Thủ khoa nuôi chó cảnh, bán trà sữa, thu trăm triệu mỗi tháng

Từ việc nuôi chó cảnh, bán trà sữa, doanh thu của chàng thủ khoa sinh năm 1996 mỗi tháng lên đến cả trăm triệu đồng.
>>Đề xuất kinh phí hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp
>>Kiếm 2 triệu USD/năm nhờ ý tưởng khởi nghiệp độc đáo - kệ toilet
>>Khởi nghiệp của học sinh, sinh viên thấp, vì sao?

Bảng thành tích của Đào Tuấn Anh, Thủ khoa đầu ra ĐH Lao động và Xã hội năm 2018 do Trung ương Đoàn cung cấp chỉ vỏn vẹn vài dòng: “Điểm học tập toàn khóa 3,69/4, điểm rèn luyện loại xuất sắc.

Đào Tuấn Anh được trao thưởng 22 bằng khen, trong đó bao gồm các thành tích: danh hiệu sinh viên xuất sắc, giải thưởng Sao tháng Giêng năm 2017 của Trung ương Hội sinh viên Việt Nam, Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thủ đô năm học 2016-2017, là Liên chi hội phó Khoa Công tác xã hội, Đội trưởng Đội Thanh niên tình nguyện trường”…

Đào Tuấn Anh là thủ khoa đầu ra Đại học Lao động và Xã hội năm 2018.
Đào Tuấn Anh là thủ khoa đầu ra Đại học Lao động và Xã hội năm 2018.

Thế nhưng, phía sau đó là cả câu chuyện dài về nỗ lực vươn lên của chàng trai sinh năm 1996.

Thiệt thòi hơn nhiều bạn bè đồng trang lứa khi không được lớn lên trong vòng tay chăm sóc của bố mẹ, năm 2 tuổi Đào Tuấn Anh được đưa về ở với ông bà. Thế nhưng, Tuấn Anh vẫn luôn nỗ lực và vui vẻ với hy vọng bố mẹ được hạnh phúc với những gia đình riêng của mình.

Điều em trăn trở lớn nhất chính là ông bà già yếu nhưng vẫn phải lo lắng cho đứa cháu nhỏ. Đây cũng chính là động lực để nam sinh cố gắng, nỗ lực trở thành thủ khoa, với ước mơ tìm được một công việc tốt, tự lập kinh tế và chăm sóc cho ông bà.

“Em về ở với ông bà nội từ năm 2 tuổi, gia đình không có điều kiện như nhiều bạn khác. Nhiều lúc em cũng thấy cực và tủi thân khi thấy các bạn đồng trang lứa sáng sớm được bố mẹ chuẩn bị đồ ăn sáng, những lúc đi đâu xa, được mua cho từ chiếc bàn chải đánh răng, khăn mặt. Nhưng em cũng chỉ suy nghĩ vu vơ vậy thôi, chứ không đặt nặng vấn đề. Em luôn nghĩ rằng ông trời không lấy đi của ai tất cả. Bản thân em thiệt thòi hơn người khác về hoàn cảnh gia đình thì em phải cố gắng 200% trên khía cạnh khác để lấy thành tích đó bù đắp lại những thiệt thòi mà cuộc sống dành cho em”, Tuấn Anh bộc bạch.

Với suy nghĩ ấy, Đào Tuấn Anh không ngừng nỗ lực, tự tìm cho mình những cách học riêng.

Yêu thích các hoạt động đoàn, hội, từ thiện từ nhỏ, Đào Tuấn Anh quyết định theo học ngành Công tác xã hội trường ĐH Lao động và Xã hội để có thể mang sức trẻ, ý tưởng và những hiểu biết của bản thân phục vụ xã hội.

Dù chưa từng vắng mặt trong bất cứ hoạt động đoàn nào của khoa, trường, nhưng nam sinh vẫn sở hữu bảng thành tích học tập đáng nể. Chia sẻ về bí quyết riêng, Tuấn Anh cho biết, nếu như các bạn học ở sách vở nhiều hơn, thì em lại thích lắng nghe và quan sát ở thực tế. Luôn cố gắng nắm bắt kiến thức thầy cô giảng ngay trên lớp, Tuấn Anh dành những thời gian còn lại để tự học, tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa và các chuyến đi để thấu hiểu hơn về các vấn đề xã hội, con người.

“Xã hội luôn biến đổi từng ngày, nên em luôn tạo cho mình tâm thế sẵn sàng cập nhật thông tin để có thêm hiểu biết”.

Kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng

Không chỉ nỗ lực trong việc học, Đào Tuấn Anh còn luôn cố gắng để có thể tự trang trải các chi phí học tập và giúp đỡ ông bà.

Tuấn Anh cho biết, em khá thích việc kinh doanh và đã bắt đầu công việc này từ khi học lớp 6 với việc bán chim cảnh.

“Sau nhiều lần mua đi bán lại chim cảnh, em để dành được 800.000 đồng.

Đến năm lớp 12, em lại có ý tưởng hay là nuôi chó cảnh nhỉ?

Đầu tiên em chọn mua một chó mẹ, vốn bỏ ra chỉ khoảng 5 triệu đồng. Lứa đầu tiên đẻ được 6 chó con, em bán với giá 6 triệu đồng/con, thu về 36 triệu. Em tiếp tục dùng số tiền này để mua thêm 2 chó mẹ đang mang bầu với giá cao hơn 15 triệu/con. Em tính rằng, nếu có rủi ro thì coi như không có lãi, mất công nhưng vẫn không lỗ vốn”, Tuấn Anh vui vẻ chia sẻ.

Chưa từng nuôi chó cảnh, Tuấn Anh vẫn mạnh dạn đầu tư và tìm hiểu thông tin, đặc điểm cặn kẽ về từng giống chó ngoại như pug, corgi….

Nam sinh cho biết, đến nay, từ việc nhân giống chó, mỗi năm đem về nguồn thu hàng chục triệu đồng.

Không chỉ học giỏi, Đào Tuấn Anh hiện còn làm rất tốt công việc kinh doanh.
Không chỉ học giỏi, Đào Tuấn Anh hiện còn làm rất tốt công việc kinh doanh.

Không dừng lại ở đó, khi là sinh viên năm cuối, nhận thấy thị trường tiềm năng cho món trà sữa ngay tại trường, Đào Tuấn Anh lại tiếp tục huy động vốn liếng tích lũy được để mở một quán trà sữa ngay tại căng tin của trường.

“Trong trường chưa có bất cứ quán trà sữa nào. Em muốn tạo cho các bạn một không gian để uống trà sữa ngay tại trường mà không cần đi đâu xa. Để tạo được hương vị riêng, em đã đi học pha chế hơn 1 tháng, cùng với việc tham khảo cách làm từ nhiều quán khác”, Tuấn Anh cho biết thêm.

Đi vào hoạt động được hơn 6 tháng, đến nay, doanh thu của quán trà sữa nhỏ lên đến khoảng 70 triệu đồng mỗi tháng.

Không chỉ đem lại thu nhập cho bản thân, quán trà sữa của Tuấn Anh còn tạo công ăn việc làm cho 4 nhân viên, với mức lương từ 3-5 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, thủ khoa, kiêm “CEO” trẻ tuổi cho biết: “Em rất vui khi vừa ra trường đã được làm công tác tại ban Thanh niên trường học của Thành đoàn Hà Nội. Đây cũng là công việc em yêu thích , nên em sẽ nỗ lực hết mình.

Ngoài ra, em cũng sẽ tiếp tục công việc kinh doanh, cân bằng thật tốt giữa 2 công việc này”./.

Theo Nguyễn Trang/VOV.VN

MỚI NHẤT
Cất bằng đại học kiến trúc về núi nuôi gà đen, thu 400 triệu đồng/năm
Cất bằng đại học kiến trúc về núi nuôi gà đen, thu 400 triệu đồng/năm

Anh Nguyễn Bá Linh, tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Tủa Chùa (huyện Tùa Chủa, tỉnh Điện Biên) cất bằng Ðại học Kiến trúc Hà Nội về nuôi gà đen thả đồi, đào ao nuôi cá, trồng cây ăn quả. Về làm nông dân, nông nghiệp vất vả nhưng mỗi năm anh Linh kiếm hàng trăm triệu đồng từ chăn nuôi, trồng trọt.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 07:21

Hối hả “đi chợ thuê”
Hối hả “đi chợ thuê”

4 giờ sáng, khi mọi người còn đang say giấc, bà Nguyễn Thị Hạnh, 61 tuổi cùng chồng đã trở dậy. Lật đật chuẩn bị xe, dây buộc, giỏ xách, đôi vợ chồng vội vàng đi ngược những con dốc của Lộc Bình (Phú Lộc), qua hầm Phước Tượng để vào chợ Nước Ngọt (Lộc Thủy).

Thứ sáu, 19/10/2018 - 07:15

Làm gì để vượt qua áp lực công việc dễ dàng?
Làm gì để vượt qua áp lực công việc dễ dàng?

Áp lực công việc luôn khiến cho nhiều người rơi vào trạng thái căng thẳng đôi khi bế tắc, thậm chí nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 06:03

Bảo hiểm thất nghiệp quá 3 tháng có được trợ cấp không?
Bảo hiểm thất nghiệp quá 3 tháng có được trợ cấp không?

Bà Huyền Anh (TP.Hà Nội) đóng BHXH được 8 năm 9 tháng, hiện bà nghỉ việc. 3 tháng sau nghỉ việc bà không nộp hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp, đến nay được 1 năm vẫn chưa đi làm lại. Bà Anh hỏi, bà có còn được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Nếu được thì cần thủ tục gì?

Thứ sáu, 19/10/2018 - 06:02

Trẻ em 5 tuổi thuộc diện khó khăn được miễn học phí mẫu giáo
Trẻ em 5 tuổi thuộc diện khó khăn được miễn học phí mẫu giáo

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 145/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021.

Thứ năm, 18/10/2018 - 08:00

Thủ tướng gửi lời khen, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội thấy… áp lực
Thủ tướng gửi lời khen, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội thấy… áp lực

(Dân trí) - Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam - Thứ trưởng Nguyễn Thị Minh là người đại diện giải trình các vấn đề đặt ra tại cuộc kiểm tra của Tổ công tác của Thủ tướng về tình hình thực hiện các nhiệm vụ được giao sáng 18/10…

Thứ năm, 18/10/2018 - 06:02

Quỹ Bảo hiểm y tế thu lãi hơn 8.000 tỷ đồng trong 2 năm
Quỹ Bảo hiểm y tế thu lãi hơn 8.000 tỷ đồng trong 2 năm

(Dân trí) - Báo cáo về việc quản lý Quỹ Bảo hiểm y tế gửi Quốc hội, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, số tiền lãi đầu tư từ quỹ này giai đoạn 2016-2018 ước đạt xấp xỉ 8.400 tỷ đồng.

Thứ năm, 18/10/2018 - 03:39

Điều kiện hưởng lương hưu khi làm công việc nặng nhọc
Điều kiện hưởng lương hưu khi làm công việc nặng nhọc

Ông Nguyễn Xuân Đỗ (tỉnh Nghệ An) sinh ngày 3/5/1968, làm công việc nặng nhọc thuộc danh mục do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành, đóng BHXH liên tục từ ngày 1/1/1989 đến nay. Ông Đỗ hỏi, ông có đủ điều kiện nghỉ hưu?

Thứ năm, 18/10/2018 - 08:37

Bí quyết quản lý nhân viên “tâm phục khẩu phục”
Bí quyết quản lý nhân viên “tâm phục khẩu phục”

Một nhà quản lý hiệu quả là người cân được tất cả các vai trò: người cha, người mẹ, người anh/chị, một tiền bối kinh nghiệm, và đôi khi họ còn phải là những người đứng ra thực thi mọi việc.

Thứ năm, 18/10/2018 - 08:02

Bổ sung thêm quy định về hình thức đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng
Bổ sung thêm quy định về hình thức đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Một trong những quy định được bổ sung là việc nghiên cứu mở rộng các hình thức đi làm việc ở nước ngoài.

Thứ năm, 18/10/2018 - 07:43

Thủ đoạn mới trong vụ lừa bán 6 người sang Trung Quốc
Thủ đoạn mới trong vụ lừa bán 6 người sang Trung Quốc

6 nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc vừa được giải cứu thành công. Lực lượng chức năng đã phát hiện thủ đoạn lừa bán người với phương thức hoàn toàn mới.

Thứ năm, 18/10/2018 - 06:05

Những điều ít biết về nữ tỷ phú tự thân giàu nhất tại Mỹ
Những điều ít biết về nữ tỷ phú tự thân giàu nhất tại Mỹ

Diane Hendricks đã từ cô gái bỏ học năm 17 tuổi trở thành nữ doanh nhân tự thân thành đạt với đế chế kinh doanh 9 tỷ USD...

Thứ năm, 18/10/2018 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Cắt giảm 138 điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính trong lĩnh vực LĐ-TB&XH
Cắt giảm 138 điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính trong lĩnh vực LĐ-TB&XH

(Dân trí) - Các điều kiện kinh doanh được Bộ LĐ-TB&XH cắt giảm trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, an toàn vệ sinh lao động và phòng chống tệ nạn xã hội.

Thứ tư, 17/10/2018 - 01:56

Không xét khen thưởng cán bộ vi phạm hành chính về uống rượu, bia
Không xét khen thưởng cán bộ vi phạm hành chính về uống rượu, bia

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Cà Mau vừa có chỉ thị yêu cầu không xét thi đua khen thưởng đối với cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động bị xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông, trong đó có uống rượu, bia.

Thứ tư, 17/10/2018 - 01:38

Đề xuất kinh phí hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp
Đề xuất kinh phí hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp thực hiện Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”.

Thứ tư, 17/10/2018 - 07:57

Kiếm hơn 130 triệu USD nhờ may áo tập cho người gầy
Kiếm hơn 130 triệu USD nhờ may áo tập cho người gầy

Năm 19 tuổi, thân hình không có tý cơ bắp nào, chàng trai Anh Ben Francis quyết đi tập gym nhưng không tìm được áo nào vừa cỡ.

Thứ tư, 17/10/2018 - 07:53

Ba câu hỏi giúp nhà quản lý giữ nhân tài
Ba câu hỏi giúp nhà quản lý giữ nhân tài

Đặt ra những câu hỏi này, và trả lời, sẽ giúp doanh nghiệp tìm hiểu những vướng mắc hiện tại, từ đó tháo gỡ và giữ nhân tài ở lại với công ty.

Thứ tư, 17/10/2018 - 06:02

Lương cơ bản của người dân Anh tăng mạnh nhất trong gần một thập kỷ
Lương cơ bản của người dân Anh tăng mạnh nhất trong gần một thập kỷ

Trong giai đoạn từ tháng 6 đến hết tháng 8 vừa qua, thu nhập bình quân (không tính các khoản tiền thưởng) của người dân Xứ sở sương mù đã tăng 3,1%, mức tăng cao nhất kể từ tháng 1/2009.

Thứ tư, 17/10/2018 - 06:02

Xử phạt 150 triệu đồng công ty xuất khẩu lao động
Xử phạt 150 triệu đồng công ty xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính một công ty xuất khẩu lao động vì vi phạm quy định trong lĩnh vực đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ tư, 17/10/2018 - 06:02

Săn "hải sâm" trên bãi bồi, người dân kiếm 200.000 đồng/kg
Săn "hải sâm" trên bãi bồi, người dân kiếm 200.000 đồng/kg

(Dân trí) - Thời điểm này, người dân Quảng Ngãi bắt đầu vào mùa đào sùng đất trên bãi bồi ven sông. Sùng đất được ví như "hải sâm" trên cạn nên được thu mua với giá 200.000 đồng/kg.

Thứ ba, 16/10/2018 - 04:19

10 nhà tuyển dụng tốt nhất thế giới
10 nhà tuyển dụng tốt nhất thế giới

Chiếm tới 6 vị trí trong top 10 là các công ty của Mỹ...

Thứ ba, 16/10/2018 - 10:44

Khu vực doanh nghiệp: Lương tháng bình quân đạt 8,3 triệu đồng
Khu vực doanh nghiệp: Lương tháng bình quân đạt 8,3 triệu đồng

(Dân trí) - “Thu nhập bình quân tháng của một lao động năm 2017 trong khu vực doanh nghiệp đạt 8,3 triệu đồng, tăng 10,1% so với năm 2016” - Đây là kết quả khảo sát của Bộ chỉ tiêu chủ yếu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp cả nước và các địa phương năm 2017 và giai đoạn 2010-2017.

Thứ ba, 16/10/2018 - 10:37

Còn nhiều rào cản phụ nữ tiếp cận việc làm, tăng thu nhập
Còn nhiều rào cản phụ nữ tiếp cận việc làm, tăng thu nhập

(Dân trí) - “Tại Việt Nam, định kiến giới và những thách thức về bình đẳng giới vẫn còn tồn tại, dẫn tới việc phụ nữ bị hạn chế tham gia vào thị trường lao động, bị trả công thấp đặc biệt trong khu vực kinh tế phi chính thức và thiếu cơ hội được tiếp cận hệ thống an sinh xã hội”.

Thứ ba, 16/10/2018 - 10:08

Thưởng Tết có nên được quy định "cứng" khi sửa Luật Lao động 2012?
Thưởng Tết có nên được quy định "cứng" khi sửa Luật Lao động 2012?

(Dân trí) - Trong lộ trình sửa Bộ Luật lao động 2012, liệu có nên quy định cụ thể về thưởng Tết nhằm tránh diễn ra tình trạng doanh nghiệp thưởng Tết cho người lao động bằng hiện vật hoặc thậm chí chỉ đưa mức thưởng Tết chỉ từ... 20.000-50.000 đồng/người.

Thứ ba, 16/10/2018 - 09:11