Chủ nhật 20/03/2016 - 09:22

Tăng lao động sang Nhật

Ông Nguyễn Gia Liêm - Tham tán Đại sứ quán, Trưởng Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản - cho biết Việt Nam đang đàm phán với Nhật Bản để mở thêm ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh
>>Nhật Bản: Trục xuất 4 lao động VN
>>Nhật Bản “khát” điều dưỡng Việt Nam
>>Thận trọng với chiêu tư vấn vừa học vừa làm ở Nhật Bản

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đang tập trung chấn chỉnh thị trường Nhật Bản, mục tiêu là tăng lao động Việt Nam sang đây. Ông đánh giá thế nào về triển vọng hợp tác lao động giữa 2 nước?

Ông Nguyễn Gia Liêm
Ông Nguyễn Gia Liêm

Theo báo cáo của Cơ quan Hợp tác lao động quốc tế của Nhật Bản (JITCO), hiện có 115.000 công dân, lao động Việt Nam cư trú và làm việc tại nước này. Riêng năm 2015, có 34.000 lao động sang Nhật theo chương trình thực tập sinh và khoảng 10.000 người đi theo diện kỹ sư, hợp đồng cá nhân.

Số lượng lao động Việt Nam sang Nhật gia tăng đều trong những năm qua. Từ vị trí thứ 5, hiện Việt Nam đã vươn lên thứ 2 về số lượng lao động đang làm việc tại Nhật, chỉ đứng sau Trung Quốc (312.000 người).

Việt Nam và Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, trong đó có quan hệ hợp tác lao động. Với quan hệ tốt đẹp và thuận lợi, dự báo năm nay, Việt Nam tiếp tục đưa được trên 30.000 lao động sang Nhật.

Thay đổi chính sách nào trong năm 2016 của Nhật Bản có lợi cho lao động Việt Nam, thưa ông?

- Bộ Tư pháp Nhật Bản đã đệ trình Quốc hội dự thảo sửa đổi Luật về Xuất nhập cảnh và Công nhận tị nạn, trong đó có việc điều chỉnh chương trình thực tập sinh, theo hướng tăng thời hạn tu nghiệp từ 3 năm lên 5 năm.


Lao động Việt Nam trúng tuyển sang Nhật Bản làm việc. Ảnh: KHUÊ ANH

Lao động Việt Nam trúng tuyển sang Nhật Bản làm việc. Ảnh: KHUÊ ANH

Dự kiến trong năm nay, Quốc hội Nhật Bản sẽ thông qua dự luật này. Việc tăng thời hạn tu nghiệp không chỉ giúp doanh nghiệp Nhật Bản duy trì nhân công trong tình hình thiếu hụt lao động mà còn giúp lao động Việt Nam có nhiều thời gian nâng cao trình độ chuyên môn tay nghề cũng như tích lũy thu nhập.

Thời gian qua, Việt Nam tích cực đàm phán để Nhật Bản mở rộng thêm ngành nghề tiếp nhận lao động. Kết quả cụ thể như thế nào?

- Hiện Nhật Bản chỉ tiếp nhận lao động nước ngoài vào thực tập và làm việc ở 72 ngành nghề. Thời gian qua, chúng ta đã đàm phán và được phía Nhật Bản cho phép tiếp nhận lao động ở một số ngành nghề. Riêng trong năm 2015, Nhật Bản cho phép Việt Nam cung ứng lao động ở các lĩnh vực làm cơm hộp, may ghế nệm ô tô, trồng cây ăn quả.

Trong năm nay, Bộ LĐ-TB-XH và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục đàm phán với Bộ Tư pháp, Bộ Lao động - Y tế và Phúc lợi Nhật Bản để nước bạn mở rộng thêm một số ngành nghề khác. Cụ thể, với lĩnh vực nông nghiệp, ngoài trồng rau, chúng ta muốn họ tuyển dụng thêm ở công đoạn đóng gói, chế biến nông sản. Sản xuất nông nghiệp của Nhật Bản phát triển theo mô hình hiện đại và việc người lao động tham gia cả quy trình này sẽ rất có lợi cho chúng ta.

Ngoài ra, chúng ta cũng đang đàm phán để mở rộng tuyển dụng ở lĩnh vực bán lẻ. Đây là lĩnh vực mà Việt Nam rất muốn học hỏi từ Nhật Bản nhằm phát triển thị trường bán lẻ trong nước.

Báo chí Nhật Bản thông tin lao động Việt Nam bỏ trốn ở nước này đang có chiều hướng tăng lên. Thông tin này có chính xác? Ông đưa ra khuyến cáo gì?

- Đúng là vừa qua, một số tờ báo ở Nhật thông tin về vấn đề này. Cụ thể, trong tổng số 5.800 lao động nước ngoài phá vỡ hợp đồng, bỏ trốn ở lại Nhật Bản có 1.700 lao động Việt Nam. Chúng tôi sẽ làm việc với Bộ Tư pháp Nhật Bản để nắm rõ con số bỏ trốn, từ đó kiến nghị các biện pháp ngăn chặn.

Bộ LĐ-TB-XH, Cục Quản lý lao động ngoài nước đang tập trung chấn chỉnh thị trường Nhật Bản, trong đó có việc yêu cầu doanh nghiệp tăng cường quản lý lao động. Đây là việc làm cần thiết để chúng ta phát triển ổn định thị trường chủ lực này.

Tăng cường quản lý thực tập sinh

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết từ đầu năm đến nay đã xảy ra nhiều vụ việc bắt giữ lao động Việt Nam tại Nhật Bản do có hành vi bỏ trốn. Gần đây nhất, 3 lao động bỏ trốn bị cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của TP Sendai, tỉnh Miyagi - Nhật Bản trục xuất về nước.

Trước tình hình này, Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường quản lý thực tập sinh. Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng khuyến cáo người lao động cần tuân thủ luật pháp, không nên sang Nhật Bản tìm việc bằng các con đường không chính thống như du học, du lịch trá hình rồi bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp.

Theo Duy Quốc/Báo Người lao động

MỚI NHẤT
2 phương án phân loại lao động theo điều kiện lao động
2 phương án phân loại lao động theo điều kiện lao động

Tại dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn phân loại lao động theo điều kiện lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất 2 phương án tiêu chuẩn phân loại lao động theo điều kiện lao động.

Thứ ba, 22/03/2016 - 06:03

Lương lao động ngành xây dựng tăng nhanh thứ 2 ở khu vực vùng Vịnh
Lương lao động ngành xây dựng tăng nhanh thứ 2 ở khu vực vùng Vịnh

Lương trả cho người lao động trong lĩnh vực xây dựng khu vực vùng Vịnh GCC được ghi nhận tăng 6,1% trong năm ngoái, xếp thứ hai trong nhóm ngành tăng lương mạnh nhất, chỉ sau ngành bán lẻ.

Thứ ba, 22/03/2016 - 06:00

Ai được nhận bảo hiểm xã hội một lần?
Ai được nhận bảo hiểm xã hội một lần?

Mẹ tôi làm công nhân trong KCN tỉnh Đồng Nai được 5 năm thì xin nghỉ để đi lao động xuất khẩu, nhưng mẹ tôi không có hợp đồng lao động hay giấy tờ định cư mà chỉ có hộ chiếu xuất cảnh, giống như đi du lịch

Thứ hai, 21/03/2016 - 09:43

90% học sinh muốn học đại học, cao đẳng để rồi... thất nghiệp
90% học sinh muốn học đại học, cao đẳng để rồi... thất nghiệp

Hằng năm, có tới 90% học sinh tốt nghiệp THPT đăng ký thi CĐ, ĐH, dẫn đến tình trạng thất nghiệp gia tăng trong nhóm “lao động chất xám”.

Thứ hai, 21/03/2016 - 09:42

Nhật Bản mở trang web tìm kiếm và thu hút nhân tài Việt Nam
Nhật Bản mở trang web tìm kiếm và thu hút nhân tài Việt Nam

Chính phủ Nhật Bản sẽ lập một trang mạng dành cho những sinh viên Việt Nam có nhu cầu tìm việc tại các công ty Nhật Bản.

Thứ hai, 21/03/2016 - 09:41

Vụ 43 lao động VN ở Nhật Bản: Nội dung xác minh khác xa với đơn kêu cứu
Vụ 43 lao động VN ở Nhật Bản: Nội dung xác minh khác xa với đơn kêu cứu

(Dân trí) - Chiều 21/3, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã có phản hồi chính thức về thông tin 43 lao động VN kêu cứu ở Nhật Bản khi gặp điều kiện làm việc, ăn ở tồi tệ, mức lương thấp. Theo đó, thông tin chỉ từ 1 cá nhân và thực tế không hẳn như nội dung trong đơn.

Thứ hai, 21/03/2016 - 04:35

“Mỗi giờ, cả nước có 1 người bị tai nạn lao động trong ngành xây dựng”
“Mỗi giờ, cả nước có 1 người bị tai nạn lao động trong ngành xây dựng”

(Dân trí) - “Theo phân tích của 238 biên bản điều tra tai nạn lao động chết người trong năm 2015, số tai nạn trong lĩnh vực xây dựng đứng hàng đầu với 35,2%. Trong khi đó, tình hình chấp hành quy định an toàn lao động còn hạn chế. Chính vì vậy, công tác thanh tra trong lĩnh vực xây dựng cần được đẩy mạnh hơn”.

Thứ hai, 21/03/2016 - 10:35

Đà Nẵng: 50% số vụ tai nạn lao động nằm ở lĩnh vực xây dựng
Đà Nẵng: 50% số vụ tai nạn lao động nằm ở lĩnh vực xây dựng

Sáng ngày 20/3, UBND thành phố Đà Nẵng Phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia An toàn-Vệ sinh lao động–Phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ PCCN) với chủ đề “Doanh nghiệp và Người lao động chủ động thực hiện các quyền và trách nhiệm của mình theo Luật An toàn, vệ sinh lao động”.

Thứ hai, 21/03/2016 - 06:29

Điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc tại doanh nghiệp
Điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc tại doanh nghiệp

Ông Bùi Hữu Hạnh (tỉnh Hà Tĩnh) làm thử việc tại Đội xây dựng số 2, Công ty Vạn Tường (Quân khu V) từ tháng 9/2001 và làm việc chính thức từ tháng 3/2002. Tháng 6/2005, Đội xây dựng số 2 giải thể, ông Hạnh được điều sang Xí nghiệp 378, cũng là đơn vị thuộc Công ty Vạn Tường. Tháng 10/2006, ông xin nghỉ việc.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 10:40

Hà Tĩnh: Lại thêm một lao động tử vong tại Angola
Hà Tĩnh: Lại thêm một lao động tử vong tại Angola

(Dân trí) - Thông tin từ cộng đồng người Việt Nam tại Angola cho hay, chiều tối ngày 19/3, thêm một lao động người Hà Tĩnh tử vong tại Angola. Như vậy, đây là trường hợp thứ 3 tử nạn tại Angola trong chưa đầy 3 tuần qua.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 10:31

Cách xếp lương mới khi hưởng chế độ phụ cấp vượt khung
Cách xếp lương mới khi hưởng chế độ phụ cấp vượt khung

Tôi là giảng viên hiện đang hưởng chế độ phụ cấp vượt khung 6%. Xin được hỏi về cách xếp lương khi tôi được nâng ngạch lương mới? – Nguyễn Thị Khoa (nguyenkhoa***@gmail.com).

Chủ nhật, 20/03/2016 - 10:15

4 cách mới để tìm kiếm nhân tài
4 cách mới để tìm kiếm nhân tài

Những nhà tuyển dụng hiện nay không còn nhiều sự chủ động trong việc tìm kiếm nhân tài nữa. Cuộc khảo sát với 600 nơi làm việc trên khắp thế giới của Hãng tuyển dụng MRINetwork vào tháng 11/2015 cho thấy, tại thời điểm khảo sát, việc nhà tuyển dụng có tìm được người tài hay không phụ thuộc 90% vào... ứng viên.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 09:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự thật xung quanh vụ lao động Việt tại Nhật Bản kêu cứu
Sự thật xung quanh vụ lao động Việt tại Nhật Bản kêu cứu

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản chiều ngày 18/3 đã trực tiếp đến nhà máy Seinan, tỉnh Iwate để kiểm tra tình hình thực tế của lao động Việt Nam đang làm việc tại đây. Tám lao động Việt Nam tại Seinan cho biết họ hài lòng với điều kiện làm việc, công việc, sinh hoạt hiện tại.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 09:12

1.500 công nhân Việt Pacific đình công vì bị hành như ...nô lệ
1.500 công nhân Việt Pacific đình công vì bị hành như ...nô lệ

1.500 công nhân Công ty TNHH một thành viên may Việt Pacific, đồng loạt đình công phản đối điều kiện làm việc hà khắc

Chủ nhật, 20/03/2016 - 09:04

5.000 cơ hội việc làm dành cho thanh niên Thủ đô
5.000 cơ hội việc làm dành cho thanh niên Thủ đô

(Dân trí) - Ngày 19/3, tại Trường Đại học Thương Mại Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức "Ngày hội việc làm thanh niên Thủ đô lần thứ 8 - năm 2016" với phương châm "chuyên nghiệp, ấn tượng, hiệu quả".

Chủ nhật, 20/03/2016 - 02:00

Nghệ sĩ Chí Trung: Tôi với đến khóa học “Người giúp việc kiểu mẫu” bằng tấm lòng
Nghệ sĩ Chí Trung: Tôi với đến khóa học “Người giúp việc kiểu mẫu” bằng tấm lòng

“Tham gia hướng dẫn khóa học “Người giúp việc kiểu mẫu” tại Vinhomes, chúng tôi coi tất cả là một gia đình. Vinhomes có thể được ví như một cộng đồng thu nhỏ và người giúp việc như những cây hoa trong đó. Khóa học sẽ tạo nên bước ngoặt trong việc gây dựng hình ảnh đẹp cho người giúp việc trong tương lai”- nghệ sĩ Chí Trung chia sẻ.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 04:45

Một tiết thực hành của giáo viên thể dục được bồi dưỡng 1% mức lương tối thiểu
Một tiết thực hành của giáo viên thể dục được bồi dưỡng 1% mức lương tối thiểu

Tôi đang giảng dạy bộ môn giáo dục thể chất tại trường THCS. Tôi muốn hỏi quy định về tính lương ngoài giờ cho giáo viên thể dục thể thao được áp dụng như thế nào? – Hoàng Văn Đức (duchoang***@gmail.com).

Thứ bảy, 19/03/2016 - 02:06

Ứng xử với đồng nghiệp "dở chứng"
Ứng xử với đồng nghiệp "dở chứng"

Chuyện một đồng nghiệp bỗng dưng "dở chứng" ở nơi làm việc không có gì mới. Những khi ấy, bạn phải ứng xử sao để “coi cho được”?

Thứ bảy, 19/03/2016 - 01:29

Hơn 417.000 lao động có chuyên môn thất nghiệp
Hơn 417.000 lao động có chuyên môn thất nghiệp

(Dân trí) - “Quý 4/2015, cả nước có 1.051,6 nghìn người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp. Thất nghiệp vẫn là căn bệnh trầm kha, mang hình ảnh của lao động trẻ. Bên cạnh đó, tỉ lệ thừa cung trong nhân lực CĐ-ĐH cho thấy kết quả các quyết sách đào tạo cách đây vài năm”.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 10:33

Một ngày mới của những phụ nữ “thầm lặng” tại Vinhomes
Một ngày mới của những phụ nữ “thầm lặng” tại Vinhomes

Xã hội phân công cho mỗi người một công việc. Dù ở vị trí nào, nếu người lao động làm việc một cách tận tâm và chuyên nghiệp, chắc chắn, sẽ có những điều tốt đẹp khác chờ đợi họ trong cuộc đời.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 08:53

Đề nghị phía Nhật Bản can thiệp vụ lao động Việt Nam kêu cứu
Đề nghị phía Nhật Bản can thiệp vụ lao động Việt Nam kêu cứu

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí hôm 17/3 về vụ việc 43 lao động Việt Nam tại Nhật Bản đang kêu cứu, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam có thể sẽ đề nghị cơ quan chức năng sở tại can thiệp vụ việc này.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 12:15

Lương trung bình của  lao động quản lý đạt 7.800.000 đồng/người
Lương trung bình của lao động quản lý đạt 7.800.000 đồng/người

(Dân trí) - Sáng 18/3, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH công bố Bản tin thị trường lao động VN quý 4/2015. Theo đó, xét theo tiêu chí nghề, thu nhập bình quân tháng của nhóm “quản lý” vẫn cao nhất với 7.800.000 đồng, tiếp đến là nhóm “chuyên môn bậc cao” 6.600.000 đồng.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 10:00

Tăng lương trong thời gian nghỉ thai sản, có được truy lĩnh?
Tăng lương trong thời gian nghỉ thai sản, có được truy lĩnh?

Bà Nguyễn Thị Thơ (Hải Dương) nghỉ thai sản từ 1/7/2015-1/12/2015. Ngày 1/7/2015 bà Thơ được xét nâng lương thường xuyên và ngày 1/7/2016 bà được xét nâng lương trước thời hạn. Vậy, trong thời gian nghỉ thai sản bà có được truy lĩnh tiền chênh lệch do nâng lương không?

Thứ sáu, 18/03/2016 - 08:34

Thê thảm cơm ca chỉ có 10.000 đồng/suất
Thê thảm cơm ca chỉ có 10.000 đồng/suất

Như Báo Lao Động thông tin, công nhân (CN) Cty TNHH Matrix Việt Nam chi nhánh Nghệ An chỉ được Cty bố trí ăn cơm ca với mức 12.000 đồng/suất. Thế nhưng ngay tại trụ sở chính, theo phản ánh của các CN, liên tục nhiều năm nay Cty TNHH Matrix Việt Nam (đường số 3, KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) cho hàng nghìn CN ăn suất cơm trưa chỉ có 10.000 đồng/bữa. Đây là suất ăn thê thảm nhất trong các Cty đóng tại KCN Hòa Khánh.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 08:31