Tinh giản biên chế: Khó xây dựng khung năng lực vị trí việc làm

Việc khó nhất trong 7 bước xác định vị trí việc làm là mô tả công việc của công chức.
>>2 tháng đầu năm, tinh giản biên chế 4.302 người
>>Năm 2018: Tinh giản ít nhất 2,5% biên chế hưởng lương Nhà nước
>>Đề xuất bổ sung trường hợp tinh giản biên chế

Từ ngày 1/4/2018, Ban Tổ chức Trung ương đã ban hành quyết định thí điểm bố trí sử dụng, tuyển dụng và quản lý công chức ngành quản lý xây dựng Đảng gắn với vị trí việc làm, làm căn cứ để cơ cấu, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ các cấp, đảm bảo đúng người, đúng việc. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, việc xác định vị trí việc làm đã phát sinh nhiều vướng mắc.

Sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động. (Báo: Long An).
Sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động. (Báo: Long An).

Tỉnh Bắc Giang đang triển khai thí điểm xác định vị trí việc làm tại 2 sở và 2 huyện. Vị trí việc làm, khung năng lực của cán bộ công chức được thống kê từ thông tin công việc, phân nhóm công việc, xác định yếu tố ảnh hưởng và thực trạng của cán bộ công chức trong mỗi cơ quan, đơn vị.

Những kết quả bước đầu mà Bắc Giang đạt được là giảm 46 vị trí việc làm trong tổng số 316 danh mục mà Bộ Nội vụ giao. Việc xác định biên chế công chức đến năm 2021 của địa phương này cũng giảm 10%, tương đương với 222 chỉ tiêu. Tuy nhiên, việc khó nhất trong 7 bước xác định vị trí việc làm là mô tả công việc của công chức.

Ông Khuông Văn Thông, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang cho biết: Do xây dựng vị trí việc làm trên cơ sở thống kê công việc, vẫn chưa được lượng hóa nên không có cơ sở khoa học để xác định số biên chế và số việc làm.

Vì vậy, chưa khắc phục được tình trạng các cơ quan, đơn vị khi xây dựng đề án đều muốn tăng biên chế: “Tất cả các sở, ngành cũng như các huyện, thành phố đều muốn tăng biên chế chứ không muốn giảm. Ít nhất cũng muốn giữ nguyên. Có đơn vị xây dựng đề án đến 5-7 lần nhưng chúng tôi cương quyết là phải giảm 10% theo mục tiêu của chính phủ”.

Tại một số địa phương, nhiều cán bộ, công chức chưa nhận thức đúng về việc xác định vị trí việc làm. Nhiều người lao động lo ngại sẽ bị tinh giản biên chế khi thực hiện đề án này nên chây ì không thực hiện thống kê công việc.

Thực tế cho thấy, có 3 khả năng có thể xảy ra khi bố trí sử dụng công chức theo vị trí việc làm, đó là: công chức hàng năm liên tục được đánh giá hoàn thành công việc và được điều chuyển hoặc phân công lại để đảm nhiệm hết các công việc của vị trí việc làm chuyên môn. Nếu có đủ tiêu chuẩn, điều kiện và năng lực phù hợp có thể được bố trí đảm nhiệm công việc của vị trí việc làm chuyên môn có ngạch công chức cao hơn.

Trong trường hợp công chức có 2 năm liền không hoàn thành nhiệm vụ, hoặc 1 năm không hoàn thành nhiệm vụ và 1 năm hoàn thành nhiệm vụ nhưng năng lực còn hạn chế thì có thể xem xét cho thôi việc theo quy định hiện hành.

Nếu trong tổ chức, vị trí việc làm chuyên môn đó không có công việc, có thể tùy theo khối lượng công việc của các vị trí việc làm chuyên môn có ngạch thấp hơn của tổ chức để điều chuyển, đồng thời xếp lại ngạch tương ứng với vị trí việc làm đó, hoặc cho thôi việc dạng tinh giản biên chế. Đây là những vấn đề cần được xem xét để áp dụng cho phù hợp trong thời gian tới.

Ông Hồ Đăng Tài, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An nêu ý kiến: “Việc xác định vị trí việc làm này cũng trùng với quan điểm của Hội nghị Trung ương 6, nhưng cách làm như thế nào, nhất là khối đơn vị Nhà nước là chưa chịu làm. Để làm được thì cũng đòi hỏi sự hướng dẫn của cấp trên với từng việc, từng ngành cụ thể, chứ không là rất vướng. Chúng tôi xác định vị trí việc làm phải độc lập với số người hiện tại của từng cơ quan, đơn vị. Những con người hiện tại vẫn có việc làm, vẫn có lương, không ai phải nghỉ hưu, không ai phải cho về trước tuổi”.

Nghị quyết 27 của hội nghị lần thứ 17, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 về cải cách chính sách tiền lương cũng xác định “Khẩn trương xây dựng vị trí việc làm”, coi đây là giải pháp căn bản, mang tính tiền đề để cải cách tiền lương.

Đối với các đơn vị, địa phương, khi xây dựng vị trí việc làm đối với công chức phải đạt được các yêu cầu như: Có tính hệ thống, tương đối ổn định trong quá trình thay đổi, tinh gọn bộ máy; phải có tiêu chí đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ; mỗi vị trí việc làm chuyên môn bao gồm những công việc đặc trưng, cần xem xét mức độ phức tạp tương ứng với ngạch bậc công chức.

Ông Mai Văn Chính, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nói: “Bảng mô tả vị trí việc làm trong công chức trong cơ quan đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội rất cần rà soát lại khung năng lực của từng vị trí việc làm do các ngành dự thảo để điều chỉnh lại vị trí việc làm cho phù hợp, tránh trùng lặp và đảm bảo tính thống nhất giữa các ngành”.

Để việc xác định vị trí việc làm của công chức đạt hiệu quả, các nhà khoa học cho rằng, cần có tiêu chí “khung năng lực về vị trí việc làm”, trong đó có năng lực có thể đo lường được và có thính khả thi. Thời gian qua, nhiều địa phương đã bổ nhiệm cấp phó các phòng, ban, chi cục quá số lượng quy định. Việc xác định vị trí việc làm sẽ khắc phục được thực trạng này.

Khung năng lực vị trí việc làm công chức trong cơ quan Đảng, đoàn thể nên đưa ra những năng lực cốt lõi, chủ chốt để áp dụng chung thống nhất trên toàn quốc. Dựa vào điều kiện cụ thể từng địa phương, cơ quan, khung năng lực có thể được điều chỉnh để phù hợp với bối cảnh sau khi đã được thống nhất với các cấp có thẩm quyền./.

Theo Thành Trung/VOV.VN

MỚI NHẤT
Tại sao người Nhật "không thể lười biếng"?
Tại sao người Nhật "không thể lười biếng"?

Ai cũng có lúc lười biếng chẳng muốn làm gì. Nhưng người Nhật Bản, họ có bí quyết để vượt qua được chuyện đó.

Thứ năm, 12/07/2018 - 06:02

Trưởng công an xã bị khởi tố liên quan việc làm giả hồ sơ BHXH
Trưởng công an xã bị khởi tố liên quan việc làm giả hồ sơ BHXH

Ông Hoàng Quốc Việt, Trưởng Công an xã la Sao (huyện Ia Grai, Gia Lai) là người có liên quan trong đường dây làm giả hồ sơ bảo hiểm xã hội.

Thứ tư, 11/07/2018 - 06:35

30 tuổi chưa làm quản lý có phải là thất bại?
30 tuổi chưa làm quản lý có phải là thất bại?

Tuổi 30 chưa làm quản lý, vẫn làm dưới trướng các em sếp trẻ mới 26, 27 tuổi là thất bại? Hãy trải nghiệm ngay ba bài học dưới đây để có thể làm chủ cuộc đời trước khi sang tuổi 30.

Thứ tư, 11/07/2018 - 01:45

Từ dân nhập cư trở thành ông 'vua bánh rán' tại Mỹ
Từ dân nhập cư trở thành ông 'vua bánh rán' tại Mỹ

Từ dân nhập cư trở thành ông 'vua bánh rán' tại Mỹ. Ước tính cho thấy rằng người Mỹ gốc Campuchia sở hữu khoảng 80% số cửa hàng bánh rán ở Los Angeles.

Thứ tư, 11/07/2018 - 01:40

"Chỉ 17 % người lao động hài lòng với tiền lương"
"Chỉ 17 % người lao động hài lòng với tiền lương"

(Dân trí) - “Trung bình thu nhập của người lao động là gần 5.530.000 đồng/tháng, tăng 1,4% so với năm 2017. Đa số thu nhập cơ bản chỉ đủ trang trải, đời sống gặp nhiều khó khăn. Hơn 17 % người lao động không hài lòng với tiền lương, 65,7% tạm hài lòng và khoảng 17 % hài lòng”.

Thứ tư, 11/07/2018 - 10:49

Lương từ 45-65 triệu đồng, doanh nghiệp vẫn khó tuyển nhân sự công nghệ mới
Lương từ 45-65 triệu đồng, doanh nghiệp vẫn khó tuyển nhân sự công nghệ mới

(Dân trí) - Navigos Group vừa công bố dữ liệu về nhu cầu nhân sự trung, cao cấp tại thị trường Việt Nam trong Quý 2/2018. Điểm nhấn lớn nhất là nhiều nhân sự ngành công nghệ mới đang được doanh nghiệp ráo riết săn tìm với lương tháng từ 45-65 triệu đồng.

Thứ tư, 11/07/2018 - 09:38

Nghỉ việc trước tuổi - Nên hay không nên?
Nghỉ việc trước tuổi - Nên hay không nên?

Dù quyết định nghỉ việc trước tuổi bởi lý do nào, trước hết, người lao động nên tính toán kỹ và tìm sự hỗ trợ pháp lý để bảo vệ quyền lợi của minh sau khi nghỉ việc.

Thứ tư, 11/07/2018 - 07:26

Gắn kết thực tiễn trong đào tạo du lịch
Gắn kết thực tiễn trong đào tạo du lịch

Đào tạo gắn với thực tiễn để cung ứng nguồn lao động chất lượng, ra trường vào việc ngay, vẫn là câu chuyện cấp thiết của ngành du lịch.

Thứ tư, 11/07/2018 - 07:04

Làng nghề bánh đa ở xứ Nghệ vẫn luôn đỏ lửa giữa trời nắng 40 độ C
Làng nghề bánh đa ở xứ Nghệ vẫn luôn đỏ lửa giữa trời nắng 40 độ C

Huyện Đô Lương (Nghệ An) từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm bánh đa truyền thống. Với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, như: gạo, vừng đen, và gia vị các loại khác, người dân ở nơi đây đã tạo nên loại bánh đa có hương vị đặc trưng của xứ Nghệ.

Thứ tư, 11/07/2018 - 06:41

Người lao động đi làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ thế nào?
Người lao động đi làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ thế nào?

Tôi chuẩn bị sang Nhật Bản làm việc, đã có hợp đồng và thủ tục visa. Xin hỏi, theo quy định, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội địa phương có chính sách hỗ trợ tiền phụ cấp với trường hợp tôi khi xuất cảnh không? Nếu có thì thủ tục như thế nào?

Thứ tư, 11/07/2018 - 06:35

Bế tắc khi sửa nhà, vợ chồng gây dựng được start-up 4 tỉ đô la
Bế tắc khi sửa nhà, vợ chồng gây dựng được start-up 4 tỉ đô la

Chỉ trong vòng 9 năm, start-up kết nối những người có định sửa nhà hoặc xây nhà đã phát triển thần tốc, thu hút 40 triệu người dùng trên toàn cầu và đang được định giá đến 4 tỉ đô la Mỹ.

Thứ ba, 10/07/2018 - 02:16

Nhân giống thành công loài "cá tiến vua, sống chậm", thọ tới 50 năm
Nhân giống thành công loài "cá tiến vua, sống chậm", thọ tới 50 năm

Qua nhiều lần thất bại, cuối cùng anh Trần Thanh Hải, cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Mê (Hà Giang) cũng nhân giống nhân tạo thành công loài cá Bỗng. Đây là 1 trong những loài cá quý hiếm ở miền núi phía Bắc và được mệnh danh là "cá vua" có thể thọ trên 50 năm...

Thứ ba, 10/07/2018 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhân viên đường sắt bao giờ được tăng lương?
Nhân viên đường sắt bao giờ được tăng lương?

Công việc nặng nhọc, trách nhiệm cao nhưng lương thấp, chưa tương xứng với công sức đã tạo áp lực tâm lý đối với nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ công tác chạy tàu.

Thứ ba, 10/07/2018 - 08:09

4 bài học người khởi nghiệp cần biết để không đi vào "vết xe đổ"
4 bài học người khởi nghiệp cần biết để không đi vào "vết xe đổ"

Đây là một số bài học khởi nghiệp mà nhiều doanh nhân thành công ước ao có thể biết được từ những ngày đầu mở công ty riêng:

Thứ ba, 10/07/2018 - 08:02

Vũng Tàu: Thu nhập giảm, hàng loạt cán bộ, công chức xin nghỉ việc
Vũng Tàu: Thu nhập giảm, hàng loạt cán bộ, công chức xin nghỉ việc

Hàng loạt cán bộ, công chức đang làm việc tại các phường, xã trên địa bàn TP. Vũng Tàu xin nghỉ việc vì lý do thu nhập chỉ khoảng 2,2 triệu/tháng khiến họ không đủ sống.

Thứ ba, 10/07/2018 - 07:53

Hết mùa hoa sen, hái đài sen vẫn thu được tiền triệu/ngày
Hết mùa hoa sen, hái đài sen vẫn thu được tiền triệu/ngày

Trên thửa ruộng có diện tích khoảng 3.600 m2 tại khối phố Đại Đồng, phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, gia đình bà Trương Thị Xuân (76 tuổi) thuê máy làm đất, dẫn nước và gieo hạt giống sen từ khoảng đầu tháng 3 năm nay. Sau 3 tháng chăm bón, sen đã cho thu hoạch lứa đầu tiên.

Thứ ba, 10/07/2018 - 06:05

Lương tối thiểu 2019: Xuất hiện 3 đề xuất tại Phiên đàm phán lần đầu
Lương tối thiểu 2019: Xuất hiện 3 đề xuất tại Phiên đàm phán lần đầu

(Dân trí) - Trao đổi sau Phiên đàm phán lương tối thiểu lần đầu, chiều 9/7 tại Hà Nội, ông Doãn Mậu Diệp - Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia - cho biết, ngoài khoảng cách đề xuất 8 % giữa VCCI và Tổng LĐLĐ VN, bộ phận kỹ thuật cũng xây dựng mức tăng lương tối thiểu khoảng 5,3%.

Thứ ba, 10/07/2018 - 06:04

Lương tối thiểu 2019: Chưa có kết quả sau Phiên đàm phán đợt 1
Lương tối thiểu 2019: Chưa có kết quả sau Phiên đàm phán đợt 1

(Dân trí) - Đúng 16h30 ngày 9/7, tại Hà Nội, Phiên đàm phán lần 1 về điều chỉnh lương tối thiểu 2018 đã kết thúc nhưng chưa có kết quả. Khoảng cách đề xuất của 2 bên là 8 %. Dự kiến phiên họp lần hai sẽ rất cam go và diễn ra vào 2 tuần tới.

Thứ hai, 09/07/2018 - 05:14

Lương tối thiểu 2019 nếu không tăng, năm 2020 sẽ phải điều chỉnh mức cao
Lương tối thiểu 2019 nếu không tăng, năm 2020 sẽ phải điều chỉnh mức cao

(Dân trí) - Chia sẻ trong giờ giải lao Phiên họp lương tối thiểu 2019, chiều 9/7 tại Hà Nội, đại diện Tổng LĐLĐ VN giữ quan điểm mức đề xuất tăng lương tối thiểu là 8%. “Nếu không tăng ở năm 2019, mục tiêu lương tối thiểu đáp ứng mức sống tối thiểu sẽ khiến mức tăng của năm 2020 rất lớn”.

Thứ hai, 09/07/2018 - 04:07

Đàm phán lương tối thiểu 2019: VCCI không tăng, Tổng LĐLĐ VN từ chối trả lời
Đàm phán lương tối thiểu 2019: VCCI không tăng, Tổng LĐLĐ VN từ chối trả lời

(Dân trí) - Đúng 13h45 phút ngày 9/7, Phiên đàm phán lương tối thiểu vùng 2019 bắt đầu được tổ chức tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH. Ghi nhận ban đầu của PV, đại diện Phòng Công nghiệp và thương mại VN (VCCI) vẫn giữ quan điểm chưa tăng lương. Trong khi đó, Tổng LĐLĐ VN từ chối trả lời báo giới.

Thứ hai, 09/07/2018 - 02:24

"Hotgirl" Bella được chuyển vào Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 tại Hà Nội
"Hotgirl" Bella được chuyển vào Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 tại Hà Nội

(Dân trí) - Sau khi được đưa vào Bệnh viện Tâm thần tỉnh Hải Dương 1 ngày, "hotgirl" Bella (tên thật là Đoàn Thúy Hà) đã được chuyển lên Hà Nội để tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Thứ hai, 09/07/2018 - 01:02

Tăng lương tối thiểu: ILO cảnh báo yếu tố cạnh tranh toàn cầu
Tăng lương tối thiểu: ILO cảnh báo yếu tố cạnh tranh toàn cầu

(Dân trí) - Tiền lương tối thiểu tăng từ 13-15% giai đoạn 2013-2016, giảm còn 7% và 6,5% trong năm 2017-2018. Theo Tổ chức lao động quốc tế (ILO), lương tối thiểu nếu tăng quá nhanh sẽ tạo quan ngại về khả năng cạnh tranh trong xuất khẩu, đặc biệt với ngành sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày…

Thứ hai, 09/07/2018 - 10:51

Một nam lao động người Việt bị tử vong ở Đài Loan
Một nam lao động người Việt bị tử vong ở Đài Loan

Ngày 8/7, cán bộ UBND xã Long Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) cho biết chính quyền và người thân đã nhận được thông tin anh Trần Quang Trung (41 tuổi, quê xóm Yên Mội, xã Long Thành) bị tử vong ở Đài Loan.

Thứ hai, 09/07/2018 - 10:04

9X kiếm tiền tỷ từ thứ cả làng vứt đi
9X kiếm tiền tỷ từ thứ cả làng vứt đi

Đang làm việc ở 1 công ty máy tính ở Sài Gòn với mức lương 10 triệu đồng/tháng thì bỗng dưng 9X Trần Văn Quyết bỏ về quê Bình Phước thành lập doanh nghiệp có lĩnh vực sản xuất, kinh doanh là lạ: Đó là đi nhặt vỏ hạt điều-thứ thiên hạ vứt đi mang về ép thành dầu để bán.

Thứ hai, 09/07/2018 - 09:52