Tai nạn lao động: ‘Chúng tôi muốn khởi tố cũng không được’

Mỗi năm cả nước có khoảng 12 vụ tai nạn lao động bị đề nghị khởi tố. Tuy nhiên, số vụ khởi tố được chỉ chiếm 1 nửa bởi phụ thuộc vào cơ quan công an và viện kiểm sát

Đó là thông tin được công bố tại buổi Tọa đàm trực tuyến Giải pháp an toàn cho người lao động trong xây dựng do Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ tổ chức vừa được tổ chức cuối tháng 7/2015.

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, ngành xảy ra nhiều tai nạn lao động nhất trong những năm qua là ngành xây dựng, xây lắp công trình dân dụng và công nghiệp, chiếm 30% tổng số vụ tai nạn lao động trên cả nước.

Riêng trong năm 2014, đã xảy ra hơn 6.700 vụ tai nạn lao động khiến gần 7.000 người bị nạn, trong đó có 592 vụ gây chết người.

Điển hình mới nhất là vụ sập giàn giáo tại công trường Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa; hai vụ sập giàn giáo liên tiếp tại công trình 4 tầng ở Hậu Giang vào chiều ngày 09/07/2015 và tại công trình 17 tầng tại TP. Hồ Chí Minh vào sáng 10/07/2015…

Thậm chí, Cục trưởng Cục An toàn Lao động - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Tất Thắng còn cho rằng: “Con số vừa nêu cũng mới chỉ phản ánh một phần số người bị thương, chết. Trên thực tế, con số đó còn cao gấp 3-4 lần”.

Ông Hà Tất Thắng cho biết, để khởi tố được một vụ tai nạn lao động là rất khó. Ảnh Viết Cường.
Ông Hà Tất Thắng cho biết, để khởi tố được một vụ tai nạn lao động là rất khó. Ảnh Viết Cường.

Lý giải nguyên dẫn đến tai nạn lao động, ông Lê Quang, Phó Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình (Bộ Xây dựng), cho rằng có 3 nguyên nhân chính sau:

Một là do chủ đầu tư, nhà thầu chưa chú ý công tác bảo đảm an toàn lao động

Hai là do nhà thầu trong thiết kế, chế tạo dàn giáo không đúng với chất lượng yêu cầu, lắp dựng dàn giáo chủ yếu theo kinh nghiệm, chứ không theo quy trình quy định

Ba là trong quá trình thi công, trang thiết bị hư hỏng, xuống cấp, đặc biệt là những trang thiết bị yêu cầu quy chuẩn an toàn lao động không được bảo dưỡng định kỳ.

Ông Hà Tất Thắng bổ sung thêm, nếu đi sâu phân tích nguyên nhân từ báo cáo các vụ tai nạn lao động cũng cho thấy, nguyên nhân chủ yếu do người sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn, không huấn luyện an toàn cho người lao động chiếm và tổ chức lao động và điều kiện lao động kém.

“Trong khi mỗi năm có khoảng 600 người chết vì tai nạn lao động nhưng số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng bị đề nghị khởi tố hàng năm rất ít, chỉ 3-4% và chỉ có 2% số vụ được đưa ra khởi tố. Trung bình mỗi năm chỉ có khoảng 0,22% số doanh nghiệp đang hoạt động được thanh tra pháp luật lao động và an toàn vệ sinh lao động và 10% doanh nghiệp báo cáo về tai nạn lao động”, ông Hà Tất Thắng nói.

Ông Thắng nhấn mạnh, để khởi tố được một vụ tai nạn lao động rất phức tạp bởi điều này phụ thuộc vào cơ quan tố tụng.

“Chúng tôi đề nghị nhưng họ còn phải xem xét các yếu tố có cấu thành tội phạm hay không thì họ mới quyết định. Như trong năm 2013 – 2014, mỗi năm Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị khởi tố từ 5 đến 6 vụ nhưng cuối cùng số vụ bị khởi tố rất ít. Tính chung cả nước mỗi năm có khoảng 12 vụ bị đề nghị khởi tố, tuy nhiên số vụ khởi tố được chỉ khoảng 5 đến 6 vụ", ông Thắng thống kê.

“Nói vậy để thấy rằng không phải chúng tôi muốn khởi tố là được, phụ thuộc chủ yếu vào cơ quan công an và viện kiểm sát”, ông Thắng lý giải.

Trước thực trạng này, các cơ quan chức năng đang tiến hành xây dựng các văn bản quy phạm làm rõ các quy định về điều kiện năng lực của nhà thầu tham gia xây dựng công trình phải có cán bộ chuyên trách quản lý về an toàn lao động; cấp chứng chỉ hành nghề an toàn lao động trong xây dựng; trách nhiệm đảm bảo an toàn lao động trong thi công xây dựng của các chủ thể trong hoạt động đầu tư (từ Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, nhà thầu thi công xây dựng đến nhà thầu giám sát thi công...); quan hệ các chủ thể trong công tác đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng; lập và phê duyệt thiết kế biện pháp thi công, biện pháp đảm bảo an toàn lao động.

Luật An toàn lao động vừa được Quốc hội thông qua sẽ có hiệu lực kẻ từ ngày 1/7/2016 cũng quy định chi tiết hơn về các nguyên tắc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Từ nay đến khi luật có hiệu lực, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ xây dựng các văn bản hướng dẫn luật để ngay khi có hiệu lực luật có thể đi vào áp dụng ngay trong thực tế.

Theo Vietq.vn

MỚI NHẤT
Thị trường lao động VN: Ba thách thức lớn khi hội nhập AEC
Thị trường lao động VN: Ba thách thức lớn khi hội nhập AEC

(Dân trí) - Giám đốc Tổ chức lao động thế giới (ILO) tại VN, ông Gyorgy Sziraczki, cho rằng VN đang đối mặt với 3 thách những thách thức khi hội nhập thị trường lao động khu vực:Chính sách thiếu đồng bộ, việc thực thi pháp luật và lao động phi chính thức nhiều.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 09:42

Nhà lãnh đạo giỏi không "tiết kiệm" lời khen
Nhà lãnh đạo giỏi không "tiết kiệm" lời khen

Năm nay 48 tuổi, Cindi Leive - Tổng biên tập tạp chí Glamour - là một trong những nhân vật quyền lực nhất của làng báo chí Mỹ. Kể từ khi nhận chức Tổng biên tập vào năm 2001 tới nay, bà Leive đã đưa con số phát hành của tạp chí này lên mức cao kỷ lục là 2,25 triệu bản, cũng như nằm trong top 2% những tạp chí bán chạy nhất nước Mỹ.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 09:15

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên được quy định chế độ lương
Công ty TNHH 2 thành viên trở lên được quy định chế độ lương

Công ty TNHH hai thành viên trở lên được quyền quy định chế độ tiền lương, cơ chế trả lương của công ty hoặc vận dụng các quy định của Nhà nước để trả lương, thù lao, tiền thưởng cho Hội đồng thành viên, Ban kiểm soát và Kế toán trưởng tại công ty.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 08:58

80.000 thợ mỏ bị ảnh hưởng, than Quảng Ninh thiệt hại 1.000 tỉ đồng
80.000 thợ mỏ bị ảnh hưởng, than Quảng Ninh thiệt hại 1.000 tỉ đồng

Mưa lũ kỷ lục tại Quảng Ninh những ngày qua đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề cho ngành than, khiến 80.000 thợ mỏ bị ảnh hưởng việc làm, thiệt hại ít nhất 1.000 tỉ đồng.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 09:10

VCCorp tuyển nhiều vị trí quản lý kinh doanh, lập trình viên
VCCorp tuyển nhiều vị trí quản lý kinh doanh, lập trình viên

Công ty Cổ phần VCCorp (http://vccorp.vn) là Cty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử. Hiện Cty đang cần tuyển nhiều vị trí hấp dẫn.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 08:55

5 quan niệm sai lầm về nhân viên hướng nội
5 quan niệm sai lầm về nhân viên hướng nội

Các nhân viên hướng nội có kỹ năng quan sát tốt và luôn cân nhắc các lựa chọn một cách kỹ càng. Nếu không hiểu và không tận dụng khả năng của nguồn nhân lực này, bạn có thể mất đi những cơ hội tối ưu hóa hiệu suất của công ty.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 08:38

Có tính thời gian làm hợp đồng để xét nâng lương?
Có tính thời gian làm hợp đồng để xét nâng lương?

Bà Đặng Thị Thanh Tâm (dangtam50cnmt@...) ký hợp đồng làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập từ ngày 1/7/2013, hưởng 100% lương, đóng BHXH bắt buộc. Bà đã hai lần ký hợp đồng có thời hạn 1 năm và tháng 7/2015 ký hợp đồng không xác định thời hạn. Vậy, bà được tính thời gian nâng bậc lương từ thời điểm nào?

Thứ sáu, 31/07/2015 - 08:22

Nhân viên hạnh phúc trước, khách hàng hài lòng sau
Nhân viên hạnh phúc trước, khách hàng hài lòng sau

Nhân viên nghỉ việc nhiều sẽ làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp. Ngược lại, nhân viên hạnh phúc với một chính sách nhân sự tốt sẽ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh hơn, theo CNBC.

Thứ năm, 30/07/2015 - 09:40

Gieo gì gặt nấy
Gieo gì gặt nấy

Năng suất, hiệu quả công việc và sự trung thành của người lao động tùy thuộc vào thái độ, cách hành xử của doanh nghiệp đối với họ

Thứ năm, 30/07/2015 - 09:18

Trợ cấp thất nghiệp và bảo hiểm y tế cho người lao động
Trợ cấp thất nghiệp và bảo hiểm y tế cho người lao động

Hỏi: Ngày 5.8.2012, em ký hợp đồng lao động 1 năm với Công ty A, đến 5.8.2013 em ký tiếp hợp đồng lao động không thời hạn với Công ty A nhưng đến tháng 12.2013 thì Công ty A tiến hành sát nhập vào công ty mới. Và em tiếp tục làm việc tại công ty mới và ký hợp đồng lại với công ty mới. Đến 14.8.2014, em chấm dứt hợp đồng lao động với công ty mới.

Thứ năm, 30/07/2015 - 09:10

Quy định về tỷ lệ đóng BHXH, BHYT,  BHTN năm 2015
Quy định về tỷ lệ đóng BHXH, BHYT, BHTN năm 2015

Quy định mới nhất về BHXH, BHYT, BHTN năm 2015 như: Tỷ lệ đóng Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, đối tượng bắt buộc phải tham gia, mức tiền lương đóng BHXH, BHYT, BHTN… theo Luật làm việc 38/2013/QH13 và Công văn 4064/BHXH-THU.

Thứ tư, 29/07/2015 - 11:10

Lương tối thiểu vùng: Mức tăng 14,3 % của năm 2015 không gây đột biến
Lương tối thiểu vùng: Mức tăng 14,3 % của năm 2015 không gây đột biến

(Dân trí) - Trong đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2016, Tổng LĐLĐ VN cho rằng mức tăng áp dụng cho năm 2015 dù tới 14,3 % nhưng thực tế không gây đột biến về chi phí cho doanh nghiệp. Mức đề xuất của năm 2016 được tổ chức đại diện người lao động đưa ra từ 15-16%.

Thứ tư, 29/07/2015 - 10:02

ĐÁNG QUAN TÂM
2 mô hình quản lý nhân sự phổ biến
2 mô hình quản lý nhân sự phổ biến

Các công ty khởi nghiệp thường có xu hướng áp dụng mô hình quản lý theo chiều ngang – lấy nhân viên làm trung tâm, giảm thiểu sự quản lý theo cấp bậc. Trong khi đó, nhiều công ty “đàn anh” lại áp dụng mô hình quản lý theo chiều dọc truyền thống – phân cấp quyền hạn rõ rệt theo cấp bậc nhân viên.

Thứ tư, 29/07/2015 - 07:34

Ngân hàng TMCP Công thương VN tuyển cán bộ lễ tân văn phòng
Ngân hàng TMCP Công thương VN tuyển cán bộ lễ tân văn phòng

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) là Ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam, có tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 20%. VietinBank có mạng lưới hoạt động được phân bố rộng khắp trên 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và mạng lưới chi nhánh ở nước ngoài.

Thứ ba, 28/07/2015 - 10:27

Nợ bảo hiểm XH ở Thanh Hóa: Thiếu chế tài xử lý
Nợ bảo hiểm XH ở Thanh Hóa: Thiếu chế tài xử lý

Với lý do sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, nhất là trong khâu tiêu thụ sản phẩm, nên đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có gần 850 đơn vị, DN nợ BHXH. Trong đó, có những đơn vị nợ BHXH lên đến hàng chục tỷ đồng, thậm chí có những DN “trốn” không đóng BHXH cho người lao động.

Thứ ba, 28/07/2015 - 08:44

Hàn Quốc nỗ lực tạo thêm 200.000 việc làm mới cho thanh niên
Hàn Quốc nỗ lực tạo thêm 200.000 việc làm mới cho thanh niên

Từ nay đến năm 2017, Chính phủ Hàn Quốc đặt mục tiêu tạo thêm 200.000 việc làm mới cho thanh niên trong bối cảnh tỷ lệ những người thất nghiệp trong độ tuổi 15-29 ở nước này đã tăng tới 10,2% vào cuối tháng trước.

Thứ ba, 28/07/2015 - 08:29

Doanh nghiệp Nhật “hút” nhân sự Việt, do đâu?
Doanh nghiệp Nhật “hút” nhân sự Việt, do đâu?

Vị thế của nền kinh tế Nhật Bản khá vững chãi trên trường quốc tế.Thành tựu này có được không chỉ nhờ chất lượng sản phẩm, dịch vụ hoàn hảo, mà còn do cơ cấu quản lý nhân sự và văn hóa công sở đặc biệt của họ.

Thứ ba, 28/07/2015 - 08:24

Vì sao nên khuyến khích nhân viên nghỉ phép?
Vì sao nên khuyến khích nhân viên nghỉ phép?

Mùa Hè đến cũng là lúc chuyện nghỉ phép trở thành một đề tài nóng nơi công sở. Bên cạnh những nhân viên được làm việc trong những môi trường có chế độ phúc lợi tốt đang hăm hở với các kế hoạch nghỉ ngơi, du lịch cùng gia đình, bạn bè thì vẫn có không ít người lao động phải làm việc với cường độ thậm chí cao hơn bình thường.

Thứ hai, 27/07/2015 - 04:41

Người tham gia BHYT giảm vì phải mua theo hộ gia đình?
Người tham gia BHYT giảm vì phải mua theo hộ gia đình?

(Dân trí) - Trên cơ sở thực tiễn quá trình tổ chức, thực hiện Luật BHYT sửa đổi và kết quả kiểm tra, giám sát của 7 Đoàn Liên ngành kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật tại 13 tỉnh, thành phố, cho thấy việc thực hiện BHYT theo hộ gia đình không phải là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới giảm số người tham gia BHYT trong thời gian qua.

Thứ hai, 27/07/2015 - 04:32

Tăng cường hợp tác đào tạo lập trình viên mobile
Tăng cường hợp tác đào tạo lập trình viên mobile

(Dân trí) - “Nhu cầu về nhân lực công nghệ thông tin, đặc biệt là nhân lực lập trình mobile đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Chính vì vậy, việc hình thành phòng thực hành lập trình là cơ hội thêm cho giúp sinh viên ngành CNTT tăng cơ hội tìm việc”.

Thứ hai, 27/07/2015 - 04:23

Sao dễ bị lừa vậy?
Sao dễ bị lừa vậy?

Vì muốn ra nước ngoài làm việc có thu nhập cao nên nhiều lao động nghèo bất chấp rủi ro, dẫn đến bị kẻ xấu lừa đảo

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:44

Phải tăng lương tối thiểu theo đúng lộ trình
Phải tăng lương tối thiểu theo đúng lộ trình

Đang có ý kiến cho rằng nên giãn thời hạn nâng mức lương tối thiểu (LTT) bằng nhu cầu sống tối thiểu (NCSTT) vào năm 2018, thậm chí muộn hơn, thay vì vào năm 2017 theo đúng Luật Lao động. Báo Lao Động có cuộc phỏng vấn ông Vũ Quang Thọ - Viện trưởng Viện Công nhân - Công đoàn, thành viên Hội đồng Tiền lương Quốc gia - về vấn đề này.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:00

8 cách quản lý thời gian hiệu quả
8 cách quản lý thời gian hiệu quả

Sau khi nghiên cứu hơn 9.000 nhật ký công việc của những người làm công việc đòi hỏi tính sáng tạo cao, nhà nghiên cứu Teresa Amabile và cộng sự đã có kết luận rằng, áp lực thời gian thường giết chết tính sáng tạo. Đây là thảm họa đối với doanh nghiệp.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 08:00

Có thể ủy quyền làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp?
Có thể ủy quyền làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp?

-Người thất nghiệp muốn hưởng trợ cấp nhưng không thể đi làm thủ tục được thì có thể ủy quyền cho người nhà đi làm giúp được không ?

Chủ nhật, 26/07/2015 - 07:50