Thanh Hóa: Nâng mức hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Dân trí Tỉnh Thanh Hóa dự kiến kinh phí khoảng 85 tỷ đồng để thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động thuộc đối tượng được hưởng chế độ, chính sách và các doanh nghiệp, các tổ chức đơn vị sự nghiệp có chức năng đưa người lao động của tỉnh Thanh Hóa đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đến năm 2021.
>>Cục Quản lý lao động ngoài nước: Xử phạt 5 Cty XKLĐ hơn 450 triệu đồng
>>Bộ LĐ-TB&XH: Phạt hơn 200 triệu đồng đối với một công ty XKLĐ
>>Hàng ngàn lao động Hà Tĩnh mất cơ hội XKLĐ sang Hàn Quốc

Theo đánh giá, trong những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa có nhiều chuyển biến tích cực, công tác xúc tiến đầu tư và thu hút đầu tư được quan tâm chỉ đạo. Các khu công nghiệp, khu kinh tế, các lĩnh vực dịch vụ, du lịch, thương mại có bước phát triển khá, đã giải quyết việc làm bình quân hơn 60.000 lao động/năm.

Tuy nhiên, giải quyết việc làm cho người lao động (NLĐ) nhất là lực lượng lao động trong độ tuổi thanh niên ở khu vực nông thôn và những vùng đô thị hóa đang là vấn đề bức xúc và gặp nhiều khó khăn.

Trong giai đoạn 2010 - 2015, tỉnh Thanh Hóa đã áp dụng và triển khai các chính sách khuyến khích, hỗ trợ NLĐ, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động với tổng số tiền 15,783 tỷ đồng. Trong đó hỗ trợ cho 13.717 NLĐ với số tiền 15,509 tỷ đồng; hỗ trợ cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động là 274,5 triệu đồng.

Thanh Hóa: Nâng mức hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng - 1

Giai đoạn 2016 - 2020, các chế độ, cơ chế chính sách được điều chỉnh, bổ sung là lao động thuộc 7 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, mức hỗ trợ, lãi suất tiền vay và hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu lao động.

Tại kỳ hợp thứ 2, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII đã thông qua Nghị quyết về chính sách khuyến khích, hỗ trợ NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đến năm 2021. Theo đó, đối tượng là NLĐ có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thanh Hóa đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; mức khuyến khích, hỗ trợ một lần là 3 triệu đồng/người (giai đoạn 2010 - 2015 là 1 triệu đồng/người).

Dự kiến kinh phí thực hiện chính sách trong giai đoạn 2016 - 2021 khoảng 85 tỷ đồng, bình quân khoảng 14 tỷ đồng/năm. Kế hoạch trong giai đoạn này là đưa được 50.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, tạm tính khoảng 40% lao động được hưởng chính sách hỗ trợ, tương đương với 12 tỷ đồng mỗi năm; 1,5 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất tiền vay mỗi năm và hỗ trợ mỗi năm cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động khoảng 0,66 tỷ đồng.

Căn cứ vào hợp đồng đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài do doanh nghiệp xuất khẩu lao động, đơn vị sự nghiệp hoặc chủ sử dụng lao động ký với NLĐ; thông báo xuất cảnh hoặc giấy chứng nhận tham gia quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước (bản gốc hoặc bản sao công chứng); UBND các huyện, thị xã, thành phố thẩm định và chi trả trực tiếp cho người được ủy quyền hợp pháp của NLĐ đi làm việc ở nước ngoài.

Ngoài ra, NLĐ thuộc hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo (trong vòng 24 tháng, tính từ ngày thoát nghèo), hộ cận nghèo và hộ bị thu hồi đất nông nghiệp; NLĐ là thân nhân của người có công với Cách mạng, người dân tộc thiểu số vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Mức hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay theo lãi suất hiện hành của NHCSXH áp dụng cho đối tượng chính sách vay đi xuất khẩu lao động; thời hạn vay được tính từ thời điểm vay nhưng tối đa không quá 24 tháng. Hàng năm, NHCSXH căn cứ vào đối tượng được hỗ trợ có vay vốn tại NHCSXH đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để thực hiện việc hỗ trợ lãi suất cho NLĐ và quyết toán kinh phí theo quy định hiện hành.

NHCSXH căn cứ các quy định về mức trần cho vay, lãi suất cho vay; xác nhận của doanh nghiệp xuất khẩu lao động về số tiền NLĐ phải đóng góp khi đi làm việc ở nước ngoài, thời gian hợp đồng lao động và đơn đề nghị vay vốn của NLĐ để quyết định số tiền cho vay, thời hạn vay, lãi suất cho vay; trên cơ sở đó xác định được số lãi tiền vay được hỗ trợ cho NLĐ để giảm trừ theo kỳ thu lãi.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động , các tổ chức đơn vị sự nghiệp có chức năng đưa NLĐ của tỉnh Thanh Hóa đi làm việc ở nước ngoài đảm bảo việc làm ổn định, có thời gian làm việc đủ 12 tháng trở lên; mức thu nhập của NLĐ (ghi trên hợp đồng đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài ký với NLĐ) từ 400 USD/tháng trở lên; tỷ lệ lao động gặp rủi ro trên tổng số lao động do doanh nghiệp đưa đi làm việc ở nước ngoài dưới 4%; thực hiện tốt các quy định của pháp luật cũng được khuyến khích, hỗ trợ.

Đối với doanh nghiệp (hoặc tổ chức, đơn vị sự nghiệp có chức năng) trong 1 năm đưa được từ 200 đến dưới 400 lao động của tỉnh Thanh Hóa đi làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ số tiền bằng 200.000 đồng/lao động; doanh nghiệp trong 1 năm đưa được từ 400 lao động trở lên đi làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ số tiền bằng 250.000 đồng/lao động.

Duy Tuyên

Xử phạt 5 công ty xuất khẩu lao động số tiền hơn 450 triệu đồng

Trong tháng 11, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã ban hành quyết định xử phạt 5 công ty xuất khẩu lao động vì vi phạm trong việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thanh Hóa: Nâng mức hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng - 2

Đó là các công ty: Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1 (CIENCO NO 1), Tổng Công ty thép Việt Nam (VN STEEL), Công ty Cổ phần quốc tế IDC, Công ty cổ phần đầu tư phát triển Thăng Long TLG, Công ty Cổ phần Đào tạo và Phát triển Công nghệ.

Những công ty trên vi phạm một trong các lỗi sau: Không ký hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài với người lao động, không báo cáo danh sách lao động đi trước khi xuất cảnh gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước; đưa người lao động đi làm việc khi chưa được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận; lợi dụng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để tổ chức tuyển chọn lao động đi làm giúp việc gia đình; không báo cáo Cục Quản lý lao động ngoài nước; không niêm yết công khai quyết định của Công ty giao nhiệm vụ cho Chi nhánh và bản sao Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của Công ty tại trụ sở Chi nhánh …

H.M

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đà Nẵng phải đột phá về nhân lực chất lượng cao
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đà Nẵng phải đột phá về nhân lực chất lượng cao

(Dân trí) - “Đà Nẵng cần tiếp tục chú trọng quy hoạch tổng thể, mở rộng đón nhân tài, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đà Nẵng phải đột phá rất mạnh về nguồn lực chất lượng cao”.

Thứ năm, 15/12/2016 - 02:59

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Quan tâm tới sinh kế người dân chứ không chỉ có điện, đường
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Quan tâm tới sinh kế người dân chứ không chỉ có điện, đường

(Dân trí) - “Quảng Ngãi đã có tỉ lệ tăng GDP ở mức 7,9 %/năm, thu nhập bình quân của người dân trong tỉnh đạt 2.500 USD/năm. Trong năm 2016 ước tính tạo việc làm mới cho hơn 39.000 lao động. Đây là kết quả đáng khích lệ trong công tác triển khai an sinh xã hội”.

Thứ năm, 15/12/2016 - 07:04

Bộ LĐ-TB&XH lý giải việc tăng lương tối thiểu vùng 2017
Bộ LĐ-TB&XH lý giải việc tăng lương tối thiểu vùng 2017

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam đề nghị xem xét không tăng lương tối thiểu năm 2017, đồng thời cho phép giãn thời gian tăng lương tối thiểu lên 2-3 năm một lần và điều chỉnh lại mức đóng các khoản bảo hiểm phù hợp cho người lao động.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:20

Bí quyết tư duy thành công: Đặt câu hỏi đúng
Bí quyết tư duy thành công: Đặt câu hỏi đúng

Trong 2 thập kỷ qua, Gerhard Gschwandtner – tác giả sách, nhà sáng lập, CEO Selling Power Magazine – đã thực hiện nhiều cuộc khảo sát, nghiên cứu về cách tư duy của người thành công và phương pháp để “sao chép” chúng.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:15

Băn khoăn của giáo viên, học viên trường nghề trước chuyển giao
Băn khoăn của giáo viên, học viên trường nghề trước chuyển giao

Điều khiến lãnh đạo các trường và người học lo lắng nhất là sự chuyển giao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mong muốn học liên thông lên đại học vốn đã rất khó khăn.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:06

Sửa Luật Lao động: Quy định về tổ chức của người lao động tại DN
Sửa Luật Lao động: Quy định về tổ chức của người lao động tại DN

(Dân trí) - Trong dự thảo sửa đổi một số điều của Luật lao động năm 2012, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 2 lựa chọn về quy định tổ chức đại diện của người lao động tại doanh nghiệp: Quy định tại Bộ Luật Lao động hoặc tại một Nghị định do Chính phủ ban hành nhằm đảm bảo tính linh hoạt.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:03

Người trồng đào, quất mòn mỏi ngóng gió đông
Người trồng đào, quất mòn mỏi ngóng gió đông

Tết Nguyên đán 2017 đã cận kề, người trồng đào, quất Nhật Tân, Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) cũng đang tất bật chạy đua với thời gian. Tuy vậy, chỉ còn hơn 40 ngày nữa là Tết mà đào Nhật Tân vẫn chưa nảy nụ, hàng trăm hộ trồng đào đang mong ngóng đón gió đông.

Thứ tư, 14/12/2016 - 10:07

Tăng giờ làm thêm: Cả hai phương án đều khó chấp nhận
Tăng giờ làm thêm: Cả hai phương án đều khó chấp nhận

Trước thông tin Bộ LĐTBXH đang lấy ý kiến về vấn đề tăng giờ làm thêm tại Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động năm 2012, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐVN) - cho rằng, cả hai phương án tăng giờ làm mà bộ này đưa ra đều khó chấp nhận đối với người lao động.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:56

Sửa luật lao động: Đề xuất tăng giờ làm thêm với 2 phương án
Sửa luật lao động: Đề xuất tăng giờ làm thêm với 2 phương án

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật lao động năm 2012 để mở 2 lựa chọn. Phương án 1: Tăng số giờ làm thêm không quá 600 giờ/năm. Phương án 2: Người lao động có thể làm thêm không quá 12 giờ trong 1 ngày và không quá 5 ngày liên tục cho mỗi đợt làm thêm giờ.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:17

Viên chức xin thôi việc có được hưởng trợ cấp không?
Viên chức xin thôi việc có được hưởng trợ cấp không?

Bà Trần Thị Thiện Mỹ (Tiền Giang) sinh năm 1969, đóng BHXH từ ngày 1/1/1990. Từ tháng 1/1990 đến tháng 10/2009, bà hưởng lương công chức và từ tháng 11/2009 đến nay, hưởng lương viên chức. Bà Mỹ hỏi, nếu bà xin nghỉ việc thì có được trợ cấp thôi việc không? Nếu có thì đơn vị nào chi trả?

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:05

Đề xuất chức năng, nhiệm vụ của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Đề xuất chức năng, nhiệm vụ của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:03

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tỉnh Quảng Nam bứt phá nhanh trong an sinh xã hội
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tỉnh Quảng Nam bứt phá nhanh trong an sinh xã hội

(Dân trí) - “Tỉnh Quảng Nam cần quan tâm tới đào tạo nghề cho nông dân. Thời gian tới, hệ thống các trường nghề và các cơ sở dạy nghề cần được sắp xếp lại. Phấn đấu tới năm 2020, Quảng Nam có ít nhất 30 % học sinh cấp 2 vào học nghề và có thể tham gia liên thông”.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Tới tháng 12/2016: Nợ 13.135 tỉ đồng BHXH, BHYT, BHTN
Tới tháng 12/2016: Nợ 13.135 tỉ đồng BHXH, BHYT, BHTN

(Dân trí) - “Tính đến hết ngày 30/11, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN của BHXH các tỉnh, thành phố là 13.135 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 5,6% so với kế hoạch thu”.

Thứ ba, 13/12/2016 - 05:52

Đàm phán tăng lương: 6 điều không nên nói
Đàm phán tăng lương: 6 điều không nên nói

Lo lắng là điều dễ hiểu khi tiến hành đàm phán lương, dù vậy bạn đừng bộc lộ cảm xúc đó lúc đặt vấn đề với những thứ bạn xứng đáng nhận được.

Thứ ba, 13/12/2016 - 07:36

2,9 triệu người nhận lương hưu và các chế độ BHXH qua hệ thống bưu điện
2,9 triệu người nhận lương hưu và các chế độ BHXH qua hệ thống bưu điện

Sau hơn 3 năm thực hiện, đã có 2,9 triệu người nhận lương hưu và các chế độ Bảo hiểm xã hội với số tiền chi trả 8.000 tỉ đồng/tháng qua hệ thống bưu điện.

Thứ ba, 13/12/2016 - 07:21

Xuất khẩu lao động ở Đồng Tháp: Một vốn, bốn lời
Xuất khẩu lao động ở Đồng Tháp: Một vốn, bốn lời

“Xuất khẩu lao động (XKLĐ) không chỉ giải quyết xóa đói giảm nghèo một cách bền vững, nâng cao chất lượng làm việc cho người LĐ sau khi mãn hợp đồng... mà còn cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh”, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương khẳng định tại buổi “Tổng kết công tác đưa LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng LĐ giai đoạn 2014-2016”.

Thứ ba, 13/12/2016 - 07:12

Điều kiện về độ tuổi hưởng lương hưu
Điều kiện về độ tuổi hưởng lương hưu

Ông Vi Văn Hợp (Lạng Sơn) làm công nhân Lâm trường Hữu Lũng được 21 năm 3 tháng thì nghỉ việc theo chế độ mất sức lao động. Ông Hợp được trợ cấp hàng tháng, nhưng đến năm 1996 thì bị cắt hưởng chế độ này.

Thứ ba, 13/12/2016 - 07:06

Giáo viên giữ trẻ ngoài giờ được tính 33.000 đồng/giờ
Giáo viên giữ trẻ ngoài giờ được tính 33.000 đồng/giờ

Thời gian giữ trẻ ngoài giờ sẽ tính từ 16 giờ 30 đến 17 giờ 30 từ thứ Hai đến thứ Sáu và cả ngày thứ Bảy đến 17 giờ 30 hằng tuần. Chỉ thực hiện giữ ngoài giờ cho trẻ 3-5 tuổi.

Thứ hai, 12/12/2016 - 01:12

Vì sao việc tinh giản biên chế đạt hiệu quả cao tại Hà Nội?
Vì sao việc tinh giản biên chế đạt hiệu quả cao tại Hà Nội?

Chiều 10/12, đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị do Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc thực hiện tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức căn cứ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị.

Thứ hai, 12/12/2016 - 08:15

Dùng điều hòa… ủ đào chờ bung dịp Tết
Dùng điều hòa… ủ đào chờ bung dịp Tết

Để đối phó với cái nắng gắt, nhiệt độ luôn duy trì ở mức cao này, “nghệ nhân” trồng đào thất thốn Lê Hàm (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội), hay còn được mệnh danh “vua đào” đang tất bật với công việc “ủ đào” bằng điều hòa để chờ bung “Tết”.

Thứ hai, 12/12/2016 - 08:07

Nghệ An: Sắp bị khởi kiện, hai doanh nghiệp đã “xin hàng”
Nghệ An: Sắp bị khởi kiện, hai doanh nghiệp đã “xin hàng”

Nhận nhiệm vụ khởi kiện các doanh nghiệp (DN) nợ đọng bảo hiểm, LĐLĐ tỉnh Nghệ An chuẩn bị khởi kiện 4 đơn vị nợ đọng kéo dài. Tuy nhiên, biết đã rơi vào “tầm ngắm” kiện tụng, hai DN đã chủ động xin được trả nợ.

Thứ hai, 12/12/2016 - 07:50

Sửa luật lao động: Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 2 phương án tuổi hưu
Sửa luật lao động: Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 2 phương án tuổi hưu

(Dân trí) - Phương án 1 là giữ nguyên tuổi hưu của nam là 60 và nữ là 55 như hiện nay. Phương án 2, tăng tuổi hưu của nam lên 62 và nữ lên 60, theo lộ trình mỗi năm tăng 3 tháng.

Thứ hai, 12/12/2016 - 06:04

Bị cướp tẩm xăng đốt ở Angola, 2 lao động Việt Nam thương vong
Bị cướp tẩm xăng đốt ở Angola, 2 lao động Việt Nam thương vong

(Dân trí) - Trong lúc đang ngủ ở nhà trọ thuộc tỉnh Huambo đất nước Angola, 2 lao động Việt Nam cùng 1 người quốc tịch Angola bị nhóm cướp đập cửa khống chế. Do không có tiền để nộp, các nạn nhân đã bị bọn cướp trói tay chân và tẩm xăng đốt khiến một người tử vong, 2 người còn lại nguy kịch.

Thứ hai, 12/12/2016 - 06:02

Tỷ phú Richard Branson: Bí quyết để được lắng nghe
Tỷ phú Richard Branson: Bí quyết để được lắng nghe

Nếu muốn nhà sáng lập Virgin Group – tỷ phú Richard Branson – lắng nghe ý tưởng của mình, bạn phải trình bày thật ngắn gọn và thu hút.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 01:22