Tôi đi làm… “cò đất”: “Bom” hay “bong bóng”?

Người ta đổ cho “cò đất” tạo nên cơn sốt ảo. Còn gã “cò đất” trợn mắt: “Chính mấy “ông trên” mới là khiến giá bị đẩy lên rồi hụp xuống khi hứa hẹn công trình này nọ”.
>>Tôi đi làm... “cò đất”
>>Thu hàng chục triệu đồng/ngày, công ty môi giới việc làm... liên tục đổi trụ sở
>>Lừa đảo môi giới tuyển dụng: "Nói mãi" vẫn nhiều người mắc


Đất nền quận 9 đang trong “ cơn điên giá”.

Đất nền quận 9 đang trong “ cơn điên giá”.

Nhưng, những gì tôi thấy thì cả 2 đều cộng sinh, vô tình hay hữu ý để rồi đất cứ “sình sịch” sốt và nhà đầu từ hạng “F3” trở lên sẽ lãnh đủ “bom” chứ không còn là “bong bóng”, nếu như…

Bẫy của “cò mồi”

Tìm được môi giới bất động sản đàng hoàng thời sốt đất là may mắn với nhà đầu tư thứ cấp hạng F3, F4… Tuy nhiên, theo Đặng Thanh (môi giới của 1 sàn giao bất động sản ở quận 9), khu vực quận 9 còn đỡ, “cò đất” quận 2 cực kỳ phức tạp. Trên nhiều trang web như batdongsan.com, dothi.net..., ở khu vực quận 2, tràn ngập tin bán đất với nhiều lý do như cha mẹ ốm, cần tiền con học hay vỡ nợ nên bán đất giá… 9-20 triệu/m2. Thực tế giá đất quận 2 từ 80 đến hơn 100 triệu/m2 trở lên.

“Đó là “cò mồi”. Khách chỉ cần nhá máy hay nhắn tin là họ lục được “nhà” (facebook) để lấy thông tin bán cho bảo hiểm, ngân hàng hay các sàn giao dịch bất động sản khác.

Còn “cò” của mấy công ty bất động sản làm ăn linh tinh thì “ác” hơn, hẹn khách thứ 7 hay Chủ nhật tới địa điểm nhất định, đưa người ta lên xe, thay vì tới quận 2 thì phóng thẳng xuống Long Thành, Nhơn Trạch (Đồng Nai) xem nền khác. Thật, lấy lý do đó bất nhân lắm, lại làm loạn thị trường khiến người ta nhìn dân môi giới bất động sản không ra gì!” - Đặng Thanh hậm hực!

Chuyện này thì tôi đã bị ngay ngày đầu “vào nghề”. Khi thấy lời rao rất “chảnh” nào là “chính chủ, miễn tiếp môi giới, sổ hồng riêng, bao sang tên công chứng..” với lý do rất bi đát “Vợ bỏ, con bệnh..”, tôi gọi điện ngay với tâm thế kể cả cầm cố ngay xe ôtô để “hốt” miếng đất 80m2 mặt tiền đường Lương Định Của, quận 2 có giá chỉ hơn 10 triệu/m2.

Vị “chính chủ” nghe điện thoại đàng hoàng nhưng chuyển giọng rất nhanh, nói là môi giới thôi, nhưng là nền thật và hẹn tôi sáng Chủ nhật đến trụ sở tại đường D2 quận Bình Thạnh để đi chung 1 xe với nhiều khách, vì công ty không cho dẫn khách lẻ. Tôi tặc lưỡi đồng ý, lại còn rủ thêm 2 người bạn.

Xe máy lạnh đàng hoàng, 30 nhà đầu tư được cấp khăn lạnh, nước suối rõ sướng! Chiếc xe thẳng lên cao tốc và… tốc hành qua hết địa phận quận 2, sang quận 9 mà không thấy... dừng lại. Thấy “thượng đế” sắp cáu, 1 nữ nhân viên môi giới xinh đẹp cầm micrro dịu dàng phân trần rằng thì là mà…

Hai bạn tôi tặc lưỡi “Đằng nào cũng nghỉ nguyên ngày, xem như đi chơi, không mất gì, lại được nghe mấy cô sale xinh xinh hát hò cũng... vui!’. Nhiều người cũng vậy nên chiếc xe phóng thẳng xuống tận…. huyện Long Thành ( Đồng Nai).

Tới nơi, dự án hoành tráng “liền kề sân bay Long Thành” chỉ là bãi đất mênh mông cỏ dại với con đường đất được xẻ nham nhở vội vàng. Có một cái rạp to dựng giữa đất, dày đặc “nhà đầu tư” mặc comple sang trọng, nhưng thực ra là “cò mồi”.

Tiếng loa đinh tai nhức óc của “cò đất: “Vâng, xin cảm ơn anh A… đã đặt nền số 1, chị B xong nền số 4… ”, làm ríu cả chân khách mới tới. Có không ít người đã đặt cọc, trong đó có bạn tôi, để rồi sau này khốn khổ đi đòi lại mà tới giờ vẫn chưa được.

Tôi đi làm… “cò đất”: “Bom” hay “bong bóng”? - 2
Rao bán đất quận 2 siêu rẻ để lấy thông tin khách bán.

Bẫy thời hạn đặt cọc

N.V. Tuấn vốn là bạn “nối khố” của tôi, lại là chủ 1 công ty môi giới bất động sản đặt trụ sở ngay quận 9. Khi nghe kẻ chỉ quen cầm bút đi mua đất, Tuấn gọi điện bảo mang ngay hồ sơ ra gặp gấp. Không kịp hớp ngụm café, hắn giương kính săm soi từng mảnh giấy rồi thở hắt ra: “Lần này ông may mắn, hợp đồng đặt cọc an toàn!”.

Thấy tôi ngạc nhiên, Tuấn mới lý giải, có nhiều công ty môi giới bất động sản nhưng không có nền bán, moi tiền nhà đầu tư thứ cấp bằng thủ đoạn bẫy thời hạn hợp đồng. Nguyên tắc, hợp đồng phải có sự thỏa thuận của cả 2 phía. Nhưng thực tế, 100% hợp đồng đặt cọc do các công ty soạn thảo, chi chít các điều khoản mà “lưỡi dao” luôn ở phía “thượng đế”. Nhiều nhà đầu tư thứ cấp “non trẻ” không chú ý đến chi tiết rất nhỏ, chỉ với dòng chữ ngắn ngủn trong bản hợp đồng dày cộp: Sau 5, hoặc 6, hoặc 10 ngày phải thanh toán.

Chi tiết này, với công ty bất động sản đàng hoàng, sẽ nới rộng khoảng thời gian, dao động trong 3-5 ngày so với mốc đóng phần tiền còn lại sau khi đặt cọc. Nhưng với công ty chỉ mưu toan “bẫy” để lấy tiền cọc của khách hàng, sẽ cố tình gài thời gian giao tiền vào đúng ngày… Chủ nhật.

Nếu không phát hiện ra và thương thuyết lại thì nguy cơ mất tiền cọc rất cao. Bởi vào ngày này, ngân hàng nghỉ. Nếu ra cây ATM hay chuyển khoản qua internet banking thì ngân hàng giới hạn số tiền cho 1 ngày, không thể chuyển số tiền lớn hơn. Và như vậy là sai hạn, là phá hợp đồng và theo quy định thì khách đương nhiên... mất cọc!

Tôi giật nẩy người! Quả thật, khi mua đất, tôi không hề chú ý tình tiết này. Cũng may! Tuấn bảo, cũng ít công ty làm trò này.

Tuấn còn tiết lộ, khi mua đất nền phân lô của dự án nhỏ lẻ (rất nhiều ở các quận, huyện như quận 9, Thủ Đức, quận 12, huyện Bình Chánh, Hóc Môn) thì phải đòi xem bằng được 3 loại giấy quan trọng gồm: Phương án thỏa thuận đầu tư hạ tầng, là minh chứng dự án được cấp thẩm quyền thẩm tra chấp thuận phù hợp quy hoạch, cho đầu tư hệ thống hạ tầng dự án; phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường, bởi, bất cứ dự án nào hiện nay đều phải được thẩm duyệt vấn đề này; Sổ đỏ chung hoặc riêng, thể hiện chủ quyền, đồng thời giúp giao dịch nhanh, an toàn.

Trong khi đó, đa phần các dự án phân lô nhỏ lẻ, “cò đất” chỉ cho xem sổ đỏ, là chưa đảm bảo an toàn tối đa cho nhà đầu tư thứ cấp.

Minh bạch thị trường bất động sản

“Ừ, mà khuyên anh thật lòng, để đến cuối năm hẵng mua đất. Giờ phập phồng lắm, nguy cơ “bom” chứ không phải bong bóng đâu!”. Tôi đã sững lại trước lời khuyên… ngược với tiêu chí của “cò đất” tên Hương. Suốt hành trình đi săn đất, ngoài những người bạn, chỉ duy nhất nữ môi giới xa lạ đó khuyên như vậy!

Nghe chuyện này, N.V.Tuấn gật gù rồi trầm ngâm: “Cô gái nói thật đó. Giá đất đã bị thổi tăng đến 50-100% so với cuối năm 2017. Mua đất ở Sài Gòn giờ này, tới 90% là nhà đầu tư hạng F 4,5,6.. và 99% là “lướt sóng”. Nên khi vỡ, nó là “bom” chứ không còn là “bong bóng” nữa!”.

Nghe giọng, phát hoảng trước miếng đất mới mua, tôi càu nhàu “Cũng bởi mấy ông “cò” thổi giá!”. N.V.Tuấn nổi quạu, mở điện thoại gõ google tìm kiếm những công bố của không ít lãnh đạo TPHCM và ban, ngành, rồi tìm kiếm thông tin rao bán đất tương ứng thời gian rồi kết luận: “Sau mỗi khi lãnh đạo nào họp hành công bố sẽ làm công trình này, đường kia, dự án nọ... ở các quận thì “cò” không cần thổi giá nhà đầu tư cũng ào xuống mua đất để đón hạ tầng, giá cũng vèo vèo lên.

Nói năm trước quyết liệt, nhưng năm sau bảo... thiếu vốn, lập tức giá đất chững có khi sập xuống, nhà đầu tư nào vay ngân hàng đổ nợ ngay. Nói thẳng, môi giới tụi này và mấy ổng đều “cộng sinh” tạo thành cơn sốt và khi sập thì chỉ có nhà đầu từ hạng “F3” trở lên như ông sẽ lãnh đủ!”.

Tôi thấy có lý của nó!

Làm sao để tránh “bom nổ” là câu tôi hỏi rất nhiều “cò đất”. Đặng Thanh nói rằng, mấy chuyên gia lên báo khuyên “cò đất” cần lương tâm trách nhiệm, không thừa cơ hội kích giá, người mua cần phải tỉnh táo…, chỉ như “nước đổ đầu vịt” trước sức hút của lợi nhuận.

Còn ngân hàng tăng lãi suất, kiểm soát vay? N.V.Tuấn cười rằng, tỉ suất lợi nhuận từ đất hiện “bèo nhèo” nhất cũng 30%. Ngân hàng hiện cho vay với lãi 10-12% thì có tăng “kịch kim” lên 15% cũng còn lời nên dân buôn đất... chả kinh!

Vậy phải làm sao? Kinh nghiệm và “lăng kính” của “cò đất” thì chỉ có 2 giải pháp: Minh bạch quy hoạch; người có trách nhiệm của cơ quan chức năng “nói là làm” chứ đừng như “cò” chỉ... tung tin rồi lấy lý do biện hộ.

Minh bạch? Đặng Thanh cho hay, cơ quan chức năng công bố bản đồ quy hoạch đấy, nhưng không cập nhật thường xuyên những thay đổi. Nhà đầu tư hay kể cả “cò đất” muốn biết mảnh đất này có bị quy hoạch hay không, toàn phải “làm dịch vụ” chi từ 100-1200 nghìn đồng/lần xem với cơ quan liên quan. Bởi, tiếng là được xem, được biết miễn phí nhưng quy trình thủ tục chờ ý duyệt chấp thuận, in ra lại… đằng đẵng!

Có nơi cũng treo bản đồ quy hoạch nhưng toàn ký hiệu kỹ thuật chi chít mà chỉ dân trong ngành nhìn mới biết, còn người dân bình thường thì… đố hiểu được! Chính vì vậy, chỉ ai có quan hệ mới biết trước quy hoạch, trước thay đổi sẽ tranh thủ đi gom, tạo tiêu cực và thiệt thòi cho người mua bán đất.

Còn “nói là làm”? N.V.Tuấn cười, bảo rằng, chỉ cần các cấp lãnh đạo thận trọng khi công bố quy hoạch hay điều chỉnh quy hoạch thôi. Thận trọng ở xác định nguồn vốn, khả năng, tiến độ... Và khi công bố rồi thì đừng dùng chiêu “điều chỉnh quy hoạch cục bộ” nữa và cứ thế mà làm. Nghiêm cấm, xử nghiêm bất kỳ ai cho phép thay đổi điều chỉnh quy hoạch hay cấp phép chấp thuận thỏa thuận địa điểm trái với quy hoạch ban đầu. Tức lãnh đạo cần nhìn xa chứ không “tư duy nhiệm kỳ”, sẽ giảm thiểu rủi ro cho người dân!

Theo Báo Lao động

MỚI NHẤT
9 sai lầm kinh điển khi khởi nghiệp
9 sai lầm kinh điển khi khởi nghiệp

Thất bại 800 triệu đô la (khoảng hơn 1 tỷ đô thời điểm hiện tại) vào đầu thế kỉ 21 của Webvan là một trong những bài học khởi nghiệp kinh điển mà mọi nhà khởi nghiệp thành công trên thế giới đều nằm lòng.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 10:10

Trên bờ trồng dừa, dưới vuông nuôi cua kềnh, mà xây được "biệt phủ"
Trên bờ trồng dừa, dưới vuông nuôi cua kềnh, mà xây được "biệt phủ"

Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) đã thành công với mô hình nuôi cua kềnh, tôm càng, dưới vuông nước mặn, trồng dừa, thanh long, mít trên bờ và đào ao nuôi cá nước ngọt, cho lợi nhuận khoảng 700 triệu đồng mỗi năm. Và ông Thắng đã xây được ngôi "biệt phủ" khang trang bằng chính sức lao động, trí sáng tạo của mình.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:38

5 động lực để nhân viên làm việc
5 động lực để nhân viên làm việc

Thay vì luôn suy nghĩ về những yêu cầu của mình đối với nhân viên, bạn đã bao giờ đặt câu hỏi ngược lại: Nhân viên thực sự mong muốn những gì ở lãnh đạo? Nếu hiểu hết được điều này, bạn có thể cải thiên mối quan hệ với nhân viên và nâng cao hiệu suất làm việc của họ.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:34

Từ 1/7: Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh vượt, trái tuyến ra sao?
Từ 1/7: Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh vượt, trái tuyến ra sao?

(Dân trí) - Khi đi khám bệnh vượt tuyến hoặc trái tuyến, mức hưởng BHYT của người bệnh sẽ ra được quy định từ ngày 1/7/2018 ra sao? Xin cho biết, hồ sơ thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT được quy định như thế nào?

Thứ sáu, 25/05/2018 - 06:04

Đào tạo nhân tài kiểu “nuôi gà nòi” đã lộ bất cập?
Đào tạo nhân tài kiểu “nuôi gà nòi” đã lộ bất cập?

Một khi những nhân tài quyết tâm rời bỏ, mà chính quyền cứ bắt họ làm đúng hợp đồng thì họ cũng làm cho xong hợp đồng rồi ra đi.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 06:03

Tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2021
Tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2021

(Dân trí) - “Từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo mục tiêu tăng tuổi nghỉ hưu chung, thu hẹp dần khoảng cách về giới trong quy định tuổi nghỉ hưu; đối với những ngành nghề đặc biệt, người lao động được quyền nghỉ hưu sớm, hoặc muộn hơn 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu chung...”.

Thứ năm, 24/05/2018 - 06:10

Liên tiếp nhiều shipper TP HCM bị lừa đảo vì dịch vụ thu hộ
Liên tiếp nhiều shipper TP HCM bị lừa đảo vì dịch vụ thu hộ

Với sự phát triển mạnh của thị trường kinh doanh online lẫn nhu cầu mua hàng từ xa của người tiêu dùng, thời gian qua, dịch vụ giao hàng (ship) trở nên phổ biến. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều người đã lợi dụng dịch vụ này để lừa đảo trục lợi.

Thứ năm, 24/05/2018 - 12:56

Bảng lương của cán bộ, công chức, viên chức từ ngày 1/7/2018
Bảng lương của cán bộ, công chức, viên chức từ ngày 1/7/2018

Từ ngày 1/7/2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ được áp dụng bảng lương mới theo mức tăng của lương cơ sở (từ ngày 1/7/2018, lương cơ sở tăng lên mức 1.390.000 đồng/tháng).

Thứ năm, 24/05/2018 - 12:49

Từ phục vụ bàn thành "vua xe bus" kiêm trùm địa ốc Hồng Kông
Từ phục vụ bàn thành "vua xe bus" kiêm trùm địa ốc Hồng Kông

Tới Hồng Kông năm 17 tuổi, tỷ phú Ma Ah Muk từng làm bồi bàn nhiều năm trước khi đủ tiền để mở cửa hàng thực phẩm rồi đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh vận tải xe bus...

Thứ năm, 24/05/2018 - 09:29

Nuôi gà "khệnh khạng" có tiền xây nhà to, cho 2 con du học
Nuôi gà "khệnh khạng" có tiền xây nhà to, cho 2 con du học

Nhờ nuôi đàn gà có bước đi "khệnh khạng" vì cặp chân voi-gà Đông Tảo mà chị Nguyễn Thị Cúc, thôn Bùi Bồng, Dương Quang, huyện Mỹ Hào (Hưng Yên) mỗi năm “bỏ túi” hàng trăm triệu đồng. Cũng nhờ nuôi loài gà chân voi bước đi "khệnh khạng" này mà bà mẹ này xây được nhà to khang trang và có tiền cho 3 con trai đi du học ở nước ngoài...

Thứ năm, 24/05/2018 - 09:11

Đóng bảo hiểm xã hội có thể giảm xuống còn 10 hoặc 15 năm
Đóng bảo hiểm xã hội có thể giảm xuống còn 10 hoặc 15 năm

(Dân trí) - “Thay vì quy định 20 năm hiện hành, người lao động có thể đóng BHXH 10 năm hoặc 15 năm. Đồng thời, mức hưởng từ thời gian đóng mới sẽ thay đổi tương xứng” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nói về việc điều chỉnh chính sách BHXH sau Hội nghị T.Ư 7, khoá XII.

Thứ năm, 24/05/2018 - 08:35

Các khoản phúc lợi không phải đóng BHXH bắt buộc
Các khoản phúc lợi không phải đóng BHXH bắt buộc

Từ ngày 1/1/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là mức lương, phụ cấp lương theo quy định tại Điểm 2.1 Khoản này và các khoản bổ sung khác theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.

Thứ năm, 24/05/2018 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
"Sẽ phải trả giá đắt nếu đánh giá nhầm năng lực khi chọn nghề nghiệp..."
"Sẽ phải trả giá đắt nếu đánh giá nhầm năng lực khi chọn nghề nghiệp..."

(Dân trí) - “Vẫn còn không ít bậc phụ huynh cho rằng hành trang tìm việc của con em phải có tấm bằng đại học. Trong khi đó, “khoảng trống” ít được quan tâm là: Thực chất sức học và nguyện vọng của các em? Liệu tấm bằng cấp có thể thay thế được khả năng học tập của con em mình?...”.

Thứ tư, 23/05/2018 - 02:02

Doanh nghiệp được quyết định thang, bảng lương và định mức lao động
Doanh nghiệp được quyết định thang, bảng lương và định mức lao động

(Dân trí) - Doanh nghiệp được tự quyết định thang, bảng lương và định mức lao động; việc trả lương không được thấp hơn lương tối thiểu và thoả ước lao động. Lương của ban điều hành trong doanh nghiệp nhà nước có khống chế mức tối đa theo kết quả hoạt động và mức lương bình quân của người lao động…

Thứ tư, 23/05/2018 - 01:59

Thu nhập 25-30 triệu/tháng từ nuôi lươn không bùn
Thu nhập 25-30 triệu/tháng từ nuôi lươn không bùn

Chị Phạm Thị Kiều Em chia sẻ, một tháng thu hoạch khoảng 20.000 con lươn giống, sau khi trừ đi chi phí, chị còn lợi nhuận từ 25-30 triệu đồng.

Thứ tư, 23/05/2018 - 10:52

Tới 30/9: Bàn giao hơn 13 triệu sổ BHXH tới người lao động
Tới 30/9: Bàn giao hơn 13 triệu sổ BHXH tới người lao động

(Dân trí) - Theo ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, cơ quan BHXH tại các địa phương và doanh nghiệp đã bàn giao hơn 12,4 triệu sổ BHXH tới người lao động, đạt hơn 85 %. Dự kiến tới 30/9, công tác bàn giao sổ BHXH sẽ kết thúc với hơn 13 triệu sổ BHXH.

Thứ tư, 23/05/2018 - 10:41

Năm 2020: 40 % học sinh THPT vào tham gia hệ cao đẳng
Năm 2020: 40 % học sinh THPT vào tham gia hệ cao đẳng

(Dân trí) - “Phấn đấu ít nhất 40% học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ cao đẳng, đối với các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đạt ít nhất 30%”.

Thứ tư, 23/05/2018 - 08:52

5 bài học khởi nghiệp kinh doanh mà trường đại học không dạy cho bạn
5 bài học khởi nghiệp kinh doanh mà trường đại học không dạy cho bạn

Không thể phủ nhận việc trường đại học dạy cho chúng ta rất nhiều thứ. Tuy nhiên, có những điều mà chỉ khi khởi nghiệp, bạn mới thấy khác xa so với những gì mình được học.

Thứ tư, 23/05/2018 - 06:04

Một người được ký mấy hợp đồng lao động?
Một người được ký mấy hợp đồng lao động?

Việc giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động là quyền của người lao động. Việc bảo đảm thực hiện đầy đủ nội dung của các hợp đồng đã giao kết là trách nhiệm và nghĩa vụ của người lao động.

Thứ tư, 23/05/2018 - 06:03

Tôi đi làm... “cò đất”
Tôi đi làm... “cò đất”

Chỉ “mon men” trong thế giới “cò đất”, tôi đã giật mình trước nghìn lẻ một chiêu thức để nhà đầu tư xỉa tiền đầy háo hức, giật mình trước cách tạo sóng, tạo sốt giá ảo.

Thứ ba, 22/05/2018 - 08:10

Lắp, bảo dưỡng điều hòa trở thành nghề 'hot" kiếm bộn tiền ngày nắng nóng
Lắp, bảo dưỡng điều hòa trở thành nghề 'hot" kiếm bộn tiền ngày nắng nóng

Vào đầu mùa hè, nhu cầu lắp điều hòa làm mát tại các gia đình lại tăng cao, khiến nghề thợ điện lạnh có thu nhập cả chục triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 22/05/2018 - 08:02

Hàn Quốc thông qua ngân sách bổ sung 3.830 tỷ won tạo thêm việc làm
Hàn Quốc thông qua ngân sách bổ sung 3.830 tỷ won tạo thêm việc làm

Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 21/5 thông báo nước này sẽ sử dụng khoản ngân sách bổ sung sớm nhất có thể nhằm tạo thêm việc làm cho thanh niên và hỗ trợ các khu vực công nghiệp đang phải cắt giảm việc làm trên quy mô lớn.

Thứ ba, 22/05/2018 - 08:00

Nữ giúp việc đột nhập chung cư trộm tiền của người nước ngoài
Nữ giúp việc đột nhập chung cư trộm tiền của người nước ngoài

Nghỉ việc nhưng không trả lại thẻ từ cho chủ nhà, nữ giúp việc quay lại đột nhập lấy trộm lượng lớn tiền Việt Nam cùng ngoại tệ.

Thứ ba, 22/05/2018 - 06:04

Thị trường lao động cho người cao tuổi
Thị trường lao động cho người cao tuổi

Già là an dưỡng. Khái niệm này đúng nhưng tuỳ thuộc vào sức khoẻ và độ tuổi. Tuổi thọ bình quân của người VN là 73,4 tuổi. Với thời gian khoẻ mạnh tính từ 60 tuổi với nam là 14 năm và hơn 16 năm với nữ sau khi nghỉ hưu ở tuổi 55.

Thứ ba, 22/05/2018 - 06:03