Đai diện Ban an toàn (Tổng Công ty điện lực miền Bắc) đang giới thiệu về công tác ATVSLĐ.
Phát biểu tại Lớp tập huấn, ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động, cho biết: Tỉ lệ các vụ tai nạn đã giảm 5% trong giai đoạn trên chứng tỏ sự nâng cao nhận thức của các chủ sử dụng lao động, so với trước đây. Đồng thời cũng phản ánh sự vào cuộc quyết liệt hơn của các cơ quan chức năng.
Cũng theo ông Hà Tất Thắng, trong kết quả trên còn thể hiện phần nào vai trò của của các cơ quan truyền thông trong việc tuyên tuyền chính sách an toàn vệ sinh lao động.
“Nhiều vụ tai nạn lao động khi xảy ra chỉ được chủ sử dụng lao động báo cáo sơ sài hoặc không công bố. Tuy nhiên thông qua báo chí, những thông tin đã được đưa nhanh, đầy đủ và chính xác. Điều đã giúp Cục An toàn lao động có thể cập nhật nhanh hơn báo cáo của đơn vị quản lý LĐ-TB&XH tại địa phương” - ông Hà Tất Thắng nói.
Đơn cử một số vụ việc, đại diện Cục An toàn lao động cho biết: “Điển hình như các vụ tai nạn ở mỏ đá ở Thanh Hoá, Hoà Bình thời gian qua. Báo chí đã cung cấp những thông tin cập nhật cho cơ quan chức năng. Nhiều cơ quan báo chí còn thực hiện các phóng sự dài kỳ để đấu tranh với những sai trái và vi phạm an toàn vệ sinh lao động”.
Bên cạnh đó, ông Hà Tất Thắng cũng lưu ý, tình hình tai nạn lao động còn diễn biến phức tạp ở nhiều lĩnh vực, nguy cơ tai nạn còn cao trong khai thác khoáng sản, bảo vệ thực vật, xây dựng…
“Nguy cơ xảy ra tai nạn ở khu vực không có quan hệ lao động còn tăng cao. Luật An toàn vệ sinh lao động mới được ban hành đã có những quy phạm điều chỉnh tới đối tượng trong khu vực không có quan hệ lao động. Những đối tượng trên chiếm khoảng hơn 60 % lực lượng lao động (khoảng 34 triệu người). Đây là việc khó nhưng cần quyết tâm thực hiện” - ông Hà Tất Thắng nói.
Cũng tại buổi tập huấn, đại diện Ban An toàn (Tổng Công ty điện lực miền Bắc), Trường đại học Mỏ địa chất, Viện sức khoẻ và nghề nghiệp và môi trường lao động (Tổng LĐLĐ VN) đã chia sẻ những kiến thức về an toàn vệ sinh lao động trong lĩnh vực chuyên ngành. Chiều 29/6, các đại biểu tham tới tham quan, học tập kinh nghiệm tại Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng - đơn vị có nhiều giải pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn TP Hải Phòng.
H.M
Tại TP HCM, nhiều doanh nghiệp (DN) hoạt động bình thường, làm ăn tốt nhưng vẫn để nợ BHXH. Chỉ đến khi lực lượng thanh tra chuyên ngành của cơ quan BHXH TPHCM tổ chức thanh, kiểm tra, nhắc nhở thì DN mới chịu trích tiền truy đóng.
Thứ hai, 02/07/2018 - 06:03
Mùa nấm rừng bắt đầu vào tháng 4, tháng 5 âm lịch hằng năm, nhưng nấm chỉ mọc sau những cơn mưa khi mặt đất đủ ẩm. Đây cũng là khoảng thời gian người dân vùng cao mong chờ nhất bởi sẽ là cơ hội tăng thêm thu nhập.
Chủ nhật, 01/07/2018 - 11:03
Những hệ thống bán hàng chỉ dành cho lao động nữ không chỉ mang lại thu nhập mà còn mang lại cơ hội cho phụ nữ Nhật tham gia nhiều hơn vào các công việc ngoài xã hội.
Chủ nhật, 01/07/2018 - 10:50
(Dân trí) - “Tỷ lệ bao phủ BHYT tăng nhanh. Cuối năm 2012, tỷ lệ chỉ đạt 66,8% dân số. Đến hết tháng 5/2018, tỷ lệ trên đã xấp xỉ 87%. Đối tượng BHYT hộ gia đình - nhóm khó vận động tham gia nhất - đã có tỷ lệ tăng trưởng đáng kể và liên tục trong khoảng 10 năm qua”.
Chủ nhật, 01/07/2018 - 06:33
(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Trí Đại, trưởng Ban Thu (Bảo hiểm xã hội VN), thời điểm 1/7/2018, mức lương cơ sở tăng thêm 90.000 đồng/tháng cũng khiến hàng chục triệu chủ thẻ bảo hiểm y tế được điều chỉnh mức đóng.
Chủ nhật, 01/07/2018 - 06:04
Sau khi lừa được 2 người lấy 800 triệu đồng chạy việc, Hà bỏ trốn vào TP.HCM.
Chủ nhật, 01/07/2018 - 06:03
Trong thế giới kinh doanh, chỉ có hai loại người: Doanh nhân và người lao động. Dưới đây là những điểm khác biệt giữa hai đối tượng này. Những điểm khác biệt cũng lý giải vì sao nhiều người muốn thành doanh nhân, nhưng họ không bao giờ đạt được mục tiêu.
Chủ nhật, 01/07/2018 - 06:03
(Dân trí) - Ngày 1/7, nhiều quy định về tiền lương, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng sẽ tăng gần 7% so với mức tính của tháng 6/2018. Hàng chục triệu người trong độ tuổi lao động và hưu trí đã được thụ hưởng từ việc điều chỉnh này.
Chủ nhật, 01/07/2018 - 06:00
(Dân trí) - Chiều 30/6, lãnh đạo phòng Bảo trợ xã hội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) cung cấp thông tin tới PV Dân trí: "hot girl" bella cùng con trai đã được chuyển tới Trung tâm Bảo trợ xã hội 1. Việc lưu trú tối đa 1 tháng. Trong thời gian đó, các cơ quan chức năng sẽ bàn phương án giải quyết vụ việc.
Thứ bảy, 30/06/2018 - 04:05
Trong thời gian nghỉ tết, anh Trần Xuân Trì làm thêm thì bị tai nạn lao động mất cánh tay phải, sau đó bị công ty cho nghỉ việc.
Thứ bảy, 30/06/2018 - 09:09
Theo nghiên cứu của Talent Smart, EQ – emotional intelligence – trí tuệ cảm xúc đóng góp 58% vào sự thành công trong sự nghiệp của một con người.
Thứ bảy, 30/06/2018 - 08:54
Mặc dù phải làm việc quần quật ngoài trời dưới cái thời tiết nắng nóng lên đến 40 độ C để mưu sinh, nhưng diêm dân làng Xuân Hà, xã Hải Đông, huyện Hải Hậu (Nam Định) mỗi ngày cũng chỉ kiếm được 50 ngàn đồng. Ai làm giỏi lắm cũng chỉ được trên dưới 100 ngàn đồng.
Thứ bảy, 30/06/2018 - 08:45
Để duy trì BHYT và BHXH tham gia liên tục trong thời gian lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp chưa có việc làm thì người lao động có thể tham gia BHYT và BHXH tự nguyện tại địa phương.
Thứ bảy, 30/06/2018 - 06:02
(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) khi trao đổi với báo chí chiều 29/6 tại Hà Nội, về thông tin một cô gái được gọi là Bella (tên thật là Đoàn Thúy Hà) thường xuyên có biểu hiện gây đe dọa sức khỏe của con mình.
Thứ sáu, 29/06/2018 - 06:58
Đà Nẵng sẽ trình HĐND xin ý kiến, thông qua nghị quyết bỏ tiền ngân sách “bao” bảo hiểm y tế (BHYT) cho 3.000 tổ phó tổ dân phố và các phó trưởng thôn tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng sắp tới (từ ngày 9 đến 12-7).
Thứ sáu, 29/06/2018 - 06:40
Hành động tưởng như “ăn không ngồi rồi” này hóa ra lại đem về mức thu nhập vạn người mê.
Thứ sáu, 29/06/2018 - 06:34
Bà Trần Thị Ngọc Duyên (tỉnh Hải Dương) là viên chức của Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, hiện đang hưởng lương ngạch cán sự hệ số 4,06. Năm 2013, bà tốt nghiệp đại học chính trị, có chứng chỉ cao cấp chính trị, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.
Thứ sáu, 29/06/2018 - 06:27
(Dân trí) - Gần 100 doanh nghiệp vừa bị cơ quan bảo hiểm xã hội Hà Nội nêu tên và yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội can thiệp để chi trả số tiền nợ đóng BHXH hơn 45 tỷ đồng, ảnh hưởng tới quyền lợi của hơn 11.000 lao động.
Thứ sáu, 29/06/2018 - 06:23
(Dân trí) - “Doanh nghiệp lách luật, áp dụng hình thức thuê khoán, khoán việc với người lao động. Qua đó bớt được chi phí và không phải đóng BHXH theo quy định của Luật BHXH năm 2014: Từ ngày 1/1/2018, lao động có hợp đồng lao động (HĐLĐ) từ 1-3 tháng phải đóng BHXH”.
Thứ sáu, 29/06/2018 - 06:02
(Dân trí) - Sáng 28/6, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, Bảo hiểm xã hội VN tổ chức hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012-2020.
Thứ năm, 28/06/2018 - 01:27
Mỗi khi mùa vải thiều chín, người dân ở khắp nơi trong và ngoài tỉnh lại đổ về huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) tham gia vào "đội quân" hái vải thuê cho những chủ vườn lớn. Năm nay, vải thiều được mùa nên nhu cầu thuê người hái vải càng lớn, tạo cơ hội tăng thu nhập cho người lao động.
Thứ năm, 28/06/2018 - 07:52
Sau khi lệnh cấm phụ nữ lái xe được dỡ bỏ, nhiều phụ nữ tại Saudi Arabia đang tìm thấy cơ hội lựa ngành nghề mới, đó là trở thành các nữ tài xế.
Thứ năm, 28/06/2018 - 07:46
Anh Nguyễn Văn Hưng ở huyện Lục Nam (Bắc Giang) có hướng phát triển kinh tế rất khác người. Đó là mua vỏ trấu bán cho các trang trại chăn nuôi và thu mua lại phân chuồng bán cho các nhà vườn.
Thứ năm, 28/06/2018 - 07:43
Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) với 10 nội dung lớn được tập trung sửa đổi hiện đã được gửi Bộ Tư pháp thẩm định và sau đó lấy ý kiến người dân vào tháng 9 tới.
Thứ năm, 28/06/2018 - 07:36