Chủ nhật 18/09/2016 - 08:20

Sài Gòn có nghề cho thuê… da mặt

Để làm được nghề này, người cho thuê mặt cần có mái tóc dài, làn da ít mụn, chân mày thưa, lông mi ngắn…
>>Mexico: Nghề đánh máy chữ đang rơi vào dĩ vãng
>>Những nghề kiếm tiền tỉ khó tin ở Hà Nội, Sài Gòn
>>“Độ xe” - nghề nguy hiểm

Người học trả tiền cho người mẫu

Nghề cho thuê da mặt ở Sài Gòn đã có từ lâu và đang nở rộ trong những năm gần đây. Những người làm nghề này chủ yếu là sinh viên, cần việc làm thêm nhưng lại không sắp xếp được lịch học.

Họ được các học viên học nghề trang điểm, làm tóc thuê để làm mẫu cho mình thực hành. Các người mẫu sẽ làm việc trong vòng 2-3 giờ/lần và được nhận thù lao khoảng 100.000-120.000 đồng/lần.

Điều kiện được ứng tuyển vào vị trí làm việc rất đơn giản, là nữ có da mặt ít mụn, chân mày không đậm, mi mắt ngắn một chút. Với những nữ sinh có mái tóc dài, thể trạng khỏe mạnh là một lợi thế và có thu nhập cao hơn một chút, khi vừa làm mẫu trang điểm, mẫu tóc.

Ngoài mở các dịch vụ làm đẹp, một tiệm tóc tại phường 25 quận Bình Thạnh còn có lớp học dạy trang điểm, làm tóc cho các học viên yêu thích nghề này. Lớp học của tiệm thường diễn ra từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, do các chuyên gia trang điểm đến dạy.


Các người mẫu sẽ ngồi khoảng một đến hai giờ để học viên trang điểm thực hành.

Các người mẫu sẽ ngồi khoảng một đến hai giờ để học viên trang điểm thực hành.

Học viên là những người thích làm nghề trang điểm, làm đẹp mới chập chững bước vào nghề. Ngoài đóng học phí, họ mua các vật dụng hỗ trợ cho việc học và tự thuê người làm mẫu cho mình. Nếu không có mẫu sẵn, học viên phải nhờ nhân viên của tiệm tìm giúp và phải trả phí.

Đa số người mẫu mà nhân viên giới thiệu là sinh viên đang học ở các trường cao đẳng, đại học tại TPHCM. Họ có thông tin liên lạc qua người quen, hay do các người mẫu giới thiệu với nhau. Việc tuyển chọn được thông qua điện thoại. Sau khi hai bên thống nhất, nhân viên của tiệm sẽ giới thiệu mẫu cho học viên.

Nếu người mẫu có thời gian thì làm mẫu cho cho học viên hết các ngày trong tuần, còn không thì phải báo trước để học viên hoặc nhân viên của tiệm thay thế người khác. Đến các buổi học, học viên gọi cho mẫu của mình đến, nghe giáo viên hướng dẫn hoặc nhìn giáo viên làm mẫu một lần rồi thực hành theo.

Người mẫu phải ngồi yên để học viên thực hành trang điểm, làm tóc trong vòng hai giờ đồng hồ. Một lần làm mẫu mặt, người mẫu được trả công 120.000 đồng và 150.000 đồng cho một lần làm mẫu tóc. Số tiền này, học viên sẽ trả cho người mẫu sau khi buổi học kết thúc.

Nghề phù hợp với sinh viên

Chị Trang, nhân viên một tiệm tóc tại quận Bình Thạnh cho biết, cho thuê da mặt là công việc rất phù hợp với các bạn sinh viên, nhất là các bạn sinh viên đang cần việc làm thêm mà không thể sắp xếp được lịch học.

Bởi đây là công việc không cần kinh nghiệm, thời gian cũng như đòi hỏi sự đầu tư. Theo chị Trang, tiệm của chị chỉ thích tuyển các bạn sinh viên, vì họ có thể sắp xếp thời gian khi tiệm cần. “Các bạn ấy chỉ đến ngồi làm mẫu trong vòng hai giờ là đã có thu nhập rồi. Nếu học viên thạo tay nghề một chút, mẫu chỉ cần ngồi im một lúc, xong việc, nhận thù lao của học viên là xong”, chị nói.

Là sinh viên năm thứ ba của trường Đại học Văn Hiến (TPHCM), C. cho biết mình đã có hơn một năm làm nghề cho thuê da mặt. Cô cho biết, gia đình chẳng có điều kiện nên khi nhập học đã tính đến chuyện làm thêm, kiếm thu nhập trang trải cuộc sống. Ban đầu, cô phục vụ quán ăn, đi phát tờ rơi.

Công việc có thu nhập nhưng đòi hỏi phải có thời gian, trong khi đó, lịch học ở trường không ổn định nên làm được thời gian phải xin nghỉ. Được bạn bè giới thiệu, C. chuyển sang làm nghề cho thuê da mặt. ”Em đăng ký làm mẫu dài hạn cho tiệm luôn. Khi nào cần họ gọi là em đến. Do chỉ cần ngồi làm mẫu hai giờ, nên hôm nào trùng lịch học em vẫn sắp xếp được. Nhờ có công việc này mà ba mẹ không phải gửi tiền cho em nữa”, C. nói.

Còn với N.T., sinh viên năm hai Đại học Công nghệ thông tin TPHCM thì chị đã làm nghề này hơn sáu tháng. Chị xác định đây là nghề làm thêm trong thời gian đi học đại học do công việc nhàn, thu nhập tương đối. Do vừa làm mẫu mặt, vừa làm mẫu tóc nên mỗi tuần thu nhập của N.T. được khoảng 1 triệu đồng. “Em đăng ký làm mẫu cho hai tiệm tóc. Khi nào cần mẫu là họ gọi cho em đến”, N.T. nói.

Mặt nám, tóc hư vì làm nghề

Cho thuê da mặt là công việc nhàn, ít thời gian, tạo được nguồn thu nhập cho các bạn sinh viên khi phải sống xa gia đình, cần việc làm thêm. Thế nhưng, đằng sau đó là mặt trái của công việc khi da mặt phải tiếp xúc với nhiều mỹ phẩm, mái tóc bị ngâm thuốc và thực hành liên tục.

Trước đây, da mặt của P.T. (sinh viên đang theo học tại Đại học Văn hóa) rất mịn và mái tóc của chị khá dài, đen bóng. Thế nhưng, từ ngày đi làm mẫu trang điểm, P.T. cho biết, mái tóc của chị chẻ ngọn, cháy nắng phải cắt ngắn; da mặt cũng không còn láng mịn nữa mà nổi nhiều mụn bọc. “Do dị ứng với các loại mỹ phẩm nên em phải nghỉ việc”, P.T. nói.

Chị cho biết, trước đây, trong hai giờ ngồi làm mẫu mỗi ngày, da mặt phải tiếp xúc với nhiều loại mỹ phẩm khác nhau. Thông thường, các học viên phải trả thi phí rất cao khi đăng ký khóa học và phải trả phí thuê mẫu nên phải mua các loại mỹ phẩm giá rẻ cho đỡ chi phí.

Nhiều người bạn của P.T. cũng làm được một vài lần phải nghỉ vì dị ứng với mỹ phẩm. “Có người biết mình dị ứng nhưng gắng làm vì công việc phù hợp với thời gian. Sau thời gian chịu đựng da mặt bị dị ứng, nổi mẩn đó, mụn bọc rồi chuyển sang nám”, chị chia sẻ thêm.

Theo Báo Sài gòn tiếp thị

MỚI NHẤT
Nghề làm Nail mang thu nhập tốt cho người Việt tại Mỹ
Nghề làm Nail mang thu nhập tốt cho người Việt tại Mỹ

Tại Mỹ, nghề làm Nail đã góp phần nuôi sống một bộ phận không nhỏ người Việt Nam sang Mỹ định cư cách đây hơn 40 năm.

Thứ ba, 20/09/2016 - 06:03

Làm gì khi “cái tôi” bị tấn công?
Làm gì khi “cái tôi” bị tấn công?

Dù bạn làm công việc gì, bạn cũng sẽ đối mặt với những lúc mà cái tôi trỗi dậy. Cái tôi có thể đi từ thái cực này sang thái cực khác – căng phồng lúc này và “như quả bóng xì hơi” vào lúc khác.

Thứ ba, 20/09/2016 - 06:01

“Nhờ khởi kiện, gần 1.000 tỉ đồng nợ đã được trả về Quỹ BHXH”
“Nhờ khởi kiện, gần 1.000 tỉ đồng nợ đã được trả về Quỹ BHXH”

(Dân trí) - “Nhằm khắc phục tình trạng nợ BHXH, cơ quan BHXH VN đã thực hiện các biện pháp theo luật định để bảo vệ quyền lợi người lao động. Trong đó, khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH ra toà là biện pháp hiệu quả cao, thu về Quỹ BHXH gần 980 tỉ đồng, chiếm tỷ lệ 16,3% số tiền nợ”.

Thứ ba, 20/09/2016 - 06:00

Thất nghiệp vẫn "giúp" người đi xuất khẩu lao động...chui
Thất nghiệp vẫn "giúp" người đi xuất khẩu lao động...chui

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình, phối hợp với Công an một số huyện trên địa bàn, vừa phát hiện, bóc gỡ nhiều đường dây, đối tượng có hành vi đưa người ra nước ngoài lao động trái phé

Thứ hai, 19/09/2016 - 02:50

Truy cập mạng xã hội tại nơi làm việc: Lợi và hại
Truy cập mạng xã hội tại nơi làm việc: Lợi và hại

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, tại nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp startup, chúng ta có dễ dàng nhận ra rằng, nơi “bàn bạc công việc”, nơi thảo luận, trao đổi, liên lạc và truyền đạt thông tin cho nhau chủ yếu là các kênh Zalo, Facebook, Twitter…

Thứ hai, 19/09/2016 - 10:23

Yêu cầu không thu tiền chênh lệch khám BHYT tại Bệnh viện Bưu điện
Yêu cầu không thu tiền chênh lệch khám BHYT tại Bệnh viện Bưu điện

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Giám đốc BHXH Hà Nội, vừa ký văn bản đề nghị Giám đốc Bệnh viện Bưu điện (Hà Nội) không thu thêm tiền chênh đối với người tham gia BHYT nhằm tránh phân biệt giữa bệnh nhân trong và ngoài ngành, đảm bảo quyền lợi của bệnh nhân có thẻ BHYT.

Thứ hai, 19/09/2016 - 09:58

Lương tối thiểu theo giờ, tại sao không?
Lương tối thiểu theo giờ, tại sao không?

(Dân trí) - Quy định lương tối thiểu được tính theo tháng đã tồn tại nhiều năm nay. Tuy nhiên, tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Hương - Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học lao động, cho rằng nên quan tâm tới lương tối thiểu tính theo giờ vì yếu tố linh hoạt, thuận lợi cho doanh nghiệp và người lao động.

Thứ hai, 19/09/2016 - 08:50

Thời điểm hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH tự nguyện
Thời điểm hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH tự nguyện

Tôi là giáo viên mầm non, tháng 11/2016 tôi đủ tuổi về hưu nhưng chưa đủ năm đóng bảo hiểm xã hội. Xin hỏi tôi có thể tham gia bảo hiểm tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu hay không?

Thứ hai, 19/09/2016 - 07:54

"Đem vinh dự cho đất nước và tạo thương hiệu lập nghiệp cá nhân"
"Đem vinh dự cho đất nước và tạo thương hiệu lập nghiệp cá nhân"

(Dân trí) - “Kết quả dự thi cao sẽ đem lại vinh dự cho đất nước, là sự bảo đảm bền vững cho thí sinh trong bước đường lập nghiệp sau này. Người sử dụng lao động đánh giá cao các em khi tuyển dụng. Nếu tự khởi nghiệp, kết quả còn là điểm khởi đầu tốt đẹp”.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 03:34

Lương tiến sĩ thấp hơn ô sin: Chán cảnh nịnh sếp
Lương tiến sĩ thấp hơn ô sin: Chán cảnh nịnh sếp

“Nếu chúng ta không thật sự tạo ra sự chân thành, thấu hiểu, chắc khó có thể níu giữ được người tài trong cơ quan nhà nước”.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 11:43

Hãy sống thật lòng!
Hãy sống thật lòng!

Chị à, người ta nói không phải không có lý do khi chị đã hơn 40 tuổi rồi mà vẫn còn ở vậy một mình. Ngày mới vô công ty, em cũng rất có cảm tình với chị.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 11:33

Trường hợp nào công chức điều động vẫn được phụ cấp công vụ?
Trường hợp nào công chức điều động vẫn được phụ cấp công vụ?

Tôi nguyên là Trưởng phòng Phòng Thương mại, Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông. Từ năm 2012 đến tháng 5/2016, tôi được Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Nông cử đi đào tạo tiếng Anh và học thạc sĩ.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 08:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường hợp tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển
Trường hợp tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển

Ông Nguyễn Quảng làm kế toán tại các trường học thuộc địa bàn huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam từ năm 1983. Ngày 1/7/2015, ông được UBND huyện Đại Lộc điều động làm kế toán Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện và được hưởng phụ cấp công vụ.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 10:39

Săn cá chình bổ sinh lực kiếm cả triệu đồng mỗi đêm
Săn cá chình bổ sinh lực kiếm cả triệu đồng mỗi đêm

Thời gian gần đây, thông tin ăn cá chình giúp tăng cường sinh lực đã khiến giá loài thủy sản này tăng ngất ngưỡng. Trong bối cảnh nhu cầu cao và nguồn giống khan hiếm, cá chình con ở các sông huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) thực sự trở thành cơ hội làm giàu cho các hộ dân nơi đây. Với kỹ thuật bắt cá chình siêu hạng, nhiều người có thể kiếm được hàng triệu đồng mỗi đêm.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 06:00

Bí quyết trao quyền cho nhân viên của “siêu sếp”
Bí quyết trao quyền cho nhân viên của “siêu sếp”

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thường được khuyên không nên trở thành những nhà quản lý vi mô, tức là không nên can thiệp sâu vào các hoạt động hằng ngày của nhân viên và thể hiện điều này bằng cách đặt niềm tin ở nhân viên, trao quyền cho nhân viên tự ra những quyết định quan trọng.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 06:00

Chính thức chọn ngày 25/3 hằng năm là “Ngày Công tác xã hội Việt Nam”
Chính thức chọn ngày 25/3 hằng năm là “Ngày Công tác xã hội Việt Nam”

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định chọn ngày 25/3 hằng năm là “Ngày Công tác xã hội Việt Nam”, ghi nhận vai trò to lớn của nghề Công tác xã hội trong đời sống dân sinh tại Việt Nam. Trước đó, thời điểm kỷ niệm nghề Công tác xã hội vẫn được tổ chức là ngày 11/11 hàng năm.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 06:00

ILO: Gái mại dâm đôi khi phải tiếp hơn 30 khách trong ngày
ILO: Gái mại dâm đôi khi phải tiếp hơn 30 khách trong ngày

(Dân trí) - Khảo sát của Tổ chức lao động quốc tế (ILO) công bố sáng 16/9 tại Hà Nội cho thấy, nữ giới bán dâm thường có từ 6-10 khách/ngày, những ngày bận rộn có thể tới 30 khách. Đối tượng mại dâm đang phải đối mặt với nhiều hiểm họa về sức khỏe và tinh thần.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 05:14

Điều kiện nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động
Điều kiện nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động

Bà Nguyễn Thị Thủy (Hà Nội) sinh tháng 7/1970, đóng BHXH từ tháng 6/1994. Nếu trong tháng 9/2016 bà đi giám định sức khỏe và được xác định suy giảm khả năng lao động 61% thì bà có được nghỉ hưởng chế độ hưu trí không?

Thứ sáu, 16/09/2016 - 01:50

Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ... bò sữa
Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ... bò sữa

Với nguồn vốn 500 triệu đồng mà Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) T.Ư Hội NDVN ủy thác cho vay, hàng chục hộ dân nuôi bò sữa ở xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã có điều kiện mua thêm con giống, thức ăn, mở rộng quy mô chăn nuôi, tăng thu nhập cho gia đình.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 09:50

Bà là nội, là mẹ, là ba
Bà là nội, là mẹ, là ba

Từ khi đứa con trai mất, con dâu bỏ nhà ra đi, một mình bà vừa phải đi chạy xe ôm kiếm sống, vừa chăm lo cho đứa cháu gái mồ côi...

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:00

7 điều người thành công không bao giờ chia sẻ
7 điều người thành công không bao giờ chia sẻ

Có rất nhiều định nghĩa về thành công: giàu có, nổi tiếng, uy tín… Tuy nhiên, những người thành công trong nhiều lĩnh vực luôn có điểm chung. Một trong số đó là những điều mà họ không bao giờ hoặc hiếm khi nói tới trong những cuộc trò chuyện với người khác.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:00

Lương hưu và trợ cấp một lần khi nghỉ hưu
Lương hưu và trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

Ông Lê Quốc Vũ (Sóc Trăng) sẽ nghỉ hưu vào ngày 1/4/2017, ông có 39 năm 7 tháng công tác. Vậy, trước khi nghỉ hưu ông Vũ có được hưởng chế độ do đã đóng BHXH trên 30 năm không? Cách tính lương hưu của ông như thế nào?

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:00

Làng ông Hảo - làng nghề lâu đời làm đồ chơi Trung thu truyền thống
Làng ông Hảo - làng nghề lâu đời làm đồ chơi Trung thu truyền thống

Ở làng Ông Hảo, Hưng Yên, những người thợ vẫn hàng ngày cần mẫn làm những chiếc trống, mặt nạ, đầu sư tử… với rất nhiều công đoạn thủ công.

Thứ năm, 15/09/2016 - 10:16

Nghị lực phi thường của “tỷ phú một tay”
Nghị lực phi thường của “tỷ phú một tay”

Về xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường (Nam Định) hỏi thăm “bà trùm” nông dân Mai Thị Nhung (SN 1966), ai cũng biết. Không may mất đi 1 cánh tay nhưng bằng nghị lực phi thường, chị Nhung đã vượt khó, vươn lên thành tỷ phú.

Thứ năm, 15/09/2016 - 09:28