Chủ nhật 20/03/2016 - 09:12

Sự thật xung quanh vụ lao động Việt tại Nhật Bản kêu cứu

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản chiều ngày 18/3 đã trực tiếp đến nhà máy Seinan, tỉnh Iwate để kiểm tra tình hình thực tế của lao động Việt Nam đang làm việc tại đây. Tám lao động Việt Nam tại Seinan cho biết họ hài lòng với điều kiện làm việc, công việc, sinh hoạt hiện tại.
>>Vụ 43 lao động VN tại Nhật Bản: Xác minh phía Nhật Bản thực hiện cam kết lao động
>>“43 lao động VN kêu cứu tại Nhật Bản đi theo diện lao động tự do”
>>Đề nghị phía Nhật Bản can thiệp vụ lao động Việt Nam kêu cứu

Trước đó, đã có thông tin trên mạng gây xôn xao dư luận, xuất phát từ đơn đề nghị giúp đỡ mà lao động Nguyễn Quang Hưng gửi đến Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản ngày 15/3 cho rằng 43 lao động Việt Nam tại nhà máy Seinan tỉnh Iwate bị công ty Nhật Bản chèn ép.

Các lao động Việt Nam tại nhà máy Seinan.
Các lao động Việt Nam tại nhà máy Seinan.

Tại đây, đại diện sứ quán Việt Nam đã gặp gỡ, trao đổi và kiểm tra các điều kiện sinh hoạt, làm việc hiện tại của các lao động Việt Nam tại Seinan. Trước hết, con số 43 lao động Việt Nam đang làm việc tại Seinan đang lan truyền trên mạng là không chính xác.

Hiện tại, nếu không tính lao động Nguyễn Quang Hưng, tổng số lao động Việt Nam tại nhà máy này là tám người. Trong đơn đề nghị giúp đỡ của lao động Nguyễn Quang Hưng cũng nói rõ 43 người là số người cùng ăn trưa trong đó bao gồm cả người Việt Nam và Nhật Bản.

Về lịch trình sinh hoạt và làm việc, tám lao động Việt Nam còn lại cho biết buổi sáng các em dậy sớm tập thể dục chạy bộ rèn luyện sức khỏe, làm từ 8:00-17:00, nghỉ trưa một tiếng từ 12:15-13:15, buổi chiều nghỉ giải lao 15 phút từ 3:15-3:30, sau đó làm thêm hai tiếng đến 19:00. Sau khi kết thúc công việc các em nghỉ ăn tối và tham gia học tiếng Nhật trong ký túc xá do người Nhật dậy tình nguyện.

Về chế độ nghỉ lễ, các lao động Việt Nam khẳng định họ được nghỉ chủ nhật và ngày lễ của Nhật.

Đề cập đến vấn đề thu nhập, các lao động Việt Nam cho biết tổng thu nhập hàng tháng là hơn 200.000 yên (khoảng 40 triệu tiền Việt), sau khi trừ chi phí tiền nhà, gas, điện, nước, bảo hiểm... Các lao động còn giữ lại khoảng 100.000-120.000 yên (từ 20 – 24 triệu tiền Việt) trong tài khoản.

Tám lao động Việt Nam tại Seinan cho biết các em hài lòng với điều kiện làm việc, công việc, sinh hoạt hiện tại. Về trang thiết bị trong lao động, theo quy định của Công ty cả người Nhật và lao động Việt Nam đều phải tự trang bị đồ bảo hộ lao động gồm: mũ bảo hộ, ủng, khẩu trang. Theo các lao động cho biết chi phí mua các vật dụng bảo hộ này cũng không quá cao nên các anh em đều tự mua và chấp nhận việc này.

Đề cập đến nơi ở, theo các lao động Việt Nam, Công ty Seinan bố trí cho các anh em ở tại ký túc trong khuôn viên nhà máy. Khu nhà đã xây khoảng 40 năm trước.

Khu vệ sinh của các lao động Việt.
Khu vệ sinh của các lao động Việt.

Các lao động ở trên tầng hai của ngôi nhà với phòng ở rộng khoảng 25m2, trong đó có một tủ lạnh, một lò sưởi ấm. Có bốn giường đôi cho tám người ở. Bên cạnh đó có một phòng khoảng 50 m2 là nơi sinh hoạt chung dùng cho việc học tiếng Nhật, ăn uống…

Công ty cho phép các anh em sử dụng phòng 50 m2 này để ở tuy nhiên các lao động Việt Nam muốn ở tập trung vào một chỗ cho tiện sinh hoạt. Dưới tầng một toà nhà có một phòng tắm tập thể, trong đó có một máy giặt và máy đun nước nóng được công ty cấp miễn phí.

Cạnh phòng tắm có nhà vệ sinh đã cũ và xuống cấp. Công ty đã lưu ý nhắc nhở các lao động không sử dụng nhà vệ sinh này, thay vào đó sử dụng nhà vệ sinh mới trong xưởng làm việc, cách ký túc khoảng 100 m. Tuy nhiên, để tiện cho việc vệ sinh cá nhân nên đôi khi các lao động vẫn tự ý sử dụng nhà vệ sinh cũ.

Liên quan đến việc khấu trừ tiền nhà, theo phản ánh của tám lao động Việt Nam, trước khi sang Nhật Bản, các anh em đã được nghe giải thích là sẽ phải tự chịu tiền nhà và phí sinh hoạt gas, điện, nước... nhưng không rõ mức cụ thể là bao nhiêu.

Trong khi đó đại diện công ty giải thích, theo quy định của Tổng công ty Freesia, tất cả lao động Việt Nam gồm 33 người (bao gồm cả các lao động ở tỉnh Akita và Tokyo) được công ty bảo lãnh sang Nhật ngày 17/9/2015, đều bị áp dụng mức trừ tiền nhà hàng tháng là 39.000 yên (khoảng 8 triệu đồng tiền Việt) và tiền gas, điện nước là 8.000 yên (khoảg 1,6 triệu tiền Việt).

Trong 39.000 yên tiền nhà, công ty chỉ thu 25.000 yên/người/tháng (5 triệu tiền Việt), còn lại 14.000 yen, công ty giữ giúp các lao động trong thời gian một năm, để sau một năm các lao động muốn tự thuê nhà sẽ dùng số tiền tiết kiệm đó làm tiền đặt cọc thuê nhà.

Theo thông lệ trong việc thuê nhà ở Nhật Bản, người thuê thường phải đặt cọc hai tháng tiền thuê nhà và một tháng tiền lễ, một tháng tiền môi giới cho chủ nhà và công ty môi giới thuê nhà, ngoài ra đối với người nước ngoài còn phải có một người Nhật hoặc pháp nhân Nhật Bản đứng ra làm người bảo lãnh.

Theo các lao động, khẩu phần ăn bữa trưa hàng ngày đảm bảo và phù hợp với các anh em.
Theo các lao động, khẩu phần ăn bữa trưa hàng ngày đảm bảo và phù hợp với các anh em.

Đối với khẩu phần ăn uống, các lao động Việt Nam cho biết, mỗi ngày các em đóng 500 yên (khoảng 100.000 tiền Việt) tiền ăn, công ty cung cấp bữa ăn trưa và tối. Cả hai bữa đều nấu ở công ty (vì công ty ngay cạnh khu nhà ở ký túc xá).

Theo phản ánh của công ty và lao động Việt Nam, bữa trưa của các anh em thay đổi theo thực đơn hằng ngày, người Nhật đi chợ mua đồ ăn, sau đó một lao động Việt Nam và một người Nhật cùng chuẩn bị bữa ăn hằng ngày. Các em có thể ăn thịt, cá, trứng và các thực phẩm khác theo nhu cầu, chứ không bị cấm đoán gì.

Số tiền 500 yên hằng ngày được dùng để mua thức ăn, số dư còn lại được sử dụng để các anh em liên hoan trong những dịp tụ tập đông. Công ty không can thiệp vào khoản tiền này. Theo các lao động, khẩu phần ăn bữa trưa hàng ngày đảm bảo và phù hợp với các anh em. Tuy nhiên, các lao động Việt Nam cũng thừa nhận ban đầu chưa quen ăn gạo lức nên thấy không hợp khẩu vị. Hiện tại, các anh em đã quen với thực đơn này và thấy bình thường.

Các lao động Việt Nam cho biết công ty thỉnh thoảng tổ chức cho đi Tokyo để họp toàn công ty gồm cả người Nhật và Việt, chi phí đi lại tàu Shinkansen do công ty trả. Trong lúc người Nhật họp các anh em tham dự hoặc có thể học tiếng Nhật. Ngoài các vấn đề nói trên, công ty cũng tổ chức cho các lao động tham gia vào các lễ hội, thăm quan trong dịp nghỉ lễ tại địa phương.

Khi đề cập đến lao động Nguyễn Quang Hưng, người đã gửi đơn đề nghị giúp đỡ đến sứ quán, tám lao động Việt Nam cho biết anh Hưng sống cùng nhưng không hoà nhập với tập thể và các lao động khác. Đại diện công ty cho biết sau khi đến nhà máy, do thời tiết lạnh nên anh Hưng đã đề nghị công ty cho chuyển sang nhà máy khác.

Trong công việc anh Hưng cũng không có sự chủ động, tự giác mà phải nghe sự nhắc nhở của người Nhật làm cùng thì mới làm việc. Thêm nữa cũng không chịu khó học tập tiếng Nhật để làm tốt công việc được giao. Từ ngày 1/3, công ty thông báo chấm dứt hợp đồng lao động Nguyễn Quang Hưng và cho về nước.

Đến ngày 14/3, công ty đã có quyết định chính thức, nên anh Hưng đã rời khỏi nhà máy Seinan đi đến ở trung tâm của Tổng công ty Freesia ở Tokyo để tiếp tục giải quyết.

Sau khi xem xét thực tế tình hình vào trao đổi với người lao động, đại diện Đại sứ quán đã trao đổi với Công ty Seinan và Tổng công ty Freesia House cho rằng việc trừ tiền thuê nhà theo mức chung với toàn bộ số lao động nói trên là không phù hợp mà phải theo điều kiện thực tế ngôi nhà và địa phương.

Đại diện Đại sứ quán đề nghị công ty xem xét để đưa ra mức tiền nhà phù hợp hơn cũng như cải thiện các điều kiện nhà ở cho người lao động. Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Tokyo, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết sẽ tiếp tục làm việc với công ty về các vấn đề trên để đảm bảo quyền lợi phù hợp cho người lao động.

Theo baotintuc.vn

http://baotintuc.vn/phan-hoi/su-that-xung-quanh-vu-lao-dong-viet-tai-nhat-ban-keu-cuu-20160319134623622.htm

MỚI NHẤT
Lương lao động ngành xây dựng tăng nhanh thứ 2 ở khu vực vùng Vịnh
Lương lao động ngành xây dựng tăng nhanh thứ 2 ở khu vực vùng Vịnh

Lương trả cho người lao động trong lĩnh vực xây dựng khu vực vùng Vịnh GCC được ghi nhận tăng 6,1% trong năm ngoái, xếp thứ hai trong nhóm ngành tăng lương mạnh nhất, chỉ sau ngành bán lẻ.

Thứ ba, 22/03/2016 - 06:00

Ai được nhận bảo hiểm xã hội một lần?
Ai được nhận bảo hiểm xã hội một lần?

Mẹ tôi làm công nhân trong KCN tỉnh Đồng Nai được 5 năm thì xin nghỉ để đi lao động xuất khẩu, nhưng mẹ tôi không có hợp đồng lao động hay giấy tờ định cư mà chỉ có hộ chiếu xuất cảnh, giống như đi du lịch

Thứ hai, 21/03/2016 - 09:43

90% học sinh muốn học đại học, cao đẳng để rồi... thất nghiệp
90% học sinh muốn học đại học, cao đẳng để rồi... thất nghiệp

Hằng năm, có tới 90% học sinh tốt nghiệp THPT đăng ký thi CĐ, ĐH, dẫn đến tình trạng thất nghiệp gia tăng trong nhóm “lao động chất xám”.

Thứ hai, 21/03/2016 - 09:42

Nhật Bản mở trang web tìm kiếm và thu hút nhân tài Việt Nam
Nhật Bản mở trang web tìm kiếm và thu hút nhân tài Việt Nam

Chính phủ Nhật Bản sẽ lập một trang mạng dành cho những sinh viên Việt Nam có nhu cầu tìm việc tại các công ty Nhật Bản.

Thứ hai, 21/03/2016 - 09:41

Vụ 43 lao động VN ở Nhật Bản: Nội dung xác minh khác xa với đơn kêu cứu
Vụ 43 lao động VN ở Nhật Bản: Nội dung xác minh khác xa với đơn kêu cứu

(Dân trí) - Chiều 21/3, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã có phản hồi chính thức về thông tin 43 lao động VN kêu cứu ở Nhật Bản khi gặp điều kiện làm việc, ăn ở tồi tệ, mức lương thấp. Theo đó, thông tin chỉ từ 1 cá nhân và thực tế không hẳn như nội dung trong đơn.

Thứ hai, 21/03/2016 - 04:35

“Mỗi giờ, cả nước có 1 người bị tai nạn lao động trong ngành xây dựng”
“Mỗi giờ, cả nước có 1 người bị tai nạn lao động trong ngành xây dựng”

(Dân trí) - “Theo phân tích của 238 biên bản điều tra tai nạn lao động chết người trong năm 2015, số tai nạn trong lĩnh vực xây dựng đứng hàng đầu với 35,2%. Trong khi đó, tình hình chấp hành quy định an toàn lao động còn hạn chế. Chính vì vậy, công tác thanh tra trong lĩnh vực xây dựng cần được đẩy mạnh hơn”.

Thứ hai, 21/03/2016 - 10:35

Đà Nẵng: 50% số vụ tai nạn lao động nằm ở lĩnh vực xây dựng
Đà Nẵng: 50% số vụ tai nạn lao động nằm ở lĩnh vực xây dựng

Sáng ngày 20/3, UBND thành phố Đà Nẵng Phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia An toàn-Vệ sinh lao động–Phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ PCCN) với chủ đề “Doanh nghiệp và Người lao động chủ động thực hiện các quyền và trách nhiệm của mình theo Luật An toàn, vệ sinh lao động”.

Thứ hai, 21/03/2016 - 06:29

Điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc tại doanh nghiệp
Điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc tại doanh nghiệp

Ông Bùi Hữu Hạnh (tỉnh Hà Tĩnh) làm thử việc tại Đội xây dựng số 2, Công ty Vạn Tường (Quân khu V) từ tháng 9/2001 và làm việc chính thức từ tháng 3/2002. Tháng 6/2005, Đội xây dựng số 2 giải thể, ông Hạnh được điều sang Xí nghiệp 378, cũng là đơn vị thuộc Công ty Vạn Tường. Tháng 10/2006, ông xin nghỉ việc.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 10:40

Hà Tĩnh: Lại thêm một lao động tử vong tại Angola
Hà Tĩnh: Lại thêm một lao động tử vong tại Angola

(Dân trí) - Thông tin từ cộng đồng người Việt Nam tại Angola cho hay, chiều tối ngày 19/3, thêm một lao động người Hà Tĩnh tử vong tại Angola. Như vậy, đây là trường hợp thứ 3 tử nạn tại Angola trong chưa đầy 3 tuần qua.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 10:31

Cách xếp lương mới khi hưởng chế độ phụ cấp vượt khung
Cách xếp lương mới khi hưởng chế độ phụ cấp vượt khung

Tôi là giảng viên hiện đang hưởng chế độ phụ cấp vượt khung 6%. Xin được hỏi về cách xếp lương khi tôi được nâng ngạch lương mới? – Nguyễn Thị Khoa (nguyenkhoa***@gmail.com).

Chủ nhật, 20/03/2016 - 10:15

4 cách mới để tìm kiếm nhân tài
4 cách mới để tìm kiếm nhân tài

Những nhà tuyển dụng hiện nay không còn nhiều sự chủ động trong việc tìm kiếm nhân tài nữa. Cuộc khảo sát với 600 nơi làm việc trên khắp thế giới của Hãng tuyển dụng MRINetwork vào tháng 11/2015 cho thấy, tại thời điểm khảo sát, việc nhà tuyển dụng có tìm được người tài hay không phụ thuộc 90% vào... ứng viên.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 09:59

Tăng lao động sang Nhật
Tăng lao động sang Nhật

Ông Nguyễn Gia Liêm - Tham tán Đại sứ quán, Trưởng Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản - cho biết Việt Nam đang đàm phán với Nhật Bản để mở thêm ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh

Chủ nhật, 20/03/2016 - 09:22

ĐÁNG QUAN TÂM
1.500 công nhân Việt Pacific đình công vì bị hành như ...nô lệ
1.500 công nhân Việt Pacific đình công vì bị hành như ...nô lệ

1.500 công nhân Công ty TNHH một thành viên may Việt Pacific, đồng loạt đình công phản đối điều kiện làm việc hà khắc

Chủ nhật, 20/03/2016 - 09:04

5.000 cơ hội việc làm dành cho thanh niên Thủ đô
5.000 cơ hội việc làm dành cho thanh niên Thủ đô

(Dân trí) - Ngày 19/3, tại Trường Đại học Thương Mại Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức "Ngày hội việc làm thanh niên Thủ đô lần thứ 8 - năm 2016" với phương châm "chuyên nghiệp, ấn tượng, hiệu quả".

Chủ nhật, 20/03/2016 - 02:00

Nghệ sĩ Chí Trung: Tôi với đến khóa học “Người giúp việc kiểu mẫu” bằng tấm lòng
Nghệ sĩ Chí Trung: Tôi với đến khóa học “Người giúp việc kiểu mẫu” bằng tấm lòng

“Tham gia hướng dẫn khóa học “Người giúp việc kiểu mẫu” tại Vinhomes, chúng tôi coi tất cả là một gia đình. Vinhomes có thể được ví như một cộng đồng thu nhỏ và người giúp việc như những cây hoa trong đó. Khóa học sẽ tạo nên bước ngoặt trong việc gây dựng hình ảnh đẹp cho người giúp việc trong tương lai”- nghệ sĩ Chí Trung chia sẻ.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 04:45

Một tiết thực hành của giáo viên thể dục được bồi dưỡng 1% mức lương tối thiểu
Một tiết thực hành của giáo viên thể dục được bồi dưỡng 1% mức lương tối thiểu

Tôi đang giảng dạy bộ môn giáo dục thể chất tại trường THCS. Tôi muốn hỏi quy định về tính lương ngoài giờ cho giáo viên thể dục thể thao được áp dụng như thế nào? – Hoàng Văn Đức (duchoang***@gmail.com).

Thứ bảy, 19/03/2016 - 02:06

Ứng xử với đồng nghiệp "dở chứng"
Ứng xử với đồng nghiệp "dở chứng"

Chuyện một đồng nghiệp bỗng dưng "dở chứng" ở nơi làm việc không có gì mới. Những khi ấy, bạn phải ứng xử sao để “coi cho được”?

Thứ bảy, 19/03/2016 - 01:29

Hơn 417.000 lao động có chuyên môn thất nghiệp
Hơn 417.000 lao động có chuyên môn thất nghiệp

(Dân trí) - “Quý 4/2015, cả nước có 1.051,6 nghìn người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp. Thất nghiệp vẫn là căn bệnh trầm kha, mang hình ảnh của lao động trẻ. Bên cạnh đó, tỉ lệ thừa cung trong nhân lực CĐ-ĐH cho thấy kết quả các quyết sách đào tạo cách đây vài năm”.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 10:33

Một ngày mới của những phụ nữ “thầm lặng” tại Vinhomes
Một ngày mới của những phụ nữ “thầm lặng” tại Vinhomes

Xã hội phân công cho mỗi người một công việc. Dù ở vị trí nào, nếu người lao động làm việc một cách tận tâm và chuyên nghiệp, chắc chắn, sẽ có những điều tốt đẹp khác chờ đợi họ trong cuộc đời.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 08:53

Đề nghị phía Nhật Bản can thiệp vụ lao động Việt Nam kêu cứu
Đề nghị phía Nhật Bản can thiệp vụ lao động Việt Nam kêu cứu

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí hôm 17/3 về vụ việc 43 lao động Việt Nam tại Nhật Bản đang kêu cứu, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam có thể sẽ đề nghị cơ quan chức năng sở tại can thiệp vụ việc này.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 12:15

Lương trung bình của  lao động quản lý đạt 7.800.000 đồng/người
Lương trung bình của lao động quản lý đạt 7.800.000 đồng/người

(Dân trí) - Sáng 18/3, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH công bố Bản tin thị trường lao động VN quý 4/2015. Theo đó, xét theo tiêu chí nghề, thu nhập bình quân tháng của nhóm “quản lý” vẫn cao nhất với 7.800.000 đồng, tiếp đến là nhóm “chuyên môn bậc cao” 6.600.000 đồng.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 10:00

Tăng lương trong thời gian nghỉ thai sản, có được truy lĩnh?
Tăng lương trong thời gian nghỉ thai sản, có được truy lĩnh?

Bà Nguyễn Thị Thơ (Hải Dương) nghỉ thai sản từ 1/7/2015-1/12/2015. Ngày 1/7/2015 bà Thơ được xét nâng lương thường xuyên và ngày 1/7/2016 bà được xét nâng lương trước thời hạn. Vậy, trong thời gian nghỉ thai sản bà có được truy lĩnh tiền chênh lệch do nâng lương không?

Thứ sáu, 18/03/2016 - 08:34

Thê thảm cơm ca chỉ có 10.000 đồng/suất
Thê thảm cơm ca chỉ có 10.000 đồng/suất

Như Báo Lao Động thông tin, công nhân (CN) Cty TNHH Matrix Việt Nam chi nhánh Nghệ An chỉ được Cty bố trí ăn cơm ca với mức 12.000 đồng/suất. Thế nhưng ngay tại trụ sở chính, theo phản ánh của các CN, liên tục nhiều năm nay Cty TNHH Matrix Việt Nam (đường số 3, KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) cho hàng nghìn CN ăn suất cơm trưa chỉ có 10.000 đồng/bữa. Đây là suất ăn thê thảm nhất trong các Cty đóng tại KCN Hòa Khánh.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 08:31

Nam sinh Việt trúng tuyển Google nhận lương 6 số
Nam sinh Việt trúng tuyển Google nhận lương 6 số

Nguyễn Hải Khánh, sinh viên năm cuối Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP HCM) sẽ trở thành nhân viên chính chức làm toàn thời gian tại Google từ năm 2017. Trong tháng 5 tới em cũng đồng thời là thực tập sinh của Facebook tại Mỹ.

Thứ năm, 17/03/2016 - 03:49