Chủ nhật 13/07/2008 - 09:19

Thời của giảng viên đại học

Tính từ năm 2007 đến đầu 2008, cả nước có thêm gần 40 trường đại học mới thành lập hoặc được nâng cấp từ trường cao đẳng lên. Và chỉ trong hai năm 2005 - 2007, số trường đại học, cao đẳng mới tăng thêm 97 trường.

Trong khi đó, nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu giảng dạy chưa được chuẩn bị đến nơi đến chốn khiến các trường thiếu giáo viên trầm trọng  “Trường nhiều như thế không biết lấy đâu ra người dạy”, GS. Phạm Phụ nhận xét như thế và làm một phép tính nhỏ mang tính cảnh báo như sau: cả nước hiện có khoảng 1,5 triệu sinh viên và trên 53.000 giảng viên, bình quân tỷ lệ 28:1, đây là tỷ lệ khá cao so với chuẩn chung 20:1.

 

Với mục tiêu đến năm 2020 tăng quy mô sinh viên lên từ 4,3 - 4,5 triệu thì cả nước phải cần thêm ít nhất 220.000 giảng viên. Trung bình mỗi năm Nhà nước phải cho ra đời trên 12.000 giảng viên mới mong có đủ người lấp đầy bục giảng của các trường đại học - cao đẳng.

 

Ông nói: “Cho thành lập nhiều trường đại học mới, đặc biệt là các trường đại học ở tỉnh nhưng lại không có sự chuẩn bị về đội ngũ. Đa số các trường tư thục mới thành lập lại dùng chính những ông thầy từ những trường công lập”.

 

Thật vậy, nhiều trường đại học - cao đẳng mới đang khá chật vật trong việc tìm kiếm giảng viên có trình độ sau đại học, nhất là với những trường mới thành lập ở các tỉnh.

 

Chi phí mời giảng viên về dạy khá lớn, mọi khoản đưa đón, đi lại, ăn ở, chi tiêu của thầy đều do trường gánh chịu.

 

Ông Ngô Tấn Lực, Hiệu trưởng Đại học Tiền Giang cho hay: “Mỗi năm, Đại học Tiền Giang phải thỉnh giảng từ 30 - 40 giảng viên có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ, chủ yếu từ các trường ở TPHCM nên chi phí rất lớn. Định mức cho một giờ dạy của đội ngũ này thường cao gấp đôi, thậm chí gấp ba lần so với chi phí mình phải trả cho địa phương”.

 

Nhiều người cho rằng đây là “thời” của giảng viên đại học - cao đẳng. Chưa bao giờ giảng viên đại học trở nên đắt giá như lúc này, đặc biệt là những người có chút tiếng tăm.

 

Thông thường, giảng viên giữ một chân biên chế ở một trường đại học nào đó (phần lớn là công lập) sau khi dạy hết định mức, số giờ dư ra thay vì dành cho nghiên cứu, viết các bài báo khoa học, họ dành để chạy sô không chỉ một mà cùng lúc 2 - 3 trường đại học - cao đẳng.

 

Ông Nguyễn Hồng Hải, giảng viên Đại học Nông lâm TPHCM cho biết: “Nếu lúc trước, các trường ấn định thời khoá biểu rồi các giảng viên cứ theo đó mà sắp xếp giờ dạy. Bây giờ thì ngược lại, các trường phải lên thời khoá biểu cho sinh viên theo lịch của thầy, giảng viên rỗi giờ nào, cho sinh viên học vào giờ ấy”.

 

Vì thế mới có chuyện sinh viên học ca ba hoặc học một môn liền tù tì suốt một tuần sáng chiều, rồi thi luôn để thầy kịp ôm bài về thành phố chấm.

 

Theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, trường đại học mới phải đáp ứng được yêu cầu có ít nhất 30% giảng viên cơ hữu. Nhưng rất ít trường nào làm được điều này. Theo thông tin chúng tôi có được, danh sách giảng viên trong các đề án thành lập trường phần lớn đều là “vay mượn”.

 

Ông Thái Bá Cần, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM nói vui: “Nếu bộ cất công rà soát, có thể phát hiện ra nhiều trường hợp một ông cùng lúc có thể cơ hữu đến 2 – 3 trường”.

 

Ông Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia Tp.HCM cho biết đã có một số trường tỉnh đặt vấn đề với trường này trong việc đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ theo đơn đặt hàng của địa phương. Điều này đồng nghĩa với việc chuẩn đầu vào của đối tượng này cũng phải gia giảm làm sao đó để phù hợp với trình độ người thi.

 

Các thầy lo chạy sô, không có thời gian nghiên cứu bổ sung, cập nhật kiến thức, lại được đào tạo theo hình thức “gia giảm”, nên có lẽ còn lâu lắm mới có hy vọng chất lượng đào tạo giáo dục đại học - cao đẳng của Việt Nam được quốc tế công nhận.

 

Theo Sài Gòn tiếp thị

Tag :
MỚI NHẤT
Những tình huống phỏng vấn... siêu tưởng
Những tình huống phỏng vấn... siêu tưởng

Ngủ gật trong khi đang phỏng vấn? Mang theo phụ mẫu tới buổi phỏng vấn? Phát ngôn những câu ngớ ngẩn?... Đó chưa phải là những tình huống phỏng vấn kinh khủng nhất mà các nhà tuyển dụng của HR đã từng trải qua.

Thứ sáu, 18/07/2008 - 03:02

Một mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh
Một mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh

Bất luận là nhà tuyển dụng có yêu cầu hay không, ứng viên thời hội nhập vẫn nên gửi một bức thư xin việc bằng tiếng Anh, kèm theo các văn bằng, chứng chỉ,...

Thứ sáu, 18/07/2008 - 12:30

Tổng thống Nga nổi giận trước khả năng dùng máy tính của các quan chức
Tổng thống Nga nổi giận trước khả năng dùng máy tính của các quan chức

(Dân trí) - Nổi giận trước việc các quan chức chính phủ không biết sử dụng máy tính, tân Tổng thống 42 tuổi của Nga đã cảnh báo họ có thể bị mất việc.

Thứ sáu, 18/07/2008 - 09:47

Thuế thu nhập cá nhân: Tiền lương, tiền công sẽ bị giám sát chặt chẽ
Thuế thu nhập cá nhân: Tiền lương, tiền công sẽ bị giám sát chặt chẽ

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành chỉ thị về việc triển khai Luật Thuế thu nhập cá nhân, theo đó, các vấn đề về chi trả tiền lương, tiền công thực tế, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản… sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

Thứ năm, 17/07/2008 - 02:51

5 điều “tiết lộ” sự thiếu chuyên nghiệp của bạn
5 điều “tiết lộ” sự thiếu chuyên nghiệp của bạn

(Dân trí) - Ở hầu hết những trường hợp bổ nhiệm công việc, nhà tuyển dụng luôn chọn những ứng viên ưu tú nhất. Tuy nhiên, quyết định của họ có thể thay đổi bởi những thứ nhỏ nhặt tưởng chừng vô hại.

Thứ năm, 17/07/2008 - 09:31

Chọn nghề - quyết định quan trọng cả đời
Chọn nghề - quyết định quan trọng cả đời

Có bao giờ bạn tự hỏi: “Mình nên theo đuổi công việc nào để xây dựng sự nghiệp?”. Sẽ có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc bạn quyết định chọn lựa ngành nghề nào. Chúng tôi có bốn gợi ý sau đây.

Thứ tư, 16/07/2008 - 03:26

“Tôi đã lâm vào một tình huống vô cùng trớ trêu”
“Tôi đã lâm vào một tình huống vô cùng trớ trêu”

Tôi vào làm cho công ty A đã được hơn 1 năm. Tôi được sếp rất tin tưởng vì từ khi vào làm tôi luôn chăm chỉ và làm tốt các công việc được giao. Nhưng tôi đã làm một việc dại dột…

Thứ tư, 16/07/2008 - 03:11

Tân cử nhân, lấy đâu ra kinh nghiệm?
Tân cử nhân, lấy đâu ra kinh nghiệm?

(Dân trí) - Theo một cuộc khảo sát của CareerBuilder.com, cứ 4 nhà tuyển dụng lại có 1 người nói rằng kinh nghiệm phù hợp là điểm đầu tiên họ tìm kiếm ở ứng viên mới ra trường. Và nhiều tân cử nhân rất băn khoăn: Họ thì lấy đâu ra kinh nghiệm?

Thứ ba, 15/07/2008 - 03:02

Chọn mặt… đặt hồ sơ
Chọn mặt… đặt hồ sơ

(Dân trí) - Bạn đang cân nhắc, lưỡng lự vì nhận quá nhiều thông tin tuyển dụng. Phân tích một chút bạn sẽ thấy khả năng thành bại của mình là bao nhiêu % trước khi hồ sơ đến tay nhà tuyển dụng.

Thứ ba, 15/07/2008 - 09:22

Nhân viên chứng khoán đối mặt “cơn bão” sa thải
Nhân viên chứng khoán đối mặt “cơn bão” sa thải

Mới tết vừa rồi, một nhân viên môi giới chứng khoán “quèn” trong công ty S lãnh thưởng 1,2 tỉ đồng. Chỉ vài tháng sau, mọi chuyện đã khác...

Thứ hai, 14/07/2008 - 02:21

10 câu nói bất hủ của Bill Gates
10 câu nói bất hủ của Bill Gates

Trước khi về hưu vào đầu tháng 7 năm nay, Bill Gates - ông chủ của tập đoàn máy tính lớn nhất thế giới Microsoft - đã đưa ra 10 lời khuyên dành cho các bạn thanh niên trên con đường lập nghiệp.

Thứ hai, 14/07/2008 - 02:12

Kỹ năng sử dụng điện thoại dành cho lễ tân
Kỹ năng sử dụng điện thoại dành cho lễ tân

(Dân trí) - Bạn làm lễ tân, phần lớn công việc hàng ngày của bạn là gọi và nhận các cuộc điện thoại. Chiếc điện thoại nhỏ bé nhưng không hề đơn giản, nhất là khi nó lại gắn liền với công việc của bạn.

Thứ hai, 14/07/2008 - 09:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạn cần một lời khuyên nghề nghiệp?
Bạn cần một lời khuyên nghề nghiệp?

Có rất nhiều thứ phải làm để có một công việc như ý muốn: bạn nên bắt đầu từ đâu? Bạn đã học hỏi được những gì? Kinh nghiệm của bạn ra sao? Và điều quan trọng là phải thể hiện được bạn đã tự trau dồi và nâng cao trình độ chuyên môn như thế nào?

Chủ nhật, 13/07/2008 - 07:00

Cắt giảm 62.000 việc làm trong tháng 6
Cắt giảm 62.000 việc làm trong tháng 6

Ngày 3/7, Bộ Lao động Mỹ thông báo, trong tháng 6, nước này đã cắt giảm 62.000 lao động trên cả nước. Động thái này xảy ra khi nỗi lo ngại về sự suy thoái của nền kinh tế nước này đang ngày càng gia tăng.

Thứ bảy, 12/07/2008 - 03:18

Một ngày của trưởng phòng quản lý chất lượng
Một ngày của trưởng phòng quản lý chất lượng

Quản lý chất lượng là hoạt động thiết yếu cho công việc sản xuất kinh doanh của bạn, nó đảm bảo rằng sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp sẽ phù hợp với quy tắc thị trường, thương hiệu của bạn không bị ảnh hưởng. Vậy công việc của chuyên gia quản lý chất lượng là gì?

Thứ bảy, 12/07/2008 - 02:16

Bài học lãnh đạo từ YouTube
Bài học lãnh đạo từ YouTube

Nhiều chính trị gia ngày nay đã bám lấy video trực tuyến như một công cụ kết nối với các cử tri lẫn những người ủng hộ. Đây có phải con đường mà các CEO nên lựa chọn?

Thứ bảy, 12/07/2008 - 11:16

Cảnh giác với trò lừa xuất khẩu lao động mới
Cảnh giác với trò lừa xuất khẩu lao động mới

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều người lao động truyền tai nhau về một thông báo tuyển người đi lao động tại Hàn Quốc, do Cục quản lý lao động ngoài nước ban hành. Khá nhiều người coi đây là cơ hội tốt và rục rịch lo thủ tục...

Thứ sáu, 11/07/2008 - 03:15

Nghề tổ chức lễ cưới
Nghề tổ chức lễ cưới

(Dân trí) - Đời sống nâng cao, tiệc cưới cũng ngày càng được tổ chức chuyên nghiệp và cách điệu hơn. Để đám cưới của mình thật đặc biệt, đáng nhớ và trang trọng, nhiều đôi uyên ương đã phải nhờ đến người chuyên tổ chức lễ cưới.

Thứ sáu, 11/07/2008 - 12:28

Binh pháp Tôn Tử và chiến thuật đòi tăng lương
Binh pháp Tôn Tử và chiến thuật đòi tăng lương

“Bộ binh pháp” - sách chiến thuật do Tôn Tử soạn thảo vào đời Xuân Thu Chiến Quốc (thế kỷ thứ 6) đã trở nên nổi tiếng với 36 kế. Không chỉ được áp dụng trong chiến tranh, 36 kế này còn được nhiều người dùng để… đòi tăng lương.

Thứ sáu, 11/07/2008 - 10:11

Nghề cho thuê… đầu, mặt
Nghề cho thuê… đầu, mặt

Hiện nay TPHCM có hơn 1.000 cơ sở dạy cắt uốn tóc trang điểm. Dân học và theo nghề này không lạ lẫm với chuyện có những người cho thuê đầu, mặt bởi bất cứ một cơ sở dạy uốn tóc, trang điểm nào cũng cần người mẫu để học viên thực hành.

Thứ năm, 10/07/2008 - 11:21

Nhân sự cao cấp - quân bài chủ chốt của doanh nghiệp
Nhân sự cao cấp - quân bài chủ chốt của doanh nghiệp

Nhân sự cao cấp đang trở thành một trong những yếu tố sống còn đối với sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Nhưng có một thực tế là các doanh nghiệp vẫn thường “kêu cứu” vì tình trạng thiếu hụt nhân sự cao cấp.

Thứ tư, 09/07/2008 - 02:52

Những giao tiếp phi ngôn ngữ trong phỏng vấn
Những giao tiếp phi ngôn ngữ trong phỏng vấn

(Dân trí) - Ngay khi người phỏng vấn bắt tay bạn, “cuộc đối thoại” đầu tiên giữa bạn và họ đã được thiết lập. Trong buổi phỏng vấn, những quy tắc giao tiếp phi ngôn ngữ đôi khi còn quan trọng hơn những điều bạn nói.

Thứ tư, 09/07/2008 - 11:22

9 kỹ năng được các ông chủ hoan nghênh nhất
9 kỹ năng được các ông chủ hoan nghênh nhất

Càng ngày, yêu cầu của các ông chủ đối với nhân viên ngày cành khắt khe. Bạn hãy nắm bắt những kỹ năng dưới đây để có cơ hội thăng tiến hơn nữa nhé!

Thứ ba, 08/07/2008 - 10:20

Những nghề “hổng giống ai” của teen
Những nghề “hổng giống ai” của teen

Mỗi ngày, bạn phải đứng giữa ngã tư và… đếm những chiếc xe chạy qua chạy lại như mắc cửi? Mỗi ngày, bạn tay lăm lăm chiếc búa kìm, bặm môi bặm lợi nhổ những cây đinh khỏi cốp pha? Đó là những nghề lạ teen đang làm hiện nay.

Thứ hai, 07/07/2008 - 02:17