Chủ nhật 26/10/2014 - 19:00

Nhật ký Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10:

Quyết liệt tới phút cuối

Tới 18h ngày 26/10, 20/25 nghề đã được các thí sinh hoàn thành tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình. Tại khu vực thi đấu, nhịp độ thực hiện bài thi được các thí sinh đẩy nhanh, thể sự cạnh tranh quyết liệt tới những phút cuối.
>>Nơi phô diễn những kỹ xảo nghề đỉnh cao
>>Khoảnh khắc vàng về những thợ nghề Asean
>>Rực rỡ đêm khai mạc Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10

Quyết liệt vào phút cuối
Khu vực thi trình diễn Robot di động thu hút nhiều khách tham quan

* Tại khu vực thi nghề chăm sóc sắc đẹp, thiết kế kiểu tóc, công nghệ ô tô, thiết kế đồ họa…các thí sinh vẫn đang gấp rút thực hiện những phần cuối cùng.

Không khí khẩn trương tại khu vực thi nghề Công nghệ ô tô
Không khí khẩn trương tại khu vực thi nghề Công nghệ ô tô

Một không khí khẩn trương nhưng nghiêm túc diễn ra. Các động tác của thí sinh luôn chuẩn xác, không hề luống cuống và mất bình tình. Điều này chứng tỏ bản lĩnh của các thí sinh - đại diện của các quốc gia tới dự thi.

* Vừa hoàn thành môn thi nghề ốp tường và sàn, bạn Lê Văn Biên - thí sinh đoàn Việt Nam - chia sẻ sự hài lòng vì thực hiện bài vừa đúng thời gian và mục tiêu bản thân đề ra. “Với tôi, việc thực hiện bài thi không chỉ thể hiện tay nghề của người thợ mà còn gửi gắm tình cảm. Bởi mô hình thực hiện đã mô phỏng Lăng Hồ Chủ tịch và bản đồ nước Việt Nam (mặt sau bức tường)”.

Quyết liệt vào phút cuối
Thí sinh Lê Văn Biên đứng bên sản phẩm vừa hoàn thành

Nhớ lại thời gian làm bài thi, Bạn Lê Văn Biên cho biết, những phút cuối là lúc căng thẳng nhất. “Tôi vừa phải phải nhìn tổng thể, vừa phải để ý xem những chi tiết còn thiếu. Cũng may nhờ kinh nghiệm của các thầy đã dạy, tôi đã hết sức bình tĩnh, không nóng vội và hoàn thành tốt bài thi đề ra”.

Đánh giá về sản phẩm dự thi, bạn Dewinta Magarani - thí sinh đoàn Indonexia, dự thi nghề Công nghệ thời trang - cảm thấy khá tự tin về chiếc áo dài truyền thống của Việt Nam.

Bạn Dewinta Magarani nhấn mạnh: “Chiếc áo dài của Việt Nam thật đẹp, duyên dáng và có nét nữ tính. Mặc dù vậy, những chi tiết thực hiện đòi hỏi kỹ thuật không đơn giản”.

Quyết liệt vào phút cuối
Thí sinh Dewinta Magarani và chiếc áo dài vừa hoàn thiện

Nữ thí sinh này tâm sự, ban đầu tôi khá hồi hộp vì chưa quen và luôn có các giám sát ở bên cạnh. “Tuy nhiên, tôi đã lấy lại bình tĩnh và thực hiện tốt các chi tiết cuối cùng”.

Bạn Thai Vang - thí nghề hàn của đoàn Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào - chia sẻ: “Qua cuộc thi này tôi được gặp gỡ, giao lưu với nhiều bạn bè, tiếp cận với nhiều trang thiết bị kỹ thuật hiện đại. Tôi hy vọng có thể dùng những kinh nghiệm mình học hỏi được trong kỳ thi này để nâng cao tay nghề khi làm việc sau này”.

* Nhận xét qua 3 ngày thi, ông Dương Đức Lân Trưởng Ban tổ chức Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10, cho biết: “Qua 3 ngày thi, các nước đánh giá công tác tổ chức, trang thiết bị đều ngang tầm với Hội thi thế giới. Theo các chuyên gia, đoàn Việt Nam đang có thế mạnh vượt trội. Ngoài ra, các đoàn Thái lan, Indonexia cũng đang có sự bứt phá cạnh tranh quyết liệt”.

Quyết liệt vào phút cuối
Ông Dương Đức Lân - Trưởng Ban tổ chức Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10

Theo ông Cao Văn Sâm, Phó trưởng Ban tổ chức Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10, thí sinh đang làm chủ 3 yếu tố là Kỹ năng và sự tự tin làm chủ thời gian, tự tìm ra các giải pháp làm bài tốt, phong độ thi đấu rất tốt.

Ông Cao Văn Sâm cho rằng, chiến thắng sẽ thuộc về những thí sinh có tay nghề và bản lĩnh nhất. “Về việc đánh giá, Kỳ thi có hệ thống chấm điểm CIS của Tổ chức thi tay nghề quốc tế sẽ tự động nạp điểm, đảm bảo tuyệt đối khách quan. Như vậy, chỉ có ai tài năng mới đoạt vị trí cao nhất. Không có thể ai làm sai lệch được kết quả”.

Quyết liệt vào phút cuối
BGK đánh giá phần ghi trang điểm cô dâu - một trong những hợp phần của nghề Chăm sóc sắc đẹp

Ở các nhóm nghề truyền thống của Việt Nam, thí sinh vẫn giữa được phong độ như. “Cụ thể, nhóm nghề công nghiệp, dịch vụ và du lịch. Đặc biệt, những nghề mới chúng ta đã bứt phá do sự chuẩn bị thi và sự đổi mới đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp vừa qua. Đồng thời, phương pháp huấn luyện mới gắn kết với doanh nghiệp” - ông Cao Văn Sâm cho biết.

Hoàng Mạnh

Theo Ban Tổ chức kỳ thi tay nghề Asean, ngày 27/10, đội ngũ giám khảo của 25 nghề sẽ hoàn thiện phần chấm điểm và nạp điểm vào hệ thống CIS đánh giá khách quan. Lễ công bố và bế mạc Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 sẽ được tổ chức tối 28/10 tại Trung tâm Hội nghĩ quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội).


Tag :
MỚI NHẤT
Quy định về tiền lương làm thêm giờ
Quy định về tiền lương làm thêm giờ

Tôi làm trong cơ quan nhà nước, lãnh đạo đơn vị yêu cầu trực cơ quan 24/24 mà không có chế độ cũng như quy định về chế độ và trách nhiệm thì có đúng pháp luật không?

Thứ tư, 29/10/2014 - 08:48

Vươn tới những giá trị đích thực
Vươn tới những giá trị đích thực

Đúng 20h ngày 28/10, Lễ bế mạc Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 đã diễn ra trọng thể và xúc động tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Đại diện nước đăng cai Kỳ thi, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự và trao huy chương cho các thí sinh đoạt giải.

Thứ ba, 28/10/2014 - 11:38

Việt Nam giành giải Nhất toàn đoàn với 15 huy chương vàng
Việt Nam giành giải Nhất toàn đoàn với 15 huy chương vàng

(Dân trí) - Thông tin mới nhất được công bố tại Ủy ban tổ chức kỹ thuật lần thứ 3 Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 năm 2014, họp tại Hà Nội sáng 28/10. Đây là lần thứ 3, Việt Nam xếp thứ nhất trong 10 lần tổ chức Kỳ thi tay nghề Asean.

Thứ ba, 28/10/2014 - 01:11

Hướng dẫn xếp lương hệ cao đẳng trong doanh nghiệp
Hướng dẫn xếp lương hệ cao đẳng trong doanh nghiệp

Ông Huỳnh Duy Nhất hỏi: Con tôi tốt nghiệp cao đẳng chuyên nghiệp, chuyên ngành kế toán, hệ chính quy, được tiếp nhận và phân công nhiệm vụ làm kế toán tại một Công ty TNHH một thành viên nhà nước. Vậy, con tôi được xếp lương vào chức danh cán sự bậc 1, hệ số lương 1,8 thì có đúng quy định không?

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:30

Lãnh đạo 30 giây
Lãnh đạo 30 giây

Cốt lõi của tinh thần lãnh đạo là kết nối với mọi người, giúp họ cảm thấy mình tốt đẹp hơn và đảm bảo rằng các kết quả tốt đẹp. Tuy nhiên, vì gánh trên vai nhiều nhiệm vụ như vậy nên các nhà quản lý khó mà có thì giờ để phát huy tinh thần lãnh đạo một cách hữu hiệu.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:24

Lương hưu tính theo cách nào để đảm bảo công bằng đóng-hưởng?
Lương hưu tính theo cách nào để đảm bảo công bằng đóng-hưởng?

Khu vực doanh nghiệp người lao động đã tính bình quân cả cuộc đời, còn khu vực công vẫn đang tính bình quân 8 năm, 10 năm cuối.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:00

Tỉnh Kon Tum tổ chức “Ngày việc làm” lần thứ IV năm 2014
Tỉnh Kon Tum tổ chức “Ngày việc làm” lần thứ IV năm 2014

(Dân trí) - Ngày 26/10, Sở LĐ-TB&XH Tỉnh Kon Tum phối hợp với Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức chương trình “Ngày việc làm” lần thứ IV năm 2014.

Thứ hai, 27/10/2014 - 03:57

Admicro tuyển nhân viên phát triển sản phẩm
Admicro tuyển nhân viên phát triển sản phẩm

Admicro (http://admicro.vn/) hiện là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khai thác quảng cáo trên Internet. Với những ưu thế vượt trội về mạng lưới truyền thông rộng khắp, sản phẩm và dịch vụ đa dạng cùng công nghệ ưu việt, Admicro ngày càng khẳng định được vị thế và tầm ảnh hưởng của mình.

Thứ hai, 27/10/2014 - 03:48

Đóng BHXH 18 năm, có được đóng tiếp để hưởng lương hưu?
Đóng BHXH 18 năm, có được đóng tiếp để hưởng lương hưu?

Ông Vũ Ngọc Quang sinh ngày 8/6/1975, tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm Phú Thọ năm 1996 và bắt đầu làm giáo viên từ tháng 9/1996 đến nay. Do tình trạng sức khỏe, nay ông Quang có nguyện vọng xin thôi việc.

Thứ hai, 27/10/2014 - 10:22

Người lĩnh lương hưu cao nhất Việt Nam lên tiếng
Người lĩnh lương hưu cao nhất Việt Nam lên tiếng

Mấy ngày gần đây, dư luận xôn xao về việc ông Nguyễn Minh, nguyên Tổng giám đốc Nhà máy bia Huda Huế nhận mức lương hưu hơn 65 triệu đồng/tháng. Ông Minh đã lên tiếng với báo chí về việc này.

Thứ hai, 27/10/2014 - 10:12

Bao giờ đến thời điểm “thích hợp” để tăng lương?
Bao giờ đến thời điểm “thích hợp” để tăng lương?

Lương sẽ không tăng, dù việc tăng lương 2015 đã nằm trong lộ trình, dù ngân sách cả năm dự tính tăng thu vượt 10,6% (991.000 tỉ đồng), vì còn phải dành để trả nợ, bởi thu nhiều chi lắm, chi NSNN tăng hơn 1.100 tỉ đồng, bội chi lên tới 226.000 tỉ đồng.

Thứ hai, 27/10/2014 - 10:01

Đảm bảo Kỳ thi được công bằng, sáng tạo nhất
Đảm bảo Kỳ thi được công bằng, sáng tạo nhất

“Kỳ thi đang vào những giai đoạn quan trọng, Ban tổ chức cần tăng cường công tác hỗ trợ để thí sinh có thể thực hiện tốt nhất bài thi với phương châm “Trung thực, trong sáng, công bằng, hợp tác và sáng tạo”.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 11:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Chạnh lòng khi nói đến thu nhập lao động BHXH
Chạnh lòng khi nói đến thu nhập lao động BHXH

Được hưởng hệ số lương 1,8 - bằng với lực lượng vũ trang và một số ngành nghề đặc thù khác, nhưng đa số những người làm việc trong ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) đang trầy trật với vấn đề cơm - áo - gạo - tiền.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 10:37

Nơi phô diễn những kỹ xảo nghề đỉnh cao
Nơi phô diễn những kỹ xảo nghề đỉnh cao

Ngày 25/10 - Ngày thi thứ 2 của Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 diễn ra với không khí sôi nổi và khẩn trương. Theo nhiều chuyên gia, đoàn thí sinh Việt Nam đang giữ ưu thế vượt trội. Bên cạnh đó, thí sinh của đoàn Malaysia, Thái Lan và Singgapore luôn bám sát ở nhóm hàng đầu.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 04:51

Chiếc Bay Vàng 2014 – Bằng chứng cho tiêu chuẩn chất lượng cao trong xây dựng
Chiếc Bay Vàng 2014 – Bằng chứng cho tiêu chuẩn chất lượng cao trong xây dựng

(Dân trí) - Cuộc thi “Chiếc Bay Vàng 2014” do công ty xi măng Holcim Việt Nam lần đầu tiên tổ chức, khởi động từ tháng 7 đến tháng 10, diễn ra rộng khắp 11 tỉnh ĐBSCL, được xem là cuộc thi chuyên nghiệp, với quy mô lớn nhất dành cho các nhà thầu xây dựng từ trước đến nay…

Thứ bảy, 25/10/2014 - 07:32

Khoảnh khắc vàng về những thợ nghề Asean
Khoảnh khắc vàng về những thợ nghề Asean

Bắt đầu từ 8h sáng ngày 24/10, tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội), gần 300 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 với tinh thần và quyết tâm cao. Trong không khí hào hứng và khẩn trương, phóng viên Báo Dân trí đã ghi lại những khoảnh khắc hiếm có về các thí sinh trong phòng thi.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 02:22

Rực rỡ đêm khai mạc Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10
Rực rỡ đêm khai mạc Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10

Đúng 20h ngày 23/10 tại Hà Nội, Lễ khai mạc Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 đã được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia (Mỹ Đình, Hà Nội), thu hút gần 300 thí sinh đến từ 10 nước thành viên Asean, hơn 700 khách quốc tế và hàng ngàn học sinh, sinh viên. Bên cạnh nghi thức khai mạc là những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc của 10 quốc gia thành viên.

Thứ năm, 23/10/2014 - 10:40

Muachung.vn tuyển nhân viên kinh doanh tại Nha Trang
Muachung.vn tuyển nhân viên kinh doanh tại Nha Trang

Muachung.vn chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ giảm giá hấp dẫn cho khách hàng thông qua mua hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu cho các nhà cung cấp.

Thứ năm, 23/10/2014 - 03:58

Tạm ứng 4 tỉ đồng hỗ trợ lao động Việt Nam từ Lybia về nước
Tạm ứng 4 tỉ đồng hỗ trợ lao động Việt Nam từ Lybia về nước

(Dân trí) - Hơn 1 tháng sau khi 1.750 lao động Việt Nam làm việc tại Lybia về nước, các doanh nghiệp XKLĐ đang gấp rút thanh lý hợp đồng hoặc giới thiệu thị trường mới. Cục Quản lý lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa tạm ứng 4 tỉ đồng cho 11 doanh nghiệp XKLĐ để thanh toán tới người lao động.

Thứ năm, 23/10/2014 - 11:18

Xuất khẩu lao động: Lạ đời kiểu tuyển dụng trước, chạy thủ tục sau
Xuất khẩu lao động: Lạ đời kiểu tuyển dụng trước, chạy thủ tục sau

Xung quanh vụ Cty CP du lịch dịch vụ dầu khí Hải Phòng (OSC HP) quảng bá, tuyển dụng, thu phí của NLĐ cho chương trình tu nghiệp sinh loại 1 - chuyên ngành điều dưỡng tại Nhật Bản - khi chưa được cơ quan chức năng cho phép, dư luận đặt nhiều câu hỏi về công tác quản lý với các doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực XKLĐ.

Thứ năm, 23/10/2014 - 08:36

Chỉ có khoảng 30% NKT trong độ tuổi lao động có việc làm
Chỉ có khoảng 30% NKT trong độ tuổi lao động có việc làm

(Dân trí) - Đây là đánh giá của đại diện Liên Hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam (VFD) chiều 22/10 tại buổi họp báo giới thiệu về Diễn đàn Người khuyết tật Châu Á - Thái Bình Dương sẽ diễn ra cuối tháng 11/2014 tại Hà Nội.

Thứ năm, 23/10/2014 - 08:12

Cơ hội giúp học sinh THCS Hà Nội hiểu hơn về nghề nghiệp
Cơ hội giúp học sinh THCS Hà Nội hiểu hơn về nghề nghiệp

Sáng 22/10 tại Hà Nội, thí sinh Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 đã tham gia chương trình "Một quốc gia - Một trường học" với các hoạt động giao lưu, định hướng nghề nghiệp cùng hàng chục ngàn học sinh của 10 trường THCS. Đây còn là cơ hội để các bậc phụ huynh, thầy giáo và học sinh hiểu thêm về lĩnh vực học nghề.

Thứ tư, 22/10/2014 - 07:43

12 kỹ thuật viên ngoại thất tường, mái nhà sắp sang làm việc tại Nhật Bản
12 kỹ thuật viên ngoại thất tường, mái nhà sắp sang làm việc tại Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 21/10 tại Hà Nội, Trường ĐHCN Hà Nội và Công ty TNHH Minami Fuji Nhật Bản đã trao chứng nhận đào tạo tới 12 kỹ sư trẻ của Việt Nam. Các kỹ sư trên sẽ được Công ty Minami Fuji Nhật Bản hoàn thiện các thủ tục đưa sang Nhật Bản làm việc trong thời gian tới.

Thứ tư, 22/10/2014 - 09:22

Làm điều dưỡng viên, hộ lý có mức lương tháng 40 - 60 triệu đồng
Làm điều dưỡng viên, hộ lý có mức lương tháng 40 - 60 triệu đồng

(Dân trí) - “180 ứng viên điều dưỡng viên, hộ lý được tuyển chọn sẽ học nghề, làm việc từ 3-4 năm tại Nhật Bản. Trong thời gian này, họ được thi lấy chứng chỉ hành nghề lâu dài. Theo khảo sát, mức lương chính thức của điều dưỡng, hộ lý sẽ từ 2.000-3.000 USD/người/tháng”.

Thứ ba, 21/10/2014 - 07:58