Tai nạn nghề nghiệp khiến chủ lò mổ chó "xanh mặt"

Trong một lần bắt chó cho vào rọ sắt, người mua chó bị con vật này bất ngờ nhảy lên ngoạm thẳng vào mặt. Tai nạn khiến anh ám ảnh đến mức bỏ nghề.
>>Luật sư và tai nạn nghề nghiệp
>>Kì 1: Những tai nạn nghề nghiệp “sởn gai ốc”

Ông Trần Văn Khánh (SN 1964, Chi Lê, Trung Hòa, Chương Mỹ) có hơn 30 năm trong nghề thu mua chó. Trước đây, những người thu gom chó như ông khá vất vả.

Các quán kinh doanh thịt chó bên Quốc lộ 6 (Hà Đông, Hà Nội). Ảnh: Ngọc Trang
Các quán kinh doanh thịt chó bên Quốc lộ 6 (Hà Đông, Hà Nội). Ảnh: Ngọc Trang

Trên một chiếc xe đạp chở theo sau chiếc rọ sắt, ông vào các làng rao mua chó.

Có những lần đạp xe rong ruổi cả ngày ông không mua được con nào, phải về không. Nhưng cũng có những buổi vừa đi vài vòng xe quanh các làng, ông đã thu được 4, 5 con chó. Sau đó, ông chở về "đổ" cho các nhà hàng.

“Nghề này vất vả và cũng nhiều rủi ro”, ông Khánh nói.

Cách đây nhiều năm về trước, ông thường “đổ” chó sống cho một nhà hàng thịt chó ở Hà Đông, Hà Nội.

Đôi rọ sắt dùng để thu gom chó của ông Khánh. Ảnh: Diệu Bình
Đôi rọ sắt dùng để thu gom chó của ông Khánh. Ảnh: Diệu Bình

Một lần giao chó cho nhà hàng này, chủ nhà hàng xin nợ và hứa sau khi bán được thịt sẽ trả tiền. Lần thứ 2, 3 nhà hàng này tiếp tục xin nợ, sau đó họ từ chối không lấy hàng nữa cũng không trả tiền những lần trước.

“Số tiền không hề nhỏ nên nhiều lần tôi đến đòi tiền. Khi đến tôi bị từ chối, nói khó dễ… Đôi co qua lại, hai bên suýt ẩu đả. Nhưng thân cô thế cô tôi đành chấp nhận mất trắng”.

Sau này, ông Khánh cũng như những người thu mua chó khác không còn cho các nhà hàng nợ tiền. “Nếu không đổ cho nhà hàng này, chúng tôi chuyển sang nhà khác”, ông nói.

Một thời gian dài làm nghề thu gom chó, năm 2003, ông cùng vợ là bà Ngô Thị Huyên (51 tuổi) chuyển sang nghề giết mổ. Gia đình ông tiếp tục thu mua chó sau đó nhốt vào chuồng.

Hàng ngày, ông làm thịt khoảng 2-3 con bán lẻ cho người dân. Nếu trong làng có người đặt làm cỗ, ông có thể thịt nhiều chó hơn.

Chó sau khi thu mua về sẽ được nhốt vào chuồng chờ ngày giết thịt. Ảnh: Diệu Bình
Chó sau khi thu mua về sẽ được nhốt vào chuồng chờ ngày giết thịt. Ảnh: Diệu Bình

Chó nhiều thịt nạc, ngon được bán với giá 75 nghìn đồng/kg, chó xấu (thịt nhiều mỡ) dao động 70-72 nghìn/kg sau khi đã làm sạch sẽ.

Làm nghề giết mổ ông Khánh không thể tránh khỏi tai nạn. Trong một lần làm thịt chó, ông phải đánh chết một con chó xồm. Tuy nhiên do chủ quan nên ông không phát hiện con chó này chưa chết hẳn. Lúc ông định Khánh nhúng chó vào nước sôi để vặt lông bằng tay, con chó bật dậy, ngoảnh đầu và bất ngờ cắn vào bắp tay ông.

“Vì lo lắng nên tôi ngay lập tức đi tiêm phòng. Trong suốt 1 tuần lễ đi tiêm sức khỏe tôi giảm sút, mệt mỏi, rụng tóc. Việc xảy ra nhiều năm về trước nhưng vết sẹo hiện vẫn còn nguyên ở tay”, vừa nói người kinh doanh chó vừa chỉ cho chúng tôi vết sẹo trên bắp tay.

Chó được làm sạch chờ khách đến lấy. Ảnh: Ngọc Trang
Chó được làm sạch chờ khách đến lấy. Ảnh: Ngọc Trang

Cũng theo ông Khánh, hiện tại công đoạn vặt lông chó đã có máy hỗ trợ nên việc bị chó cắn trong quá trình làm không còn đáng lo ngại như trước.

Vợ chồng anh Đại (41 tuổi, xã Trung Hòa, Chương Mỹ), có nhiều năm trong nghề kinh doanh thịt chó, cũng đồng tình khi cho rằng công việc này khá vất vả và nguy hiểm.

Bản thân anh chưa gặp tai nạn nào trong khi đi thu gom chó tuy nhiên bạn anh làm nghề này không ít người bị chó cắn.

“Lần đó, bạn tôi vào làng mua chó của một gia đình. Khi tiến hành bắt chó cho vào rọ sắt, con chó hung dữ đạp chân vào chiếc rọ sắt và nhảy bật lên.

Nó bất ngờ ngoặm vào mặt (phần miệng) của người bắt khiến người này bị thương, chảy máu rất nhiều. Bạn tôi phải đi tiêm phòng và cũng từ lần đó anh ta bỏ luôn nghề”, anh Đại cho biết.

Cũng theo vợ chồng anh Đại, để có chó bán cho người dân, họ liên tục phải đi thu mua chó cho dù ngày nắng hay ngày mưa. Khi có người đặt hàng, họ phải dậy từ 3-4 giờ sáng làm thịt. 7 giờ sáng khách đã phải có chó để về làm cỗ cho đám giỗ, đám cưới.

Với những người kinh doanh chó họ bận rộn nhất là vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật bởi người dân thường tổ chức giỗ, cưới vào các ngày này. Đây là thời điểm con cháu được nghỉ học, nghỉ làm, các gia đình thường đặt 1-2 con để làm cỗ.

Các chủ lò mổ cho biết, thịt chó được ưa chuộng bởi nó không giống như thịt gà, lợn công nghiệp, ăn nhiều cám tăng trọng. Thay vào đó, chó được nuôi trong nhà, cho ăn bởi các loại cơm thừa canh cặn nên thịt ngon hơn các loại thực phẩm khác.

Ngoài ra, thịt chó là món ăn nhiều đạm. Gia đình có người ốm thường mua chó để bồi bổ, tăng sức. Một số gia đình khác sau đám cưới, do mệt nhọc nên cũng mua 1-2 con chó về để ăn uống liên hoan, tẩm bổ.

Con trai ông Trần Văn Khánh làm thịt chó giao cho khách. Ảnh: Diệu Bình
Con trai ông Trần Văn Khánh làm thịt chó giao cho khách. Ảnh: Diệu Bình

Trước thông tin UBND TP Hà Nội có văn bản khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo, những người làm nghề kinh doanh thịt chó đều khá bất ngờ.

Ông Trần Văn Khánh cho biết cả gia đình ông (vợ chồng ông Khánh, em trai và các con) đều nhiều năm nay sống bằng nghề này. Họ sẽ gặp khó khăn khi chuyển sang công việc khác.

“Theo tôi, thành phố nên khuyến khích người nuôi chó tiêm phòng định kỳ, xích, rọ mõm cẩn thận khi nuôi chó. Bản thân những người thu gom chó như chúng tôi đều rất cẩn thận trong khâu mua chó đầu vào.

Những con chó ốm, có biểu hiện dịch bệnh, chó đã bị đánh chết chúng tôi không bao giờ mua. Chúng tôi làm nghề từ nhiều năm nay không thể vì chút lợi nhỏ mà làm ăn cẩu thả”.

Tuy nhiên, theo người kinh doanh này, nếu chính sách trên đi vào thực tế gia đình ông cũng sẽ chấp nhận và chuyển sang mưu sinh bằng công việc khác.

Tương tự, ông Phường (xã Đông Phương Yên, Chương Mỹ), làm nghề thu mua chó, cũng chia sẻ, người dân nuôi chó để tận dụng thức ăn thừa. Đồng thời chó như một món “của để dành” trong các gia đình.

“Vào đầu năm học, họ thiếu tiền đóng học phí cho con thường gọi tôi đến để bán chó. Những gia đình có người đau ốm đau, tai nạn… bí tiền cũng bán chó.

Theo tôi, nên khuyến khích người dân chăn nuôi, giết mổ an toàn thay vì cấm ăn và kinh doanh thịt chó, mèo”, ông Phường bày tỏ.

Theo Ngọc Trang - Diệu Bình/Vietnamnet.vn

MỚI NHẤT
Cả nước có 126.900 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp
Cả nước có 126.900 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp

(Dân trí) - Số người thất nghiệp có trình độ đại học trở lên còn 126.900 người, giảm 15.400 người so với quý trước đó. Tuy nhiên, số người có trình độ đại học có việc làm mới đúng với trình độ hay không vẫn còn là câu hỏi để ngỏ.

Thứ tư, 19/09/2018 - 06:51

Hội nghị ASSA 35: Bảo hiểm xã hội VN nhận giải thưởng về CNTT
Hội nghị ASSA 35: Bảo hiểm xã hội VN nhận giải thưởng về CNTT

(Dân trí) - Sáng 19/9, tại Nha Trang, Ban tổ chức Hội nghị ASSA 35 đã trao giải thưởng với 8 hạng mục cho 17 tổ chức thành viên. Bảo hiểm xã hội Việt Nam vinh dự được nhận giải thưởng về ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả.

Thứ tư, 19/09/2018 - 05:14

Nhóm sinh viên hầu tòa vì môi giới bằng giả
Nhóm sinh viên hầu tòa vì môi giới bằng giả

Sau khi mua bằng giả để được xét tốt nghiệp, các bị cáo tham gia luôn vào đường dây môi giới bằng, chứng chỉ giả và vướng vòng lao lý

Thứ tư, 19/09/2018 - 05:04

“Chỉ hơn 1 % lao động di cư tham gia bảo hiểm xã hội”
“Chỉ hơn 1 % lao động di cư tham gia bảo hiểm xã hội”

(Dân trí) - “Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài thuộc nhóm đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Việt Nam hiện có 231.000 người tham gia BHXH tự nguyện, còn rất thấp so với 18 triệu lao động phi chính thức. Mới chỉ có 1 % lao động di cư tham gia bảo hiểm xã hội…”

Thứ tư, 19/09/2018 - 04:47

AI và robot sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn là "cướp đi"
AI và robot sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn là "cướp đi"

Dù công nghệ mới sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn, nhưng bản chất các công việc này sẽ thay đổi đáng kể và có thể không còn những vị trí cố định toàn thời gian...

Thứ tư, 19/09/2018 - 08:53

Trợ cấp thất nghiệp: Hơn 200.000 người đăng ký, tăng 70 % so với quý trước
Trợ cấp thất nghiệp: Hơn 200.000 người đăng ký, tăng 70 % so với quý trước

(Dân trí) - “Trong quý 2/2018, cả nước có hơn 202.000 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2017. Đặc biệt, số lượng trên tăng tới 70%, tương ứng với 83.264 người, so với quý 1/2018. Điều này cho thấy tình hình sử dụng lao động có nhiều biến động”.

Thứ tư, 19/09/2018 - 08:49

Nhân viên chế tác lĩnh 12 năm tù vì trộm vàng của ông chủ
Nhân viên chế tác lĩnh 12 năm tù vì trộm vàng của ông chủ

Ngày 18/9, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Văn Tuyên (SN 1992, trú ở xã Hồng Thái, Kiến Xương, Thái Bình) ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Tuyên 12 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Thứ tư, 19/09/2018 - 08:07

8X “bỏ túi” 200 triệu đồng mỗi năm từ trồng nấm
8X “bỏ túi” 200 triệu đồng mỗi năm từ trồng nấm

Học nhiều ngành nghề, thế nhưng anh Phan văn Hùng (SN 1985, quê Quảng Nam, trú thôn Cẩm Toại Đông, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) lại chuyển sang trồng nấm, mỗi năm "bỏ túi" 200 triệu đồng.

Thứ tư, 19/09/2018 - 07:46

Không thực hiện 2 lần liên tiếp nâng lương trước thời hạn
Không thực hiện 2 lần liên tiếp nâng lương trước thời hạn

Bà Mai Phương (Thanh Hóa) sinh tháng 9/1963, tháng 10/2018 bà sẽ nghỉ hưu. Trong quá trình làm việc từ năm 2011 đến năm 2017 bà liên tục được tặng bằng khen, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

Thứ tư, 19/09/2018 - 07:38

Thu nhập của lao động làm công ăn lương đạt 5,62 triệu đồng/tháng
Thu nhập của lao động làm công ăn lương đạt 5,62 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - “Thu nhập bình quân tháng từ việc làm chính của lao động làm công hưởng lương là 5,62 triệu đồng trong quý 2/2018, giảm 166.000 đồng so với quý 1/2018 và tăng 223.000 đồng so với cùng kỳ năm 2017”.

Thứ ba, 18/09/2018 - 03:18

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Vẫn còn tình trạng trục lợi chính sách giảm nghèo
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Vẫn còn tình trạng trục lợi chính sách giảm nghèo

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội cho biết điều này tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 17/9.

Thứ ba, 18/09/2018 - 09:19

Ăn cơm chủ thì không thể khởi kiện
Ăn cơm chủ thì không thể khởi kiện

Khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH chậm là do vướng mắc về pháp lý, một số quy định của pháp luật còn bất cập, nhận thức của người lao động và tâm lý e ngại của chính tổ chức Công đoàn khi khởi kiện chủ doanh nghiệp.

Thứ ba, 18/09/2018 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Khám bệnh ở tỉnh khác có được quyền lợi BHYT như đúng tuyến?
Khám bệnh ở tỉnh khác có được quyền lợi BHYT như đúng tuyến?

Nếu tôi thường xuyên di chuyển đến các địa phương để khám, chữa bệnh ở tuyến bệnh viện cấp tương đương (không có giấy chuyển viện hoặc giấy giới thiệu..) thì có được hưởng chế độ thanh toán như nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu không? Khi đang điều trị tại địa phương khác mà bệnh nặng phải chuyển lên tuyến trên thì có được hưởng chế độ như nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu không?

Thứ ba, 18/09/2018 - 07:46

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 4 lý do khiến BHXH tự nguyện không phát triển
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 4 lý do khiến BHXH tự nguyện không phát triển

(Dân trí) - “Chính sách BHXH tự nguyện chỉ thực hiện 2 chế độ là hưu trí và tử tuất. Đây là các chế độ dài hạn, thời gian đóng tới 20 năm để được hưởng lương hưu hàng tháng. Điều này đã tạo nên tạo tâm lý không muốn tham gia, bởi không thấy được những lợi ích trước mắt…”

Thứ hai, 17/09/2018 - 05:28

“Tham gia ASSA giúp VN xử lý sức ép an sinh, việc làm tốt hơn”
“Tham gia ASSA giúp VN xử lý sức ép an sinh, việc làm tốt hơn”

(Dân trí) - “Lực lượng lao động VN tăng khoảng 1,28% mỗi năm, tương ứng 723.000 người/năm. Quy mô lực lượng lao động tăng sẽ đạt 62 triệu người vào năm 2025. Nền kinh tế sẽ cần thêm khoảng 650.000 việc làm… Chính vì vậy, ASSA 35 sẽ mang tới nhiều chia sẻ hữu ích nhằm giải quyết bài toán trên”.

Thứ hai, 17/09/2018 - 03:26

Chuyên gia tư vấn đóng BHXH bắt buộc hay tự nguyện?
Chuyên gia tư vấn đóng BHXH bắt buộc hay tự nguyện?

Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Ban quản lý dự án thành phần “Tăng cường thể chế và thực thi” (Hà Nội) đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải đáp vướng mắc về quy định đóng BHXH của các chuyên gia tư vấn phục vụ hoạt động của Ban quản lý dự án.

Thứ hai, 17/09/2018 - 06:03

Độc đáo nghề làm khuôn gỗ giữa phố cổ mùa trông trăng
Độc đáo nghề làm khuôn gỗ giữa phố cổ mùa trông trăng

Một chiều mưa phố cổ, tôi tìm đến gặp ông Phạm Văn Quang trong cửa hàng nhỏ nhắn ở 59 phố Hàng Quạt (Hà Nội). Trong không gian toàn những khuôn bánh cá chép, hoa hồng… gắn với Tết Trung thu cổ tích của tuổi thơ, người thợ già với kinh nghiệm hơn 40 năm làm khuôn bánh Trung thu bằng gỗ đã chân tình chia sẻ về nghề đang dần mai một của mình.

Thứ hai, 17/09/2018 - 06:02

Độc đáo robot cô Ba phục vụ cà phê
Độc đáo robot cô Ba phục vụ cà phê

Mời quý vị đến xem robot cô Ba vô cùng xinh đẹp và tiện ích, được ứng dụng vào hoạt động kinh doanh ở một quán cà phê tại TP.HCM.

Thứ hai, 17/09/2018 - 06:02

11 cách để giao tiếp với “người không chịu nổi” trong đời sống công sở
11 cách để giao tiếp với “người không chịu nổi” trong đời sống công sở

Một lúc nào đó, chúng ta đều sẽ phải tương tác với người mà ta không thích, nên hãy sẵn sàng cho lần tiếp theo tình huống này xảy ra.

Thứ hai, 17/09/2018 - 06:01

FrieslandCampina Việt Nam vào Top “Những nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2018”
FrieslandCampina Việt Nam vào Top “Những nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2018”

(Dân trí) - FrieslandCampina Việt Nam vinh dự có mặt trong danh sách Top 20 “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2018” do tạp chí HR Asia tổ chức và trao giải. Đây là năm đầu tiên HR Asia khảo sát tại Việt Nam nhằm vinh danh  những doanh nghiệp có những thành tích vượt trội trong việc tiếp cận nguồn lực lao động.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 02:30

Câu chuyện đằng sau người đàn ông chuyên đi lấp “ổ gà”
Câu chuyện đằng sau người đàn ông chuyên đi lấp “ổ gà”

Với một cái xẻng, cát và sỏi thu thập từ các công trình xây dựng, ông Dadarao Bilhore ngày ngày rong ruổi trên khắp đường phố Mumbai để… lấp “ổ gà” và cầu nguyện cho người con trai đã khuất vì tai nạn liên quan đến “ổ gà”.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 08:17

Đi theo tiếng rao "ai bánh khúc đây" rong ruổi phố đêm Hà Nội
Đi theo tiếng rao "ai bánh khúc đây" rong ruổi phố đêm Hà Nội

Một nghề vất vả, luôn phải thức khuya dậy sớm nhưng ngày nào những người phụ nữ bán bánh khúc cũng rong ruổi trên chiếc xe cà tàng, len lỏi vào từng ngõ nhỏ để rao "ai bánh khúc đây!".

Chủ nhật, 16/09/2018 - 08:06

Việt Nam sẽ mất 1,8 triệu việc làm trong 10 năm tới
Việt Nam sẽ mất 1,8 triệu việc làm trong 10 năm tới

Theo báo cáo Công nghệ và tương lai việc làm của ASEAN do Cisco phối hợp với Oxford Economics thực hiện, 1,8 triệu việc làm tại Việt Nam sẽ biến mất trong 10 năm tới.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 08:03

Làm sai, công chức phải hoàn trả tiền bồi thường cho người bị thiệt hại
Làm sai, công chức phải hoàn trả tiền bồi thường cho người bị thiệt hại

Trường hợp người thi hành công vụ có lỗi cố ý gây thiệt hại mà có bản án đã có hiệu lực pháp luật tuyên người đó phạm tội thì phải hoàn trả toàn bộ số tiền mà Nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại, đây là một trong những điểm mới của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 so với Luật năm 2009.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 07:29