Tăng lương cho giáo viên có chấm dứt lạm thu đầu năm?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề lạm thu, trong đó có chuyện lương bổng của giáo viên và cán bộ quản lý các trường hiện vẫn còn thấp.
>>Nhà trường thu bảo hiểm y tế là đúng quy định
>>6 kỹ năng kinh doanh nhà trường không dạy
>>Bảo hiểm xã hội VN chi 4% BHYT cho nhà trường để làm gì?

Đến hẹn lại lên, như những thông tin báo chí phản ánh nhiều ngày qua, dù mới bước vào đầu năm học mới chưa đầy một tháng, nhưng các phụ huynh đã cảm nhận được “sức nóng” và “độ nặng” của các khoản đóng góp đầu năm.

TS Nguyễn Khánh Trung, Viện Nghiên cứu phát triển giáo dục IRED đã đưa ra quan điểm riêng về việc lạm thu đầu năm trong các trường học hiện nay.

TS Nguyễn Khánh Trung, Viện Nghiên cứu phát triển giáo dục IRED.(Ảnh: Vietnamnet)
TS Nguyễn Khánh Trung, Viện Nghiên cứu phát triển giáo dục IRED.(Ảnh: Vietnamnet)

Những năm qua, lạm thu đầu năm trong các trường học đã trở thành chuyện “đến hẹn lại lên”. Theo ông, đâu là nguyên nhân của vấn đề này?

TS Nguyễn Khánh Trung: Có nhiều nguyên nhân, trước hết là chuyện lương bổng của các giáo viên và cán bộ quản lý của các trường, đây cũng là câu chuyện đã nói mãi như chuyện lạm thu. Theo tôi, muốn chống chuyện lạm thu, tham nhũng, phong bì quà cáp kiểu tiêu cực trong giáo dục như lâu nay, trước hết hãy tạo ra một môi trường thích hợp.

Cụ thể là cần tăng lương cho các giáo viên và cán bộ trong trường học một cách xứng đáng để họ có thể đủ sống và yên tâm tập trung vào nghề nghiệp và sứ mệnh của mình.

Tôi nghĩ với 20% ngân sách quốc gia dành cho giáo dục cùng với việc người dân bỏ tiền túi rất nhiều (Việt Nam nằm trong tốp dẫn đầu các nước Châu Á) đóng góp cho giáo dục như hiện nay. Nếu cộng lại, chúng ta đủ sức để trả lương cho các giáo viên một cách xứng đáng, thế nhưng tiền bạc đi đâu hết ?

Nguyên nhân thứ hai đến từ luật pháp. Sau khi đã tăng lương đầy đủ để người giáo viên và cán bộ quản lý trong trường học có thể sống với nghề, thì cần phải nghiêm trị những tội phạm trong trường học. Chẳng hạn nếu phát hiện ra trường cố tình lạm thu, thì hãy loại ngay những người liên quan ra khỏi ngành giáo dục và xử lý nghiêm theo pháp luật.

Nguyên nhân thứ ba thuộc về “truyền thống”, chuyện lạm thu, cũng như nhiều chuyện tiêu cực khác trong trường học đã tồn tại từ lâu, trở thành “truyền thống” bền vững và có khi trở thành “chuẩn mực” trong xã hội. Nghĩa là nó trở thành phổ biến, bình thường trong não trạng của nhiều người, họ sẽ xem nhẹ hay bỏ qua.

Giải quyết vấn đề này rất khó so với hai điều đã nói ở trên vì nó là câu chuyện không của riêng nhà trường mà của toàn xã hội. Làm sao để trước các hiện tượng tiêu cực, bất công, người dân sẵn sàng dấn thân đấu tranh nhằm đem lại một môi trường xã hội trong sạch mà họ vẫn an toàn, được mọi người ủng hộ và bảo vệ. Khi mỗi người đều có ý thức và dứt khoát bài trừ tiêu cực như vậy, thì chắc chắn chuyện lạm thu cũng như những tiêu cực khác sẽ được khống chế.

Hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng Ban đại diện cha mẹ học sinh trở thành “cánh tay nối dài của hiệu trưởng” trong chuyện lạm thu, do đó, nên loại bỏ Ban này. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào, thưa ông?

TS Nguyễn Khánh Trung: Ban đại diện cha mẹ học sinh là cần thiết, trong một số trường hợp nên là “cánh tay nối dài” của hiệu trưởng và các giáo viên, nhưng không phải để lạm thu tiền bạc mà để giáo dục con em mình, hỗ trợ nhà trường trong các sự kiện lớn vì lợi ích của học sinh.

Tuy nhiên, ban đại diện được các phụ huynh bầu, nên cũng là người đại diện phụ huynh để giám sát các hoạt động của nhà trường, đáng lý ra trong câu chuyện lạm thu, khi phát hiện ra, thì ban đại diện phải lên tiếng và phải đấu tranh với tiêu cực. Tóm lại, ban đại diện phụ huynh nên có, nhưng hãy loại bỏ các ban nào tiếp tay cho tiêu cực.

Được biết ông từng có nhiều năm nghiên cứu về giáo dục tại các nước như Pháp, Hà Lan, vậy tại các quốc gia này, có tồn tại Ban đại diện cha mẹ học sinh như ở Việt Nam và họ hoạt động như thế nào, thưa ông?

TS Nguyễn Khánh Trung: Ở Phần Lan và ở Pháp đều có Ban đại diện cha mẹ học sinh, nhưng tôi chưa thấy họ lạm thu gì. Ngược lại, họ hỗ trợ nhà trường rất tích cực trong các hoạt động. Ở Pháp chẳng hạn, nơi ngôi trường con tôi đang học, hàng năm ban đại diện cha mẹ học sinh hàng năm đều đứng ra tổ chức các lễ hội lớn, nhất là lễ hội Noel và lễ hội kết thúc năm học.

Lễ hội với những tiết mục văn nghệ dành cho tất cả các học sinh để giáo dục các cháu các kỹ năng khác nhau, nhưng cũng để quyên góp tiền quỹ thông qua các hoạt động. Chúng tôi chưa bao giờ phải đóng góp tiền bạc trực tiếp cho nhà trường hay cho ban đại diện phụ huynh, nhưng chỉ ủng hộ bằng cách tiêu thụ “hàng hoá” của hội phụ huynh như trả tiền để ăn tối do hội tổ chức.

Số tiền thu được, ban đại diện phụ huynh lại ủng hộ các cháu, chẳng hạn như góp phần lo cho các cháu một chuyến đi tham quan xa hay mua thêm cho các học sinh một số đồ chơi ở sân trường.

Xin cảm ơn ông!/.

Theo Nguyễn Trang/VOV.VN

MỚI NHẤT
Mất hồ sơ gốc, tính thời gian hưởng BHXH trong quân đội thế nào?
Mất hồ sơ gốc, tính thời gian hưởng BHXH trong quân đội thế nào?

Tôi nhập ngũ tháng 2/1985, đóng quân tại Trường Sĩ quan Phòng hóa, Bộ Tư lệnh Hóa học; xuất ngũ tháng 12/1987. Hiện tôi làm việc tại Hợp tác xã Nông nghiệp Yên Sở, đóng BHXH từ tháng 1/2003 đến nay. Tôi bị mất hồ sơ gốc, quyết định xuất ngũ, lý lịch quân nhân, đã làm hồ sơ có giấy xác nhận của Trường Sĩ quan Phòng hóa về thời gian tham gia quân ngũ tại trường và cơ quan hiện tại của ông đã làm công văn đề nghị BHXH TP. Hà Nội cộng nối thời gian công tác trong quân đội.

Thứ năm, 28/09/2017 - 08:46

10 bí quyết nâng cao năng suất làm việc
10 bí quyết nâng cao năng suất làm việc

Có một số bí quyết mà những siêu sao như Oprah và Richard đã áp dụng để có thể làm việc hết mình vào buổi sáng mà vẫn trang trọng, toả sáng và thu hút trong những sự kiện ban đêm.

Thứ năm, 28/09/2017 - 07:10

Bất bình đẳng giới tại các công ty công nghệ Mỹ
Bất bình đẳng giới tại các công ty công nghệ Mỹ

Tại thung lũng Silicon đang tồn tại một thực trạng đáng lo ngại về bất bình đẳng giới, trong đó, nữ giới đang phải chịu thiệt thòi hơn nam giới trên nhiều phương diện.

Thứ năm, 28/09/2017 - 07:06

Đơn giản hóa 46 thủ tục trong lĩnh vực tiền lương, việc làm...
Đơn giản hóa 46 thủ tục trong lĩnh vực tiền lương, việc làm...

Chính phủ vừa thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Thứ năm, 28/09/2017 - 06:56

Cà Mau: Chấn chỉnh việc đào tạo nhằm hợp thức hóa hưởng chính sách
Cà Mau: Chấn chỉnh việc đào tạo nhằm hợp thức hóa hưởng chính sách

(Dân trí) - “Tuyệt đối không đề xuất điều chỉnh đối với trường hợp đã đi thi tuyển cao học, sau đó tiến hành các thủ tục để hợp thức hóa nhằm hưởng chính sách đào tạo” - Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo rõ.

Thứ năm, 28/09/2017 - 06:51

Chỉ số cải cách thấp, Bộ LĐ-TB&XH mời Vietel hỗ trợ nâng cấp hệ thống CNTT
Chỉ số cải cách thấp, Bộ LĐ-TB&XH mời Vietel hỗ trợ nâng cấp hệ thống CNTT

(Dân trí) - “Năm 2018, ngành LĐ-TB&XH xác định CNTT là khâu đột phá trong việc quản lý lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Thông qua đó cung cấp tối đa các dịch vụ công trực tuyến, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, phục vụ tốt nhất người dân và doanh nghiệp”.

Thứ tư, 27/09/2017 - 02:54

Giáo viên tiểu học có bằng đại học có được tính lương theo bằng cấp?
Giáo viên tiểu học có bằng đại học có được tính lương theo bằng cấp?

Tôi là giáo viên tiểu học, hiện đang là chức danh nghề nghiệp hạng II tôi đã học và có bằng đại học được 3 năm rồi, vậy tôi có được tính lương đại học không? – Nguyễn Thị Hương (nguyenhuong***@gmail.com).

Thứ tư, 27/09/2017 - 07:33

Giả danh con quan chức Bộ Quốc phòng để lừa đảo
Giả danh con quan chức Bộ Quốc phòng để lừa đảo

TAND TP Hà Nội hôm 25/9 mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Minh Hiền (SN 1953, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại khoản 4, Điều 139 - BLHS.

Thứ tư, 27/09/2017 - 07:30

Báo động tình trạng thợ lò bỏ việc: Tuyển 1, bỏ 1
Báo động tình trạng thợ lò bỏ việc: Tuyển 1, bỏ 1

Chưa bao giờ các Cty khai thác than của Tâp đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) lại đang đứng trước nguy cơ thiếu thợ lò trầm trọng như hiện nay, trong khi các mỏ than ngày càng phải khai thác sâu hơn dưới lòng đất bởi các mỏ lộ thiên đã cạn kiệt.

Thứ tư, 27/09/2017 - 07:09

Mạo hiểm, liều mạng nghề ăn cơm dưới đất, hái trám "trên trời"
Mạo hiểm, liều mạng nghề ăn cơm dưới đất, hái trám "trên trời"

Quả trám đen - món ăn sạch được nhiều người ưa thích, nhưng việc thu hái không hề đơn giản. Hiện nay, nghề “trèo trám” được xem là một trong những nghề mạo hiểm.

Thứ tư, 27/09/2017 - 06:50

Bão tin giả ở châu Âu: Nghề săn tin giả ra đời
Bão tin giả ở châu Âu: Nghề săn tin giả ra đời

Trước sự xuất hiện tràn lan của tin giả, một ngành nghề đã ra đời, đó là chuyên viên kiểm duyệt tin hay gọi cách khác là thợ săn tin giả.

Thứ tư, 27/09/2017 - 06:34

Khi nào nhà quản lý nên trợ giúp nhân viên?
Khi nào nhà quản lý nên trợ giúp nhân viên?

Trước khi trở thành quản lý, bạn có thể đo lường sự đóng góp dành cho công ty/tổ chức bằng cách đếm số lượng những vấn đề quan trọng mình đã giải quyết. Nhưng khi đã nắm vai trò quản lý, nhiệm vụ của bạn là xây dựng một đội ngũ để giải quyết vấn đề.

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Các nhà hàng Anh thiếu hụt nhân viên do Brexit
Các nhà hàng Anh thiếu hụt nhân viên do Brexit

Sau cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh rời khỏi liên minh châu Âu, lượng lao động nhập cư từ các nước EU tới Anh đã sụt giảm do lo ngại triển vọng bấp bênh.

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:31

Trồng 100 cây mít không hạt, thu 1 tỷ đồng/năm
Trồng 100 cây mít không hạt, thu 1 tỷ đồng/năm

Nhờ trồng giống mít không hạt, ông Trần Minh Mẫn (tên thường gọi Út Mẫn), ngụ phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ không chỉ thoát nghèo nhanh mà còn xây được nhà cửa khang trang và mua được cả xe hơi. Ông Út Mẫn chỉ trồng 100 cây mít không hạt mà thu 1 tỷ đồng/năm

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:21

Nhọc nhằn nhận ủy quyền khởi kiện
Nhọc nhằn nhận ủy quyền khởi kiện

Được người lao động ủy quyền khởi kiện thể hiện sự tin cậy đối với tổ chức Công đoàn nhưng trong thực tế việc này không đơn giản

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:15

Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc
Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc

Từ tháng 9/1978, ông Trần Quốc Hùng (tỉnh Phú Yên) bắt đầu phục vụ trong quân đội, tháng 8/1990 ông phục viên với quân hàm thượng úy. Ông Hùng có thời gian công tác ở chiến trường Campuchia là 5 năm 2 tháng và được cộng nối thời gian đóng BHXH.

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:10

Không tuỳ tiện cộng nối thời gian làm việc trước ngày 1/1/1995 để tính BHXH
Không tuỳ tiện cộng nối thời gian làm việc trước ngày 1/1/1995 để tính BHXH

(Dân trí) - “Không để xảy ra tình trạng tùy tiện cấp sổ BHXH, cộng nối thời gian công tác trước ngày 1/1/1995 hoặc điều chỉnh chức vụ, chức danh nghề, tiền lương không đúng quy định…”

Thứ hai, 25/09/2017 - 01:31

“Chọn đúng ngành nghề, tình trạng thất nghiệp sẽ giảm đi nhiều”
“Chọn đúng ngành nghề, tình trạng thất nghiệp sẽ giảm đi nhiều”

“Để tránh nguy cơ thất nghiệp trong tương lai, ngay từ bây giờ lao động trẻ nên lưu ý tới các ngành đang được doanh nghiệp quan tâm như cơ khí, hàn, dịch vụ nhà hàng - khách sạn, nấu ăn. Điều này cũng đúng với những lao động hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp”.

Thứ hai, 25/09/2017 - 11:00

Lao động lĩnh vực phần mềm thu nhập cao nhất ngành CNTT-TT
Lao động lĩnh vực phần mềm thu nhập cao nhất ngành CNTT-TT

Thu nhập bình quân của lao động ngành phần mềm năm 2016 ước khoảng 6.849 USD/người/năm (tương ứng hơn 153,7 triệu đồng/người/năm).

Thứ hai, 25/09/2017 - 07:43

TP.HCM: Bỏ quy định hộ khẩu trong tuyển dụng viên chức ngành y tế
TP.HCM: Bỏ quy định hộ khẩu trong tuyển dụng viên chức ngành y tế

Từ ngày 1/11/2017, các bệnh viện công lập trên địa bàn TP.HCM có thể tuyển dụng bác sỹ, nhân viên y tế mà không cần điều kiện có hộ khẩu thường trú tại thành phố.

Thứ hai, 25/09/2017 - 06:59

Chàng trai 9X và câu chuyện trang điểm cho hàng trăm tử thi
Chàng trai 9X và câu chuyện trang điểm cho hàng trăm tử thi

Vẻ ngoài điển trai, phong cách ăn mặc đúng chất trai phố. Chỉ có điều, nghề nghiệp của Tùng khá đặc biệt - làm đẹp cho tử thi.

Thứ hai, 25/09/2017 - 06:00

Đóng trùng BHXH giữa hai công ty, giải quyết thế nào?
Đóng trùng BHXH giữa hai công ty, giải quyết thế nào?

Công ty của bà Phạm Thị Huệ (Hà Nội) có trường hợp người lao động làm việc tại 1 công ty khác đến tháng 9/2010 và chốt sổ BHXH vào tháng này. Tháng 10/2010, người lao động này chuyển sang công ty của bà Huệ, nhưng kế toán khai đóng BHXH từ tháng 9/2010.

Thứ hai, 25/09/2017 - 06:00

Gặp những người xe ôm đặc biệt nhất Việt Nam
Gặp những người xe ôm đặc biệt nhất Việt Nam

Khách hàng không phải trả tiền, chỉ cần cung cấp địa điểm cần đón, người hiến máu sẽ được đội xe ôm đỏ chở đến địa điểm.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 06:03

Nhà tuyển dụng nên tìm kiếm những nhân viên có 4 kỹ năng mềm này
Nhà tuyển dụng nên tìm kiếm những nhân viên có 4 kỹ năng mềm này

Tommy Mello là chủ sở hữu của Hãng A1 Garage Door Repair với doanh thu 10 triệu USD mỗi năm. Từ trải nghiệm cá nhân, ông chia sẻ những kỹ năng cần có ở một nhân viên xuất sắc

Chủ nhật, 24/09/2017 - 06:03