Thất nghiệp tự nguyện - Lùi để tiến

Vì một mức lương chưa vừa ý, một môi trường làm việc không thuận lợi, có những người sẵn sàng bỏ công việc đang làm để đeo đuổi những cơ hội tốt hơn. Thất nghiệp - với họ chưa bao giờ là điều tồi tệ.

Lùi một bước…

 

Thừa kinh nghiệm, cũng chẳng thiếu khả năng để tạo cho mình cái “mác hàng hiệu”, những người “thất nghiệp” thuộc diện này có thể tự tin… lắc đầu trước những đề nghị hấp dẫn của các doanh nghiệp và kiên tâm đợi chờ một công việc tốt hơn.

 

Không vội vàng cuống cuồng xin việc, không lo lắng trước “thảm cảnh” không việc làm, không thu nhập, buồn chán..., những người này luôn chuẩn bị tâm thế để xếp mình vào đội ngũ… tự nguyện không đi làm bởi họ hiểu rằng năng lực và “lịch sử thăng tiến” của họ cho phép họ có quyền lựa chọn cơ hội nào là tốt nhất và phù hợp nhất với bản thân.

 

Trở về nước với tấm bằng thạc sĩ ngành Xây dựng, gần chục năm giảng dạy trên đất Mỹ, Tùng tất nhiên trở thành đích ngắm của các công ty cả trong lẫn ngoài nước. Với mức lương không dưới 1.500 USD/ tháng, Tùng nhận lời làm cho một công ty sau khi đã có suy tính kĩ càng. Thời gian đầu, Tùng làm việc rất nhiệt tình, có khó khăn nhưng lúc ấy anh chỉ nghĩ đơn giản là do khác biệt về môi trường làm việc và anh có thể thích nghi dần qua thời gian. Thế nhưng Tùng nhanh chóng chán ngán với chuyện họp hành liên miên, những thủ tục hành chính phức tạp và phong cách làm việc khó có thể thay đổi của các sếp và đồng nghiệp trong công ty. Anh xin nghỉ việc và tiếp tục đầu quân cho một công ty khác. Mọi chuyện vẫn không như mong muốn. Qua mấy lần như vậy, Tùng rơi vào tình trạng thất nghiệp lúc nào không hay.

 

Nhiều người vẫn không thể hiểu nổi một người như anh Quang lại đang nằm trong cảnh thất nghiệp dù anh đã nhiều năm làm việc cho các công ty nước ngoài trong cương vị của nhà quản lý. Từ bỏ mức lương hàng ngàn đô, từ bỏ vị trí trưởng phòng đang nắm giữ, anh lui về lo cho gia đình, con cái và tối tối lại đi học thêm tại trung tâm ngoại ngữ, ôn thi cao học để xây dựng cho mình một con đường mới với nhiều dự tính hoài bão.

 

Với những du học sinh mới trở về nước như Tuấn Anh, chịu thất nghiệp cũng bởi vì mức lương không bao giờ được dưới 500 USD/tháng. Chi phí học hành ngốn hết hàng ngàn đô suốt những năm tháng bên xứ người là lí do chính khiến anh phải cân nhắc sẽ đầu quân cho công ty nào có thu nhập cao hơn để bù “vốn”.

 

… để tiến mấy bước

 

Không vừa ý vì mức lương chưa làm thỏa mãn, vì chế độ đãi ngộ chưa thỏa đáng với công sức họ bỏ ra, chấp nhận ra đi vì môi trường làm việc không phù hợp để phát triển năng lực và thăng tiến, có những người đã chịu “thất nghiệp” để chờ đợi những cơ hội và một tương lai như mình mong muốn. Đó là những cách không giống nhau để người ta thực hiện những khát vọng của bản thân.

 

Với những người thất nghiệp kiểu này, công việc và sự săn đón của các công ty đôi khi trở nên quá thừa vì bản thân họ biết rằng mình có sự chọn lựa cho riêng bản thân. Họ biết nói “không” khi cảm thấy không phù hợp và chưa phải lúc để lao đầu vào công việc.

 

Tùng dù thất nghiệp nhưng anh vẫn vừa nghiên cứu chuyên môn, tham gia vào những dự án của một công ty hay một tổ chức phi chính phủ nào đó, vừa chờ đợi những cơ hội việc làm phù hợp với chuyên môn và năng lực của bản thân. Tùng muốn ứng dụng những gì đã học được bên xứ người vào công việc, “không thì thật là lãng phí” - Tùng nói, không quên đề cập đến những tính toán mà bản thân đang theo đuổi.

 

Còn anh Quang sau những khóa học tiếng Anh và ôn thi cao học ngành quan hệ quốc tế đang dọn sẵn đường cho một kế hoạch công việc đúng với mơ ước mà anh đã từng nung nấu: ngành ngoại giao. Theo như anh Quang nói thì lương cao, môi trường làm việc tốt với anh chưa phải là tất cả mà với anh bây giờ, đam mê công việc, lĩnh vực ngành nghề nào mới là quan trọng.

 

Bỏ qua những lời mời chào có thể hấp dẫn với người khác, Tuấn Anh vẫn tự tin đưa ra điều kiện để các công ty “chi đẹp” thì mới đồng ý về làm. Với mức lương trên 500 USD/ tháng, Tuấn Anh mới mong mình hoàn được số vốn không hề nhỏ đã bỏ ra khi du học. Bằng cấp quốc tế, năng lực và có sẵn kinh nghiệm dắt lưng, Tuấn Anh không cảm thấy lo lắng gì khi mình đang trong cảnh “ăn không ngồi rồi”. Sáng sáng đi cà phê, lên mạng, thỉnh thoảng cùng hội bạn theo xu hướng làm tự do nhận vài dự án cho chân tay đỡ rảnh rang quá, Tuấn Anh tiếp tục sàng lọc những lời mời từ phía các nhà tuyển dụng.

 

Tự tin với năng lực và kinh nghiệm sẵn có, những người thất nghiệp kiểu này đang tự tìm lời giải cho bài toán lùi để tiến của mình. Thất nghiệp để đón chờ những cơ hội mới, thất nghiệp để nâng cao khả năng chuyên môn, họ đang tạo cho mình những “khoảng lặng” cần thiết cho những dự tính lớn lao trong sự nghiệp.

 

Theo kiemviec/chovieclam

Tag :
MỚI NHẤT
Phiên giao dịch việc làm lần 3: Ít nhà tuyển dụng lớn
Phiên giao dịch việc làm lần 3: Ít nhà tuyển dụng lớn

(Dân trí) - Hôm 6/10, phiên giao dịch việc làm lần 3 đã diễn ra tại Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội với nhiều cải tiến, điều chỉnh. Tuy nhiên, phiên giao dịch chưa thực sự thu hút được những nhà tuyển dụng lớn, điều mà nhiều người lao động mong chờ!

Thứ ba, 09/10/2007 - 08:32

“Đây không phải là việc của tôi”
“Đây không phải là việc của tôi”

(Dân trí) - Bạn đã từng nói với sếp như thế khi ông ấy nhờ bạn, một lập trình viên có hạng, đi photo giúp tập tài liệu quan trọng? Vậy thì bạn đừng ngạc nhiên khi gần đây, sếp bỗng dưng tỏ ra kém thân mật và tin tưởng bạn, lại ít giao cho bạn những trọng trách mới.

Thứ hai, 08/10/2007 - 03:05

4 thắc mắc trang phục phỏng vấn
4 thắc mắc trang phục phỏng vấn

Một trong các yếu tố giúp bạn tạo ấn tượng ban đầu khi phỏng vấn chính là trang phục. Bạn có biết nên mặc thế nào để được lòng người phỏng vấn?

Thứ hai, 08/10/2007 - 12:05

Việc không tên, nghề lạ lẫm
Việc không tên, nghề lạ lẫm

8X, 9X ngày nay "sáng tạo" ra đủ thứ nghề lạ lẫm để dấn thân vì mưu sinh. Điểm chung của những việc không tên này gói gọn trong công thức: năng động + không cần bằng cấp + linh động thời gian + thu nhập ổn; phù hợp với những bạn trẻ đang khát khao kiếm tiền nhưng đang đắn đo vì bằng cấp và lịch học dày đặc.

Thứ hai, 08/10/2007 - 09:50

Viết CV trong 1 giờ
Viết CV trong 1 giờ

Nhiều người thường sử dụng quá nhiều thời gian để cố gắng làm cho CV của mình được hoàn hảo, nhưng họ lại quên mất mục đích thực của nó. Thực ra tạo một CV ấn tượng không phải là quá khó, chúng không mất quá nhiều thời gian và không đáng sợ như nhiều người vẫn nghĩ.

Chủ nhật, 07/10/2007 - 10:35

Viên chức Nhật bị cấm truy cập Wikipedia nơi công sở
Viên chức Nhật bị cấm truy cập Wikipedia nơi công sở

(Dân trí) - Mới đây, một số công chức Nhật Bản đã bị cấp trên khiển trách về việc bỏ bê nhiệm vụ để đóng góp hàng trăm bài viết với nội dung không liên quan gì đến công việc chuyên môn cho trang Wikipedia.

Thứ bảy, 06/10/2007 - 01:38

Những điều cấm kỵ nơi công sở
Những điều cấm kỵ nơi công sở

Tất cả những hành động âu yếm đồng nghiệp, uống rượu bia hay phát tán những tin đồn thất thiệt về nhân viên khác đều bị coi là những điều cấm kị nơi công sở.

Thứ sáu, 05/10/2007 - 06:03

3 chữ “C” = 1 CV sáng tạo
3 chữ “C” = 1 CV sáng tạo

Khi bạn bắt đầu viết bản sơ yếu lý lịch cho một công việc mới, bạn phải làm sao để gây sự chú ý với nhà tuyển dụng? Hãy nắm bắt bí quyết của 3 chữ “C” dưới đây.

Thứ sáu, 05/10/2007 - 05:56

Cô bé 17 tuổi và trang web triệu đô
Cô bé 17 tuổi và trang web triệu đô

Không bằng MBA, thậm chí không bằng tốt nghiệp trung học, không có những người họ hàng giàu có, không nhà tư vấn dày dạn kinh nghiệm, chỉ bằng niềm đam mê và sở thích, Ashley Qualls, 17 tuổi đã tạo dựng nên trang web có sức ảnh hưởng và hấp dẫn lớn nhất với giới teen hiện nay: Whateverlife.com.

Thứ sáu, 05/10/2007 - 08:07

Thử trả lời vài câu hỏi khó
Thử trả lời vài câu hỏi khó

Để trả lời hoàn hảo các câu hỏi của nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn không hề đơn giản, đòi hỏi bạn đôi khi phải dùng “mẹo” để nổi trội hơn các ứng viên khác. Dưới đây là những câu hỏi khó thường gặp và câu trả lời đi kèm để bạn tham khảo và chọn lựa.

Thứ năm, 04/10/2007 - 03:52

Cơ hội mới tại VC Corp
Cơ hội mới tại VC Corp

(Dân trí) - Công ty Cổ phần truyền thông Việt Nam (VC Corp) là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực Internet tại Việt Nam. Với hơn 200 thành viên, VC Corp hiện đang đóng góp các dịch vụ nội dung và công nghệ sáng tạo được hàng triệu người trên thế giới tin dùng.

Thứ năm, 04/10/2007 - 11:59

Khi giao tiếp, bạn kém nhất “khoản” nào?
Khi giao tiếp, bạn kém nhất “khoản” nào?

Đã bao giờ bạn tự hỏi, điểm yếu nào trong giao tiếp cản trở bạn đến với thành công, hãy thử trả lời câu hỏi này để khám phá phần nào nhược điểm của bạn nhé! Nhận thức về bản thân rõ hơn là cơ sở để bạn khắc phục yếu điểm và vươn tới thành công.

Thứ năm, 04/10/2007 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Đồng nghiệp ơi, tôi cứ làm thế đấy!
Đồng nghiệp ơi, tôi cứ làm thế đấy!

Bạn muốn thành công trong công việc; bạn muốn đồng nghiệp yêu quý, tôn trọng và nể phục bạn; bạn muốn trong đợt bình bầu cá nhân xuất sắc tới, bạn sẽ là người có số phiếu cao nhất. Nhưng bạn lại thường xuyên “diễn” những lối cư xử dưới đây…

Thứ tư, 03/10/2007 - 10:52

Ý tưởng - tài sản vô giá!
Ý tưởng - tài sản vô giá!

Chẳng cần thống kê, bạn cũng dễ dàng nhận thấy những người đi tiên phong, có ý tưởng đầu tiên thường nắm thành công trong tay. Ở Mỹ, người ta truyền miệng câu nói: “Có ý tưởng là có tiền”! Đó cũng là quy luật bất thành văn trên thương trường.

Thứ tư, 03/10/2007 - 10:38

Tuyển 5 lập trình viên Visual Studio .NET
Tuyển 5 lập trình viên Visual Studio .NET

Để phục vụ cho việc phát triển các sản phẩm mang tính chất chiến lược của công ty, đáp ứng yêu cầu của khách hàng, StarSoft cần tuyển dụng 5 lập trình viên.

Thứ ba, 02/10/2007 - 05:08

Giữ người muốn ra đi
Giữ người muốn ra đi

Không có ngân quỹ dồi dào cho việc tăng lương, vậy làm thế nào để các doanh nghiệp giữ chân nhân tài?

Thứ ba, 02/10/2007 - 11:42

Cơ hội việc làm cho hơn 2.000 người tìm việc
Cơ hội việc làm cho hơn 2.000 người tìm việc

(Dân trí) - Tin từ Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, Phiên giao dịch việc làm lần thứ III sẽ được tổ chức vào ngày 6/10, tại số 285 phố Trung Kính, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy. Dự kiến có khoảng 63 doanh nghiệp tham gia, với tổng số lao động cần tuyển là 2.044 người.

Thứ ba, 02/10/2007 - 07:36

Kiếm 1 triệu đô la ở tuổi 25 như thế nào?
Kiếm 1 triệu đô la ở tuổi 25 như thế nào?

Chuyện về Merry Riana, nữ triệu phú trẻ tuổi gốc Indonesia nhưng thành danh tại đảo quốc Singapore, có thể là kinh nghiệm quý giá cho các bạn trẻ trước ngưỡng cửa vào đời…

Thứ hai, 01/10/2007 - 05:11

Không thu tiền môi giới XKLĐ nếu phía nước bạn không yêu cầu
Không thu tiền môi giới XKLĐ nếu phía nước bạn không yêu cầu

(Dân trí) - Doanh nghiệp chỉ được thu tiền môi giới và tiền dịch vụ của người lao động khi họ đã được phía nước ngoài chấp nhận vào làm việc hoặc được cấp visa. Đó là nội dung quan trọng nhất của Thông tư vừa được liên bộ LĐ-TB&XH và bộ Tài chính ban hành.

Thứ hai, 01/10/2007 - 02:56

8 điều làm phiền công việc của bạn
8 điều làm phiền công việc của bạn

(Dân trí) - Để làm việc hiệu quả, trước hết phải có sự tập trung. Nhưng môi trường công sở lại có quá nhiều điều khiến bạn bị rối trí, xao lãng.

Thứ hai, 01/10/2007 - 09:50

Nhặt “sạn” trong quá trình tìm việc
Nhặt “sạn” trong quá trình tìm việc

Có những sai lầm tưởng chừng như nhỏ nhặt mà bạn có thể gặp phải trong lúc đi tìm việc! Những lời khuyên sau sẽ giúp bạn bỏ qua những “hạt sạn” ấy...

Chủ nhật, 30/09/2007 - 09:46

Những kiểu thực tập sinh được công ty chú ý
Những kiểu thực tập sinh được công ty chú ý

Thực tập sinh là một vị trí không cố định trong công ty. Đang từ một sinh viên quá độ sang thời kỳ công chức, chắc hẳn bạn sẽ gặp không ít những bỡ ngỡ, luôn có cảm giác bị người khác coi thường, tay chân thừa thãi không thấy có việc gì để làm, vừa căng thẳng vừa lãng phí thời gian.

Chủ nhật, 30/09/2007 - 04:30

Sinh viên công chức
Sinh viên công chức

(Dân trí) - Nửa ngày lên lớp bận rộn với bài vở học hành, nửa ngày còn lại làm “cán bộ” ăn lương của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. “Năng động, sáng tạo, ham học hỏi…” là lời nhận xét của những nhà quản lý dành cho họ.

Thứ bảy, 29/09/2007 - 01:28

Chỉ khoảng 50% lao động làm đúng nghề
Chỉ khoảng 50% lao động làm đúng nghề

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam vừa thực hiện điều tra, khảo sát thực trạng việc làm, thu nhập và đời sống của người lao động trong các doanh nghiệp FDI tại một số địa phương thu hút nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Thứ bảy, 29/09/2007 - 12:03