Rời Thủ đô, vợ chồng cử nhân xứ Thanh về quê trồng bưởi, ổi, cam ....thu tiền tỷ

Dân trí Từng tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định ở Hà Nội, nhưng hai vợ chồng trẻ đã quyết định về quê nhà Thanh Hoá xây dựng mô hình trang trại. Sau nhiều thất bại và nỗ lực, mô hình trang trại đã có thu nhập tiền tỷ và tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương.
>>Thanh Hoá: Xử lý người đứng đầu ký hợp đồng lao động không đúng quy định
>>Thanh Hoá: Bí thư Chi đoàn khởi nghiệp từ ... 4.000 chú gà giống
>>Thanh Hoá: Đầu tư hơn 260 tỷ đồng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Đến vùng đất Thọ Xương, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, hỏi thăm không ai là không biết đến mô hình trồng cây ăn quả của vợ chồng anh Nguyễn Việt Dũng (SN 1986), ở thôn 7, xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Rời Thủ đô, vợ chồng cử nhân xứ Thanh về quê trồng bưởi, ổi, cam ....thu tiền tỷ - 1
Anh Nguyễn Việt Dũng với mô hình trồng cây ăn quả trên vùng đất Thọ Xương, Thọ Xuân, Thanh Hóa.

Anh Dũng từng học ngành Quản trị kinh doanh, đại học Kinh tế quốc dân. Vợ anh Dũng cũng tốt nghiệp đại học Kinh tế đại học quốc gia Hà Nội. Năm 2008 tốt nghiệp ra trường, anh Dũng làm việc tại Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội.

Tốt nghiệp đại học và có việc làm tại một cơ quan Nhà nước ở Hà Nội. Đây là mơ ước của không ít bạn trẻ ngoại tỉnh. Nhưng với anh Dũng, những suy nghĩ trong lòng lại khiến anh có cách làm khác.

Năm 2016, anh Dũng quyết định nghỉ việc ở Thủ đô để về quê nhằm giúp đỡ gia đình phát triển kinh tế và được sống gần bố mẹ,

“Thọ Xương là quê hương của giống bưởi Luận Văn nổi tiếng, xã đang có chương trình phục hồi giống bưởi này. Khi về quê, tôi đã chọn hướng đi này bởi không chỉ phát triển kinh tế mà đó còn là một giá trị văn hóa của địa phương cần được phục hồi” - anh Dũng nhớ lại.

Rời Thủ đô, vợ chồng cử nhân xứ Thanh về quê trồng bưởi, ổi, cam ....thu tiền tỷ - 2
Anh Dũng liên tục mở rộng diện tích mô hình trang trại của mình.

Từng tốt nghiệp ngành kinh tế, sẵn trong người có “máu” làm ăn, anh Dũng đã lặn lội đi học hỏi, tham khảo các mô hình và kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả ở nhiều địa phương để về triển khai.

Vừa làm, vừa học hỏi, mô hình theo hướng phát triển trang trại của anh Dũng dần được mở rộng. Tuy nhiên, đến khi cây vừa phát triển và bắt đầu để cây thương mại thì trận lũ lụt năm 2017 đã cuốn trôi, nhấn chìm khoảng 5 héc ta diện tích ổi và cam.

Không những thế, cả trăm tấn phân bón cây được anh Dũng mới mua về chưa kịp bón cũng đã bị nước lũ cuốn trôi hết.

Rời Thủ đô, vợ chồng cử nhân xứ Thanh về quê trồng bưởi, ổi, cam ....thu tiền tỷ - 3
Rời Thủ đô, vợ chồng cử nhân xứ Thanh về quê trồng bưởi, ổi, cam ....thu tiền tỷ - 4
Mô hình của anh Dũng chủ yếu trồng các loại cây ăn quả như ổi, cam và bưởi.

Không từ bỏ, anh Dũng quyết tâm khôi phục lại những diện tích đã bị ảnh hưởng và thiệt hại do mưa lũ.

Đến nay, mô hình trang trại của anh Dũng đã có quy mô hơn 8 héc ta. Anh Dũng đang có quyết tâm mở rộng thêm diện tích trang trại của mình.

Mô hình trang trại của anh Dũng chủ yếu phát triển các giống cây ăn quả như: Ổi, cam và bưởi Luận Văn. Đã có khoảng 5 nghìn cây giống các loại được trồng trên diện tích trang trại của anh Dũng.

“Đến năm 2018, các loại cây như ổi, cam, bưởi đã bắt đầu cho thu hoạch. Thu nhập từ mô hình theo thiết kế là 4 tỷ đồng/năm, nhưng bước đầu, mới chỉ cho thu nhập 2 tỷ đồng/năm. Ra năm, tôi sẽ thiết kế theo hướng cơ giới hóa, chuyên canh”, anh Dũng chia sẻ.

Rời Thủ đô, vợ chồng cử nhân xứ Thanh về quê trồng bưởi, ổi, cam ....thu tiền tỷ - 5

Trang trại trồng cây ăn quả của anh Dũng hiện nay có quy mô hơn 8 héc ta, bước đầu đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng/năm.

Không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao, mô hình trang trại của anh Dũng còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 12 lao động ở địa phương với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

Mục tiêu lớn nhất của anh Dũng là phát triển giống bưởi Luận Văn. Hiện, anh đã trồng khoảng 1.000 gốc. Vừa qua, anh Dũng đã thực hiện ghép lại để cây cho thu hoạch vào đúng dịp Tết Canh Tý tới đây.

Rời Thủ đô, vợ chồng cử nhân xứ Thanh về quê trồng bưởi, ổi, cam ....thu tiền tỷ - 6
Không chỉ cho thu nhập cao, mô hình của anh Dũng còn tạo công ăn việc làm cho 12 lao động với thu nhập ổn định.

“Thời gian qua, chính quyền các cấp và Tỉnh đoàn Thanh Hóa cũng đã tạo điều kiện hỗ trợ về chủ trương, làm đường bê. Thời gian tới, tôi sẽ hợp tác với kỹ sư để quản lý, chăm sóc mô hình và đang làm thủ tục để được công nhận quy trình Vietgap. Đồng thời, tôi sẽ thu mua lại sản phẩm đảm bảo chất lượng của người dân trong vùng”, anh Dũng cho biết.

Các sản phẩm làm ra, anh Dũng đã nhập cho một số cửa hàng kinh doanh hoa quả sạch trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, cũng như nhập ra Hà Nội và các địa phương miền núi của Thanh Hóa.

Rời Thủ đô, vợ chồng cử nhân xứ Thanh về quê trồng bưởi, ổi, cam ....thu tiền tỷ - 7
Các sản phẩm của anh Dũng luôn có đầu ra ổn định.

Để mở rộng mô hình, anh Dũng mong muốn chính quyền địa phương tạo điều kiện về chính sách tích tụ ruộng đất. Đồng thời, mong muốn đoàn thanh niên hỗ trợ một phần kinh phí và liên kết các mô hình khác để cùng phát triển.

Anh Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Đoàn xã Thọ Xương chia sẻ: Là đoàn viên thanh niên, tuổi còn trẻ nhưng vợ chồng anh Dũng đã luôn tìm tòi, học hỏi để xây dựng thành công mô hình trang trại trồng cây ăn quả của mình. Thời điểm đầu, anh Dũng cũng gặp rất nhiều khó khăn, hơn một năm trở lại đây đã bắt đầu có thu nhập.

Rời Thủ đô, vợ chồng cử nhân xứ Thanh về quê trồng bưởi, ổi, cam ....thu tiền tỷ - 8
Anh Dũng đang làm thủ tục để được công nhận quy trình Vietgap.

“Lâu nay, người dân địa phương chủ yếu làm cây lúa, những năm gần đây bắt đầu phát triển các mô hình trang trại, gia trại. Mô hình của anh Dũng là một trong những điển hình của thanh niên địa phương làm kinh tế giỏi. Không chỉ tạo thu nhập cho bản thân mà còn tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục lao động tại địa phương”, anh Hùng cho biết.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp không trả sổ BHXH, xử lý thế nào?
Doanh nghiệp không trả sổ BHXH, xử lý thế nào?

Ông Nguyễn Đình Khánh (Đà Nẵng) đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn thủ tục khiếu nại, tố cáo, khởi kiện đối với người sử dụng lao động không thực hiện trách nhiệm chốt và cấp sổ BHXH cho người lao động.

Thứ tư, 18/09/2019 - 06:05

Hợp tác giữa Nhà nước, công đoàn và doanh nghiệp về lao động, tiền lương, BHXH
Hợp tác giữa Nhà nước, công đoàn và doanh nghiệp về lao động, tiền lương, BHXH

(Dân trí) - Ngày 17/9, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ VN) đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp công tác với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong lĩnh vực quan hệ lao động.

Thứ tư, 18/09/2019 - 01:56

Tổng LĐLĐ VN đề xuất bổ sung thêm ít nhất 3 ngày nghỉ trong năm
Tổng LĐLĐ VN đề xuất bổ sung thêm ít nhất 3 ngày nghỉ trong năm

(Dân trí) - Chiều 17/9, tại Hà Nội, đại diện Tổng LĐLĐ VN đưa ra đề xuất bổ sung thêm ít nhất 3 ngày nghỉ trong năm. Lý do của đề xuất này bởi số ngày nghỉ trong năm của người lao động theo Luật Lao động 2012 mới chỉ còn 10 ngày lễ Tết, thuộc mức thấp so với các nước trong khu vực.

Thứ ba, 17/09/2019 - 05:07

"Sẽ không đề xuất giờ làm thêm khi kinh tế Việt Nam bằng ...2/3 của Singapore"
"Sẽ không đề xuất giờ làm thêm khi kinh tế Việt Nam bằng ...2/3 của Singapore"

(Dân trí) - “Thực tế tại Việt Nam có một số ngành nghề gặp áp lực lớn về thời gian xuất hàng, mùa vụ. Điều này đòi hỏi phải có sự nghiên cứu linh hoạt và đánh giá tác động trong thiết kế chính sách về giờ làm thêm trong dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012…”.

Thứ ba, 17/09/2019 - 04:38

Bộ trưởng Lao động dự bữa cơm trưa giá 15.000 đồng với công nhân may
Bộ trưởng Lao động dự bữa cơm trưa giá 15.000 đồng với công nhân may

(Dân trí) - Sáng 17/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã tới tìm hiểu công việc và các điều kiện làm việc của công nhân Tổng Công ty May 10. Bộ trưởng cũng dự bữa ăn trưa cùng công nhân, trị giá 15.000 đồng/suất.

Thứ ba, 17/09/2019 - 01:33

Đề xuất tăng trần tối đa thỏa thuận làm thêm giờ lên 400 giờ/năm
Đề xuất tăng trần tối đa thỏa thuận làm thêm giờ lên 400 giờ/năm

(Dân trí) - “Đặc thù mùa vụ nhịp độ của ngành thời trang là xuân hè và thu đông. Trong khi đó, ngành bị ảnh hưởng tới 4 tháng/năm thấp điểm. Khi cao điểm sẽ bị “bó cứng” bởi quy định giờ làm thêm. Tổng Công ty kiến nghị khung thời gian làm thêm trong năm cần nâng lên từ 300 thành 400 giờ/năm…”.

Thứ ba, 17/09/2019 - 10:36

Nhật Bản hủy bỏ kế hoạch thực tập sinh của 3 công ty
Nhật Bản hủy bỏ kế hoạch thực tập sinh của 3 công ty

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa thông báo Tổng cục Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú thuộc Bộ Y tế - Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã hủy bỏ kế hoạch thực tập sinh (TTS) kỹ năng đã phê duyệt trước đây đối với Công ty CP Iwanaga Yoshiaki, Công ty CP Nishiyama Kazuhiro, Công ty CP Misato Foods và chấn chỉnh Công ty CP Sawa, Công ty TNHH Hitachi.

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:58

Có nên tách lộ trình tăng tuổi hưu của công chức, viên chức và lao động sản xuất?
Có nên tách lộ trình tăng tuổi hưu của công chức, viên chức và lao động sản xuất?

(Dân trí) - Hai phương án điều chỉnh tuổi hưu đang được Uỷ Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội nghiên cứu và cân nhắc. Điểm mới so với phương án trước đây là việc đề xuất tách lộ trình tăng tuổi hưu của nhóm công chức, viên chức với nhóm tham gia sản xuất kinh doanh trực tiếp.

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:52

Lương hưu, trợ cấp BHXH đã được điều chỉnh 12 lần từ năm 2008
Lương hưu, trợ cấp BHXH đã được điều chỉnh 12 lần từ năm 2008

Trong giai đoạn từ 2008 đến nay, Chính phủ đã 12 lần điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng với mức tăng thêm từ 298,59% đến 207,01%.

Thứ ba, 17/09/2019 - 06:04

Giới thượng lưu ở Mỹ thu nhập bao nhiêu?
Giới thượng lưu ở Mỹ thu nhập bao nhiêu?

Một báo cáo cho biết có 19% người Mỹ trưởng thành sống trong các “hộ gia đình thượng lưu”...

Thứ ba, 17/09/2019 - 06:02

Ông Lê Văn Thanh được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH
Ông Lê Văn Thanh được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH

(Dân trí) - Ngày 16/9, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Văn Thanh - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhận nhiệm vụ Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.

Thứ ba, 17/09/2019 - 12:20

Doanh nghiệp phải tuyển lao động 50 tuổi để... chống thiếu hụt nhân công
Doanh nghiệp phải tuyển lao động 50 tuổi để... chống thiếu hụt nhân công

(Dân trí) - “Nếu không tăng khung giờ làm thêm trong năm và giảm giờ làm việc trong tuần, doanh nghiệp sẽ vấp phải bài toán thiếu lao động lâu dài. Việc đầu tư máy móc, công nghệ sẽ khiến tăng chi phí lớn. Doanh nghiệp phải tuyển thêm ít nhất 10 % lao động, thậm chí nhận lao động 50 tuổi vào làm việc…”.

Thứ hai, 16/09/2019 - 05:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Triển khai thẻ BHYT điện tử từ năm 2020
Triển khai thẻ BHYT điện tử từ năm 2020

Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Quảng Ninh đề xuất sớm triển khai thẻ BHYT điện tử để góp phần phát hiện, ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng lạm dụng BHYT; lưu trữ thông tin, dữ liệu về mức hưởng, mức đóng, thông tin các lần khám, chữa bệnh trước đó của người bệnh; hạn chế tình trạng rách, hỏng thẻ BHYT.

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:06

Tiền lương luỹ tiến làm thêm giờ - doanh nghiệp hay người lao động có lợi?
Tiền lương luỹ tiến làm thêm giờ - doanh nghiệp hay người lao động có lợi?

(Dân trí) - Quy định tính tiền lương luỹ tiến làm thêm giờ khiến người lao động muốn làm thêm để có nhiều thu nhập, dù bị ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngược lại, doanh nghiệp phải tăng chi phí khi tổ chức làm thêm giờ. Vậy, xử lý bài toán này ra sao trong dự thảo sửa đổi Luật Lao động?

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:04

Thạc sĩ bảnh bao có tính "tắt mắt"
Thạc sĩ bảnh bao có tính "tắt mắt"

Ngoài trộm điện thoại, tiền của đồng nghiệp tại nơi làm việc, Hưng còn ăn mặc bảnh bao tới các cơ quan Nhà nước để gây án.

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:03

Nam Định: 8X về quê nuôi loài ếch "hung dữ", kiếm 30 triệu đồng/tháng
Nam Định: 8X về quê nuôi loài ếch "hung dữ", kiếm 30 triệu đồng/tháng

Từng là một thợ điện lạnh, cơ khí, điện nước lành nghề trên Hà Nội với mức thu nhập khá cao và việc làm quanh năm, nhưng anh Nguyễn Văn Bảy, đội 11, xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định vẫn quyết định về quê lập nghiệp bằng nghề nuôi ếch Thái Lan.

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:03

Chui hầm, đội nắng đóng tàu "khủng", thu nhập thấp vẫn bám trụ với nghề
Chui hầm, đội nắng đóng tàu "khủng", thu nhập thấp vẫn bám trụ với nghề

Nghề đóng tàu thủy đòi hỏi tay nghề cao, tỉ mỉ vì chỉ “sai một li, đi một dặm” nhưng môi trường làm việc lại vô cùng nặng nhọc, độc hại.

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:03

Gần 7.000 công nhân và gia đình dự “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình”
Gần 7.000 công nhân và gia đình dự “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình”

(Dân trí) - Tối 14/9, tại khu công nghiệp VSIP (Thủy Nguyên, Hải Phòng), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức “Đêm Gala” - hoạt động nằm trong Chương trình “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” năm 2019. Chương trình thu hút gần 7.000 công nhân lao động và gia đình.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 08:42

Người lao động đang quan tâm đến điều gì ngoài lương?
Người lao động đang quan tâm đến điều gì ngoài lương?

Hiện nay người lao động đang trẻ hơn, có nhiều kỹ năng hơn và họ dễ đạt được mục tiêu tài chính nhanh hơn nên lương đang không còn là mối quan tâm hàng đầu của người lao động trẻ.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:54

10 nghề có mức lương trung bình năm cao nhất ở Mỹ
10 nghề có mức lương trung bình năm cao nhất ở Mỹ

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, so với mức lương trung bình của cả nước là 51.960 USD, Bác sĩ gây mê có thu nhập gấp hơn 5 lần và là nghề có mức lương cao nhất (trung bình cả năm là 267.020 USD).

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:38

Người trẻ Việt kiếm tiền tỷ từ việc “lang thang”
Người trẻ Việt kiếm tiền tỷ từ việc “lang thang”

Những năm gần đây, blogger du lịch nổi lên như một nghề, một công việc có thu nhập khủng được giới trẻ thế giới đam mê theo đuổi.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 06:04

Chốt đề xuất lịch nghỉ Tết Canh Tý, tuổi hưu thợ hầm lò nên là 50 …
Chốt đề xuất lịch nghỉ Tết Canh Tý, tuổi hưu thợ hầm lò nên là 50 …

(Dân trí) - Chốt đề xuất lịch nghỉ Tết âm lịch, TKV đề nghị giữ nguyên tuổi hưu thợ lò ở mức 50, Bộ trưởng Lao động xuống hầm lò hỏi chuyện đời sống công nhân, Thanh Hoá xử lý người ký hợp đồng lao động không đúng quy định, đề xuất sửa quy định quấy rối tình dục nơi làm việc…

Chủ nhật, 15/09/2019 - 06:02

30 thiết bị đạt giải Nhất hội thi Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc
30 thiết bị đạt giải Nhất hội thi Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc

(Dân trí) - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) vừa tổ chức Lễ bế mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI, năm 2019 tại TP Huế và trao giải thưởng cho các tác giả đạt giải.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:18

Nới lỏng chính sách thị thực cho sinh viên nước ngoài nhằm thu hút nhân tài
Nới lỏng chính sách thị thực cho sinh viên nước ngoài nhằm thu hút nhân tài

Sinh viên nước ngoài đến Vương quốc Anh du học từ năm tới sẽ được cấp thêm tối đa 2 năm thị thực sau tốt nghiệp để tìm việc làm.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:02