Tăng lương tối thiểu vùng 2018: Cần chú trọng tới các ngành còn gặp “khó”

Việc tăng lương tối thiểu vùng sẽ có tác động mạnh mẽ tới DN, đặc biệt là các DN trong các ngành dệt may, thuỷ sản và da giày. Bởi đây là các DN đang trong giai đoạn khó khăn, có mức tăng trưởng thấp cho nên một mức chi phí tăng lên dù nhỏ cũng làm cho các DN này "khó càng thêm khó"
>>Áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo địa bàn hoạt động
>>Sẽ điều chỉnh lương tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu
>>TP HCM: 7.116 doanh nghiệp điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2017


Hội thảo trao đổi về Phương án của Tổ chức đại diện Người sử dụng Lao động về việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng 2018 do VCCI tổ chức ngày 23/5.

Hội thảo trao đổi về Phương án của Tổ chức đại diện Người sử dụng Lao động về việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng 2018 do VCCI tổ chức ngày 23/5.

Chia sẻ tại Hội thảo trao đổi về Phương án của Tổ chức đại diện Người sử dụng Lao động về việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng 2018, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, TS. Trương Văn Cẩm – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, hiếm có quốc gia nào lại tăng lương tối thiểu vùng hằng năm và tăng ở mức cao như ở Việt Nam.

“Chỉ tính riêng trong 10 năm gần đây, bao gồm cả 2017 với mức tăng 7,3 % thì bình quân hàng năm Việt Nam đã tăng lương tối thiểu ở mức 21,8% đối với DN trong nước và mức tăng khoảng 15% với DN nước ngoài” - Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may VN cho biết.

Cùng với đó, việc tăng lương tối thiểu trong mối tương quan với GDP và CPI là không đúng quy luật của thế giới. Năm 2017, trong khi mức tăng lương tối thiểu vùng lên đến 7,3% thì mục tiêu tăng trưởng GDP lại ở mức 6,7%, CPI khoảng 4%. Đặc biệt, khả năng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cả năm là thách thức lớn bởi tăng trưởng quý I hiện chỉ đạt 5,1%.

Ông Trương Văn Cẩm cũng cho biết, mức tăng lương tối thiểu đã duy trì một thời gian quá dài và khiến DN gặp khó khăn.


TS. Trương Văn Cẩm – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam

TS. Trương Văn Cẩm – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam

Cụ thể trong ngành dệt may, thống kê cho thấy các mặt hàng xuất khẩu gần như không tăng, thậm chí giảm, giá thành sản phẩm cũng không tăng trong khi chi phí vẫn tăng khiến DN phải tìm các giải pháp thay thế như giảm tiền lương mềm, thậm chí tính đến sử dụng máy móc thay thế người lao động…

"Như vậy, điều này có thể gây tác động ngược khiến người lao động mất việc. Trong khi Việt Nam lại đang dư thừa lượng lớn lao động nông thôn"- ông Cẩm lưu ý.

Bên cạnh đó, theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may, tăng lương tối thiểu chỉ điều chỉnh áp dụng ở một phần với khoảng 9,4 triệu lao động có hợp đồng, do đó bộ phận lao động nói trên không thể đại diện cho toàn bộ lực lượng lao động. Hơn nữa, điều này cũng không đảm bảo chức năng của lương tối thiểu là cân bằng thị trường lao động và ảnh hưởng tới mục tiêu chuyển dịch lao động nông thôn sang công nghiệp và dịch vụ.

Đặc biệt, việc căn cứ tính mức tăng lương tối thiểu hiện đang dựa vào mức tăng trưởng chung của các ngành, điều này gây khó cho các doanh nghiệp trong các ngành có mức tăng trưởng thấp.

Vì vậy, ông Cẩm kiến nghị: "Cần chú trọng hơn nữa tới các ngành tăng trưởng thấp, ví dụ như các ngành dệt may, thuỷ sản… những ngành còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển".

"Hiệp hội dệt may chúng tôi kiến nghị không tăng lương tối thiểu năm 2018, hoặc ít nhất là dừng lại 1 năm, có thể là 2 năm tăng một lần, để DN có thời gian và chi phí chuẩn bị cho việc tăng lương. Để DN có sự ổn định nhất định để quy hoạch phát triển. Nếu buộc phải tăng thì tăng tối đa bằng mức của CPI (4%)" - ông Cẩm kiến nghị.

Có cùng quan điểm như trên, bà Phan Thị Thanh Xuân - Tổng Thư ký Hiệp hội Da-Giày - Túi xách Việt Nam cũng cho biết, riêng với ngành da giày tốc độ tăng trưởng giảm hơn so với các năm, cụ thể mức tăng trưởng năm 2016 chỉ đạt 8%, những năm trước đây là 15-20%. Cùng với đó, tình hình kinh tế EU suy giảm, khiến lượng đơn hàng của các DN trong ngành da giày sang thị trường này giảm 60%, DN VN trong ngành tăng trưởng -2%. Do đó có thể thấy DN VN ngành da giày đang gặp nhiều khó khăn.

“Trong khi đó, việc tăng lương tối thiểu 7,3% đã tác động tới DN ngành da giày, trong khi đơn hàng giảm, giá thành giảm thì chi phí lao động lại đang tăng lên. Mức tổn hại với DNNVV là lớn nhất” bà Thanh Xuân cho biết.

Hiệp hội đã làm khảo sát với các DN trong hiệp hội và kiến nghị khi tiến hành lấy ý kiến về mức tăng lương tối thiểu cần chú trọng tới các DN nhỏ, DN có khả năng chi trả thấp.

Hiện, các DN FDI đã có những biện pháp đối phó với dn chấm dứt hơp đồng lao động, giảm đến 30% lao động trên một dây chuyền sản xuất. Cùng với đó, việc mức lương giờ làm của các nước trong khu vực đang thấp hơn VN có thể khiến những DN này có xu hướng chuyển dịch môi trường đầu tư.

Vì vậy, Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam kiến nghị không tăng lương tối thiểu trong năm 2018.


Ông Nguyễn Hoài Nam- Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam

Ông Nguyễn Hoài Nam- Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoài Nam- Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, việc tăng lương tối thiểu 2018 không đóng góp vào ngân sách Nhà nước cũng như không giúp thu nhập của người lao động tăng lên. Do đó, cần chú trọng vấn đề kinh tế, các DN phát triển mới giải quyết được bài toán lao động và phát triển kinh tế cả nước.

"Chúng ta cạnh tranh với thế giới, chứ không đơn thuần là trong nước. Các DN trong các ngành đều có hoạt động xuất- nhập khẩu nhưng hiện đang có nhiều vấn đề khiến sức cạnh tranh của DN Việt chưa cao, nhiều yếu tố đang "kéo chân" doanh nghiệp trong đó có vấn đề chi phí...." ông Nam nhấn mạnh.

Theo Thuy Hằng - Tiến Thành/Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Nhân lực ngành nông nghiệp khó tuyển
Nhân lực ngành nông nghiệp khó tuyển

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cử nhân các ngành công nghiệp chế biến gỗ và thiết kế nội thất đến tận trường tìm người nhưng hơn 1 năm vẫn không tuyển được nhân sự mình cần.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:48

Nhà giáo không an cư, giáo dục có lạc nghiệp?
Nhà giáo không an cư, giáo dục có lạc nghiệp?

Dạy học vốn là nghề của những người âm thầm, chịu thương chịu khó, không quen với phong ba, cạnh tranh khốc liệt thương trường. Hãy giảm áp lực quan hệ thị trường để họ bình tâm đầu tư cho nghề nghiệp.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:44

Nhân sự nên là ưu tiên hàng đầu của startup
Nhân sự nên là ưu tiên hàng đầu của startup

nhà sáng lập, CEO The Penny Hoarder khuyên startup nên sớm đầu tư vào nguồn nhân lực (HR) và hãy thuê những người giỏi hơn mình.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:32

Tự xin nghỉ việc, có được cộng nối thời gian công tác?
Tự xin nghỉ việc, có được cộng nối thời gian công tác?

Theo quy định tại Điểm c, Khoản 12, Mục II Thông tư số 13/NV ngày 4/9/1972 của Bộ Nội vụ thì những trường hợp công nhân, viên chức nghỉ việc không do yêu cầu của tổ chức thì thời gian công tác trước khi nghỉ việc không được tính là thời gian công tác để hưởng chế độ BHXH.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 06:05

30 tuổi, tôi có nên chuyển nghề báo?
30 tuổi, tôi có nên chuyển nghề báo?

(Dân trí) - “Tôi đang ở giữa nhiều lựa chọn. Bỏ nghề làm báo về giúp chồng kinh doanh hoặc chuyển sang một tờ báo năng động hơn để được thoả chí làm nghề, hoặc tiếp tục làm “công chức báo chí” ở tờ báo ngành ổn định nhưng nhàm chán Sự lựa chọn nào sẽ là hợp lý?”

Thứ sáu, 26/05/2017 - 06:01

Tăng giá BHYT vào năm 2019: Chọn mức 0,3 hay 0,5 % là hợp lý?
Tăng giá BHYT vào năm 2019: Chọn mức 0,3 hay 0,5 % là hợp lý?

(Dân trí) - Ông Lê Văn Phúc - Phó Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN) - cho rằng, việc tăng giá BHYT vào năm 2019 cần tính tới khả năng cân đối của doanh nghiệp và ngân sách nhà nước. Được biết, ngân sách Nhà nước đang hỗ trợ mua thẻ BHYT cho hơn 48 triệu người.

Thứ năm, 25/05/2017 - 04:10

Vụ “khui” gần 3.000 hồ sơ người có công giả: Bắc Ninh nói 2 lão nông tuân thủ pháp luật
Vụ “khui” gần 3.000 hồ sơ người có công giả: Bắc Ninh nói 2 lão nông tuân thủ pháp luật

(Dân trí) - Liên quan tới vụ “khui” ra vụ làm 2.750 hồ sơ người có công giả ở Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có công văn hiệp y trả lời Bộ LĐ-TB&XH về việc chấp hành chủ trương, pháp luật của Đảng, Nhà nước của ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn.

Thứ năm, 25/05/2017 - 12:03

Được lựa chọn bảo lưu hoặc nhận trợ cấp BHXH một lần
Được lựa chọn bảo lưu hoặc nhận trợ cấp BHXH một lần

Ông Nguyễn Nam Hồng (tỉnh Lạng Sơn) sinh ngày 23/12/1965, là công nhân trồng rừng tại Lâm trường Hữu Lũng được 25 năm 5 tháng. Do sức khỏe yếu nên ông được nghỉ bảo lưu thời gian đóng BHXH chờ đủ tuổi để về hưu.

Thứ năm, 25/05/2017 - 07:30

Đại biểu quốc hội lo ngại hình sự hoá việc đình công
Đại biểu quốc hội lo ngại hình sự hoá việc đình công

(Dân trí) - “Tôi xin đề nghị trong Điều 162 của Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự bỏ hẳn cụm từ “hoặc dẫn đến đình công”. Vì đình công đã được tòa án xem xét tính phù hợp và sẽ được xử lý vi phạm thậm chí có thể hình sự hóa”.

Thứ năm, 25/05/2017 - 06:10

TP.HCM kiến nghị tăng mức phạt vi phạm về tiền lương
TP.HCM kiến nghị tăng mức phạt vi phạm về tiền lương

UBND TP.HCM đã kiến nghị chính phủ tăng mức xử phạt đối với hành vi không gửi thang lương, bảng lương tới cơ quan quản lý nhà nước về lao động tại địa phương.

Thứ năm, 25/05/2017 - 06:03

11 cách để giao tiếp với “người không chịu nổi”
11 cách để giao tiếp với “người không chịu nổi”

Trong cuộc sống, có một số người mà bạn có thể cảm thấy đồng điệu ngay lập tức, một số khác thì việc họ ở lại hay đi ra khỏi cuộc đời bạn cũng không mấy quan trọng. Và còn một số khác - những người bạn “không thể chịu nổi” họ, mà đôi khi v

Thứ năm, 25/05/2017 - 06:02

Thanh Hóa: Gần 900 sinh viên cử tuyển chưa có việc làm
Thanh Hóa: Gần 900 sinh viên cử tuyển chưa có việc làm

(Dân trí) - Theo thống kê của Ban dân tộc tỉnh Thanh Hóa, hiện nay, địa phương này có 872 sinh viên hệ cử tuyển đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nhưng chưa có việc làm. Địa phương đang triển khai nhiều giải pháp để sắp xếp, bố trí việc làm cho số sinh viên tốt nghiệp diện cử tuyển.

Thứ tư, 24/05/2017 - 06:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau 1/1/2018: Hơn 80.000 lao động nước ngoài ở VN sẽ tham gia BHXH?
Sau 1/1/2018: Hơn 80.000 lao động nước ngoài ở VN sẽ tham gia BHXH?

(Dân trí) - “Lượng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam đang tăng nhanh. Từ 12.602 lao động nước ngoài năm 2004, tới nay con số này đã gần 84.000 người. Hầu hết, người lao động đều có trình độ, tay nghề cao và được cấp phép lao động. Chính vì vậy, việc xây dựng quy định đóng BHXH cho nhóm này là điều cần thiết”.

Thứ tư, 24/05/2017 - 09:40

Đưa mèo đi làm - Giải pháp mới xả stress ở công sở Nhật Bản
Đưa mèo đi làm - Giải pháp mới xả stress ở công sở Nhật Bản

Nhân viên thường không được phép mang theo thú nuôi khi làm việc. Thế nhưng, Ferray, một công ty ở Thủ đô Tokyo, Nhật Bản lại khuyến khích nhân viên mang mèo khi đi làm.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:13

Bảo hiểm xã hội VN đề nghị truy tố hình sự với người cố tình trục lợi BHYT
Bảo hiểm xã hội VN đề nghị truy tố hình sự với người cố tình trục lợi BHYT

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục rà soát các cơ sở cố tình trục lợi BHYT, từ chối ký hợp đồng thanh toán BHYT hoặc đề nghị truy tố hình sự.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:01

Phải từ bỏ 11 suy nghĩ này để trở thành triệu phú
Phải từ bỏ 11 suy nghĩ này để trở thành triệu phú

Muốn tìm kiếm một công việc ổn định, muốn được thoải mái, tập trung tiết kiệm hay sợ hãi đều là những điều mà người bình thường phải từ bỏ nếu muốn trở thành triệu phú.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:49

Cách tính định mức giờ dạy của giáo viên mầm non
Cách tính định mức giờ dạy của giáo viên mầm non

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, ông Nguyễn Văn Nang (tỉnh Hậu Giang) đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn cách tính định mức giờ dạy của giáo viên mầm non theo Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:12

Bi hài trục lợi BHYT: Uống gần 300 viên, tuýp thuốc trong ngày mà…vẫn sống
Bi hài trục lợi BHYT: Uống gần 300 viên, tuýp thuốc trong ngày mà…vẫn sống

(Dân trí) - Qua 4 tháng đầu năm 2017, gần 2.800 người có số lượt khám bệnh trung bình từ 50 lần, có trường hợp đi khám 123 lần. Trước thực tế này, BHXH VN sẽ tạm dừng hợp đồng với các cơ sở khám chữa bệnh trục lợi quỹ BHYT, thu thẻ BHYT của cá nhân trục lợi.

Thứ ba, 23/05/2017 - 07:41

Bảo hiểm xã hội bàn giao hơn 1 triệu sổ BHXH cho người lao động
Bảo hiểm xã hội bàn giao hơn 1 triệu sổ BHXH cho người lao động

(Dân trí) - “Tới nay, hệ thống cơ quan bảo hiểm đã bàn giao được khoảng 1 triệu sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động, đạt khoảng 8,3%. Kết quả này tăng 30% so với thời điểm 30/4/2017”.

Thứ ba, 23/05/2017 - 03:18

36,1 % người lao động muốn làm thêm để đủ sống chứ phải không làm giàu
36,1 % người lao động muốn làm thêm để đủ sống chứ phải không làm giàu

(Dân trí) - "Khảo sát trên 2.550 người lao động thuộc 8 nhóm lao động cho thấy: Số người “muốn” làm thêm giờ chiếm 36,1%, nhóm từ chối làm thêm giờ chiếm 48,9 %. Kết quả cũng cho thấy, người lao động buộc phải chấp nhận làm thêm để có thu nhập đủ sống chứ không có kỳ vọng là giàu”

Thứ ba, 23/05/2017 - 01:46

Nghỉ hưu năm 2019, mức lương tính thế nào?
Nghỉ hưu năm 2019, mức lương tính thế nào?

Đến năm 2019, bố của ông Phạm Mạnh Cường (tỉnh Nam Định) sẽ tròn 60 tuổi và đóng BHXH được 22 năm. Ông Cường hỏi, bố của ông có được hưởng lương hưu không? Nếu được thì là bao nhiêu % mức lương đóng bảo hiểm?

Thứ ba, 23/05/2017 - 07:58

Ứng xử ra sao với đồng nghiệp đố kỵ?
Ứng xử ra sao với đồng nghiệp đố kỵ?

(Dân trí) - Tôi đang bối rối về cách ứng xử với một đồng nghiệp. Người này từng là bạn khá thân với tôi. Nhưng vì sự đố kỵ, chúng tôi giờ đã xa nhau. Thậm chí, tôi phải hứng chịu hậu quả cay đắng chỉ vì sự chân thành do từng đối xử với người đồng nghiệp đố kỵ này.

Thứ ba, 23/05/2017 - 07:34

Thách thức và cơ hội từ xu hướng làm việc tự do
Thách thức và cơ hội từ xu hướng làm việc tự do

Dù được hoàn toàn tự do trong công việc, nhưng những người làm việc tự do sẽ không có tuổi nghỉ hưu, hoặc nghỉ hưu không lương, không thể đóng bảo hiểm...

Thứ ba, 23/05/2017 - 06:19

Kinh hoàng cảnh chen chúc đi làm hằng ngày khắp thế giới
Kinh hoàng cảnh chen chúc đi làm hằng ngày khắp thế giới

Di chuyển vào giờ cao điểm hằng ngày là nỗi ám ảnh đối với nhiều người lao động trên thế giới.

Thứ ba, 23/05/2017 - 06:05