Thất nghiệp nhưng... ngại học nghề

Đa số lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp ở Đồng Nai là người chưa qua đào tạo, làm các nghề như may mặc, giày da. Thiếu trình độ là nguyên nhân chính khiến số lao động này không tìm được việc làm ổn định với thu nhập cao. Thế nhưng khi được Nhà nước hỗ trợ học nghề họ lại từ chối bởi nhiều lý do.
>>Con nhà nông rủ nhau đi học nghề
>>9X vờ học nghề rồi "chôm" tài sản chủ tiệm
>>Công nhân dại gì đi học nghề!

Thống kê của Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam Bộ, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, cho thấy, từ đầu năm đến nay, tại Đồng Nai có gần 15.000 người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong số này lao động phổ thông, chưa qua đào tạo khoảng 90%.

Theo quy định, trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động nếu có nhu cầu học nghề chỉ cần làm đơn là sẽ được Nhà nước hỗ trợ tiền trong suốt khóa học (mỗi tháng được hỗ trợ 1 triệu đồng, thời gian hỗ trợ tối đa là 6 tháng). Sau khi tốt nghiệp nghề, lao động sẽ được giới thiệu đến các doanh nghiệp làm việc hoặc tự tìm việc làm.

Tuy nhiên, trong số gần 15.000 lao động thất nghiệp nêu trên chỉ có 650 người đăng ký học nghề và hơn 400 người thực học. Đặc biệt, có gần 140 lao động chỉ tham gia học nghề được một vài tháng rồi bỏ.

Dạy nghề chăn nuôi thú y cho lao động nông thôn. Ảnh: Hữu Việt - TTXVN
Dạy nghề chăn nuôi thú y cho lao động nông thôn. Ảnh: Hữu Việt - TTXVN

Anh Hoàng Văn Tiến trước đây làm việc ở bộ phận đóng gói. Tháng 6/2016, anh Tiến xin nghỉ việc để tìm công việc mới và đang làm hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. Anh Tiến tốt nghiệp Trung học phổ thông nhưng chưa được đào tạo nghề nên đi xin việc khó, lương không cao. Khi đăng ký thất nghiệp, anh Tiến được tư vấn học nghề nhưng cũng không học vì nếu đi học nghề sẽ không thể đi làm, không có thu nhập.

Theo lý giải của nhiều lao động thất nghiệp, sở dĩ họ không học nghề vì nhiều người được đào tạo nghề nhưng khi vào doanh nghiệp làm việc vẫn nhận lương như lao động chưa học nghề. Thêm vào đó trong thời gian đi học, lao động không có thu nhập lại phải bỏ ra nhiều chi phí, thời gian. Ngoài ra, nghề để người thất nghiệp lựa chọn theo học không đa dạng (nghề may công nghiệp, nấu ăn, kế toán), chưa phù hợp với thực tế, lao động không chắc chắn sau khi học sẽ tìm được việc làm phù hợp.

Trái với những quan điểm nêu trên, số người thất nghiệp đang học nghề cho rằng, muốn nâng cao trình độ thì mỗi cá nhân ít nhiều phải đầu tư thời gian, chi phí. Sự hỗ trợ của Nhà nước chắc chắn không đáp ứng được yêu cầu của mọi người song đây là một điều rất tốt, là cơ hội để lao động nâng cao kỹ năng làm việc.

Chị Nguyễn Thị Nam, một người đang học lớp cắt may dành cho lao động hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam Bộ chia sẻ: Năm 2015 tôi chấm dứt hợp đồng với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Yupoong Việt Nam (Khu công nghiệp Loteco Long Bình, thành phố Biên Hòa - Đồng Nai). Cùng với việc hưởng trợ cấp thất nghiệp, tôi đăng ký học nghề may, sau khi học xong tôi sẽ mở tiệm may, thu nhập lúc đó sẽ ổn định hơn.

Theo nhiều học viên tại lớp cắt may của chị Nam, trước đây họ rất muốn học nghề nhưng nếu đi học họ sẽ phải đóng học phí và nhiều khoản khác, hoàn cảnh không cho phép họ đi học. Nhờ có Nhà nước hỗ trợ nên thất nghiệp với họ là một cơ hội để được học nghề.

Một công nhân làm việc trong doanh nghiệp may nhiều năm chưa chắc đã may hoàn chỉnh được một bộ quần áo. Bởi khi làm ở công ty, mỗi người chỉ phụ trách một công đoạn, biết mỗi một khâu. Chỉ khi đi học, lao động mới được đào tạo bài bản, biết được toàn bộ cả quá trình làm ra sản phẩm.

Ông Võ Sơn Thu, Phó Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam Bộ đánh giá: Người lao động đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp cao nhưng rất ít người học nghề là thực trạng chung ở các tỉnh Đông Nam Bộ.

Trên phạm vi cả nước, có những tỉnh mỗi năm chỉ có vài chục người hưởng trợ cấp thất nghiệp tham gia học nghề. Đó là do số tiền hỗ trợ chưa hấp dẫn, ngành nghề đào tạo chưa đa dạng, thời gian hỗ trợ ngắn (tối đa là 6 tháng). Ngoài ra, rất nhiều lao động suy nghĩ đơn giản, tầm nhìn ngắn hạn, chưa hiểu hết lợi ích của việc học nghề.

Để thay đổi thực trạng này, Nhà nước cần đa dạng ngành nghề để người thất nghiệp theo học, sau khi học xong, cơ quan chức năng cần hỗ trợ giúp lao động tìm được việc làm với thu nhập cao hơn khi chưa học nghề.

Những năm gần đây, thu hút đầu tư của Đồng Nai có sự thay đổi về chất, tỉnh ưu tiên những dự án công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao. Cùng với điều này, nhu cầu lao động đã qua đào tạo sẽ tăng lên, cơ hội việc làm với lao động phổ thông sẽ ngày một ít đi.

Việc học tập nâng cao trình độ là điều tất yếu, giúp mọi người tìm được việc làm tốt, với lao động thất nghiệp, học nghề ngoài ý nghĩa trang bị kỹ năng làm việc, cải thiện thu nhập còn để tránh bị loại ra khỏi thị trường lao động.

Theo baotintuc.vn

MỚI NHẤT
Điều kiện người lao động dôi dư được nghỉ hưu trước tuổi
Điều kiện người lao động dôi dư được nghỉ hưu trước tuổi

Tôi sinh ngày 13/11/1963, tham gia quân đội từ tháng 4/1981 đến năm 1984. Năm 1989, tôi chuyển ngành làm việc tại Công ty Lương thực Hưng Yên, chưa hưởng trợ cấp khi chuyển ngành. Năm 1998, chuyển sang Công ty Thị chính Hưng Yên (nay là Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình đô thị Hưng Yên)

Chủ nhật, 10/07/2016 - 07:21

Năng suất lao động và mâu thuẫn về danh hiệu cần cù
Năng suất lao động và mâu thuẫn về danh hiệu cần cù

Năng suất lao động của Việt Nam được Tổ chức lao động thế giới (ILO) đánh giá là thuộc nhóm thấp nhất trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 07:13

Quảng Nam: Hơn 1.000 công nhân lãng công vì “lương nhận được không rõ ràng”
Quảng Nam: Hơn 1.000 công nhân lãng công vì “lương nhận được không rõ ràng”

(Dân trí) - Sáng 9/7, tại Khu công nghiệp Tam Thăng (TP Tam Kỳ, Quảng Nam), hơn 1.000 công nhân của Công ty Dệt may Panko Tam Thăng đã tổ chức đình công tập thể để yêu cầu lãnh đạo công ty làm rõ một số yêu cầu mà công nhân đang thắc mắc.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 06:38

Con liệt sĩ nhưng vẫn phải đóng BHYT bằng tiền lương?
Con liệt sĩ nhưng vẫn phải đóng BHYT bằng tiền lương?

(Dân trí) - Tôi là viên chức nhà nước, bố tôi là liệt sĩ. Theo quy định mới, thân nhân liệt sĩ được Nhà nước mua thẻ BHYT. Nhưng cơ quan tôi vẫn trích tiền lương của tôi để đóng BHYT. Điều này có đúng không? Thân nhân nào của quân nhân tại ngũ, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu được Nhà nước mua BHYT?

Thứ bảy, 09/07/2016 - 02:03

Đối tượng nào được tăng lương hưu?
Đối tượng nào được tăng lương hưu?

Người họ hàng của tôi là bà Trịnh Thu Hằng, trú tại khu phố 1, thị trấn Dương Minh Châu, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, nghỉ hưởng chế độ hưu từ ngày 1/9/2015. Khi tính lương hưu, cơ quan BHXH không điều chỉnh thêm 8% lương hưu đối với trường hợp của bà.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 02:03

Luồn rừng, vượt sông tìm đảng sâm
Luồn rừng, vượt sông tìm đảng sâm

Trong vòng chưa đầy một tiếng tìm kiếm tại khu vực rừng ở bờ đông con sông Xò Lò, đoạn chảy qua xã Sơn Lập, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi), 4 bụi dây sâm rừng lớn, nhỏ đã được phát hiện với lượng củ đã đào cân nặng ước hơn 3 kg.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 09:51

"Bánh vẽ" xin việc, một giáo viên lừa đảo chiếm đoạt 8,7 tỷ đồng
"Bánh vẽ" xin việc, một giáo viên lừa đảo chiếm đoạt 8,7 tỷ đồng

Ăn chơi đua đòi và không có tiền trả nợ, Phan Thị Oanh (SN 1979, trú tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) giáo viên ngoại ngữ đã lừa đảo xin việc cho 24 người để đút túi số tiền 8,7 tỷ đồng.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 09:10

Vui buồn nghề “ngồi một chỗ cũng có tiền”
Vui buồn nghề “ngồi một chỗ cũng có tiền”

Hiện nay, các trung tâm thẩm mỹ, lớp học trang điểm ngày càng phát triển, đặc biệt ở khu vực trung tâm thành phố như Hà Nội, TP HCM. Cùng với đó, nhu cầu tìm người mẫu mặt ngày càng nhiều. Đây có thể nói là công việc ngồi yên một chỗ cũng có tiền, không vất vả nên rất “hút” các nữ sinh viên, công nhân mặc cho những mạo hiểm…

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:58

Công nhân bỏ việc nhiều: Do nhà ở tại các khu công nghiệp còn bất cập
Công nhân bỏ việc nhiều: Do nhà ở tại các khu công nghiệp còn bất cập

Nhiều chuyên gia cho rằng, cần đáp ứng nhu cầu về nhà ở và các dịch vụ đi kèm cho người lao động tại các khu công nghiệp.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:51

Đơn phương chấm dứt hợp đồng có được trợ cấp thôi việc?
Đơn phương chấm dứt hợp đồng có được trợ cấp thôi việc?

Bà Trần Thị Ngọc Anh (Hà Nội) làm việc tại một doanh nghiệp theo hình thức hợp đồng lao động 1 năm ký 1 lần từ tháng 4/2008 đến tháng 3/2011 và được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ ngày 1/4/2012.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 05:51

86% lao động dệt may Việt Nam có nguy cơ mất việc
86% lao động dệt may Việt Nam có nguy cơ mất việc

Trong hai thập kỷ tới, 86% số công nhân dệt may của Việt Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất việc làm vì xu hướng tự động hóa.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 03:36

Thơm ngon nước lấy từ thân bí đao "khủng" giá 40.000 đồng/lít
Thơm ngon nước lấy từ thân bí đao "khủng" giá 40.000 đồng/lít

Tại làng Chánh Trạch 1 và Chánh Trạch 2 (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) có giống bí đao trọng lượng rất “khủng” (từ 30-60kg/trái). Điều đặc biệt, người dân ở đây còn lấy nước từ thân cây để dùng và bán cho những khách hàng có nhu cầu trị bệnh.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 03:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Chăm sóc thú cưng - Ngành công nghiệp tỉ USD tại Hàn Quốc
Chăm sóc thú cưng - Ngành công nghiệp tỉ USD tại Hàn Quốc

Tính đến cuối năm ngoái, có hơn 10 triệu người dân Hàn Quốc sở hữu thú cưng của riêng mình và xu hướng này đã tạo nên một ngành công nghiệp siêu lợi nhuận tại đây.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 07:40

Giao kế hoạch đầu tư vốn từ nguồn thu để lại cho đầu tư của BHXH Việt Nam.
Giao kế hoạch đầu tư vốn từ nguồn thu để lại cho đầu tư của BHXH Việt Nam.

(Dân trí) - Tiền sinh lời của hoạt động đầu tư từ quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH) được trích lại để đầu tư là 1.029,579 tỉ đồng; nguồn thu để lại cho đầu tư nhưng chưa đưa vào cân đối ngân sách nhà nước năm 2015 chưa sử dụng là 148,275 tỉ đồng.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 07:24

5 dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng lên chức
5 dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng lên chức

Dù đã từng hoặc đang đảm nhận vai trò trưởng một nhóm làm việc, đôi khi bạn vẫn không chắc chắn liệu mình có phù hợp với vai trò quản lý hay không.

Thứ năm, 07/07/2016 - 09:01

Công bố khảo sát triển vọng việc làm toàn cầu quý 3/2016
Công bố khảo sát triển vọng việc làm toàn cầu quý 3/2016

Cuối tháng 6, Tập đoàn tư vấn nguồn nhân lực Manpower Group đã công bố khảo sát triển vọng việc làm toàn cầu quý 3/2016. Kết quả cho thấy nhu cầu lao động tiếp tục tăng nhẹ hơn so với các quý gần đây.

Thứ năm, 07/07/2016 - 08:57

Buộc thôi việc công chức, viên chức vi phạm pháp luật
Buộc thôi việc công chức, viên chức vi phạm pháp luật

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 71/2016/NĐ-CP quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của tòa án. Theo Nghị định, có 6 hình thức kỷ luật đối với công chức, viên chức (CCVC) vi phạm pháp luật về thi hành án hành chính.

Thứ năm, 07/07/2016 - 08:48

Hà Tĩnh ưu tiên hỗ trợ ngư dân đóng tàu lớn đánh bắt cá xa bờ
Hà Tĩnh ưu tiên hỗ trợ ngư dân đóng tàu lớn đánh bắt cá xa bờ

Chiều 6-7, ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, chobiết như trên tại Hội nghị sơ kết công tác báo chí sáu tháng đầu năm, triển khainhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2016.

Thứ năm, 07/07/2016 - 06:00

Trực ca đêm vào ngày nghỉ tính lương thế nào?
Trực ca đêm vào ngày nghỉ tính lương thế nào?

Công ty của bà Nguyễn Thị Thanh Hương (Khánh Hòa) có nhân viên kỹ thuật thời gian làm việc không cố định do phải bảo trì máy móc và làm việc khi có sự cố. Bà Hương hỏi, trường hợp nhân viên trực ca đêm ngày Chủ nhật (22h-6h) và trong ngày này thực hiện sửa chữa máy thêm 2 tiếng nữa thì tính lương như thế nào?

Thứ năm, 07/07/2016 - 06:00

Đồng Tháp: Kỳ vọng đưa 1.000 lao động đi XKLĐ năm 2016
Đồng Tháp: Kỳ vọng đưa 1.000 lao động đi XKLĐ năm 2016

(Dân trí) - Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp cho biết, kế hoạch 2016 sẽ đưa 864 lao động đi làm việc nước ngoài, nhưng đơn vị quyết tâm cuối năm sẽ đưa trên 1.000 lao động. Đáng nói cách nay 3 năm, Đồng Tháp chỉ đưa được 87 lao động làm việc nước ngoài.

Thứ tư, 06/07/2016 - 12:01

Nghề đầu bếp - Lựa chọn ổn định và có tương lai
Nghề đầu bếp - Lựa chọn ổn định và có tương lai

Khi ngành dịch vụ và du lịch đang phát triển, nhu cầu tuyển dụng đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn cũng không ngừng tăng cao. Trong số rất nhiều nghề hiện nay, nghề đầu bếp là lựa chọn giúp bạn có công việc ổn định, có tương lai và ít rủi ro.

Thứ tư, 06/07/2016 - 08:54

Ninh Bình: Kiếm tiền nhờ đưa ong đi lấy mật hoa sú vẹt
Ninh Bình: Kiếm tiền nhờ đưa ong đi lấy mật hoa sú vẹt

(Dân trí) - Xã Kim Đông là khu vực có rừng ngập mặn lớn và duy nhất ở Ninh Bình. Đến mùa hoa sú vẹt nở, nhiều người dân tại đây có cơ hội tăng thêm thu nhập nhờ nguồn mật ong rừng quý giá này.

Thứ tư, 06/07/2016 - 08:26

Trồng hẹ cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/ha
Trồng hẹ cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/ha

Xã Nam Xuân, Nam Đàn, Nghệ An đưa vào trồng hẹ sạch từ vài năm lại nay và đây được coi là cây rau sạch nhất, an toàn trong sản xuất và thu lãi cao so với các cây trồng khác. Toàn xã có 10 ha hẹ, 1 ha cho thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Thứ tư, 06/07/2016 - 08:17

Thân nhân quân nhân, công an và người làm cơ yếu có được hỗ trợ mua BHYT?
Thân nhân quân nhân, công an và người làm cơ yếu có được hỗ trợ mua BHYT?

(Dân trí) - Bà Kiều Loan, Thái Nguyên hỏi: Đối tượng người thuộc hộ gia đình cận nghèo nào được Nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT? Học sinh, sinh viên có được tham gia BHYT theo hộ gia đình không? Thân nhân của quân nhân tại ngũ, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu được Nhà nước mua BHYT?

Thứ tư, 06/07/2016 - 08:12