Thanh Hoá: Người trồng hoa Tết “nín thở” vì thời tiết thất thường

Dân trí Tiếp theo những ngày nắng nóng là đợt giá rét kéo dài khiến người trồng hoa, cây cảnh dịp Tết tại một số địa phương của Thanh Hóa mất thế chủ động trong việc chăm sóc theo thời vụ. Nhiều diện tích hoa, cây cảnh kém hiệu quả do thời tiết thất thường.
>>Tất bật “canh bạc” hoa Tết Kỷ Hợi: “Cắm sổ đỏ” vì… ruộng hoa
>>"Thủ phủ" mật mía xứ Thanh tất bật ngày cận Tết
>>Đà Nẵng: Tạm dừng tuyến xe buýt miễn phí, nhiều lái xe thất nghiệp dịp cận Tết

Người trồng hoa Tết “nín thở” vì thời tiết thất thường

Xã Hợp Lý (huyện Triệu Sơn) là vùng trồng hoa, cây cảnh phục vụ nhu cầu Tết nổi tiếng ở Thanh Hóa lâu nay. Địa phương này cũng là một trong những nơi cung cấp số lượng cây cảnh lớn nhất ra thị trường trong tỉnh dịp Tết.

Những mô hình trồng hoa, cây cảnh đã thực sự mang lại hiệu quả kinh tế, thay đổi đời sống của người dân địa phương.

Thanh Hoá: Người trồng hoa Tết “nín thở” vì thời tiết thất thường - Ảnh 2.

Nhiều diện tích quất cảnh kém phát triển do ảnh hưởng một phần của thời tiết.

Không như những năm trước, vụ hoa Tết năm 2019, thời tiết diễn biến bất thường, mưa lũ thường xuyên xảy ra khiến người trồng hoa, cây cảnh nơi đây gặp không ít khó khăn.

Như các năm trước, vào thời điểm này, trên các cánh đồng trồng hoa, cây cảnh tại xã Hợp Lý đã bắt đầu không khí nhộn nhịp với việc chăm sóc, cắt tỉa cành lá...

Thanh Hoá: Người trồng hoa Tết “nín thở” vì thời tiết thất thường - Ảnh 3.

Nhiều cây quất bị rụng quả.

Tuy nhiên, năm nay, không khí trầm lắng hơn. Thay vì những ruộng quất vàng óng, sai trĩu quả là nhiều diện tích có hiện tượng vàng lá, rụng quả rải rác, thân cây còi cọc... Nhiều cây bị chết được người dân nhổ bỏ nằm ngổn ngang trên các bờ mương, thửa ruộng.

Theo kinh nghiệm của người trồng hoa, cây cảnh nơi đây thì ít có năm nào thời tiết thất thường và khó lường như năm nay. Đầu vụ thì có sương muối, khi cây bắt đầu quá trình đơm hoa, kết trái thì mưa lũ kéo dài gây ngập úng khiến một số diện tích quất bị chết, số còn lại phát triển không đồng đều do độ ẩm cao gây ra một số bệnh nấm.

Thanh Hoá: Người trồng hoa Tết “nín thở” vì thời tiết thất thường - Ảnh 4.

Cắt tỉa cành lá cho quất để chuẩn bị xuất bán.

Người nông dân đã đầu tư kinh phí, áp dụng nhiều phương pháp kỹ thuật, tuy nhiên, kết quả mang lại không như mong muốn.

Năm nay, gia đình ông Nguyễn Bá Hùng, thôn Đông Thành, xã Hợp Lý trồng 4 sào quất, như mọi năm cho thu nhập khoảng hơn 100 triệu đồng, nhưng năm nay do thời tiết làm quất mất mùa nên thu nhập sẽ giảm so với mọi năm.

Thanh Hoá: Người trồng hoa Tết “nín thở” vì thời tiết thất thường - Ảnh 5.

Năm nay xuất hiện ruồi vàng nên quất bị rụng quả hàng loạt.

“Chưa năm nào thời tiết khó lường như năm nay. Bình thường như mọi năm, thời điểm này toàn bộ diện tích quất đã có thương lái đặt mua tại vườn. Tuy nhiên năm nay, chưa bán được cho ai”, ông Hùng cho biết.

Tại xã Thọ Cường, huyện Triệu Sơn cũng có một số mô hình trồng hoa, cây cảnh phục vụ Tết. Cũng như tại xã Hợp Lý, người trồng hoa, cây cảnh tại đây gặp khó khăn khi thời tiết diễn biến thất thường.

Ông Lê Đình Báu, ở xóm 6, xã Thọ Cường, cho biết: Năm nay, thời tiết rét muộn hơn so với mọi năm nên việc căn thời gian để xuống giống hoa gặp nhiều khó khăn.

Thanh Hoá: Người trồng hoa Tết “nín thở” vì thời tiết thất thường - Ảnh 6.

Người trồng hoa "nín thở" trước diễn biến của thời tiết.

“Những người trồng hoa như chúng tôi phải “nín thở” trước diễn biến của thời tiết. Những ngày gần đây, mưa nhiều, độ ẩm cao nên hoa xuất hiện nhiều bệnh và nấm lá. Quất cảnh cũng bị nấm và ong vàng châm gây rụng quả hàng loạt”, ông Báu cho biết.

Ông Nguyễn Văn Tuyến, Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Lý, cho biết: Địa phương được xem là thủ phủ quất cảnh lớn nhất xứ Thanh. Toàn xã hiện có hơn 500 hộ trồng hoa, cây cảnh với diện tích khoảng 60 ha. Nghề trồng hoa, cây cảnh ở xã trong những năm qua mang lại giá trị kinh tế cao với doanh thu hàng năm khoảng 30 tỷ đồng.

Thanh Hoá: Người trồng hoa Tết “nín thở” vì thời tiết thất thường - Ảnh 7.

Nghề trồng hoa, cây cảnh đem lại thu nhập cao hơn so với trồng lúa.

Cũng theo ông Tuyến, năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết nên khoảng 60% diện tích trồng quất cảnh của toàn xã bị mất mùa, không thể bán được vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, hoặc có bán được thì giá trị rất thấp.

UBND xã Hợp Lý cũng đã đề ra phương châm phát triển làng nghề trồng hoa cây cảnh và coi đây là thế mạnh trong phát triển kinh tế của địa phương.

Thanh Hoá: Người trồng hoa Tết “nín thở” vì thời tiết thất thường - Ảnh 8.

Tuy nhiên, việc phụ thuộc vào thời tiết khiến người nông dân cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Chính quyền địa phương sẽ hoàn thiện hệ thống kênh mương nội đồng; có cơ chế chính sách khuyến khích, động viên người trồng hoa. Đồng thời, hướng dẫn người dân chuẩn bị tốt các điều kiện về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đất đai…

Bên cạnh đó, địa phương cũng có kế hoạch chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả để chuyển sang trồng hoa, cây cảnh, qua đó mở rộng diện tích trồng và đưa nghề trồng hoa, cây cảnh ngày càng phát triển.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Có được tính vào số giờ làm thêm nếu đã nghỉ bù?
Có được tính vào số giờ làm thêm nếu đã nghỉ bù?

Công ty của ông Trần Sông Thao (Hà Nội) tổ chức cho người lao động làm thêm vào 1 Chủ nhật, đã giải quyết nghỉ bù vào ngày thứ Ba tuần kế tiếp, đồng thời trả đủ tiền làm thêm chênh lệch.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 10:40

Kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng nho, ai nói ở quê không thể giàu?
Kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng nho, ai nói ở quê không thể giàu?

Bằng nỗ lực và sự dám nghĩ dám làm của mình, từ một người đi làm thuê, Uông Minh Cương đã trở thành chủ một trang trại nho với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 06:02

Nhiều sinh viên ra trường chỉ có thể chạy xe ôm
Nhiều sinh viên ra trường chỉ có thể chạy xe ôm

Đó là lo ngại của TS Đinh Công Khải, trường ĐH Kinh tế TP.HCM tại hội thảo Liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong việc giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp diễn ra ngày 10-1 tại TP.HCM.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 08:59

Làm cây Tết 2019 trong vườn "cổ mộ", lão nông bất ngờ kiếm tiền tỷ
Làm cây Tết 2019 trong vườn "cổ mộ", lão nông bất ngờ kiếm tiền tỷ

Thời gian đầu làm cây bán, khách đến vườn thấy nhiều mộ cũng sợ, bỏ đi nhưng kỳ lạ là hôm sau họ lại quay lại mua cây và cứ thế dần dần "vườn cổ mộ" của tôi luôn đắt hàng. Thậm chí, có năm còn "cháy hàng".

Thứ bảy, 12/01/2019 - 08:41

Có thể thanh toán chi phí khám bệnh tại cơ quan BHXH
Có thể thanh toán chi phí khám bệnh tại cơ quan BHXH

Bà Hoàng Hương đăng ký khám, chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tư nhân Vạn Phúc, tỉnh Bình Dương. Bà Hương hỏi, nay bà đăng ký khám thai và sinh con tại Bệnh viện đa khoa Ngoại sản Tây Nguyên tỉnh Đắk Lắk có được không?

Thứ bảy, 12/01/2019 - 06:05

Phú Yên: Mức thưởng Tết thấp nhất là 100.000 đồng
Phú Yên: Mức thưởng Tết thấp nhất là 100.000 đồng

(Dân trí) - Đến nay đã có nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Phú Yên công bố mức thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho người lao động, thưởng thấp nhất 100.000 đồng và cao nhất 83 triệu đồng/người.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 06:03

Doanh nghiệp khối FDI thưởng Tết Nguyên đán cao nhất với 600 triệu đồng
Doanh nghiệp khối FDI thưởng Tết Nguyên đán cao nhất với 600 triệu đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam, mức thưởng Tết năm 2019 cao nhất thuộc về các doanh nghiệp FDI. Tuy nhiên mức thưởng Tết bình quân cao nhất lại thuộc về các doanh nghiệp Nhà nước nắm 100% vốn.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 04:13

Cà Mau: Làng khô biển vào vụ Tết, nhân công kiếm bạc triệu
Cà Mau: Làng khô biển vào vụ Tết, nhân công kiếm bạc triệu

(Dân trí) - Làng khô biển ở thị trấn Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) những ngày này đang tất bật vào vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 02:30

Đề xuất tăng 7,19% mức lương hưu, trợ cấp BHXH cho 8 nhóm đối tượng
Đề xuất tăng 7,19% mức lương hưu, trợ cấp BHXH cho 8 nhóm đối tượng

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định điều chỉnh tăng 7,19 % mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng so với mức áp dụng của tháng 6/2019. Dự kiến, mức điều chỉnh mới sẽ được áp dụng từ ngày 1/7/2019.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:04

Người trồng quất kiểng Hội An sẵn sàng cho Tết Nguyên đán
Người trồng quất kiểng Hội An sẵn sàng cho Tết Nguyên đán

Vào những ngày cuối năm, người dân thành phố Hội An lại tất bật chuẩn bị cho vườn quất của mình để giao cho thương lái đến lấy đi.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:03

5 nơi làm việc tốt nhất cho người nước ngoài năm 2019
5 nơi làm việc tốt nhất cho người nước ngoài năm 2019

Các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Trung Đông, châu Âu nhận được đánh giá cao nhất nhờ mức thù lao hậu hĩnh, văn hoá làm việc tích cực...

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:03

Nhật Bản: 10 triệu lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp
Nhật Bản: 10 triệu lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bộ Lao động Nhật Bản đang cân nhắc cho người lao động bị ảnh hưởng truy lĩnh tiền trợ cấp, theo đó có thể sẽ đề nghị chính phủ nước này bổ sung ngân sách cho tài khóa bắt đầu vào tháng Tư tới.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
"Thủ phủ" mật mía xứ Thanh tất bật ngày cận Tết
"Thủ phủ" mật mía xứ Thanh tất bật ngày cận Tết

(Dân trí) - Gần Tết Nguyên đán, người dân ở các xã Thạch Bình, Thành Kim và Thạch Sơn (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) lại tất bật với công việc thu hoạch mía về làm mật. Từ những mô hình tự tạo việc làm thông qua lò nấu mật mía, nhiều lao đông địa phương có thêm thu nhập, không phải đi xa tìm việc làm...

Thứ năm, 10/01/2019 - 07:50

Đà Nẵng: Tạm dừng tuyến xe buýt miễn phí, nhiều lái xe thất nghiệp dịp cận Tết
Đà Nẵng: Tạm dừng tuyến xe buýt miễn phí, nhiều lái xe thất nghiệp dịp cận Tết

(Dân trí) - Sau thông báo Đà Nẵng tạm dừng tuyến xe buýt TMF một tháng để kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa lại phương tiện, hơn 20 người lao động là tài xế, phụ xe cũng mất việc theo ngay dịp cận Tết.

Thứ năm, 10/01/2019 - 06:04

Người dân Phường Phú Diễn thu hoạch bưởi cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi
Người dân Phường Phú Diễn thu hoạch bưởi cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Do nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng trái cây trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới luôn tăng cao, nên bưởi Diễn (Hà Nội) năm nay bán được giá, Bà con nông dân coi đây là nguồn thu nhập chính cho cả năm.

Thứ năm, 10/01/2019 - 06:03

Hàng triệu công nhân Ấn Độ đình công trên cả nước để đòi cải cách
Hàng triệu công nhân Ấn Độ đình công trên cả nước để đòi cải cách

Công đoàn Trung ương Ấn Độ đã kêu gọi một cuộc đình công kéo dài hai ngày trên toàn nước này nhằm phản đối chính sách của chính phủ đi ngược lại quyền lợi của công nhân và những cải cách lao động.

Thứ năm, 10/01/2019 - 06:02

Bí quyết để trở thành người "biết lắng nghe"
Bí quyết để trở thành người "biết lắng nghe"

Mọi khái niệm của bạn về cách lắng nghe người khác có thể sẽ hoàn toàn thay đổi, sau khi đọc kết quả nghiên cứu dưới đây.

Thứ tư, 09/01/2019 - 09:48

Gần Tết Nguyên đán: Lao động thời vụ kén việc, doanh nghiệp “lo sốt vó"
Gần Tết Nguyên đán: Lao động thời vụ kén việc, doanh nghiệp “lo sốt vó"

Thời điểm cận Tết, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ tăng vọt. Dù chịu trả lương cao và nhiều ưu đãi song nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình khó tìm được lao động như ý vì người lao động "kén" và “nhảy” việc.

Thứ tư, 09/01/2019 - 09:21

Mưu sinh từ phế liệu
Mưu sinh từ phế liệu

Một người đàn ông ở Cần Thơ đã thổi hồn vào các lon nước cũ để chúng trở thành những món đồ chơi có giá trị.

Thứ tư, 09/01/2019 - 08:48

"Trùm" lừa đảo xuất khẩu lao động liên tục sinh con để trốn thi hành án
"Trùm" lừa đảo xuất khẩu lao động liên tục sinh con để trốn thi hành án

Mang 2 bản án tổng cộng 22 năm tù giam, nhưng Lê Thị HồngLý (SN1984) trú tại phường Phú Xá, TP Thái Nguyên; hiện đang ở phườngCổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội chưa thi hành án 1 ngày vì liên tục sinh và nuôicon nhỏ. Trong khi chờ thi hành án, Lý tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo vẫn vớihình thức nhận hồ sơ đi xuất khẩu lao động...

Thứ tư, 09/01/2019 - 08:15

Chi 120.000 đồng/ngày, thủ phủ mai vàng miền Trung ‘chiêu mộ’ người lặt lá
Chi 120.000 đồng/ngày, thủ phủ mai vàng miền Trung ‘chiêu mộ’ người lặt lá

Mặc dù trả thù lao với mức 120.000 đồng/ngày cho người lặt lá mai nhưng nhiều chủ vườn ở xã Nhơn An (TX.An Nhơn, tỉnh Bình Định) vẫn đang ‘đỏ mắt’ tìm người.

Thứ tư, 09/01/2019 - 08:04

Giáp Tết: Làng nghề nước mắm Phú Yên nhộn nhịp vào vụ
Giáp Tết: Làng nghề nước mắm Phú Yên nhộn nhịp vào vụ

(Dân trí) - Những ngày giáp Tết Nguyên Đán kỷ Hợi, không gian của làng nghề nước mắm truyền thống Mỹ Quang (Phú Yên) luôn lan toả hương vị đặc trưng của nước mắm thượng hạng. Đây là những sản phẩm tinh tuý được những “nghệ nhân” chăm chút qua 15 tháng ròng rã.

Thứ tư, 09/01/2019 - 12:06

Nghệ An: Người hưởng lương cao nhất là hơn 116 triệu đồng/tháng
Nghệ An: Người hưởng lương cao nhất là hơn 116 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Theo khảo sát của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An, mức lương trung bình của người lao động tỉnh này đạt từ 5,3-6,1 triệu/người/tháng. Cá biệt, có doanh nghiệp trả lương cho người lao động lên tới 116,4 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 08/01/2019 - 05:46

Thanh toán trợ cấp ốm đau theo số ngày thực nghỉ
Thanh toán trợ cấp ốm đau theo số ngày thực nghỉ

Tôi đi khám bệnh và được bác sĩ cho nghỉ 5 ngày từ 1/10/2018 đến 5/10/2018 trên giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH, tuy nhiên từ ngày 1/10/2018 đến ngày 3/10/2018 tôi vẫn đi làm và được trả lương. Ngày 4/10/2018 và ngày 5/10/2018 tôi lại ốm không đi làm được nên nghỉ tại nhà.

Thứ ba, 08/01/2019 - 05:39