Tiệm sửa xe kỳ lạ giữa Sài Gòn

Kỳ lạ là vì phần lớn thợ sửa xe của tiệm hoặc không lành lặn, hoặc có vấn đề về sức khỏe. tiệm mang lạicuộc sống ổn định cho họ đến khi họ tạo dựng được tiệm riêng…
>>Cổ vũ con tự khởi nghiệp hay làm việc ở nơi được “dọn sẵn”?
>>Khởi nghiệp với 7 chữ T
>>Bài học khởi nghiệp độc đáo từ Stephen King

Võ Thành Danh (15 tuổi, quận 8) bị cong vẹo cả tay lẫn chân, cột sống biến dạng, phát âm rất khó khăn. Vậy nhưng giữa buổi chiều nóng hầm hập, Danh vẫn tỉ mẩn ngồi lau sạch những chiếc quạt lọc gió của xe máy trong tiệm sửa xe Tân Phúc Mập (194/196 Phạm Hùng, quận 8, TP.HCM). Bên cạnh Danh là một thợ sửa xe lớn tuổi hơn, bị cụt một chân.

Những người thợ đặc biệt

Chủ tiệm xe là anh Nguyễn Văn Phúc, anh đã mở lớp dạy tình thương và nhờ sinh viên đến dạy chữ cho những trẻ kém may mắn. Cha của Danh là tài xế nên đi suốt và gửi con đến đây học chữ. Dần dà, Danh xem đây là nhà mình, vừa học chữ vừa học nghề. Anh Phúc tạo việc làm cho Danh bằng cách giao những việc nhẹ như lau chùi máy móc, thổi bụi, bơm xe. Việc nhẹ với người thường nhưng đó thực sự là một thành công đối với Danh, xóa đi mặc cảm “không tích sự gì”.

Một người thợ lành nghề của tiệm là anh Lê Văn Nhiều (quê An Giang). Cách đây mấy năm, anh Nhiều làm thuê cho một quán cơm. Trong một lần đi giao cơm cho người ta, anh bị xe tải cán cụt một chân, họ bỏ chạy luôn. Cuộc sống anh tưởng chừng chìm trong bế tắc từ đó.

Nhưng một lần dượng của anh Nhiều đến quán anh Phúc sửa xe, thấy có vài thợ khuyết tật nên xin cho Nhiều lên học nghề. Từ đó Nhiều gắn bó luôn với tiệm. Anh nói: “Giờ xe nào tôi cũng sửa được hết, kể cả xe đời mới nhất”.

Ở tiệm còn có hai người thợ là cha con. Cha là anh Phan Văn Thành (quê Bến Tre). Anh Thành được ông chủ đưa về tiệm 16 năm trước, khi anh bị gãy tay do sập giàn giáo trong một lần đi làm thợ hồ. Sau tai nạn, sức khỏe của anh vẫn yếu ớt, không có người mướn đi làm.

Anh Phúc (áo thun sọc ngang) cùng các thợ sửa xe của tiệm. Ảnh: HỒNG MINH
Anh Phúc (áo thun sọc ngang) cùng các thợ sửa xe của tiệm. Ảnh: HỒNG MINH

Đến nay anh Thành đã là thợ giỏi của tiệm. Con trai anh năm nay 16 tuổi cũng đang học nghề ở đây. Anh Thành cho biết: “Lương của tôi giờ cũng khá, 8 triệu đồng/tháng. Khi nào đủ điều kiện thì tôi mở tiệm riêng. Nhưng giờ vẫn gắn bó ở đây, vì vợ chồng anh Phúc rất tốt. Giúp được ai là giúp liền”.

Anh Nguyễn Văn Phúc cho biết anh mở được cái tiệm bé tí cách đây 28 năm. Kể từ đó anh nhận các em lang thang, cơ nhỡ, khuyết tật vào dạy nghề miễn phí. Có khoảng 200 thợ đã ra nghề từ lò đào tạo của anh.

Anh nói: “Tụi nhỏ nếu túng quá, khổ quá có thể sẽ làm liều, nghĩ quẩn, trộm cướp tệ nạn cũng từ đó mà ra. Vì vậy tôi nghĩ cách giúp tốt nhất là cho các em một việc làm”. Cũng vì ưu tiên cho các em kém may mắn mà anh từ chối những học viên con nhà khá giả tới xin học nghề, khuyên các em này tìm địa chỉ khác.

Khi dạy người cụt chân hay cụt tay “xử lý” một chiếc xe, anh phải tưởng tượng anh cũng chỉ có một chân hoặc một tay để hiểu những trở ngại của họ.

Khi các thợ đã lành nghề và có nguyện vọng mở tiệm riêng, anh tặng họ một bộ đồ nghề trị giá 50 triệu đồng để làm vốn lập nghiệp.

Làm chủ tiệm vẫn chạy taxi kiếm tiền

Tiệm sửa xe của anh Phúc khá đông khách. Anh Phúc cho biết thu nhập của tiệm vừa đủ để trang trải chi phí trả lương cho thợ và làm từ thiện. Hằng ngày, anh đặt 60 suất cơm để tặng cho những người nghèo khó ở địa phương. Chi phí cho hoạt động này hằng tháng đã hơn 32 triệu đồng.

Hằng tháng anh gửi tặng cho chiến sĩ Trường Sa số tiền 2 triệu đồng, vì anh hiểu đất liền bình yên nhờ các chiến sĩ đang bảo vệ vùng phên dậu Tổ quốc.

Bên cạnh tiệm sửa xe, anh dành một phòng nhỏ để duy trì tủ thuốc từ thiện, mời bác sĩ khám bệnh từ thiện mỗi thứ Bảy hằng tuần, ai muốn đến khám thì được khám miễn phí. Anh cũng đặt thùng bánh mì 100 ổ và bình trà đá miễn phí ngay trước tiệm. Và đương nhiên, anh miễn phí tiền sửa xe cho người khuyết tật và người nghèo.

Đồng hành cùng chồng, vợ anh thường cùng anh về các miền quê để đi thăm và tặng quà cho người nghèo. Cũng từ các chuyến đi này mà anh phát hiện rồi “rinh” các học trò mới (những người khuyết tật, kém may mắn) về tiệm của mình. Đã từng có người nghi anh lừa đảo buôn người chứ “người dưng khi không lại tới giúp không như vậy” nên họ theo lên tới TP. Khi thấy trong tiệm anh nhiều người khuyết tật như con cháu mình, họ mới tin tưởng giao con cho anh rồi trở về.

Hơn 28 năm làm nghề, anh Phúc mới mua được nhà và mới trả nợ xong. Hiện nay mỗi tối, anh để tiệm cho học trò làm còn mình thì chạy taxi để kiếm thêm tiền lo những việc mà anh cho là mình có duyên lắm mới gặp được người cần giúp.

Lập nghiệp từ vỉa hè

14 tuổi, Nguyễn Văn Phúc rời quê Tiền Giang lên TP.HCM xin việc nhưng không ai nhận vì nhỏ quá. Gia đình Phúc đông con, rất nghèo, thiếu đói quanh năm. Lên TP, Phúc lang thang ngủ công viên, ngủ vỉa hè. Thỉnh thoảng có người tốt bụng thấy tội nghiệp cho gói xôi hoặc ổ bánh mì, đến giờ anh vẫn mang ơn.

Rồi anh được nhận vào học nghề ở một tiệm sửa xe. Nói là học nghề nhưng thực chất anh phải làm đủ việc trong nhà, đến buổi trưa mọi người đi nghỉ anh mới được đụng vào máy. Hồi đó xe máy vừa ít vừa rất đắt tiền nên các tiệm đều giấu nghề ít nhiều, sợ cạnh tranh.

Ban ngày anh làm việc, buổi tối anh đạp xích lô để gom tiền để dành mở tiệm. Nhưng số tiền đạp xích lô cũng chỉ đủ để anh mua bộ đồ nghề ra vỉa hè làm. Ki cóp mãi anh mới mở được một cái tiệm nhỏ.

Chính từ con đường lập nghiệp chông gai của một đứa trẻ lang thang nên anh Phúc đồng cảm và muốn hỗ trợ các em nhỏ kém may mắn tự tin vào đời.

Hồi mới lấy ảnh, vợ chồng còn nghèo, ảnh còn không có tiền làm đám cưới. Vậy mà ảnh cứ đi giúp người khác. Thấy tiền vô không nhiều, gia đình còn khổ mà tiền ra nhiều quá nên tôi cản chồng nhưng không được.

Dần dà, tôi thấy việc ảnh làm là niềm vui lớn không gì sánh được, tối nằm ngủ thấy trong lòng vui vẻ và nhẹ nhõm.

Chị LÊ THỊ THU HƯƠNG, vợ anh Nguyễn Văn Phúc

Theo Hồng Minh/Báo Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Thợ săn nhum vào mùa kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày
Thợ săn nhum vào mùa kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày

Thông thường cứ mỗi ngày đi lặn, số lượng nhum bắt được từ 300-700 con, mang về cho ngư dân đi săn bắt hải sản này từ 400.000-600.000 đồng/ngày.

Thứ tư, 11/05/2016 - 02:31

Chọn ứng viên có kinh nghiệm hay ứng viên có thái độ tốt?
Chọn ứng viên có kinh nghiệm hay ứng viên có thái độ tốt?

(Dân trí) - Tôi đang phân vân chọn 1 trong 2 ứng viên làm nhân viên cho phòng. Một người trẻ tuổi, chưa có nhiều kinh nghiệm chuyên môn nhưng thái độ tích cực trong tiếp thu. Một người có ít nhiều kinh nghiệm làm việc nhưng hơi cứng nhắc khi tiếp thu cái mới. Vậy tôi phải chọn ai?

Thứ tư, 11/05/2016 - 02:28

Lương lao động VN làm thuyền viên tàu cá tại Đài Loan không dưới 20.000 Đài tệ
Lương lao động VN làm thuyền viên tàu cá tại Đài Loan không dưới 20.000 Đài tệ

(Dân trí) - “Với hợp đồng 3 năm, lao động làm công việc thuyền viên tàu cá gần bờ phải nộp các khoản như phí dịch vụ không quá 620 USD/người, phí môi giới không quá 400 USD/người và không quá 532.000 đồng/khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết”.

Thứ tư, 11/05/2016 - 10:20

Từ 1/5 - 30/9: Miễn xử phạt lao động VN bất hợp pháp tại Hàn Quốc hồi hương
Từ 1/5 - 30/9: Miễn xử phạt lao động VN bất hợp pháp tại Hàn Quốc hồi hương

(Dân trí) - Đây là một nội dung trong Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2016 vừa được Chính phủ ban hành hôm 10/5.

Thứ tư, 11/05/2016 - 10:13

Giả danh cán bộ kiểm lâm lừa đảo hàng trăm triệu đồng
Giả danh cán bộ kiểm lâm lừa đảo hàng trăm triệu đồng

Ngày 10/5, CQĐT CAH Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên cho biết đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi giả danh cán bộ Nhà nước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Vũ Văn Mạnh (35 tuổi), trú tại xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư, Thái Bình.

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:23

Quy định về tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác
Quy định về tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác

Tôi năm nay 55 tuổi là nhân viên phòng hành chính của một trường cao đẳng công lập. Vừa qua, tôi được thông báo là Hiệu trưởng sẽ tạm thời phân công tôi xuống làm bảo vệ, trực ban ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:18

Công chức xã đã có thời gian đóng BHXH xếp lương thế nào?
Công chức xã đã có thời gian đóng BHXH xếp lương thế nào?

Ông Trương Văn Xuyên công tác tại Tổng công ty Xây dựng Thăng Long từ tháng 5/2003, đóng BHXH bắt buộc được 11 năm 4 tháng, trong đó, từ tháng 5/2003 đến tháng 12/2008, đóng BHXH theo mức lương công nhân; từ tháng 1/2009 đến tháng 8/2014, đóng BHXH theo lương kỹ sư cầu bậc 1/8, hệ số 2,34.

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:03

Người giúp việc trộm tiền chủ 4 năm liền… gửi ngân hàng lấy lãi
Người giúp việc trộm tiền chủ 4 năm liền… gửi ngân hàng lấy lãi

Từ năm 2011 đến ngày bị phát hiện, Ngọc đã nhiều lần lấy trộm với tổng số tiền khoảng 366 triệu đồng.

Thứ ba, 10/05/2016 - 06:14

Sếp công ty thoát nước được thưởng 'khủng': Chưa nhận đâu
Sếp công ty thoát nước được thưởng 'khủng': Chưa nhận đâu

Theo đại diện Công ty Cấp thoát nước Bến Tre, đây là nhầm lẫn về số liệu, còn thực nhận là không có.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:44

Bảo hiểm y tế hộ gia đình khó đến tay người nghèo
Bảo hiểm y tế hộ gia đình khó đến tay người nghèo

Mặc dù chương trình mua bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình đã được Bộ Y tế khuyến khích từ đầu năm ngoái nhưng đến nay, số người tham gia ước tính chỉ khoảng 1/9 dân số. Riêng TP.HCM mới có hơn 4,3 triệu người tham gia.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:54

Thời gian làm việc để được hưởng trợ cấp thôi việc
Thời gian làm việc để được hưởng trợ cấp thôi việc

Tôi là bảo vệ hợp đồng 5 năm nay của một trường đại học công lập. Tôi được thông báo tháng 9/2016 sẽ chấm dứt hợp đồng lao động.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:42

Đề xuất cấp thẻ học nghề trị giá tối đa 14,5 triệu đồng
Đề xuất cấp thẻ học nghề trị giá tối đa 14,5 triệu đồng

(Dân trí) - Đây là nội dung của dự thảo thông tư Liên tịch hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự hoặc công an, thanh niên tình nguyện sau khi kết thúc nhiệm vụ. Dự thảo đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến của nhân dân trước ngày 20/6.

Thứ ba, 10/05/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên y khoa sau khi tốt nghiệp được vay vốn ưu đãi
Sinh viên y khoa sau khi tốt nghiệp được vay vốn ưu đãi

Ngân hàng Chính sách Xã hội vừa ban hành văn bản hướng dẫn Thực hiện cho vay vốn theo Quyết định số 09/2016/QĐ-TTg ngày 02/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với sinh viên Y khoa sau khi đã tốt nghiệp, trong thời gian thực hành tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được cấp chứng chỉ hành nghề.

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:21

Khởi nghiệp thành công khi không có cố vấn
Khởi nghiệp thành công khi không có cố vấn

Có một người dắt tay, một cố vấn thông thái sát cánh sẽ giúp con đường chinh phục mục tiêu của bạn ít chông gai hơn. Tuy nhiên, theo một số doanh nhân thành công, như Elon Musk (ông chủ hãng công nghệ Tesla) và Sheryl Sandberg (giám đốc Facebook), các cố vấn có thể không phải là tất cả những gì cần có cho thành công của một sự nghiệp.

Thứ hai, 09/05/2016 - 02:13

Bạc Liêu: Chậm hoàn trả tiền bảo hiểm cho học sinh vùng bãi ngang
Bạc Liêu: Chậm hoàn trả tiền bảo hiểm cho học sinh vùng bãi ngang

Theo quy định, từ năm 2016 mỗi học sinh phải đóng bảo hiểm y tế (BHYT) với số tiền 534.000 đồng/năm. Tại Phú Yên, các trường học đã triển khai thu bảo hiểm học sinh thành hai đợt, đợt thứ nhất thu 6 tháng đầu năm (từ 1.1 - 30.6) với số tiền là 217.350 đồng/học sinh.

Thứ hai, 09/05/2016 - 02:02

Cộng nối thời gian đóng BHXH khi chưa nhận trợ cấp xuất ngũ
Cộng nối thời gian đóng BHXH khi chưa nhận trợ cấp xuất ngũ

Ông Tô Lệ Xuân (Nghệ An) tham gia nghĩa vụ quân sự ở quần đảo Trường Sa  năm 2001, xuất ngũ năm 2003. Năm 2004, ông làm việc và đóng BHXH bắt buộc tại doanh nghiệp Nhà nước.

Thứ hai, 09/05/2016 - 06:00

Gia nhập Hiệp định TPP: Lao động dệt may chịu thêm sức ép
Gia nhập Hiệp định TPP: Lao động dệt may chịu thêm sức ép

Việc phụ thuộc vào nguồn cung nguyên liệu và những thay đổi trong quan hệ lao động khiến doanh nghiệp dệt may chịu thêm nhiều sức ép khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thứ hai, 09/05/2016 - 06:00

Pháp: Nhân viên đòi bồi thường 360.000 Euro vì công việc nhàm chán
Pháp: Nhân viên đòi bồi thường 360.000 Euro vì công việc nhàm chán

(Dân trí) - Tại Pháp, một người lao động đã yêu cầu công ty phải bồi thường 360.000 Euro vì bố trí ít công việc, gây sự nhàm chán trong thời gian dài.

Thứ hai, 09/05/2016 - 06:00

Có phải trả trợ cấp thôi việc cho lao động cao tuổi?
Có phải trả trợ cấp thôi việc cho lao động cao tuổi?

Bà Phạm Thị Thu Sương (tỉnh Tiền Giang) hỏi: Cơ quan tôi ký hợp đồng với một người lao động 71 tuổi, làm quản trang đã hơn 10 năm, không tham gia BHXH, BHTN, BHYT. Nay cơ quan tôi chấm dứt hợp đồng lao động với lao động này thì có phải chi trả trợ cấp thôi việc không?

Chủ nhật, 08/05/2016 - 09:31

Đình công tăng cao vì doanh nghiệp “né” điều chỉnh lương tối thiểu
Đình công tăng cao vì doanh nghiệp “né” điều chỉnh lương tối thiểu

Theo thống kê của cơ quan chức năng, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2016, tại các tỉnh thành phía Nam đã xảy ra hơn 50 vụ đình công của công nhân (CN) liên quan đến việc điều chỉnh lương tối thiểu (LTT).

Chủ nhật, 08/05/2016 - 09:28

10 động từ định nghĩa một nhà lãnh đạo giỏi
10 động từ định nghĩa một nhà lãnh đạo giỏi

Những nhà lãnh đạo giỏi biết cách hành động dựa trên những gì mà họ biết. Sau thời gian đánh giá và thảo luận, họ bước ra khỏi chiếc ghế dựa êm ái trong văn phòng, họ ra quyết định, tương tác với nhân viên, triển khai những kế hoạch đã được thảo luận nhóm.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 06:01

Huế: 30 chuyên ngành nông lâm" bất ngờ" hút hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng
Huế: 30 chuyên ngành nông lâm" bất ngờ" hút hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng

(Dân trí) - Ngày 7/5, tại trường Đại học Nông lâm Huế (TP Huế) đã diễn ra Ngày hội việc làm 2016, thu hút 1.500 sinh viên năm cuối của trường tham dự để nộp hồ sơ tuyển dụng, phỏng vấn với 1.000 chỉ tiêu.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 06:00

Kỹ sư khá, giỏi không tự tin tiếp cận với máy móc trong công ty
Kỹ sư khá, giỏi không tự tin tiếp cận với máy móc trong công ty

(Dân trí) - Đây là một đánh giá về chất lượng nhân lực bậc đại học tại cuộc Hội thảo bàn về kết hợp giữa đào tạo và tuyển dụng. Chương trình vừa được Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ tổ chức tại TP.Cần Thơ.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 06:00

Tỷ phú Nhật sang Việt Nam “săn đầu người”
Tỷ phú Nhật sang Việt Nam “săn đầu người”

“Sinh viên Việt Nam rất thông minh, chăm chỉ và có tiềm năng. Kể từ bây giờ, tập đoàn của chúng tôi sẽ thường xuyên sang đất nước các bạn, tuyển dụng cán bộ ngay khi họ ngồi trên giảng đường”, tỷ phú Nhật Bản Kátutoshi Nagayama - Chủ tịch Tập đoàn Route (Nhật Bản) nói.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 05:59