Săn lộc rơi của biển

Nghe hỏi về nghề này, ông Nguyễn Văn Chín bật cười, nói không ai coi thứ này là nghề. Nhưng làm chơi ăn thiệt, cũng ăn lộc của biển. Có điều, cứ phải ngâm mình xuống biển suốt ngày
>>Mặt trái của nghề mẫu nhí tại Trung Quốc
>>Lương làm thêm giờ có bao gồm phụ cấp ưu đãi nghề?
>>Làng nghề đồ chơi truyền thống tất bật mùa Trung thu

Biển Nha Trang mùa hè đông nghịt người từ khắp nơi đổ về, nhờ nước đại dương xua cơn nóng ngày hè. Người đi từng nhóm, người đi gia đình, người đi một mình. Có người sẽ tắm, cũng có người chỉ dạo chơi ngắm biển.

Kiếm được gì thì kiếm

Những trò chơi trên biển được một nhóm bạn trẻ khởi động. Tiếng cười rộn rã, hòa cùng tiếng sóng. Họ chia hai phe đuổi bắt nhau.

Bỗng một tiếng la thất thanh: "Ôi, chết rồi, cái lắc tay của tôi". Một người trong nhóm bị bạn kéo mạnh tay, chiếc lắc đứt phựt, rời tay, rơi tõm xuống biển. Những cánh tay đua nhau quào quạng, lần mò xuống cát biển tìm kiếm với hy vọng mong manh sẽ nhặt được chiếc lắc. Nhưng vô vọng.

Một ai đó trong nhóm la lên: "Lúc nãy thấy hình như có người làm nghề nhặt đồ rơi ở biển đi ngang qua, tụi mình nhờ thử xem. Biết đâu".

Rồi người bạn chạy đi, lát sau dẫn về một người đàn ông. Trên tay ông là chiếc lưới nhưng khác với lưới thường là bên dưới có gắn thêm những đầu rà kim loại nhỏ xíu. Ông chưa kịp hỏi, nhóm bạn đã người chỉ chỗ này, người chỉ chỗ kia. Ông cứ lặng lẽ mải miết hết buông lưới ra lại thu lưới vào theo tay chỉ của từng người.

Săn lộc rơi của biển - 1

Ông Đặng Văn Tâm với nghề “mò kim đáy biển” tại biển Nha Trang

Nhiều lần buông lưới rồi thu về tay không. Cũng có lúc được chiếc bông tai hay sợi dây chuyền nhỏ xíu, không biết là vàng thật, bạc thật hay đồ giả. Nhưng chiếc lắc tay của cô gái trong nhóm vừa rớt thì tuyệt nhiên không thấy.

Thêm nhiều lần buông lưới rồi kéo vào, vẫn chỉ có nước biển chảy ra khỏi mắt lưới ròng ròng. Ý chừng đã hết hy vọng, người đàn ông chào nhóm trẻ rồi rê tấm lưới đi dọc theo bờ biển.

Thấy tôi đi theo, hỏi chuyện, ông vừa buông lưới vừa thủng thẳng: "Tôi tên Tâm, Đặng Văn Tâm. Năm nay 65 tuổi. Sinh ra ở biển mà không đi biển thì làm gì? Nhưng năm rồi, tôi bị tai nạn, sức khỏe yếu dần, đi biển gần thì chẳng có cá tôm, ra khơi xa thì sức khỏe không cho phép. Sau một lần đi xa bị nhồi sóng kiệt sức, tôi ở nhà sắm tấm lưới rà kim loại này. Cũng rẻ thôi cô. Sáng sáng, chiều chiều, mang lưới rà dọc theo bờ biển để kiếm lộc rơi lộc vãi của thiên hạ. Cũng là đi tập luyện thể dục cô ơi. Hôm nào khỏe, tôi đi nhiều. Hôm nào mệt, tôi vòng vòng ở khu Hòn Chồng rồi về nhà".

Rồi ông tiếp: "Cái này làm vui vui vậy chớ có hôm trời thương cũng kiếm được kha khá. Có khi hơn cả buổi đi đánh cá chứ chả chơi. Nhưng thường thì đi về chẳng có chi. Nhưng mà ở nhà thì không được. Mấy hôm rày mỏi lưng, đau chân nhưng ở nhà thì đau hơn. Thôi, cứ lết ra, kiếm được gì thì kiếm. Bãi phía bên này chỉ mình tôi nhúc nhắc đi lại. Bên bãi biển Trần Phú tới năm bảy người đi dò như tui. Ở đó đông người tắm, sóng mạnh hơn, khu nhà giàu nên cũng hay bị rớt đồ hơn, kiếm cũng khá hơn phía này. Mà cũng tùy ông trời thôi cô".

Ông Tâm vẫn không ngừng buông lưới về phía biển. Được thêm một chiếc nhẫn nhỏ xíu. Ông nhặt, bỏ vào túi chiếc áo đang mặc trên người rồi cài nút cẩn thận.

Đi dọc về phía Hòn Chồng, không được thêm món gì sau nhiều lần buông lưới lúc nông, lúc sâu, ông Tâm vắt lưới lên vai rồi chào tôi: "Về thôi cô. Bữa nay coi như đủ sở hụi rồi. Chứ có ngày lội rạc chân mà đi về tay không, có sao đâu".

Tôi hỏi ông Tâm định gắn bó với nghề này lâu dài không? Ông cười buồn, tiếng cười hòa vào tiếng sóng biển khơi xa: "Chứ già rồi biết làm gì bây giờ. Trời thương còn chút sức khỏe, kiếm thêm được đồng nào thì đỡ cho con cái đồng đó. Chứ tụi nó cũng khó khăn quá. Mà cái này thì không ai nói trước được gì hết cô ơi, hên xui thôi à. Nói thiệt, nó chẳng nặng nề gì nên tui cũng ham. Ngày nào không vác lưới ra biển là lòng dạ bồn chồn, bứt rứt không yên. Cũng nhiều ngày đi về tay không nhưng mà chân vẫn cứ bước đi mới chịu được".

Biết đâu mà tính trước

Chia tay ông Tâm, rời bãi Hòn Chồng, tôi vòng đến khu vực bãi tắm bên đường Trần Phú, gần tháp Trầm Hương. Quả thật, nơi đây người xuống biển đông hơn nhiều.

Không như bãi Hòn Chồng chỉ mỗi mình ông Tâm lẻ loi "mò kim đáy biển". Bãi biển bên này có đến bốn người, trong đó có cả hai anh em ruột là ông Nguyễn Văn Chín và ông Nguyễn Văn Mười. Ông Chín khoảng 70 tuổi, đang hồ hởi khi may mắn tìm được cho một du khách sợi dây chuyền vừa đánh rơi.

Khi nghe tôi hỏi về cái nghề "mò kim đáy biển" này, ông Chín cười ha hả: "Nghề gì cô ơi. Ai mà coi thứ này là nghề. Nhưng mà làm chơi ăn thiệt. Thì cũng như đi biển thôi, ăn lộc của biển mà. Hôm nhiều, bữa ít ai biết đâu mà tính trước. Ngó bộ đơn giản nhưng mà cũng nhọc lắm à cô. Cứ phải ngâm mình xuống biển thì mới buông lưới ra rà".

"Trước kia, tôi cũng có thuyền đánh cá nhưng giờ già rồi, để cho thằng con trai sức dài vai rộng nó làm. Mình ngồi ở nhà không làm gì thì nó mệt người. Tôi thấy chú Mười từ khi nghỉ bốc vác ở bến cá, sắm chiếc lưới rà cũng kiếm được đồng ra đồng vào. Tui thấy vui nên đi theo luôn. Ngó vậy mà cũng được vài năm rồi chớ ít đâu. Mà từ khi đi lòng vòng vầy, tui bớt hẳn mấy cái bệnh đau lưng, mỏi gối, nhức khớp. Tay chân linh hoạt và đầu óc cũng minh mẫn hơn. Đúng là không gì bằng lao động và thể dục đều đặn cô hen" - ông Chín dừng tay, góp chuyện.

Ông Mười cũng dừng tay, tiếp lời: "Tôi theo cái vụ này trước anh Chín. Tính ra cũng được 7 năm rồi đó. Cũng kiếm được bữa rau bữa cháo qua ngày mà không gò bó, ép buộc gì. Ngó qua cũng như đi thể dục thôi mà. Nhưng có khi vô mánh cũng kiếm bộn. Như năm rồi, có ngày tui được 3 sợi dây chuyền vàng 24k. Trời ơi, nó đã gì đâu luôn á".

Thoáng một chút áy náy hiện trên khuôn mặt ông Mười: "Mình có được thì người khác mất. Nhiều lúc nghĩ cũng tội. Nhưng biết của ai đâu mà trả. Có khi cũng chẳng phải của du khách xuống tắm biển rồi làm rơi, làm mất mà ở tận đẩu tận đâu nó đưa đến. Cái này hên xui thôi chứ chẳng tài giỏi gì. Hung lắm là nhìn con nước, có thêm cái đầu rà, nơi nào có kim loại là nó báo hiệu cho mình chắc ăn. Nhưng có khi kéo lên chỉ toàn sắt và thép rỉ, rách hết lưới. Chẳng thể nào tính trước được".

Chủ yếu là ăn may

Tôi nhìn ra bãi biển. Nước trong xanh. Trời về chiều, người kéo xuống càng đông.

"Biển nhiều người tắm thì lượm được nhiều đồ rơi phải không ạ?" - nghe tôi hỏi, hai ông nhìn tôi rồi cười phá lên. Ông Mười sau phút nhìn tôi như từ cung trăng rớt xuống, trả lời tỉnh queo: "Làm gì có chuyện hay ho như vậy chớ. Đã gọi là "mò kim đáy biển" thì chủ yếu là ăn may thôi. Toàn lộc rơi, lộc vãi của thiên hạ. Mà đâu có sẵn cho mình nhặt. Cứ đi, cứ đi vậy thôi. Du khách đông nhưng họ đi tắm biển, đi dạo chơi chớ có phải đem vàng rải xuống biển mà đợi chờ. Những ngày được nhiều là những ngày biển vắng, biển động".

Ông Mười nói xong, quay sang ông Chín tiếp tục nói nói, cười cười, nửa đùa nửa thật: "Chỉ có anh Chín tui đây thích thì đi, mưa gió thì ở nhà chứ tui ngày nào cũng mò ra biển, nếu không muốn đói rã họng".

Chiều muộn, bất chợt đổ mưa. Sóng biển đánh vào bờ dồn dập. Đài báo bão số 3 đang đổ bộ. Du khách vội thu đồ, nhanh chân rời biển. Bờ biển vừa đông nghịt, thoắt cái đã vắng ngắt. Trên bãi cát mênh mông giờ chỉ sót lại hai cái bóng liêu xiêu của ông Chín, ông Mười. 

Được đồng ra, đồng vào

Ông Nguyễn Văn Mười nói: "Biển động, thuyền bè không ra khơi, du khách cũng không muốn bước chân xuống biển, chỉ có chúng tôi. Siêng xuống lúc này thì kiếm được miếng ăn. Mỗi lần biển động, mưa bão là như một lần trao đổi giữa biển và đại dương. Nước ở thượng nguồn và các cửa sông đổ về, sóng đưa vào cả rác rưởi lẫn miếng ăn. Già rồi, chẳng biết làm chi thì cái thứ này cũng cho mình được đồng ra, đồng vào".

Theo Vũ Thuỷ/Người lao động

MỚI NHẤT
Từ cậu bé bán kem gia cảnh nghèo đói đến ông “vua” cá giống
Từ cậu bé bán kem gia cảnh nghèo đói đến ông “vua” cá giống

Từ hai bàn tay trắng với ý chí, quyết tâm làm giàu, ông Đinh Đăng Tuân (SN 1972, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đã trở thành “vua” cá giống tại Quảng Bình. Ít ai biết được ông Tuân đã có một tuổi thơ cơ cực, nghèo khó, từng phải đi bán kem...

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:33

Hướng dẫn xác định nguồn chi thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở
Hướng dẫn xác định nguồn chi thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 46/2019/TT-BTC hướng dẫn xác định nhu cầu, nguồn và phương thức chi thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở theo Nghị định số 38/2019/NĐ-CP và điều chỉnh trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã đã nghỉ việc theo Nghị định số 44/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:18

"Thất nghiệp" vì… lũ không về
"Thất nghiệp" vì… lũ không về

Những cơn lũ có thể nỗi ám ảnh với rất nhiều nơi nhưng với người dân ĐBSCL, ai cũng mong có lũ bởi có lũ mới có việc làm.

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:06

Bác nông dân Tây Nguyên chế tạo máy rửa chén công nghiệp
Bác nông dân Tây Nguyên chế tạo máy rửa chén công nghiệp

Không đượchọc về cơ khí nhưng bằng đam mê, tự mày mò học hỏi, ông Đỗ Thành Trung (Đắk Lắk) đã chế tạo thành công máy rửa chén công nghiệp.

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:04

Australia tăng hạn ngạch thị thực lao động kỳ nghỉ cho Việt Nam
Australia tăng hạn ngạch thị thực lao động kỳ nghỉ cho Việt Nam

Australia cho biết số lượng công dân Việt Nam được phép sang Australia làm việc kết hợp du lịch theo thị thực lao động kỳ nghỉ sẽ tăng từ 200 lên 1.500 trường hợp từ ngày 2/9.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:51

Ông lão bán cà phê và triết lý tiêu tiền đáng suy ngẫm
Ông lão bán cà phê và triết lý tiêu tiền đáng suy ngẫm

Ngay cả khi các con thành đạt, ông Long vẫn không bỏ gánh cà phê dạo bởi nó vừa là nguồn thu nhập vừa là thứ khiến ông lão ở cái tuổi thập cổ lai hy cảm thấy mình có ích.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:40

Hướng dẫn xếp lương các ngạch công chức chuyên ngành văn thư
Hướng dẫn xếp lương các ngạch công chức chuyên ngành văn thư

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 10/2019/TT-BNV hướng dẫn việc xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành văn thư.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:17

Dân công sở phải khắc cốt ghi tâm: Nếu khôn thì đừng tử tế quá!
Dân công sở phải khắc cốt ghi tâm: Nếu khôn thì đừng tử tế quá!

Nước trong thì không có cá, tử tế quá ở chỗ làm thì thường thiệt thân!

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:10

Phiên GDVL Đông Anh (Hà Nội): 37 DN tuyển gần 1.700 vị trí việc làm trong nước
Phiên GDVL Đông Anh (Hà Nội): 37 DN tuyển gần 1.700 vị trí việc làm trong nước

(Dân trí) - Sáng 24/8, tại Trung tâm Văn hóa thông tin - Thể thao Đông Anh, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội và UBND huyện Đông Anh đã tổ chức Phiên GDVL huyện Đông Anh. Chương trình thu hút 37 doanh nghiệp với gần 2.300 chỉ tiêu việc làm và XKLĐ, trong đó có gần 1.700 việc làm trong nước.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 05:47

Năm 2020: Tổng biên chế là 253.517 người
Năm 2020: Tổng biên chế là 253.517 người

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1066/QĐ-TTg phê duyệt tổng biên chế công chức 2020. Theo đó, tổng biên chế năm 2020 là 253.517 người.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 02:47

"Sớm nghiên cứu việc hạn chế nguy cơ sa thải hàng loạt người lao động"
"Sớm nghiên cứu việc hạn chế nguy cơ sa thải hàng loạt người lao động"

(Dân trí) - “Từ 6 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp năm 2009, tới tháng 6/2019, cả nước có gần 13 triệu người lao động tham gia chính sách. Dù có nhiều thành công, chính sách bảo hiểm thất nghiệp vẫn cần sự điều chỉnh phù hợp với tốc độ thay đổi, phát triển nhanh và đa dạng của thị trường lao động".

Thứ bảy, 24/08/2019 - 10:50

Gặp người 'thổi hồn' vào bánh trung thu truyền thống
Gặp người 'thổi hồn' vào bánh trung thu truyền thống

Ông Trần Văn Bản (thôn Thượng Cung, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội) là một trong số ít người còn theo nghề làm khuôn bánh trung thu truyền thống bằng gỗ, dù công việc vất vả, chỉ mang tính thời vụ.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Mặt trái của nghề mẫu nhí tại Trung Quốc
Mặt trái của nghề mẫu nhí tại Trung Quốc

Dư luận Trung Quốc hồi đầu năm đã dậy sóng khi xuất hiện video cho thấy một người mẹ giận dữ đá đứa con 3 tuổi do cô bé không nghe lời khi làm mẫu nhí.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 07:56

Lương làm thêm giờ có bao gồm phụ cấp ưu đãi nghề?
Lương làm thêm giờ có bao gồm phụ cấp ưu đãi nghề?

Giáo viên công tác ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn được tính trả lương dạy thêm giờ bao gồm cả mức phụ cấp ưu đãi nghề theo quy định tại Nghị định số 61/2006/NĐ-CP ngày 20/6/2006 của Chính phủ.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 07:20

Năm 2030: Chỉ số mức độ hài lòng của người tham gia BHTN đạt 90 %
Năm 2030: Chỉ số mức độ hài lòng của người tham gia BHTN đạt 90 %

(Dân trí) - “Chính sách bảo hiểm thất nghiệp là một trong các chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm. Nhưng quan trọng hơn là tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm cho người lao động”.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 11:43

Nguồn vốn vay giúp duy trì và tạo việc làm cho 885.000 lao động
Nguồn vốn vay giúp duy trì và tạo việc làm cho 885.000 lao động

(Dân trí) - Doanh số cho vay giải quyết việc làm giai đoạn từ năm 2015 tới nay đạt 24.459 tỷ đồng, với gần 800.000 lượt khách hàng được vay vốn, góp phần hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho 885.000 lao động.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 10:06

Cựu nhân viên khách sạn thành chủ startup dịch vụ lưu trú triệu USD
Cựu nhân viên khách sạn thành chủ startup dịch vụ lưu trú triệu USD

Sau 4 năm, RedDoorz xây dựng được mạng lưới 1.400 khách sạn giá rẻ tại 80 thành phố Đông Nam Á, nhắm vào nhóm du khách trẻ du lịch tự túc ngày càng đông ở khu vực này...

Thứ sáu, 23/08/2019 - 07:51

Nuôi ong vò vẽ hung dữ trong vườn, kiếm đôi trăm triệu/năm
Nuôi ong vò vẽ hung dữ trong vườn, kiếm đôi trăm triệu/năm

Dân chúng tôi thấy người ta đi đốt trên rừng bắt nhộng vò vẽ về bán thì nhiều rồi, nhưng sống chung với ong vò vẽ như "ông trùm" Nguyễn Văn Thành ở xóm 2 Nghĩa Thuận, Thái Hoà (Nghệ An) thì đây là lần đầu tiên ở đây.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 07:23

Có thể ủy quyền ký hợp đồng lao động theo mùa vụ?
Có thể ủy quyền ký hợp đồng lao động theo mùa vụ?

Công ty ông Ngô Văn Thứ (Hà Nội) thường xuyên ký hợp đồng lao động thời vụ với nhiều người lao động. Để giảm thiểu việc ký kết hợp đồng thời vụ với nhiều người, công ty đề nghị một nhóm người ủy quyền lại cho một người là tổ trưởng ký. Ông Thứ hỏi, việc ủy quyền này có đúng quy định không?

Thứ sáu, 23/08/2019 - 07:08

Quảng Ngãi: Không dễ tìm việc cho gần 1.000 lao động làm gạch thủ công
Quảng Ngãi: Không dễ tìm việc cho gần 1.000 lao động làm gạch thủ công

(Dân trí) - Sản xuất gạch là nghề truyền thống của hàng ngàn lao động huyện Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi). Theo chủ trương xoá bỏ 84 lò gạch công thủ công nhằm giảm ô nhiễm, gần 1.000 lao động làm nghề gạch gặp cảnh thất nghiệp. Chính quyền địa phương cũng rơi vào thế khó trong việc giải quyết việc làm cho người dân.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 07:03

Hơn 92.000 lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Hơn 92.000 lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

(Dân trí) - Thống kê mới nhất của Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), tới hết tháng 7/2019, cả nước có 92.100 lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, trong đó có 81.100 người thuộc diện cấp giấy phép lao động…

Thứ năm, 22/08/2019 - 08:30

Trao bằng Tổ quốc ghi công tới gia đình liệt sĩ Thao Văn Súa
Trao bằng Tổ quốc ghi công tới gia đình liệt sĩ Thao Văn Súa

(Dân trí) - “Gia đình của đồng chí Thao Văn Súa kể từ giờ phút này là thân nhân của người có công với cách mạng, được hưởng những chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước… Chúng tôi mong đồng chí Súa yên nghỉ nơi vĩnh hằng…”, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chia sẻ tại Lễ Trao bằng Tổ quốc ghi công tới gia đình liệt sĩ Thao Văn Súa, sáng 22/8 tại Thanh Hoá.

Thứ năm, 22/08/2019 - 04:30

Thị trường Nhật Bản thu hút gần 40.000 lao động Việt Nam trong 7 tháng qua
Thị trường Nhật Bản thu hút gần 40.000 lao động Việt Nam trong 7 tháng qua

(Dân trí) - Thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), qua 7 tháng đầu năm 2019, lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 79.428 lao động, đạt 66,19% kế hoạch năm 2019. Thị trường lao động Nhật Bản đứng đầu danh sách các “điểm đến” hấp dẫn của lao động Việt Nam.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:00

Nghỉ ốm đau quá số ngày quy định, tính đóng BHXH thế nào?
Nghỉ ốm đau quá số ngày quy định, tính đóng BHXH thế nào?

Ông Phạm Quang Thuận (Quảng Nam) hỏi: Người lao động nghỉ ốm hơn 14 ngày làm việc trong tháng, có chứng từ của bệnh viện nhưng đã hết ngày hưởng chế độ ốm trong năm thì trường hợp này có được báo giảm phương án OF (nghỉ ốm dài ngày) và không phải đóng BHYT tháng đó không?

Thứ năm, 22/08/2019 - 06:06