Sa thải lao động trung niên: Nên tái lập quỹ dạy nghề dự phòng?

Dân trí Trước thực tế nhiều doanh nghiệp đang lợi dụng chính sách để cho nghỉ việc lao động trung niên, đặc biệt là lao động nữ, ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN - cho rằng, nên nghiên cứu việc tái lập quỹ dạy nghề dự phòng cho lao động nữ.
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Hạn chế lao động trung niên bị doanh nghiệp FDI loại bỏ”
>>Báo động tình trạng sa thải lao động nữ trên 35 tuổi
>>Làm gì khi bị sa thải ở tuổi ngoài 30?

Sa thải lao động trung niên: Nên tái lập quỹ dạy nghề dự phòng? - 1

Trao đổi với PV Dân trí, ông Mai Đức Chính lo ngại tình trạng sa thải lao động trên 35 tuổi, đặc biệt là lao động nữ đang xuất hiện ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Đa số người lao động phải nghỉ việc vì những lý do như doanh nghiệp thay đổi công nghệ, cơ cấu lại dây chuyền sản xuất…

“Doanh nghiệp cho rằng thị trường lao động vốn có tính linh hoạt. Nếu không còn nhu cầu tuyển dụng, doanh nghiệp sẽ phải điều chỉnh để thích ứng...Lý do đưa ra trong trường hợp này chủ yếu không trái với pháp luật Lao động” - ông Mai Đức Chính nói.

Trong khi đó, các “lưới” an toàn cho người lao động vướng vào hoàn cảnh trên còn thiếu.

Cũng theo vị Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, Luật Lao động năm 2007 có quy định duy trì Quỹ hỗ trợ đào tạo nghề dự phòng cho lao động nữ. Tuy nhiên, Luật Lao động năm 2012 lại bỏ quy định này đi.

Quỹ hỗ trợ đào tạo nghề dự phòng quy định doanh nghiệp phải trích lập 1 khoản kinh phí nhất định từ lợi nhuận, để đào tạo nghề cho lao động nữ nghỉ việc vì lý do không sử dụng tiếp người lao động.

mai duc chinh

Ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN

Điều này dựa trên đặc điểm về giới tính của lao động nữ. Nhiều nghề nghiệp không cho phép sử dụng lao động nữ hoặc lao động nữ không có khả năng làm việc một cách liên tục.

Vì vậy, quy định đã ràng buộc trách nhiệm của các doanh nghiệp phải đào tạo nghề dự phòng cho lao động nữ khi làm việc ở những nghề mà không thể đảm bảo liên tục cho đến khi họ nghỉ hưu. Nghề dự phòng tạo cơ hội về việc làm cho lao động nữ khi họ không thể tiếp tục làm việc cũ.

Lý do của việc bỏ quy định trên ở Luật Lao động 2011, ông Mai Đức Chính nhận định: “Có thể một trong số các lý do là tình hình lúc đó chưa có nhiều tình trạng cho lao động nữ trung niên nghỉ việc. Quy định này chưa được sử dụng nhiều” .

Để hạn chế tình trạng sa thải lao động trung niên đang xuất hiện ngày càng nhiều, ông Mai Đức Chính cho rằng: “Có lẽ tới đây, khi bàn về việc sửa đổi Luật Lao động năm 2012, chúng ta nên xem xét phục hồi lại. Điều này như 1 cách hỗ trợ cho người lao động khi bị doanh nghiệp cho nghỉ có cơ hội học nghề để tìm việc mới”.

Bên cạnh đó, ông Mai Đức Chính cho rằng một trong những lý do khiến người lao động có nguy cơ “mắt mờ, tay yếu, chân chậm” nhanh hơn, dễ bị doanh nghiệp lợi dụng để sa thải chính là việc chủ động xin tăng ca làm thêm.

“Đành rằng lương thấp nên người lao động phải làm thêm để có thêm 1 khoản chi tiêu, mặt khác cũng hỗ trợ doanh nghiệp khi có những đơn hàng lớn. Tuy nhiên, sức con người là có hạn” - ông Mai Đức Chính lo ngại.

Ông Mai Đức Chính phân tích thêm, nếu cứ duy trì tốc độ làm thêm nhiều năm, người lao động có thể “cạn kiệt” sức lao động sau 5-10 năm, thậm chí là thời gian ngắn hơn.

Khi đó, người lao động sẽ già hơn, yếu hơn và lương cao hơn. Doanh nghiệp có thể tính tới việc thay thế một lực lượng lao động mới, trẻ và khoẻ hơn, mức lương và phí đóng bảo hiểm xã hội thấp hơn.

“Hiện nay, số giờ làm thêm theo quy định từ 200-300 giờ/năm mà người lao động đã cảm thấy mệt mỏi. Dự thảo vừa rồi còn đưa lên tới 600 giờ, thì sẽ càng khó cho người lao động” - ông Mai Đức Chính lo ngại.

Nghiên cứu lại việc tuyển dụng và sa thải, nghỉ việc người lao động tại doanh nghiệp FDI

Ngay từ đầu năm 2017, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã cảnh báo về tình trạng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chỉ tuyển dụng lao động trẻ tuổi đang diễn ra phổ biến.

Những lao động gần như không được đào tạo bài bản và được đưa vào việc làm ngay. Nhưng chỉ sau vài năm làm việc với lương và mức đóng BHXH tăng dần, không ít người lao động có nguy cơ bị đào thải. Doanh nghiệp lại tuyển lao động mới vào với mức lương và mức đóng BHXH thấp.

“Khi rời khỏi các doanh nghiệp này, người lao động đã 30-35 tuổi. Họ sẽ khó tìm việc có thu nhập cao vì trình độ tay nghề gần như không có. Người lao động có nguy cơ cao khi phải đối mặt với thực tế quay trở về khu vực nông thôn và làm những công việc giản đơn, thu nhập thấp” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Đồng thời, người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn sớm nghiên cứu chính sách ràng buộc doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp FDI sử dụng lao động lâu dài hơn, trước hết là trong việc tuyển dụng và sa thải, nghỉ việc người lao động.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
84 tác phẩm lọt và chung kết cuộc thi viết về giảm nghèo
84 tác phẩm lọt và chung kết cuộc thi viết về giảm nghèo

Ngày 12/10, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ trao giải Cuộc thi các tác phẩm báo chí viết về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 lần thứ nhất năm 2017.

Thứ năm, 12/10/2017 - 09:06

Nghệ An: Tiệm sửa xe “hốt bạc” sau mưa ngập
Nghệ An: Tiệm sửa xe “hốt bạc” sau mưa ngập

Mưa xối xả hàng giờ, nhiều tuyến đường ở TP.Vinh ngập sâu khiến hàng loạt ô tô, xe máy, xe đạp điện hư hỏng. Thợ sửa xe làm việc hết công suất, thu tiền triệu mỗi ngày.

Thứ năm, 12/10/2017 - 08:04

Người lao động cũng phải tuân thủ luật
Người lao động cũng phải tuân thủ luật

Đòi được quyền lợi sai cách đã khiến không ít người lao động chuốc lấy thiệt thòi.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:58

3 bí quyết thu phục lòng người của nhà quản trị
3 bí quyết thu phục lòng người của nhà quản trị

Những nhà quản trị hành xử quên mình, quan tâm về đồng nghiệp hơn bản thân sẽ khiến nhân viên tin tưởng, hợp tác, dấn thân, trung thành, có trách nhiệm và quyết tâm hơn.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:51

Chọn BHXH một lần: Lợi trước mắt, bất cập về sau
Chọn BHXH một lần: Lợi trước mắt, bất cập về sau

Không ít người lao động đã xin hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần, nay cảm thấy thiệt thòi, có phần tiếc nuối.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:30

Nhu cầu nhân sự cấp trung và cao tăng mạnh trong quý 3/2107
Nhu cầu nhân sự cấp trung và cao tăng mạnh trong quý 3/2107

Navigos Group vừa công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp trong quý 3/2017 tại thị trường Việt Nam, thông qua ngân hàng dữ liệu khách hàng của Công ty này.

Thứ tư, 11/10/2017 - 08:28

Kiếm hàng tỷ đồng chỉ nhờ quay clip khoe đồ chơi
Kiếm hàng tỷ đồng chỉ nhờ quay clip khoe đồ chơi

Nhiều bạn nhỏ thuộc lứa tuổi nhi đồng đã sở hữu gia tài khổng lồ nhờ quay clip thể hiện niềm yêu thích với những món đồ chơi.

Thứ tư, 11/10/2017 - 08:10

Biết được 10 sự thật này, cuộc sống của bạn sẽ dễ chịu hơn
Biết được 10 sự thật này, cuộc sống của bạn sẽ dễ chịu hơn

Ai cũng muốn vươn tới một tương lai tươi sáng, nghe những điều tốt đẹp mà bỏ qua những sự thực đôi khi rất khó chịu của cuộc sống mà không biết rằng chính nhờ nó chúng ta mới có thể có một cuộc sống hạnh phúc.

Thứ tư, 11/10/2017 - 08:02

Vắt vẻo trên cây hồng cao 7m, trèo hái 2 tạ quả/ngày ở Đà Lạt
Vắt vẻo trên cây hồng cao 7m, trèo hái 2 tạ quả/ngày ở Đà Lạt

Những ngày này, rảo quanh khắp nhà vườn ở thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) và vùng phụ cận, đi đâu cũng bắt gặp cảnh rộn ràng người mua, bán hồng ăn trái vì giờ đang vào mùa cao điểm thu hái của loại trái cây này. Từ nhiều năm nay, hồng giòn đã trở thành loại quả đặc sản của xứ sương mù này.

Thứ tư, 11/10/2017 - 07:54

Cái giá nào cho tuổi trẻ ở cuộc cách mạng 4.0?
Cái giá nào cho tuổi trẻ ở cuộc cách mạng 4.0?

Với chỉ 100.000 -200.000 đồng mỗi ngày kiếm được, đôi khi đã thay đổi tất cả vận mệnh của một con người.

Thứ tư, 11/10/2017 - 07:42

Hồ sơ cấp sổ BHXH với trường hợp đang nghỉ việc
Hồ sơ cấp sổ BHXH với trường hợp đang nghỉ việc

Ông Phạm Tiến Yên (TP. HCM) sinh năm 1958, đi bộ  đội năm 1978, năm 1981 chuyển ngành về công tác tại Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Năm 1989, đi lao động hợp tác tại Liên Xô (cũ) theo điều động của UBND huyện Đông Hưng.

Thứ tư, 11/10/2017 - 07:25

8 nghề lạ thu nhập gần tỷ đồng mỗi năm trên thế giới
8 nghề lạ thu nhập gần tỷ đồng mỗi năm trên thế giới

Đặc biệt hơn, phần lớn những nghề này đều là lao động chân tay – ngành nghề thường mang mác “nghèo” ở Việt Nam.

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Vợ chồng kiếm 30 triệu/tháng, 15 năm không có nổi khoản tiết kiệm
Vợ chồng kiếm 30 triệu/tháng, 15 năm không có nổi khoản tiết kiệm

Thu nhập hai vợ chồng được khoảng 30 triệu/tháng tuy nhiên sau 15 năm sống ở Hà Nội, chúng tôi vẫn chưa để dành được một khoản tiền tiết kiệm nào...

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:46

Tử vong do làm việc quá sức
Tử vong do làm việc quá sức

Văn hóa làm thêm giờ, vốn xuất hiện từ những năm 70 của thế kỷ trước tại Nhật Bản, đã và vẫn đang là nguyên nhân gây ra nhiều cái chết thương tâm cho người lao động của quốc gia này.

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:36

Không người kế nghiệp, hàng triệu công ty Nhật có thể đóng cửa
Không người kế nghiệp, hàng triệu công ty Nhật có thể đóng cửa

Khoảng 1,27 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) ở Nhật Bản đang đối mặt khả năng phải đóng cửa do không có người kế nghiệp...

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:31

Hưởng lương ra sao khi nghỉ "hưu non"
Hưởng lương ra sao khi nghỉ "hưu non"

Tôi sinh năm 1968, làm công nhân tại Vườn thú Hà Nội, đóng BHXH được 22 năm 10 tháng. Xin hỏi, tôi có đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi không? Chế độ nghỉ hưu sớm được tính như thế nào? Người hỏi Thái Thanh Hiền - TP. Hà Nội.

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:09

Hơn 13.700 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 9 tháng qua
Hơn 13.700 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 9 tháng qua

(Dân trí) - Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), qua 9 tháng đầu năm 2017, cả nước có 13.733 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ hai, 09/10/2017 - 08:22

Âm thầm nghỉ việc, vay nặng lãi trồng 6.000 gốc hồng
Âm thầm nghỉ việc, vay nặng lãi trồng 6.000 gốc hồng

Đam mê hoa hồng, giành phần lớn tiền lương kiếm được để mua hoa. Chị Tuyết còn âm thầm giấu bố mẹ việc mình nghỉ việc ở công ty để về trồng hoa hồng. Đến nay, chị đã sở hữu khoảng 6.000 gốc hoa hồng các loại và thu tiền tỷ mỗi năm.

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:54

Bội chi bảo hiểm y tế do lạm dụng trong khám, chữa bệnh
Bội chi bảo hiểm y tế do lạm dụng trong khám, chữa bệnh

Ghi nhận tại một số tỉnh bội chi quỹ bảo hiểm ở mức cao cho thấy, ngoài những nguyên nhân khách quan do việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, còn có nhiều nguyên nhân khác.

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:43

Người chạm bạc cuối cùng trên núi Tây Côn Lĩnh
Người chạm bạc cuối cùng trên núi Tây Côn Lĩnh

Ông Cháng Thanh Tờ cũng không nhớ rõ mình đã bén duyên với nghề truyền thống của gia đình từ khi nào. Chỉ biết, năm lên 20 tuổi, ông đã có thể chế tác thành thạo các trang sức bạc truyền thống của người Nùng.

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:38

Kiếm trăm triệu mỗi tháng nhờ “độc chiêu” nuôi côn trùng trên sân thượng
Kiếm trăm triệu mỗi tháng nhờ “độc chiêu” nuôi côn trùng trên sân thượng

(Dân trí) - Dân trí Trên sân thượng tầng 2 và 3 rộng khoảng 70m2, chị Trần Thanh Xuân (SN 1980, Tam Trinh, Hà Nội) đã thiết kế thành trang trại nuôi côn trùng, cho thu nhập mỗi tháng lên tới cả trăm triệu.

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:26

Phải đóng đủ 20 năm BHXH để có lương hưu
Phải đóng đủ 20 năm BHXH để có lương hưu

Tôi sinh ngày 3/6/1956, đóng BHXH bắt buộc được 13 năm 10 tháng. BHXH quận Tây Hồ, TP. Hà Nội chốt sổ BHXH cho tôi ngày 22/6/2016 nhưng tôi chưa nhận bất kỳ khoản trợ cấp nào. Vậy, biết thủ tục để hưởng chế độ hưu trí cần những giấy tờ gì?

Thứ hai, 09/10/2017 - 06:01

Công việc đầu tiên khi chưa nổi tiếng của các tỷ phú là gì?
Công việc đầu tiên khi chưa nổi tiếng của các tỷ phú là gì?

Theo CNBC, các tỷ phú dưới đây bắt đầu sự nghiệp với những công việc khiêm tốn như giao báo, lật bánh kẹp, bán sandwich...

Chủ nhật, 08/10/2017 - 10:27

Quảng Bình: Hàng chục cán bộ tri thức trẻ… bơ vơ khi kết thúc dự án
Quảng Bình: Hàng chục cán bộ tri thức trẻ… bơ vơ khi kết thúc dự án

(Dân trí) - Thực hiện chính sách ưu đãi, khuyến khích thu hút trí thức trẻ, cán bộ chuyên môn kỹ thuật về tham gia tổ công tác tại các xã thuộc 61 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP, tháng 3/2011, huyện Minh Hóa đã tiếp nhận 47 trí thức trẻ về làm việc tại các xã. Tuy nhiên, sau khi dự án kết thúc, hiện hàng chục cán bộ tri thức trẻ đang rơi vào cảnh… thất nghiệp!

Chủ nhật, 08/10/2017 - 10:00