Quyết liệt đòi nợ bảo hiểm cho người lao động

Một trong những kết quả lớn nhất liên quan đến bảo vệ quyền lợi chính đáng của NLĐ trong nhiệm kỳ qua của CĐ Quảng Ninh là cùng với các ban, ngành liên quan quyết liệt truy đòi bảo hiểm cho NLĐ; cũng như đưa ra nhiều phương án, giải pháp khiến các DN e ngại mỗi khi cố tình trây ỳ, trốn, chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm của NLĐ.
>>Nợ 28 tỉ đồng BHXH: Doanh nghiệp bị đề nghị xử lý hình sự
>>Hà Nội: Phấn đấu giảm tỉ lệ nợ BHXH xuống dưới 3,5 % trong năm 2018
>>Thủ tướng dự Lễ ký hợp tác đào tạo nhân lực ngành BHXH

Không để NLĐ mất quyền lợi

Không phải là địa phương có số lượng DN nợ đóng bảo hiểm cho NLĐ lớn (khoảng 130 tỉ đồng, tính đến tháng 6.2017) nhưng tình trạng này đã gây bức xúc cho hàng chục ngàn CNLĐ trên toàn tỉnh, bởi họ không được hưởng bất cứ ưu đãi nào từ việc khám - điều trị bệnh, nghỉ thai sản và không được chốt sổ khi về hưu.

Đã từng đến tận các DN vận động nhiều lần nhưng có vẻ “thuốc” chưa đủ liều, nên đến giữa năm 2017, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh cùng BHXH tỉnh Quảng Ninh, Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Ninh, công an tỉnh một mặt tiếp tục vận động, cùng các DN tháo gỡ khó khăn, một mặt hoàn tất hồ sơ để kiện các DN nợ bảo hiểm ra tòa. Trong số trên 200 DN nợ đọng bảo hiểm, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh cùng đoàn công tác liên ngành lựa chọn, làm việc với 40 DN có số nợ bảo hiểm lớn nhất - gần 72 tỉ đồng, để lắng nghe, vận động, cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho NLĐ.


Do sản xuất gặp nhiều khó khăn, nên Cty CP may Quảng Ninh đang nợ hàng tỉ đồng tiền đóng bảo hiểm cho người lao động trong Cty. Ảnh: T.N.D

Do sản xuất gặp nhiều khó khăn, nên Cty CP may Quảng Ninh đang nợ hàng tỉ đồng tiền đóng bảo hiểm cho người lao động trong Cty. Ảnh: T.N.D

Theo ông Trần Công Dân - Trưởng phòng Khai thác - thu nợ (BHXH Quảng Ninh): Sau đợt “ra quân” đó, nhiều DN bày tỏ cầu thị, nhận thức trách nhiệm và hứa chấp hành việc thanh toán nợ đọng bảo hiểm. Chỉ ít ngày sau đó, một số DN đã chuyển trả hết số nợ cho BHXH. Những DN còn lại có những phản hồi tích cực như ký cam kết (văn bản) về việc trả nợ BHXH; không tăng phát sinh hàng tháng và tiến tới trả nợ gốc dứt điểm, hoặc những khoản nộp cơ bản vào cuối năm 2017; một số đơn vị khó khăn xin giãn sang năm 2018 sẽ trả hết.

Trong số này, Cty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh - có số nợ BHXH lớn nhất với hơn 11 tỉ đồng (vào thời điểm tháng 10.2017)- trước sự vận động, thuyết phục bền bỉ của tổ chức CĐ và các cơ quan liên quan đã nộp đủ số tiền 11,4 tỉ đồng tiền nợ BHXH trong nhiều năm qua ngay trung tuần tháng 10.2017.

Kết thúc “chiến dịch” trên, BHXH tỉnh Quảng Ninh đã thu hồi được trên 50 tỉ đồng, bảo đảm quyền lợi cho trên 20.000 NLĐ. Tuy nhiên, theo đánh giá của đại diện Ban Chính sách Pháp luật, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, việc vận động các DN chấp hành thực hiện trích nộp bảo hiểm đầy đủ còn khá gian nan, bởi trong số đó, có DN hứa nhưng chưa thực hiện đúng cam kết và có đơn vị cho đến nay có số nợ đọng kéo dài gây nhiều bức xúc.

Nhiều giải pháp để DN tự giác, có trách nhiệm

Trước thực trạng nhiều DN nợ kéo dài, trốn, thậm chí chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm cho NLĐ, từ cuối năm 2016, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh bắt đầu mở các lớp tập huấn kỹ năng tham gia khởi kiện cho các cán bộ CĐ chuyên trách toàn tỉnh. Đến nay, đã có khoảng gần 300 cán bộ CĐ được tham gia các lớp này, do các giảng viên là những luật sư thuộc Tòa án nhân dân Tối cao, Tổng LĐLĐVN trực tiếp giảng dạy.

Một việc làm thường xuyên nữa là CĐ phối hợp với cơ quan chuyên ngành rà soát DN nợ đọng, lập các đoàn thanh tra, kiểm tra; ra thông báo kiến nghị DN khắc phục nợ đọng tiền bảo hiểm kéo dài phải cam kết lộ trình trả nợ. Trường hợp không thực hiện, tổ chức CĐ sẽ đứng ra đại diện khởi kiện DN.

Để hạn chế người sử dụng lao động và các DN chậm, trốn đóng bảo hiểm, CĐ đề xuất với các cơ quan phối hợp liên tục kiểm tra đôn đốc và có hình thức xử phạt hành chính đối với trường hợp liên tục vi phạm. “Nếu sau vài lần xử phạt hành chính mà các DN vẫn vi phạm, CĐ sẽ gửi kiến nghị lên UBND tỉnh để chuyển cơ quan công an tiến hành xử lý, khởi tố theo Luật Hình sự có hiệu lực từ ngày 1.1.2018 đối với tội danh trốn đóng BHXH” - ông Đỗ Văn Khánh - Phó Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh - quả quyết.

Ông Trần Danh Chức - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh - cho rằng, cần phải xử nghiêm những chủ DN, đơn vị trốn, chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm cho NLĐ, nhưng cũng cần chung tay cùng với các DN thực sự đang gặp khó khăn để giải quyết vấn đề này. “Có những DN rất khó khăn, chứ không phải họ cố tình trây ỳ, hoặc chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm. Với những trường hợp đó, chúng tôi thuyết phục các DN cố ưu tiên nộp tiền bảo hiểm cho những người đang nghỉ khám - chữa bệnh, nghỉ thai sản hoặc chuẩn bị về hưu, để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ” - ông Chức chia sẻ.

Theo Báo Lao động

MỚI NHẤT
Chiếc bát vàng thương gia buôn vải tặng con gái dịp sinh nhật
Chiếc bát vàng thương gia buôn vải tặng con gái dịp sinh nhật

Nhận chiếc bát bằng vàng từ tay thợ kim hoàn, vị thương gia nở nụ cười mãn nguyện. Đây là món quà đặc biệt mà ông muốn tặng cô con gái đầu lòng của mình...

Thứ năm, 29/03/2018 - 10:09

Từ bỏ các tập đoàn lớn, thanh niên Nhật thích khởi nghiệp và mở công ty riêng
Từ bỏ các tập đoàn lớn, thanh niên Nhật thích khởi nghiệp và mở công ty riêng

80% các chủ doanh nghiệp tư nhân và khởi nghiệp hiện tại ở Nhật đã từng làm việc cho các tập đoàn lớn nay ra mở công ty riêng.

Thứ năm, 29/03/2018 - 10:08

Nhiều tài xế lo lắng mất việc khi Uber về "chung nhà” với Grab
Nhiều tài xế lo lắng mất việc khi Uber về "chung nhà” với Grab

Sau khi nhận được thông báo Uber sẽ sát nhập vào Grab ở khu vực Đông Nam Á, nhiều tài xế chạy Uber tỏ ra lo lắng sẽ mất việc làm do không đăng ký chạy Grab lại được.

Thứ năm, 29/03/2018 - 10:08

VietinBank tuyển dụng gần 900 chỉ tiêu cho 120 chi nhánh
VietinBank tuyển dụng gần 900 chỉ tiêu cho 120 chi nhánh

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đang chào đón các ứng viên xuất sắc trong đợt tuyển dụng quy mô lớn với gần 900 chỉ tiêu trên toàn hệ thống. Bạn còn chần chừ gì nữa, hãy tìm hiểu vị trí công việc mong muốn, hãy thực hiện ước mơ trở thành nhân sự của VietinBank.

Thứ năm, 29/03/2018 - 10:05

Lương hưu tùy thuộc vào thời gian và mức đóng BHXH
Lương hưu tùy thuộc vào thời gian và mức đóng BHXH

Theo ý kiến của cử tri tỉnh Thái Bình, Nhà nước nên tính toán lại quỹ BHXH, có thể nâng mức đóng hoặc hỗ trợ việc đóng BHXH cho một số đối tượng như giáo viên mầm non, công nhân lao động… để tránh tình trạng có những người nhiều năm cống hiến nhưng lương hưu không bảo đảm mức sinh hoạt tối thiểu.

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:57

Bắc Kạn: Hơn 80 % lao động học nghề tìm được việc làm
Bắc Kạn: Hơn 80 % lao động học nghề tìm được việc làm

(Dân trí) - “Sắp xếp, chuyển đổi các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để tăng hiệu quả hoạt động, chú trọng phát triển nghề của địa phương. Bên cạnh đó cần giải quyết về cơ bản hồ sơ người có công còn tồn đọng…” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bắc Kạn chiều 28/3.

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:04

Dabbawala - Dịch vụ giao thức ăn truyền thống tại Ấn Độ
Dabbawala - Dịch vụ giao thức ăn truyền thống tại Ấn Độ

Thủ công hoàn toàn nhưng xác suất giao đúng giờ và đúng địa chỉ của các Dabbawala tới 99,99%, chi phí rẻ, Dabbawala là dịch vụ giao hàng đã tồn tại ở Ấn Độ 128 năm qua.

Thứ tư, 28/03/2018 - 09:03

Nợ BHXH lên tới gần 10.000 tỉ đồng
Nợ BHXH lên tới gần 10.000 tỉ đồng

(Dân trí) - Chiều 27/3, tại Hà Nội, ông Mai Đức Thắng, Phó trưởng Ban thu Bảo hiểm xã hội VN cho biết, tổng nợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) trên toàn quốc là gần 12.960 tỉ đồng, trong đó nợ BHXH gần 10.000 tỉ đồng, nợ bảo hiểm y tế (BHYT) 2.000 tỉ đồng.

Thứ tư, 28/03/2018 - 07:20

TP HCM: Từ ngày 1/4, nhiều đối tượng phải đổi thẻ BHYT
TP HCM: Từ ngày 1/4, nhiều đối tượng phải đổi thẻ BHYT

BHXH TP HCM cho biết kể từ ngày 1/4, các đối tượng tham gia BHYT gồm: cán bộ hưu trí, trẻ em dưới 6 tuổi, người tham gia BHYT hộ gia đình, người hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng, người có công với cách mạng, cựu chiến binh, người tham gia kháng chiến, thân nhân của người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, người phục vụ người có công với cách mạng phải đổi thẻ BHYT mới theo mã số BHXH.

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:57

Ngư dân Thanh Hóa kiếm tiền triệu nhờ "lộc biển"
Ngư dân Thanh Hóa kiếm tiền triệu nhờ "lộc biển"

(Dân trí) - Những ngày tháng 3 này, bà con ngư dân ven biển huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) liên tục trúng đậm những mẻ cá trích. Mỗi chuyến ra khơi trở về, các tàu thuyền của ngư dân lại chở đầy cá trích, đem lại thu nhập tiền triệu cho người dân đi biển.

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:46

Mức đóng bảo hiểm xã hội tại Việt Nam cao hay thấp?
Mức đóng bảo hiểm xã hội tại Việt Nam cao hay thấp?

(Dân trí) - Tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa của Việt Nam là 75%, tỷ lệ tích lũy đối với nam là 2,14 % và đối với nữ là 2,5%. Trong khi đó tỷ lệ hưởng lương hưu của nhiều nước chỉ khoảng từ 35% đến 50%. Như vậy rất khó để đánh giá mức đóng BHXH của Việt Nam là cao hay thấp so với các quốc gia khác.

Thứ ba, 27/03/2018 - 02:23

4 điều sếp nên làm khi nhân viên gặp "khủng hoảng giữa sự nghiệp"
4 điều sếp nên làm khi nhân viên gặp "khủng hoảng giữa sự nghiệp"

Đây là những lời khuyên giúp nhà quản lý giải quyết hiện tượng "khủng hoảng giữa sự nghiệp" ở những nhân viên đang cảm thấy nhàm chán và không tìm thấy cơ hội phát triển bản thân sau nhiều năm làm việc tại công ty.

Thứ ba, 27/03/2018 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
2 tháng đầu năm, tinh giản biên chế 4.302 người
2 tháng đầu năm, tinh giản biên chế 4.302 người

Thông tin trên được Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Thành đưa ra tại cuộc họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí của Bộ Nội vụ chiều 26/3.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:30

Trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội phạt đến 75 triệu đồng
Trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội phạt đến 75 triệu đồng

Theo dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, hành vi trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp sẽ bị phạt đến 75 triệu đồng.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:21

Công bố quyết định luân chuyển Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Phó Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh
Công bố quyết định luân chuyển Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Phó Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh

(Dân trí) - Chiều 26/3, tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH (Hà Nội), Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định luân chuyển và điều động, bổ nhiệm nhân sự liên quan tới các chức danh Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Phó Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Bắc Ninh.

Thứ hai, 26/03/2018 - 07:49

Hướng dẫn thủ tục đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc
Hướng dẫn thủ tục đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Bà Trần Thị Mỹ Thanh (Ninh Thuận) đề nghị giải đáp quy trình xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, từ lúc đăng ký đến lúc xuất cảnh.

Thứ hai, 26/03/2018 - 10:24

Có được nhận bảo hiểm thất nghiệp “một lần”?
Có được nhận bảo hiểm thất nghiệp “một lần”?

(Dân trí) - Bạn Lưu Trinh (Hà Nội) hỏi: Anh trai tôi đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp được 2 tháng. Vì việc gia đình, anh phải ra nước ngoài một thời gian dài. Vậy, việc hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp ra sao? Anh tôi có được lĩnh bảo hiểm thất nghiệp trọn gói theo kiểu “một lần” không?

Thứ hai, 26/03/2018 - 10:05

Lái xe Uber, Grab không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân
Lái xe Uber, Grab không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Lái xe Uber, Grab là những người tham gia dịch vụ vận tải bằng chính phương tiện của mình, được tách rời khỏi tiền lương, tiền công và không cần phải quyết toán thuế...

Thứ hai, 26/03/2018 - 09:52

Nhân viên khách sạn, thợ kỹ thuật... sẽ được học kỹ năng nghề của Australia
Nhân viên khách sạn, thợ kỹ thuật... sẽ được học kỹ năng nghề của Australia

(Dân trí) - “Trước mắt, các bên sẽ thực hiện thí điểm hợp tác trong việc đào tạo nghề khách sạn và du lịch, tiếp sau có thể là nông nghiệp sử dụng công nghệ cao, công nghệ thông tin, chăm sóc sức khỏe người già, nghề kho vận…”

Thứ hai, 26/03/2018 - 08:48

Kiếm trăm triệu mỗi năm nhờ nhân giống hoa hồng ngoại
Kiếm trăm triệu mỗi năm nhờ nhân giống hoa hồng ngoại

Trên mảnh vườn cạnh nhà, rộng hơn 100 m2, anh Ngọ Doãn Hùng, 31 tuổi, ở thôn 4 (xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) mua giống hồng ngoại, hồng cổ về trồng. Tự mầy mò nghiên cứu, anh Hùng đã nhân giống hồng ngoại, hồng cổ thành công. Mỗi năm bán ra thị trường từ 700 - 1.000 cây hoa, anh Hùng kiếm cả trăm triệu đồng.

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:04

Khởi nghiệp tại Nhật Bản: Nội khó khăn xuất, ngoại trầy trật nhập
Khởi nghiệp tại Nhật Bản: Nội khó khăn xuất, ngoại trầy trật nhập

Bức tranh khởi nghiệp (startup) tại Nhật Bản trước nay vốn khá ảm đạm so với Thung lũng Silicon và Trung Quốc, nhưng giờ đây dường như mọi thứ đang thay đổi.

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:03

Hà Nội: Tổ chức Phiên GDVL dành cho thanh niên vào sáng 29/3
Hà Nội: Tổ chức Phiên GDVL dành cho thanh niên vào sáng 29/3

(Dân trí) - Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), sáng 29/3, Phiên giao dịch việc làm (GDVL) dành cho thanh niên sẽ được tổ chức. Tới thời điểm này, chương trình đã thu hút hơn 50 doanh nghiệp đăng ký với hàng trăm chỉ tiêu tuyển dụng.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 10:01

Công chức, viên chức sẽ hưởng lương theo chức danh, vị trí việc làm
Công chức, viên chức sẽ hưởng lương theo chức danh, vị trí việc làm

Cải cách chính sách tiền lương (CCCSTL) và bảo hiểm xã hội (BHXH) là vấn đề rất phức tạp, nhạy cảm, đến nay cũng đã muộn nên không thể trì hoãn. Nhất là khi, chúng ta đã có điều kiện cần và đủ để thực hiện việc cải cách này.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 09:38

6 "lối tắt" biến người bình thường trở nên thành công
6 "lối tắt" biến người bình thường trở nên thành công

Có tới 41% trong số 177 triệu phú tự thân sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh đói nghèo. Vậy đâu là yếu tố số 1 giúp họ thúc đẩy mình và trở nên giàu có? Đó chính là thay đổi thói quen hàng ngày.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 08:59