Tạo việc làm cho NKT - cần thêm hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp

Dân trí “Luật Người khuyết tật có hiệu lực từ năm 2011 với quy định doanh nghiệp nhận từ 30 % người khuyết tật trở lên sẽ có những hỗ trợ. Tuy nhiên, với mức 30 % thì không có nhiều doanh nghiệp thực hiện được và cần những quy định hỗ trợ cụ thể. Trong khi đó, nhu cầu tìm việc của người khuyết tật đang tăng nhanh”.
>>Việc làm cho NKT: Hơn 30 % người khuyết tật có nhu cầu học nghề và việc làm
>>Chỉ có khoảng 30% NKT trong độ tuổi lao động có việc làm
>>Ngày 25/9, Phiên GDVL lồng ghép tuyển NKT diễn ra tại Hà Nội


Nhu cầu tìm việc của NKT ngày càng nhiều

Nhu cầu tìm việc của NKT ngày càng nhiều

Bà Dương Thị Vân - Chủ tịch Hội Người khuyết tật Hà Nội, trao đổi tại cuộc họp báo về Ngày hội việc làm cho Người khuyết tật lần thứ 5. Chương trình do Thành đoàn Hà Nội, Hội Người khuyết tật Hà Nội và TT DVVL thanh niên Hà Nội tổ chức chiều 11/4 tại Hà Nội.

Giải thích thêm, bà Dương Thị Vân cho biết: “Luật Người khuyết tật quy định có hỗ trợ cho doanh nghiệp khi nhận 30 % người khuyết tật (NKT). Tuy nhiên cần có thêm nhiều hướng dẫn hỗ trợ cụ thể ra sao. Tới nay, Hội cũng chưa nhận được hướng dẫn cụ thể. Nhiều doanh nghiệp tiếp nhận NKT cũng muốn có hỗ trợ cụ thể về đất đai; kinh phí để cải tạo phương tiện, nhà vệ sinh và hệ thống đi lại phù hợp cho NKT. Đặc biệt là có những văn bản hướng dẫn cụ thể”.

Cũng theo bà Dương Thị Vân, quy định trước đây nêu rõ: Doanh nghiệp nếu không nhận 2 % NKT vào làm việc thì phải đóng góp vào quỹ giải quyết việc làm. Nhiều doanh nghiệp đã tự giác đóng góp kinh phí này vào quỹ hỗ trợ việc làm.

Ngày hội việc làm cho NKT lần thứ 5 - năm 2016 được tổ chức ngày 15/4 tại Trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật VN (Số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Chương trình thu hút hơn 30 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng 350-400 ứng viên, trong đó có nhiều chỉ tiêu tuyển dụng và dạy nghề cho NKT. Chương trình kỷ niệm Ngày Người khuyết tật VN 18/4 và 10 năm thành lập Hội NKT Hà Nội.

Đánh giá về tác dụng của Luật Người khuyết tật, bà Dương Thị Vân cho rằng nhận thức của xã hội với NKT đã được nâng cao. “Đặc biệt là công tác truyền thông về luật đã giúp nhiều NKT trẻ tuổi chủ động tìm việc hoặc đăng ký học nghề hơn”.

Chia sẻ những khó khăn về công tác hỗ trợ việc làm cho NKT, bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh - Giám đốc TT DVVL thanh niên Hà Nội (Thành đoàn Hà Nội) cho biết: Khó khăn đầu tiên là do chính là từ các dạng tật của NKT. Điều này khiến cho công tác tiếp cận việc làm trở nên khó khăn.

Qua công tác tư vấn việc làm, bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh thẳng thắn: “Nhà tuyển dụng khi tới Trung tâm còn kén chọn từng người không khuyết tật cho công việc của mình. Chính vì vậy, việc hỗ trợ việc làm cho NKT không đơn giản. Khi NKT có nhu cầu học nghề để tìm việc thì khó tìm được ngay đơn vị tiếp nhận…”.

Chia sẻ thực tế tại nhiều doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh cho rằng: Trong 1 đơn vị chỉ có từ 1-2 vị trí tiếp nhận được NKT vào làm việc. Nếu muốn tiếp nhận đông NKT đòi hỏi cơ sở phải chuyên biệt với hệ thống đi lại, nhà vệ sinh, công trình phụ trợ…

Cần có những hỗ trợ cụ thể nhằm tăng thêm số doanh nghiệp tham gia hỗ trợ NKT. Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Hà Nội, số doanh nghiệp tuyển NKT của năm 2016 ít đi so với năm trước.

Số người nhận được việc cũng còn khiêm tốn. “Ngày hội việc làm năm 2014, Trung tâm giới thiệu 178 NKT tới nhà tuyển dụng, nhưng số người có việc làm ổn định chỉ có khoảng 50%. Ngày hội việc làm năm 2015 chỉ nhận đơn tìm việc của 156 NKT nhưng tỉ lệ tìm được việc còn hạn chế” - bà Trinh cho biết.

Thông qua những ngày hội việc làm này, bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh hy vọng là dịp để NKT biết thêm thông tin về các cơ sở dạy nghề, việc làm cũng như các chủ trương chính sách pháp luật về NKT được phổ biến rộng rãi hơn.

Tin liên quan:

Tổ chức ngày hội việc làm hòa nhập Người khuyết tật lần thứ 5

Chiều 11/4, tại Hà Nội, Hội LHTN TP và Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Hà Nội tổ chức họp báo giới thiệu Ngày hội việc làm hòa nhập Người khuyết tật lần thứ 5 năm 2016 và kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập Hội người Khuyết tật Hà Nội.

Theo đó, Ngày hội việc làm hòa nhập Người khuyết tật là dịp để tổ chức Đoàn, Hội và toàn xã hội tiếp tục thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, đồng hành, hỗ trợ người khuyết tật nói chung và thanh niên khuyết tật nói riêng trong cuộc sống. đặc biệt là việc đào tạo, tư vấn, tuyển dụng lao động. Chương trình sẽ chính thức diễn ra vào ngày 15/4, trong khuôn khổ ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động: Tuyển dụng lao động, tuyển sinh học nghề với sự tham gia của 32 cơ sở dạy nghề, DN và dự kiến tuyển dụng 350 - 400 lao động và tuyển sinh học nghề khoảng 500 người. Đồng thời quảng bá thương hiệu và giới thiệu sản phẩm các cơ sở sản xuất của người khuyết tật. Tọa đàm “Mô hình doanh nghiệp tạo việc làm của người khuyết tật” và các chế độ, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến người khuyết tật. Tổ chức các hoạt động văn nghệ thể thao và các hoạt động khác của người khuyết tật.

K.T

Các mức trợ cấp xã hội đối với người khuyết tật nặng

Theo Điều 16 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP, căn cứ theo mức độ khuyết tật, độ tuổi mà người khuyết tật được hưởng mức trợ cấp xã hội hàng tháng tương ứng như sau: Hệ số hai (2,0) đối với người khuyết tật đặc biệt nặng; Hệ số hai phẩy năm (2,5) đối với người khuyết tật đặc biệt nặng là người cao tuổi, người khuyết tật đặc biệt nặng là trẻ em; Hệ số một phẩy năm (1,5) đối với người khuyết tật nặng; Hệ số hai (2,0) đối với người khuyết tật nặng là người cao tuổi, người khuyết tật nặng là trẻ em.

Trường hợp người khuyết tật thuộc diện hưởng các hệ số khác nhau quy định tại Khoản 1 Điều này thì chỉ được hưởng một hệ số cao nhất. Người khuyết tật áp dụng hệ số tương ứng với mức độ khuyết tật của mình và nhân với mức chuẩn pháp luật quy định là 350.000đ/ người/ tháng sẽ được mức trợ cấp tháng của mình.

V.A

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Tranh cãi nên ở lại công ty cũ hay chuyển việc vì lương 25 triệu đồng
Tranh cãi nên ở lại công ty cũ hay chuyển việc vì lương 25 triệu đồng

(Dân trí) - Sau khi bài viết “Tôi đề nghị sếp tăng lương hay nhận việc nơi mới lương 25 triệu đồng?” của bạn đọc Trịnh Đình Quang (Hoàn Kiếm, Hà Nội), nhiều bạn đọc đã gửi tới ý kiến tranh luận bảo vệ quan điểm khác nhau. Trân trọng ý kiến bạn đọc, Việc làm xin trích đăng 1 số ý kiến thú vị…

Thứ tư, 13/04/2016 - 11:45

Phụ cấp nào được tính đóng BHXH?
Phụ cấp nào được tính đóng BHXH?

Bạn Hà Văn An (Công ty Hạnh Phước; quận Tân Phú, TP HCM) hỏi: “Tôi ký hợp đồng không xác định thời hạn từ năm 2014, mức lương 5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, tại mục thỏa thuận khác trong hợp đồng có thêm khoản trợ cấp hiệu quả công việc (nếu có) hằng tháng là 2 triệu đồng/tháng. Tuy vậy, công ty chỉ đóng BHXH cho tôi với mức lương 5 triệu đồng...”.

Thứ tư, 13/04/2016 - 09:37

Lương tăng, lo ngại giá cả “té nước theo mưa”
Lương tăng, lo ngại giá cả “té nước theo mưa”

Từ ngày 1/5, lương cơ bản sẽ tăng thêm 5%. Tuy nhiên, nhiều người canh cánh nỗi lo doanh nghiệp và tiểu thương “té nước theo mưa”, mượn cớ tăng lương để tăng giá các mặt hàng thiết yếu.

Thứ tư, 13/04/2016 - 09:36

Cử nhân thất nghiệp: Chờ lời giải từ tân Bộ trưởng Giáo dục
Cử nhân thất nghiệp: Chờ lời giải từ tân Bộ trưởng Giáo dục

Các chuyên gia, nhà giáo mong muốn tân Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ có sự đột phá để giải bài toán cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp gia tăng.

Thứ tư, 13/04/2016 - 09:34

Khi “Người giúp việc kiểu mẫu” trở thành “Y tá gia đình”
Khi “Người giúp việc kiểu mẫu” trở thành “Y tá gia đình”

“Chỉ tính riêng các tai nạn thường gặp trong gia đình, nếu biết cách phòng tránh và sơ cấp cứu ban đầu, có thể hạn chế được các tai nạn xảy ra hay các tổn thương, và thậm chí có thể cứu sống người bị nạn”.

Thứ tư, 13/04/2016 - 09:27

Nữ giảng viên trường y lừa đảo 12 tỷ để chạy việc
Nữ giảng viên trường y lừa đảo 12 tỷ để chạy việc

TAND TP Hà Nội đã tiến hành phiên xử sơ thẩm đối với Triệu Thị Trần Băng (SN 1968, trú ở phường Định Công, quận Hoàng Mai) cùng đồng phạm là Bùi Vinh Quang (SN 1977, ở phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong các ngày từ 6 - 8/4, .

Thứ ba, 12/04/2016 - 05:09

Tôi đề nghị sếp tăng lương hay nhận việc nơi mới lương 25 triệu đồng?
Tôi đề nghị sếp tăng lương hay nhận việc nơi mới lương 25 triệu đồng?

(Dân trí) - Tôi đang đắn đo với hai lựa chọn: Lời mời sang làm trưởng phòng kinh doanh của Cty mới được thành lập và mong muốn đóng góp lâu dài với công ty hiện tại. Điểm mấu chốt khiến tôi có thể ở lại là việc tăng lương. Nhưng phải nói với sếp ra sao bây giờ?

Thứ ba, 12/04/2016 - 05:07

Quý 1/2016: Lương 100 - 145 triệu đồng/tháng thuộc nhóm dịch vụ và ngân hàng
Quý 1/2016: Lương 100 - 145 triệu đồng/tháng thuộc nhóm dịch vụ và ngân hàng

Navigos Search vừa công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam, thông qua các đơn hàng trong Quý 1/2016. Nhiều xu hướng tuyển dụng đáng chú ý.

Thứ ba, 12/04/2016 - 04:59

Đại sứ Thụy Điển: Nâng cao năng lực cạnh tranh qua cải thiện quan hệ lao động
Đại sứ Thụy Điển: Nâng cao năng lực cạnh tranh qua cải thiện quan hệ lao động

(Dân trí) - “Người tiêu dùng ngày càng có ý thức rõ hơn về các hàng hóa được được sản xuất trong điều kiện môi trường và lao động như thế nào. Nhận thức này sẽ tạo ra áp lực đối các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tăng cường nỗ lực hoạt động theo tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội...”

Thứ ba, 12/04/2016 - 02:26

Giai đoạn 2016-2018: Áp dụng hệ số lương 1,8 cho cán bộ ngành BHXH
Giai đoạn 2016-2018: Áp dụng hệ số lương 1,8 cho cán bộ ngành BHXH

(Dân trí) - Đây là một nội dung của Quyết định số 15/2016/QĐ-TTg được Thủ tướng Chính phủ ban hành hôm 5/4 về mức chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế giai đoạn 2016-2018.

Thứ ba, 12/04/2016 - 12:00

Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế không đúng tuyến
Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế không đúng tuyến

Vừa rồi, tôi ra thăm con ở Hà Nội, bị ốm phải vào bệnh viện tuyến trung ương để điều trị. Khi thanh toán, tôi phải trả chi phí chữa bệnh khá cao. Nếu xuất trình thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), tôi có được khấu trừ? Ngô Mạnh Sơn (huyện Hoài Đức)

Thứ ba, 12/04/2016 - 10:20

Hải Phòng: Gần 1000 CN ngừng việc đòi điều chỉnh giờ làm việc
Hải Phòng: Gần 1000 CN ngừng việc đòi điều chỉnh giờ làm việc

Sáng 11/4, gần 1000 CN Cty TNHH Bluecom Vina đóng tại KCN Tràng Duệ (xã Lê Lợi, huyện An Dương, TP.Hải Phòng) đồng loạt ngưng việc yêu cầu cty nhanh chóng thành lập tổ chức công đoàn nhằm đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, điều chỉnh các khoản phụ cấp, và những bất cập về giờ làm việc mà Cty đang áp dụng.

Thứ ba, 12/04/2016 - 10:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghỉ việc điều trị tai nạn lao động có được trả lương?
Nghỉ việc điều trị tai nạn lao động có được trả lương?

Bà Lý Kim Lan là viên chức tại Bệnh viện đa khoa huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Tháng 5/2014, bà bị tai nạn lao động trong giờ làm việc và được xác định là do lỗi của bà Lan. Bệnh viện đã chi trả cho bà trợ cấp và tiền lương những ngày có đi làm.

Thứ ba, 12/04/2016 - 06:02

Thừa Thiên-Huế cảnh báo lao động ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc
Thừa Thiên-Huế cảnh báo lao động ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Tỉnh Thừa Thiên - Huế có gần 300 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc, trong đó có hơn 150 người ở lại trái phép.

Thứ hai, 11/04/2016 - 08:34

Nhà tạo mẫu tóc 9X khiếm thính
Nhà tạo mẫu tóc 9X khiếm thính

Dù bị câm điếc bẩm sinh nhưng chàng trai trẻ Nguyễn Thái Thành vẫn theo đuổi đam mê trở thành một nhà tạo mẫu tóc. Với hành trình không mệt mỏi vượt qua mọi rào cản, chàng trai khiếm thính đã nhận được thành quả xứng đáng.

Thứ hai, 11/04/2016 - 08:26

Tăng hiệu suất làm việc: Chỉ cần 2 giây
Tăng hiệu suất làm việc: Chỉ cần 2 giây

Tư thế cơ thể trong quá trình làm việc có vai trò quan trọng hơn bạn nghĩ. Việc ngồi thẳng hay còng lưng đều có tác động lớn đến chất lượng công việc.

Thứ hai, 11/04/2016 - 08:21

Lãng phí lao động “hậu xuất khẩu”
Lãng phí lao động “hậu xuất khẩu”

Có nhiều lao động Việt Nam từng ra nước ngoài làm việc, được học tập, huấn luyện nhiều kỹ năng, nhưng nay trở về nước không thể tìm được việc làm. Thực trạng này đang gây ra một sự lãng phí lớn về nguồn lực.

Thứ hai, 11/04/2016 - 07:58

Người lao động nghỉ bù Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương vào thứ 2 - ngày 18/4
Người lao động nghỉ bù Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương vào thứ 2 - ngày 18/4

(Dân trí) - Trong tuần này, Ngày giỗ Tổ Hùng Vương trùng vào thứ 7 (16/4). Do vậy, người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày thứ 2 của tuần kế tiếp, tức ngày 18/4.

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:00

Sĩ quan nghỉ hưu hưởng chế độ BHYT thế nào?
Sĩ quan nghỉ hưu hưởng chế độ BHYT thế nào?

Ông Đinh Văn Lịch (Ninh Bình) là sĩ quan quân đội nghỉ hưu, được cấp thẻ BHYT mã HT3. Trong thời gian công tác ông đã được tặng Huân chương chiến công hạng Nhất, Huy chương quân kỳ quyết thắng và 3 huy chương chiến sỹ vẻ vang. Vậy, ông có được đổi mã thẻ BHYT sang mã HT2 không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:00

Trao cơ hội cho người trẻ
Trao cơ hội cho người trẻ

Tôi vừa làm việc với một nhà thiết kế thời trang người Tây Ban Nha, đưa ông tham quan từng khu nhà sản xuất, giới thiệu quy trình kỹ thuật, ghé đến các phòng thiết kế và showroom trưng bày sản phẩm. Ông vô cùng thích thú, ấn tượng với mô hình làng nghề sống động.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 11:38

Trường nghề vẫn "đứng" ngoài cuộc
Trường nghề vẫn "đứng" ngoài cuộc

“Đến hẹn lại lên” – Hàng năm, trước khi diễn ra kỳ thi tuyển vào Đại học – Cao Đẳng (trước đây) và kỳ thi Quốc gia (như hiện nay) là các báo phối hợp cùng Bộ giáo dục, sở giáo dục các địa phương cũng như các trường Đại học để tư vấn cho học sinh và kể cả phụ huynh cũng như thầy cô làm công tác hướng nghiệp. Việc tư vấn diễn ra nhiều đợt và nhiều nơi trong cả nước.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 11:19

Mạo danh công an, hứa "chạy" trường
Mạo danh công an, hứa "chạy" trường

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đang lập hồ sơ xử lý Nguyễn Văn Thao (31 tuổi), trú tại xã Cư Yên, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình về hành vi giả danh công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 06:05

Ông Đào Ngọc Dung giữ chức Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH
Ông Đào Ngọc Dung giữ chức Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH

(Dân trí) - Sáng 9/4, Quốc đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm 21 thành viên Chính phủ. Về phía Bộ LĐ-TB&XH, ông Đào Ngọc Dung - Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương được phê chuẩn Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 06:00

Infographic: Những quy định về chế độ thai sản cho người lao động từ năm 2016
Infographic: Những quy định về chế độ thai sản cho người lao động từ năm 2016

Luật BHXH năm 2014, có hiệu lực từ 1/1/2016 với nhiều điểm ưu việt, giúp cho người lao động được hưởng lợi với nhiều quy định linh hoạt, như: Người cha được nghỉ thêm ngày nếu vợ đôi sinh hay mổ đẻ, chế độ và ngày nghỉ cho người mang thai hộ, thời gian nghỉ khi nhận con nuôi sơ sinh…

Chủ nhật, 10/04/2016 - 05:59