Sửa Luật Lao động: Có thêm nhiều nội dung về lương tối thiểu

Dân trí “Thay vì chỉ có 1 điều trong Luật lao động, việc bổ sung thêm các quy định về tiền lương tối thiểu sẽ tăng cường sự tuân thủ của doanh nghiệp, người lao động. Tổ chức công đoàn cũng có thêm căn cứ giám sát và thương lượng các nội dung tiền lương với người sử dụng lao động”.
>>Thứ trưởng Phạm Minh Huân: Các đề xuất lương tối thiểu 2017 đã gần nhau
>>Thứ trưởng Phạm Minh Huân: Hy vọng chốt mức tăng lương tối thiểu 2017 trong tháng 7
>>Đại biểu Quốc hội Bùi Sĩ Lợi: “Lương tối thiểu năm 2017 khó tăng cao”


Theo Tổng LĐLĐ VN, lương tối thiểu mới đáp ứng 80 % mức sống tối thiểu.

Theo Tổng LĐLĐ VN, lương tối thiểu mới đáp ứng 80 % mức sống tối thiểu.

Ông Lê Đình Quảng - Phó Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN) trao đổi với PV Dân trí về thông tin Chính phủ vừa giao cho Bộ LĐ- TB&XH chủ trì, phối hợp với Tổng LĐLĐ VN, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN, các cơ quan liên quan đề xuất phương án xác định lộ trình thực hiện tiền lương tối thiểu của người lao động theo quy định tại Điều 91, Bộ Luật Lao động.

Cần thêm quy định về lương tối thiểu

Được biết, trong kế hoạch sửa Luật Lao động trong năm 2016 - 2017, Bộ LĐ-TB&XH cũng dự kiến bổ sung thêm nhiều nội dung liên quan tới lương tối thiểu để phù hợp với thực tế. Đây là điều cần thiết sau hơn 3 năm triển khai trên thực tế Luật lao động năm 2012.

Đồng tình cho rằng việc bổ sung quy định tiền lương tối thiểu là điều tất yếu, ông Lê Đình Quảng cho biết, trước đây, luật Lao động “ôm đồm” nhiều nội dung về tiêu chuẩn lao động và quan hệ lao động.

“Sau 3 năm thực hiện Luật lao động năm 2012, mức lương tối thiểu mới chỉ đáp ứng khoảng 80 %. Xét về góc độ pháp chế, điều này chưa tuân thủ được. Ngay cả tới nay, quy định BHXH mới tính trên cơ sở mức lương và phụ cấp, còn các khoản phụ cấp khác tới năm 2018 mới tính” - ông Lê Đình Quảng nói.

“Hiện nay, chúng ta thiếu những quy định về lương tối thiểu. Quy định tiền lương tối thiểu chỉ được nêu ở duy nhất một điều trong phần tiền lương của Bộ Luật Lao động. Nhiều vấn đề về tiền lương phát sinh và vướng mắc trên thực tế, nhưng chúng ta phải dùng các văn bản hướng dẫn. Trong khi đó, tiền lương là vấn đề quan trọng đối với người lao động. Khi đi làm, điều quan trọng đầu tiên là tiền lương để người lao động nuôi bản thân và gia đình” - ông Lê Đình Quảng nói.

Ngoài ra, ông Lê Đình Quảng nhận định, công tác xây dựng lộ trình tiền lương tối thiểu theo Điều 91 phần nào cũng là sự “chuẩn hóa” về kỹ thuật việc thực hiện.

“Điều 91 quy định mức lương tối thiểu là mức thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Luật Lao động có hiệu lực từ 1/5/2013, nhưng tới nay Điều luật này vẫn chưa được thực hiện”.

Theo đánh giá của các chuyên gia Tổng LĐLĐ VN, mức lương tối thiểu hiện mới đáp ứng được khoảng 80% mức sống tối thiểu. “Như vậy, cần có thêm một lộ trình cụ thể để đáp ứng được mục tiêu mức lương tối thiểu đáp ứng được mức sống tối thiểu” - ông Lê Đình Quảng nói.

Tranh luận về lương tối thiểu và năng suất lao động

Vấn đề tăng lương tối thiểu vùng hàng năm từng gây ra nhiều tranh luận giữa các bên trong Hội đồng tiền lương Quốc gia. Quan điểm của Phòng thương mại và công nghiệp VN cũng như nhiều Hiệp hội là cần tính tới năng suất lao động bên cạnh việc tăng lương tối thiểu.

Tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về tình hình thực thi pháp luật lao động do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức đầu tháng 6 tại Hà Nội, ông Trương Văn Cẩm - Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt May VN, phân tích: “Điều 91 Luật lao động đã quy định lương tối thiểu đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Nhưng nhu cầu sống của con người luôn biến động. Vậy tới bao giờ mới có thể đáp ứng đủ!. Nếu quy định gốc còn chưa chắc chắn thì sẽ khó có căn cứ”.

“Nếu bàn về năng suất lao động mà chỉ nhắc tới cường độ lao động, kỹ năng lao động là chưa đủ. Chúng ta phải thừa nhận môt thực tế: Năng suất lao động phụ thuộc vào nhiều yếu tố máy móc, công nghệ, quản lý, ngành nghề… của doanh nghiệp. Thực tế mà nói, cường độ làm việc của người lao động đã khá cao, kỹ năng lao động dù có nơi này nơi kia, nhưng về cơ bản của không đến nỗi nào” - ông Lê Đình Quảng nói.

Trong khi đó, quan điểm của phía Tổng LĐLĐ VN là khi nào lương tối thiểu phải đáp ứng được mức sống tối thiểu thì mới có thể đặt nặng vấn đề năng suất lao động.

Hài hòa 2 dòng quan điểm trên, Bộ LĐ-TB&XH với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về lao động việc làm cho rằng: Tăng lương tối thiểu nhưng cũng cần tính tới yếu tố tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Ông Phạm Minh Huân - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia, từng nói: “Người lao động mong muốn cuộc sống và thu nhập ngày càng tăng. Đó là điều chính đáng. Nhưng trong bối cảnh cạnh tranh quốc gia và khu vực, chúng ta cũng cần lưu ý tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển, từ đó tạo nguồn việc làm bền vững”.

Thứ trưởng Phạm Minh Huân cũng cho biết, Bộ LĐ-TB&XH sẽ là đơn vị chủ trì công tác soạn thảo sửa đổi Luật lao động, trên cơ sở phân công của Chính phủ. Việc sửa Luật Lao động thời gian tới sẽ cân nhắc bổ sung thêm các quy định về lương tối thiểu để phù hợp với tình hình kinh tế xã hội hiện nay. “Khi có điều kiện, chúng ta sẽ xây dựng và nâng cấp lên thành luật Lương tối thiểu với các quy định cụ thể hơn”.

Được biết cuối tháng 7, Hội đồng tiền lương Quốc gia sẽ nhóm họp để bàn mức tăng lương tối thiểu năm 2017. Dự báo của nhiều chuyên gia cho rằng, độ "nóng" của phiên họp tới đây sẽ giảm so với năm trước. Đặc biệt, mức tăng lương tối thiểu của năm 2017 sẽ không cao hơn mức tăng của năm 2016 (12,4%).

Điều 91: Mức lương tối thiểu

1. Mức lương tối thiểu là mức thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Mức lương tối thiểu được xác định theo tháng, ngày, giờ và được xác lập theo vùng, ngành.

2. Căn cứ vào nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, điều kiện kinh tế - xã hội và mức tiền lương trên thị trường lao động, Chính phủ công bố mức lương tối thiểu vùng trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia.

3. Mức lương tối thiểu ngành được xác định thông qua thương lượng tập thể ngành, được ghi trong thỏa ước lao động tập thể ngành nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố.

(Nguồn: Luật Lao động năm 2012)

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Hải Dương: Phất lên nhờ rủ nhau học nghề... đồng nát
Hải Dương: Phất lên nhờ rủ nhau học nghề... đồng nát

Nghề buôn đồng nát tại thôn Tràng Kênh (xã Kim Giang, Cẩm Giàng, Hải Dương) đã đem lại thu nhập cao cho người dân nơi đây và giúp bà con có vốn để “phất” lên với nhiều nghề mới.

Thứ hai, 18/07/2016 - 08:02

Thu nhập ngoài lương cơ bản có tính đóng BHXH?
Thu nhập ngoài lương cơ bản có tính đóng BHXH?

Bà Lương Thị Thiên Hương (Hà Nội) ký hợp đồng làm việc tại doanh nghiệp với mức lương 10 triệu đồng/tháng. Trong đó, lương cơ bản là 4,5 triệu đồng, còn lại 5,5 triệu đồng sẽ tính hưởng dựa vào chỉ số KPI đánh giá hiệu quả, năng lực hoàn thành công việc trong tháng.

Thứ hai, 18/07/2016 - 07:45

Hội đồng tiền lương quốc gia khảo sát đời sống công nhân các Khu công nghiệp
Hội đồng tiền lương quốc gia khảo sát đời sống công nhân các Khu công nghiệp

Ngày 17/7, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã có cuộc khảo sát thực tế đời sống công nhân tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội) và Khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh).

Thứ hai, 18/07/2016 - 07:39

Rất dễ mất tài sản vào tay "người vận chuyển"
Rất dễ mất tài sản vào tay "người vận chuyển"

Nhờ có đội ngũ shipper (người vận chuyển hàng hóa), hoạt động thương mại điện tử ngày càng phát triển mạnh, đem lại nhiều tiện lợi cho người dân. Tuy vậy, hiện có không ít đối tượng đã lợi dụng dịch vụ này để thực hiện hành vi lừa đảo.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 08:26

Ninh Thuận: Sau mưa, cừu tăng giá lên 75.000 đồng/kg
Ninh Thuận: Sau mưa, cừu tăng giá lên 75.000 đồng/kg

Với giá cừu tăng từ 20.000 - 25.000 đồng/kg như hiện nay nhiều hộ chăn nuôi cừu của các huyện Ninh Phước, Ninh Sơn, Ninh Hải (Ninh Thuận) đang có lãi khá.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 08:12

Chủ nhật - bí quyết vượt qua “nỗi ám ảnh thứ Hai”
Chủ nhật - bí quyết vượt qua “nỗi ám ảnh thứ Hai”

Sau kỳ nghỉ cuối tuần, thứ Hai là nỗi ám ảnh khiến bạn căng thẳng, uể oải trở lại làm việc. Muốn chấm dứt tình trạng khó chịu này, cách tốt nhất là bạn hãy có một ngày Chủ nhật lành mạnh, thông minh.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 08:00

Đối tượng nhận trợ cấp 1 lần ngay sau khi nghỉ việc
Đối tượng nhận trợ cấp 1 lần ngay sau khi nghỉ việc

Đơn vị tôi có lao động sinh năm 1960 ký hợp đồng lao động 1 năm từ tháng 9/2015, đến tháng 6/2016 thì thỏa thuận nghỉ việc. Đối với người lao động này thì không cần chờ 1 năm sau mới nhận BHXH 1 lần, tôi muốn hỏi mức hưởng là bao nhiêu vì lao động này chưa làm việc được 1 năm?

Chủ nhật, 17/07/2016 - 07:37

Bến Tre: Thu tiền triệu nhờ nghề…bứng gốc cây
Bến Tre: Thu tiền triệu nhờ nghề…bứng gốc cây

(Dân trí) - Sau đợt hạn hán, xâm nhập mặn khủng khiếp, nhiều vườn cây ăn trái ở địa bàn tỉnh Bến Tre bị chết, không khả năng phục hồi nên phải bứng gốc, đốn bỏ. Một số người chuyển sang nghề mới với thu nhập rất khá là bứng gốc cây cổ thụ thuê.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 12:25

Nông dân làm dây giữ bí đao nặng nửa tạ trên giàn từ chất liệu gì?
Nông dân làm dây giữ bí đao nặng nửa tạ trên giàn từ chất liệu gì?

Để giữ chặt bí đao khổng lồ (trọng lượng từ 30kg-60kg/ trái), thay vì dùng dây thừng, dây cao su… nhiều nông dân làng Chánh Trạch 1 và Chánh Trạch 2 (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) lại chọn rơm nếp 3 tháng.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 07:56

Tạm giữ "shipper" lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Tạm giữ "shipper" lừa đảo chiếm đoạt tài sản

CAQ Đống Đa, Hà Nội cho biết hôm hôm 14/7, đang lập hồ sơ xử lý Lê Xuân Trường (SN 1993-ảnh), trú tại tỉnh Nam Định và Hoàng Quốc Huy (SN 1992) trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 07:14

Để lời góp ý là món quà có thể tiếp nhận
Để lời góp ý là món quà có thể tiếp nhận

Trong các workshop của Zenger Folkman, một trong những tổ chức tại Hoa Kỳ về năng lực lãnh đạo hàng đầu thế giới, luôn nhắc rằng lời góp ý đến người lãnh đạo là một món quà quý giá. Vấn đề là trong thực tế, “món quà” này rất khó tiếp nhận.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 06:57

Lương hưu từ 1/5/2016 được tính thế nào?
Lương hưu từ 1/5/2016 được tính thế nào?

Xin hỏi, người thân của tôi hưởng lương hưu từ ngày 1/5/2016 thì theo Nghị định số 55/2016/NĐ-CP sẽ được điều chỉnh lương hưu như thế nào? Lê Quang - TP. Hồ Chí Minh

Thứ bảy, 16/07/2016 - 06:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện nghề cho thuê mặt
Chuyện nghề cho thuê mặt

Nghề cho thuê khuôn mặt, tóc để trang điểm (make up) đang thu hút nhiều bạn trẻ tham gia. Công việc tưởng chừng nhàn hạ nhưng bên trong là bao nỗi gian nan, vất vả, nhiều chuyện bi hài.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 10:05

Nghề vớt biển số xe mùa mưa lũ tại Trung Quốc
Nghề vớt biển số xe mùa mưa lũ tại Trung Quốc

Đợt lũ lụt kỉ lục vừa xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc khiến cho hàng trăm chiếc xe bị mất biển số, đã tạo ra việc làm thời vụ - nhặt biển số xe cho người dân ở đây.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 07:39

Làm thế nào để chọn 1 công việc phù hợp?
Làm thế nào để chọn 1 công việc phù hợp?

Lựa chọn đúng công việc phù hợp với mình là một điều rất quan trọng để phát triển sự nghiệp và tăng thu nhập cho chính bản thân.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 06:53

Tính hưởng BHXH trường hợp gián đoạn thời gian công tác
Tính hưởng BHXH trường hợp gián đoạn thời gian công tác

Ông Phan Ánh làm việc tại xã Ôn Lương, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên từ tháng 2/1972 đến tháng 11/1989. Từ tháng 8/2008 đến tháng 8/2014, công tác tại phường Hoàng Văn Thụ, TP. Thái Nguyên. Ông Ánh hỏi, thời gian công tác của ông có đủ điều kiện để xét hưởng trợ cấp hàng tháng không?

Thứ sáu, 15/07/2016 - 06:42

Hàng chục triệu lao động cần được huấn luyện an toàn vệ sinh lao động
Hàng chục triệu lao động cần được huấn luyện an toàn vệ sinh lao động

“Hàng năm, khoảng 1,5 triệu người lao động được đào tạo kiến thức về ATVSLĐ. Con số này còn quá nhỏ so với nhu cầu thực tiễn cần được đào tạo của 21,5 triệu lao động. Đặc biệt, Luật An toàn vệ sinh lao động có hiệu lực từ 1/7/2016 đã bổ sung thêm khoảng 35 triệu lao động mới cần được huấn luyện”.

Thứ năm, 14/07/2016 - 06:11

Trung Quốc: Công nhân  rủ nhau rời nhà máy về quê lập nghiệp
Trung Quốc: Công nhân rủ nhau rời nhà máy về quê lập nghiệp

Số lượng lao động từ nông thôn lên thành thị kiếm việc làm ở các nhà máy ở Trung Quốc đang giảm dần, đồng thời số người đang làm công nhân quay trở về quê tìm việc cũng tăng lên.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:54

Thu hút nhân tài: "Không trải thảm nào có thể gạt được họ"
Thu hút nhân tài: "Không trải thảm nào có thể gạt được họ"

Các biện pháp hiện nay phần lớn chỉ chú tâm đến chữ “Lợi” và bỏ quên chữ “Quyền”.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:05

6 điều cần làm trước khi gia nhập công ty startup
6 điều cần làm trước khi gia nhập công ty startup

Nếu như trước kia, việc gia nhập các công ty khởi nghiệp (startup) được xem là mạo hiểm, thậm chí ngu ngốc thì bây giờ, startup lại là nơi hứa hẹn nhiều cơ hội phát triển mà Google hay Facebook là ví dụ điển hình.

Thứ năm, 14/07/2016 - 07:37

Có thể đóng BHXH 1 lần cho đủ 15 năm để hưởng lương hưu?
Có thể đóng BHXH 1 lần cho đủ 15 năm để hưởng lương hưu?

Mẹ tôi là cán bộ xã không chuyên trách, đóng BHXH từ năm 2002, đến tháng 10/2014 thì nghỉ hưu, thời gian đóng BHXH là 13 năm 5 tháng. Vậy, mẹ tôi có được đóng BHXH 1 lần cho đủ 15 năm để hưởng lương hưu không? Bùi Thị Minh Đức - Tỉnh Phú Thọ

Thứ năm, 14/07/2016 - 07:23

"Phất lên" nhờ nuôi cá ngựa trên biển
"Phất lên" nhờ nuôi cá ngựa trên biển

Nhiều người "phất lên" nhờ mô hình nuôi cá ngựa, bởi đây là vật nuôi ít tốn chi phí, thu lãi cao và có thị trường tiêu thụ mạnh.

Thứ năm, 14/07/2016 - 06:00

Thứ trưởng Phạm Minh Huân: Các đề xuất lương tối thiểu 2017 đã gần nhau
Thứ trưởng Phạm Minh Huân: Các đề xuất lương tối thiểu 2017 đã gần nhau

(Dân trí) - Sáng 13/7 tại Hà Nội, trao đổi với báo giới về lộ trình đàm phán tăng lương tối thiểu năm 2017, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân dự báo mức “nóng” về đàm phán sẽ giảm bớt so với năm 2016. Đặc biệt, căn cứ đề xuất mức lương tối thiểu của các bên đã gần nhau.

Thứ tư, 13/07/2016 - 02:05

Tăng 250.000 đồng/tháng cho đối tượng có lương hưu thấp
Tăng 250.000 đồng/tháng cho đối tượng có lương hưu thấp

Gửi ý kiến đến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, cử tri các tỉnh Đắk Nông, Bắc Kạn, Bình Dương, Cà Mau, Quảng Bình và TP. Hồ Chí Minh đề nghị điều chỉnh mức lương hưu đối với những người nghỉ hưu trước tháng 4/1993 có mức lương hưu thấp.

Thứ tư, 13/07/2016 - 12:40