Thanh Hóa: 3.046 doanh nghiệp nợ hơn 357 tỉ đồng đóng BHXH

Dân trí Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa chủ động phối hợp với Liên đoàn lao động và các tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp lập hồ sơ khởi kiện ra tòa án đối với những đơn vị, doanh nghiệp “chây ỳ”, nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; phối hợp với cơ quan thi hành án để thực thi bản án có hiệu lực...
>>Xử lý hơn 6.500 tỉ đồng nợ BHXH: 4 phương án được Bộ LĐ-TB&XH đề xuất
>>Kiện DN nợ BHXH: Chưa kết thúc được vụ nào sau 6 tháng triển khai?
>>Hải Phòng: Hơn 5.800 đơn vị nợ BHXH không còn địa chỉ, dừng hoạt động...

Đó là một trong những nội dung Chỉ thị của UBND tỉnh Thanh Hóa về tăng cường các giải pháp xử lý và hạn chế tình trạng trốn đóng, nợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Hàng nghìn doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội

Thời gian gần đây, tình trạng trốn đóng, nợ đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN diễn ra ở nhiều DN, địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động (NLĐ), tiềm ẩn nguy cơ bất ổn xã hội. Thống kê của ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa cho thấy, tính đến ngày 31/3/2017, có 3.046/4.012 DN tham gia BHXH đang nợ hơn 357 tỷ đồng.

Trên địa bàn Thanh Hóa có hàng nghìn doanh nghiệp nợ đóng BHXH cho người lao động
Trên địa bàn Thanh Hóa có hàng nghìn doanh nghiệp nợ đóng BHXH cho người lao động

Nguyên nhân là do nhận thức của người sử dụng lao động và NLĐ về BHXH còn hạn chế; một số DN luôn tìm cách trốn đóng BHXH nhằm giảm chi phí, tối đa hóa lợi nhuận; một số DN gặp khó khăn về thị trường trong nước và thế giới, sản xuất, kinh doanh không hiệu quả, một số DN xây dựng chưa quyết toán công trình.

Để tăng cường các biện pháp xử lý và hạn chế tình trạng trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN, bảo đảm quyền lợi cho NLĐ, bảo đảm an sinh xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu giám đốc các sở, trưởng các ban ngành cấp tỉnh, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng nhiệm vụ được giao nghiêm túc quán triệt, triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, nhóm giải pháp trong nghị quyết của Bộ Chính trị, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ...

Đối với Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH. Trong đó tập trung vào các hoạt động đối thoại chính sách với NLĐ, người sử dụng lao động trong các DN. Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các DN sử dụng nhiều lao động trong việc tham gia và thực hiện chính sách BHXH cho NLĐ.

Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch thanh kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong các DN nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN với số tiền lớn, thời gian kéo dài; rà soát, xác định rõ tình trạng của DN và hướng dẫn các DN xây dựng lộ trình trả nợ cụ thể để giải quyết chế độ, chính sách cho NLĐ; xử lý nghiêm đối với các DN cố tình trống đóng, nợ đóng BHXH...

Khởi kiện những đơn vị "chây ỳ", nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao BHXH tỉnh chỉ đạo cơ quan BHXH các địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chức năng xác định số lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, BHTN để đôn đốc, yêu cầu DN tham gia đóng BHXH, BHTN đầy đủ cho NLĐ. Công khai các thông tin thu nộp BHXH cho cá nhân NLĐ và thực hiện việc trả sổ BHXH kịp thời cho NLĐ theo quy định của pháp luật.

Đây cũng là đơn vị thường trực chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện trong việc triển khai, tổ chức thực hiện các biện pháp, giải pháp thu hồi nợ BHXH, BHYT, BHTN tại các DN. Hàng quý thống kê danh sách DN và số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN gửi về Sở LĐ-TB&XH để tiến hành rà soát, kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật; phối hợp giải quyết kịp thời chế độ cho NLĐ trong các DN khó khăn đã có lộ trình trả nợ cụ thể.

Các doanh nghiệp phải đảm bảo quyền lợi cho người lao động
Các doanh nghiệp phải đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Đồng thời, BHXH tỉnh cần chủ động phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa và các tổ chức công đoàn trong DN lập hồ sơ khởi kiện ra tòa án đối với những đơn vị, DN "chây ỳ", nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN; phối hợp với cơ quan thi hành án để thực thi bản án có hiệu lực. Tổng hợp báo cáo tình hình nợ BHXH, BHYT, BHTN và đề xuất biện pháp giải quyết đối với NLĐ trong các cơ sở kinh doanh gặp khó khăn thu hẹp sản xuất, nguy cơ phá sản, ngừng hoạt động hoặc có chủ bỏ trốn.

Đối với các DN đăng ký thành lập mới, tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản và DN tạm ngừng hoạt động quay trở lại kinh doanh thì Sở Kế hoạch và Đầu tư phải cung cấp cho Sở LĐ-TB&XH, BHXH để hướng dẫn DN thực hiện các quy định pháp luật lao động.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan tùy vào chức năng, nhiệm vụ của mình có trách nhiệm phối hợp, tuyên truyền, chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát, quản lý nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN...cũng như thanh kiểm tra, tháo gỡ, giải quyết đảm bảo quyền lợi cho NLĐ...

Duy Tuyên

Tin liên quan:

Bổ sung 6 đối tượng tham gia BHYT mới

Theo Quyết định 595/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, từ 1/7, 6 đối tượng mới sẽ được bổ sung tham gia BHYT. Cụ thể bao gồm các đối tượng sau: Thân nhân sĩ quan, hạ sĩ quan đang công tác, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ, học viên CAND đang học tập tại các trường trong và ngoài CAND hưởng sinh hoạt phí từ NSNN; thân nhân của người làm công tác cơ yếu (không bao gồm đối tượng do Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng cấp thẻ bảo hiểm y tế), ngành, địa phương; Sinh viên là người nước ngoài đang học tập tại trường CAND được cấp học bổng từ NSNN; học sinh trường văn hóa CAND; Dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế theo quy định tại Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg; Nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú được Nhà nước phong tặng thuộc hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người hằng tháng thấp hơn mức lương cơ sở; Người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đang công tác tại tổ chức cơ yếu thuộc các Bộ (trừ Bộ Quốc phòng), ngành, địa phương; Đối tượng do người lao động, Công an đơn vị, địa phương đóng bảo hiểm y tế.

H.M

Đăng ký bảo hiểm thất nghiệp ở một nơi cố định?

Bạn Lê Kim Hoa hỏi: Em làm việc và sống ở Nha Trang nhưng bây giờ chuyển về sống ở TP. Hồ Chí Minh, vậy em có thể đem sổ bảo hiểm xã hội và quyết định thôi việc của em về TP. Hồ Chí Minh làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp được không?

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp thì trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm mà có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, người lao động chưa có việc làm mà có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp ở bất kì Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp theo quy định nêu trên.

D.B

MỚI NHẤT
Quảng Trị: Tặng 44 "Mái ấm công đoàn" trị giá 1,3 tỉ đồng tới công nhân nghèo
Quảng Trị: Tặng 44 "Mái ấm công đoàn" trị giá 1,3 tỉ đồng tới công nhân nghèo

(Dân trí) - Ngày 5/5, tại lễ phát động “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” và “Tháng công nhân” năm 2017, ông Mai Thức - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh phải tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ, góp phần ổn định sản xuất.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 06:56

Vỡ mộng xuất khẩu lao động bằng con “đường tắt”
Vỡ mộng xuất khẩu lao động bằng con “đường tắt”

(Dân trí) - Với lời hứa hẹn lương cao, thậm chí có cả “thẻ xanh” khi sang Mỹ hay CHLB Đức, nhiều lao động ở Nghệ An đã sẵn sàng bỏ ra hàng chục nghìn USD để “chạy” sang đây làm việc. Cơ hội việc làm không có, họ quay về với hai bàn tay trắng và món nợ lớn.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 06:52

Làng trồng bí đao nặng hơn 50kg mỗi trái ở Bình Định
Làng trồng bí đao nặng hơn 50kg mỗi trái ở Bình Định

Có một ngôi làng ở tỉnh Bình Đình nổi tiếng với truyền thống trồng những quả bí đao khổng lồ có một không hai trên cả nước.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:44

Cán bộ tự đi học có được chuyển xếp lương?
Cán bộ tự đi học có được chuyển xếp lương?

Tôi hiện là Phó Chủ tịch HĐND xã Đã Phước. Năm 2012, tôi đăng ký học đại học từ xa do Trường Đại học Trà Vinh tổ chức. Tháng 3/2016, tôi tốt nghiệp và nộp bản phô tô bằng đại học cho Phòng Nội vụ, Phòng Tài chính – Kế toán huyện để được nâng bậc lương, nhưng tôi được đơn vị trả lời, từ tháng 9/2015 không xếp lương theo trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ mới đối với cán bộ tự đi học. Xin hỏi như vậy có đúng không?

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:22

Nhân viên càng hài hước thì càng làm việc hiệu quả
Nhân viên càng hài hước thì càng làm việc hiệu quả

CEO Chris Myers của công ty Bode Tree luôn tìm kiếm cho doanh nghiệp của mình những người sở hữu sự hài hước nhưng không tự mãn, bởi đó là dấu hiệu của những người có kỹ năng làm việc tuyệt vời.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:12

Đêm nắng oi đầu mùa: Cả nhà vật vã, bắt vạ thợ điều hoà
Đêm nắng oi đầu mùa: Cả nhà vật vã, bắt vạ thợ điều hoà

Mặc dù chưa đến ngày nắng nóng đỉnh điểm của mùa hè, song nhiều gia đình không ngủ được do điều hoà tự nhiên lăn ra hỏng. Ức chế, họ không ngại nửa đêm nhấc máy gọi thợ điều hòa.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:06

CHLB Đức: Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục trong vòng 27 năm
CHLB Đức: Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục trong vòng 27 năm

Số liệu chính thức được Cơ quan Lao động Liên bang Đức (BA) công bố ngày 3/5 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Đức trong tháng Tư tiếp tục giảm và ở mức thấp kỷ lục kể từ năm 1990.

Thứ năm, 04/05/2017 - 12:47

Vì sao người dân chưa mặn mà tham gia BHXH tự nguyện?
Vì sao người dân chưa mặn mà tham gia BHXH tự nguyện?

Sau gần 8 năm thực hiện, hiện nay số người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện vẫn còn khá khiêm tốn.

Thứ năm, 04/05/2017 - 10:06

Cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng: Còn bất cập?
Cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng: Còn bất cập?

Theo ý kiến của Hội Kiến trúc sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, việc quy định cứ sau 5 năm cá nhân phải thi, xét cấp lại chứng chỉ hành nghề xây dựng gây tốn kém, không cần thiết. Chỉ nên xét cấp lại với trường hợp muốn lên hạng, hoặc bổ sung chức năng hành nghề.

Thứ năm, 04/05/2017 - 10:05

Quy định về thời gian hưởng phụ cấp thu hút
Quy định về thời gian hưởng phụ cấp thu hút

Ngày 1/7/2014, tôi được chuyển công tác về xã 135. Ngoài trợ cấp xã 135 tôi có được hưởng tiền thu hút khi về xã 135 không? – Nguyễn Thanh Hùng (nguyenthanhhung***@gmail.com).

Thứ năm, 04/05/2017 - 10:04

Tuyển điều dưỡng viên làm việc tại Cộng hoà Liên bang Đức
Tuyển điều dưỡng viên làm việc tại Cộng hoà Liên bang Đức

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), đây là đợt tuyển lần thứ 2 ứng viên đi làm điều dưỡng viên tại CHLB Đức. Trong thời gian làm việc tại các cơ sở y tế và các bệnh viện, điều dưỡng viên sẽ được hưởng mức lương từ 2.400 - 2.500 EUR/tháng và chế độ phúc lợi xã hội khác theo quy định nước sở tại.

Thứ năm, 04/05/2017 - 10:00

Từ 1/7: Giấy hẹn đổi thẻ BHYT cũng có giá trị khám bệnh
Từ 1/7: Giấy hẹn đổi thẻ BHYT cũng có giá trị khám bệnh

(Dân trí) - “Dự kiến từ 1/7, Bảo hiểm xã hội VN sẽ hoàn tất quy trình phần mềm cho phép người tham gia BHYT có thể dùng giấy hẹn đổi thẻ BHYT - còn hiệu lực - để tham gia khám chữa bệnh trong thời gian chờ nhận thẻ BHYT mới”.

Thứ năm, 04/05/2017 - 08:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ LĐTB&XH quy định về mẫu bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng mới
Bộ LĐTB&XH quy định về mẫu bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng mới

Những thông tin về cơ sở giáo dục, ngành học, họ tên người được cấp bằng, giới tính, ngày tháng năm sinh… bằng tiếng Việt ghi trên văn bằng phải được dịch sang tiếng Anh.

Thứ tư, 03/05/2017 - 02:07

Cụ bà 90 tuổi vẫn hằng ngày miệt mài vá xe trên phố Hà Nội
Cụ bà 90 tuổi vẫn hằng ngày miệt mài vá xe trên phố Hà Nội

Thay vì sống dựa vào tiền lương hưu và con cháu, hiện nay, nhiều người cao tuổi vẫn tiếp tục làm việc và cống hiến cho xã hội.

Thứ tư, 03/05/2017 - 07:50

Bộ LĐ-TB&XH: Cảnh báo 2 công ty hoạt động XKLĐ không có giấy phép
Bộ LĐ-TB&XH: Cảnh báo 2 công ty hoạt động XKLĐ không có giấy phép

(Dân trí) - Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), thời gian qua, trên địa bàn TP HCM đã xuất hiện 2 công ty không có giấy phép hoạt động xuất khẩu lao động nhưng vẫn tuyển dụng trái phép người lao động đưa đi làm việc ở nước ngoài.

Thứ tư, 03/05/2017 - 07:39

Lãnh đạo hiệu quả theo cách của Gia Cát Lượng
Lãnh đạo hiệu quả theo cách của Gia Cát Lượng

Là một nhà cầm quân kiệt xuất, Gia Cát Lượng có cách nhìn người, dùng người rất tinh thông. Theo ông, một người làm tướng tài phải "khi tĩnh lặng thì như một con cá dưới nước sâu, khi hành động thì nhanh như một con rái cá".

Thứ tư, 03/05/2017 - 07:22

Xác định người trúng tuyển trong thi tuyển viên chức
Xác định người trúng tuyển trong thi tuyển viên chức

Theo phản ánh của bà Lê Thị Mỹ Nhung, tháng 9/2016, tỉnh Gia Lai thông báo tuyển dụng giáo viên, không yêu cầu người tham gia thi tuyển phải có hộ khẩu trong tỉnh. Cách xác định trúng tuyển theo kết quả thi từ cao xuống thấp, ưu tiên người tốt nghiệp hệ chính quy các trường công lập và xác định người trúng tuyển theo từng đối tượng.

Thứ tư, 03/05/2017 - 07:16

Hàn Quốc: Lương của CEO cao hơn nhân viên bình thường 20 lần
Hàn Quốc: Lương của CEO cao hơn nhân viên bình thường 20 lần

Theo công ty nghiên cứu thị trường FN Guide của Hàn Quốc, các giám đốc điều hành (CEO) của những doanh nghiệp lớn nhất nước này nhận lương cao hơn 21,9 lần so với nhân viên bình thường.

Thứ ba, 02/05/2017 - 06:16

Làm gì để hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp có việc làm?
Làm gì để hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp có việc làm?

Hơn 200.000 cử nhân đại học, cao đẳng ra trường chưa tìm được việc làm là sự lãng phí lớn của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội.

Thứ ba, 02/05/2017 - 06:15

Nữ 44 tuổi có được hưởng lương hưu?
Nữ 44 tuổi có được hưởng lương hưu?

Bà Nguyễn Thị Bóng (TP. Hồ Chí Minh) năm nay 44 tuổi, có 20 năm đóng BHXH, làm công nhân tại doanh nghiệp. Bà Bóng sinh con thứ nhất năm 2010 (nghỉ thai sản 5 tháng) và sinh con thứ 2 năm 2016 (nghỉ thai sản 6 tháng).

Thứ ba, 02/05/2017 - 06:14

Khi doanh nghiệp đồng hành hỗ trợ công nhân tại Đồng Nai
Khi doanh nghiệp đồng hành hỗ trợ công nhân tại Đồng Nai

Ngày 1/5, Công ty NutiFood đã tham gia chương trình Tết lao động của công nhân Đồng Nai, đồng thời ký kết hợp tác với Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai với nhiều chương trình hỗ trợ cho công nhân tại các nhà máy, khu công nghiệp.

Thứ ba, 02/05/2017 - 06:09

Jack Ma: Trí tuệ nhân tạo sẽ mang lại đau khổ
Jack Ma: Trí tuệ nhân tạo sẽ mang lại đau khổ

"Trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác sẽ mang lại "nhiều nỗi đau hơn là hạnh phúc" trong vòng 3 thập kỉ tới", Jack Ma, chủ tịch và là nhà sáng lập của Alibaba cho hay.

Thứ ba, 02/05/2017 - 08:13

Thanh Hóa: Ngư dân hồ hởi ra khơi trong Ngày quốc tế lao động 1/5
Thanh Hóa: Ngư dân hồ hởi ra khơi trong Ngày quốc tế lao động 1/5

(Dân trí) - Ngày 1/5, hàng vạn du khách đổ về Sầm Sơn để nghỉ mát. Ngay từ sáng sớm, bãi biển Sầm Sơn đã đông nghịt người. Thế nhưng, trái ngược với không khí vui chơi tấp nập ấy là những người lao động cần cù, chịu khó vẫn miệt mài rẽ sóng vươn khơi bám biển. Với họ một ngày được lao động là hạnh phúc gấp ngàn ngày nghỉ.

Thứ hai, 01/05/2017 - 03:44

Tỷ phú Hà thành trên cao nguyên
Tỷ phú Hà thành trên cao nguyên

So với 41 năm trước, khi người Hà Nội đi khai hoang, mở đất trên cao nguyên Lâm Ðồng, vùng kinh tế mới (KTM) Lâm Hà nay đã thay da, đổi thịt trên từng thớ đất, ngọn cỏ. Những người con của đất Hà thành không chỉ bám trụ vững chắc, ổn định cuộc sống mà một bộ phận không nhỏ đã vươn lên làm giàu.

Thứ hai, 01/05/2017 - 06:08