Chủ nhật 08/03/2020 - 08:35

Shipper 52 tuổi, “nữ hoàng chạy đơn” trong 38 ngày chống dịch Covid-19

Trên đời này, không có người anh hùng từ trên trời rơi xuống, chỉ có những người phàm trần dũng cảm tiến lên.
>>Người phụ nữ cặm cụi dưới ao bèo chiều cuối năm
>>Bình Định: Phụ nữ nông thôn kiếm bộn tiền nhờ “bốc” mai ngày Tết
>>Truyền thông giúp tố cáo hành vi bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Shipper 52 tuổi, “nữ hoàng chạy đơn” trong 38 ngày chống dịch Covid-19 - 1

Trên tiền tuyến chống dịch, họ là những thiên thần trắng áo chống lại virus Corona chủng mới (Covid-19), có thể là những người lái xe tải ngày đêm vận chuyển vật tư y tế cho chiến trường; Nơi hậu phương, họ có thể là những người công nhân tăng ca sản xuất khẩu trang hay những người chở hàng quanh các con ngõ nhỏ…

Giữa khái niệm "phàm" và "phi phàm", chỉ là họ có nhiều hơn dũng khí để bước lên phía trước một bước. Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, trang Sina của Trung Quốc đã cho ra một serie "Những anh hùng phàm trần", kể về những câu chuyện đặc biệt của người phụ nữ chống dịch.

Trong số những câu chuyện được đăng tải, cư dân mạng đang rất quan tâm đến nhân vật nữ shipper 52 tuổi tên Diệp Ái Linh.

Shipper 52 tuổi, “nữ hoàng chạy đơn” trong 38 ngày chống dịch Covid-19 - 2
Diệp Ái Linh chọn nghề shipper khi đã trải hơn nửa cuộc đời nhưng không phải vì áp lực mưu sinh

Giống như hầu hết người dân Trung Quốc sống trong sự lo lắng và chờ đợi, người Quảng Châu đã trải qua một dịp Tết mà "nhà ai cũng đóng cửa im ỉm" nhưng Diệp Ái Linh là một ngoại lệ.

Diệp Ái Linh năm nay đã 52 tuổi, là một shipper. Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán và lan ra các tỉnh thành khác, cô vẫn chạy khắp các đường phố Quảng Châu và thậm chí không nghỉ ngơi vào đêm giao thừa. 38 ngày là kỷ lục cao nhất của cô khi công việc không bị gián đoạn ngày nào.

Năm 1991, Diệp Ái Linh tốt nghiệp khoa Quản lý của Đại học Đồng Tế, sau đó cô từng làm quản lý và kinh doanh cá nhân. Sau khi sinh con trai vào năm 2004, cô từ bỏ công việc để ở nhà chăm sóc con. Khi con trai đi học trung học cơ sở, Diệp Ái Linh cảm thấy rằng mình gần như mất liên lạc với xã hội.

Shipper 52 tuổi, “nữ hoàng chạy đơn” trong 38 ngày chống dịch Covid-19 - 3
Khi phóng viên hỏi cô tại sao lại lựa chọn làm việc trong thời gian dịch bệnh, Diệp Ái Linh nói rằng cô rất thích cảm giác cho đi và được quan tâm.

Diệp Ái Linh nói rằng nghề shipper có thời gian rảnh, vừa có thể giao tiếp với xã hội vẫn vừa có thể chăm sóc gia đình. Hiện giờ cô đã trở thành "nữ hoàng chạy đơn" trong khu vực.

"Trong thời gian dịch bệnh, các đơn hàng đều là giao hàng không tiếp xúc. Mọi người không gặp nhau nhưng khách hàng vẫn có thể gọi cho bạn cảm ơn, hoặc đánh giá 5 sao hoặc cho thêm tiền tip qua ứng dụng, điều đó khiến tôi cảm thấy ấm áp. Vấn đề ở đây không phải là tiền, mà ít nhất khách hàng quan tâm đến sự lao động của chúng tôi", cô chia sẻ.

Từ ngày có dịch, xe trên đường vắng, người cũng không có nhiều. Đạp xe trên những con phố thênh thang ở Quảng Châu, Diệp Ái Linh chợt nhận ra rằng cô và các đồng nghiệp đã trở thành một mắt xích quan trọng để duy trì cuộc sống bình thường của mọi người: Gạo, muối, dầu, nước khử trùng, khẩu trang, thuốc men… tất cả những vật dụng thiết yêu của cuộc sống trong giai đoạn này, đều thông qua họ mà tới mọi nhà.

Đây là một "cảm giác được cần đến" vô cùng mạnh mẽ mà trước đây chưa từng có.

Shipper 52 tuổi, “nữ hoàng chạy đơn” trong 38 ngày chống dịch Covid-19 - 4
Mỗi buổi sáng, Diệp Ái Linh bắt đầu nhận đơn đặt hàng sau khi làm bữa sáng cho con.

Có một số bệnh viện gần nơi cư trú của cô, trong đó Bệnh viện Nhân dân tỉnh Quảng Đông là bệnh viện được chỉ định chống dịch. Danh sách vật tư của bệnh viện thường là sớm nhất và khẩn cấp nhất, khoảng 6 giờ sáng là đã có đơn.

Diệp Ái Linh biết rằng bệnh viện là một nơi nguy hiểm và ban đầu có một số lo ngại nhưng khi cô nghĩ rằng bệnh nhân có thể không có người thân để chăm sóc, nên cô đã đi.

Gần đây, danh sách ship đồ của cô có một tỷ lệ nhỏ các bữa ăn Trung Quốc và nước ngoài, có nhiều khách hàng mua thực phẩm hơn. Khách hàng thường mua nguyên liệu trong khoảng một tuần.

Nhiều người trẻ đặt hàng, sau đó yêu cầu cô giao tới cho người già. Một ông cụ nói với cô: "Tôi đã ăn mì trong 2 ngày qua. Hôm nay cô đến nên tôi mới có thức ăn".

Trạm ship đồ của Diệp Ái Linh có 130 người và chỉ có 6 nữ. Họ không được chăm sóc đặc biệt vì giới tính. Đôi khi đơn đặt hàng nặng từ 25 đến 30kg và những tòa chung cư kiểu cũ không có thang máy để lên, Diệp Ái Linh cũng không một lời phàn nàn. "Miễn là tôi nhận được đơn đặt hàng, tôi chắc chắn sẽ hoàn thành nó", cô quả quyết.

Shipper 52 tuổi, “nữ hoàng chạy đơn” trong 38 ngày chống dịch Covid-19 - 5
Trong dịp Tết vừa qua, Diệp Ái Linh đã giúp một vị khách mua 3 thùng nước khử trùng, nặng 25kg. Vì đây là chất dễ cháy, cô không thể đi tàu điện ngầm. Diệp Ái Linh chỉ có thể bê thùng tới trạm xe buýt chờ xe. Cô chuyển 3 chuyến xe buýt và chạy trong bốn tiếng rưỡi, băng qua hầu hết Quảng Châu để giao đồ cho khách.
Shipper 52 tuổi, “nữ hoàng chạy đơn” trong 38 ngày chống dịch Covid-19 - 6
Trong thời này, mua thuốc cho khách cũng là một công việc thường xuyên mà Diệp Ái Linh tiếp nhận.

Diệp Ái Linh đã tìm kiếm từng hiệu thuốc theo yêu cầu. Sau khi mua, cô đến ngôi làng nơi khách ở nhưng thấy rằng các lối ra vào đều đã bị phong tỏa để tránh lan truyền dịch bệnh.

Cô đạp xe quanh ngôi làng và không thể tìm thấy lối vào. Ở phía bên kia đầu dây, vị khách đang chăm sóc cháu trai và không thể ra đón cô. Sau khi mất nửa giờ, cuối cùng hai người đã gặp nhau.

Trước kia, Diệp Ái Linh thường mong rằng đường phố sẽ bớt người đi lại và không bị kẹt xe. Nhưng giờ đây, cả người và xe đều như đếm trên đầu ngón tay, cô cảm thấy trống rỗng trong lòng.

Mỗi lần đi tàu điện ngầm, cô cảm giác như mình đang đi một chuyến tàu đặc biệt. Diệp Ái Linh nói rằng mình bắt đầu thấy nhớ quang cảnh kẹt xe ở Quảng Châu.

Hình ảnh Diệp Ái Linh nhỏ bé trên chiếc xe đạp chạy khắp Quảng Châu trong những ngày dịch bệnh đã khiến cho cư dân mạng vô cùng khâm phục. Cô là một shipper, cũng là một người mẹ.

Cô chăm sóc gia đình và chăm sóc thành phố hoang vắng này. Diệp Ái Linh đã thuyết phục các phóng viên rằng những người bình thường và những công việc bình thường, vậy mà lại chứa đựng những sức mạnh phi thường.

 Theo Phương Liên/Phụ nữ Việt Nam
 
MỚI NHẤT
Phát huy tác dụng của chuyện kể trong đào tạo nhân lực
Phát huy tác dụng của chuyện kể trong đào tạo nhân lực

Vấn đề đào tạo nhân lực nhằm nâng cao trình độ kiến thức cho đội ngũ nhân viên của doanh nghiệp gần đây thường được đề cập đến trong những bài viết của các tác giả khá nổi tiếng.

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:03

Xu hướng làm việc online tăng mạnh thời Covid-19
Xu hướng làm việc online tăng mạnh thời Covid-19

Nhiều doanh nghiệp, đơn vị chuyển sang phương thức làm việc trực tuyến (online) để giảm thiểu việc ngưng trệ sản xuất, kinh doanh do Covid-19.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:49

Né Covid-19: Lùi cuộc so tài cấp quốc gia của hơn 720 thi sinh nghề
Né Covid-19: Lùi cuộc so tài cấp quốc gia của hơn 720 thi sinh nghề

(Dân trí) - Nhằm tránh ảnh hưởng của dịch Covid-19 khi tập trung đông người, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đã lùi thời gian tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần 11.

Thứ ba, 10/03/2020 - 06:02

WHO khuyến cáo cách phòng chống Covid-19 tại nơi làm việc
WHO khuyến cáo cách phòng chống Covid-19 tại nơi làm việc

(Dân trí) - WHO cùng Bộ Y tế Việt Nam vừa xây dựng bộ infographic hướng dẫn những việc cần làm để phòng chống bệnh Covid-19 tại nơi làm việc.

Thứ hai, 09/03/2020 - 01:32

Thanh Hóa: Ông chủ “bặt vô âm tín”, nợ đóng BHXH hơn 18 tỉ đồng
Thanh Hóa: Ông chủ “bặt vô âm tín”, nợ đóng BHXH hơn 18 tỉ đồng

(Dân trí) - Ông chủ Công ty TNHH TS Vina bất ngờ “bặt vô âm tín” thời gian qua. trong khi đó, Công ty đang nợ bảo hiểm xã hội lên tới 18 tỷ đồng. Điều này khiến hàng trăm công nhân như ngồi trên đống lửa.

Thứ hai, 09/03/2020 - 11:48

Gặp bác sĩ bỏ chức vụ, lương cao ở bệnh viện tư để về bệnh viện công
Gặp bác sĩ bỏ chức vụ, lương cao ở bệnh viện tư để về bệnh viện công

(Dân trí) - Trong khi nhiều bác sĩ muốn làm việc ở bệnh viện tư thì một bác sĩ lại sẵn sàng bỏ thu nhập hàng chục triệu đồng từ bệnh viện tư về bệnh viện công, với lý do để cống hiến chuyên môn.

Thứ hai, 09/03/2020 - 11:20

Từ Israel về, trai xứ Thanh làm giàu từ trồng dưa vàng công nghệ cao
Từ Israel về, trai xứ Thanh làm giàu từ trồng dưa vàng công nghệ cao

Từng sang Israel du học, Dương Văn Khoa quê xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đã học hỏi được nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao (CNC) bên Israel.

Thứ hai, 09/03/2020 - 08:49

Chống Covid-19: Dừng cuộc họp, hội thảo đông người tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH
Chống Covid-19: Dừng cuộc họp, hội thảo đông người tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH

(Dân trí) - Tạm hoãn các cuộc họp, hội nghị, hội thảo tập trung đông người ở Bộ từ ngày 9/3 cho đến khi có thông báo mới.

Thứ hai, 09/03/2020 - 08:14

"Hàng ngàn lao động Đồng Tháp làm việc tại Nhật, Hàn Quốc… vẫn khỏe mạnh"
"Hàng ngàn lao động Đồng Tháp làm việc tại Nhật, Hàn Quốc… vẫn khỏe mạnh"

(Dân trí) - Dù có nhiều diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, hàng ngàn người lao động của Đồng Tháp ở Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn khỏe mạnh, tinh thần ổn định và đi làm bình thường.

Thứ hai, 09/03/2020 - 06:01

Những nữ cửu vạn không có ngày 8/3 ở chợ Long Biên
Những nữ cửu vạn không có ngày 8/3 ở chợ Long Biên

Khi Thủ đô chìm sâu vào giấc ngủ cũng là lúc những người phụ nữ làm nghề cửu vạn ở chợ Long Biên (TP. Hà Nội) lại mò mẫm trong đêm tối chuẩn bị đòn gánh, xe kéo... để bắt đầu một ngày làm việc mới.

Thứ hai, 09/03/2020 - 03:26

Doanh nghiệp hỗ trợ người lao động trong mùa dịch Covid-19
Doanh nghiệp hỗ trợ người lao động trong mùa dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp từ sau Tết Nguyên đán, tác động không nhỏ đến cuộc sống của người lao động. Để giúp người lao động vượt khó trong thời điểm này, các doanh nghiệp đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 04:43

Lo sợ Covid-19, Apple kêu gọi nhân viên làm việc ở nhà
Lo sợ Covid-19, Apple kêu gọi nhân viên làm việc ở nhà

Đây được xem là động thái mới nhất từ Apple nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 08:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí quyết từ triệu phú tự thân: Không cần lương cao vẫn trở nên giàu có
Bí quyết từ triệu phú tự thân: Không cần lương cao vẫn trở nên giàu có

Bằng cách duy trì một số thói quen thông minh giống như các triệu phú tự thân dưới đây, bất kỳ ai cũng có thể trở nên giàu có.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 08:20

Lao động nước ngoài di chuyển nội bộ không phải đóng BHXH bắt buộc
Lao động nước ngoài di chuyển nội bộ không phải đóng BHXH bắt buộc

Bà Bích Nhung (TPHCM) hỏi, trường hợp Giám đốc có quốc tịch Nhật Bản, không có giấy phép lao động, là chủ sở hữu công ty TNHH MTV tại Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài, nếu được hưởng lương hàng tháng thì có bắt buộc tham gia BHXH không?

Chủ nhật, 08/03/2020 - 06:04

Thanh Hóa: 150 người trúng tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo
Thanh Hóa: 150 người trúng tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo

(Dân trí) - Hàng trăm người tại Thanh Hóa đã trúng tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo. Kết quả trúng tuyển đã được Chủ tịch UBND tỉnh này phê duyệt.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 03:16

Google, Twitter khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà để phòng Covid-19
Google, Twitter khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà để phòng Covid-19

Google, Twitter và Coinbase mới đây đã đưa ra khuyến cáo mạnh mẽ tới tất cả nhân viên trên toàn cầu làm việc tại nhà để ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Thứ bảy, 07/03/2020 - 09:28

Phạt tới 75 triệu đồng với hành vi chậm đóng bảo hiểm xã hội
Phạt tới 75 triệu đồng với hành vi chậm đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Phạt người sử dụng lao động không quá 75 triệu đồng đối với hành vi chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) không đúng mức quy định mà không phải là trốn đóng...

Thứ bảy, 07/03/2020 - 08:31

Gian nan nghề nuôi ngựa đua
Gian nan nghề nuôi ngựa đua

Người đàn ông cầm ống nước xịt thẳng vào con ngựa đang cột bên hiên nhà. Trời nắng gắt. Nước làm cho con ngựa mát mẻ hơn. Nó im lặng hưởng thụ ân sủng mà chủ ban cho.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 07:45

Mức hưởng BHYT của hộ nghèo theo chuẩn thành phố là bao nhiêu?
Mức hưởng BHYT của hộ nghèo theo chuẩn thành phố là bao nhiêu?

Gia đình bà Võ Quỳnh Giao (TP. Đà Nẵng) thuộc hộ nghèo chuẩn thành phố, được cấp thẻ BHYT mã GD4 hưởng mức 80% chi phí khám chữa bệnh.  Bà Giao hỏi, tại sao thẻ BHYT của gia đình bà không được hưởng mức 100% chi phí BHYT như các năm trước?

Thứ bảy, 07/03/2020 - 07:34

Hà Tĩnh: 100% học viên đo thân nhiệt phòng Covid-19 trước khi học lái xe
Hà Tĩnh: 100% học viên đo thân nhiệt phòng Covid-19 trước khi học lái xe

(Dân trí) - Do học viên đến từ nhiều địa phương nên nguy cơ phát tán, lây nhiễm dịch bệnh không nhỏ. Chính vì vậy, trường dạy lái đã kiểm tra thân nhiệt đối với 100% học viên nhằm phòng chống dịch Covid-19.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 06:11

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Cải cách chính sách tiền lương cần hợp lòng dân”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Cải cách chính sách tiền lương cần hợp lòng dân”

(Dân trí) - “Cải cách tiền lương của công chức và viên chức đã khó, cải cách lương hưu còn gian nan hơn nhiều, nhất là cân đối lương hưu và người đương chức… ” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trăn trở.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 05:04

Xây dựng bộ tiêu chí bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
Xây dựng bộ tiêu chí bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

(Dân trí) - Triển khai xây dựng, hướng dẫn về bộ tiêu chí bảo vệ trẻ em và mạng lưới bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 07:35

Quay lại công ty cũ làm việc, đóng bảo hiểm xã hội thế nào?
Quay lại công ty cũ làm việc, đóng bảo hiểm xã hội thế nào?

Trước đây em gái của ông Nguyễn Văn Ngọc (Hà Tĩnh) làm hợp đồng tại một đơn vị sự nghiệp công lập, có đóng BHXH, tháng 2/2019 chuyển về doanh nghiệp tư nhân và đóng tiếp BHXH ở đó.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 06:04

Khánh Hòa: Cá ngừ tấp nập về bờ, người lao động tất bật từ sáng đến trưa
Khánh Hòa: Cá ngừ tấp nập về bờ, người lao động tất bật từ sáng đến trưa

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, hàng loạt tàu cá đánh bắt cá ngừ sọc dưa của tỉnh Khánh Hòa tấp nập về bờ, mang theo những khoang cá đầy ắp, cho lãi cao từ 60-100 triệu đồng.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 06:03