Thanh Hóa: Làng truyền thống làm miến dong nhộn nhịp dịp giáp Tết

Dân trí Gần Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, làng nghề sản xuất miến dong truyền thống xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lại nhộn nhịp hẳn lên. Hầu hết các gia đình đều phải tăng cường nhân lực chạy đua với thời gian để kịp đơn hàng phục vụ nhu cầu của nhân dân trong và ngoài tỉnh.
>>Đồng Nai: Thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cao nhất là 545 triệu đồng
>>Tranh thủ làm việc dịp Tết Dương để hưởng lương cao hơn
>>Làng trống 200 năm tuổi tất bật chuẩn bị cho dịp Tết

“Chạy nước rút” 3 tháng cuối năm

Để có đủ hàng phục vụ dịp Tết, họ phải bắt đầu công việc từ 2-3h sáng cho đến tận đêm khuya. Nhà nhà chạy đua thời gian để có thể đảm bảo được số đơn hàng đã được đặt trước.

Theo người dân nơi đây thì nghề truyền thống làm miến dong có từ khoảng năm 80 của thế kỷ trước. Cuộc sống khó khăn nên người dân thường trồng dong bán củ tươi cho thương lái miền xuôi, phần lấy luộc ăn thay cơm. Bán, ăn không hết họ nghĩ ra cách nghiền lấy bột làm bánh, miến. Lúc đầu chỉ có vài hộ, nay cả thôn có cả trăm hộ, giải quyết cho hàng trăm lao động.


Người dân phải làm ngày làm đêm nhưng cũng không đủ để phục vụ khách.

Người dân phải làm ngày làm đêm nhưng cũng không đủ để phục vụ khách.

Dù là nghề truyền thống thế nhưng hầu như chỉ làm đồng loạt vào khoảng 3-4 tháng cuối năm để bán cho người dân ăn tết. Trung bình 3 tháng, mỗi hộ làm khoảng 15 – 30 tấn bột.

Chị Lê Thị Tý, làng Xăm, xã Cẩm Bình có thâm niên mấy chục năm làm miến cho biết, khi chị về làm dâu thì gia đình nhà chồng đã có mấy đời làm miến rồi. Bản thân chị về nhà chồng cũng học được cách làm miến dong, đến nay cũng đã 30 năm trong nghề. Năm nào nhà chị Tý cũng làm miến vào đầu tháng 9 âm lịch đến hết tháng 12 thì nghỉ.

Cũng như nhà chị Tý, gia đình bà Phạm Thị Thanh, thôn Sẻ, cũng đã nhiều năm làm miến dong gia truyền. Những dịp này, bà Thanh phải thuê thêm 5 lao động để sản xuất miến. Trong khuôn viên rộng chừng 70m2, mỗi người mỗi công đoạn đều tất bật để kịp làm ra những mẻ miến dong đảm bảo chất lượng phục vụ nhu cầu cho nhân dân dịp Tết.

Thanh Hóa: Làng truyền thống làm miến dong nhộn nhịp dịp giáp Tết - 2
Thanh Hóa: Làng truyền thống làm miến dong nhộn nhịp dịp giáp Tết - 3
Quy trình làm miến đòi hỏi từng công đoạn cầu kỳ, tỉ mỉ, ngay từ khâu chọn nguyên liệu.
Quy trình làm miến đòi hỏi từng công đoạn cầu kỳ, tỉ mỉ, ngay từ khâu chọn nguyên liệu.

Người lọc bột, người tráng bánh, người cắt, người phơi, đóng gói…Mặc dù làm ngày, làm đêm nhưng miến ra đến đâu là hết đến đó. Bà Thanh cho biết, đến thời điểm hiện tại có nhiều đơn hàng, nhưng không có nhân lực nên gia đình không dám nhận thêm.

Khó khăn lớn nhất hiện nay của người làm hàng là thiếu nguyên liệu và mặt bằng để sản xuất. Nguyên liệu chính là bột củ dong riềng, nhưng dong thu hoạch chỉ 3 tháng cuối năm, nguồn nguyên liệu ở địa phương khan hiếm nên phải nhập bột dong ở Mộc Châu ( Sơn La ) và một số tỉnh miền núi phía Bắc. Bên cạnh đó, việc sản xuất miến phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết.

Theo kinh nghiệm của người làm miến dong gia truyền thì nếu nắng ấm sẽ sản xuất đều, năm nào mưa nhiều thì sản lượng và chất lượng sản phẩm cũng giảm vì miến phơi không được nắng, gió sẽ bị ẩm, mốc, không còn giữ được sự giòn, dai của sợi miến.

Theo những người làm nghề, sở dĩ miến dong Cẩm Bình được người tiêu dùng tin tưởng vì miến làm hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên là củ dong riềng và không hề có chất bảo quản, chất tẩy trắng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quy trình làm miến đòi hỏi từng công đoạn cầu kỳ, tỉ mỉ, ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Để có sợi miến ngon, người sản xuất phải chọn loại dong củ to, đều và già. Dong được cắt rễ, rửa sạch rồi cho vào nghiền nát, lọc bỏ bã để lấy tinh bột. Lọc bột nhiều lần cho đến khi đạt độ trắng cần thiết, quá trình lọc sạn cát và tạp chất ra khỏi bột là khâu rất quan trọng.

Bột dong riềng sau khi qua sơ chế, ngâm ủ, lọc tạp chất sẽ được đem đi tráng thành bánh. Công đoạn tráng bánh hoàn toàn thủ công nên sợi miến chín đều. Công đoạn tráng bánh cũng đòi hỏi sự khéo léo và tỷ mẩn của người làm nghề.

Muốn sợi miến đều đẹp thì tráng phải đều tay, căn lượng bột và thời gian hấp vừa đủ. Bánh tráng xong được phơi trên các sào lớn để ráo tự nhiên sau đó được cán bằng máy thành những sợi miến nhỏ. Khác với một số nơi thường pha thêm bột nghệ cho đẹp màu, miến dong xã Cẩm Bình chỉ dùng bột dong riềng nguyên chất nên rất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tết đủ đầy nhờ nghề làm miến.

Mặc dù được xem là nghề phụ, vì chỉ làm rộ 3 tháng cuối năm, thời gian còn lại người dân vẫn làm nông nghiệp là chính, tuy nhiên thu nhập từ nghề làm miến dong mang lại đã giúp nhiều hộ xóa đói, giảm nghèo. Nhiều hộ mạnh dạn đầu tư máy móc, nhà xưởng nên đã vươn lên làm giàu, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương với mức thu nhập 3 đến 4 triệu đồng/người/tháng.

Nhiều gia đình đã đầu tư máy móc để việc làm miến được nhanh hơn.
Nhiều gia đình đã đầu tư máy móc để việc làm miến được nhanh hơn.

Anh Nguyễn Văn Sơn, thôn Sẻ - một trong những hộ vươn lên thoát nghèo từ nghề phấn khởi cho biết, với giá nhập 35.000 đồng/kg, trừ chi phí, anh thu lãi 70 triệu đồng/3 tháng. Thời gian tới, anh và các hộ mong muốn địa phương sớm quy hoạch vùng nguyên liệu trồng dong để người dân chủ động trong sản xuất, không phải nhập, giảm chi phí, để phát triển bền vững.

Còn theo chị Tý thì nhờ có nghề làm miến truyền thống mà nhiều gia đình có cuộc sống khấm khá hơn. Những năm gần đây, thu nhập từ nghề miến khiến Tết của người dân được sung túc hơn. Bình quân mỗi năm gia đình chị trừ hết chi phí cũng lãi được vài chục triệu đồng. Như năm ngoái, trong 3 tháng cuối năm, gia đình chị Tý làm tổng hết 32 tấn bột, 20 tấn miến, lời khoảng 20 triệu.

Cũng như gia đình anh Sơn, nhờ làm miến dong, gia đình chị Lê Thị Sinh, thôn Sẻ cũng đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang và đầu tư hệ thống mái che rộng gần 200m2 để phơi miến. Với nguồn ra ổn định và không ngừng tăng, thời gian tới, gia đình chị thuê thêm nhân công, đầu tư thêm lò tráng bánh, máy cắt để sản xuất quy mô lớn, góp phần phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương…

Dù chỉ là nghề phụ 3 tháng cuối năm nhưng nhiều gia đình thu nhập hàng chục triệu đồng.
Dù chỉ là nghề phụ 3 tháng cuối năm nhưng nhiều gia đình thu nhập hàng chục triệu đồng.

Ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Bình cho biết: “Nghề làm miến dong của bà con nơi đây đã có từ lâu đời. Hiện toàn xã có hơn 200 hộ duy trì làm miến dong truyền thống. Có thể nói nghề làm miến dong gia truyền mấy năm nay không những xóa đói giảm nghèo mà còn khiến cho nhiều hộ khá giả. Ngoài ra còn giải quyết công ăn việc làm cho rất nhiều lao động trong xã”.

Cũng theo ông Đức thì hiện người dân vẫn phải nhập nguyên liệu từ Sơn La, Lai Châu, nhưng tới đây sẽ định hướng tạo làm đầu vào cho nguồn miến sạch.

Bình Minh

CÁC BÀI MỚI
Vì sao tỷ phú Jack Ma không thu nạp người giỏi?
Vì sao tỷ phú Jack Ma không thu nạp người giỏi?

Tỷ phú Jack Ma không cần những ngôi sao trong công ty. Thay vào đó, ông tạo ra những ngôi sao.

Thứ hai, 07/01/2019 - 06:02

Thưởng Tết 2019 cao nhất tại Huế đạt 417 triệu
Thưởng Tết 2019 cao nhất tại Huế đạt 417 triệu

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế vừa cho biết, mức thưởng Tết 2019 cao nhất đạt hơn 417 triệu đồng thuộc về một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Thứ hai, 07/01/2019 - 06:02

Muốn tăng lương hãy tinh gọn bộ máy!
Muốn tăng lương hãy tinh gọn bộ máy!

Sử dụng ngân sách để tăng lương đồng đều cho cán bộ, công chức nhà nước có nghĩa sẽ tăng cả lương cho những đối tượng hưởng lương kiểu ăn theo, như vậy là bất hợp lý.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 09:27

60% sinh viên chọn sai ngành học
60% sinh viên chọn sai ngành học

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, cho biết qua khảo sát sinh viên với nghề nghiệp cho thấy tỉ lệ sinh viên chọn sai ngành học chiếm khoảng 60%, chỉ 5% học sinh có hiểu biết về ngành mình học.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 07:26

Có được nâng phụ cấp thâm niên vượt khung trước hạn?
Có được nâng phụ cấp thâm niên vượt khung trước hạn?

Ông Phạm Ngọc Thạnh (Cần Thơ) sinh ngày 16/2/1959, công tác tại cơ quan Nhà nước, hưởng lương chuyên viên chính bậc 8/8, hệ số 6,78 + 13% từ ngày 1/8/2018. Ông Thạnh nhận thông báo nghỉ hưu ngày 30/10/2018, chính thức nghỉ hưu từ ngày 1/3/2019.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 07:21

Nông dân Lý Sơn lãi lớn từ mô hình nuôi cá bớp thương phẩm
Nông dân Lý Sơn lãi lớn từ mô hình nuôi cá bớp thương phẩm

(Dân trí) - Sau gần 1 năm chăm sóc, hàng chục hộ nuôi cá bớp ở Lý Sơn đã bắt đầu xuất bán ra thị trường. Nhờ được hỗ trợ con giống và kỹ thuật nên vụ này người nuôi cá bớp trúng lớn, nhiều hộ thu về từ 300 - 500 triệu đồng.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 07:18

Đóng BHXH tự nguyện, lương hưu hưởng ra sao?
Đóng BHXH tự nguyện, lương hưu hưởng ra sao?

Bố của bà Nguyễn Thị Hằng (Điện Biên) sinh năm 1966, gia đình bà đóng BHXH tự nguyện theo mức chuẩn nghèo 700.000 đồng, mức đóng hàng tháng là 138.600 đồng, mức lương hưu sau này là 45%, tương đương 315.000 đồng/tháng. Bà Hằng hỏi, mức lương hưu này có đúng không? Sau này có được điều chỉnh không?

Thứ bảy, 05/01/2019 - 01:15

Đắk Nông: Nợ gần 1 tỷ đồng tiền lương dạy thêm giờ của giáo viên
Đắk Nông: Nợ gần 1 tỷ đồng tiền lương dạy thêm giờ của giáo viên

Do thiếu nhân lực nên nhiều giáo viên tại Đắk G'Long, Đắk Nông phải dạy thêm giờ để kịp chương trình, nhưng đến nay lương dạy thêm từ năm học cũ vẫn chưa được chi trả

Thứ bảy, 05/01/2019 - 09:02

Bùng nổ số việc làm mới tại Mỹ trong tháng cuối cùng của năm 2018
Bùng nổ số việc làm mới tại Mỹ trong tháng cuối cùng của năm 2018

Ngày 4/1, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy trong tháng cuối cùng của năm 2018, giới chủ nước này đã bổ sung thêm 321.000 việc làm mới cho thị trường lao động Mỹ, phản ánh sự phát triển của nền kinh tế trong bối cảnh nước này đang trong một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm sút và chính phủ liên bang bị đóng cửa một phần.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 08:23

Thanh Hóa: Chuyện trồng ngô thoát nghèo ở nơi ...một năm chơi 8 tháng
Thanh Hóa: Chuyện trồng ngô thoát nghèo ở nơi ...một năm chơi 8 tháng

(Dân trí) - Bản Khẹo - một địa danh sát biên giới với nước bạn Lào - thuộc xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) từ lâu được mệnh danh là bản “nghèo bền vững”. Do thời tiết khắc nghiệt, người dân ở đây chỉ trồng đúng 1 vụ lúa còn lại 8 tháng trong năm là đất "ngủ".

Thứ bảy, 05/01/2019 - 06:04

Ngư dân Lý Sơn kỳ vọng vào chuyến ra khơi dịp cuối năm âm lịch
Ngư dân Lý Sơn kỳ vọng vào chuyến ra khơi dịp cuối năm âm lịch

(Dân trí) - Những tàu cá xa bờ của ngư dân Lý Sơn đã sẵn sàng ra khơi với kỳ vọng về phiên biển cuối năm âm lịch bội thu, cho dịp Tết Nguyên đán đủ đầy.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 06:02

Quảng Trị: Thưởng Tết Nguyên đán mức cao nhất là 66 triệu đồng
Quảng Trị: Thưởng Tết Nguyên đán mức cao nhất là 66 triệu đồng

(Dân trí) - Thống kê của Sở LĐ-TB&XH Quảng Trị, mức thưởng Tết Dương lịch 2019 cao nhất cho người lao động trên địa bàn tỉnh là 20 triệu đồng/người, thưởng Tết Nguyên đán cao nhất là 66 triệu đồng/người.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 03:49

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xử lý nghiêm doanh nghiệp nợ lương, BHXH
Xử lý nghiêm doanh nghiệp nợ lương, BHXH

UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), BHXH TP và các sở, ban, ngành chức năng tăng cường thực hiện chính sách lao động, tiền lương, BHXH trên địa bàn.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 09:27

Nghỉ làm việc, nhân viên cũ quay lại “cuỗm” tài sản
Nghỉ làm việc, nhân viên cũ quay lại “cuỗm” tài sản

Sau khi nghỉ làm việc tại cửa hàng điện thoại, Hồng quay lại lấy trộm hàng trăm triệu đồng của bà chủ.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 08:55

Những lựa chọn sẽ khiến bạn hối tiếc trong 10 năm nữa
Những lựa chọn sẽ khiến bạn hối tiếc trong 10 năm nữa

Thời gian là hữu hạn, do đó đừng lãng phí nó bằng cách sống cuộc đời của người khác.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 07:43

Đồng Nai: Thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cao nhất là 545 triệu đồng
Đồng Nai: Thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cao nhất là 545 triệu đồng

Tại Đồng Nai, ở khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thưởng Tết cao nhất cho một cá nhân là 545 triệu đồng, thấp nhất 200.000 đồng/người. Ở khối doanh nghiệp dân doanh, mức thưởng Tết cao nhất 108 triệu đồng/người, thấp nhất 100.000 đồng/người.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 07:37

Những ý tưởng khởi nghiệp hot nhất trong năm 2019!
Những ý tưởng khởi nghiệp hot nhất trong năm 2019!

(Dân trí) - Năm 2019 đã đến chúng tôi điểm qua một số lĩnh vực đang có tiềm năng phát triển trong tương lai. Đây chính là cơ hội và cũng là thách thức cho các công ty có ý định khởi nghiệp trong những năm tới.

Thứ năm, 03/01/2019 - 07:58

142.860 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong năm 2018
142.860 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong năm 2018

(Dân trí) - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa công bố con số lao động đi làm theo hợp đồng ở nước ngoài năm 2018 là 142.860 người. Kết quả này tăng 6 % so với năm 2017.

Thứ năm, 03/01/2019 - 07:52

Đề xuất bố trí ngân sách tăng lương cho cán bộ, công chức
Đề xuất bố trí ngân sách tăng lương cho cán bộ, công chức

Bộ Nội vụ đề xuất sử dụng ngân sách trung ương để bổ sung nguồn kinh phí còn thiếu khi điều chỉnh mức lương cơ sở năm 2019 cho các đơn vị...

Thứ năm, 03/01/2019 - 06:03

Hàn Quốc: Nạn nhân lao động cưỡng bức đòi thu tài sản của công ty Nhật
Hàn Quốc: Nạn nhân lao động cưỡng bức đòi thu tài sản của công ty Nhật

Đại diện các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động tại Nhật Bản trong Thế chiến II đã đệ đơn kiện, yêu cầu tịch thu một phần tài sản của tập đoàn sản xuất thép Nippon Steel & Sumitomo Metal.

Thứ năm, 03/01/2019 - 06:02

Hà Nội: Đạt 86,5 % tỷ lệ bao phủ BHYT
Hà Nội: Đạt 86,5 % tỷ lệ bao phủ BHYT

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH Hà Nội, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn TP Hà Nội đã vượt chỉ tiêu Chính phủ giao, tính đến ngày 31/12/2018 đạt 86,5% vượt 1,2% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao.

Thứ tư, 02/01/2019 - 10:18

Tranh thủ làm việc dịp Tết Dương để hưởng lương cao hơn
Tranh thủ làm việc dịp Tết Dương để hưởng lương cao hơn

Đối với nhiều CNLĐ trực tiếp, dịp nghỉ Tết Dương lịch lại là dịp “cày cuốc” để có thêm chút tiền, trang trải cuộc sống. Đi du lịch với CNLĐ trong dịp này là những chuyến đi “ngon, bổ, rẻ”, không tiêu tốn quá nhiều tiền bạc.

Thứ tư, 02/01/2019 - 06:04

Gộp Tết tây và Tết ta: 12 năm qua, vị giáo sư vẫn bảo lưu quan điểm
Gộp Tết tây và Tết ta: 12 năm qua, vị giáo sư vẫn bảo lưu quan điểm

Giáo sư Võ Tòng Xuân chia sẻ, nếu cứ theo truyền thống mãi sẽ lạc hậu và thụt lùi, chính vì vậy việc gộp Tết ta cùng Tết tây làm một góp phần giúp nền kinh tết đất nước đi lên.

Thứ tư, 02/01/2019 - 06:03

Làng trống 200 năm tuổi tất bật chuẩn bị cho dịp Tết
Làng trống 200 năm tuổi tất bật chuẩn bị cho dịp Tết

Ở xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An có một làng nghề đang vào chính vụ, tất bật chuẩn bị cho các đơn hàng Tết, đó là làng trống Bình An.

Thứ tư, 02/01/2019 - 06:03