“Sau 20 năm, chỉ còn 9 người đóng BHXH cho 1 người hưởng lương hưu”

Dân trí Ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng giám đốc BHXH VN, cho rằng mức đóng BHXH thấp hơn mức hưởng lương hưu, tỉ lệ tham gia BHXH ngày một giảm là nguyên nhân khiến phải điều chỉnh tuổi hưu.
>>Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu, cần điều kiện gì?
>>"Theo luật phải về hưu chứ tôi còn sung sức lắm"
>>Tăng tuổi hưu, có giúp tham quyền cố vị?


Mức đóng BHXH đang khá chênh với mức hưởng lương hưu.

Mức đóng BHXH đang khá chênh với mức hưởng lương hưu.

Trong khi đó, tình trạng doanh nghiệp dùng 2 bảng lương: Một bảng lương đóng BHXH thấp hơn so với bảng lương thực trả cho người lao động vẫn đang là một tồn tại.

VN đang áp mức đóng BHXH khá cao nhưng trên nền tiền lương tối thiểu vùng chưa cao. Trong khi đó, nhiều nước trong khu vực có mức đóng BHXH thấp nhưng trên nền tổng thu nhập. Ông có ý kiến gì về vấn đề này?

- Người hưu trí ở Việt Nam đang được hưởng mức tối đa 75 % mức lương, nhưng mức đóng hiện nay là 22 % trên nền lương tối thiểu vùng. Trong khi đó, lương tối thiểu chỉ là căn cứ để tính 1 khoản trong tổng thu nhập.

Đây là mức cao trong khu vực. Nhưng nếu so với con số tuyệt đối thì lại thấp vì đa số doanh nghiệp chỉ đóng BHXH ngang hoặc trên mức lương tối thiểu một chút (60 % thu nhập).

“Trong khi đó, nguyên tắc của quỹ BHXH luôn là có đóng - có hưởng, đóng cao - hưởng cao và ngược lại” - ông Trần Đình Liệu nói.

Xin được nói thêm, mức đóng 22% trên là cơ sở giúp người lao động hưởng cả 4 nhóm quyền lợi: Hưu trí và tử tuất, ốm đau và thai sản, tai nạn lao động và bảo hiểm thất nghiệp.

Thái Lan có mức đóng 10 % trên “nền” tổng số thu nhập và người lao động hưởng mức 20 %. Thái Lan lại tính riêng bảo hiểm xã hội riêng, bảo hiểm y tế riêng…

Tiền đóng vào BHXH là “khoản để dành” của người lao động và được Nhà nước bảo hộ. Thậm chí, khi chỉ số giá tiêu dùng tăng, sức mua của đồng tiền bị ảnh hưởng, Nhà nước còn điều chỉnh mức hưởng lương hưu để phần nào hỗ trợ người hưu trí.

Theo phản ánh của Tổng LĐLĐ VN, doanh nghiệp đang áp dụng 2 bảng lương, trong đó 1 bảng lương thực trả cho người lao động và 1 bảng lương thấp hơn để đóng BHXH. Đây là một bất hợp lý đang diễn ra, thưa ông?

- Về nguyên tắc, phần đóng BHXH đã được tính vào giá thành sản phẩm, dịch vụ khi đưa vào kinh doanh. Như vậy, doanh nghiệp đáng ra phải đóng BHXH trên nền tổng thu nhập của người lao động. Điều này giúp người lao động có thêm sự hỗ trợ, tái tạo sức lao động.

“Năm 1996, trung bình 217 người đóng bảo hiểm xã hội cho 1 người hưởng lương hưu. Tới năm 2009, số người đóng giảm xuống còn 34, năm 2004: 14 người, năm 2009: 11 người, năm 2011: 9,9 người, năm 2013 chỉ có 9,13 người” - ông Trần Đình Liệu nói.

Xin đơn của một ví dụ: Nếu thu nhập của người lao động hưởng 9 triệu đồng/tháng, nhưng doanh nghiệp chỉ đóng BHXH cho người lao động ở mức 5 triệu đồng. Còn khoảng 4 triệu đồng không được đóng BHXH. Nếu đóng hết, người sử dụng lao động phải đóng thêm khoảng 1 triệu đồng nữa vào quỹ BHXH cho người lao động.

Theo quy định Luật BHXH năm 2014: Mức đóng BHXH được tính trên mức lương và phụ cấp từ 1/1/2016. Như vậy phải tới ngày 1/1/2018, mức đóng BHXH mới được tính trên tổng thu nhập.

Thưa ông, cả nước hiện có khoảng 600.000 doanh nghiệp, nhưng tỉ lệ tham gia BHXH chỉ chiếm chưa tới 1/2. Điều này sẽ gây nhiều thiệt hại cho người lao động và quỹ BHXH?

- Thực tế này đã diễn ra nhiều năm. Nhằm từng bước khắc phục, BHXH VN, cơ quan thuế và ngành LĐ-TB&XH đã và đang đồng loạt rà soát lại và chia sẻ thông tin về doanh nghiệp và từng loại hình hợp đồng lao động. Chỉ riêng 9 tháng qua tại Hà Nội, ngành BHXH VN đã kiểm tra hơn 7.000 doanh nghiệp, đã phát hiện truy thu, truy đóng cho 36.000 lao động.

Thời gian tới, việc thanh kiểm tra sẽ thực hiện trên toàn quốc theo hướng bám sát việc doanh nghiệp trả lương cho người lao động ra sao, quyết toán thế nào trên cơ sở cộng tác của ngành thuế…

Theo ông Trần Đình Liệu, nếu theo cách tính cũ (tuổi hưu, năm đóng) thì có 3 phương án điều chỉnh để tránh mất cân đối quỹ BHXH trong thời gian tới: Tăng mức đóng lên, giảm quyền lợi của người hưởng, tăng số năm đóng lên (tức kéo dài tuổi hưu). Trong đó, phương án tăng tuổi hưu được nhắc tới khi Bộ LĐ-TB&XH xem xét sau khi tổng kết 3 năm thực hiện Bộ Luật Lao động 2012. Đây cũng là kiến nghị của BHXH VN. Tuy nhiên, việc đề xuất chính thức vẫn còn chờ từ phía Bộ LĐ-TB&XH.

Xin cảm ơn ông

Hoàng Mạnh thực hiện

TIN VẮN:

Nợ BHXH lên tới 13.000 tỉ đồng

Theo BHXH VN, trong 13.000 tỉ đồng nợ tới tháng 9/2016, số nợ BHXH đã lên tới hơn 8.980 tỉ đồng. Qua thanh tra, ngành đã phát hiện 15.612 lao động chưa được tham gia BHXH bắt buộc, đóng thiếu mức lương, đóng sai mức lương; yêu cầu thu hồi 283,4 triệu đồng do chi BHXH ngắn hạn không đúng quy định”.

Theo bà Nguyễn Thị Minh - Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH VN, việc tuân thủ pháp luật về BHXH, BHYT của nhiều đơn vị sử dụng lao động chưa nghiêm, tình trạng chậm đóng, nợ đọng BHXH xảy ra ở tất cả các địa phương. Thống kê của BHXH VN đến ngày 30/9 cho thấy, tổng số nợ là hơn 13.055 tỉ đồng, gồm: Nợ BHXH 8.981 tỉ đồng, nợ BHTN 480,5 tỉ đồng, nợ BHYT 3.592 tỉ đồng. Riêng khoảng nợ BHYT, ngân sách các địa phương chưa chuyển 2.156,2 tỉ đồng, chiếm 60% tổng nợ BHYT. Qua kiểm tra, BHXH VN đã phát hiện 15.612 lao động chưa được tham gia BHXH bắt buộc, đóng thiếu mức lương, đóng sai mức lương, đóng thiếu thời gian, chưa truy thu lãi chậm nộp. Sau 9 tháng đầu năm 2016, BHXH VN còn và yêu cầu thu hồi về Quỹ BHXH hơn 24.412 tỉ đồng do chi khám chữa bệnh không đúng quy định, trong đó: Thái Nguyên chi sai 814,6 triệu đồng, Bạc Liêu 6.842,5 triệu đồng, Đồng Tháp 8.424,5 triệu đồng, Quảng Nam 8.331,4 triệu đồng.

H.M

Nhiều lạm dụng quỹ BHYT

Qua 9 tháng của năm 2016, đại diện BHXH VN cho biết, tình trạng lạm dụng quỹ BHYT vẫn còn phức tạp, một số nơi xuất hiện tình trạng lạm dụng các quy định mới về thông tuyến khám chữa bệnh BHYT và thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT.

Một số hình thức lạm dụng như: Cơ sở tập hợp người có thẻ BHYT từ các địa bàn khác trong tỉnh, ngoài tỉnh đưa đến KCB BHYT, áp dụng các hình thức khuyến mại bất hợp lý như tặng quà, tặng tiền…Theo bà Nguyễn Thị Minh - Tổng giám đốc BHXH VN, điển hình là các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Giang, Quảng Nam, Cà Mau. Tại các địa phương này, cơ quan BHXH đã chủ động từ chối thanh toán, báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh và phối hợp với cơ quan Công an điều tra, làm rõ một số cơ sở y tế cố tình lạm dụng quỹ BHYT. Theo BHXH VN, còn nhiều hạn chế trong công tác đấu thầu mua thuốc, vật tư y tế tại các địa phương đã được quan tâm thực hiện, như: Chưa chú trọng bố trí đủ cán bộ chuyên trách, cán bộ có năng lực để quản lý, thanh toán chi phí thuốc, vật tư y tế và tham gia đấu thầu thuốc; Chất lượng báo cáo về công tác này còn hạn chế, nhiều sai sót về thông tin...

V.P

Chậm đóng hơn 2.750 tỉ đồng BHXH

Theo BHXH TPHCM, tới tháng 10/2016, đã có 40.997 doanh nghiệp, đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN với hơn 2.753 tỉ đồng. Trong đó, số nợ tập trung chủ yếu ở doanh nghiệp tư nhân (37.191 doanh nghiệp) và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (3.065 doanh nghiệp). Theo kết quả công bố của đoàn giám sát, số doanh nghiệp nợ dưới 3 tháng là hơn 27.000 đơn vị với số tiền hơn 1.400 tỉ đồng, doanh nghiệp nợ trên 3 tháng là hơn 13.700 đơn vị với số tiền là hơn 1.340 tỉ đồng. Nhận xét của đoàn thanh tra, nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ trên do suy thoái kinh tế khiến một số doanh nghiệp lâm vào tình trạng khó khăn trong hoạt động sản xuất. Ngoài ra, việc nợ nhiều còn do chế tài, xử phạt về BHXH đối với doanh nghiệp chưa đủ sức răn đe. Nhiều doanh nghiệp chiếm dụng quỹ BHXH để sử dụng vào mục đích khác dù tình hình kinh doanh vẫn ổn định. Cũng theo đoàn giám sát, đối tượng quản lý chủ yếu là mô hình doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chiếm tới 78 %, với quy mô 5-10 lao động; từ 10 - 50 lao động chiếm 16 %; từ 50 đến dưới 500 lao động chiếm 4,17%; trên 500 lao động trở lên chỉ chiếm 0,45%...

V.D

MỚI NHẤT
Người cao tuổi Hàn Quốc tham gia lao động tăng cao kỷ lục
Người cao tuổi Hàn Quốc tham gia lao động tăng cao kỷ lục

Báo cáo vừa công bố cho thấy, số người cao tuổi tham gia lực lượng lao động của Hàn Quốc trong năm 2015 đã tăng lên mức cao nhất trong lịch sử.

Thứ tư, 19/10/2016 - 06:03

Phương án nghỉ Tết Dương Lịch, Giỗ Tổ Hùng Vương và Quốc khánh năm 2017
Phương án nghỉ Tết Dương Lịch, Giỗ Tổ Hùng Vương và Quốc khánh năm 2017

(Dân trí) - Trong dự thảo được Bộ LĐ-TB&XH xây dựng để trình Chính phủ, có để xuất các ngày nghỉ nhân dịp Tết Dương Lịch, Giỗ Tổ Hùng Vương và Quốc Khánh 2/9. Riêng về nghỉ Tết âm lịch 2017, Bộ đề xuất 2 phương án nghỉ 7 ngày hoặc 10 ngày liên tục.

Thứ ba, 18/10/2016 - 06:23

Tăng lương cơ sở 7%: Phải kèm nhiều điều kiện khác
Tăng lương cơ sở 7%: Phải kèm nhiều điều kiện khác

Trong phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về các báo cáo kinh tế xã hội, dự toán ngân sách, Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ bố trí nguồn để tăng lương cơ sở 7% trong năm 2017.

Thứ ba, 18/10/2016 - 05:01

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất phương án 7 ngày nghỉ Tết 2017
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất phương án 7 ngày nghỉ Tết 2017

(Dân trí) - Trong dự thảo trình Chính phủ 2 phương án đề xuất lịch nghỉ Tết âm lịch 2017 và những ngày lễ trong năm 2017, quan điểm của Bộ LĐ-TB&XH nghiêng về phương án nghỉ Tết 7 ngày.

Thứ ba, 18/10/2016 - 04:39

Phấn đấu ủng hộ người nghèo và đồng bào vùng lũ 5 tỉ đồng
Phấn đấu ủng hộ người nghèo và đồng bào vùng lũ 5 tỉ đồng

(Dân trí) - “Tôi kêu gọi toàn thể cán bộ công nhân viên chức ngành LĐ-TB&XH ủng hộ đồng bào bị lũ lụt tại miền Trung, đồng thời mỗi cán bộ kêu gọi người thân tham gia hoạt động từ thiện. Việc hỗ trợ có thể thông qua 2 cách: Nhắn tin với nội dung VNN gửi 1409 hoặc ủng hộ trực tiếp bằng tài chính”.

Thứ ba, 18/10/2016 - 04:09

Tốt nghiệp cao đẳng có được bổ nhiệm kế toán trưởng?
Tốt nghiệp cao đẳng có được bổ nhiệm kế toán trưởng?

Bà Nguyễn Thị Hà làm phụ trách kế toán ở Ban Quản lý dự án chuyên ngành xây dựng công nghiệp và dân dụng thuộc Sở Xây dựng Hưng Yên được 4 năm. Nay, bà Hà đã tốt nghiệp cao đẳng kế toán và có chứng chỉ Kế toán trưởng. Vậy, bà có đủ điểu kiện, tiêu chuẩn để bổ nhiệm kế toán trưởng hay không và cấp nào bổ nhiệm?

Thứ ba, 18/10/2016 - 12:01

Công bố kết quả Kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11, điểm chuẩn là 152 điểm
Công bố kết quả Kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11, điểm chuẩn là 152 điểm

(Dân trí) - Chiều 17/10, tại Hà Nội, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã công bố danh sách thí sinh trúng tuyển trong Kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 11 được tổ chức hôm 8-9/10 vừa qua. Điểm chuẩn được lựa chọn là 152 điểm, 2.100 thí sinh đã trúng tuyển trong số hơn 20.000 thí sinh dự thi.

Thứ ba, 18/10/2016 - 06:10

Tại sao không nên mặc cả với chuyên gia?
Tại sao không nên mặc cả với chuyên gia?

Dù thắt chặt hầu bao là điều cần thiết trong kinh doanh nhưng hành động cố gắng "mặc cả" (trả giá) có thể gây mất niềm tin nơi đối tác.

Thứ ba, 18/10/2016 - 06:04

Vụ sập mỏ đá khiến 3 người chết ở Nghệ An: Mỏ đã hết phép thăm dò
Vụ sập mỏ đá khiến 3 người chết ở Nghệ An: Mỏ đã hết phép thăm dò

Mỏ đá của doanh nghiệp tư nhân Hải Hà được cấp phép thăm dò với thời hạn là từ ngày 6/5/2015 đến ngày 6/5/2016, tức là đã hết hạn cấp phép.

Thứ ba, 18/10/2016 - 06:03

Công khai giúp giảm chênh lệch tiền lương giữa nam và nữ
Công khai giúp giảm chênh lệch tiền lương giữa nam và nữ

Các doanh nghiệp phải công khai tiền lương của nhân viên nhằm giúp giảm sự chênh lệch bất công giữa tiền lương của phụ nữ và nam giới.

Thứ ba, 18/10/2016 - 06:00

Năm 2017: Tăng lương cơ sở lên 1,3 triệu đồng/tháng là hợp lý
Năm 2017: Tăng lương cơ sở lên 1,3 triệu đồng/tháng là hợp lý

Lưu ý đi kèm là việc điều chỉnh tiền lương phải đi đôi với tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy hành chính nhà nước...

Thứ hai, 17/10/2016 - 03:07

Điều chỉnh thời hạn hợp đồng lao động thế nào là đúng?
Điều chỉnh thời hạn hợp đồng lao động thế nào là đúng?

Thời hạn hợp đồng lao động chỉ được sửa đổi một lần bằng phụ lục hợp đồng lao động và không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết.

Thứ hai, 17/10/2016 - 03:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Người Dao Ba Vì với nghề làm thuốc Nam
Người Dao Ba Vì với nghề làm thuốc Nam

Nghề bốc thuốc chữa bệnh từ lâu đã gắn bó với cuộc sống mưu sinh của người Dao xã Ba Vì, huyện Ba Vì.

Thứ hai, 17/10/2016 - 08:24

Xếp lương khi đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc
Xếp lương khi đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Tôi là giáo viên hợp đồng có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Sau đó tôi thi đỗ công chức vào phòng GD&ĐT. Vậy thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc khi tôi là giáo viên hợp đồng có được tính để chuyển tiếp lương không? - Nguyễn Mạnh Hùng (manhhung***@gmail.com).

Thứ hai, 17/10/2016 - 07:50

Ngành than sẽ cắt giảm 4.000 lao động
Ngành than sẽ cắt giảm 4.000 lao động

Sau khi cắt giảm trên 5.000 lao động năm 2015, năm nay, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) dự kiến cắt giảm thêm khoảng 4.000 lao động, do tình hình sản xuất - kinh doanh gặp khó khăn. Những lao động ở lại phải thường xuyên nghỉ luân phiên, bởi hầu hết các đơn vị trong ngành phải giảm sản lượng khai thác, chế biến… do còn hơn 10 triệu tấn than tồn đọng.

Thứ hai, 17/10/2016 - 07:14

Tỷ phú lưng trần giữa biển
Tỷ phú lưng trần giữa biển

Quanh đảo Hòn Chuối (Cà Mau) vắng vẻ xưa kia giờ đã trở thành làng cá lồng bè xôm tụ với những bè cá ken dày trên mặt biển. Khởi xướng cho hoạt động nuôi cá lồng bè tại đảo Hòn Chuối là một người vốn trước đây phải cứu đói.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 08:18

8 thói quen "giết chết" khả năng tư duy
8 thói quen "giết chết" khả năng tư duy

Hầu hết chúng ta dành ra rất nhiều thời gian để suy nghĩ về việc làm thế nào để trở nên hạnh phúc hơn, trở thành người thông minh và làm việc hiệu quả hơn… Trong khi đó, chúng ta lại dành rất ít thời gian để nghĩ xem tại sao mọi chuyện lại không được như mình mong muốn, và các thói quen xấu nào gây ra điều đó. Đây là điều không thể bỏ qua, vì thực ra có những thói xấu khá dễ khắc phục và đem lại rất nhiều kết quả tích cực.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 06:14

“Nếu cơ chế hoàn hảo, tiền lương không cần tăng cũng đã cao”
“Nếu cơ chế hoàn hảo, tiền lương không cần tăng cũng đã cao”

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng - Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, những bất cập tồn tại trong cơ chế lương gây ra vấn đề về trả lương cho người lao động.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 06:09

Hiếm có Việt Nam: Thị trấn 600 tỷ phú, lái ôtô dạo thăm bò
Hiếm có Việt Nam: Thị trấn 600 tỷ phú, lái ôtô dạo thăm bò

Ở thị trấn Nông trường Mộc Châu có khoảng 600 hộ nuôi bò thì cả 600 hộ này giờ đều là tỷ phú. Chỉ nhờ nuôi bò sữa mà thu nhập trung bình của các hộ dân ở mức 35-40 triệu đồng/tháng, hộ nuôi nhiều còn thu tới 200 triệu/tháng.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 06:03

Trường hợp được thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động
Trường hợp được thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động

Công ty của bà Trần Thị Ngọc Điệp (TP. Hồ Chí Minh) có nhân viên làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, sau khi sinh con thì bị mù do teo dây thần kinh. Hiện nhân viên đã hết thời gian nghỉ thai sản nhưng không làm việc được. Bà Điệp hỏi, trường hợp này giải quyết như thế nào?

Chủ nhật, 16/10/2016 - 06:00

Vì sao doanh nghiệp Czech khó tiếp nhận lao động Việt Nam?
Vì sao doanh nghiệp Czech khó tiếp nhận lao động Việt Nam?

Chủ trương của Chính phủ Czech trong việc mở cửa thị trường lao động, trong đó có thị trường lao động tại Việt Nam đang là rào cản cho các doanh nghiệp.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 03:37

Trưởng thôn… lừa đảo xuất khẩu lao động
Trưởng thôn… lừa đảo xuất khẩu lao động

Được phân công những chẳng hề chú tâm đến nhiệm vụ trưởng thôn, Nguyễn Công Thắng (SN 1957), trú tại thôn 3, xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, đã thực hiện hành vi lừa đảo của 13 người, chiếm đoạt số tiền gần 700 triệu đồng. Đối tượng hiện đang bị CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ tạm giam để phục vụ công tác điều tra.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 09:54

TPHCM: Hơn 2.750 tỉ đồng chậm đóng bảo hiểm xã hội
TPHCM: Hơn 2.750 tỉ đồng chậm đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Tính tới tháng 10, TPHCM có 40.997 doanh nghiệp, đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN với hơn 2.753 tỉ đồng. Trong đó, số nợ tập trung chủ yếu ở doanh nghiệp tư nhân (37.191 doanh nghiệp) và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (3.065 doanh nghiệp).

Thứ bảy, 15/10/2016 - 09:50

Cách nhận biết nhân viên muốn nghỉ việc
Cách nhận biết nhân viên muốn nghỉ việc

Nhiều công ty tốn khá nhiều chi phí cho việc kiểm soát chặt chẽ lịch sử làm việc của nhân viên. Tuy nhiên, chưa nhiều doanh nghiệp chịu bỏ tiền để có thể sớm biết được khi nào và vì sao các nhân tài hay nhân viên muốn rời đi để có thể chủ động trong việc triển khai kế hoạch hoạt động, hoặc giải quyết vấn đề của nhân viên nhằm thuyết phục họ ở lại.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 09:09