Tại sao học sinh không chọn vào đại học?

Dân trí Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước có hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019, trong đó 279.001 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT (chiếm khoảng 27,8%). Tính riêng ở Nghệ An, có hơn 40% thí sinh không đăng kí xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Tín hiệu này thể hiện nét mới trong xu hướng chọn nghề, chọn trường của học sinh và phụ huynh.

Cụ thể, theo thống kê của Sở GD&ĐT Nghệ An, trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, có tới gần 13.000 trong tổng số 32.000 thí sinh đăng kí dự thi lấy điểm xét tốt nghiệp, không đăng kí xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Hơn 41% không lựa chọn con đường đại học

Đang học lớp 12A4, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Diễn Châu (Nghệ An) nhưng em Nguyễn Thị Hằng đã hoàn thành khóa học nghề nấu ăn. Hằng học nghề từ năm lớp 10.

Trước đó, em có ý định học nghề may để sau này đi làm công nhân ở các khu công nghiệp nhưng nhận thấy năng khiếu của con cũng như xu hướng nghề nghiệp trong thời gian tới, bố Hằng khuyên con gái học nghề nấu ăn.

Sau khi tham khảo ý kiến người thân cũng như nhận thấy năng khiếu, sở thích của bản thân, Hằng quyết định đi học nấu ăn.

Tại sao học sinh không chọn vào đại học? - 1

Định hướng nghề nghiệp được các em học sinh xác định từ rất sớm. (Một buổi học nấu ăn của học sinh ở Nghệ An)

“Em thi THPT quốc gia chỉ để lấy điểm xét tốt nghiệp. Khi có bằng tốt nghiệp THPT, em sẽ làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động sang Canada làm nghề nấu ăn, hoặc phục vụ trong các nhà hàng theo những kỹ năng em đã được học ở trung tâm”, nữ sinh cho biết.

Hằng là một trong số gần 13.000 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 của tỉnh Nghệ An để lấy điểm xét tốt nghiệp, chiếm hơn 41% tổng số thí sinh đăng kí dự thi của toàn tỉnh. Theo thống kê của Sở GD&ĐT Nghệ An, tỉ lệ thí sinh không đăng kí xét tuyển đại học năm nay cao nhất trong những năm qua.

Nếu như trước đây, lựa chọn này chủ yếu là học sinh miền núi, vùng khó khăn, thí sinh các Trung tâm giáo dục thường xuyên thì năm nay đã trải đều ở các vùng, các khu vực, kể cả vùng đồng bằng thuận lợi và đô thị.

Được đánh giá là học lực khá đều các môn nhưng Phan Quang Đạt (12A7, Trường THPT Thái Lão, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) không đăng ký xét tuyển đại học. Mục tiêu của Đạt là kiếm tấm bằng tốt nghiệp rồi làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động (XKLĐ).

Lớp của Đạt có 37 học sinh thì có đến 28 học sinh đăng ký thi THPT quốc gia để lấy điểm xét tốt nghiệp và đăng kí vào các trường nghề hoặc lựa chọn hướng đi khác.

Tại sao học sinh không chọn vào đại học? - 2

Học sinh học nghề hàn tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Diễn Châu (Nghệ An).

“Em nghĩ đi XKLĐ tốt cho bản thân và gia đình hơn. Sau thời gian đi XKLĐ, em sẽ có số vốn kha khá cùng những kinh nghiệm đã tích lũy được để tìm cho mình một hướng đi mới. Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công”, Đạt chia sẻ.

Xu hướng chọn trường nghề thay vì vào đại học cũng đã có sự chuyển biến tích cực trong các phụ huynh. Nếu như trước đây, có con em vào đại học là một sự vinh dự, cơ hội “nở mày nở mặt” với xóm làng thì hiện nay, nhiều phụ huynh đã có cái nhìn "thoáng" hơn về việc chọn trường, chọn nghề của con em mình.

Ông Nguyễn Văn Hải có con đang học lớp 12, Trường THPT Nam Đàn 2 (huyện Nam Đàn, Nghệ An) chia sẻ: “Chúng tôi định hướng cho cháu học hết THPT thì đi học nghề. Việc học nghề phù hợp với năng lực của cháu hơn, hơn nữa, cũng bớt cho gia đình một gánh nặng về kinh tế bởi giờ tốt nghiệp đại học ra trường rất khó tìm việc làm phù hợp với chuyên môn được đào tạo, nhiều cháu phải gác bằng đại học đi làm công nhân, làm thuê hoặc chấp nhận làm trái ngành nghề mà mức lương cũng không đủ chi trả cuộc sống”.

Xu hướng tất yếu

Trường THPT Tân Kỳ 3 (huyện Tân Kỳ, Nghệ An) có hơn 60% học sinh lớp 12 không đăng kí xét tuyển đại học. Theo ông Nguyễn Quang Thuận - Hiệu trưởng Trường THPT Tân Kỳ 3 thì đây là xu thế khách quan, phù hợp với yêu cầu của cuộc sống, sự lựa chọn tương lai nghề nghiệp và trình độ năng lực của các em học sinh.

Thống kê của Trường THPT Nam Đàn 2, trong kỳ tuyển sinh năm nay, có tới gần 70% học sinh không đăng kí xét tuyển đại học, trong đó có nhiều em có học lực khá, học lớp chọn của trường.

Tại sao học sinh không chọn vào đại học? - 3
Một giờ học hướng nghiệp tại Trường THPT Nghi Lộc 4 (huyện Nghi Lộc, Nghệ An).

“Khảo sát sơ bộ cho thấy các em có nguyện vọng lấy bằng tốt nghiệp THPT xong sẽ đi XKLĐ, đi du học diện vừa học vừa làm hoặc đăng kí vào các trường nghề. Đây là một sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức về tương lai nghề nghiệp của các em. Hiện nay, học sinh và phụ huynh đã có cái nhìn thực tế hơn về xu hướng nghề nghiệp của con em mình”, ông Lê Văn Quyền - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nam Đàn 2 chia sẻ.

Để có sự thay đổi này, công tác hướng nghiệp được nhà trường hết sức chú trọng.

Bên cạnh phối hợp với các trường nghề, các trung tâm xuất khẩu lao động, du học trên địa bàn tổ chức các buổi tư vấn, nhà trường thường xuyên cập nhập xu hướng, dự báo cơ hội việc làm trong và ngoài tỉnh, cơ chế tuyển dụng của các cơ quan nhà nước và xu hướng tinh giản biên chế mà tỉnh đang thực hiện để học sinh có sự lựa chọn phù hợp với thực tế cũng như khả năng, năng lực của mình.

Theo ông Nguyễn Văn Khoa - Phó GĐ Sở GD&ĐT Nghệ An thì tỉ lệ không xét tuyển đại học mà chọn các trường nghề trong những năm gần đây tăng cao và là một xu hướng tích cực.

Tại sao học sinh không chọn vào đại học? - 4
Tỉ lệ học sinh không xét tuyển đại học mà lựa chọn trường nghề, xuất khẩu lao động hay đi du học diện vừa học vừa làm ở Nghệ An tăng theo từng năm.

“Hiện các cơ quan nhà nước đang tinh giản biên chế, vì vậy nhiều sinh viên, cử nhân, thạc sĩ ra trường không xin được việc làm. Trong khi đó, với nền kinh tế mở, nhiều khu công nghiệp mới được hình thành, các nhà tuyển dụng quan tâm lựa chọn những người thợ vững tay nghề. Điều này cũng đã tác động đến xu hướng chọn nghề, chọn trường của các em học sinh lớp 12”, ông Khoa nhận định.

Tuy nhiên, việc chọn nghề, chọn trường, theo ông Khoa, phụ huynh học sinh nên nghiên cứu kỹ năng lực của con em mình. Nếu các em học giỏi, có kiến thức và đam mê ngành nghề yêu thích có thể đăng kí vào các trường đại học.

Con đường thứ 2 là lựa chọn vào các trường nghề chất lượng cao để có thể phục vụ cho các khu công nghiệp. Hướng đi thứ 3, các em có thể chọn hướng đi XKLĐ hay du học vừa học vừa làm.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Gần 7.000 tỷ đồng nợ đóng bảo hiểm xã hội, 18.000 lao động thiệt hại
Gần 7.000 tỷ đồng nợ đóng bảo hiểm xã hội, 18.000 lao động thiệt hại

(Dân trí) - Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến ngày 31/10/2018, số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp phải tính lãi là 6.760 tỷ đồng. Báo cáo về việc bảo đảm quyền lợi của người lao động vừa được Chính phủ tổng hợp, gửi đến Quốc hội.

Thứ tư, 22/05/2019 - 05:37

Hà Nội: 216 doanh nghiệp, đơn vị nợ BHXH hơn 711 tỉ đồng
Hà Nội: 216 doanh nghiệp, đơn vị nợ BHXH hơn 711 tỉ đồng

(Dân trí) - Sáng 22/5, tại Hà Nội, 216 đơn vị, doanh nghiệp được UBND Thành phố Hà Nội mời đến Hội nghị giải quyết vướng mắc nợ BHXH, BHYT, BHTN đều có số nợ từ hơn 100 triệu đồng tới hơn 33 tỉ đồng, ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của hơn 12.200 lao động.

Thứ tư, 22/05/2019 - 03:45

TP Hồ Chí Minh: Cần 20.000 chỗ làm việc trong tháng 6
TP Hồ Chí Minh: Cần 20.000 chỗ làm việc trong tháng 6

(Dân trí) - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, ước tính trong tháng 6/2019, TP Hồ Chí Minh sẽ cần khoảng 20.000 chỗ làm việc. Trong đó nhu cầu tuyển dụng lao động đã qua đào tạo tăng.

Thứ tư, 22/05/2019 - 01:42

10 thành phố có mức lương cao nhất thế giới
10 thành phố có mức lương cao nhất thế giới

San Franciso vượt Zurich trở thành thành phố có mức lương và thu nhập khả dụng cao nhất thế giới...

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:52

Việt Nam chưa tạo được lợi thế từ năng suất lao động
Việt Nam chưa tạo được lợi thế từ năng suất lao động

Năng suất lao động ngành chế biến chế tạo của Việt Nam chỉ bằng 7% của Nhật Bản, Hàn Quốc vào năm 2015

Thứ tư, 22/05/2019 - 07:26

Quảng Ninh: Làm giàu từ nghề nuôi ngao giá
Quảng Ninh: Làm giàu từ nghề nuôi ngao giá

Nghề nuôi ngao giá, hay còn gọi là ngao hai cùi (tên địa phương) đã đêm lại thu nhập ổn định cho người dân huyện Vân Đồn, Quảng Ninh

Thứ tư, 22/05/2019 - 07:16

6 cách đóng BHXH tự nguyện
6 cách đóng BHXH tự nguyện

(Dân trí) - Theo quy định của Luật BHXH, người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng 2 chế độ hưu trí và tử tuất. Ngoài ra, việc tham gia khá linh hoạt hoạt với 6 hình thức đóng khác nhau.

Thứ tư, 22/05/2019 - 07:05

Sóc Trăng: 100% lao động thất nghiệp được tư vấn việc làm
Sóc Trăng: 100% lao động thất nghiệp được tư vấn việc làm

(Dân trí) - Thống kê của Trung tâm DVVL Sóc Trăng, tới thời điểm này, 100% người lao động đến nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đều được tư vấn việc làm. Qua việc tiếp xúc, cơ sở tâm tư và nhu cầu của lao động, Trung tâm đã hỗ trợ kịp thời để lao động nhằm giúp sớm quay lại thị trường lao động.

Thứ ba, 21/05/2019 - 02:26

Ý kiến trái chiều về tiền lương tối thiểu trong dự thảo sửa đổi Luật Lao động
Ý kiến trái chiều về tiền lương tối thiểu trong dự thảo sửa đổi Luật Lao động

(Dân trí) - “Việc thay đổi định nghĩa về lương tối thiểu trong lúc này là vi phạm tới lợi quyền của người lao động. Trong khi đó, khái niệm về lương tối thiểu vốn có trước đây đã được Tổ chức Lao động quốc tế công nhận. Nếu thay đổi điều này sẽ làm giảm đi sự bảo vệ người lao động…”.

Thứ ba, 21/05/2019 - 12:14

Nhân viên bán hàng lĩnh án 12 năm tù vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Nhân viên bán hàng lĩnh án 12 năm tù vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Phạm Hảo nhận thấy việc quản lý công nợ khách hàng của công ty không chặt chẽ nên đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền từ việc thu của khách hàng.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:30

Người trên 70 tuổi đi làm dần phổ biến ở tại Nhật Bản
Người trên 70 tuổi đi làm dần phổ biến ở tại Nhật Bản

Gần đây, những người trên 70 tuổi làm việc đang dần trở nên phổ biến tại Nhật Bản.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:25

Làm thế nào để biết Công ty có đóng BHXH cho nhân viên?
Làm thế nào để biết Công ty có đóng BHXH cho nhân viên?

Bà Nguyễn Hương đang làm việc tại công ty tư nhân. Hàng tháng công ty đều trừ tiền lương để đóng BHXH, BHYT, nhưng đến nay bà vẫn không nhận được thẻ BHYT và sổ BHXH. Bà Hương hỏi, công ty làm như vậy đúng hay sai? Có cách nào để biết công ty có đóng BHXH, BHYT hay không?

Thứ ba, 21/05/2019 - 07:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Thu hút hơn 12,6 triệu lao động tham gia sau 10 năm triển khai BHTN
Thu hút hơn 12,6 triệu lao động tham gia sau 10 năm triển khai BHTN

(Dân trí) - Năm 2009, cả nước chỉ có hơn 5,9 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Đến năm 2018, con số này đã là hơn 12,6 triệu người lao động tham gia (bằng 87,7% tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc). Đây là kết quả tích cực sau 10 năm triển khai chính sách BHTN trên cả nước.

Thứ hai, 20/05/2019 - 04:41

8 thủ thuật đơn giản “hâm nóng” ngọn lửa sáng tạo cho đội ngũ marketing
8 thủ thuật đơn giản “hâm nóng” ngọn lửa sáng tạo cho đội ngũ marketing

Duy trì liên tục sự sáng tạo là điều không dễ; thế nên, nếu một lúc nào đó, đội ngũ marketing của bạn không thể cho ra đời những chiến dịch tuyệt vời như mong muốn cũng là điều hết sức tự nhiên.

Thứ hai, 20/05/2019 - 07:48

Nhật Bản có thể tiếp nhận thực tập sinh làm việc ở lĩnh vực khách sạn
Nhật Bản có thể tiếp nhận thực tập sinh làm việc ở lĩnh vực khách sạn

Nhật Bản đang thu thập ý kiến của người dân về kế hoạch cho phép các lao động nước ngoài đến nước này theo chương trình thực tập sinh kỹ thuật làm việc trực tiếp tại các khách sạn.

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:06

Cách tính mức hưởng BHXH một lần
Cách tính mức hưởng BHXH một lần

Từ tháng 1 đến tháng 12/2017 bà Trần Hiền đóng BHXH với mức lương là 4.230.000 đồng/tháng; từ tháng 1 đến tháng 6/2018 là 6.530.000 đồng/tháng. Hiện bà Hiền đã nghỉ việc và ngừng đóng BHXH được 1 năm. Nay bà Hiền muốn nhận tiền BHXH 1 lần thì số tiền sẽ được bao nhiêu và có bị ít hơn số tiền đã đóng?

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:05

Kẻ môi giới "nuốt" không trôi hàng trăm triệu đồng
Kẻ môi giới "nuốt" không trôi hàng trăm triệu đồng

Thu gần 800 triệu đồng của nhiều cá nhân với hứa hẹn đưa sang Đài Loan (Trung Quốc) lao động, song Nguyễn Văn Hào đã tìm cách thoái thác trách nhiệm.

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:03

Người lao động vật vã trong cái nóng như "rang” của Hà Nội
Người lao động vật vã trong cái nóng như "rang” của Hà Nội

Hà Nội những ngày nắng như “đổ lửa” nhưng nhiều người lao động vẫn đang phải căng mình mưu sinh…

Chủ nhật, 19/05/2019 - 08:50

Hàng trăm công nhân không lấy được lương vì chủ doanh nghiệp bỏ trốn
Hàng trăm công nhân không lấy được lương vì chủ doanh nghiệp bỏ trốn

Chủ doanh nghiệp bỏ trốn để lại các khoản nợ lương, nợ bảo hiểm - câu chuyện này đang diễn ra tại công ty điện tử ELK với 100% vốn đầu tư Hàn Quốc ở huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 08:23

Sở hữu 1 triệu USD vẫn chưa được xem là giàu ở Mỹ
Sở hữu 1 triệu USD vẫn chưa được xem là giàu ở Mỹ

59% người Mỹ tham gia khảo sát nói rằng lương tháng của họ chỉ đủ sống chứ không dư dả...

Chủ nhật, 19/05/2019 - 07:59

Rút ngắn thời giờ làm việc năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu
Rút ngắn thời giờ làm việc năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu

Căn cứ theo khoản 10 Điều 3 Nghị định số 45/2013/NĐ-CP ngày 10/5/2013 của Chính phủ về thời giờ làm việc có hưởng lương thì người sử dụng lao động phải chi trả lương đối với thời giờ làm việc được rút ngắn mỗi ngày (ít nhất 1 giờ) đối với người lao động cao tuổi trong năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 07:38

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cô giáo mầm non lĩnh án tù
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cô giáo mầm non lĩnh án tù

TAND TP. Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử với bị cáo Quách Hiền Chi (SN 1982, trú tại xã Hiền Giang, Thường Tín, Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", quy định tại điểm a, khoản 4 Điều 174 - BLHS năm 2015.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 08:44

Sinh viên xuất sắc vào công chức lĩnh ngay lương gần 7 triệu
Sinh viên xuất sắc vào công chức lĩnh ngay lương gần 7 triệu

Các sinh viên tốt nghiệp đại học loại xuất sắc được xét tuyển vào công chức tại các cơ quan nhà nước được hưởng ngay mức lương khởi điểm gần 7 triệu đồng.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 08:09

Ngư dân gặp khó với quy định về thợ máy khi vươn khơi
Ngư dân gặp khó với quy định về thợ máy khi vươn khơi

(Dân trí) - Tại Quảng Ngãi, chủ tàu muốn tìm đủ bạn thuyền để vươn ra khơi xa đã khó. Càng khó hơn khi theo quy định mới buộc tàu cá dài trên 15m, công suất trên 500 CV phải có lao động có chứng chỉ thợ máy mới đủ điều kiện ra khơi.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 07:59