Sếp cũ nghỉ hưu để lại  5 câu nói mà có thể cả đời bạn học không được

Tôi may mắn có được "bảo bối" ấy nhờ sự hướng dẫn, chỉ bảo của sếp cũ - người nhiều năm vật lộn trên chức trường.
>>Bí quyết tuyển dụng nhân sự hiệu quả với chi phí thấp
>>Nhân sự ngành công nghệ tiếp tục được săn đón trong năm 2019
>>Nhân sự đa quốc gia: Tìm khó, giữ chân không dễ

Cổ nhân có câu "nhà có người già như nhà có bảo bối". Tôi may mắn có được "bảo bối" ấy nhờ sự hướng dẫn, chỉ bảo của sếp cũ - người nhiều năm vật lộn trên chức trường. Cũng chíh anh giúp tôi tỉnh thức, tránh mất công đi đường vòng và có cách cư xử khôn ngoan nhất trong công việc và quan hệ công sở.

Sếp cũ nghỉ hưu để lại  5 câu nói mà có thể cả đời bạn học không được - 1

Trong môi trường làm việc có những người lãnh đạo có thâm niên hoặc những người nhân viên lớn tuổi, mặc dù có thể suy nghĩ và tư duy của họ không theo kịp trào lưu thời đại nhưng họ đã từng đấu tranh vật lộn trong chức trường nhiều năm nên họ luôn có kinh nghiệm đối nhân xử thế vô cùng phong phú và dày dặn.

Sự chỉ bảo của họ giúp ích rất nhiều cho chúng ta. Sếp cũ của tôi đã nghỉ hưu hơn chục năm, nhưng những bài học mà sếp để lại đã giúp ích cho tôi rất nhiều. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ tới các bạn, hy vọng cũng có thể giúp ích được các bạn phần nào.

1. Cuộc sống này không tồn tại hai chữ công bằng, điều quan trọng nhất là phải cân bằng tâm lý

Nhiều năm trước, cơ hội thăng chức của tôi trong công ty bị một người quen của cấp trên cướp mất khiến tôi vô cùng bất mãn.

Sếp đã nói với tôi rằng, cạnh tranh tại nơi làm việc không chỉ là cạnh tranh trên bề mặt mà là sự cạnh tranh về việc bạn có thể điều động được bao nhiều nguồn tài nguyên, người ta có mối quan hệ có ô dù đó cũng là bản lĩnh của người ta.

Lùi vạn bước mà nói, xã hội này vốn đầy những sự bất công, sự bất công này chính là sự công bằng một cách tương đối. Phải có công bằng tuyệt đối thì mới có công bằng thực sự.

Thế nhưng bạn phải hiểu rằng cuộc sống này không tồn tại hai chữ công bằng, do vậy quan trọng nhất là phải cân bằng về tâm lý. Gặp chuyện bất công, hận đời hận người, khăng khăng muốn làm rõ. Làm như vậy không chỉ khiến mình thêm ngột ngạt ấm ức mà còn đang tự đào hố chôn mình.

2. Nếu có thể giải quyết riêng, tuyệt đối đừng nên la lối

Một lần, trong công tác phối hợp liên phòng ban, vì công việc phát sinh vấn đề, tôi không trực tiếp tìm đồng nghiệp đối chiếu vì anh ta ở khác bộ phận.

Tôi đang chuẩn bị đi tìm gặp trực tiếp sếp của người đồng nghiệp đó thì bị sếp cũ ngăn lại. Sếp hỏi tôi đã nói chuyện với người đồng nghiệp kia chưa? Tôi nói là chưa. Sếp lại hỏi tôi: "Vậy cậu biết chuyện này ở chỗ người đồng nghiệp kia đầu cua tai nheo như thế nào chứ?". Tôi nói tôi không biết, tôi chỉ biết việc này đang bị mắc kẹt ở chỗ họ?

Sếp cũ điềm đạm nói với tôi rằng: "Cậu chưa tìm gặp đối phương tìm hiểu rõ tình hình đồng nghĩa với việc cậu chưa làm tốt những công việc cơ bản nhất.

Cậu trực tiếp đi báo cáo với cấp trên của người ta mà không nói chuyện riêng với người ta trước, dù cậu nói đúng hay không thì cậu cũng đã đắc tội với người đồng nghiệp đó.

Nếu cậu nói sai nghĩa là gậy ông đập lưng ông. Nếu trong công việc, có mâu thuẫn, tuyệt đối đừng nên căng thẳng. Nếu có thể trao đổi giải quyết riêng thì không cần phải trình báo lên trên.

Nếu như đã trao đổi và không thể giải quyết được, báo cáo lên trên cũng chưa muộn mà đối phương cũng không có gì để nói mình."

3. Coi việc công như việc riêng, nói mềm làm cứng sẽ không bao giờ có lợi

Lại trong một lần hợp tác liên phòng ban khác, khi đó tôi đang có nhiều việc cần làm, nên muốn giao bớt cho người khác xử lý giúp. Nhưng khi tôi nói chuyện trao đổi thì thái độ của đối phương lại hết sức tồi tệ.

Tôi không nổi cáu ngay tại trận mà sau khi trở về văn phòng mới bắt đầu oán trách. Thấy vậy, sếp tôi sau khi tìm hiểu rõ ngọn ngành sự việc đã hỏi tôi "Nếu chuyện này không đẩy cho người khác thì ai là người xui xẻo?" Tôi nói, tôi là người xui xẻo. Sếp lại hỏi tôi "Nếu làm xong ai là người có lợi?", tôi đáp, công ty có lợi nhiều còn người làm cũng có hút ảnh hưởng.

Sếp lại hỏi tôi: "Vậy cậu nghĩ cách đùn đẩy sự việc này thì có gì không đúng?". Tôi nói là tôi không thể chịu được thái độ của họ. Sau này nếu không thể làm được, tôi sẽ đẩy hết cho họ.

Sếp nhìn tôi rồi đáp lại, dù thực sự là như vậy, cậu có tin là cậu phải gánh mọi trách nhiệm không? Cậu nghĩ rằng cậu có thể chối bỏ trách nhiệm sao? Thực ra chuyện này không có dính dáng gì tới nửa đồng tiền của đối phương cả.

Công việc đều khó làm, nếu bạn coi việc công như việc riêng của mình, bạn sẽ làm việc có tâm hơn, bởi sự việc có liên quan tới lợi ích của bạn.

Công việc khó mới càng cần phải gạt bỏ cảm xúc, nhờ người khác giúp đỡ. Bạn tức giận để ai xem chứ? Cuối cùng người chịu xui xẻo vẫn là bạn mà thôi.

4. Lắng nghe người khác nói hết rồi mới đặt câu hỏi

Trước khi sếp nghỉ hưu, trong những cuộc họp tập thể, tôi thường tự cho rằng mình là người có năng lực, có khả năng hiểu biết nên rất nhiều lần khi đồng nghiệp mới phát biểu được một nửa tôi liền chen ngang vào rồi phát biểu suy nghĩ của mình.

Kết quả, hầu hết những gì mà tôi nói đều là sai, sau này sếp tôi thấy chướng tai gai mắt nên tìm tôi nói chuyện. Sếp hỏi: "Nguyên nhân cơ bản dẫn tới phát sinh sai sót trong công việc là gì?" Tôi trả lời là năng lực cá nhân. Sếp nói tôi sai rồi, nguyên nhân cơ bản dẫn tới sai sót trong công việc đó là cách trao đổi và nói chuyện.

Điều này giống như công việc tình báo trong chiến tranh vậy, chỉ cần làm tốt công tác tình báo chiến tranh coi như đã thắng được một nửa.

Trong công việc cũng nhưng vậy, trên truyền đạt dưới, song song ăn khớp, nếu không làm tốt công tác trao đổi và nói chuyện thường sẽ hay xảy ra vấn đề.

Đừng tự cho mình là giỏi liền nghĩ người khác không bằng mình.

Không cắt ngang lời người khác là một sự lễ phép.

Nghe người khác nói xong rồi mới nói để tiếp thu ý kiến hữu ích.

Nghe người khác nói xong rồi mới hỏi, làm việc mới không xảy ra sai sót.

5. Bất mãn với cấp trên, hãy trao đổi và nói chuyện riêng nhiều hơn

Sau này khi sếp về hưu, sếp không nói chuyện riêng với bất cứ ai ngoại trừ tôi. Sếp nói, do tôi là người sếp chọn vào công ty nên coi tôi như đồ đệ. Sếp nói, tôi là người thẳng tính, không nhịn được lời.

Trước đây trong các buổi họp tôi thường có gì nói đấy khiến sếp bối rối không có đường lui. Sếp mới sau này có thể bao dung tôi hay không sếp không rõ, nhưng nếu tôi cứ giữ mãi thói quen này, sếp mới chắc chắn sẽ không ưa gì tôi.

Sếp còn nói thêm với tôi rằng, trong công việc ai cũng có những điều bất mãn, bất mãn cũng được không sao cả nhưng đừng thổ lộ ra bên ngoài nhất là thể hiện với cấp trên một cách công khai. Bởi làm như vậy sẽ khiến họ mất thể diện và không có đường lui.

Nhưng cũng đừng kìm nén trong lòng, bởi nếu bạn không nói ra, cấp trên không thể biết được. Do vậy hãy cố gắng tìm cách nói chuyện riêng với sếp, biết đâu sự bất mãn của bạn sẽ nguôi ngoai được phần nào.

Sếp cũ của tôi đã nghỉ hưu được hơn 10 năm rồi, nhưng những gì mà sếp chỉ bảo vẫn đang ngày ngày ảnh hưởng tới tôi. Nhiều khi, công việc không suôn sẻ, phiền muộn trong lòng, nghĩ lại những lời chỉ bảo ấy của sếp cũng giúp tôi phần nào điều chỉnh lại tâm trạng để đối mặt với công việc mới.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Việt Nam vào top 10 nước tốt nhất cho lao động nước ngoài
Việt Nam vào top 10 nước tốt nhất cho lao động nước ngoài

Việt Nam chiếm vị trí thứ 10 trong một xếp hạng chất lượng cuộc sống và công việc tốt nhất cho người ngoại quốc...

Thứ bảy, 06/07/2019 - 07:44

Hướng dẫn về thời gian tính trợ cấp thôi việc
Hướng dẫn về thời gian tính trợ cấp thôi việc

Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 07:35

Lãnh đạo có thể bị cách chức nếu bố trí người thân vào vị trí quản lý nhân sự
Lãnh đạo có thể bị cách chức nếu bố trí người thân vào vị trí quản lý nhân sự

Nghị định số 59/2019/NĐ-CP quy định cách chức đối với người đứng đầu cơ quan có hành vi bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự trong cơ quan hoặc giao dịch, ký kết hợp đồng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị đó mà đã bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:25

Chuyện lạ Thanh Hóa: Nuôi loài ruồi chết...quá sớm, kiếm bộn tiền
Chuyện lạ Thanh Hóa: Nuôi loài ruồi chết...quá sớm, kiếm bộn tiền

Khi nhắc đến ruồi, nhiều người vẫn luôn nghĩ đến sự phiền toái, bẩn tưởi. Nhưng với ông Nguyễn Mạnh Hùng ((thị trấn Còng, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa), đó là cả sự tâm huyết và niềm đam mê cháy bỏng. Chưa đầy 1 năm, bầy ruồi lính đen đã đưa ông đến thành công bước đầu với thu nhập mỗi tháng bình quân hàng chục triệu đồng.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:21

Tăng 7,19% mức trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã nghỉ việc
Tăng 7,19% mức trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã nghỉ việc

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 09/2019/TT-BNV hướng dẫn thực hiện điều chỉnh mức trợ cấp hàng tháng từ ngày 01/7/2019 đối với cán bộ xã đã nghỉ việc theo Quyết định số 130-CP ngày 20/6/1975 của Hội đồng Chính phủ và Quyết định số 111-HĐBT ngày 13/10/1981 của Hội đồng Bộ trưởng.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:16

Dùng chiêu "hứa giúp xin việc ngành công an" để lừa đảo
Dùng chiêu "hứa giúp xin việc ngành công an" để lừa đảo

Ngày 4.7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Song (Đắk Nông) cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam Phạm Văn Nại (SN 1965, trú xã Đắk Hòa) để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 06:04

Bão số 2: Nông dân đội mưa ra đồng chăm sóc lúa kịp cho thời vụ
Bão số 2: Nông dân đội mưa ra đồng chăm sóc lúa kịp cho thời vụ

(Dân trí) - Mưa bão xuất hiện sau những ngày nắng nóng gay gắt, để kịp thời vụ, bà con nông dân tại Thanh Hóa đã tranh thủ thời tiết mát mẻ, đội mưa ra đồng đi cấy, chăm sóc cho lúa kịp thời vụ.

Thứ năm, 04/07/2019 - 04:42

Phú Yên: Tuyển dụng 39 viên chức giáo dục
Phú Yên: Tuyển dụng 39 viên chức giáo dục

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên vừa có thông báo tuyển dụng 39 viên chức giáo dục ở các vị trí kế toán, văn thư và nhân viên thư viện.

Thứ năm, 04/07/2019 - 01:57

Học tiếng Nhật đi lao động nước ngoài… được Bí thư tỉnh tặng quà
Học tiếng Nhật đi lao động nước ngoài… được Bí thư tỉnh tặng quà

(Dân trí) - Ngày 3/7, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức khai giảng các lớp tiếng Nhật cho gần 300 học viên đăng ký tham gia đi làm việc tại Nhật Bản. Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan đến dự và tặng quà cho các học viên.

Thứ năm, 04/07/2019 - 01:43

Công an viên có được hưởng BHXH một lần?
Công an viên có được hưởng BHXH một lần?

Tôi làm công an viên tại một xã ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh từ ngày 1-4-2003. Khi vào làm, tôi có nhận quyết định của chủ tịch UBND xã ở đây. Tôi làm công an viên ở đây liên tục từ đó và đến ngày 30-7 tới tôi sẽ nghỉ việc do vấn đề sức khỏe và giảm biên chế.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:47

Hàn Quốc mở rộng áp dụng chế độ tuần làm việc tối đa 52 giờ
Hàn Quốc mở rộng áp dụng chế độ tuần làm việc tối đa 52 giờ

Chế độ tuần làm việc tối đa 52 giờ sẽ được mở rộng áp dụng đối với các doanh nghiệp dưới 300 nhân viên vào năm sau và các doanh nghiệp dưới 50 nhân viên bắt đầu vào cuối năm 2021.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:33

Cụ ông 89 tuổi gần 30 năm đạp xe đi viết thư thuê ở bưu điện Sài Gòn
Cụ ông 89 tuổi gần 30 năm đạp xe đi viết thư thuê ở bưu điện Sài Gòn

8 giờ sáng, ông Ngộ đạp xe từ nhà đến bưu điện ngồi viết thư tay cho khách. Chiều 3 giờ 30 phút ông đạp xe về.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:26

ĐÁNG QUAN TÂM
30 công chức Pháp ngồi chơi gần 3 thập kỷ vẫn nhận lương triệu đô la
30 công chức Pháp ngồi chơi gần 3 thập kỷ vẫn nhận lương triệu đô la

30 công chức Pháp được nhận lương hàng năm trong vòng 25 năm qua mà không phải làm bất cứ việc gì. Thậm chí, ít nhất 2 người trong số họ đã tìm được công việc thay thế nhưng vẫn được nhận tiền lương từ tiền thuế của người dân.

Thứ tư, 03/07/2019 - 12:01

Tuyển sinh hơn 1 triệu người tham gia giáo dục nghề nghiệp
Tuyển sinh hơn 1 triệu người tham gia giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - “Khoảng 1,081 triệu người đã được tuyển sinh vào hệ thống giáo dục nghề nghiệp, đạt 48% kế hoạch, trong đó trình độ cao đẳng, trung cấp khoảng 112.000 người; trình độ sơ cấp và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác khoảng 969.000 người...”.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:49

80 triệu việc làm sẽ biến mất vào năm 2030
80 triệu việc làm sẽ biến mất vào năm 2030

Theo Liên hợp quốc cảnh báo, khi biến đổi khí hậu trở ngày càng trở tồi tệ hơn, căng thẳng do thời tiết ngày một nóng bức có thể gây thiệt hại về năng suất tương đương với 80 triệu việc làm toàn thời gian trong thập kỷ tới.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:09

Ôm tiền của khách bỏ trốn, nhân viên ngân hàng nhắn tin... xin lỗi
Ôm tiền của khách bỏ trốn, nhân viên ngân hàng nhắn tin... xin lỗi

Sau khi ôm tiền bỏ trốn, nhân viên một ngân hàng đã liên lạc với ông Ganh thừa nhận hành vi chiếm đoạt tiền và xin cơ hội để sửa sai bằng cách kiếm tiền trả lại.

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:55

Hướng dẫn chuyển BHYT khi thay đổi nơi cư trú
Hướng dẫn chuyển BHYT khi thay đổi nơi cư trú

Bố của tôi là thương binh, sử dụng thẻ BHYT hưởng 100% tại bệnh viện huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Bố tôi đã chuyển hộ khẩu vào TPHCM để sinh hoạt và chữa bệnh. Vậy, bố của tôi phải nộp hồ sơ ở đâu để được hưởng chế độ BHYT tại TPHCM và hưởng chế độ chính sách thương binh tại nơi cư trú mới?

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:43

Có bổ sung ngày nghỉ lễ nào sau khi rút đề xuất Ngày 27/7?
Có bổ sung ngày nghỉ lễ nào sau khi rút đề xuất Ngày 27/7?

(Dân trí) - “Từ nay tới Kỳ họp Quốc hội tháng 10, thời gian không còn nhiều. Vệc bổ sung phương án thay thế đề xuất cũ cần tổ chức nhiều hội thảo và đánh giá tác động xã hội. Tới thời điểm này, Ban soạn thảo chưa có đề xuất mới thay thế cho việc chọn Ngày 27/7 đã được rút trước đó…”.

Thứ ba, 02/07/2019 - 11:39

Tỷ lệ thất nghiệp của Eurozone xuống mức thấp nhất trong 11 năm
Tỷ lệ thất nghiệp của Eurozone xuống mức thấp nhất trong 11 năm

Tỷ lệ thất nghiệp trong Eurozone giảm xuống mức thấp bất chấp quan ngại gia tăng rằng các cuộc chiến thương mại toàn cầu có thể làm giảm đà tăng trưởng kinh tế vốn đang bị đình đốn.

Thứ ba, 02/07/2019 - 07:59

Lầm lũi trên bãi biển, người đàn ông kiếm tiền triệu mỗi ngày
Lầm lũi trên bãi biển, người đàn ông kiếm tiền triệu mỗi ngày

Trời đã về chiều. Bãi biển Hồ Tràm (H. Xuyên Mộc, Bà Rịa Vũng Tàu) thật vắng. Mây đen đang vần vũ báo hiệu cơn mưa to sắp ập đến.

Thứ ba, 02/07/2019 - 07:56

Tiền lương làm căn cứ trả cho NLĐ trong ngày nghỉ lễ, tết
Tiền lương làm căn cứ trả cho NLĐ trong ngày nghỉ lễ, tết

Tiền lương làm căn cứ để trả lương cho người lao động trong thời gian nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương là tiền lương theo hợp đồng lao động quy định tại Khoản 1, Điểm a Khoản 2 và Điểm a Khoản 3 Điều 4 Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:58

Ngư dân xứ Thanh kiếm tiền triệu nhờ trúng đậm moi
Ngư dân xứ Thanh kiếm tiền triệu nhờ trúng đậm moi

(Dân trí) - Những ngày qua, ngư dân tại nhiều địa phương ven biển của Thanh Hóa đã trúng đậm moi. Mỗi chiếc thuyền cập bến mang theo hàng tạ moi, đem lại nguồn thu nhập tiền triệu mỗi ngày cho bà con ngư dân.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:05

Ký Bản ghi nhớ đưa lao động kỹ năng đặc định sang Nhật Bản
Ký Bản ghi nhớ đưa lao động kỹ năng đặc định sang Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 1/7, tại Tokyo (Nhật Bản), Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Yamashi Takashi đã cùng trao Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về khung pháp lý cơ bản để thực hiện đúng chương trình “lao động kỹ năng đặc định”.

Thứ hai, 01/07/2019 - 04:35

Cặp chị em trồng rau bí, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày ở "đảo hoang" giữa Thủ đô
Cặp chị em trồng rau bí, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày ở "đảo hoang" giữa Thủ đô

Bãi giữa Sông Hồng, nơi phù sa bồi đắp màu mỡ từ lâu đã là mảnh đất sinh nhai của một số hộ gia đình ngoại tỉnh lên đây thuê đất canh tác. Với lợi thế về thổ nhưỡng phì nhiêu, khí hậu ôn hoà lại giáp với trung tâm Thủ đô nên các hộ nông dân ngụ cư ở đây chủ yếu tập trung trồng rau sạch theo mùa để cung cấp cho các chợ nội thành...

Thứ hai, 01/07/2019 - 02:58