Trả sổ BHXH cho người lao động - Kỳ 3:

“Sẽ bàn giao 7 triệu sổ bảo hiểm xã hội trong năm 2016”

Dân trí Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng giám đốc BHXH VN cho biết, quy trình bàn giao sổ BHXH cho người lao động đã hoàn thành. Việc trả sổ BHXH được thực hiện trong năm 2016 và 2017. Sổ BHXH của người lao động tham gia sau năm 2008 sẽ được trả trong năm 2016.
>>Đã nghỉ việc, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH thế nào?
>>Có thể chốt sổ khi công ty đang nợ tiền BHXH?
>>Quy định về báo giảm lao động khi chưa nhận sổ BHXH


Tháng 8/2016, BHXH TP Hải Phòng đã trả sổ BHXH cho người lao động ở một số doanh nghiệp.

Tháng 8/2016, BHXH TP Hải Phòng đã trả sổ BHXH cho người lao động ở một số doanh nghiệp.

Thưa ông, nhiều người lao động đang mong mỏi được nhận sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) theo quy định Luật BHXH năm 2014. Vậy, tới thời điểm này, công tác chuẩn bị trả sổ đã thực hiện tới đâu?

- Cả nước hiện có hơn 13 triệu sổ thẻ BHXH, trong đó có khoảng 1 triệu sổ BHXH thuộc lực lượng vũ trang và công an - nhóm này sẽ có quy chế riêng thực hiện riêng.

Còn lại khoảng hơn 12 triệu sổ thẻ BHXH, gồm khoảng 7 triệu sổ BHXH của những người tham gia từ năm 2008 tới nay. Đây là những sổ BHXH theo hình thức mới, cơ sở dữ liệu và công tác rà soát số về cơ bản đã hoàn thành. BHXH VN sẽ thực hiện trả sổ BHXH cho người lao động thuộc diện này trong năm 2016.

Với khoảng 5 triệu sổ BHXH ghi thủ công của thời gian trước năm 2008, BHXH VN đang khẩn trương rà soát kỹ các thông số trước khi trả như: Nhân thân, thời gian đóng, mức đóng, các điều kiện đóng. Năm 2017, BHXH VN sẽ thực hiện trả nốt cho nhóm 5 triệu sổ này.

“Việc trả và tiến tới thực hiện quản lý sổ BHXH bằng hệ thống CNTT là mong mỏi của người lao động và BHXH VN trong việc giám sát công tác thực hiện pháp luật bảo hiểm xã hội” - ông Trần Đình Liệu nói.

Hiện nay, BHXH VN đang cập nhật và đồng bộ dữ liệu của 2 nhóm thẻ trên. Mục tiêu đến năm 2020, BHXH VN đồng loạt thực hiện quản lý sổ BHXH điện tử, người chủ sổ sẽ dễ dàng liệt kê được quá trình đóng - hưởng theo năm, theo quý. Thậm chí người có thời gian làm việc trước năm 1995 cũng sẽ nắm được thông tin của mình.

Thưa ông, bên cạnh đa số quan điểm muốn nhận sổ BHXH để tự quản lý, một số ít người lao động lại muốn nhờ chủ sử dụng lao động hoặc một tổ chức trung gian giữ hộ để khỏi mất mát hoặc rách hỏng?

- Về nguyên tắc, người lao động có quyền được nhận và trách nhiệm tự bảo quản sổ BHXH của mình. Còn việc người lao động không thích giữ và uỷ quyền cho tổ chức hay nhóm nào đó giữ hộ cũng là một quyền của họ. Tuy nhiên, người lao động cần phải suy nghĩ thật kỹ khi quyết định.

Cuốn sổ BHXH có thể coi như là một hình thức sổ tiết kiệm cá nhân. Sổ lưu giữ dữ liệu của người lao động. Nếu cuốn sổ đó bị mất, rách nát hoặc không sử dụng được, người lao động có thể tới cơ quan BHXH để tra cứu quyền lợi.

Về thủ tục, BHXH VN sẽ kết hợp với người sử dụng lao động để trao sổ cho người lao động tại nơi làm việc. Trường hợp đặc biệt, BHXH VN sẽ thông qua hệ thống dịch vụ công chuyển sổ BHXH tới nơi ở của người lao động.

Đầu tháng 11, BHXH Hà Nội và một số doanh nghiệp ngành may mặc sẽ tổ chức trả sổ BHXH cho hàng ngàn người lao động. Tôi được biết, nhiều doanh nghiệp rất ủng hộ việc trả sổ BHXH, vì việc quản lý sổ BHXH mất sẽ nhiều thời gian cập nhật thông tin, chi phí nhân sự của doanh nghiệp.

Ngoài những doanh nghiệp chấp hành tốt quy định, theo phản ánh của Tổng LĐLĐ VN, tình trạng doanh nghiệp trốn, chậm đóng BHXH đã gây ra nhiều thiệt hại về quyền lợi của người lao động. Đơn cử như trong việc thiếu thông cập nhật dữ liệu sổ BHXH, khi làm thủ tục bàn giao sổ BHXH, thưa ông?

- Về nguyên tắc của cơ quan BHXH là có đóng - có hưởng. Do vậy, việc trả sổ không bị ảnh hưởng nhiều. Thậm chí qua đó, người lao động mới có thể biết được việc chủ sử dụng đã và đang đóng BHXH cho mình ở mức nào và thời điểm nào.

Nếu phát hiện những vi phạm, người lao động cần chủ động cùng cơ quan BHXH đấu tranh với chủ sử dụng lao động phải thực hiện nghiêm túc việc đóng BHXH.

Chúng ta không thể chấp nhận câu chuyện, một phần kinh phí đóng BHXH đã được doanh nghiệp được tính vào giá thành sản phẩm và dịch vụ, nhưng lại không đóng cho người lao động.

Như vậy, việc trả sổ là một kênh giám sát, công khai minh bạch việc đóng BXHH từ nhiều phía: Người lao động, chủ sử dụng lao động. Thậm chí cả việc thực hiện từ phía cơ quan BHXH.

Ban hành quy trình hướng dẫn rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động

Trong tháng 10, BHXH VN vừa ban hành Công văn số 4027/BHXH-ST về việc hướng dẫn rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Theo đó, quy trình rà soát thông tin trên sổ BHXH của người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc tại các đơn vị sử dụng lao động phải đảm bảo đầy đủ, chính xác các thông tin về nhân thân; thời gian tham gia BHXH: Quá trình đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp; cấp bậc, chức vụ, chức danh nghề, công việc, tên đơn vị; tiền lương, thâm niên nghề, phụ cấp đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp…

Nguyên tắc và quy trình bàn giao sổ BHXH. Việc bàn giao chỉ thực hiện sau khi đã rà soát, nhập xong thông tin trên sổ BHXH của người lao động vào cơ sở dữ liệu và đã được nghiệm thu. Cơ quan BHXH phối hợp với đơn vị bàn giao trực tiếp sổ BHXH cho người lao động...

Xin cảm ơn ông

Hoàng Mạnh thực hiện

TIN VẮN:

Tăng tuổi hưu là điều tất yếu

Đây là quan điểm của đại diện BHXH VN tại Buổi toạ đàm nâng tuổi hưu do Cổng thông tin Chính phủ tổ chức hôm 28/10 tại Hà Nội.

Phân tích sâu xa hơn, ông Trần Đình Liệu cho rằng nguyên nhân dẫn đến sự mất cân đối về tuổi hưởng lương hưu bình quân của các khu vực này chủ yếu do chính sách lao động và việc làm, tính chất công việc. Trong khi đó, quy định đối với điều kiện hưởng chế độ hưu trí khác nhau ở 3 nội dung chính: Giữa nam và nữ (chênh lệch 5 tuổi), khác nhau do điều kiện lao động năng nhọc và nguy hiểm, khu vực khó khăn được nghỉ hưu sớm hơn người làm việc trong điều kiện lao động bình thường. Trả lời về câu hỏi khi Điều 187 Luật Lao động được sửa đổi về tuổi hưu sẽ tác động ra sao tới mức đóng vào quỹ BHXH? Đại diện BHXH VN cho rằng: Ngân sách quỹ sẽ được tăng thêm do số tiền đóng vào quỹ tương ứng số năm tăng tuổi; số tiền quỹ chưa phải chi lương hưu do người đó chưa hưởng lương hưu tăng lên. Đồng thời, tăng lãi đầu tư do quỹ chưa phải chi những khoản nêu trên. “Lương hưu sẽ cao hơn vì người lao động hưởng lương hưu muộn hơn, tỷ lệ hưởng lương hưu hoặc trợ cấp một lần khi nghỉ hưu sẽ cao hơn. Đồng thời, khi tăng tuổi nghỉ hưu, khả năng cân đối của quỹ BHXH được cải thiện kéo dài hơn” - ông Trần Đình Liệu nhận định.

H.M

Còn 21 % dân số chưa tham gia BHYT

Theo ông Lê Văn Phúc, Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN) về công tác triển khai chính sách BHYT. Theo đó, trong số gần 20 triệu người chưa tham gia BHYT, đối tượng nông dân, ngư dân, lao động tự do chiếm đa số.

Vị đại diện Ban thực hiện Chính sách BHYT cũng cho hay, còn 2 triệu học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT; nhóm cận nghèo cho dù đã được hỗ trợ nhiều, tuy nhiên vẫn còn khoảng 500.000-600.000 người chưa có thẻ. “Ngoài ra, nhóm lao động thuộc các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp tư nhân bị người sử dụng trốn đóng BHYT, bảo hiểm xã hội. Nhưng đông nhất vẫn là nhóm lao động phi chính thức bao gồm nông, lâm, ngư, diêm dân, lao động tự do (cũng là nông dân di cư lên thành phố kiếm ăn…Đây là nhóm có mức sống trung bình hoặc dưới mức trung bình. Do không dư dả kinh tế nên họ thường đặt các nhu cầu cần kíp khác lên trên việc mua BHYT. Họ cũng cho rằng mình còn trẻ, khỏe, không có bệnh nặng nên còn chần chừ không mua BHYT. Đồng thời, do giá viện phí còn thấp nên một nhóm nhỏ người dân vẫn có thể chi trả được. Ông Lê Văn Phúc cảnh báo, nhiều nông dân mang người nhà nhập viện cấp cứu vì tai nạn, bệnh trọng phải bán nhà, bán đất, vay mượn để trả viện phí dù mức viện phí của Việt Nam hiện nay rất thấp, nhiều dịch vụ chỉ bằng 1/10 các nước trong khu vực.

D.L

“Quỹ BHYT, BHXH được Nhà nước bảo hộ và điều chỉnh”

Đây là ý kiến của ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh về khả năng an toàn quỹ BHXH và BHYT, trong buổi giao lưu trực tuyến về quản lý Quỹ BHYT và BHXH tại Cổng thông tin Chính phủ hôm 12/10.

Ông Bùi Sĩ Lợi nhấn mạnh: "Chúng ta nên yên tâm bởi 2 quỹ BHYT và BHXH đều do Nhà nước bảo hộ và điều chỉnh. Đơn cử là lương hưu vẫn được Nhà nước điều chỉnh trong từng thời kỳ nhằm phần nào đảm bảo đời sống của người lao động khi hết tuổi lao động. Hai quỹ này hoàn toàn nằm trong tầm quản lý chặt chẽ của Nhà nước. Chia sẻ với các khan giả, ông Bùi Sĩ Lợi cho rằng không nên dùng khái niệm “vỡ quỹ”, “thủng quỹ” bởi dễ làm dư luận hiểu nhầm". Luật BHXH năm 2014 đã quy định “Nhà nước bảo hộ Quỹ BHXH và có biện pháp bảo toàn, tăng trưởng quỹ. Trong thực tế, chúng ta vẫn còn “dư địa”. Giải thích thêm, ông Bùi Sĩ Lợi nói: “Mức đóng Quỹ BHYT hiện nay mới là 4,5 % lương cơ sở. Trong khi đó, mức trần đóng cho phép lên tới 6 %. Như vậy, phần “dư địa” này sẽ giúp chúng ta cân đối. Phần đóng tăng lên là do nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng cao để đảm bảo”.

P.B

Ban hành quy trình hướng dẫn rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động

Trong tháng 10, BHXH VN vừa ban hành Công văn số 4027/BHXH-ST về việc hướng dẫn rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Theo đó, quy trình rà soát thông tin trên sổ BHXH của người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc tại các đơn vị sử dụng lao động phải đảm bảo đầy đủ, chính xác các thông tin về nhân thân; thời gian tham gia BHXH: Quá trình đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp; cấp bậc, chức vụ, chức danh nghề, công việc, tên đơn vị; tiền lương, thâm niên nghề, phụ cấp đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp. Nguyên tắc và quy trình bàn giao sổ BHXH. Việc bàn giao chỉ thực hiện sau khi đã rà soát, nhập xong thông tin trên sổ BHXH của người lao động vào cơ sở dữ liệu và đã được nghiệm thu. Cơ quan BHXH phối hợp với đơn vị bàn giao trực tiếp sổ BHXH cho người lao động...

V.T

MỚI NHẤT
Xếp lương viên chức có bằng thạc sĩ
Xếp lương viên chức có bằng thạc sĩ

Bà Ngọc Mai (TP. Hồ Chí Minh ) có bằng kỹ sư và thạc sỹ kỹ thuật, hiện làm việc theo hợp đồng lao động tại 1 Ban Quản lý dự án của UBND quận. Trong thời gian thử việc bà Mai được hưởng 85% lương bậc 1, hệ số 2,34. Bà Mai hỏi, việc đơn vị trả lương như vậy có đúng không?

Thứ tư, 02/11/2016 - 10:24

Ninh Bình: Nông dân đan bèo tây xuất ngoại kiếm tiền triệu
Ninh Bình: Nông dân đan bèo tây xuất ngoại kiếm tiền triệu

(Dân trí) - Thân cây bèo tây (lục bình) tưởng chừng chỉ là đồ bỏ đi hoặc làm thức ăn cho động vật, tuy nhiên qua bàn tay của người nông dân Ninh Bình lại “biến” thành hàng xuất ngoại đắt giá, cho thu nhập cao.

Thứ tư, 02/11/2016 - 10:21

Những thợ giặt truyền thống thời hiện đại ở Ấn Độ
Những thợ giặt truyền thống thời hiện đại ở Ấn Độ

Tại Ấn Độ, nghề giặt truyền thống vẫn có đất để phát triển với những bộ quần áo được giặt hoàn toàn ngoài trời theo phương pháp thủ công.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:59

Nên tách biệt tuổi hưu với tuổi nghề?
Nên tách biệt tuổi hưu với tuổi nghề?

(Dân trí) - ​“Ca sĩ hay vận động viên chỉ hơn 40 tuổi đã nghỉ hưu. Nhưng họ có chịu ngồi chờ để hưởng lương hưu đâu? Họ vẫn phải làm việc bằng nhiều cách khác nhau. Như vậy, nếu nghỉ hưu từ 45 tuổi mà được tham gia BHXH tiếp tới 60 tuổi, lương hưu sau này sẽ cao hơn”.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:18

Làng tạc tượng Vũ Lăng: Tinh hoa bàn tay người thợ
Làng tạc tượng Vũ Lăng: Tinh hoa bàn tay người thợ

Giữa không gian yên bình của một làng quê ngoại thành, làng Vũ Lăng (xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội) "nổi bật" với những âm thanh rộn ràng của tiếng đục, tiếng cưa, tiếng rìu... Làng nghề tạc tượng gỗ truyền thống có lịch sử hàng trăm năm nổi tiếng xa gần hiện vẫn giữ vị trí là thế mạnh kinh tế của người dân địa phương.

Thứ tư, 02/11/2016 - 07:03

Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng kế hoạch trả thưởng Tết
Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng kế hoạch trả thưởng Tết

Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP HCM ngày 1-11 cho biết từ đầu năm đến nay trên địa bàn TP đã xảy ra 51 vụ tranh chấp lao động tập thể dẫn đến ngừng việc.

Thứ tư, 02/11/2016 - 06:53

Đức: Sử dụng robot để tiết kiệm nguồn nhân lực trong bệnh viện
Đức: Sử dụng robot để tiết kiệm nguồn nhân lực trong bệnh viện

Tại Đức, nhiều bệnh viện đang bắt đầu đưa vào sử dụng các robot có khả năng thực hiện những công việc tinh vi và phức tạp, thay thế cho con người.

Thứ tư, 02/11/2016 - 06:01

1% khác biệt trong tư duy của người giàu
1% khác biệt trong tư duy của người giàu

Mới đây, dựa vào kết quả một cuộc khảo sát được tiến hành trên 1.096 người sống ở Mỹ và đang sở hữu một nền tảng tài chính vững mạnh (có thu nhập hằng năm trên 370.000 USD – hơn 8,2 tỷ đồng, hoặc có giá trị tài sản ít nhất là 2,5 triệu USD – khoảng 55,7 tỷ đồng), tiến sĩ tâm lý học tài chính Bradley Klontz nhận thấy, những người này chỉ có 1% hành động và suy nghĩ khác với người bình thường - những người không có được sự tự do về tài chính như họ.

Thứ tư, 02/11/2016 - 06:00

Làm gì để tăng tuổi hưu nhưng không tăng tâm lý “giữ ghế” ?
Làm gì để tăng tuổi hưu nhưng không tăng tâm lý “giữ ghế” ?

(Dân trí) - Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Uỷ Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, không nên đồng nghĩa việc tăng tuổi hưu với quan điểm cố “giữ ghế” trong cơ quan nhà nước. “Nếu thực hiện tốt nhiều giải pháp thì tâm lý “giữ ghế” sẽ không còn”.

Thứ ba, 01/11/2016 - 01:33

Nơi nghỉ hưu - yếu tố quan trọng trong kế hoạch tài chính
Nơi nghỉ hưu - yếu tố quan trọng trong kế hoạch tài chính

Giả sử bạn đã thiết lập được một lộ trình phù hợp, tiết kiệm, đầu tư và tạo nền tảng tài chính vững mạnh cho mình, nếu bạn tìm đến chuyên gia tài chính, họ sẽ hỏi bạn một câu quan trọng, được xem là “sống còn” cho quãng đường độc lập tài chính sắp tới, đó là: “Bạn sẽ nghỉ hưu ở đâu?”.

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:04

Nỗi niềm người lái tàu sau những tai nạn đường sắt
Nỗi niềm người lái tàu sau những tai nạn đường sắt

Sau những tai nạn đường sắt không may xảy ra, nhiều người lái tàu đã bị ám ảnh nặng nề, thậm chí có người đã phải bỏ nghề.

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:01

Đối tượng xét tuyển đặc cách viên chức
Đối tượng xét tuyển đặc cách viên chức

Tôi tốt nghiệp thạc sỹ của Trường Đại học sư phạm Hà Nội. Vậy tôi có được xét tuyển đặc cách vào làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh Quảng Ninh không?

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Mất chức vì bị đồng nghiệp đặt lén máy ghi âm
Mất chức vì bị đồng nghiệp đặt lén máy ghi âm

Nói đến chuyện cơ quan, chắc các bạn sẽ thở dài, ôi ở đâu chả có những chuyện bon chen, đố kị, ở đâu chẳng có những đồng nghiệp xấu tính, nhưng không biết đã có ai gặp phải tình huống như tôi?

Thứ hai, 31/10/2016 - 07:54

Đã nghỉ việc, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH thế nào?
Đã nghỉ việc, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH thế nào?

Ông Phan Ngọc Hưng làm việc cho một doanh nghiệp tư nhân tại TP. Hồ Chí Minh từ năm 2006 có đóng BHXH. Tháng 8/2015, ông nghỉ việc, doanh nghiệp đã trả sổ BHXH. Khi ông mang sổ đến BHXH huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam để nhận trợ cấp BHXH 1 lần thì phát hiện sổ ghi nhầm ngày sinh.

Thứ hai, 31/10/2016 - 07:36

Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu từ 2020: Người đồng tình, người không
Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu từ 2020: Người đồng tình, người không

Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu đối với nam từ 60 lên 62 và đối với nữ là từ 55 lên 58 hoặc 60 khi được đưa ra ngay lập tức thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động.

Thứ hai, 31/10/2016 - 07:27

Đề xuất giảm 1 % tỉ lệ đóng quỹ BHTN, tai nạn bệnh nghề nghiệp
Đề xuất giảm 1 % tỉ lệ đóng quỹ BHTN, tai nạn bệnh nghề nghiệp

(Dân trí) - Tại Phiên họp Chính phủ tháng 10, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề xuất giảm 1% tỉ lệ đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp, quỹ tai nạn bệnh nghề nghiệp (tương ứng với 5.400 tỉ đồng), nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ổn định và tạo thêm việc làm. Vậy, đề xuất dựa trên căn cứ gì?

Thứ hai, 31/10/2016 - 06:07

Kỳ 3 -“Lo cân đối quỹ BHXH để con cháu thụ hưởng sau vài chục năm tới”
Kỳ 3 -“Lo cân đối quỹ BHXH để con cháu thụ hưởng sau vài chục năm tới”

(Dân trí) - “Nếu không tính toán ngay mà để sau 10 năm sau thì quá muộn. Với cách đóng như hiện nay, quỹ BHXH sẽ mất cân đối vào khoảng năm 2035-2040. Chỉ cần điều chỉnh thêm 2 tuổi hưu, quỹ có thể kéo dài tới năm 2050-2060. Việc điều chỉnh chính sách là để cho con cháu chúng ta được hưởng”.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 01:03

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội lên tiếng về số nợ bảo hiểm 13.000 tỉ đồng
Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội lên tiếng về số nợ bảo hiểm 13.000 tỉ đồng

Trong 3 tháng cuối năm, BHXH VN đặt mục tiêu sẽ đưa dư nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp còn 3,5%.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 10:09

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đề xuất giảm 5.400 tỉ đồng từ 2 quỹ bảo hiểm
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đề xuất giảm 5.400 tỉ đồng từ 2 quỹ bảo hiểm

(Dân trí) - Việc điều chỉnh tỉ lệ đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp và quỹ bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp từ 1 % xuống 0,5 % sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khoảng 5.400 tỉ đồng mỗi năm.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 09:37

Ký hợp đồng lao động xong, có được giữ?
Ký hợp đồng lao động xong, có được giữ?

Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới ba tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 09:13

Nghề lái tàu: Chỉ ai vào buồng lái mới thấu hiểu
Nghề lái tàu: Chỉ ai vào buồng lái mới thấu hiểu

Sự không đồng bộ về hạ tầng của cả đường sắt lẫn đường bộ là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT đường sắt hiện nay.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 08:59

5 bí quyết hoàn thành công việc lúc 5h chiều
5 bí quyết hoàn thành công việc lúc 5h chiều

Cal Newport là một trong những chuyên gia về năng suất làm việc. Anh luôn kết thúc công việc vào 5h mỗi ngày và hiếm khi làm việc vào cuối tuần. Nhưng hãy nhìn những gì anh ấy làm, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy vô cùng ghen tị:

Chủ nhật, 30/10/2016 - 06:02

Nên cho người lao động nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày
Nên cho người lao động nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày

Việc nghỉ Tết Nguyên đán năm nay đã được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội lấy ý kiến cũng như trình Chính phủ xem xét quyết định nên cho phép cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghỉ tết 07 ngày hoặc 10 ngày theo kế hoạch.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 06:02

Phụ nữ làm việc nhiều hơn đàn ông 39 ngày
Phụ nữ làm việc nhiều hơn đàn ông 39 ngày

Báo cáo về khoảng cách giới tính toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới mới đây đã chỉ ra rằng, mỗi năm trung bình phụ nữ phải làm việc nhiều hơn 39 ngày so với đàn ông.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 09:34