Thứ trưởng: "Không đưa người thân cán bộ vào diện hỗ trợ sai quy định"

Dân trí Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà lưu ý tỉnh Nghệ An tuyệt đối tránh tình trạng đưa người thân của các cán bộ không đúng tiêu chuẩn vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo để nhận hỗ trợ nhằm trục lợi chính sách.
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Chung tay vượt qua thách thức của dịch Covid-19"
>>Nghệ An: Chi 610 tỷ đồng hỗ trợ các nhóm đối tượng ảnh hưởng vì Covid-19
>>Thứ trưởng Lê Quân: “Lao động nhận hỗ trợ trong tháng 4, 5 mới có ý nghĩa”

Thứ trưởng: Không đưa người thân cán bộ vào diện hỗ trợ sai quy định - 1
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại xã Diễn Thịnh (huyện Diễn Châu, Nghệ An).

Tránh trục lợi chính sách

Ngày 15/5, bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH dẫn đầu đoàn công tác đã đi kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Tỉnh Nghệ An có hơn 637.000 đối tượng người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và hộ cận nghèo thuộc diện được hỗ trợ với tổng số tiền là hơn 609 tỷ đồng. Hiện tỉnh đã triển khai chi trả 2 đợt với tổng số tiền gần 300 tỷ đồng. Đến nay có 10/21 huyện, thành, thị hoàn thành việc chi trả cho các đối tượng thuộc diện hỗ trợ. Các nhóm đối tượng còn lại vẫn đang tiếp tục rà soát, thống kê.

Thứ trưởng: Không đưa người thân cán bộ vào diện hỗ trợ sai quy định - 2
Chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tại nhà cho người dân TP Vinh (ảnh BHXH tỉnh Nghệ An).

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng và cách làm sáng tạo của tỉnh Nghệ An trong việc rà soát, thống kê, triển khai chi trả hỗ trợ cho các đối tượng cũng như ý thức, đạo đức công vụ của các đơn vị liên quan trong quá trình thực hiện.

“Nghệ An đã làm rất tốt nhưng không được chủ quan. Trong quá trình triển khai chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề phát sinh. Tỉnh Nghệ An cần tăng cường giám sát cơ sở để việc triển khai hiệu quả, đúng đối tượng, khách quan, minh bạch và không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách".

Thông qua số điện thoại đường dây nóng, Sở LĐ-TB&XH Nghệ An tiếp nhận, giải đáp 18 ý kiến của người dân. Hiện chưa có đơn thư khiếu nại, tố cáo phản ánh việc thực hiện sai quy định gói hỗ trợ an sinh xã hội theo Nghị quyết 42 và Quyết định 15 của Chính phủ.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà chỉ đạo, Nghệ An tuyệt đối tránh tình trạng là con em, cháu chắt, gia đình, người thân của cán bộ xã từ Đảng ủy đến chính quyền, từ Mặt trận đến các đoàn thể không nằm trong diện hộ nghèo, cận nghèo nhưng vẫn đưa vào để nhận hỗ trợ để trục lợi chính sách.

Thứ trưởng: Không đưa người thân cán bộ vào diện hỗ trợ sai quy định - 3
Ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An báo cáo tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH.

Thứ trưởng cũng lưu ý, nguồn kinh phí đối ứng của tỉnh Nghệ An còn khó khăn, do vậy, ưu tiên trước hết là hỗ trợ người dân nằm trong nhóm đối tượng đã được quy định tại Nghị quyết 42 và Quyết định 15 của Chính phủ.

“Nếu tỉnh huy động nguồn lực của doanh nghiệp thì mở rộng đối tượng hỗ trợ ngoài các nhóm đối tượng đã được quy định. Nếu không huy động được nguồn lực từ các doanh nghiệp, cá nhân… thì không mở rộng”, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH lưu ý.

Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ

Tại buổi làm việc, Nghệ An báo cáo, do số lượng đối tượng thụ hưởng lớn, địa bàn rộng, thời gian rà soát gấp nên đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai hỗ trợ. Bên cạnh đó, cũng xuất hiện nhiều vướng mắc trong việc thống kê, rà soát các đối tượng.

Thứ trưởng: Không đưa người thân cán bộ vào diện hỗ trợ sai quy định - 4
Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Bộ LĐ-TB&XH đề xuất Trung ương hỗ trợ Nghệ An kinh phí thực hiện cũng như kinh phí hỗ trợ phần đối ứng của tỉnh.

Cụ thể, theo bà Hồ Thị Châu Loan, Phó GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An, điều kiện được hưởng hỗ trợ là người lao động bị mất việc tại doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính trả lương. Tuy nhiên, trên thực tế, một số doanh nghiệp đã thỏa thuận với lao động tạm hoãn nghỉ, không hưởng lương nhưng vẫn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, vẫn có doanh thu.

Bà Loan cũng cho rằng, tỉnh chưa nhận được quy định và hướng dẫn cụ thể để giải quyết cho nhiều lao động thuộc diện được hỗ trợ nhưng không có tài khoản để nhận hỗ trợ...

Những biến động về các đối tượng người có công, hộ nghèo, cận nghèo sau khi hoàn thành danh sách chi trả, như: qua đời, chuyển đến nơi khác sinh sống… cũng khiến nhiều địa phương băn khoăn, lúng túng trong việc chi trả hỗ trợ.

Thứ trưởng: Không đưa người thân cán bộ vào diện hỗ trợ sai quy định - 5
Hiện Nghệ An mới hoàn thành thống kê, soát xét và chi trả hỗ trợ cho 3 nhóm ưu tiên, các nhóm đối tượng còn lại đang tiếp tục triển khai rà soát.

Báo cáo của các ngành và một số địa phương tỉnh tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cũng cho thấy, nguồn kinh phí để chi trả cho các đối tượng còn lại gặp nhiều khó khăn do nguồn lực của địa phương gặp nhiều hạn chế khi phải đối ứng 50%.

“Đề nghị Bộ Tài chính, Bộ LĐ-TB&XH xem xét hỗ trợ 70% kinh phí thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP đối với 11 huyện, thị xã miền núi của tỉnh Nghệ An và hỗ trợ tỉnh Nghệ An hơn 567 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, bao gồm nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ và phần còn thiếu ngân sách địa phương phải cân đối”, ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề xuất tại buổi làm việc.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Người lao động bị ốm đau được hưởng chế độ bảo hiểm như thế nào?
Người lao động bị ốm đau được hưởng chế độ bảo hiểm như thế nào?

(Dân trí) - Người lao động bị ốm đau, tai nạn hoặc chữa bệnh dài ngày đều được hưởng chế độ bảo hiểm theo từng điều kiện riêng.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 06:00

Quá tải người lao động mất việc đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp
Quá tải người lao động mất việc đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, người lao động mất việc làm đến đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng đột biến dẫn đến tình trạng quá tải.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 04:59

Quảng Nam: Trao tiền cho 2 nhóm người dân nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng
Quảng Nam: Trao tiền cho 2 nhóm người dân nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Sáng 16/5, Phòng LĐ-TB&XH thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) phối hợp với Bưu điện tại các xã Điện Phương và Điện Thắng Trung thực hiện chi trả hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 01:38

Hơn 15.300 lao động tự do trong diện nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng
Hơn 15.300 lao động tự do trong diện nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - “Lạng Sơn là tỉnh biên giới và có nhiều cửa khẩu, thu hút lao động tự do ở các tỉnh khác tới tìm việc. Do đó, việc rà soát, lên danh sách nhóm lao động tự do sẽ gặp không ít khó khăn...”.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 10:48

Mỹ nhân gốc Việt kiếm 69 tỷ đồng/năm từ YouTube là ai?
Mỹ nhân gốc Việt kiếm 69 tỷ đồng/năm từ YouTube là ai?

Sự thành công, sụp đổ, biến mất và quay lại của YouTuber gốc Việt nổi tiếng nhất thế giới.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 10:32

Bình Dương: Hơn 20.000 công nhân nhận trợ cấp thất nghiệp sau dịch Covid-19
Bình Dương: Hơn 20.000 công nhân nhận trợ cấp thất nghiệp sau dịch Covid-19

(Dân trí) - Nhiều công ty tại Bình Dương phải thu hẹp sản xuất, ngưng sản xuất do không có đơn hàng mới, thiếu nguyên liệu sản xuất. Điều này khiến số công nhân phải ngừng việc sau dịch Covid-19 tăng lên.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 09:26

Chàng trai lan tỏa tinh thần Việt trong mùa dịch ở Nhật Bản
Chàng trai lan tỏa tinh thần Việt trong mùa dịch ở Nhật Bản

Những ngày dịch Covid-19 hoành hành, khẩu trang trở nên khan hiếm tại Nhật Bản khiến nhiều người dân không thể mua được để dùng.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 07:34

Covid-19: Những người nghèo nhất Trung Quốc vật lộn sinh tồn
Covid-19: Những người nghèo nhất Trung Quốc vật lộn sinh tồn

Lao động nhập cư và người dân ở khu vực nông thôn Trung Quốc đang gánh chịu những hệ lụy nặng nề nhất do đại dịch Covid-19 gây ra.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 07:29

Từ năm 2021, nhân viên làm thêm đến 200 giờ/năm
Từ năm 2021, nhân viên làm thêm đến 200 giờ/năm

(Dân trí) - Chính phủ đang lấy ý kiến về Nghị định quy định một số điều của Bộ Luật Lao động về thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, trong đó có quy định về tổ chức cho nhân viên làm thêm đến 200 giờ/năm.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 06:33

Thị trường lao động sau Covid-19: Nhu cầu tăng, cạnh tranh khốc liệt
Thị trường lao động sau Covid-19: Nhu cầu tăng, cạnh tranh khốc liệt

Dịch Covid-19 được kiểm soát về cơ bản, các đơn vị, doanh nghiệp đang khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh khiến thị trường lao động có nhiều chuyển biến tích cực.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 06:30

Nam Định yêu cầu đẩy nhanh việc rà soát, thống kê các đối tượng hỗ trợ
Nam Định yêu cầu đẩy nhanh việc rà soát, thống kê các đối tượng hỗ trợ

(Dân trí) - UBND tỉnh Nam Định đã yêu cầu các huyện, thành phố thực hiện ngay việc lập danh sách, thẩm định đối tượng được hỗ trợ theo Quyết định 15/2020/QÐ-TTg để trình UBND tỉnh xét duyệt.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 06:20

Định hướng nghề cho thanh niên dân tộc thiểu số tại Thừa Thiên Huế
Định hướng nghề cho thanh niên dân tộc thiểu số tại Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Ngày 15/5, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành kế hoạch điều tra thực trạng thanh niên dân tộc thiểu số chưa có việc làm để định hướng nghề, tìm việc làm và xuất khẩu lao động.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 05:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Bình Dương chi hơn 80 tỷ đồng hỗ trợ người dân ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Bình Dương chi hơn 80 tỷ đồng hỗ trợ người dân ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(Dân trí) - Bình Dương đã chi 5,8 tỷ đồng hỗ trợ 6.800 người bán vé số mất việc và 11,8 tỷ đồng hỗ trợ 7.900 đối tượng người có công. Các đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo sẽ được chi trả vào cuối tháng 5/2020.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 03:47

Thứ trưởng Lê Quân: “Lao động nhận hỗ trợ trong tháng 4, 5 mới có ý nghĩa”
Thứ trưởng Lê Quân: “Lao động nhận hỗ trợ trong tháng 4, 5 mới có ý nghĩa”

(Dân trí) - “Lao động tự do mất việc trong tháng 4, 5. Gói hỗ trợ đến càng sớm càng tốt. Nếu sang tháng 6, ý nghĩa giảm đi nhiều” - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân nói tại thị trấn Chi Lăng (Lạng Sơn).

Thứ sáu, 15/05/2020 - 03:16

Đưa NLĐ trở lại thị trường việc làm: Cần triển khai nhiều giải pháp
Đưa NLĐ trở lại thị trường việc làm: Cần triển khai nhiều giải pháp

Hiện tại, các đơn vị, doanh nghiệp ở nước ta đang khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, nên cần tuyển dụng nhiều lao động.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 09:50

Massage hoa dừa để... lấy mật, 1 hoa chảy ra 25 lít, kiếm 250.000 đồng
Massage hoa dừa để... lấy mật, 1 hoa chảy ra 25 lít, kiếm 250.000 đồng

Một thanh niên ở miền Tây đã gặt hái thành công từ việc massage hoa dừa để lấy mật.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 09:49

Làm việc chăm chỉ vẫn mãi là nhân viên vì không biết 5 chữ "đừng" nơi công sở
Làm việc chăm chỉ vẫn mãi là nhân viên vì không biết 5 chữ "đừng" nơi công sở

Có người từng nói với tôi rằng, cách tốt nhất để biến bạn bè của bạn thành kẻ thù là đưa họ những lời khuyên mà họ không muốn nghe. Không phải ai cũng sẵn sàng đón nhận lời khuyên của bạn...

Thứ sáu, 15/05/2020 - 09:48

Trúng tuyển lại vào cơ quan cũ, có được miễn tập sự?
Trúng tuyển lại vào cơ quan cũ, có được miễn tập sự?

Tháng 3/2016, bà Nguyễn Thị Mỹ Linh được nhận vào làm việc tại cơ quan đơn vị sự nghiệp với vị trí là nhân viên kế toán, hưởng 85% lương tập sự từ tháng 3/2016 đến tháng 8/2016.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 06:08

Những điểm nhấn cải cách hành chính ngành BHXH trong xu hướng 4.0
Những điểm nhấn cải cách hành chính ngành BHXH trong xu hướng 4.0

(Dân trí) - Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, BHXH Việt Nam đã tập trung mọi nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ, cắt giảm tối đa TTHC, thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp

Thứ sáu, 15/05/2020 - 06:05

Từ hôm nay, mức ký quỹ của lao động EPS tại Hàn Quốc là bao nhiêu?
Từ hôm nay, mức ký quỹ của lao động EPS tại Hàn Quốc là bao nhiêu?

(Dân trí) - Từ ngày 15/5, NLĐ trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS phải ký quỹ 100 triệu đồng để bảo đảm thực hiện đúng hợp đồng, về nước đúng thời hạn sau khi chấm dứt Hợp đồng lao động.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 06:04

Khánh Hòa: Lao động tham gia BHXH giảm, thất nghiệp tăng
Khánh Hòa: Lao động tham gia BHXH giảm, thất nghiệp tăng

(Dân trí) - Theo ông Lê Hùng Chính, Phó Giám đốc Quản lý và điều hành BHXH tỉnh Khánh Hòa, số lao động tham gia BHXH bắt buộc từ đầu năm đến giữa tháng 5/2020 tiếp tục giảm mạnh, với hơn 34.800 người.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 06:03

Đắk Lắk: Lập đường dây nóng giải đáp về gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
Đắk Lắk: Lập đường dây nóng giải đáp về gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Trước việc nhiều người dân còn băn khoăn chưa hiểu rõ về Nghị quyết 42 của Chính phủ, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk đã chủ động cung cấp số điện thoại giải đáp thắc mắc.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 06:01

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Chung tay vượt qua thách thức của dịch Covid-19"
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Chung tay vượt qua thách thức của dịch Covid-19"

(Dân trí) - "Tính đến 1/5, số lao động bị mất việc làm khoảng 670.000 người, 67% doanh nghiệp phải cho nhân viên chấm dứt hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động, tạm thời nghỉ việc hoặc bố trí việc làm luân phiên…”.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 06:00

"Khoảng 5 triệu lao động tự do sẽ được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng"
"Khoảng 5 triệu lao động tự do sẽ được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng"

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh, ngân sách nhà nước có thể chi hỗ trợ cho khoảng 5 triệu lao động tự do. Tuy nhiên, nếu các tỉnh sẵn nguồn lực thì có thể mở rộng đối tượng hỗ trợ.

Thứ năm, 14/05/2020 - 07:44