Thanh Hóa: Chuyện trồng ngô thoát nghèo ở nơi ...một năm chơi 8 tháng

Dân trí Bản Khẹo - một địa danh sát biên giới với nước bạn Lào - thuộc xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) từ lâu được mệnh danh là bản “nghèo bền vững”. Do thời tiết khắc nghiệt, người dân ở đây chỉ trồng đúng 1 vụ lúa còn lại 8 tháng trong năm là đất "ngủ".
>>Thanh Hoá: Gần 1.000 công nhân đã đi làm sau 2 ngày ngừng việc
>>Thăm, tặng quà nạn nhân do cơn bão số 3 tại Thanh Hoá
>>Thanh Hoá: Nhiều công nhân may nhập viện do nắng nóng

Chúng tôi khởi hành chuyến đi từ TP. Thanh Hóa lên đến xã Bát Mọt của huyện Thường Xuân cũng mất 4 tiếng đồng hồ. Từ trung tâm huyện phải đi trên con đường dốc ngoằn ngoèo, gấp khúc thêm hơn 50 km nữa mới đến được xã vùng biên này. Cái lạnh cắt da cắt thịt miền biên viễn những ngày cuối năm lại càng làm cho lòng người trở nên ấm áp hơn bao giờ hết bởi được thấy bản Khẹo đang dần thoát nghèo.

Lần đầu tiên người dân biết trồng ngô

Dù rét tới 10 độ C thế nhưng vợ chồng chị Lang Thị Mai vẫn cần mẫn nhổ cỏ, tưới nước cho những thửa ngô và mấy luống bắp cải đang mơn mởn cuộn lá. “Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là được thu hoạch ngô thôi cán bộ ạ, rau thì đã cho thu hoạch rồi. Trước đây muốn mua ngô, chúng tôi phải sang tận Lào, giờ thì không phải đi xa thế nữa” – người phụ nữ người Thái này chia sẻ.

Lần đầu tiên cánh đồng bản Khẹo được phủ màu xanh của ngô.
Lần đầu tiên cánh đồng bản Khẹo được phủ màu xanh của ngô.

Lần đầu tiên chị Mai và những người dân bản Khẹo này biết trồng ngô và những thứ rau, củ vụ đông. Việc trồng ngô xưa nay vốn chẳng có gì xa lạ nhưng đối với đồng bào Thái ở xã vùng biên này thì đúng là cả một cuộc “cách mạng”.

Gặp chúng tôi, Trưởng bản Khẹo - Lang Đình Thuyên hồ hởi: “Bộ đội biên phòng đến tận từng nhà dân vận động, hướng dẫn tận tình cách trồng, cách gieo hạt…nên bà con ai cũng hăng hái tham gia. Cán bộ biên phòng, đoàn từ thiện còn treo giải nhà nào làm năng suất cao sẽ có thưởng nên bà con phấn khởi lắm. Nhà nhà đua nhau gieo giống, trồng cây, chăm sóc. Bây giờ trong bản, nhà nào cũng có rau ăn, có ngô sắp được thu hoạch. Nhiều gia đình còn có rau bán cho dân bản bên cạnh”.

Từng lời trưởng bản tôi cảm nhận thấy lấp lánh những niềm vui khôn tả. Bà con không phấn khởi sao được khi mà bao lâu nay do mảnh đất này hứng chịu thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Mùa khô thì lạnh giá, sương mù, sương muối dày đặc, mùa mưa thường xảy ra lũ ống, lũ quét gây sạt lở đất. Bà con chỉ trồng được một vụ lúa duy nhất, còn lại 8 tháng trong năm là đất để không, dân chỉ chơi không có việc làm. Được mùa còn khó khăn, mất mùa xem như đói nghèo lại bủa vây, người dân phải vào rừng khai thác lâm sản trái phép.

Đoàn phật tử chùa Long Nhương lên thăm lại cánh đồng sau 3 tháng cho bà con bản Khẹo chiếc cần câu.
Đoàn phật tử chùa Long Nhương lên thăm lại cánh đồng sau 3 tháng cho bà con bản Khẹo chiếc "cần câu".

Số liệu năm ngoái cho thấy, toàn xã với hơn 50% hộ nghèo, riêng bản Khẹo dù chỉ có 58 hộ dân/250 nhân khẩu nhưng có tới 31 hộ nghèo.

Đứng trước tình trạng “nghèo bền vững” của bản Khẹo, Đồn Biên phòng Bát Mọt cùng với chính quyền địa phương đã kêu gọi hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân thoát nghèo. Vào giữa năm 2018, chùa Long Nhương (Thanh Hóa) cùng đoàn phật tử đã hỗ trợ người dân bản Khẹo hơn 100 cái cuốc, hơn 4 tấn phân các loại, ngô giống, hạt rau…với tổng số tiền hơn 60 triệu đồng.

Sau khi nhận được sự hỗ trợ, đồn Biên Phòng Bát Mọt cùng chính quyền địa phương đã trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật giúp nhân dân canh tác, thâm canh tăng vụ, trồng đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp như: Ngô lai, ngô nếp, rau, bí các loại.

Đã có màu xanh hy vọng

Thật bất ngờ là sau khi triển khai, người dân nơi đây đã rất đồng thuận, nhiều hộ xung phong ngoài trồng trên đất của gia đình còn mượn thêm đất đẹp của gia đình khác trồng. Nhiều hộ ngoài cây ngô là chính còn mạnh dạn trồng đa dạng các loại cây như: Khoai tây, hành chăm, súp lơ.

Thanh Hóa: Chuyện trồng ngô thoát nghèo ở nơi ...một năm chơi 8 tháng - 3
Với đồng bào Thái thì trồng rau là cả một cuộc cách mạng.
Với đồng bào Thái thì trồng rau là cả một cuộc cách mạng.

Nhiều hộ đầu tư máy bơm, ô doa, thùng phi; ống dẫn nước, dụng cụ; thu gon phân ủ hoai mục, thuê mượn máy cày từ các thôn khác để giải phóng đất; mượn bà con họ hàng ở các thôn khác lên trồng cho kịp thời vụ.

Sau 3 tháng, những hạt ngô, những hạt giống rau được gieo xuống đã ban đầu cho thành quả. Trên cánh đồng 7 ha hàng năm là cỏ hoang đất cằn, hàng rào rệu rã năm nay đã có màu xanh với 4 ha ngô sắp cho thu hoạch và gần 1 ha rau, khoai các loại như cải bó xôi, cải bẹ, cải củ trắng, cải mẹo, su hào, súp lơ, cà chua, khoai tây và các loại rau gia vị như hành, tỏi.

Chị Lang Thị Mai kể: “Những năm trước, sau khi thu hoạch xong lúa, dân chẳng biết làm gì, tháng giáp hạt cả làng đói còn những tháng gần Tết thì chỉ biết vào rừng lấy măng, rau dại trong rừng làm thức ăn thôi”.

Nhà chị Mai năm nay đã có hơn 1 sào ngô và 1 sào rau bắp cải, súp lơ, xu hào. Chị Mai cũng là 1 trong 6 hộ được cán bộ chọn là gia đình trồng hoa màu cho năng suất cao và được đoàn từ thiện chùa Long Nhương trao phần quà trị giá 500 nghìn đồng.

Bà Đoanh phấn khởi ra đồng lấy rau về ăn.
Bà Đoanh phấn khởi ra đồng lấy rau về ăn.

Còn bà Vi Thị Doanh, (57 tuổi) phấn khởi: “Biết trồng cây tăng vụ thế này, chẳng mấy chốc mà dân thoát nghèo”.

Ông Vi Đình Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Bát Mọt chia sẻ: “Dù là bước khởi đầu, có những cái chưa được mĩ mãn nhưng cũng đáng ghi nhận. Nếu cứ theo đà này thì tôi tin rằng cuộc sống của người dân nơi đây sẽ được đổi thay, sẽ ấm no hơn”.

Trung tá Thịnh Văn Kiên, Chính trị viên Đồn Biên Phòng Bát Mọt cho biết: “Việc vận động đồng bào tham gia các mô hình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thay đổi tư duy, thói quen sống dựa vào thiên nhiên không phải là điều đơn giản. Chúng tôi vẫn phải xắn tay xuống đồng cùng bà con, cứ phải vừa làm, vừa vận động, làm công tác tư tưởng. Bà con cũng dần thay đổi suy nghĩ và sau khi thấy những thành quả này, nhiều gia đình càng hăng hái tham gia”.

Bà con được nhận quà sau khi phấn đấu thoát nghèo bằng cách trồng cây ngô, hoa màu.
Bà con được nhận quà sau khi phấn đấu thoát nghèo bằng cách trồng cây ngô, hoa màu.

“Chúng tôi xác định chỉ hỗ trợ bà con cái cần câu chứ không thể cứ hỗ trợ con cá mãi được. Từ mô hình này, sẽ nhân ra những bản khác như Vịn, Đục… để cùng nhau thoát nghèo, không những năm nay mà còn những năm sau nữa” - Trung tá Kiên cho biết thêm.

Nhìn cánh đồng mênh mông màu xanh của ngô, hoa màu nơi bản Khẹo và nụ cười rạng rỡ của người dân nơi đây, tôi tin rằng no ấm sẽ thay cho đói nghèo chẳng còn xa đối với bà con vùng biên cương này.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Thưởng tết ở Cần Thơ cao nhất 230 triệu đồng
Thưởng tết ở Cần Thơ cao nhất 230 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 7/1, nguồn tin từ sở LĐTBXH TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này vừa có báo cáo về tiền lương, tiền thưởng năm 2018 và dự kiến thưởng Tết 2019 ở các doanh nghiệp có kế hoạch thưởng. Mức thưởng Tết tại Cần Thơ năm nay cao nhất gần 230 triệu đồng, thấp nhất là 200 ngàn đồng.

Thứ hai, 07/01/2019 - 10:24

Nghề lạ ở Hà Giang: Nuôi ong trên đá
Nghề lạ ở Hà Giang: Nuôi ong trên đá

Từ lâu, mật ong ở Hà Giang đã nổi tiếng do có chất lượng rất tốt, nhiều công dụng. Để làm ra những giọt mật vàng óng, sóng sánh ấy là sự chăm chỉ, cần cù của những người theo nghề nuôi ong trên vùng cao nguyên đá.

Thứ hai, 07/01/2019 - 08:32

Sẽ điều chỉnh chính sách để người lao động và gia đình sống được bằng lương
Sẽ điều chỉnh chính sách để người lao động và gia đình sống được bằng lương

Từ nay cho tới năm 2020, Chính phủ sẽ tiếp tục điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng, hoàn thiện chính sách về tiền lương, bảo hiểm xã hội để từ năm 2021 trở đi người lao động có thể bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho cả cá nhân và gia đình bằng lương.

Thứ hai, 07/01/2019 - 06:03

Vì sao tỷ phú Jack Ma không thu nạp người giỏi?
Vì sao tỷ phú Jack Ma không thu nạp người giỏi?

Tỷ phú Jack Ma không cần những ngôi sao trong công ty. Thay vào đó, ông tạo ra những ngôi sao.

Thứ hai, 07/01/2019 - 06:02

Thưởng Tết 2019 cao nhất tại Huế đạt 417 triệu
Thưởng Tết 2019 cao nhất tại Huế đạt 417 triệu

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế vừa cho biết, mức thưởng Tết 2019 cao nhất đạt hơn 417 triệu đồng thuộc về một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Thứ hai, 07/01/2019 - 06:02

Muốn tăng lương hãy tinh gọn bộ máy!
Muốn tăng lương hãy tinh gọn bộ máy!

Sử dụng ngân sách để tăng lương đồng đều cho cán bộ, công chức nhà nước có nghĩa sẽ tăng cả lương cho những đối tượng hưởng lương kiểu ăn theo, như vậy là bất hợp lý.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 09:27

60% sinh viên chọn sai ngành học
60% sinh viên chọn sai ngành học

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, cho biết qua khảo sát sinh viên với nghề nghiệp cho thấy tỉ lệ sinh viên chọn sai ngành học chiếm khoảng 60%, chỉ 5% học sinh có hiểu biết về ngành mình học.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 07:26

Có được nâng phụ cấp thâm niên vượt khung trước hạn?
Có được nâng phụ cấp thâm niên vượt khung trước hạn?

Ông Phạm Ngọc Thạnh (Cần Thơ) sinh ngày 16/2/1959, công tác tại cơ quan Nhà nước, hưởng lương chuyên viên chính bậc 8/8, hệ số 6,78 + 13% từ ngày 1/8/2018. Ông Thạnh nhận thông báo nghỉ hưu ngày 30/10/2018, chính thức nghỉ hưu từ ngày 1/3/2019.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 07:21

Nông dân Lý Sơn lãi lớn từ mô hình nuôi cá bớp thương phẩm
Nông dân Lý Sơn lãi lớn từ mô hình nuôi cá bớp thương phẩm

(Dân trí) - Sau gần 1 năm chăm sóc, hàng chục hộ nuôi cá bớp ở Lý Sơn đã bắt đầu xuất bán ra thị trường. Nhờ được hỗ trợ con giống và kỹ thuật nên vụ này người nuôi cá bớp trúng lớn, nhiều hộ thu về từ 300 - 500 triệu đồng.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 07:18

Đóng BHXH tự nguyện, lương hưu hưởng ra sao?
Đóng BHXH tự nguyện, lương hưu hưởng ra sao?

Bố của bà Nguyễn Thị Hằng (Điện Biên) sinh năm 1966, gia đình bà đóng BHXH tự nguyện theo mức chuẩn nghèo 700.000 đồng, mức đóng hàng tháng là 138.600 đồng, mức lương hưu sau này là 45%, tương đương 315.000 đồng/tháng. Bà Hằng hỏi, mức lương hưu này có đúng không? Sau này có được điều chỉnh không?

Thứ bảy, 05/01/2019 - 01:15

Đắk Nông: Nợ gần 1 tỷ đồng tiền lương dạy thêm giờ của giáo viên
Đắk Nông: Nợ gần 1 tỷ đồng tiền lương dạy thêm giờ của giáo viên

Do thiếu nhân lực nên nhiều giáo viên tại Đắk G'Long, Đắk Nông phải dạy thêm giờ để kịp chương trình, nhưng đến nay lương dạy thêm từ năm học cũ vẫn chưa được chi trả

Thứ bảy, 05/01/2019 - 09:02

Bùng nổ số việc làm mới tại Mỹ trong tháng cuối cùng của năm 2018
Bùng nổ số việc làm mới tại Mỹ trong tháng cuối cùng của năm 2018

Ngày 4/1, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy trong tháng cuối cùng của năm 2018, giới chủ nước này đã bổ sung thêm 321.000 việc làm mới cho thị trường lao động Mỹ, phản ánh sự phát triển của nền kinh tế trong bối cảnh nước này đang trong một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm sút và chính phủ liên bang bị đóng cửa một phần.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 08:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngư dân Lý Sơn kỳ vọng vào chuyến ra khơi dịp cuối năm âm lịch
Ngư dân Lý Sơn kỳ vọng vào chuyến ra khơi dịp cuối năm âm lịch

(Dân trí) - Những tàu cá xa bờ của ngư dân Lý Sơn đã sẵn sàng ra khơi với kỳ vọng về phiên biển cuối năm âm lịch bội thu, cho dịp Tết Nguyên đán đủ đầy.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 06:02

Quảng Trị: Thưởng Tết Nguyên đán mức cao nhất là 66 triệu đồng
Quảng Trị: Thưởng Tết Nguyên đán mức cao nhất là 66 triệu đồng

(Dân trí) - Thống kê của Sở LĐ-TB&XH Quảng Trị, mức thưởng Tết Dương lịch 2019 cao nhất cho người lao động trên địa bàn tỉnh là 20 triệu đồng/người, thưởng Tết Nguyên đán cao nhất là 66 triệu đồng/người.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 03:49

Thanh Hóa: Làng truyền thống làm miến dong nhộn nhịp dịp giáp Tết
Thanh Hóa: Làng truyền thống làm miến dong nhộn nhịp dịp giáp Tết

(Dân trí) - Gần Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, làng nghề sản xuất miến dong truyền thống xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lại nhộn nhịp hẳn lên. Hầu hết các gia đình đều phải tăng cường nhân lực chạy đua với thời gian để kịp đơn hàng phục vụ nhu cầu của nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 03:39

Xử lý nghiêm doanh nghiệp nợ lương, BHXH
Xử lý nghiêm doanh nghiệp nợ lương, BHXH

UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), BHXH TP và các sở, ban, ngành chức năng tăng cường thực hiện chính sách lao động, tiền lương, BHXH trên địa bàn.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 09:27

Nghỉ làm việc, nhân viên cũ quay lại “cuỗm” tài sản
Nghỉ làm việc, nhân viên cũ quay lại “cuỗm” tài sản

Sau khi nghỉ làm việc tại cửa hàng điện thoại, Hồng quay lại lấy trộm hàng trăm triệu đồng của bà chủ.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 08:55

Những lựa chọn sẽ khiến bạn hối tiếc trong 10 năm nữa
Những lựa chọn sẽ khiến bạn hối tiếc trong 10 năm nữa

Thời gian là hữu hạn, do đó đừng lãng phí nó bằng cách sống cuộc đời của người khác.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 07:43

Đồng Nai: Thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cao nhất là 545 triệu đồng
Đồng Nai: Thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cao nhất là 545 triệu đồng

Tại Đồng Nai, ở khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thưởng Tết cao nhất cho một cá nhân là 545 triệu đồng, thấp nhất 200.000 đồng/người. Ở khối doanh nghiệp dân doanh, mức thưởng Tết cao nhất 108 triệu đồng/người, thấp nhất 100.000 đồng/người.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 07:37

Những ý tưởng khởi nghiệp hot nhất trong năm 2019!
Những ý tưởng khởi nghiệp hot nhất trong năm 2019!

(Dân trí) - Năm 2019 đã đến chúng tôi điểm qua một số lĩnh vực đang có tiềm năng phát triển trong tương lai. Đây chính là cơ hội và cũng là thách thức cho các công ty có ý định khởi nghiệp trong những năm tới.

Thứ năm, 03/01/2019 - 07:58

142.860 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong năm 2018
142.860 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong năm 2018

(Dân trí) - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa công bố con số lao động đi làm theo hợp đồng ở nước ngoài năm 2018 là 142.860 người. Kết quả này tăng 6 % so với năm 2017.

Thứ năm, 03/01/2019 - 07:52

Đề xuất bố trí ngân sách tăng lương cho cán bộ, công chức
Đề xuất bố trí ngân sách tăng lương cho cán bộ, công chức

Bộ Nội vụ đề xuất sử dụng ngân sách trung ương để bổ sung nguồn kinh phí còn thiếu khi điều chỉnh mức lương cơ sở năm 2019 cho các đơn vị...

Thứ năm, 03/01/2019 - 06:03

Hàn Quốc: Nạn nhân lao động cưỡng bức đòi thu tài sản của công ty Nhật
Hàn Quốc: Nạn nhân lao động cưỡng bức đòi thu tài sản của công ty Nhật

Đại diện các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động tại Nhật Bản trong Thế chiến II đã đệ đơn kiện, yêu cầu tịch thu một phần tài sản của tập đoàn sản xuất thép Nippon Steel & Sumitomo Metal.

Thứ năm, 03/01/2019 - 06:02

Hà Nội: Đạt 86,5 % tỷ lệ bao phủ BHYT
Hà Nội: Đạt 86,5 % tỷ lệ bao phủ BHYT

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH Hà Nội, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn TP Hà Nội đã vượt chỉ tiêu Chính phủ giao, tính đến ngày 31/12/2018 đạt 86,5% vượt 1,2% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao.

Thứ tư, 02/01/2019 - 10:18