Đóng bảo hiểm xã hội có thể giảm xuống còn 10 hoặc 15 năm

Dân trí “Thay vì quy định 20 năm hiện hành, người lao động có thể đóng BHXH 10 năm hoặc 15 năm. Đồng thời, mức hưởng từ thời gian đóng mới sẽ thay đổi tương xứng” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nói về việc điều chỉnh chính sách BHXH sau Hội nghị T.Ư 7, khoá XII.
>>Các khoản phúc lợi không phải đóng BHXH bắt buộc
>>Tới 30/9: Bàn giao hơn 13 triệu sổ BHXH tới người lao động
>>Từ 1/7: Dự kiến tăng 6,92% lương hưu và trợ cấp BHXH

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói về những nội dung mới của Đề án cải cách BHXH

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Đề án cải cách BHXH trình Hội nghị T.Ư 7, khoá XII vừa qua có hơn 10 điểm mới về thay đổi chính sách BHXH so với hiện nay.

Rút ngắn thời gian đóng BHXH

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Những điều chỉnh này có tính quyết định nhằm giúp hệ thống bảo hiểm xã hội vận hành mạnh mẽ, hoạt động có tính hiệu quả hơn. Thay đổi từ đơn tầng sang đa tầng và đảm bảo các nguyên tắc bình đẳng và chia sẻ…”

Về thực trạng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, cả nước có hơn 13 triệu người. Trong khi đó, số người tham gia BHYT đã trên 80 triệu người.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ: “Chúng ta đã có những bài học thành công từ phát triển chính sách BHYT. Đây sẽ là những điều được nghiên cứu và áp dụng nhằm thu hút người dân trong quá trình lao động sản xuất tham gia BHXH thời gian tới”.

Theo đó, Nhà nước sẽ căn cứ vào tình hình kinh tế xã hội, nhất là thu ngân sách để hướng mạnh và khuyến khích người dân tham gia vào lĩnh vực BHXH.

Về điều chỉnh thời gian đóng BHXH nhằm làm tăng đối tượng tham gia, Bộ trưởng cho biết: “Chúng ta đang quy định thời gian “cứng” là 20 năm đóng BHXH mới được nghỉ hưu. Nhiều trường hợp, người lao động đã tham gia 10 năm, 15 năm nhưng không có khả năng tham gia nữa và phải rút BHXH một lần hoặc không tiếp tục tham gia nữa”.

Để hạn chế những bất cập này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng tới đây, Đề án cải cách BHXH sẽ nghiên cứu theo hướng linh hoạt hơn.

“Thời gian tới, chính sách sẽ được xây dựng theo hướng người lao động có thể chỉ cần đóng BHXH 10 năm hoặc 15 năm. Khi chúng ta điều chỉnh thời gian đóng BHXH, mức hưởng cũng sẽ thay đổi sao cho tương xứng” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Tính toán lại chế độ BHXH một lần

Đề án cũng sẽ chủ trọng tăng cường tính chia sẻ giữa các loại BHXH và đối tượng đóng BHXH. Đơn cử như lao động nam và lao động nữ, giữa các loại bảo hiểm ngắn hạn như: Bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm thất nghiệp…Hiện nay, các loại hình này đang có sự độc lập tương đối

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng cần nghiên cứu chính sách để giảm số người và tỉ lệ hưởng BHXH một lần.

“Với chính sách BHXH hiện nay, người lao động đóng 8 % mức tiền lương tháng, người sử dụng lao động đóng 17 %. Nhưng khi người lao động rút ra khỏi hệ thống BHXH và hưởng chế độ BHXH một lần thì sẽ hưởng phần của mình đã đóng và cả phần đóng góp của người sử dụng lao động” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

“Ngoài ra, chính sách điều chỉnh tuổi nghỉ hưu trung bình theo hướng phù hợp và hiệu quả trong việc bồi dưỡng, phát huy nguồn nhân lực, nhằm tránh xu hướng già hoá và đáp ứng nguyên tắc bình đẳng giới” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Do đó có tình trạng, người lao động hưởng rời khỏi hệ thống BHXH bằng cách nhận BHXH một lần. Nhưng sau đó một thời gian, người lao động này lại tiếp tục tham gia hệ thống BHXH bằng việc đóng BHXH ở một nơi khác và lặp lại việc nhận BHXH một lần như trên.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, các nước có nền kinh tế phát triển đã tính toán, thiết kế hệ thống BXHH để tạo ra bất hợp lý như trên. Thông thường, các nước thiết kế người lao động đóng ở mức nào thì hưởng ở mức đó.

“Hiện nay, để đảm bảo công bằng chúng ta cần nghiên cứu xây dựng chính sách theo hướng người lao động chỉ được hưởng phần đóng của mình. Phần đã đóng của người sử dụng lao động sẽ dành để chia sẻ cho các đối tượng khác” - Bộ trưởng cho biết.

Liên quan tới lương hưu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, cần xây dựng lộ trình điều chỉnh lương hưu độc lập với lộ trình điều chỉnh lương của những người đang đi làm.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trong thời gian qua, chúng ta đã điều chỉnh lương hưu tới 15 lần. Nhưng những lần này đều gắn với điều chỉnh của những người đang đi làm. Điều này tạo sự chưa phù hợp.

“Đây là 2 vấn đề cần tách biệt trong thời gian tới. Theo đó, lương hưu được thực hiện từ nguồn của quỹ BHXH, còn lương hưu của người lao động do các tổ chức người lao động và Nhà nước chi trả” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bên cạnh đó, cần điều chỉnh chính sách bảo hiểm thất nghiệp từ thụ động sang chủ động.

Bộ trưởng giải thích: “Từ trước tới nay, chính sách này mới chủ yếu chi trả cho người thất nghiệp nhưng chưa chú ý tới việc hỗ trợ có tính thực chất, hiệu quả tới các doanh nghiệp, hỗ trợ cho người lao động tìm việc làm, hỗ trợ đào tạo cho người lao động có nhiều cơ hội hơn trong việc quay trở lại thị trường lao động...”.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Tiền thưởng không phải tính đóng BHXH bắt buộc
Tiền thưởng không phải tính đóng BHXH bắt buộc

Tiền thưởng của người lao động làm việc tại công ty, bao gồm tiền thưởng quý và tiền thưởng hàng năm được xác định tùy theo kết quả sản xuất kinh doanh và hiệu quả năng suất lao động không làm căn cứ để tính đóng BHXH bắt buộc

Thứ bảy, 26/05/2018 - 06:04

Gọi vốn khởi nghiệp thành công bằng những cách ..."điên khùng"
Gọi vốn khởi nghiệp thành công bằng những cách ..."điên khùng"

Bị mắc kẹt với vấn đề vốn khi kinh doanh? Bạn không hề cô đơn.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 06:04

9 sai lầm kinh điển khi khởi nghiệp
9 sai lầm kinh điển khi khởi nghiệp

Thất bại 800 triệu đô la (khoảng hơn 1 tỷ đô thời điểm hiện tại) vào đầu thế kỉ 21 của Webvan là một trong những bài học khởi nghiệp kinh điển mà mọi nhà khởi nghiệp thành công trên thế giới đều nằm lòng.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 10:10

Trên bờ trồng dừa, dưới vuông nuôi cua kềnh, mà xây được "biệt phủ"
Trên bờ trồng dừa, dưới vuông nuôi cua kềnh, mà xây được "biệt phủ"

Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) đã thành công với mô hình nuôi cua kềnh, tôm càng, dưới vuông nước mặn, trồng dừa, thanh long, mít trên bờ và đào ao nuôi cá nước ngọt, cho lợi nhuận khoảng 700 triệu đồng mỗi năm. Và ông Thắng đã xây được ngôi "biệt phủ" khang trang bằng chính sức lao động, trí sáng tạo của mình.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:38

5 động lực để nhân viên làm việc
5 động lực để nhân viên làm việc

Thay vì luôn suy nghĩ về những yêu cầu của mình đối với nhân viên, bạn đã bao giờ đặt câu hỏi ngược lại: Nhân viên thực sự mong muốn những gì ở lãnh đạo? Nếu hiểu hết được điều này, bạn có thể cải thiên mối quan hệ với nhân viên và nâng cao hiệu suất làm việc của họ.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:34

Từ 1/7: Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh vượt, trái tuyến ra sao?
Từ 1/7: Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh vượt, trái tuyến ra sao?

(Dân trí) - Khi đi khám bệnh vượt tuyến hoặc trái tuyến, mức hưởng BHYT của người bệnh sẽ ra được quy định từ ngày 1/7/2018 ra sao? Xin cho biết, hồ sơ thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT được quy định như thế nào?

Thứ sáu, 25/05/2018 - 06:04

Đào tạo nhân tài kiểu “nuôi gà nòi” đã lộ bất cập?
Đào tạo nhân tài kiểu “nuôi gà nòi” đã lộ bất cập?

Một khi những nhân tài quyết tâm rời bỏ, mà chính quyền cứ bắt họ làm đúng hợp đồng thì họ cũng làm cho xong hợp đồng rồi ra đi.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 06:03

Tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2021
Tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2021

(Dân trí) - “Từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo mục tiêu tăng tuổi nghỉ hưu chung, thu hẹp dần khoảng cách về giới trong quy định tuổi nghỉ hưu; đối với những ngành nghề đặc biệt, người lao động được quyền nghỉ hưu sớm, hoặc muộn hơn 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu chung...”.

Thứ năm, 24/05/2018 - 06:10

Liên tiếp nhiều shipper TP HCM bị lừa đảo vì dịch vụ thu hộ
Liên tiếp nhiều shipper TP HCM bị lừa đảo vì dịch vụ thu hộ

Với sự phát triển mạnh của thị trường kinh doanh online lẫn nhu cầu mua hàng từ xa của người tiêu dùng, thời gian qua, dịch vụ giao hàng (ship) trở nên phổ biến. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều người đã lợi dụng dịch vụ này để lừa đảo trục lợi.

Thứ năm, 24/05/2018 - 12:56

Bảng lương của cán bộ, công chức, viên chức từ ngày 1/7/2018
Bảng lương của cán bộ, công chức, viên chức từ ngày 1/7/2018

Từ ngày 1/7/2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ được áp dụng bảng lương mới theo mức tăng của lương cơ sở (từ ngày 1/7/2018, lương cơ sở tăng lên mức 1.390.000 đồng/tháng).

Thứ năm, 24/05/2018 - 12:49

Từ phục vụ bàn thành "vua xe bus" kiêm trùm địa ốc Hồng Kông
Từ phục vụ bàn thành "vua xe bus" kiêm trùm địa ốc Hồng Kông

Tới Hồng Kông năm 17 tuổi, tỷ phú Ma Ah Muk từng làm bồi bàn nhiều năm trước khi đủ tiền để mở cửa hàng thực phẩm rồi đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh vận tải xe bus...

Thứ năm, 24/05/2018 - 09:29

Nuôi gà "khệnh khạng" có tiền xây nhà to, cho 2 con du học
Nuôi gà "khệnh khạng" có tiền xây nhà to, cho 2 con du học

Nhờ nuôi đàn gà có bước đi "khệnh khạng" vì cặp chân voi-gà Đông Tảo mà chị Nguyễn Thị Cúc, thôn Bùi Bồng, Dương Quang, huyện Mỹ Hào (Hưng Yên) mỗi năm “bỏ túi” hàng trăm triệu đồng. Cũng nhờ nuôi loài gà chân voi bước đi "khệnh khạng" này mà bà mẹ này xây được nhà to khang trang và có tiền cho 3 con trai đi du học ở nước ngoài...

Thứ năm, 24/05/2018 - 09:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Các khoản phúc lợi không phải đóng BHXH bắt buộc
Các khoản phúc lợi không phải đóng BHXH bắt buộc

Từ ngày 1/1/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là mức lương, phụ cấp lương theo quy định tại Điểm 2.1 Khoản này và các khoản bổ sung khác theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.

Thứ năm, 24/05/2018 - 06:03

Tôi đi làm… “cò đất”: “Bom” hay “bong bóng”?
Tôi đi làm… “cò đất”: “Bom” hay “bong bóng”?

Người ta đổ cho “cò đất” tạo nên cơn sốt ảo. Còn gã “cò đất” trợn mắt: “Chính mấy “ông trên” mới là khiến giá bị đẩy lên rồi hụp xuống khi hứa hẹn công trình này nọ”.

Thứ tư, 23/05/2018 - 02:11

"Sẽ phải trả giá đắt nếu đánh giá nhầm năng lực khi chọn nghề nghiệp..."
"Sẽ phải trả giá đắt nếu đánh giá nhầm năng lực khi chọn nghề nghiệp..."

(Dân trí) - “Vẫn còn không ít bậc phụ huynh cho rằng hành trang tìm việc của con em phải có tấm bằng đại học. Trong khi đó, “khoảng trống” ít được quan tâm là: Thực chất sức học và nguyện vọng của các em? Liệu tấm bằng cấp có thể thay thế được khả năng học tập của con em mình?...”.

Thứ tư, 23/05/2018 - 02:02

Doanh nghiệp được quyết định thang, bảng lương và định mức lao động
Doanh nghiệp được quyết định thang, bảng lương và định mức lao động

(Dân trí) - Doanh nghiệp được tự quyết định thang, bảng lương và định mức lao động; việc trả lương không được thấp hơn lương tối thiểu và thoả ước lao động. Lương của ban điều hành trong doanh nghiệp nhà nước có khống chế mức tối đa theo kết quả hoạt động và mức lương bình quân của người lao động…

Thứ tư, 23/05/2018 - 01:59

Thu nhập 25-30 triệu/tháng từ nuôi lươn không bùn
Thu nhập 25-30 triệu/tháng từ nuôi lươn không bùn

Chị Phạm Thị Kiều Em chia sẻ, một tháng thu hoạch khoảng 20.000 con lươn giống, sau khi trừ đi chi phí, chị còn lợi nhuận từ 25-30 triệu đồng.

Thứ tư, 23/05/2018 - 10:52

Tới 30/9: Bàn giao hơn 13 triệu sổ BHXH tới người lao động
Tới 30/9: Bàn giao hơn 13 triệu sổ BHXH tới người lao động

(Dân trí) - Theo ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, cơ quan BHXH tại các địa phương và doanh nghiệp đã bàn giao hơn 12,4 triệu sổ BHXH tới người lao động, đạt hơn 85 %. Dự kiến tới 30/9, công tác bàn giao sổ BHXH sẽ kết thúc với hơn 13 triệu sổ BHXH.

Thứ tư, 23/05/2018 - 10:41

Năm 2020: 40 % học sinh THPT vào tham gia hệ cao đẳng
Năm 2020: 40 % học sinh THPT vào tham gia hệ cao đẳng

(Dân trí) - “Phấn đấu ít nhất 40% học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ cao đẳng, đối với các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đạt ít nhất 30%”.

Thứ tư, 23/05/2018 - 08:52

5 bài học khởi nghiệp kinh doanh mà trường đại học không dạy cho bạn
5 bài học khởi nghiệp kinh doanh mà trường đại học không dạy cho bạn

Không thể phủ nhận việc trường đại học dạy cho chúng ta rất nhiều thứ. Tuy nhiên, có những điều mà chỉ khi khởi nghiệp, bạn mới thấy khác xa so với những gì mình được học.

Thứ tư, 23/05/2018 - 06:04

Một người được ký mấy hợp đồng lao động?
Một người được ký mấy hợp đồng lao động?

Việc giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động là quyền của người lao động. Việc bảo đảm thực hiện đầy đủ nội dung của các hợp đồng đã giao kết là trách nhiệm và nghĩa vụ của người lao động.

Thứ tư, 23/05/2018 - 06:03

Tôi đi làm... “cò đất”
Tôi đi làm... “cò đất”

Chỉ “mon men” trong thế giới “cò đất”, tôi đã giật mình trước nghìn lẻ một chiêu thức để nhà đầu tư xỉa tiền đầy háo hức, giật mình trước cách tạo sóng, tạo sốt giá ảo.

Thứ ba, 22/05/2018 - 08:10

Lắp, bảo dưỡng điều hòa trở thành nghề 'hot" kiếm bộn tiền ngày nắng nóng
Lắp, bảo dưỡng điều hòa trở thành nghề 'hot" kiếm bộn tiền ngày nắng nóng

Vào đầu mùa hè, nhu cầu lắp điều hòa làm mát tại các gia đình lại tăng cao, khiến nghề thợ điện lạnh có thu nhập cả chục triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 22/05/2018 - 08:02

Hàn Quốc thông qua ngân sách bổ sung 3.830 tỷ won tạo thêm việc làm
Hàn Quốc thông qua ngân sách bổ sung 3.830 tỷ won tạo thêm việc làm

Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 21/5 thông báo nước này sẽ sử dụng khoản ngân sách bổ sung sớm nhất có thể nhằm tạo thêm việc làm cho thanh niên và hỗ trợ các khu vực công nghiệp đang phải cắt giảm việc làm trên quy mô lớn.

Thứ ba, 22/05/2018 - 08:00