"Sớm nghiên cứu việc hạn chế nguy cơ sa thải hàng loạt người lao động"

Dân trí “Từ 6 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp năm 2009, tới tháng 6/2019, cả nước có gần 13 triệu người lao động tham gia chính sách. Dù có nhiều thành công, chính sách bảo hiểm thất nghiệp vẫn cần sự điều chỉnh phù hợp với tốc độ thay đổi, phát triển nhanh và đa dạng của thị trường lao động".
>>Nhận hơn 200 triệu đồng khi đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục 10 năm
>>Người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp ở mức bình quân 4,9 triệu đồng/tháng
>>Bạn có biết: Mức đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2019

Sớm nghiên cứu việc hạn chế nguy cơ sa thải hàng loạt người lao động - 1

Ông Lê Quang Trung - Cục phó, phụ trách Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) phát biểu tại Hội nghị Truyền thông về Việc làm. Chương trình do Cục Việc làm và Tạp chí Lao động và Xã Hội (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức hôm 22-23/8 tại Thái Nguyên.

Đánh giá chung về thị trường việc làm, Phó Cục trưởng Cục Việc làm nhận định, lực lượng lao động của Việt Nam đang đạt “con số vàng” với hơn 50 triệu người. Trong khi những năm gần đây, Việt Nam đã và sắp tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như: CPTTP, EVFTA…qua đó thúc đẩy nền kinh tế phát triển, trong đó có nguồn việc làm. 

“Đây chính là cơ hội lớn cho người lao động trong tìm kiếm công việc, tăng thu nhập và tăng cường hiểu biết trong môi trường làm việc mới” - ông Lê Quang Trung nhận định.

Ông Lê Quang Trung - Cục phó, phụ trách Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH)

Tuy nhiên, đại diện Cục Việc làm cũng khuyến cáo người lao động: “Trong sự hội nhập nhanh và rộng, đặc biệt là cuộc cách mạng 4.0, các ngành mới và thâm dụng tri thức sẽ sử dụng nhiều lao động. Do đó, người lao động cần nâng cao năng lực của mình cùng với các chính sách của nhà nước để nắm bắt cơ hội”. 

Bên cạnh những kết quả đạt được về chính sách việc làm, đặc biệt là việc phát triển tỷ lệ bao phủ và các ưu việt của bảo hiểm thất nghiệp, ông Lê Quang Trung thẳng thắn thừa nhận, chính sách bảo hiểm thất nghiệp hiện vẫn chưa thực sự gắn với thị trường lao động, cần có thêm nhiều giải pháp hỗ trợ để doanh nghiệp duy trì việc làm nhằm tránh sa thải lao động.

“Đặc biệt, chính sách bảo hiểm thất nghiệp chưa bao phủ tới nhóm lao động có hợp đồng lao động từ 1 tháng tới 3 tháng, trong khi đây là đối tượng có nguy cơ mất việc làm cao, dễ bị ảnh hưởng hưởng nhất từ những thay đổi của thị trường lao động” - Cục phó Cục Việc làm cho biết.

Về phía cơ quan xây dựng chính sách việc làm, thời gian tới, ông Lê Quang Trung cho biết, Cục sẽ tăng cường công tác dự báo thông tin thị trường lao động, đặc biệt là dự báo về cầu lao động về ngắn hạn và dài hạn.

Cục sẽ tăng cường nâng cao năng lực hoạt động các trung tâm dịch vụ việc làm, đặc biệt là công tác tư vấn giới thiệu việc làm, công tác tư vấn giới thiệu việc làm, đẩy mạnh hoạt động của Sàn giao dịch việc làm nhằm gắn kết giữa người lao động và nhà tuyển dụng.

Đặc biệt, Cục sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, qua đó nhằm giúp người lao động nắm bắt các cơ hội trợ giúp, thông qua việc tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề, qua đó nhanh chóng tiếp cận với thị trường lao động.

“Trong giai đoạn 2021-2022, Bộ LĐ-TB&XH sẽ chuẩn bị đánh giá việc thực hiện Luật Việc làm, chuẩn bị hồ sơ đề suất sửa đổi Luật Việc làm, hướng tới các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cơ quan tổ chức ngăn ngừa việc sa thải lao động hàng loạt và hỗ trợ người lao động “giữ” người lao động ở lại làm việc thông qua công cụ tiền lương, bảo hiểm…Đặc biệt là ở các ngành có tính chất đặc thù, thời vụ hoặc dễ bị tác động” - ông Lê Quang Trung cho biết.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ nghiên cứu các chương trình và dự án nhỏ dành cho từng nhóm đối tượng cụ thể, qua đó nhằm giúp người lao động hoà nhập vào thị trường lao động và có việc làm bền vững.

Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp kết dư hơn 79.000 tỷ đồng

Theo ông Trần Tuấn Tú, Trưởng phòng Bảo hiểm thất nghiệp (Cục Việc làm), tổng số chi các chế độ bảo hiểm thất nghiệp ước thực hiện năm 2018 là 9.722 tỷ đồng, trong đó: Chi cho trợ cấp thất nghiệp chiếm 92,8%, chi hỗ trợ học nghề chiếm 0,9%, chi bảo hiểm y tế chiếm 4,1% so với tổng chi cho các chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

Giải thích về ý nghĩa của nội dung đào tạo nghề cho lao động hưởng thất nghiệp, ông Trần Tuấn Tú cho biết: “Bảo hiểm thất nghiệp là chính sách hỗ trợ có tính ngắn hạn. Do đó, nội dung đào tạo trong bảo hiểm thất nghiệp chỉ có tính chất hỗ trợ người lao động các kỹ năng và một phần kiến thức nhằm bổ trợ cho trình độ, kinh nghiệm vốn có, giúp người lao động sớm quay trở lại thị trường lao động”.

Số liệu công bố tại Hội nghị cho thấy, ước kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp tính đến cuối năm 2018 là 79.073 tỷ đồng, dự báo đến năm 2025, Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo an toàn.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Hà Nội quản lý xe ôm bằng thẻ hành nghề được không?
Hà Nội quản lý xe ôm bằng thẻ hành nghề được không?

Đề xuất ban hành quy định người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe thô sơ, xe môtô 2 bánh… phải đăng ký kinh doanh, đeo thẻ hoạt động vận chuyển do cơ quan có thẩm quyền cấp từ đầu năm 2021 đã có nhiều ý kiến trái chiều.

Thứ hai, 26/08/2019 - 04:33

Hai phương án nghỉ Tết âm lịch 2020 được lấy ý kiến 13 bộ, ban, ngành
Hai phương án nghỉ Tết âm lịch 2020 được lấy ý kiến 13 bộ, ban, ngành

(Dân trí) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa gửi văn bản xin ý kiến tới 13 bộ, ban ngành về việc xây dựng Dự thảo Tờ trình Chính phủ về 2 phương án nghỉ Tết âm lịch 2020. Theo đó, phương án 1 nghỉ trước Tết âm lịch 2 ngày và phương án 2 nghỉ trước Tết âm lịch 1 ngày.

Thứ hai, 26/08/2019 - 01:07

Từ cậu bé bán kem gia cảnh nghèo đói đến ông “vua” cá giống
Từ cậu bé bán kem gia cảnh nghèo đói đến ông “vua” cá giống

Từ hai bàn tay trắng với ý chí, quyết tâm làm giàu, ông Đinh Đăng Tuân (SN 1972, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đã trở thành “vua” cá giống tại Quảng Bình. Ít ai biết được ông Tuân đã có một tuổi thơ cơ cực, nghèo khó, từng phải đi bán kem...

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:33

Hướng dẫn xác định nguồn chi thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở
Hướng dẫn xác định nguồn chi thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 46/2019/TT-BTC hướng dẫn xác định nhu cầu, nguồn và phương thức chi thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở theo Nghị định số 38/2019/NĐ-CP và điều chỉnh trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã đã nghỉ việc theo Nghị định số 44/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:18

"Thất nghiệp" vì… lũ không về
"Thất nghiệp" vì… lũ không về

Những cơn lũ có thể nỗi ám ảnh với rất nhiều nơi nhưng với người dân ĐBSCL, ai cũng mong có lũ bởi có lũ mới có việc làm.

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:06

Bác nông dân Tây Nguyên chế tạo máy rửa chén công nghiệp
Bác nông dân Tây Nguyên chế tạo máy rửa chén công nghiệp

Không đượchọc về cơ khí nhưng bằng đam mê, tự mày mò học hỏi, ông Đỗ Thành Trung (Đắk Lắk) đã chế tạo thành công máy rửa chén công nghiệp.

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:04

Australia tăng hạn ngạch thị thực lao động kỳ nghỉ cho Việt Nam
Australia tăng hạn ngạch thị thực lao động kỳ nghỉ cho Việt Nam

Australia cho biết số lượng công dân Việt Nam được phép sang Australia làm việc kết hợp du lịch theo thị thực lao động kỳ nghỉ sẽ tăng từ 200 lên 1.500 trường hợp từ ngày 2/9.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:51

Ông lão bán cà phê và triết lý tiêu tiền đáng suy ngẫm
Ông lão bán cà phê và triết lý tiêu tiền đáng suy ngẫm

Ngay cả khi các con thành đạt, ông Long vẫn không bỏ gánh cà phê dạo bởi nó vừa là nguồn thu nhập vừa là thứ khiến ông lão ở cái tuổi thập cổ lai hy cảm thấy mình có ích.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:40

Hướng dẫn xếp lương các ngạch công chức chuyên ngành văn thư
Hướng dẫn xếp lương các ngạch công chức chuyên ngành văn thư

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 10/2019/TT-BNV hướng dẫn việc xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành văn thư.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:17

Dân công sở phải khắc cốt ghi tâm: Nếu khôn thì đừng tử tế quá!
Dân công sở phải khắc cốt ghi tâm: Nếu khôn thì đừng tử tế quá!

Nước trong thì không có cá, tử tế quá ở chỗ làm thì thường thiệt thân!

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:10

Phiên GDVL Đông Anh (Hà Nội): 37 DN tuyển gần 1.700 vị trí việc làm trong nước
Phiên GDVL Đông Anh (Hà Nội): 37 DN tuyển gần 1.700 vị trí việc làm trong nước

(Dân trí) - Sáng 24/8, tại Trung tâm Văn hóa thông tin - Thể thao Đông Anh, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội và UBND huyện Đông Anh đã tổ chức Phiên GDVL huyện Đông Anh. Chương trình thu hút 37 doanh nghiệp với gần 2.300 chỉ tiêu việc làm và XKLĐ, trong đó có gần 1.700 việc làm trong nước.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 05:47

Năm 2020: Tổng biên chế là 253.517 người
Năm 2020: Tổng biên chế là 253.517 người

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1066/QĐ-TTg phê duyệt tổng biên chế công chức 2020. Theo đó, tổng biên chế năm 2020 là 253.517 người.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 02:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Gặp người 'thổi hồn' vào bánh trung thu truyền thống
Gặp người 'thổi hồn' vào bánh trung thu truyền thống

Ông Trần Văn Bản (thôn Thượng Cung, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội) là một trong số ít người còn theo nghề làm khuôn bánh trung thu truyền thống bằng gỗ, dù công việc vất vả, chỉ mang tính thời vụ.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 08:20

Săn lộc rơi của biển
Săn lộc rơi của biển

Nghe hỏi về nghề này, ông Nguyễn Văn Chín bật cười, nói không ai coi thứ này là nghề. Nhưng làm chơi ăn thiệt, cũng ăn lộc của biển. Có điều, cứ phải ngâm mình xuống biển suốt ngày

Thứ bảy, 24/08/2019 - 08:09

Mặt trái của nghề mẫu nhí tại Trung Quốc
Mặt trái của nghề mẫu nhí tại Trung Quốc

Dư luận Trung Quốc hồi đầu năm đã dậy sóng khi xuất hiện video cho thấy một người mẹ giận dữ đá đứa con 3 tuổi do cô bé không nghe lời khi làm mẫu nhí.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 07:56

Lương làm thêm giờ có bao gồm phụ cấp ưu đãi nghề?
Lương làm thêm giờ có bao gồm phụ cấp ưu đãi nghề?

Giáo viên công tác ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn được tính trả lương dạy thêm giờ bao gồm cả mức phụ cấp ưu đãi nghề theo quy định tại Nghị định số 61/2006/NĐ-CP ngày 20/6/2006 của Chính phủ.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 07:20

Năm 2030: Chỉ số mức độ hài lòng của người tham gia BHTN đạt 90 %
Năm 2030: Chỉ số mức độ hài lòng của người tham gia BHTN đạt 90 %

(Dân trí) - “Chính sách bảo hiểm thất nghiệp là một trong các chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm. Nhưng quan trọng hơn là tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm cho người lao động”.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 11:43

Nguồn vốn vay giúp duy trì và tạo việc làm cho 885.000 lao động
Nguồn vốn vay giúp duy trì và tạo việc làm cho 885.000 lao động

(Dân trí) - Doanh số cho vay giải quyết việc làm giai đoạn từ năm 2015 tới nay đạt 24.459 tỷ đồng, với gần 800.000 lượt khách hàng được vay vốn, góp phần hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho 885.000 lao động.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 10:06

Cựu nhân viên khách sạn thành chủ startup dịch vụ lưu trú triệu USD
Cựu nhân viên khách sạn thành chủ startup dịch vụ lưu trú triệu USD

Sau 4 năm, RedDoorz xây dựng được mạng lưới 1.400 khách sạn giá rẻ tại 80 thành phố Đông Nam Á, nhắm vào nhóm du khách trẻ du lịch tự túc ngày càng đông ở khu vực này...

Thứ sáu, 23/08/2019 - 07:51

Nuôi ong vò vẽ hung dữ trong vườn, kiếm đôi trăm triệu/năm
Nuôi ong vò vẽ hung dữ trong vườn, kiếm đôi trăm triệu/năm

Dân chúng tôi thấy người ta đi đốt trên rừng bắt nhộng vò vẽ về bán thì nhiều rồi, nhưng sống chung với ong vò vẽ như "ông trùm" Nguyễn Văn Thành ở xóm 2 Nghĩa Thuận, Thái Hoà (Nghệ An) thì đây là lần đầu tiên ở đây.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 07:23

Có thể ủy quyền ký hợp đồng lao động theo mùa vụ?
Có thể ủy quyền ký hợp đồng lao động theo mùa vụ?

Công ty ông Ngô Văn Thứ (Hà Nội) thường xuyên ký hợp đồng lao động thời vụ với nhiều người lao động. Để giảm thiểu việc ký kết hợp đồng thời vụ với nhiều người, công ty đề nghị một nhóm người ủy quyền lại cho một người là tổ trưởng ký. Ông Thứ hỏi, việc ủy quyền này có đúng quy định không?

Thứ sáu, 23/08/2019 - 07:08

Quảng Ngãi: Không dễ tìm việc cho gần 1.000 lao động làm gạch thủ công
Quảng Ngãi: Không dễ tìm việc cho gần 1.000 lao động làm gạch thủ công

(Dân trí) - Sản xuất gạch là nghề truyền thống của hàng ngàn lao động huyện Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi). Theo chủ trương xoá bỏ 84 lò gạch công thủ công nhằm giảm ô nhiễm, gần 1.000 lao động làm nghề gạch gặp cảnh thất nghiệp. Chính quyền địa phương cũng rơi vào thế khó trong việc giải quyết việc làm cho người dân.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 07:03

Hơn 92.000 lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Hơn 92.000 lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

(Dân trí) - Thống kê mới nhất của Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), tới hết tháng 7/2019, cả nước có 92.100 lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, trong đó có 81.100 người thuộc diện cấp giấy phép lao động…

Thứ năm, 22/08/2019 - 08:30

Trao bằng Tổ quốc ghi công tới gia đình liệt sĩ Thao Văn Súa
Trao bằng Tổ quốc ghi công tới gia đình liệt sĩ Thao Văn Súa

(Dân trí) - “Gia đình của đồng chí Thao Văn Súa kể từ giờ phút này là thân nhân của người có công với cách mạng, được hưởng những chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước… Chúng tôi mong đồng chí Súa yên nghỉ nơi vĩnh hằng…”, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chia sẻ tại Lễ Trao bằng Tổ quốc ghi công tới gia đình liệt sĩ Thao Văn Súa, sáng 22/8 tại Thanh Hoá.

Thứ năm, 22/08/2019 - 04:30