Chủ nhật 22/07/2018 - 06:02

Tinh giản cán bộ kém, hạn chế tăng lương, bất bình đẳng giới trong 4.0…

Dân trí Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản kiến nghị hạn chế tăng lương tối thiểu 2019, doanh nghiệp dùng 2-3 bảng lương, nữ công nhân may không có thời gian tìm bạn, khó tinh giản cán bộ “cắp ô đi, cắp ô về”, bất bình đẳng giới trong kỷ nguyên 4.0…là dòng thời sự LĐ-VL nổi bật tuần qua.
>>Lương tối thiểu 2019: Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản kiến nghị hạn chế tăng
>>Thủ tục nghỉ hưu với lao động hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP
>>5 cách tái tạo năng lượng khi có một ngày làm việc tệ hại

Lương tối thiểu 2019: Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản kiến nghị hạn chế tăng

Liên quan tới đàm phán tăng lương tối thiểu vùng 2019, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản vừa bày tỏ quan điểm với Bộ LĐ-TB&XH và nhiều cơ quan chức năng. Theo đó nên hạn chế sự gia tăng của lương tối thiểu nhằm phục vụ phát triển công nghiệp phụ trợ, nâng cấp nền móng công nghiệp…

Tinh giản cán bộ kém, hạn chế tăng lương, bất bình đẳng giới trong 4.0… - 1

Trong Công văn gửi Bộ LĐ-TB&XH, ông Koji Ito - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) - bày tỏ quan điểm không phản đối việc người lao động được hưởng cuộc sống đầy đủ và mức lương tối thiểu là yếu tố cần thiết đối với việc thúc đẩy nhu cầu trong nước.

“Việc điều chỉnh lương tối thiểu hàng năm cần dựa vào tình hình thực tế của kinh tế trong và ngoài nước, đồng thời cần cân nhắc các yếu tố để có thể xây dựng tiêu chuẩn hợp lý không làm suy giảm đáng kể năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp…” - trích quan điểm của đại diện JCCI...(xem thêm).

Doanh nghiệp dùng 2 bảng lương: Lương hưu của người lao động bị ảnh hưởng

“Tình trạng doanh nghiệp sử dụng 2 bảng lương diễn ra phổ biến, ảnh hưởng tới lương hưu sau này của người lao động. Đáng lý phải tính đủ mức tiền lương thực tế, doanh nghiệp chỉ dùng bảng lương để đóng BHXH gồm: Lương tối thiểu vùng cộng thêm từ 5-7 %”.

Tinh giản cán bộ kém, hạn chế tăng lương, bất bình đẳng giới trong 4.0… - 2

Ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng Ban quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN) - trả lời câu hỏi của PV Báo Dân trí về tình trạng doanh nghiệp dùng 2 bảng lương cùng một đối tượng người lao động.

Theo đó, tình trạng 2 bảng lương diễn ra nhiều năm nay và ở nhiều doanh nghiệp. “Ngay trong đợt khảo sát lương tối thiểu và đời sống công nhân do Tổng LĐLĐ VN thực hiện trong tháng 3-4/2018, chúng tôi vẫn phát hiện nhiều trường hợp trên” - ông Lê Đình Quảng cho biết.

Cũng theo vị Phó trưởng Ban Quan hệ lao động, nhiều doanh nghiệp có 2 thậm chí 3 bảng lương. Một bảng lương dùng để làm việc với cơ quan bảo hiểm xã hội, một bảng lương dùng để làm việc với cơ quan thuế và một bảng lương dùng để trả lương thực tế với người lao động... (chi tiết).

Khó điểm mặt cán bộ “cắp ô đi, cắp ô về” thì khó tinh giản biên chế

Theo ông Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh), người đứng đầu nhận thấy cán bộ năng lực yếu kém, “sáng cắp ô đi, tối cắp về”, nhưng khó điểm mặt, chỉ tên để tinh giản.

Tinh giản cán bộ kém, hạn chế tăng lương, bất bình đẳng giới trong 4.0… - 3

“Nếu không kiên quyết về mặt biên chế thì cũng chỉ là chuyển người này ở vị trí này sang vị trí kia, có thể giảm chỗ này nhưng lại phình ra chỗ khác, chưa đáp ứng được mong muốn từ nay đến 2021 phải giảm 10%. Trong khi đó, chúng ta vẫn phải tuyển dụng mới để cán bộ trẻ, cán bộ được đào tạo bài bản được bổ sung vào bộ máy, không biết đến năm 2021 nếu giảm được 10% thì số lượng cán bộ tăng thêm sẽ là bao nhiêu, khi đó bộ máy có tinh gọn?” - ông Nguyễn Trọng Phúc nói....(xem thêm)

Nữ công nhân dệt may không có thời gian cho giao lưu, kết bạn

Nữ công nhân dệt may không có thời gian cho giao lưu, kết bạn là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Thủy - Phó Chủ tịch công đoàn (CĐ) Dệt May Việt Nam chia sẻ tại buổi Tọa đàm “Phát huy vai trò của cán bộ nữ công tiêu biểu trong chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ” do Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam và CĐ Dệt May Việt Nam tổ chức vào sáng 19.7.

Tinh giản cán bộ kém, hạn chế tăng lương, bất bình đẳng giới trong 4.0… - 4

Theo bà Nguyễn Thị Thủy, CĐ Dệt May hiện đang quản lý trên 100.000 cán bộ nhân viên lao động (CBNV-LĐ) trong đó lao động nữ chiếm tỷ lệ trên 80%. Dệt May là ngành sử dụng nhiều lao động nữ nhất. Nữ chiếm đa số, phần lớn tuổi đời còn rất trẻ, đặc biệt là CN ngành may.

Nữ CN may phải ngồi một chỗ trong thời gian dài nên ảnh hưởng đến sức khỏe và không có nhiều thời gian dành cho việc giao lưu, kết bạn, hẹn hò, chăm sóc gia đình. Chị em ngành dệt lại phải đi ca và làm việc trong môi trường mà nhiệt độ và tiếng ồn rất cao, thu nhập thấp… Chính vì những lý do đó, lao động dệt may thường xuyên biến động, tuyển dụng lao động khó... (xem chi tiết)

Lao động nữ làm việc nhà nhiều hơn nam 80 ngày/năm

“Một ngày, nữ giới làm các công việc gia đình nhiều hơn nam giới 105 phút, như: Chăm sóc con, giặt giũ, nấu nướng…Tính theo năm, thời gian trên nữ giới dài hơn nam giới tới 80 ngày. Đây là con số đáng kể nếu quy ra các mức tiền lương khác nhau”.

Tinh giản cán bộ kém, hạn chế tăng lương, bất bình đẳng giới trong 4.0… - 5

Ông Đào Quang Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) phát biểu tại Diễn đàn về bình đẳng giới trong kỷ nguyên số và hội nhập. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức sáng 18/7 tại Hà Nội.

Ngoài thành tựu về bình đẳng giới thời gian qua, ông Đào Quang Vinh chỉ ra những thực trạng đáng lo ngại tại VN: “Về tiền lương, nữ giới thấp hơn nam khoảng 12 % do có tay nghề thấp hơn nam giới. Tại các khu công nghiệp, phụ nữ di cư thiệt thòi vì thiếu sự tiếp cận với các dịch vụ y tế, giáo dục, chăm sóc con cái”... (xem cụ thể)

Văn hóa công sở: Người Mỹ, người Nhật đều làm nhiều, nghỉ ít

Dù có rất nhiều khác biệt về văn hóa làm việc, giữa hai nước có một điểm chung đó là người Mỹ và người Nhật đều làm việc nhiều giờ và nghỉ ngơi tương đối ít hơn so với những quốc gia phát triển khác.

Tinh giản cán bộ kém, hạn chế tăng lương, bất bình đẳng giới trong 4.0… - 6

Nhật Bản khét tiếng là quốc gia có cường độ làm việc cao với nhiều giờ liên tục. Thậm chí ở đây còn có thuật ngữ để chỉ một hiện tượng rất phổ biến là "karoshi", nghĩa là chết vì làm việc quá sức.

Tuy nhiên dựa theo dữ liệu năm 2016 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, các nhân viên tại Mỹ có thời gian làm việc trung bình hàng năm còn cao hơn cả người Nhật.

Hơn thế nữa, một nhân viên người Mỹ trung bình chỉ dùng khoảng một nửa thời gian nghỉ phép được trả lương, dựa theo một báo cáo của website việc làm Glassdoor vào năm 2017. Và, hơn 60% những nhân viên sử dụng kỳ nghỉ ngắn ngủi này đều thường xuyên báo cáo công việc trong suốt thời gian họ không ở văn phòng...(cụ thể)

Hoàng Mạnh tổng hợp

MỚI NHẤT
Đời thường của anh hùng “phi công nông dân“
Đời thường của anh hùng “phi công nông dân“

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy trở về cuộc sống đời thường, ông hòa mình với ruộng vườn, vui với nghề nông, lao động làm kinh tế.

Thứ ba, 24/07/2018 - 08:00

6 mặt trái của thành công mà không ai nói với bạn
6 mặt trái của thành công mà không ai nói với bạn

Mọi người đều mong muốn đạt được thành công, nhưng thành công rồi thì bạn sẽ cảm thấy thế nào? Dưới đây là những mặt trái của thành công mà chưa ai từng nói với bạn

Thứ ba, 24/07/2018 - 07:52

Lao động bán thời gian đóng BHXH thế nào?
Lao động bán thời gian đóng BHXH thế nào?

Bà Nguyễn Thị Yến (tỉnh Bắc Giang) có thuê một số công nhân chăn nuôi làm việc bán thời gian: Sáng 2 giờ, trưa 2 giờ, chiều 2 giờ; làm 28 ngày/tháng. Vậy, bà có phải đóng BHXH cho các lao động trên không?

Thứ ba, 24/07/2018 - 07:23

Thăm, tặng quà nạn nhân do cơn bão số 3 tại Thanh Hoá
Thăm, tặng quà nạn nhân do cơn bão số 3 tại Thanh Hoá

(Dân trí) - Ngày 23/7, tại Thanh Hoá, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do ông Nguyễn Văn Hồi - Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội - dẫn đầu, đã đến thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại trong cơn bão số 3 và trao tiền hỗ trợ tới Quỹ vì người nghèo huyện Lang Chánh.

Thứ hai, 23/07/2018 - 04:24

Quảng Ninh: Có đơn vị nợ lương, BHXH đến hàng chục tỷ đồng
Quảng Ninh: Có đơn vị nợ lương, BHXH đến hàng chục tỷ đồng

Doanh nghiệp nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội kéo dài đang là thực trạng nhức nhối ở nhiều nơi ở Quảng Ninh.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:51

Biến rơm rạ bỏ đi thành thứ này, đút túi ngay 200 triệu đồng
Biến rơm rạ bỏ đi thành thứ này, đút túi ngay 200 triệu đồng

Đặc biệt, sản phẩm này còn là kết tinh của nhiều loại hình nghệ thuật in đậm phong cách Trung Hoa.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:45

Điều tra vụ hành hung người làm công bị thương nặng phải cấp cứu ở Gia Lai
Điều tra vụ hành hung người làm công bị thương nặng phải cấp cứu ở Gia Lai

Công an TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa tạm giữ Nguyễn Thị Hà để điều tra về hành vi hành hung người làm công là chị Y Nhiêu khiến chị bị thương nặng, phải nhập viện cấp cứu.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:34

Kiểu người đáng tin cậy nhất, thúc đẩy bạn thành công
Kiểu người đáng tin cậy nhất, thúc đẩy bạn thành công

Ba câu chuyện dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra ai là người đáng tin cậy.

Thứ hai, 23/07/2018 - 06:02

Khắc phục bất hợp lý về lương hưu ở các thời kỳ
Khắc phục bất hợp lý về lương hưu ở các thời kỳ

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa trả lời thư của ông Nguyễn Hội (địa chỉ Trần Quốc Toản, Liên Nghĩa, Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) về đề nghị xem xét giải quyết một số vấn đề liên quan tới chính sách bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, 23/07/2018 - 06:02

Bộ trưởng Lao động đề nghị xử nghiêm vụ bạo hành nữ lao động tại Gia Lai
Bộ trưởng Lao động đề nghị xử nghiêm vụ bạo hành nữ lao động tại Gia Lai

(Dân trí) - Chiều 22/7, tại Gia Lai, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch Ủy ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ VN, đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm đối với các cá nhân bạo hành thân thể chị Y Nhiêu.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 10:56

Bản án thích đáng cho kẻ lừa đảo người đi xuất khẩu lao động
Bản án thích đáng cho kẻ lừa đảo người đi xuất khẩu lao động

Là con của gia đình có công với cách mạng, cha mẹ là cán bộ hưu trí, bản thân từng là công an nhân dân, nhưng do bản tính ham chơi, nhác làm, lại ham mê cờ bạc bị cáo Thắng đã vướng vòng lao lý.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 09:03

Cặp anh em khiếm thị trở thành thợ sửa chữa máy móc
Cặp anh em khiếm thị trở thành thợ sửa chữa máy móc

Tại Trung Quốc, một cặp anh em trở nên rất nổi tiếng trong việc biến hóa những chiếc máy móc cơ khí hỏng hoạt động trở lại, dù cả 2 người đều khiếm thị.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 08:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Săn "lỗ thủng" không ai thấy, đút túi ngay hàng trăm triệu đồng
Săn "lỗ thủng" không ai thấy, đút túi ngay hàng trăm triệu đồng

Đặc biệt, công việc này không giới hạn độ tuổi hay sắc tộc, chỉ cần bạn hiểu biết và nhanh tay mà thôi.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 06:01

Chi tiền để lãnh đạo về nghỉ trước tuổi - Nên hay không?
Chi tiền để lãnh đạo về nghỉ trước tuổi - Nên hay không?

Có ý kiến coi đây là sáng kiến giúp đem lại cơ hội cho cán bộ trẻ, nhưng ý kiến cho rằng, cách làm này liệu có khả thi?

Thứ bảy, 21/07/2018 - 05:19

Tranh cãi về tăng tuổi nghỉ hưu tại Nga
Tranh cãi về tăng tuổi nghỉ hưu tại Nga

Lần đầu tiên trong gần 90 năm qua, Chính phủ Nga quyết định điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu, vì vậy khó tránh khỏi nhiều băn khoăn trong dư luận Nga xung quanh kế hoạch này.

Thứ bảy, 21/07/2018 - 09:18

5 cách tái tạo năng lượng khi có một ngày làm việc tệ hại
5 cách tái tạo năng lượng khi có một ngày làm việc tệ hại

Dù ít dù nhiều, chúng ta đều phải trải qua những ngày tệ hại. Nhưng làm thế nào để biết cách tái tạo năng lượng khi ở trong hoàn cảnh đó?

Thứ bảy, 21/07/2018 - 08:10

Thủ tục nghỉ hưu với lao động hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP
Thủ tục nghỉ hưu với lao động hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP

Ông Nguyễn Lộc (Bình Thuận) hỏi: Người lao động ký hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP đến tuổi nghỉ hưu thì cơ quan sử dụng lao động có phải ra thông báo và quyết định nghỉ hưu như công chức, viên chức không?

Thứ bảy, 21/07/2018 - 08:02

Hỗ trợ hơn 61 tỷ đồng giúp ngư dân vươn bám biển
Hỗ trợ hơn 61 tỷ đồng giúp ngư dân vươn bám biển

(Dân trí) - Tiếp tục thực hiện chính sách phát triển thủy sản của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Yên đã có kế hoạch hỗ trợ hơn 61 tỷ đồng để ngư dân yên tâm sản xuất trên vùng biển xa trong năm 2018. Số kinh phí này tăng gần gấp 6 lần so với năm 2017.

Thứ bảy, 21/07/2018 - 07:55

Chuyên gia việc làm: Lãnh đạo tự thân - kỹ năng cần có của nhân viên
Chuyên gia việc làm: Lãnh đạo tự thân - kỹ năng cần có của nhân viên

(Dân trí) - “Tinh thần làm chủ công việc và lãnh đạo chính bản thân là những kỹ năng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn đội ngũ nhân viên sẽ sở hữu. Tuy nhiên, việc thực hành vẫn còn những rào cản nhất định về mặt nhận thức do bị tác động bởi các yếu tố như văn hóa, định kiến xã hội”.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 01:45

Hạ viện Nga thông qua kế hoạch điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu
Hạ viện Nga thông qua kế hoạch điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu

Hạ viện Nga ngày 19/7 thông qua kế hoạch điều chỉnh độ tuổi lao động, theo đó quy định tuổi nghỉ hưu là 65 tuổi đối với nam giới và 63 tuổi đối với nữ giới.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 12:00

Kỹ sư IT khởi nghiệp từ sở thích uống bia
Kỹ sư IT khởi nghiệp từ sở thích uống bia

Quyết định bỏ công việc văn phòng và theo đuổi đam mê sáng tạo hương vị bia, Lucas Alcalde tạo dựng doanh nghiệp có giá trị hàng trăm nghìn USD.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 08:33

Nữ công nhân dệt may không có thời gian cho giao lưu, kết bạn
Nữ công nhân dệt may không có thời gian cho giao lưu, kết bạn

Nữ công nhân dệt may không có thời gian cho giao lưu, kết bạn là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Thủy - Phó Chủ tịch công đoàn (CĐ) Dệt May Việt Nam chia sẻ tại buổi Tọa đàm “Phát huy vai trò của cán bộ nữ công tiêu biểu trong chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ” do Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam và CĐ Dệt May Việt Nam tổ chức vào sáng 19.7.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 08:01

6 bí quyết của sếp giúp nhân viên hạnh phúc và làm việc hiệu quả
6 bí quyết của sếp giúp nhân viên hạnh phúc và làm việc hiệu quả

Trong vai trò sếp, mỗi hành động và cảm xúc của bạn dù tích cực hay tiêu cực, đều có thể ảnh hưởng sâu sắc đến nhân viên, tác động đến hiệu quả làm việc của họ.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 07:41

Tự nghỉ việc trước năm 1995 có được tính hưởng BHXH?
Tự nghỉ việc trước năm 1995 có được tính hưởng BHXH?

Bố tôi làm việc tại trạm y tế xã từ năm 1973, trong thời gian công tác có đóng BHXH đầy đủ. Bố tôi đã từng giữ các chức vụ như: Y tá và Trưởng trạm y tế. Năm 1989, do điều kiện gia đình khó khăn, bố tôi xin nghỉ việc. Quá trình công tác có di chuyển trạm y tế nhiều lần cũng như không cất giữ hồ sơ, giấy tờ cẩn thận nên các hồ sơ, giấy tờ liên quan đến thời gian công tác của bố tôi đã bị mất.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 07:33