Thị trường XKLĐ Đài Loan: Phạt nặng việc thu phí dịch vụ cao và bỏ trốn

Tại Đài Loan (Trung Quốc), lao động VN đi làm việc theo hợp đồng hiện có khoảng 164.000 người, chiếm gần 30% thị phần lao động nước ngoài. Nhu cầu tuyển nhiều, nhưng thị trường Đài Loan đang gặp phải tình trạng doanh nghiệp XKLĐ thu phí vượt mức quy định và lao động VN bỏ trốn nhiều.
>>Lương tháng của khán hộ công tại Đài Loan không dưới 17.000 Đài tệ
>>Đưa lao động VN sang Đài Loan: 61 doanh nghiệp XKLĐ được giới thiệu dịch vụ
>>Mở lại dịch vụ đưa khán hộ công gia đình và thuyền viên sang Đài Loan


Lương tháng của lao động làm khán hộ công không dưới 17.000 Đài tệ

Lương tháng của lao động làm khán hộ công không dưới 17.000 Đài tệ

Đây là nội dung được bàn thảo tại cuộc hội thảo giữa Bộ LĐ-TB&XH và hơn 110 doanh nghiệp được cấp phép đưa lao động sang thị trường này sáng 13/11 tại Hà Nội.

Hàng chục ngàn lao động bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, tính đến cuối năm 2014 số LĐ VN bỏ trốn là hơn 24.000 người. Từ đầu năm 2015 đến nay, số LĐ bỏ trốn ra ngoài tăng gần đôi so với năm 2014. Nếu như trước đây mỗi tháng có 600 LĐ bỏ trốn, thì từ đầu năm đến nay tính trung bình mỗi tháng có khoảng 1.100 LĐ bỏ trốn.

Tình trạng lao động bỏ hợp đồng gia tăng mạnh so với năm 2013 và 2014, cho thấy doanh nghiệp có dấu hiệu buông lỏng quản lý đối với người lao động.

Trong khi đó, việc thu phí cao đang diễn ra nhiều. Thậm chí có doanh nghiệp thu tới 7.000 USD/người, trong khi quy định chỉ được thu 4.000 USD/người.

Đánh giá của Cục Quản lý lao động ngoài ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho thấy: Tình trạng doanh nghiệp mở các đầu mối hoạt động mà không đăng ký, tuyển dụng qua nhiều trung gian, đào tạo bồi dưỡng kiến thức lao động thiếu nghiêm túc còn nhiều.

Nhiều doanh nghiệp XKLĐ vẫn để cá nhân, tổ chức khác mượn danh đưa lao động đi hoặc để tổ chức nước ngoài “núp bóng” hoạt động.

Những điều trên có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiệm vụ XKLĐ trong năm 2016.

Đại diện Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các doanh nghiệp phải thu phí đúng quy định, Thanh tra Bộ sẽ tăng cường kiểm tra và phạt nặng các doanh nghiệp thu phí cao và đào tạo không đảm bảo chất lượng.

Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ công khai trên website của Cục danh sách doanh nghiệp và các chi nhánh được phép tuyển dụng và đào tạo lao động. Các doanh nghiệp phải khống chế tỷ lệ bỏ trốn, nếu quá cao thì Bộ LĐ-TB&XH sẽ tạm dừng hoặc rút giấy phép của doanh nghiệp.

Thị trường XKLĐ Đài Loan: Phạt nặng việc thu phí dịch vụ cao và bỏ trốn - 2

Tăng xử phạt nặng

Thông qua hội thảo, Bộ LĐ-TB&XH đã đề nghị các doanh nghiệp XKLĐ thực hiện nghiêm túc các quy định.

Mỗi doanh nghiệp chỉ được giao nhiệm vụ và ủy quyền cho 3 chi nhánh có trụ sở đặt tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác nhau và khác với trụ sở chính của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp và mỗi chi nhánh của doanh nghiệp chỉ được tổ chức tuyển chọn đào tạo ở một địa điểm tại tỉnh, thành phố mà doanh nghiệp hoặc chi nhánh đăng ký đặt trụ sở và phải báo cáo Cục để đưa công khai lên Website của Cục QLLĐNN

Bộ LĐ-TB&XH tổ chức kiểm tra đối với người lao động dự kiến xuất cảnh, trường hợp phát hiện lao động không được đào tạo đủ thời lượng, nội dung, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 32 của Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

Trường hợp có đủ căn cứ việc doanh nghiệp chưa đào tạo đã đưa lao động đi sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 32 của Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

Về tính trạng thu phí cao hơn quy định. Bộ LĐ-TB&XH sẽ tăng cường công tác xử lý khiếu nại của lao động bị thu phí cao. Nếu doanh nghiệp khhông tuyển chọn trực tiếp, không thu tiền trực tiếp, thu phí quá quy định, Bộ LĐ-TB&XH sẽ xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật và dừng hoạt động của doanh nghiệp nếu bị khiếu nại nhiều.

Phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội XKLĐ để tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử phạt hành chính khi có vi phạm

Ràng buộc trách nhiệm của doanh nghiệp đối với tình hình lao động bỏ trốn nhằm nâng cao chất lượng tuyển chọn và công tác quản lý của doanh nghiệp trên cơ sở khống chế tỷ lệ lao động bỏ trốn bình quân theo thời kỳ.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Thực hư vụ ‘mất việc vì từ chối thăng chức’
Thực hư vụ ‘mất việc vì từ chối thăng chức’

Theo Sở Y tế tỉnh Phú Yên, nữ bác sĩ từ chối chức trưởng khoa bị buộc thôi việc do tự ý không tới nhận nhiệm vụ mới.

Thứ hai, 16/11/2015 - 07:48

Chiều 16/11: 13 lao động Việt Nam bị nhà thầu hành hung về nước
Chiều 16/11: 13 lao động Việt Nam bị nhà thầu hành hung về nước

Sau nhiều ngày chờ đợi, nhóm 13 lao động đầu tiên trong số 49 lao động do Công ty cổ phần Simco Sông Đà cử tuyển sang Algeria làm việc liên quan đến vụ việc bị nhà thầu Trung Quốc hành hung, bỏ đói, đã rời Alger về nước chiều ngày 15/11.

Thứ hai, 16/11/2015 - 06:00

Bị buộc thôi việc vì từ chối chức trưởng khoa
Bị buộc thôi việc vì từ chối chức trưởng khoa

Một nữ bác sĩ 35 tuổi ở Phú Yên đã từ chối chức trưởng khoa do cho rằng mình chưa đủ nănglực và đã bị buộc thôi việc.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 12:03

Trả trợ cấp thôi việc khi bị mất việc làm là không đúng quy định
Trả trợ cấp thôi việc khi bị mất việc làm là không đúng quy định

Công ty của bà Đào Thị Minh Thái (tỉnh Bắc Ninh) có một chi nhánh được thành lập và hoạt động từ năm 2012 tại TP. Hải Phòng. Do chi nhánh này hoạt động không hiệu quả nên Công ty muốn cắt giảm lao động. Để giải quyết chế độ trợ cấp, công ty phải thực hiện như thế nào cho đúng? Có phải chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động không?

Chủ nhật, 15/11/2015 - 10:42

Điều kiện tuyển sinh vào ngành công an: dễ hay khó?
Điều kiện tuyển sinh vào ngành công an: dễ hay khó?

Em hiện đang là học sinh lớp 11. Gia đình có định hướng cho em vào ngành công an nhưng chưa biết điều kiện thi tuyển vào những trường trong ngành thế nào, cả về sức khỏe lẫn hoàn cảnh gia đình. Luật sư xin cho em biết điều kiện để dự tuyển vào trường công an được không?

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:08

An Giang xử lý kỷ luật 3 cán bộ nói xấu lãnh đạo tỉnh trên Facebook
An Giang xử lý kỷ luật 3 cán bộ nói xấu lãnh đạo tỉnh trên Facebook

Ngày 11/11/2015, cổng thông tin điện tử tỉnh An Giang đã đăng tải thông báo kết quả xử lí, chấn chỉnh cán bộ Đảng viên lợi dụng facebook để xúc phạm lãnh đạo tỉnh

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:01

Tạm dừng dịch vụ đưa lao động làm việc tại Ả rập Xê út của 3 công ty XKLĐ
Tạm dừng dịch vụ đưa lao động làm việc tại Ả rập Xê út của 3 công ty XKLĐ

Ngày 14/11, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) ra thông báo tạm dừng hoạt động đưa lao động sang làm việc tại Arập Xê út của 3 công ty XKLĐ. Lý do là các công ty chậm xử lý nhiều vụ việc, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 11:45

Tăng lương và kỷ luật ngân sách
Tăng lương và kỷ luật ngân sách

Cuối cùng, Quốc hội cũng đã thông qua kế hoạch tăng mức lương cơ sở thêm 5% kể từ ngày 1/5/2016. Một tin mừng với hàng triệu người lao động, nhưng cũng đặt ra thách thức đối với việc siết chặt kỷ luật ngân sách quốc gia.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 11:41

Nghệ An: Cả ngàn công nhân đình công đòi quyền lợi
Nghệ An: Cả ngàn công nhân đình công đòi quyền lợi

(Dân trí) - Bị trừ lương nặng vì lỗi sản xuất, bữa ăn không đảm bảo, các chế độ nghỉ phép, nghỉ ngày lễ không đúng như hợp đồng...là nguyên nhân làm 1000 công nhân đình công đòi quyền lợi.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 11:17

Tinh giản cả thạc sĩ, tiến sĩ: Đồng tình, nên làm ngay
Tinh giản cả thạc sĩ, tiến sĩ: Đồng tình, nên làm ngay

Trong cơ chế thị trường mọi công việc làm ra đều được tính toán đo bằng sức lao động của mình chứ không đo bằng bằng cấp.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 09:25

12 bí quyết rút ngắn giờ làm việc
12 bí quyết rút ngắn giờ làm việc

Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, các nhà sáng lập trẻ thường dồn hết thời gian, công sức vào mục tiêu phát triển doanh nghiệp mà không nhận ra bản thân đã làm việc quá nhiều.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 09:17

Mưu sinh nghề nail của người Việt trên đất Mỹ
Mưu sinh nghề nail của người Việt trên đất Mỹ

Mới đó cũng đã gần 20 năm gắn bó với nghề làm nail, tôi mới nhận ra rằng đây là một công việc không hề dễ dàng đối với cộng đồng người Việt đang sống ở Los Angeles, Hoa Kỳ như chúng tôi.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 08:51

ĐÁNG QUAN TÂM
9 dấu hiệu cho thấy nhân viên đang bị quá tải
9 dấu hiệu cho thấy nhân viên đang bị quá tải

Những nhà quản lý doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp nhỏ có thể vì quá tâm huyết với việc đưa công ty của mình đi đến thành công mà quên đi rằng mình đang vô tình tạo ra một áp lực quá lớn cho đội ngũ nhân sự, vốn vẫn còn khá mỏng trong giai đoạn đầu khi doanh nghiệp mới được thành lập.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:09

“Trong 5 năm, VN sẽ có đội ngũ giảng viên CTXH  hoàn thiện”
“Trong 5 năm, VN sẽ có đội ngũ giảng viên CTXH hoàn thiện”

“Ít nhất, chúng ta phải chờ đợi thêm 5 năm tới. Khi đó, đội ngũ những người đi học ở nước ngoài về ngành CTXH mới về nước để bổ sung và thay thế cho đội ngũ giảng viên hiện nay. Thậm chí, có thể phải lâu hơn vì còn nhiều người vẫn đang công tác”.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:00

Trinh sát đặc nhiệm, chống khủng bố hạn tuổi tại ngũ là 35?
Trinh sát đặc nhiệm, chống khủng bố hạn tuổi tại ngũ là 35?

Theo dự thảo Luật quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, viên chức quốc phòng, một số quân nhân chuyên nghiệp sẽ tại ngũ khi 35 tuổi.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:47

Được ủy quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp
Được ủy quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Ông Huỳnh Văn Lượm làm việc tại một công ty Nhật Bản ở tỉnh Bình Dương, đóng BHXH được 4 năm 4 tháng. Ông định nghỉ việc để đi du lịch nước ngoài 3 tháng, sau đó xin làm việc ở công ty khác. Ông Lượm hỏi, ông có được xét duyệt hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong 3 tháng này không?

Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:33

“Không phải ai ở quân đội về hưu lương cũng cao”
“Không phải ai ở quân đội về hưu lương cũng cao”

Đại biểu (ĐB) Quốc hội Nguyễn Anh Sơn nói như vậy tại buổi thảo luận ở hội trường khi Quốc hội thảo luận về dự Luật Quân nhân chuyên nghiệp và công nhân viên chức quốc phòng chiều 12.11.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:21

Nhật ép doanh nghiệp tăng lương để chống giảm phát
Nhật ép doanh nghiệp tăng lương để chống giảm phát

Không ít chuyên gia lo ngại về khả năng Nhật đang đối diện với giảm phát và suy thoái kinh tế...

Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:18

Đã đóng BHXH bắt buộc, công chức có được miễn tập sự?
Đã đóng BHXH bắt buộc, công chức có được miễn tập sự?

Bà Bùi Thị Lệ tốt nghiệp Đại học Huế năm 2007 và được nhận vào làm việc tại Sở Tư pháp tỉnh Đắk Nông, có đóng BHXH. Đến hết năm 2009, bà xin thôi việc theo nguyện vọng và chưa nhận trợ cấp BHXH một lần.

Thứ năm, 12/11/2015 - 05:58

ChanelVN tuyển lập trình viên, thiết kế website
ChanelVN tuyển lập trình viên, thiết kế website

ChannelVN (trực thuộc VCCorp) là khối công nghệ nội dung cần tuyển các vị trí công nghệ thông tin làm việc tại Tầng 21, Toà nhà Center Building - Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội. Chúng tôi đang cần tuyển nhiều vị trí hấp dẫn.

Thứ năm, 12/11/2015 - 04:15

Nghề CTXH:  Cần tâm huyết để cứu giúp người yếu thế, khó khăn
Nghề CTXH: Cần tâm huyết để cứu giúp người yếu thế, khó khăn

“Trong điều kiện nguồn lực còn hạn chế, lĩnh vực công tác xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh, mâu thuẫn, nâng cao chất lượng cuộc sống, phúc lợi và hạnh phúc con người…”.

Thứ năm, 12/11/2015 - 03:41

Quy định mới về phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo
Quy định mới về phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo

Nghị định quy định phụ cấp đặc thù, phụ cấp ưu đãi, phụ cấp trách nhiệm công việc và phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập vừa được Chính phủ ban hành.

Thứ năm, 12/11/2015 - 01:07

Nữ tỷ phú 8x bị đình chỉ chức danh đại biểu HĐND
Nữ tỷ phú 8x bị đình chỉ chức danh đại biểu HĐND

Tỷ phú 8X, “Gương mặt tiêu biểu VN” Trần Thị Thuấn Hoa đã bị tạm đình chỉ chức danh đại biểu HĐND tỉnh Thái Bình để phục vụ điều tra.

Thứ năm, 12/11/2015 - 12:59

Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu xây dựng thang, bảng lương sau ngày 1/1/2016 để tính BHXH
Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu xây dựng thang, bảng lương sau ngày 1/1/2016 để tính BHXH

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân vừa ký văn bản yêu cầu các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu triển khai xây dựng thang lương, bảng lương sau 1/1/2016, làm căn cứ tính BHXH, trả lương và các chế độ khác cho người lao động

Thứ năm, 12/11/2015 - 12:51