Thợ mộc, thợ nề vẫn có “đất sống” trong cách mạng 4.0

Dân trí “Robot có thể thay thế con người trong các công việc có tính chu kỳ, tuy nhiên con người khó có thể bị thay thế ở những công việc đòi hỏi tính sáng tạo và học hỏi”.
>>Cái giá nào cho tuổi trẻ ở cuộc cách mạng 4.0?
>>Chân dung mới của các nhân tài thời đại 4.0
>>Cách mạng 4.0 và “những nhà máy không ánh đèn”

Thợ mộc, thợ nề vẫn có “đất sống” trong cách mạng 4.0 - 1

Phát biểu tại Hội thảo về nhân lực Kỷ nguyên số sáng 14/11 tại Hà Nội (chương trình do Bộ LĐ-TB&XH, Manpower Group tổ chức), ông Simon Matthew - Tổng Giám đốc ManpowerGroup VN, Thái Lan và Trung Đông nhấn mạnh tới sự thay đổi về cơ cấu việc làm trong thời gian tới.

Theo đó, tương lai của việc làm chắc chắn sẽ bị tác động bởi cách mạng 4.0. Tuy nhiên, dự báo của ManpowerGroup cho thấy, tương lai không hề "u tối" như nhiều ý kiến cho rằng tự động hóa sẽ thay thế hoàn toàn con người.

Khảo sát của ManpowerGroup tại 42.000 doanh nghiệp trên toàn cầu cho thấy, các loại công việc đòi hỏi tay nghề vẫn được xếp vào loại công việc khó tìm được nhân lực nhất trong những năm đầu của kỷ nguyên số.

Những công việc này đòi hỏi tính sáng tạo, sự học hỏi không ngừng như thợ điện, thợ mộc, thợ nề…

“Dù có đem lại nhiều thách thức mới nhưng cách mạng 4.0 không hề xem là mối đe doạ. Bởi sự sáng tạo, trí tuệ cảm xúc và linh hoạt trong nhận thức là những kỹ năng nêu bật tiềm năng của con người và giúp họ vẫn là lực lượng lao động quan trọng, không bị robot thay thế hoàn toàn” - ông Simon nói.

Bên cạnh đó, ông Simon cũng chỉ ra những nguy cơ đối với các ngành nghề khác trước tác động của kỷ nguyên số, cuộc cách mạng 4.0.

Với sự chuyển động của cuộc cách mạng này, trong khoảng 15 năm tới thế giới sẽ có diện mạo mới, đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi.

Trong danh sách những ngành nghề khó tuyển dụng nhân sự nhất có thể kể đến các CNTT với 26 %, nhân sự 20 %, dịch vụ khách hàng 15 %, quản trị văn phòng 5 %, sản xuất và chế tạo 4 %...Ông Simon nhận định: “Tại Việt Nam, tình hình thiếu hụt nhân tài cũng như thế giới. Chỉ có 18,6 % lực lượng lao động được đào tạo. Lực lượng lao động còn thiếu kỹ năng mềm, đạo đức trong kinh doanh và tinh thần trách nhiệm và khả năng thích nghi trong môi trường làm việc mới”.

Cách mạng 4.0 đặt ra những thách thức mới mà lao động phải đối mặt, đó là: Tự động hoá, Robots, trí thông minh nhân tạo và số hoá. Cũng theo khảo sát toàn cầu của ManpowerGroup, hơn 90 % giới chủ dự đoán tổ chức của họ sẽ bị tác động bởi số hoá trong hai năm tới.

Trong điều kiện đó, ManpowerGroup nhận định: Nhu cầu về kỹ năng của lao động trong Kỷ nguyên 4.0 sẽ được nâng cao, đơn cử như kỹ năng của CEO sẽ thành kỹ năng của quản lý cấp trung và kỹ năng của quản lý cấp trung sẽ thành kỹ năng của nhân viên.

Đồng thời, máy móc sẽ thay thế các kỹ năng đơn giản và có tính lặp đi lặp lại. Để tồn tại, lực lượng lao động trong nước cần tự trao dồi và nâng cao các kỹ năng.

“Sự thay đổi không chờ chúng ta, tất cả các lãnh đạo doanh nghiệp, nhà giáo dục và chính phủ phải chủ động nâng cao kỹ năng và đào tạo lại nhân sự để mọi người đều được hưởng lợi từ cuộc cách mạng 4.0” - ông Simon nói.

Hệ thống dịch vụ việc làm trước tác động cách mạng 4.0 sẽ ra sao?

Theo ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: “Kỷ nguyên số hay còn gọi là cách mạnh 4.0 tác động đang to lớn tới thị trường lao động, làm thay đổi số lượng công việc, cấu trúc việc làm, phương thức cơ bản trong phát triển cung cầu lao động, phương thức đào tạo truyền thống trong nhà trường…

Vấn đề thích ứng kỷ nguyên số thu hút sự quan tâm của các quốc gia, vấn đề đào tạo nhân lực phù hợp với kỷ nguyên số là điều quan trọng.

Trong bối cảnh đó, dịch vụ việc làm đóng vai trò quan trọng trong thị trường lao động, kết nối doanh nghiệp và người lao động. Dù thị trường có phát triển thế nào, thì dịch vụ việc làm vẫn phát triển để phục vụ các phân khúc thị trường khác nhau.

Cuộc cách mạng 4.0 không làm mất đi cơ hội của các trung tâm dịch vụ việc làm. Ngược lại, hệ thống này có thể tận dụng sự phát triển của CNTT để tăng cường các dịch vụ hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp”.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan:

Việt Nam có 8,2 triệu lao động ở khu vực phi chính thức

Đây là thông tin tại buổi công bố kết quả khảo sát về Việc làm phi chính thức tại Việt Nam do Dự án Hỗ trợ chuyển hóa sang chính thức tại Việt Nam, Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tổ chức, trong tháng 10/2017.

Thợ mộc, thợ nề vẫn có “đất sống” trong cách mạng 4.0 - 2

Theo đó, việc làm chính thức có xu hướng giảm dần trong giai đoạn từ năm 2014 - 2016 (từ 58,8% xuống 57,2%). Thông tin cụ thể cho thấy, cả nước hiện có 4,9 triệu hộ kinh doanh cá thể, đang tạo việc làm ổn định cho khoảng 8,2 triệu lao động. Các hộ kinh doanh này rất hạn chế về mặt quy mô lao động với khoảng 1,7 lao động/cơ sở. Lý giải về thực trạng việc làm phi chính thức ngày càng giảm đi, nhóm nghiên cứu cho rằng, kinh tế không sáng sủa, người lao động rất khó tìm được việc làm hoặc duy trì việc làm chính thức. Kết quả khiến đa số lao động có việc làm phi chính thức chỉ chiếm khoảng 57,2%. Đại diện ILO cũng cho rằng đánh giá tác động của khu vực phi chính thức đối với nền kinh tế là rất khó đo lường, cần nhìn nhận người lao động ở nhiều ngành nghề khác nhau. Do đó, để "chính thức hóa" được khu vực này cần có những chính sách đặc thù hiệu quả hơn đối với từng nhóm đối tượng.

H.A

Phiên GDVL ngành du lịch: Nhiều vị trí tuyển dụng hấp dẫn

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), Phiên Giao dịch việc làm lĩnh vực khách sạn - nhà hàng sẽ được tổ chức sáng 16/11 với sự tham gia của 57 doanh nghiệp và hơn 850 chỉ tiêu tuyển dụng.

Thợ mộc, thợ nề vẫn có “đất sống” trong cách mạng 4.0 - 3

Cụ thể trong số 57 doanh nghiệp tham gia sẽ có 36 doanh nghiệp tuyển lao động trong lĩnh vực khách sạn - nhà hàng, với nhiều vị trí hấp dẫn như: Quản lý nhà hàng, giám sát nhà hàng, bếp trưởng, lễ tân, nhân viên pha chế, nhân viên buồng, phục vụ, tạp vụ,… Theo ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc TTDVVL Hà Nội, nhu cầu tuyển lao động là nam chỉ cao hơn 4,5% so với nhu cầu tuyển lao động là nữ. Điều này cho thấy yêu cầu về giới tính không quá quan trọng đối với nhu cầu của các doanh nghiệp. Yêu cầu của các doanh nghiệp đối với ứng viên chủ yếu là sự nhiệt tình, đam mê công việc, khả năng sáng tạo, xử lý tình huống và khả năng chịu được áp lực công việc…Về mức thu nhập của các vị trí, ông Vũ Quang Thanh cho biết, mức lương từ 5 - 7 triệu/tháng chiếm tỷ lệ cao nhất, với 338/855 chỉ tiêu. Đây là mức thu nhập dành cho các vị trí như: Nhân viên bếp, nhân viên lễ tân, nhân viên buồng, nhân viên pha chế…Mức thu nhập từ 3,75 - 5 triệu có tới 266/855 chỉ tiêu. Mức thu nhập này dành cho lao động phổ thông như: Nhân viên phục vụ bàn, nhân viên phụ bếp.

N.L

MỚI NHẤT
Malaysia bắt hàng trăm lao động nước ngoài bất hợp pháp
Malaysia bắt hàng trăm lao động nước ngoài bất hợp pháp

Hàng trăm lao động nước ngoài bất hợp pháp đã bị bắt giữ trong cuộc truy quét do Cục Nhập cư Malaysia tiến hành vào chiều 14/11 tại Kuala Lumpur.

Thứ năm, 16/11/2017 - 08:26

Tạo điều kiện cho cán bộ… làm biếng!
Tạo điều kiện cho cán bộ… làm biếng!

Cán bộ, công chức, viên chức một số lĩnh vực có thể làm việc tại nhà, không phải đến cơ quan, mỗi tuần chỉ cần đến cơ quan 1-2 lần.

Thứ năm, 16/11/2017 - 08:01

Vì sao thiên tài thường hay cô độc?
Vì sao thiên tài thường hay cô độc?

Các mối quan hệ xã hội luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Hơn thế nữa, đó cũng chính là chìa khóa giúp xã hội tồn tại và phát triển.

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:54

Khi người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc
Khi người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc

Qua hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty Luật TNHH IPIC đề nghị cơ quan chức năng giải thích và hướng dẫn cách áp dụng Khoản 1, Điều 42 Bộ luật Lao động năm 2012.

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:46

Cà Mau: Hỗ trợ tối thiểu 100 dự án khởi nghiệp tới năm 2025
Cà Mau: Hỗ trợ tối thiểu 100 dự án khởi nghiệp tới năm 2025

(Dân trí) - Theo kế hoạch đến năm 2025, tỉnh Cà Mau sẽ hỗ trợ phát triển cho ít nhất 100 dự án và 20 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:42

Chấn chỉnh việc không ghi quyền lợi cho người có trên 5 năm tham gia BHYT
Chấn chỉnh việc không ghi quyền lợi cho người có trên 5 năm tham gia BHYT

(Dân trí) - Trước thực tế có nhiều trường hợp tham gia bảo hiểm y tế hơn 5 năm nhưng chưa được ghi trong thẻ BHYT, Bảo hiểm xã hội VN đang yêu cầu cơ quan BHXH địa phương rà soát và bổ sung gấp trong thời gian tới.

Thứ tư, 15/11/2017 - 02:47

“Quyền di cư được bảo đảm, giúp tăng cơ hội xuất khẩu lao động bền vững”
“Quyền di cư được bảo đảm, giúp tăng cơ hội xuất khẩu lao động bền vững”

(Dân trí) - “Đồng thuận về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư giúp các nước thành viên Asean nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, làm cơ sở đảm bảo các chính sách về lương, bảo hiểm xã hội như lao động nước sở tại”.

Thứ tư, 15/11/2017 - 02:06

Khảo sát chính sách tiền lương tại Viện KSND Tối cao
Khảo sát chính sách tiền lương tại Viện KSND Tối cao

Sáng 14/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và người có công đã tới khảo sát tại Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao.

Thứ tư, 15/11/2017 - 09:21

"Lái" mãng cầu ra trái vụ, nhà vườn nơi này lãi 100 triệu/ha
"Lái" mãng cầu ra trái vụ, nhà vườn nơi này lãi 100 triệu/ha

"Lái" mãng cầu ra trái vụ, nhiều nhà vườn ở xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ (Bà Rịa-Vũng Tàu" hết sức phấn khởi bởi trúng mùa, trúng giá. Nhờ xử lý cho cây mãng cầu ra trái vụ nên tiền lãi từ loại cây ăn quả này cũng tăng lên khoảng 10-15 triệu đồng/vụ, đạt mức lãi từ 90-100 triệu đồng/ha...

Thứ tư, 15/11/2017 - 07:38

Đủ 45 tuổi có về hưu được năm 2017?
Đủ 45 tuổi có về hưu được năm 2017?

Tôi năm nay 45 tuổi, đóng BHXH, BHYT được 17 năm 9 tháng. Năm 2017, muốn nghỉ hưu trước tuổi. Xin hỏi, tôi được hưởng bao nhiêu % lương hàng tháng? Chế độ hưởng lương hưu và hưởng BHYT dài hạn hay có hạn? Người hỏi: Nguyễn Thị Hiền - TP. Hà Nội.

Thứ tư, 15/11/2017 - 06:02

Lương tân cử nhân ở Nhật chỉ bằng một nửa so với ở Mỹ
Lương tân cử nhân ở Nhật chỉ bằng một nửa so với ở Mỹ

Trong vòng một thập kỷ tính đến hết năm 2016, tiền lương ở Nhật chỉ tăng 1%...

Thứ tư, 15/11/2017 - 06:01

Đề xuất thí điểm cán bộ làm việc ở nhà, tuần đến cơ quan 1-2 lần
Đề xuất thí điểm cán bộ làm việc ở nhà, tuần đến cơ quan 1-2 lần

Phát biểu thảo luận tại tổ, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) đã đề xuất giải pháp thí điểm cho cán bộ, công chức viên chức một số lĩnh vực có thể làm việc tại nhà mà không phải đến cơ quan.

Thứ ba, 14/11/2017 - 03:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Dubai tuyển dụng 5 robot trở thành nhân viên chính thức
Dubai tuyển dụng 5 robot trở thành nhân viên chính thức

Mới đây, chính quyền Dubai đã tuyên bố tuyển dụng 5 robot trở thành nhân viên chính thức của mình.

Thứ ba, 14/11/2017 - 10:48

Thu nhập 300 triệu đồng từ trồng dừa Mã Lai
Thu nhập 300 triệu đồng từ trồng dừa Mã Lai

Với đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc, mau thu hoạch, ít sâu bệnh, giống dừa Mã Lai đang là loại cây trồng được nhiều bà con nông dân lựa chọn.

Thứ ba, 14/11/2017 - 07:54

Jack Ma: Tôi sẽ hạnh phúc hơn nếu chỉ nhận mức lương 12 USD/tháng
Jack Ma: Tôi sẽ hạnh phúc hơn nếu chỉ nhận mức lương 12 USD/tháng

Khi bạn có dưới 1 triệu USD, bạn sẽ biết phải tiêu nó thế nào. Nhưng nếu bạn có 1 tỷ USD, đó không còn là tiền của riêng bạn nữa rồi.

Thứ ba, 14/11/2017 - 07:42

Mức lương hưu hàng tháng khi nghỉ trước tuổi
Mức lương hưu hàng tháng khi nghỉ trước tuổi

Tôi sinh năm 1968, làm công nhân tại Vườn thú Hà Nội, đóng BHXH được 22 năm 10 tháng. Xin hỏi, tôi có đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi không? Chế độ nghỉ hưu sớm được tính như thế nào? Người hỏi: Thái Thanh Hiền - TP. Hà Nội.

Thứ ba, 14/11/2017 - 07:33

Từ 1/7/2018: Tăng lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội
Từ 1/7/2018: Tăng lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội

Quốc hội giao Chính phủ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,3 triệu đồng/tháng lên 1,39 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định và trợ cấp ưu đãi người có công tăng bằng mức tăng lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 1/7/2018.

Thứ hai, 13/11/2017 - 02:56

Bỏ việc về quê làm nông, trai kế toán khởi nghiệp từ..."của nợ"
Bỏ việc về quê làm nông, trai kế toán khởi nghiệp từ..."của nợ"

Đang làm kế toán cho một công ty có tiếng, với mức lương khá ổn định ở thành phố, chàng trai trẻ Nguyễn Thành Trì, trú tại phường Chi Lăng, thành phố Pleiku (Gia Lai) lại bỏ về làm...nông dân. Anh đã gây dựng trang trại trồng cà phê, xen tiêu, trồng chanh dây theo phương pháp hữu cơ vi sinh trên mảnh đất mua lại mà lúc đó mọi người gọi là "của nợ"...

Thứ hai, 13/11/2017 - 08:12

Không có quy định dừng hưởng trợ cấp BHXH theo nguyện vọng
Không có quy định dừng hưởng trợ cấp BHXH theo nguyện vọng

Bà Vũ Thị Mơ, chị dâu của ông Nguyễn Đình An (Hà Giang) là người khuyết tật, trí tuệ chậm phát triển. Chồng và con trai của bà đã chết và hiện ông An là người giám hộ.

Thứ hai, 13/11/2017 - 06:04

Nhà tuyển dụng nên tìm các nhân viên có 4 kỹ năng mềm này
Nhà tuyển dụng nên tìm các nhân viên có 4 kỹ năng mềm này

Tommy Mello là chủ sở hữu của A1 Garage Door Repair với doanh thu 10 triệu USD mỗi năm. Từ trải nghiệm cá nhân, ông chia sẻ với Forbes những kỹ năng cần có ở một nhân viên xuất sắc.

Thứ hai, 13/11/2017 - 06:02

Xu hướng tạo môi trường làm việc giảm áp lực
Xu hướng tạo môi trường làm việc giảm áp lực

Căng thẳng sẽ làm giảm chất lượng công việc. Vì thế, nhiều công sở trên thế giới đang hướng đến xu hướng làm việc giảm áp lực, kết hợp lao động và thư giãn 2 trong 1.

Thứ hai, 13/11/2017 - 06:02

Thu 500 triệu/năm từ nghề nuôi rươi
Thu 500 triệu/năm từ nghề nuôi rươi

Cứ đến độ tháng 9, tháng 10 âm lịch, cả khu vực bãi thoi thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương lại trở nên nhộn nhịp bởi người dân bắt đầu vào mùa thu hoạch rươi.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 08:23

Từ nông dân vắt sữa bò thành chủ nhân đế chế tỷ "đô"
Từ nông dân vắt sữa bò thành chủ nhân đế chế tỷ "đô"

Từng phải cực khổ kiếm từng đồng để đi học đại học, giờ đây ở tuổi 69, Frank VanderSloot sở hữu tài sản trị giá 2,7 tỷ USD, lọt vào danh sách 400 tỷ phú giàu nhất tại Mỹ của Forbes...

Chủ nhật, 12/11/2017 - 08:07

"Làng chuột" Phù Dật tất bật kiếm tiền
"Làng chuột" Phù Dật tất bật kiếm tiền

“Làng chuột” Phù Dật, ấp Bình Chiến, xã Bình Long, huyện Châu Phú (An Giang) từ lâu đã không còn xa lạ với người dân trong và ngoài tỉnh. Đây là "làng" có số hộ dân săn bắt và buôn bán chuột đồng tập trung nổi danh khắp các tỉnh khu vực miền Tây. Thời điểm này cũng là lúc cả "làng chuột" Phù Dật tất bật kiếm tiền...

Chủ nhật, 12/11/2017 - 07:53