Thông tuyến bảo hiểm y tế: Nơi chật cứng, chỗ hiu hắt bệnh nhân

Lợi dụng chính sách thông tuyến BHYT, nhiều người bệnh nhẹ cũng chạy thẳng lên tuyến trên điều trị, dẫn đến tình trạng quá tải ở các bệnh viện.
>>Thủ tục khám và thông tuyến khám chữa bệnh hiện hành ra sao?
>>Kỳ 1 - Thông tuyến huyện khám BHYT, cần thiết nhưng nhiều nguy cơ tiềm ẩn!
>>“Khám BHYT thông tuyến huyện toàn quốc, bệnh viện tư nhân không đạt chuẩn sẽ bị loại”

Nếu như trước đây, khám chữa bệnh bằng BHYT để lại nhiều nỗi ám ảnh đối với người bệnh từ chất lượng khám chữa bệnh tới thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên y tế và các thủ tục hành chính thì thời gian gần đây, nhiều cải cách, đổi mới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng BHYT đã được thực hiện, mang lại sự tin tưởng nhiều hơn cho người dân đối với chính sách này.

Một trong những cải cách quan trọng phải kể đến, đó là việc triển khai thực hiện lộ trình thông tuyến trong khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Thông tuyến bảo hiểm y tế vẫn còn nhiều bất cập (ảnh Báo Bình Dương)
Thông tuyến bảo hiểm y tế vẫn còn nhiều bất cập (ảnh Báo Bình Dương)

Việc thông tuyến khám chữa bệnh BHYT giữa tuyến xã và tuyến huyện trên cùng địa bàn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu. Tuy nhiên khi triển khai thực hiện đã để lại nhiều bất cập, đặc biệt trong số đó là tình hình trục lợi và có tới 45 tỉnh, thành phố bội chi quỹ BHYT lên tới hàng tỷ đồng. Thời gian tới sẽ là lộ trình cho việc thông tuyến BHYT cấp tỉnh, điều đó đặt ra những thách thức trong công tác quản lý nhằm hạn chế những bất cập trước đây và đem lại những hiệu quả thiết thực cho người dân.

Hơn một năm qua, 11 nghìn cơ sở y tế tuyến huyện, xã đã được thông tuyến, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc khám chữa bệnh. Sau khi thông tuyến, số lượt khám chữa bệnh tại trạm y tế xã giảm nhiều. Năm 2015 có 32,7 triệu lượt khám chữa bệnh tại trạm y tế xã nhưng năm 2016 chỉ có khoảng 30,5 triệu lượt. Cả nước có 38 tỉnh giảm từ 10% đến 30% số lượt khám chữa bệnh tại trạm y tế xã. Điều này làm gia tăng chi phí khám chữa bệnh do tăng số lượt khám chữa bệnh ở tuyến trên nhưng chi phí tại tuyến xã không giảm. Do được thông tuyến nên nhiều người dân có tâm lý lựa chọn khám chữa bệnh ở tuyến trên nhiều hơn.

Trong tình trạng không có bệnh nhân đến khám, Bác sỹ Nguyễn Văn Mầu, Trạm trưởng Trạm y tế xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng đây là một thiệt thòi với người làm chuyên môn: “Hàng ngày, chúng tôi phải tiếp xúc với nhiều bệnh nhân thì sẽ học hỏi được nhiều điều. Nhưng bây giờ lượng bệnh nhân ít đi, mà bệnh nhân cũng đơn giản vì vậy cũng làm hạn chế về việc cập nhật về chuyên môn”.

Trong khi đó, do bệnh nhân bỏ qua các bệnh viện huyện, trung tâm y tế, ở tuyến cao hơn thì các y, bác sĩ lại làm không hết việc. Bác sỹ Hà Duy Bình, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho biết: “Có thể nói, hiện nay mỗi người làm việc bằng hai, bằng ba. Không chỉ là áp lực công việc mà còn liên quan đến vấn đề thanh quyết toán cũng như về các chi phí khác như điện nước, xử lý chất thải”.

Lộ trình đến năm 2021, sẽ triển khai thông tuyến tỉnh tại 572 cơ sở y tế trong cả nước. Tuy vậy, Bảo hiểm xã hội Việt Nam dự báo sẽ xảy ra nguy cơ tăng số lượt điều trị nội trú gây tình trạng quá tải và gia tăng chi phí y tế.

Thông tuyến bảo hiểm y tế: Nơi chật cứng, chỗ hiu hắt bệnh nhân - 2

Theo ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nếu thực hiện thông tuyến tỉnh, khó tránh tình trạng một bộ phận bác sĩ có chuyên môn tốt tại tuyến huyện dịch chuyển lên làm việc tại tuyến tỉnh, càng làm thiếu hụt nhân lực y tế tuyến cơ sở. Đặc biệt, khó kiểm soát cơ sở khám chữa bệnh tăng chỉ định số lượng xét nghiệm cận lâm sàng, chụp X quang, phát thuốc..., người bệnh đi khám chữa bệnh nhiều lần trong ngày, tuần, tháng để “lấy” thuốc. Từ tháng 7/2016 đến tháng 2/2017, có hơn 1,2 triệu người tham gia BHYT đi khám, chữa bệnh từ hai lần trở lên mỗi tháng; 3 triệu lượt khám nhiều lần.

Ông Phạm Lương Sơn- Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: “Vừa rồi thông qua các hệ thống thông tin giám định thì phát hiện ra những trường hợp đi khám quá nhiều lần trong ngày, trong tháng, trong năm tại rất nhiều cơ sở KCB, Chúng tôi cũng đã yêu cầu Bảo hiểm xã hội các địa phương đó gặp gỡ, trao đổi với các cá nhân đó. Và kết quả là họ đã thừa nhận có trục lợi trong chuyện khám chữa bệnh. Tuy nhiên, để khắc phục lâu dài và căn cơ thì có lẽ cần phải có những giải pháp tổng thể”.

Thông tuyến khám chữa bệnh là một chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, việc thực hiện thông tuyến cũng bộc lộ những tồn tại, hạn chế. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chính sách của nhà nước là hướng về y tế cơ sở, mà còn làm gia tăng chi phí khám chữa bệnh, làm lãng phí về nguồn lực của xã hội.

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: “Trong quá trình thông tuyến, vẫn còn nhiều bất cập, các hệ thống văn bản chuẩn bị chưa tốt, hướng dẫn thiếu đầy đủ, chồng chéo. Cơ sở vật chất kỹ thuật, điều kiện các bệnh viện, chúng ta chuẩn bị chưa được đầy đủ theo đúng tinh thần của thông tuyến. Đau đầu sổ mũi người ta có thể khám ngay ở bệnh viện xã hoặc là bệnh đó trong kỹ thuật là huyện làm tốt không cần phải lên tuyến tỉnh và tuyến trung ương, đây là một vấn đề”

Theo ông Thân Đức Lại- Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang, để khắc phục những hạn chế, đồng thời tránh tình trạng quá tải tuyến trên, cơ sở y tế các địa phương cần có giải pháp thu hút người bệnh ở tuyến huyện, xã một cách thực chất, hiệu quả. Các bệnh viện tuyến tỉnh cần tập trung phát triển kỹ thuật chuyên khoa sâu, mũi nhọn để đáp ứng kịp thời nhu cầu người bệnh khi chính sách thay đổi. Bên cạnh việc nâng cấp trình độ quản lý, cần có sự kết nối thông tin về danh mục kỹ thuật của các cơ sở khám chữa bệnh. Song song với đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội và sở y tế các tỉnh nên có bước quản lý tốt trước khi có sự thay đổi chính sách để không phải khắc phục sự cố sau khi chính sách đi vào cuộc sống.

Ông Thân Đức Lại cho rằng: “Tăng cường nguồn nhân lực theo dõi, phát hiện những biểu hiện có dấu hiệu của hành vi trục lợi, tăng cường hoạt động giám định. Đã tổ chức thẩm định lại đối với các cơ sở y tế cố tình trạng gia tăng quỹ khám chữa bệnh BHYT để kịp thời chấn chỉnh và thu hồi vào quỹ BHYT những khoản chi không đúng quy định của BHYT”

Thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tuy còn nhiều bất cập, nhưng đây là chủ trương đúng đắn vì quyền lợi của người dân. Do vậy, Chính phủ quyết tâm thông tuyến tỉnh trước thời hạn 2021 như đã đề ra trong Luật BHYT 2014.

Theo VOV.VN

MỚI NHẤT
An táng 104 hài cốt quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào
An táng 104 hài cốt quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

(Dân trí) - Sáng 12/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, Bộ LĐ-TB&XH, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 02:40

Cạnh tranh kém, doanh nghiệp Việt yếu từ khâu nhân sự
Cạnh tranh kém, doanh nghiệp Việt yếu từ khâu nhân sự

“Thiếu ứng viên kinh nghiệm và có kỹ năng tương ứng khiến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt có nguy cơ suy giảm. Trong khi đó, nguy cơ các công ty quốc tế sẽ chọn Ấn Độ hoặc Trung Quốc để đầu tư vào lĩnh vực công nghệ hơn là Việt Nam đang hiện hữu”.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:32

Tham gia BHYT theo đối tượng nào là đúng?
Tham gia BHYT theo đối tượng nào là đúng?

Bố của tôi tham gia hoạt động kháng chiến đã được giải quyết chế độ 1 lần và được cấp thẻ BHYT hàng năm. Hiện làm việc theo chế độ hợp đồng tại UBND xã. Cơ quan BHXH yêu cầu bố tôi phải giảm BHYT theo diện người có công để tham gia theo diện người hoạt động không chuyên trách cấp xã, phải trừ tiền BHYT. Như vậy có đúng không? Người hỏi Lê Trung Thành - Tỉnh Gia Lai.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 06:09

Cách tỷ phú tự thân xây dựng sự nghiệp từ con số 0
Cách tỷ phú tự thân xây dựng sự nghiệp từ con số 0

Thất bại, phá sản là những điều người thành công không xa lạ. Nhưng điều quan trọng là họ đã không gục ngã mà luôn nhận ra những cơ hội, động lực bất ngờ từ hoàn cảnh khó khăn nhất trong cuộc sống. Đó chính là bí quyết giúp họ từ tay trắng làm nên thành công.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 06:07

Làng Thanh Chiểu và đặc sản rau muống tiến vua
Làng Thanh Chiểu và đặc sản rau muống tiến vua

Đặc sản đậu phụ, rau muống tuy rất bình dị nhưng lại là niềm tự hào của bà con làng Thanh Chiểu.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 06:05

Xác nhận người có công: Quan trọng là nhân dân thừa nhận
Xác nhận người có công: Quan trọng là nhân dân thừa nhận

(Dân trí) - Chiều 11/5, làm việc với Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Nghệ An, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng Nghệ An cần thực hiện thí điểm việc tiếp nhận và xử lý, dù chỉ có một căn cứ, khi đánh giá đối tượng thuộc diện người có công, trên cơ sở sự xác nhận của người dân địa phương.

Thứ năm, 11/05/2017 - 09:25

Nghỉ hưu trước tuổi 8 năm, lương hưu tính thế nào?
Nghỉ hưu trước tuổi 8 năm, lương hưu tính thế nào?

Ông Nguyễn Phước Đa (tỉnh An Giang) sinh ngày 10/11/1965, là giáo viên, đóng BHXH liên tục từ tháng 9/1986 đến nay được 31 năm 1 tháng 10 ngày. Vì sức khỏe yếu nên ông Đa muốn giám định sức khỏe để được nghỉ hưu trước tuổi (dự định nghỉ ngày 10/11/2017).

Thứ năm, 11/05/2017 - 03:06

Có nên để cơ quan Bảo hiểm xã hội kiện doanh nghiệp nợ BHXH?
Có nên để cơ quan Bảo hiểm xã hội kiện doanh nghiệp nợ BHXH?

(Dân trí) - Dù có hiệu lực hơn 1 năm, nhưng quy định tổ chức công đoàn khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH chưa thực hiện được 1 vụ nào. Để giải quyết khoảng trống này, nhiều ý kiến cho rằng nên để cơ quan Bảo hiểm xã hội có thêm quyền khởi kiện nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động.

Thứ năm, 11/05/2017 - 09:18

Ngày 16/5: Hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển lao động Việt Nam về từ Hàn Quốc
Ngày 16/5: Hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển lao động Việt Nam về từ Hàn Quốc

(Dân trí) - Phiên Giao dịch việc làm dành cho lao động Việt Nam từng làm việc tại Hàn Quốc sẽ được tổ chức vào ngày 16/5, tại TT DVVL Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), số 215 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là chương trình lần thứ 2 cho nhóm đối tượng này được tổ chức tại Hà Nội trong năm 2017.

Thứ năm, 11/05/2017 - 06:41

Doanh nghiệp Việt khó tuyển dụng CEO: Do đâu?
Doanh nghiệp Việt khó tuyển dụng CEO: Do đâu?

Thuê CEO luôn là vấn đề trăn trở của nhiều chủ doanh nghiệp (DN) và cũng đang trở thành "điểm nghẽn" trong nội bộ DN Việt Nam.

Thứ năm, 11/05/2017 - 06:17

Nghỉ hưu vì lý do sức khỏe, thủ tục thế nào?
Nghỉ hưu vì lý do sức khỏe, thủ tục thế nào?

Bố tôi là giáo viên, năm nay 52 tuổi, đóng BHXH được 28 năm. Vì lý do sức khỏe, muốn nghỉ hưu sớm. Vậy, thủ tục để xin nghỉ hưu trước tuổi và chế độ được hưởng sau khi nghỉ của bố tôi như thế nào?

Thứ năm, 11/05/2017 - 05:57

Giáo viên mới ra trường thà đi bán hàng còn hơn dạy học
Giáo viên mới ra trường thà đi bán hàng còn hơn dạy học

Ông Đặng Đức Hoàng, Trưởng phòng GD&ĐT quận 11, đã thẳng thắn nêu lên thực tế như thế khi nói về thu nhập giáo viên tại buổilàm việc với Ban Văn hóa Xã hội - HĐND TP.HCM sáng 10-5.

Thứ tư, 10/05/2017 - 11:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỹ năng thuyết trình: Ngôn ngữ cơ thể
Kỹ năng thuyết trình: Ngôn ngữ cơ thể

Tại một cuộc thi toàn cầu của các nhà khởi nghiệp công nghệ, chuyên gia của Center for Body Language (Trung tâm huấn luyện ngôn ngữ cơ thể có đại diện tại hơn 15 nước) đã quan sát những người tranh tài. Họ không đoán người chiến thắng mà quan sát xem kỹ năng giao tiếp không lời đóng góp như thế nào đến sự thành công hay thất bại của những người này.

Thứ tư, 10/05/2017 - 07:37

Lao động nước ngoài băn khoăn trước đề xuất đóng bảo hiểm bắt buộc
Lao động nước ngoài băn khoăn trước đề xuất đóng bảo hiểm bắt buộc

Nhiều lao động nước ngoài đang khá băn khoăn trước đề xuất đóng bảo hiểm bắt buộc tại Việt Nam.

Thứ tư, 10/05/2017 - 07:31

Nghỉ việc theo chế độ 176 có được đóng tiếp BHXH?
Nghỉ việc theo chế độ 176 có được đóng tiếp BHXH?

Ông Hoàng Đức Hường (tỉnh Quảng Trị) sinh năm 1959, đóng BHXH từ năm 1976, đến năm 1990 thôi việc theo Quyết định số 176/HĐBT. Khi nghỉ việc, ông chưa hưởng chế độ gì từ BHXH. Ông Hường hỏi, nay ông có được hưởng chế độ gì không? Có được đóng tiếp BHXH để đủ 20 năm không?

Thứ tư, 10/05/2017 - 06:55

VietinBank tiếp tục tuyển dụng nhân sự Khối Thương hiệu & Truyền thông
VietinBank tiếp tục tuyển dụng nhân sự Khối Thương hiệu & Truyền thông

Là nhà tuyển dụng hàng đầu, chuyên nghiệp và minh bạch tại Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đang đón chào các ứng viên về làm việc tại Khối Thương hiệu & Truyền thông.

Thứ ba, 09/05/2017 - 03:09

Vướng mắc kiện DN nợ BHXH: Tổng LĐLĐ VN đề xuất sửa Luật BHXH
Vướng mắc kiện DN nợ BHXH: Tổng LĐLĐ VN đề xuất sửa Luật BHXH

(Dân trí) - “Để giải quyết khoảng trống hiện nay về pháp luật trong khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH, chúng ta cần phải sửa Luật BHXH. Cụ thể, tại Điều 14 của Luật BHXH sẽ không ghi công đoàn chung chung mà quy định rõ công đoàn cấp trên có quyền khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH”.

Thứ ba, 09/05/2017 - 08:29

Mánh 'vặt tiền' khách hàng do chính thợ điều hòa tiết lộ
Mánh 'vặt tiền' khách hàng do chính thợ điều hòa tiết lộ

Bảo dưỡng, sửa chữa hay lắp đặt điều hòa, khách hàng bao giờ cũng phải trả tiền công cho thợ. Thế nhưng, trên thực tế, ngoài tiền công được nhận, thợ điều hòa còn “vặt” được hàng triệu đồng nhờ những mánh khóe riêng của mình.

Thứ ba, 09/05/2017 - 07:35

11 bí quyết tìm người tài từ các doanh nhân thành công
11 bí quyết tìm người tài từ các doanh nhân thành công

Tích cực trò chuyện, nắm bắt sâu sát hoàn cảnh của nhân viên, đối xử với nhân viên như với đối tác, tuyển bạn của nhân viên giỏi... là những bí quyết "chọn mặt gửi vàng" từ các doanh nhân, nhà lãnh đạo lớn.

Thứ ba, 09/05/2017 - 07:27

Singapore bảo vệ lao động giúp việc nước ngoài
Singapore bảo vệ lao động giúp việc nước ngoài

Lao động giúp việc người nước ngoài tại Singapore sẽ nhận được chính sách bảo hiểm tốt hơn đối với các tai nạn rủi ro trong quá trình làm việc.

Thứ ba, 09/05/2017 - 07:17

Được đóng BHXH 1 lần cho số năm còn thiếu để về hưu?
Được đóng BHXH 1 lần cho số năm còn thiếu để về hưu?

Ông Đoàn Nho (Quy Nhơn) sinh năm 1960, năm 1989 đã nhận trợ cấp thôi việc 1 lần. Từ năm 1999 ông làm việc tại một số cơ quan khác có đóng BHXH, tính đến nay đã đóng BHXH được 17 năm. Vậy, ông có thể đóng BHXH 1 lần cho 3 năm để đủ 20 năm không? Có thể xin giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi không?

Thứ ba, 09/05/2017 - 07:07

Bảo hiểm xã hội nêu tên doanh nghiệp nợ “khủng” cả chục tỉ đồng
Bảo hiểm xã hội nêu tên doanh nghiệp nợ “khủng” cả chục tỉ đồng

(Dân trí) - “Đến hết quý I/2017, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN là 14.019 tỷ đồng, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2016. Trong số các đơn vị nợ BHXH, doanh nghiệp ngoài quốc doanh vẫn chiếm số đông”.

Thứ hai, 08/05/2017 - 03:30

Kiếm hàng tỉ đồng từ nuôi cá hồi trên đỉnh Mẫu Sơn
Kiếm hàng tỉ đồng từ nuôi cá hồi trên đỉnh Mẫu Sơn

Lặn lội quãng đường 700km suốt 7 tháng ròng, từ đỉnh núi Mẫu Sơn sang Sapa học hỏi kỹ thuật nuôi cá hồi, ông Hoàng Văn Tạ, thôn Khuổi Cấp, xã Mẫu Sơn (Lộc Bình, Lạng Sơn) đã thành công với mô hình làm giàu mới trên chính quê hương giá lạnh của mình và thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm.

Thứ hai, 08/05/2017 - 12:48

Học hỏi từ nghe kể chuyện
Học hỏi từ nghe kể chuyện

Huấn luyện nhân viên bằng phương pháp dùng chuyện kể đã khá phổ biến từ lâu rồi. Tuy vậy, vấn đề chọn câu chuyện kể ra sao và làm sao biết những chuyện kể ấy sẽ có tác dụng đối với nhân viên của mình là vấn đề mà cấp quản lý luôn chú ý.

Thứ hai, 08/05/2017 - 06:10