thì không có kinh nghiệm chăm sóc nhà cửa, con cái tôi. Mà thực ra tôi cũng không yêu cầu gì to tát, chỉ cơm nước, dọn dẹp nhà cửa thôi. Bọn trẻ con nhà tôi đều lớn, tự đi học được rồi. Khổ nỗi giờ đi đến đâu cũng thấy người người, nhà nhà tìm giúp việc nên đã khó lại càng khó hơn", chị Hà nói.

May mắn hơn chị Nguyệt, chị Hà, giúp việc nhà chị Hà Phương Diệp (Minh Khai, Hà Nội) đồng ý lên làm việc từ mùng 6 Tết, tuy nhiên kèm thêm điều kiện là phải cho họ đi "kiếm thêm" lúc rảnh việc nhà.

"Lương 5 triệu/tháng không phải chi tiêu gì, thậm chí mua cho cả bảo hiểm nhưng giúp việc nhà tôi bảo vẫn chưa đủ. Giờ người ta đang đi tìm giúp việc nhiều nên phải cho chị ấy đi làm thêm ở nhà khác mỗi khi rảnh rỗi, nếu không thì chị nghỉ luôn.

Nói là làm thêm lúc rảnh nhưng thật ra là ngày nào cũng phải cho đi làm thêm 2-3 tiếng đồng hồ. Chẳng biết làm thế nào đành bấm bụng mà đồng ý vậy", chị Diệp than thở…

Không phải người giúp việc "kiêu" mà vì họ chưa thích đi làm…

Trong số các ngành nghề, giúp việc nhà là nghề luôn có sự chuyển dịch lớn nhất vào thời điểm ra Giêng. Theo phân tích của anh Nguyễn Khánh Toàn, Giám đốc một công ty chuyên cung ứng người giúp việc nhà tại Hà Nội, nguyên nhân là do quan niệm "tháng Giêng là tháng ăn chơi" và tập tục "ăn Tết lại" ở một số địa phương.

"Tôi làm trong ngành này đã được 5 năm và năm nào cũng thế, cứ ra Tết là nhận được vô vàn cuộc điện thoại hoặc nhắn tin hỏi giúp việc nhà. Như năm nay, từ mùng 8 đến giờ, trung bình mỗi ngày tôi nhận được 100-200 yêu cầu tìm người giúp việc.

Bởi lẽ những người làm nghề giúp việc phần lớn là lao động ở các tỉnh khác về, họ đi làm cả năm trời, đến Tết mới được về đoàn tụ với gia đình nên ai cũng nấn ná muốn ở nhà lâu hơn một chút để gần con, gần cháu.

Cộng với quan niệm, tháng Giêng là tháng ăn chơi, năm dài tháng rộng, cứ để hết tháng Giêng rồi đi làm. Trong khi ở Hà Nội, đa phần đến mùng 6 là người ta đã đi làm rồi, công việc của họ không thể chờ đến hết tháng Giêng được, nên dĩ nhiên họ phải đi tìm người giúp việc để lấp vào chỗ trống", anh Toàn nhận định.

Đồng quan điểm với anh Toàn, chị Ngọc Minh, chủ một trung tâm giới thiệu việc làm tại Hà Nội cũng đang đau đầu khi không đáp ứng đủ nhu cầu của khách.

"Khách hỏi liên tục mà không có người làm nên cảm thấy bất lực. Số lượng khách hàng trả lương 6-7 triệu/tháng để tìm người giúp việc rất nhiều.

Thậm chí mới hôm qua, một chị khách quen của tôi gọi điện bảo chị sẵn sàng trả 8-10 triệu/tháng, phải tìm giúp ngay 1 người có thể tin tưởng được và biết việc, nhưng tôi cũng đành chịu".

"Tìm được giúp việc vào thời điểm này đã khó, tìm được người đúng ý lại càng khó hơn. Tôi cũng sẵn sàng giảm chiết khấu để lôi kéo người lên làm việc nhưng họ đều từ chối, cần thiết thì họ nghỉ luôn. Không phải họ kiêu đâu mà vì họ chưa muốn đi làm", chị Minh cho biết.

Theo VNeconomy.vn

MỚI NHẤT
Chưa nhận sổ BHXH có được hỗ trợ học nghề?
Chưa nhận sổ BHXH có được hỗ trợ học nghề?

Lao động nghỉ việc tháng 8/2017 và tháng 9/2017 đi đăng ký học nghề, nhưng tháng 10/2017, công ty mới chốt, trả sổ BHXH cho người lao động, vậy người lao động có được hỗ trợ học nghề không?

Thứ hai, 12/03/2018 - 06:04

TP HCM: 38 tỉ đồng đào tạo nghề cho lao động nông thôn
TP HCM: 38 tỉ đồng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

UBND TP HCM vừa ban hành kế hoạch "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn TP năm 2018".

Thứ hai, 12/03/2018 - 06:02

Xây 500 nhà tình nghĩa từ kinh phí đấu giá áo và bóng U23 tặng Thủ tướng
Xây 500 nhà tình nghĩa từ kinh phí đấu giá áo và bóng U23 tặng Thủ tướng

(Dân trí) - Sáng 11/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự buổi Lễ trao kinh phí đấu giá quả bóng và áo đấu của đội tuyển U23 Việt Nam cho đại diện 20 huyện nghèo thuộc 12 tỉnh. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Thông tin và truyền thông tổ chức.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 09:20

30 năm làm gia công, "vua túi" Hàn Quốc thành tỷ phú ở tuổi 62
30 năm làm gia công, "vua túi" Hàn Quốc thành tỷ phú ở tuổi 62

Ông Kenny Park là người đầu tiên xây dựng hệ thống sản xuất túi xách thiết kế hàng loạt trên thế giới...

Chủ nhật, 11/03/2018 - 06:56

Bí quyết sống thọ và hạnh phúc của người Nhật
Bí quyết sống thọ và hạnh phúc của người Nhật

"Lý do gì khiến bạn thức dậy vào buổi sáng?". Chỉ riêng việc cố gắng trả lời một câu hỏi lớn như vậy cũng đủ khiến bạn muốn quay trở lại giường? Nếu vậy, khái niệm “ikigai” của người Nhật có thể giúp bạn.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 06:39

Đối tượng nào được khoán công tác phí theo tháng?
Đối tượng nào được khoán công tác phí theo tháng?

Tôi công tác tại Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Trị. Tôi xin hỏi, theo Thông tư 40/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính, đối tượng được khoán công tác phí chỉ bao gồm những chức danh như: Văn thư; kế toán giao dịch; cán bộ kiểm lâm đi kiểm tra rừng; cán bộ các cơ quan tố tụng đi điều tra, kiểm sát, xác minh, tống đạt và các nhiệm vụ phải thường xuyên đi công tác lưu động khác hay còn có thể có những chức danh khác, miễn là bảo đảm thời gian công tác lưu động trên 10 ngày/tháng (ví dụ như phóng viên...)?

Chủ nhật, 11/03/2018 - 06:23

Mỹ: Thị trường việc làm tăng trưởng mạnh trong tháng 2/2018
Mỹ: Thị trường việc làm tăng trưởng mạnh trong tháng 2/2018

Nền kinh tế Mỹ tạo thêm 313.000 việc làm mới trong tháng 2, vượt xa dự báo của hầu hết các chuyên gia kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức 4,1%, thấp nhất trong 17 năm.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 09:16

Giúp việc lương nghìn đô, đi ô tô, 'chém tiếng Anh như gió'
Giúp việc lương nghìn đô, đi ô tô, 'chém tiếng Anh như gió'

Nghề giúp việc gia đình cho người nước ngoài không chỉ là công việc hái ra tiền mà còn có vô số yêu cầu khắt khe.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 09:00

Nghề “buôn xác” đào, quất kiếm tiền triệu một ngày sau tết
Nghề “buôn xác” đào, quất kiếm tiền triệu một ngày sau tết

Sau Tết Nguyên đán nghề “buôn xác” đào, quất đang rộ lên và được nhiều người lao động thời vụ tham gia mua bán. Với nghề này có nhiều người lao động đã kiếm vài trăm nghìn đồng, chủ vườn đào kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ dịch vụ này.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 06:08

Nghề nguy hiểm: “Ăn cơm dưới đất, kiếm tiền… ở độ cao 20m”
Nghề nguy hiểm: “Ăn cơm dưới đất, kiếm tiền… ở độ cao 20m”

Phải đối diện thường trực với rắn độc, côn trùng và cả những tai nạn bất ngờ khi làm việc ở độ cao 20m. Bởi vậy, người làm nghề leo dừa có những khả năng và trải nghiệm mà ít nghề nào có được.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 06:05

Thái Lan: Trả lương cho ngư dân nhập cư qua tài khoản ngân hàng
Thái Lan: Trả lương cho ngư dân nhập cư qua tài khoản ngân hàng

Thái Lan sẽ đặt ra yêu cầu mới đối với việc trả lương cho lao động nhập cư làm việc trong lĩnh vực ngư nghiệp và thủy hải sản nhằm ngăn chặn nạn lạm dụng lao động hay lao động ép buộc, theo đó quy định việc trả lương cho các trường hợp này phải thông qua tài khoản ngân hàng.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 03:13

Người lao động được nghỉ mấy ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5?
Người lao động được nghỉ mấy ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5?

(Dân trí) - Chỉ tháng sau (tháng 4), cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội sẽ đón ngày nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 02:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Thưởng tiền cho người đi làm bằng xe đạp
Thưởng tiền cho người đi làm bằng xe đạp

Các nhân viên của công ty Make Collective nếu đi làm bằng xe đạp sẽ được nhận 5 USD/ngày và nếu duy trì thói quen này hơn nửa năm thì số tiền sẽ tăng gấp đôi.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 07:38

Gián đoạn quá 12 tháng có được cộng nối thời gian công tác?
Gián đoạn quá 12 tháng có được cộng nối thời gian công tác?

Theo quy định, đối với cán bộ cấp xã giữ chức danh theo Nghị định số 09/1998/NĐ-CP có thời gian gián đoạn trước tháng 1/1998 không quá 12 tháng thì được cộng nối thời gian công tác trước đó với thời gian công tác sau này để tính hưởng BHXH.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 07:31

Hơn 48 % nữ giới trong độ tuổi lao động có việc làm
Hơn 48 % nữ giới trong độ tuổi lao động có việc làm

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) công bố nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), phụ nữ ít có cơ hội tham gia vào thị trường lao động và có nhiều nguy cơ thất nghiệp hơn nam giới ở hầu khắp mọi nơi trên thế giới.

Thứ năm, 08/03/2018 - 03:55

Mỹ: Gần một nửa người không có đến 10.000 USD tiết kiệm cho lúc về hưu
Mỹ: Gần một nửa người không có đến 10.000 USD tiết kiệm cho lúc về hưu

Với số tiền tiết kiệm eo hẹp, nghỉ hưu sẽ là mở ra một cuộc sống không dễ dàng đối với không ít người Mỹ...

Thứ năm, 08/03/2018 - 09:05

Thủ tục thanh toán BHYT sau khi ra viện
Thủ tục thanh toán BHYT sau khi ra viện

Bà Lê Thị Nguyên (TPHCM) sinh con thiếu tháng, khi vào bệnh viện, bà không mang theo thẻ BHYT. Hiện bà Nguyên đã xuất viện và tự thanh toán viện phí. Các hóa đơn viện phí đều có ghi thông tin của công ty bà. Bà Nguyên hỏi, bà có được thanh toán lại khoản viện phí không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Thứ năm, 08/03/2018 - 08:55

Chiếm đoạt tiền công của người lao động, 3 cán bộ hầu tòa
Chiếm đoạt tiền công của người lao động, 3 cán bộ hầu tòa

Với vai trò là đội trưởng, các đối tượng Lê Trung Kiên, Ngô Văn Tá, Bùi Mạnh Hòa tạm ứng tiền giá trị công trình nhưng chi cho nhân viên rất ít. Tổng giá trị mà 3 người nói trên chiếm đoạt của người lao động (NLĐ) lên đến trên 500 triệu đồng.

Thứ năm, 08/03/2018 - 08:02

Quảng Ngãi: Đơn hàng đào tạo "khủng" với gần 16.000 nhân lực cho doanh nghiệp
Quảng Ngãi: Đơn hàng đào tạo "khủng" với gần 16.000 nhân lực cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa chứng kiến Lễ ký kết đặt hàng đào tạo và cung ứng gần 16.000 nhân lực cho các doanh nghiệp tại KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi. Buổi lễ được tổ chức hôm 6/3 tại Quảng Ngãi.

Thứ năm, 08/03/2018 - 07:22

VietinBank: Khối thương hiệu và truyền thông tuyển nhân sự tại TP. HCM, Đà Nẵng
VietinBank: Khối thương hiệu và truyền thông tuyển nhân sự tại TP. HCM, Đà Nẵng

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đang có nhu cầu tuyển bổ sung 5 vị trí chuyên viên thuộc Khối thương hiệu & truyền thông, làm việc tại TP. HCM và TP. Đà Nẵng.

Thứ tư, 07/03/2018 - 11:28

Làng hoa Tây Tựu trầm lắng dù cận ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3
Làng hoa Tây Tựu trầm lắng dù cận ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3

Nếu như giá hoa tươi tăng vọt dịp Tết Nguyên đán 2018 thì đến cận ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3, người dân trồng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) vẫn "ngán ngẩm" khi giá hoa tươi không khác biệt quá nhiều so với ngày thường.

Thứ tư, 07/03/2018 - 09:43

Món quà đặc biệt ngày 8/3 của nữ thợ rèn ở Sài Gòn
Món quà đặc biệt ngày 8/3 của nữ thợ rèn ở Sài Gòn

Lò đang rực lửa, chị cầm 3 khúc sắt tròn dúi vào than. Chỉ trong tích tắc, cả 3 đều nóng đỏ. Chị dùng kìm gắp ra một cây để đầu đỏ lên đe giữ thật chặt. Vinh, con trai đầu của chị, cầm búa tạ nện xuống...

Thứ tư, 07/03/2018 - 07:29

Điều kiện giáo viên được trợ cấp lần đầu
Điều kiện giáo viên được trợ cấp lần đầu

Bà Đinh Thị Như Quỳnh trúng tuyển giáo viên ngày 5/8/2014 tại trường THCS Tân Hóa, thuộc vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn của huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, nhưng hộ khẩu của bà vẫn ở xã Xuân Hóa, cũng thuộc vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Thứ tư, 07/03/2018 - 07:12

Nhật Bản: 48% doanh nghiệp không có kế hoạch cho đội ngũ kế cận
Nhật Bản: 48% doanh nghiệp không có kế hoạch cho đội ngũ kế cận

Theo khảo sát, gần một nửa số doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Nhật Bản không hề có sự chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng đội ngũ lãnh đạo kế cận.

Thứ tư, 07/03/2018 - 07:08