Thất nghiệp 30 ngày có được nhận tiền bảo hiểm?

Em có một người cô ruột. Cách đây 15 ngày, cô em xin nghỉ việc ở một công ty của Hàn Quốc. Sau khi nghỉ việc tại đó cô em đã xin được vào một công ty và được hứa sau 45 ngày nữa sẽ đi làm do công ty đang trong quá trình hoàn thiện.
>>Tuyển sinh không được, trường viết giùm đơn nghỉ việc cho giáo viên
>>Nghỉ việc, coi chừng bị níu áo đòi tiền đào tạo
>>Có được tính ngày nghỉ hàng năm khi nghỉ việc không lương?

Thất nghiệp 30 ngày có được nhận tiền bảo hiểm? - 1

Hiện nay cô của em đang thất nghiệp, vậy theo ý kiến của luật sư, thì cô em có được đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Thời hạn hưởng sẽ kéo dài tối đa là bao lâu? Cô của em đã làm việc tại Công ty của Hàn Quốc được 2.5 năm tính tới thời điểm nghỉ việc.

Nội dung bạn đọc Lặng Lê lethilang88@gmail.com hỏi, Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Thứ nhất: Điều kiện hưởng BH Thất nghiệp

Cô bạn muốn được hưởng trợ cấp thất nghiệp phải thỏa mãn 4 điều kiện theo quy định của pháp luật tại điều 49 Luật Việc làm năm 2013.

Điều 49. Điều kiện hưởng

“Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.”

Thông tin câu hỏi nêu không rõ là cô bạn được ký hợp đồng xác định thời hạn hay hợp đồng không xác định thời hạn, nếu hợp đồng xác định thời hạn thì cô bạn phải báo trước 30 ngày. Theo thông tin bạn nêu thì cô bạn báo trước 15 ngày, nếu là hợp đồng xác định thời hạn thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động môt khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước. Nếu đơn phương chấm dứt trái luật cô bạn có thể không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điều 41 BLLĐ 2012 và quy định trên.

Thứ hai: Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Luật Việc làm 2013, Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

“2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp.

3. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này.”

Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tìm được việc làm;

4. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều này được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện quy định tại Điều 49 của Luật này.

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Nếu chấm dứt hợp đồng lao động đúng quy định cô bạn sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi tìm được việc làm (được ký hợp đồng lao động), sau đó thời gian còn lại bảo lưu thời gian đóng BH thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện quy định tại Điều 49 của Luật này.

Theo Vietnamnet.vn

MỚI NHẤT
“Vận động viên phải có bảo hiểm y tế, như đi xe máy phải có mũ bảo hiểm”
“Vận động viên phải có bảo hiểm y tế, như đi xe máy phải có mũ bảo hiểm”

(Dân trí) - “Tai nạn trong luyện tập, thi đấu của vận động viên thực chất là tai nạn nghề nghiệp. Vận động viên tham gia BHYT được thanh toán đối với tai nạn lao động, nghề nghiệp theo Luật BHYT. Quy định pháp lý và đầy tính nhân văn là vậy, nhưng việc thực hiện còn một câu hỏi lớn”.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 12:27

Quý 2/2015: Thu nhập tháng trung bình đạt 4,46 triệu đồng/người
Quý 2/2015: Thu nhập tháng trung bình đạt 4,46 triệu đồng/người

(Dân trí) - Đây là kết quả khát sát trong Bản tin cập nhập thị trường lao động VN quý 2, được Bộ LĐ-TB&XH và Tổng cục Thống kê công bố sáng 30/10 tại Hà Nội. Trong đó, thu nhập dẫn đầu vẫn thuộc về nhóm lao động trong khối các doanh nghiệp Nhà nước, với mức lương 6,15 triệu đồng/người.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 09:22

Bị tai nạn trên đường đi làm việc, hưởng chế độ ra sao?
Bị tai nạn trên đường đi làm việc, hưởng chế độ ra sao?

Bà Trần Thị Hoa (khongthem4980@...) hỏi: Hiện nay, chế độ đối với người lao động bị tai nạn giao thông trên đường đi làm được pháp luật quy định thế nào?

Thứ sáu, 30/10/2015 - 07:02

Công chức hay quan chức có ‘lên’ cũng phải có ‘xuống’
Công chức hay quan chức có ‘lên’ cũng phải có ‘xuống’

Dư luận bàn nhiều về chuyện nhiều địa phương vừa bổ nhiệm giám đốc trẻ tuổi. Có hai luồng dư luận trái chiều: ủng hộ và không ủng hộ.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 06:07

Có nên dùng mạng xã hội để sàng lọc ứng viên?
Có nên dùng mạng xã hội để sàng lọc ứng viên?

Cách đây không lâu, tạp chí HR Magazine đã có một cuộc trao đổi với hai chuyên gia nhân sự là Jonathan A. Segal và Joyce LeMay, quanh một câu hỏi: “Có nên dùng mạng xã hội để tuyển dụng nhân viên không?”.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 06:00

Bộ LĐ-TB&XH: Đề án XKLĐ sang Nhật Bản sẽ ban hành cuối năm 2015
Bộ LĐ-TB&XH: Đề án XKLĐ sang Nhật Bản sẽ ban hành cuối năm 2015

“VN có 21.870 thực tập sinh tại Nhật Bản. Nhu cầu sẽ tăng nhanh nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu không kịp thời chấn chỉnh. Đề án mới sẽ tập trung thắt chặt quy định tuyển chọn, đào tạo, thu phí của doanh nghiệp phái cử lao động VN sang làm thực tập sinh tại Nhật Bản…”

Thứ sáu, 30/10/2015 - 06:00

Công chức 'nhịn' tăng lương vì nền công vụ "thương nhau"?
Công chức 'nhịn' tăng lương vì nền công vụ "thương nhau"?

Cơ quan quản lý, sử dụng công chức và người dân đang bị giằng xé giữa việc muốn trọng dụng người giỏi với việc không muốn loại trừ ai.

Thứ năm, 29/10/2015 - 09:54

Người lao động bị quên đóng bảo hiểm xã hội
Người lao động bị quên đóng bảo hiểm xã hội

Nhiều lao động của Cty cổ phần Dệt Mùa Đông (quận Thanh Xuân, Hà Nội) phản ánh, thời gian trước đây, họ vào làm việc tại Cty nhưng phải nhiều năm sau mới được Cty đóng BHXH.

Thứ năm, 29/10/2015 - 08:52

Lao động VN bị đánh ở Algeria: Chậm hồi hương vì mức bồi thường cao 3.000-4.000 USD/người
Lao động VN bị đánh ở Algeria: Chậm hồi hương vì mức bồi thường cao 3.000-4.000 USD/người

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Đại sứ quán VN tại Algeria làm việc với cơ quan chức năng nước sở tại nhằm can thiệp cho người lao động VN được về nước nhanh chóng, giảm thiểu chi phí bồi thường hợp đồng. Mức đòi bồi thường đang từ 3.000 - 4.000 USD/người, visa của lao động cũng đã hết hạn.

Thứ năm, 29/10/2015 - 02:36

Vận động viên cũng là người lao động, tại sao thiếu BHYT?
Vận động viên cũng là người lao động, tại sao thiếu BHYT?

(Dân trí) - “Các VĐV lên tiếng về sự thiệt thòi khi không có BHYT, còn ngành thể thao trăn trở vì chưa có giải pháp. Trong khả năng của mình, ngành thể thao chỉ biết làm tốt nhất có thể để hỗ trợ cho các VĐV, còn chuyện cấp thẻ BHYT lại là sự vào cuộc của nhiều ban, ngành”.

Thứ năm, 29/10/2015 - 02:30

Tuyển ứng viên điều dưỡng, hộ lý có chứng chỉ tiếng Nhật N1 hoặc N2 đi làm việc tại Nhật Bản
Tuyển ứng viên điều dưỡng, hộ lý có chứng chỉ tiếng Nhật N1 hoặc N2 đi làm việc tại Nhật Bản

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản đối với các ứng viên đã có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật N1 hoặc N2.

Thứ năm, 29/10/2015 - 02:17

Hơn 600 doanh nghiệp tại Phú Thọ chây ì nợ Bảo hiểm xã hội
Hơn 600 doanh nghiệp tại Phú Thọ chây ì nợ Bảo hiểm xã hội

Ông Lê Quốc Việt, Trưởng phòng Thu, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Phú Thọ, cho biết mặc dù đơn vị đã tích cực triển khai, thực hiện nhiều biện pháp để tăng cường công tác thu, giảm nợ đọng Bảo hiểm Xã hội nhưng hiện tượng các doanh nghiệp chậm nộp, trốn đóng Bảo hiểm Xã hội, bảo hiểm y tế vẫn diễn ra phổ biến và có chiều hướng gia tăng.

Thứ năm, 29/10/2015 - 10:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Những nhà vô địch không... bảo hiểm!
Những nhà vô địch không... bảo hiểm!

(Dân trí) - Nghiệp thể thao luôn đi kèm nguy cơ chấn thương cao, vì thế thẻ bảo hiểm y tế như một “lá bùa hộ mệnh”, giúp các vận động viên yên tâm hơn khi thi đấu, hết mình vì màu cờ sắc áo. Nhưng rất ít người được cấp thẻ BHYT, ngay cả khi họ là tuyển thủ quốc gia.

Thứ tư, 28/10/2015 - 11:58

Từ 1/1/2016: Mức đóng BHXH gần hơn với thu nhập của lao động
Từ 1/1/2016: Mức đóng BHXH gần hơn với thu nhập của lao động

(Dân trí) - “Người sử dụng lao động đang đóng BHXH theo số tiền ghi trên hợp đồng lao động, trong khi mức tiền lương này thấp hơn thực tế chi trả cho người lao động. Tình trạng trên sẽ dần chấm dứt theo một lộ trình thu đúng, thu đủ của Bảo hiểm xã hội từ 1/1/2016...”.

Thứ tư, 28/10/2015 - 11:33

Ông chủ sai luật, lao động dọa kiện: Trưởng phòng nhân sự theo ai?
Ông chủ sai luật, lao động dọa kiện: Trưởng phòng nhân sự theo ai?

(Dân trí) - Tôi phải giải quyết hậu quả của người tiền nhiệm trong tranh chấp lao động. Nếu làm đúng luật, doanh nghiệp phải trả hơn 60 triệu đồng cho người lao động. Nếu cắt giảm tiền theo ý ông chủ sẽ khó khả thi. Nhưng như vậy, công việc tôi sẽ bị ảnh hưởng. Vậy, tôi phải làm sao đây?

Thứ tư, 28/10/2015 - 11:06

Bữa ăn 3.000 đồng và tương lai con công nhân
Bữa ăn 3.000 đồng và tương lai con công nhân

Với thu nhập bình quân trên dưới 5 triệu đồng một tháng, bạn sẽ chia đồng tiền như thế nào để đủ sống 30 ngày, trong đó gồm các chi phí cho ốm đau, quan hôn tang tế, lo cho con cái ăn học và còn cả gửi tiền về cho gia đình?

Thứ tư, 28/10/2015 - 09:45

Trả lương không đúng hạn bị phạt đến 50 triệu đồng
Trả lương không đúng hạn bị phạt đến 50 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ tư, 28/10/2015 - 08:01

Quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế?
Quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế?

Lao động là người khuyết tật tham gia BHYT như thế nào? Có được chuyển BHYT sang địa phương giáp ranh để thuận tiện cho việc khám, chữa bệnh? Quyền lợi BHYT của trẻ dưới 6 tuổi khi theo bố mẹ đi làm việc tại nơi khác… BHXH Việt Nam đã giải đáp một số thắc mắc về quyền lợi của người tham gia BHYT.

Thứ ba, 27/10/2015 - 03:08

Thông thường và bất thường chuyện Agribank ưu tiên tuyển con em nhân viên
Thông thường và bất thường chuyện Agribank ưu tiên tuyển con em nhân viên

Chuyện Agribank ưu tiên cho con em cán bộ trong việc tuyển dụng đang nóng bỏng trong dư luận vì đây là trường hợp đầu tiên công khai chính sách tuyển dụng chuyện ưu tiên “con ông cháu cha” vốn được nhận xét là đang diễn ra phổ biến.

Thứ ba, 27/10/2015 - 10:58

Lương 2 triệu/tháng, sao “toàn tâm toàn ý” cho khoa học?
Lương 2 triệu/tháng, sao “toàn tâm toàn ý” cho khoa học?

Người mới ra trường làm công tác nghiên cứu với mức lương 2 triệu đồng/tháng là quá khó khăn để gắn bó với nghề

Thứ ba, 27/10/2015 - 09:19

Được điều chỉnh lại lương hưu và chi trả tiền chênh lệch
Được điều chỉnh lại lương hưu và chi trả tiền chênh lệch

Ông Nguyễn Đình Tường (Cục Quản lý đường bộ II) hỏi: Người lao động trong công ty cổ phần được chuyển đổi từ DNNN trước đây đóng BHXH theo mức lương cơ sở là 1.150.000đồng. Tháng 10/2014 nghỉ hưu và được tính lương hưu theo mức lương 1.050.000đồng. Vậy, năm 2015 có được tính lại lương hưu theo mức 1.150.000đồng không?

Thứ ba, 27/10/2015 - 09:06

Học thêm hệ trung cấp có được miễn học phí?
Học thêm hệ trung cấp có được miễn học phí?

Ông Lê Ngọc Thanh (Bình Định) là con thương binh hạng 3/4 nên trong thời gian học đại học ông Thanh đã hưởng đầy đủ chế độ miễn học phí. Nay ông Thanh học thêm hệ trung cấp chuyên nghiệp 2 năm. Vậy, ông Thanh có được hưởng chế độ miễn học phí nữa không?

Thứ ba, 27/10/2015 - 09:01

Thủ tướng chỉ đạo bảo vệ lao động bị hành hung ở Algeria
Thủ tướng chỉ đạo bảo vệ lao động bị hành hung ở Algeria

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa yêu cầu Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH và các cơ quan liên quan liên tăng cường biện pháp bảo vệ quyền lợi của người lao động và bảo hộ công dân VN đang làm việc tại Algeria.

Thứ ba, 27/10/2015 - 06:03

Từ 15/11: Tăng giá 1.800 dịch vụ y tế, ai được lợi?
Từ 15/11: Tăng giá 1.800 dịch vụ y tế, ai được lợi?

(Dân trí) - “Việc áp dụng mức tăng giá hơn 1.800 dịch vụ y tế dự kiến bắt đầu từ 15/11 đối với người tham gia BHYT. Tới 1/3/2016, giá dịch vụ sẽ tính đủ với mọi đối tượng. Do vậy, 30% dân số chưa tham gia BHYT, nên tham gia BHYT từ bây giờ để giảm gánh nặng chi phí”.

Thứ hai, 26/10/2015 - 10:27