“Tôi muốn đi làm Tết để kiếm thêm chứ nghỉ dài khổ lắm”

Có những người chỉ mong muốn được làm ngày Tết để kiếm thêm và họ không hề sung sướng gì với việc được nghỉ Tết dài.
>>Sinh viên tất bật làm thêm ngày tết
>>Làm thêm ngày Lễ, Tết hưởng lương bằng 300 % ngày thường
>>Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm ngày Lễ, Tết


Chị Phạm Hương dự định sẽ ở lại Hà Nội làm dịp Tết để thêm thu nhập

Chị Phạm Hương dự định sẽ ở lại Hà Nội làm dịp Tết để thêm thu nhập

"Nghỉ dài thì ra Tết lấy tiền đâu?"

Do kinh tế gia đình không được khá giả, chị Phạm Hương, một người chở hàng thuê tâm sự: “Cả năm làm việc cũng muốn về nhà ăn Tết với chồng con nhưng cứ nghĩ đến việc ra Tết không biết lấy ở đâu tiền học phí cho 2 đứa nhỏ là đau đầu. Năm ngoái, túng quá tôi ở lại làm nhân viên trông cửa hàng thế mà lương được nhiều lắm. Tôi đang tính năm nay tranh thủ về trước Tết rồi lại lên Hà Nội kiếm việc làm thêm”.

Đồng cảm với chị Hương, chị Lý, nhân viên bán hàng quần áo trên phố Hai Bà Trưng, Hà Nội than: “Mình thích nghỉ Tết ít thôi, tầm 4 ngày là đủ rồi. Tranh thủ bán hàng kiếm tiền dịp Tết thích hơn. Chứ nghỉ dài quá, cũng chỉ là đi chơi, tiêu tốn nhiều tiền”.

Trong khi cán bộ viên chức mong muốn được nghỉ tết dài thì nhiều người lao động tự do lại có tâm trạng ngược lại.

Chú Phạm Văn Huỳnh, xe ôm ở bến xe Mỹ Đình tâm sự: “Ngày bình thường đi làm đều đều thì dành dụm được vài triệu/tháng. Tranh thủ chạy xe mấy ngày Tết cũng kiếm được gấp 2-3 lần. Thế nhưng người dân về nghỉ Tết hết, tôi lại chả có việc gì làm, muốn tiêu gì cũng phải đắn đo. Chỉ mong nghỉ Tết ít để đi làm nhiều hơn đỡ phải lo lắng chuyện tiền nong trong gia đình”.


Chú Nguyễn Hải lo lắng nghỉ Tết dài không có khách vá xe sẽ không có thu nhập

Chú Nguyễn Hải lo lắng nghỉ Tết dài không có khách vá xe sẽ không có thu nhập

Nói chuyện với nét mặt buồn buồn, chú Nguyễn Hải, một người lao động tự do chuyên vá sửa xe ở ven đường kể: “Làm nghề này kiếm được 2-3 triệu/tháng mà dịp Tết đến lại phải lo bao nhiêu thứ. Tôi phải nghỉ làm từ hôm 20 vì mọi người về quê hết rồi vắng khách lắm. Chắc phải ra Giêng tôi mới vềHà Nội làm tiếp, lúc đấy mới có đông khách để làm”.

“Chơi một hai ngày chứ chơi sao được cả tuần”

Việc nghỉ Tết dài khiến nhiều người nghĩ đủ mọi cách để “giết thời gian”.

Nghe thông báo từ công ty năm nay Tết được nghỉ 9 ngày mà chị Nguyễn Thị Hồng có tâm trạng không vui như mọi người, chị chia sẻ: “Nghĩ đến nghỉ Tết dài mà chán. Đi làm quanh năm quen rồi, nghỉ ở nhà một vài hôm thì còn thích chứ nghỉ đến hơn 1 tuần thì lại buồn. Năm ngoái, mồng 3 Tết rồi đi làm hết, một mình ở nhà chỉ ăn với ngủ cả một tuần, thà rằng đi làm còn vui hơn. Mình đâu phải là người có nhiều tiền để đi chơi dài, đi chơi xa như người ta được”.

Cùng suy nghĩ với chị Hồng, anh Nguyễn Thắng nhân viên văn phòng ở Hà Nội tranh thủ dịp Tết về quê sum họp gia đình kể: “Năm ngoái, tròn 4 năm rồi mới sắp xếp được thời gian để về quê ăn Tết với cả nhà. Những ngày đầu, cả nhà sum họp, hỏi han tình hình đông vui lắm nhưng sau đấy là lủi thủi một mình không biết làm việc gì. Mọi người ai làm việc nấy, còn mỗi mình ngồi xem tivi cả ngày. Dù muốn ở thêm vài ngày nhưng buồn chán quá, mồng 4 Tết phải xin phép lên Hà Nội chuẩn bị trước để đi làm”.

Có công ty còn “ưu đãi” cho công nhân nghỉ tới 14 ngày làm cho nhiều người phải nghĩ đủ mọi cách để đi chơi “hết ngày”. Đó là trường hợp của anh Minh Cường (Nam Định), do đặc thù của công ty làm theo đơn hàng nên đến tận ngày 14 công ty mới phải sản xuất hàng cho khách. Do đó, anh phải lên kế hoạch cụ thể cho từng ngày để không bị buồn chán trong dịp Tết năm ngoái. Thế nhưng anh Cưỡng vẫn dư ra 4 ngày không biết làm gì.

"Thật ra nghỉ dài với người có tiền thì rất vui. Với những người có điều kiện kinh tế như tôi thì nghỉ quá dài chỉ thấy thêm buồn. Chơi một hai ngày còn được chứ chơi cả tuần chỉ thấy bải hoải người và mệt mỏi. Nhiều người chán quá cắm đầu vào cờ bạc. Cá nhân tôi, tôi muốn đi làm Tết để kiếm thêm chứ nghỉ dài khổ lắm"

Theo thông báo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đợt nghỉ Tết Bính Thân 2016 kéo dài 9 ngày, bắt đầu từ 6/2/2016 đến hết 14/2/2016, tức từ 28 tháng chạp năm Ất Mùi đến hết ngày 7 tháng giêng năm Bính Thân.

Theo Báo Gia đình & Xã hội

MỚI NHẤT
Siết quy định tổ chức đào tạo thạc sĩ ngoài cơ sở giáo dục
Siết quy định tổ chức đào tạo thạc sĩ ngoài cơ sở giáo dục

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ cho phép một số cơ sở đào tạo thạc sĩ ngoài cơ sở chính đối với chương trình đào tạo thạc sĩ theo định hướng ứng dụng và tại một số trường đại học, cao đẳng thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ với điều kiện phải đáp ứng các yêu cầu bảo đảm chất lượng đào tạo.

Thứ hai, 08/02/2016 - 06:09

4 thuật dùng người của "siêu lãnh đạo"
4 thuật dùng người của "siêu lãnh đạo"

Ralph Lauren, Larry Ellison, Julian Robertson, Jay Chiat… đều đi tiên phong trong đổi mới mô hình kinh doanh, góp phần tạo nên những giá trị hàng tỷ đô la. Tuy nhiên, điều khiến họ trở nên khác biệt so với nhiều đồng nghiệp nổi tiếng khác không chỉ là khả năng xây dựng tổ chức mà còn ở việc phát hiện và đào tạo những thế hệ lãnh đạo tương lai.

Thứ hai, 08/02/2016 - 06:06

Những lời chúc Tết về nghề nghiệp, việc làm
Những lời chúc Tết về nghề nghiệp, việc làm

(Dân trí) - Ngày đầu năm là thời khắc thiêng liêng, đầy ý nghĩa. Đây cũng là lúc mọi người dành cho nhau các điều mong ước đẹp nhất. Chuyên mục Việc làm xin gửi tới bạn đọc những lời chúc tốt đẹp nhất trong công việc, nghề nghiệp trong năm mới 2016.

Thứ hai, 08/02/2016 - 06:00

Nỗi lòng người lao động không về quê đón Tết
Nỗi lòng người lao động không về quê đón Tết

Tết là khoảng thời gian mọi người dân Việt Nam mong chờ nhiều nhất trong năm. Bởi thời khắc ấy những người thân yêu trong đại gia đình được đoàn tụ. Người đi xa, mong mỏi được về quê hương, người ở nhà ngóng trông những người thân xa quê trở về.

Thứ hai, 08/02/2016 - 05:49

Ngày cuối năm: Rửa xe, làm đẹp đua nhau tất bật
Ngày cuối năm: Rửa xe, làm đẹp đua nhau tất bật

Đến hẹn lại lên những ngày cuối năm, hàng loạt dịch vụ thi nhau tăng giá.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 05:28

3 xu hướng kinh doanh mới giúp tăng trưởng ngành logistics
3 xu hướng kinh doanh mới giúp tăng trưởng ngành logistics

Thị trường logistics Việt Nam tuy có quy mô nhỏ nhưng tốc độ tăng trưởng cao (20 – 25% năm). Trong thời gian tới, thị trường này được kỳ vọng sẽ thay đổi diện mạo và phát triển nhanh hơn nữa do sự phát triển của các xu hướng kinh doanh mới như: mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi, kênh thương mại điện tử và giao hàng hiệu quả đến khu vực nông thôn.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 03:55

Đi chợ phiên Đông Biên lớn nhất cuối cùng trong năm
Đi chợ phiên Đông Biên lớn nhất cuối cùng trong năm

Đông Biên là tên chợ huyện của huyện Hải Hậu (Nam Định). Chợ họp một tháng 6 phiên vào các ngày âm lịch có số đuôi là 5 và 9. 29 tháng Chạp là phiên cuối cùng trong năm và cũng là phiên chợ Tết lớn nhất của huyện.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 03:45

Tết này, con sẽ về
Tết này, con sẽ về

Những chuyến xe đầu tiên của chương trình “Tấm vé nghĩa tình” đã xuất bến, đưa gần 1.000 công nhân về đoàn tụ với gia đình trong dịp Tết cổ truyền

Chủ nhật, 07/02/2016 - 03:31

Thủ tục chuyển nơi nhận lương hưu
Thủ tục chuyển nơi nhận lương hưu

Mẹ của ông Trần Thiên Hoàng (Hà Nội) là cán bộ hưu ở tỉnh Hưng Yên. Vừa qua, mẹ ông chuyển hộ khẩu thường trú về Hà Nội. Ông Hoàng hỏi, thủ tục chuyển nơi hưởng lương hưu và BHYT đối với mẹ ông như thế nào?

Chủ nhật, 07/02/2016 - 11:11

Mượn danh báo chí để lừa đảo
Mượn danh báo chí để lừa đảo

Biết vợ là đồng hương với vị Tổng biên tập một tờ báo có tiếng, Sơn liền mượn uy để “chém gió” với đối tác. Với thủ đoạn ấy, đối tượng đã dễ dàng “móc túi” được 3 tổ chức, cá nhân số tiền 1,5 tỷ đồng.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 09:14

Làm thêm ngày Tết: Lương bằng 300 % ngày thường
Làm thêm ngày Tết: Lương bằng 300 % ngày thường

(Dân trí) - Khác với cách tính lương ngày thường, người lao động có thể được nhận mức lương cao gấp 3 lần khi làm việc trong ngày Tết.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 08:54

Giảm quy mô đại học theo lộ trình
Giảm quy mô đại học theo lộ trình

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường có quy mô tuyển sinh trên 15.000 trước ngày 31-3 phải xây dựng lộ trình giảm dần quy mô sinh viên ĐH chính quy

Thứ bảy, 06/02/2016 - 08:39

ĐÁNG QUAN TÂM
4 kỹ năng để trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu
4 kỹ năng để trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu

GS. Andrew Likierman – Hiệu trưởng Trường Kinh doanh London cho rằng, những kỹ năng quan trọng đã được trau dồi trong giai đoạn từ 20 – 30 tuổi đã giúp ích nhiều cho ông trong quá trình sự nghiệp sau này.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 11:27

Đề xuất mức thu phí giới thiệu việc làm
Đề xuất mức thu phí giới thiệu việc làm

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư hướng dẫn mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí giới thiệu việc làm. Trong đó, đề xuất Trung tâm giới thiệu việc làm không thu phí giới thiệu việc làm đối với người lao động.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 11:00

Bộ Nội vụ trả lời về bố trí đội viên Dự án 600 Phó Chủ tịch xã
Bộ Nội vụ trả lời về bố trí đội viên Dự án 600 Phó Chủ tịch xã

Bộ Nội vụ cho biết đã trình Thủ tướng Chính phủ để báo cáo Bộ Chính trị việc bố trí, sử dụng đội ngũ trí thức trẻ được tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã từ nay cho đến khi kết thúc Dự án theo nguyên tắc bảo đảm những trí thức trẻ được đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên đều được xem xét, bố trí công tác phù hợp với trình độ, phẩm chất và năng lực.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 09:19

Dịch vụ vệ sinh nhà cửa cuối năm: "Cung" không đủ “cầu”
Dịch vụ vệ sinh nhà cửa cuối năm: "Cung" không đủ “cầu”

Năm nào cũng vậy, từ giữa tháng Chạp đến ngày cuối cùng của năm cũ, rất nhiều gia đình ở các quận nội thành muốn thuê dọn dẹp nhà cửa để đón Tết trong ngôi nhà sạch sẽ, ngăn nắp. Nhu cầu rất lớn nhưng nguồn cung lao động lĩnh vực này lại chỉ đáp ứng được 30-40%...

Thứ sáu, 05/02/2016 - 09:14

Việt Nam nhiều nhân tài nhưng sao đất nước vẫn chưa giàu?
Việt Nam nhiều nhân tài nhưng sao đất nước vẫn chưa giàu?

Người Việt Nam rất giỏi, thông minh và nhanh nhẹn nhưng tại sao nước ta vẫn nghèo? Đó là vấn đề lớn nhất mà chúng ta phải giải quyết.

Thứ năm, 04/02/2016 - 09:48

Làm bảo vệ ngày Tết, nữ sinh gặp pha 'khó đỡ'
Làm bảo vệ ngày Tết, nữ sinh gặp pha 'khó đỡ'

Trông nhà ngày Tết là dịch vụ rất hot dành cho các gia đình khá giả với giá vài chục triệu đồng cho mấy ngày nghỉ. Nhiều chuyện dở khóc dở cười đã xảy ra.

Thứ năm, 04/02/2016 - 09:02

Bị tai nạn khi đang lao động, công ty vẫn từ chối bồi thường?
Bị tai nạn khi đang lao động, công ty vẫn từ chối bồi thường?

Em gái tôi vừa bị tai nạn trong nhà máy khi đang di chuyển từ kho đến xưởng gia công (bị giá hàng sụp xuống vai gây rạn xương). Công ty từ chối bồi thường và cho rằng đây không phải tai nạn lao động. Vậy xin hỏi luật sư trường hợp của em tôi có được tính là tai nạn lao động không? Công ty có trách nhiệm gì trong chuyện này?

Thứ năm, 04/02/2016 - 08:53

Mỏi mòn chờ thưởng
Mỏi mòn chờ thưởng

Một số doanh nghiệp tìm mọi cách “chối khéo” thưởng Tết gây bức xúc cho người lao động

Thứ năm, 04/02/2016 - 08:46

Sắm sửa nhà đón Tết, khoan thủng tường nhà hàng xóm
Sắm sửa nhà đón Tết, khoan thủng tường nhà hàng xóm

Xung quanh chuyện tân trang sửa nhà đón Tết có những chuyện bi hài cười ra nước mắt…

Thứ tư, 03/02/2016 - 02:00

Chê thưởng Tết ít, osin đòi xin cả… vòng vàng của chủ
Chê thưởng Tết ít, osin đòi xin cả… vòng vàng của chủ

Dù mới làm cho gia đình tôi được 4 tháng, nhưng đến gần Tết, tôi cũng biết ý, dẫn chị đi siêu thị mua bánh kẹo làm quà và biếu một khoản tiền. Đến siêu thị, chị O. chọn toàn bánh kẹo ngoại, thêm một thùng bia ngoại đắt tiền, tôi vẫn vui vẻ thanh toán. Lúc trả lương, tôi còn đưa thêm phong bì 3 triệu gọi là thưởng Tết.

Thứ tư, 03/02/2016 - 08:26

Quảng Trị: “Tết sum vầy” – Ấm lòng công nhân, lao động nghèo dịp Xuân về
Quảng Trị: “Tết sum vầy” – Ấm lòng công nhân, lao động nghèo dịp Xuân về

(Dân trí) - Hàng trăm phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay đến các công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn trước dịp Tết Nguyên đán, giúp những đối tượng này có được một cái Tết đầm ấm, vui tươi bên gia đình.

Thứ tư, 03/02/2016 - 08:21

7 "chiêu" ứng xử khéo léo nơi công sở
7 "chiêu" ứng xử khéo léo nơi công sở

Đôi khi bạn cảm thấy không hợp tính với đồng nghiệp hoặc thậm chí là ngay cả sếp. Tuy nhiên, đừng để những cảm xúc tiêu cực bắt nguồn từ những hành động/lời nói của họ ngăn bạn thể hiện hết khả năng của mình.

Thứ tư, 03/02/2016 - 08:14