Thanh Hóa: Đi xuất khẩu lao động trái phép, mất trắng 200 triệu đồng

Dân trí Thanh Hóa có 2 huyện bị cấm xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang Hàn Quốc vì nhiều lao động hết hạn không về nước. Dù vậy, nhiều người lao động ở 2 huyện trên vẫn tìm cách đi "chui" sang Hàn Quốc. Việc làm thì chưa có nhưng hậu quả là mất tới hàng trăm triệu đồng.
>>Bộ LĐ-TB&XH: 40 quận, huyện bị “cấm” đưa lao động sang Hàn Quốc năm 2019

Vừa qua, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã chính thức có công văn gửi UBND các địa phương việc ngừng tiếp nhận lao động đi Hàn Quốc theo chương trình EPS vào năm 2019.

Trong đó, Thanh Hóa có 2 huyện là Đông Sơn và Hoằng Hóa. Đây là hai địa phương đã bị phía Hàn Quốc cấm xuất khẩu lao động từ nhiều năm nay. Nhưng vẫn có tình trạng lao động ở 2 huyện trên chấp nhận bỏ cả trăm triệu đồng cho “cò” môi giới để được đi “chui”.

Đóng trăm triệu đồng để được lao động “chui”

Đóng 200 triệu đồng trọn gói cho một công ty môi giới, Nguyễn Văn L. (26 tuổi, quê xã Hoằng Phụ, Hoằng Hóa) đã sang được Hàn Quốc với cách thức làm visa đi du lịch, rồi ở lại làm lao động “chui”.

Nhưng sự may mắn không trọn vẹn, anh L. vừa sang làm việc được 3 tháng thì bị cơ quan chức năng Hàn Quốc phát hiện cư trú bất hợp pháp và trục xuất về nước.

Thanh Hóa: Đi xuất khẩu lao động trái phép, mất trắng 200 triệu đồng - 1

Có nhiều người dù trót lọt sang Hàn Quốc bằng con đường du lịch thế nhưng không bao lâu sau đó thì bị trục xuất về nước và không biết phải xoay xở số tiền lớn ra sao để trả nợ. (Ảnh: nhân vật cung cấp).

Theo lời kể của anh L, nhóm của anh có 10 người. Những người này đều đóng cho công ty môi giới 200 triệu đồng để được sang Hàn Quốc làm việc. Khi đóng khoản tiền này, những người như anh L. được công ty này hứa sẽ lo từ A-Z, từ thủ tục sang cho đến lúc tìm được việc làm.

Nhưng không cam kết. Nhóm của anh L. chỉ được công ty môi giới đưa sang đến mảnh đất Hàn Quốc và sau đó thì rũ bỏ trách nhiệm.

“Nhiều lần liên hệ người môi giới và công ty thì đều nhận câu trả lời chỉ lo thủ tục sang đến Hàn Quốc, còn công việc phải tự đi xin. Không còn cách nào khác, mấy anh em chia nhau đi tìm việc, em may mắn tìm được công việc hàn xì, lương mỗi tháng cũng được 25 triệu đồng.

Chưa kịp mừng thì sau 3 tháng làm việc, em bị phát hiện. Họ tạm giữ rồi liên hệ đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc bàn giao, trục xuất em về nước. Số tiền kiếm được cũng chỉ đủ chi phí đi đường. Giờ nợ nần chồng chất, không biết bao giờ em mới kiếm lại được” - anh L. buồn bã kể lại.

Cũng bằng hình thức làm visa đi du lịch, Trần Văn T. (31 tuổi, quê xã ven biển Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa) cũng đi theo con đường môi giới.

Theo người môi giới, ban đầu, mỗi người lao động phải đóng lệ phí 100 triệu đồng cho một công ty ngoài Hà Nội để lo thủ tục, hồ sơ. Sau 10 ngày, sẽ tiếp tục nộp thêm 60 triệu đồng nữa để hoàn tất mọi thủ tục và đợi đến ngày lên đường.

Đó là một số tiền khổng lồ đối với người dân biển nghèo, thế nhưng với mong ước đổi đời, gia đình T. đã xoay xở khắp nơi để đủ tiền nộp.

T. cho biết hình thức làm visa đi du lịch, sang đến nơi sẽ “trốn” theo người dẫn đường đến công ty để làm việc “chui”. Người lao động không cần phải học tiếng, không cần đào tạo nghề.

Cũng theo T, nhân viên môi giới nói lương tháng đầu khoảng vài chục triệu đồng, quen việc thì mức lương có thể gấp đôi, gấp ba. Dù đã lo đủ số tiền như yêu cầu, nhưng hơn 2 tháng nay, người thanh niên này vẫn chưa thấy hồi âm của công ty.

T còn cho biết, công ty môi giới đã hướng dẫn đổi hộ khẩu sang huyện khác. Với cách này, nhiều người bạn của anh cũng đã thông qua công ty này và trót lọt trước đó.

Được biết, không những T. hay L.,  hàng trăm trường hợp dù nằm trên địa bàn bị cấm xuất khẩu lao động vẫn tìm đến các công ty môi giới để được sang Hàn Quốc lao động “chui”.

Bỏ qua lời khuyên

Được biết, năm 2018 Thanh Hóa có gần 1.300 lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Phía Hàn Quốc cũng đã thông báo tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc theo chương trình EPS tại 5 huyện, thành phố là Đông Sơn, Hoằng Hóa, TP .Thanh Hóa, Triệu Sơn và Nga Sơn.

Thanh Hóa: Đi xuất khẩu lao động trái phép, mất trắng 200 triệu đồng - 2

Dù đã được khuyên những lao động nằm trên địa bàn đã bị cấm thì không nên tham gia học tiếng vì chứng chỉ chỉ có giá trị trong 2 năm, tuy nhiên nhiều người vẫn không nghe.

Riêng trong năm 2019, Thanh Hóa còn 2 huyện là Đông Sơn và Hoằng Hóa vẫn nằm trong danh sách tạm dừng tuyển chọn lao động sang Hàn.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc tỉnh Thanh Hóa luôn nằm trong nhóm đầu cả nước về tình trạng lao động không về nước đúng thời hạn theo hợp đồng, cư trú bất hợp pháp là vì người lao động mới chỉ quan tâm đến lợi ích tiền bạc trước mắt mà không để tâm đến yếu tố văn hóa lao động, vì lợi ích chung.

Nhiều trường hợp lao động “chui”, “nhảy” việc gặp phải những bất trắc, rủi ro trong quá trình mưu sinh không được hưởng bất kỳ sự trợ giúp nào từ cơ quan chức năng. Thậm chí có người phải đánh đổi bằng cả tính mạng nơi đất khách.

Ông Lê Đăng Thanh - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa (Sở LĐ-TB&XH Thanh Hoá), cho biết: "Nhằm tránh thiệt hại cho người lao động, ngay từ khâu đăng ký học tiếng Hàn, trung tâm đã khuyên lao động có hộ khẩu ở các huyện, thành phố bị tạm dừng tuyển không nên tham gia học".

Theo ông Thanh, nếu lao động thuộc nhóm trên vẫn học sẽ tốn tiền và thời gian, lại không được tham gia XKLĐ do chứng chỉ tiếng Hàn chỉ có giá trị trong 2 năm. Thế nhưng, vẫn có nhiều người không nghe.

Tổ chức Phiên GDVL online tại Thanh Hoá vào tháng 7

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hoá, để tạo cơ hội việc làm cho lao động Hàn Quốc về nước theo chương trình EPS, Trung tâm sẽ phối hợp tham gia hội chợ việc làm online với Trung tâm dịch vụ việc làm TP. Hà Nội. Dự kiến tổ chức vào cuối tháng 7 tại Trung tâm dịch vụ việc làm TP. Hà Nội và sẽ kết nối phỏng vấn trực tuyến với Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa để người lao động và các doanh nghiệp có nhu cầu phỏng vấn online.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Không biết về công nghệ hay marketing, Jack Ma xây Alibaba thành công như thế nào?
Không biết về công nghệ hay marketing, Jack Ma xây Alibaba thành công như thế nào?

"Tôi không biết gì về công nghệ, cũng chẳng biết gì về marketing. Điều duy nhất tôi biết là về con người"...

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:21

Bộ LĐ-TB&XH tăng thêm 2 bậc trong xếp hạng cải cách hành chính
Bộ LĐ-TB&XH tăng thêm 2 bậc trong xếp hạng cải cách hành chính

(Dân trí) - Bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính 2018 và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2018 cho thấy, Bộ LĐ-TB&XH đã vượt lên vị trí 10/18 bộ, ngành (năm 2017, Bộ xếp thứ 12/19 bộ, ngành) và thuộc nhóm 5 bộ, ngành có kết quả cao nhất từ điều tra xã hội học.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:12

Cần bỏ chế độ "viên chức suốt đời"
Cần bỏ chế độ "viên chức suốt đời"

Các đại biểu Quốc hội tán thành với đề xuất bỏ chế độ hợp đồng không xác định thời hạn đối với viên chức tuyển dụng mới nhằm tạo môi trường làm việc cạnh tranh.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 07:37

Quy định đóng - hưởng BHXH: Còn bất hợp lý?
Quy định đóng - hưởng BHXH: Còn bất hợp lý?

Cử tri tỉnh Bình Thuận đề nghị cơ quan chức năng xem xét và tính toán lại cho hợp lý việc đóng-hưởng BHXH của các đối tượng. Bởi, theo ý kiến của cử tri, từ lúc bắt đầu đóng BHXH đến tuổi được hưởng có sự chênh lệch khá lớn về số tiền (hưởng ít hơn so với số tiền đóng trong thời gian công tác) là chưa hợp lý.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 07:24

Làm gì để phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em?
Làm gì để phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em?

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung trong chương trình phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề ‘‘Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, phòng, chống đuối nước trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em” sẽ được tổ chức vào sáng 25/5 tại Thanh Hoá.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:44

Nhiều công ty Nhật Bản không có ý định tuyển lao động nước ngoài
Nhiều công ty Nhật Bản không có ý định tuyển lao động nước ngoài

Theo một cuộc khảo sát, 41% công ty Nhật Bản cho hay họ hoàn toàn không cân nhắc việc thuê lao động nước ngoài, 34% ý kiến cho rằng không có kế hoạch thuê nhiều lao động nước ngoài.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:40

Chế độ hưu trí đối với quân nhân phục viên
Chế độ hưu trí đối với quân nhân phục viên

Ông Phạm Trung Đông (Thái Bình) sinh tháng 8/1975, công tác trong doanh nghiệp Nhà nước, đóng BHXH từ tháng 12/1992. Năm 2003, ông chuyển đến công ty xây dựng thuộc Bộ Quốc phòng.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:23

Phú Yên: Ngư dân thu hàng trăm triệu đồng từ cá ngừ đại dương
Phú Yên: Ngư dân thu hàng trăm triệu đồng từ cá ngừ đại dương

(Dân trí) - Mặc dù giá cá ngừ đại dương hạ thấp, tuy nhiên ngư dân Phú Yên lại đánh bắt với sản lượng cao, từ đó vẫn thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi chuyến biển.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:58

Từ 1/7: Hàng chục triệu chủ thẻ BHYT thay đổi quyền lợi khi tăng lương cơ sở
Từ 1/7: Hàng chục triệu chủ thẻ BHYT thay đổi quyền lợi khi tăng lương cơ sở

(Dân trí) - Mức lương cơ sở tăng từ 1.390.000 đồng lên 1.490.000 đồng từ ngày 1/7 cũng sẽ tạo ra nhiều sự thay đổi trong quyền lợi hưởng của hàng chục triệu chủ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trong cả nước.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:46

Nợ BHXH lên tới tiền tỉ, có được giảm lãi suất chậm đóng ?
Nợ BHXH lên tới tiền tỉ, có được giảm lãi suất chậm đóng ?

(Dân trí) - “Nợ bảo hiểm xã hội là nợ đối với người lao động chứ không phải nợ với cơ quan bảo hiểm xã hội. Do vậy, chủ doanh nghiệp cần phải quan tâm tới lao động nếu không quan tâm sẽ không giữ được nguồn lực phát triển sản xuất kinh doanh”.

Thứ năm, 23/05/2019 - 04:29

Hà Nội: Nợ bảo hiểm xã hội tới hơn 2.000 tỷ đồng
Hà Nội: Nợ bảo hiểm xã hội tới hơn 2.000 tỷ đồng

(Dân trí) - “Đến ngày 30/4, thành phố có 37.557 đơn vị nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN với số tiền phải tính lãi là 2.084,9 tỷ đồng. Số liệu trên tăng 1.105,1 tỷ đồng so với tháng 12/2018” - ông Nguyễn Đức Hoà, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội chia sẻ với báo giới hôm 22/5.

Thứ năm, 23/05/2019 - 04:14

Quảng Trị: Đồng bào Vân Kiều, Pa Kô khôi phục nghề dệt thổ cẩm truyền thống
Quảng Trị: Đồng bào Vân Kiều, Pa Kô khôi phục nghề dệt thổ cẩm truyền thống

(Dân trí) - Nghề dệt thổ cẩm từ lâu đã gắn liền với cuộc sống sinh hoạt, mang đậm nét văn hóa của đồng bào Vân Kiều, Pa Kô phía Tây Quảng Trị. Sau một thời gian dài tưởng chừng mai một, nghề này đã “hồi sinh” và đang ngày càng phát triển, tạo ra việc làm cho người lao động, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ 1/7: Tăng 7,19 % mức lương hưu, trợ cấp xã hội cho 8 nhóm đối tượng
Từ 1/7: Tăng 7,19 % mức lương hưu, trợ cấp xã hội cho 8 nhóm đối tượng

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 44/2019/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng. Theo đó từ ngày 1/7, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của 8 nhóm đối tượng sau sẽ được tăng thêm 7,19% so với mức tháng 6.

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:29

Nơi nào ở châu Á trả lương cao nhất cho người nước ngoài?
Nơi nào ở châu Á trả lương cao nhất cho người nước ngoài?

Dù có chi phí sinh hoạt thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới, Hồng Kông và Singapore không phải là những nơi trả lương cho người nước ngoài cao nhất tại châu Á...

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:09

Phim tài liệu về ngành công nghiệp làm nail của người Việt gây sốt tại Mỹ
Phim tài liệu về ngành công nghiệp làm nail của người Việt gây sốt tại Mỹ

Ngành công nghiệp làm móng 8 tỷ USD của người Việt ở Mỹ được hé lộ qua bộ phim tài liệu "Nailed It".

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:06

Đà Nẵng: 2 công ty bị phạt 300 triệu đồng vì chậm đóng BHXH
Đà Nẵng: 2 công ty bị phạt 300 triệu đồng vì chậm đóng BHXH

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 công ty vì chậm đóng bảo hiểm xã hội với tổng số tiền là 300 triệu đồng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:03

Gần 7.000 tỷ đồng nợ đóng bảo hiểm xã hội, 18.000 lao động thiệt hại
Gần 7.000 tỷ đồng nợ đóng bảo hiểm xã hội, 18.000 lao động thiệt hại

(Dân trí) - Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến ngày 31/10/2018, số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp phải tính lãi là 6.760 tỷ đồng. Báo cáo về việc bảo đảm quyền lợi của người lao động vừa được Chính phủ tổng hợp, gửi đến Quốc hội.

Thứ tư, 22/05/2019 - 05:37

Hà Nội: 216 doanh nghiệp, đơn vị nợ BHXH hơn 711 tỉ đồng
Hà Nội: 216 doanh nghiệp, đơn vị nợ BHXH hơn 711 tỉ đồng

(Dân trí) - Sáng 22/5, tại Hà Nội, 216 đơn vị, doanh nghiệp được UBND Thành phố Hà Nội mời đến Hội nghị giải quyết vướng mắc nợ BHXH, BHYT, BHTN đều có số nợ từ hơn 100 triệu đồng tới hơn 33 tỉ đồng, ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của hơn 12.200 lao động.

Thứ tư, 22/05/2019 - 03:45

TP Hồ Chí Minh: Cần 20.000 chỗ làm việc trong tháng 6
TP Hồ Chí Minh: Cần 20.000 chỗ làm việc trong tháng 6

(Dân trí) - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, ước tính trong tháng 6/2019, TP Hồ Chí Minh sẽ cần khoảng 20.000 chỗ làm việc. Trong đó nhu cầu tuyển dụng lao động đã qua đào tạo tăng.

Thứ tư, 22/05/2019 - 01:42

10 thành phố có mức lương cao nhất thế giới
10 thành phố có mức lương cao nhất thế giới

San Franciso vượt Zurich trở thành thành phố có mức lương và thu nhập khả dụng cao nhất thế giới...

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:52

Việt Nam chưa tạo được lợi thế từ năng suất lao động
Việt Nam chưa tạo được lợi thế từ năng suất lao động

Năng suất lao động ngành chế biến chế tạo của Việt Nam chỉ bằng 7% của Nhật Bản, Hàn Quốc vào năm 2015

Thứ tư, 22/05/2019 - 07:26

Quảng Ninh: Làm giàu từ nghề nuôi ngao giá
Quảng Ninh: Làm giàu từ nghề nuôi ngao giá

Nghề nuôi ngao giá, hay còn gọi là ngao hai cùi (tên địa phương) đã đêm lại thu nhập ổn định cho người dân huyện Vân Đồn, Quảng Ninh

Thứ tư, 22/05/2019 - 07:16

6 cách đóng BHXH tự nguyện
6 cách đóng BHXH tự nguyện

(Dân trí) - Theo quy định của Luật BHXH, người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng 2 chế độ hưu trí và tử tuất. Ngoài ra, việc tham gia khá linh hoạt hoạt với 6 hình thức đóng khác nhau.

Thứ tư, 22/05/2019 - 07:05

Sóc Trăng: 100% lao động thất nghiệp được tư vấn việc làm
Sóc Trăng: 100% lao động thất nghiệp được tư vấn việc làm

(Dân trí) - Thống kê của Trung tâm DVVL Sóc Trăng, tới thời điểm này, 100% người lao động đến nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đều được tư vấn việc làm. Qua việc tiếp xúc, cơ sở tâm tư và nhu cầu của lao động, Trung tâm đã hỗ trợ kịp thời để lao động nhằm giúp sớm quay lại thị trường lao động.

Thứ ba, 21/05/2019 - 02:26