Quảng Trị: Trồng cam hữu cơ, mỗi vụ thu gần nửa tỷ đồng

Dân trí Những năm gần đây, sản phẩm “cam K4” Quảng Trị được đưa vào bán ở hệ thống cửa hàng, siêu thị, có mặt khắp nơi trên thị trường. Mỗi ha cam đã mang đến cho người dân gần nửa tỷ đồng/vụ.
>>Quảng Trị: Trồng sâm Bố Chính trên đất đỏ bazan, thu lãi hơn nửa tỷ đồng
>>Quảng Trị: Tạo việc làm mới cho hơn 10.000 lao động
>>Tình yêu của vợ chồng U90 trong quán sửa xe ở Quảng Trị

Cam được xem là đặc sản của vùng quê Hải Lăng, có đăng ký thương hiệu, gắn nhãn hiệu. Cây cam được người dân trồng ở vùng gò đồi K4 - nơi khoảng 15 năm về trước chỉ toàn rừng hoang, đất đai cằn cỗi.

Quảng Trị:  Trồng cam hữu cơ, mỗi vụ thu gần nửa tỷ đồng - 1

Vườn cam của ông Trần Ngọc Nhơn mang đến thu nhập từ 350-400 triệu đồng

Nhưng qua bàn tay khai hoang, chăm sóc của con người, vùng đồi K4 hiện nay đã trở thành những nông trại trồng cam trù phú. Sản phẩm cam K4 được người dân trong nước lựa chọn.

Trồng cam hữu cơ tại Quảng Trị

Mỗi ha cam, thu lãi gần nửa tỷ đồng

Người nông dân tiên phong đưa cây cam về với vùng đồi K4 để phát triển loại cây có múi ra khắp vùng như hiện nay là ông Trần Ngọc Nhơn, Hợp tác xã Long Hưng, xã Hải Phú. Gia đình ông Nhơn đã gắn bó với vùng đất này hơn 20 năm nay.

Sau khi trồng nhiều mô hình cây, con không hiệu quả, gia đình ông Nhơn bắt đầu chuyển sang trồng cây cam và mô hình này đã mang đến sự thay đổi rất lớn với cuộc sống gia đình.

Quảng Trị:  Trồng cam hữu cơ, mỗi vụ thu gần nửa tỷ đồng - 2

Ông Nhơn được xem là hộ nông dân tiên phong đưa cây cam về với vùng đồi K4 tại Quảng Trị.

Ông Nhơn cho biết, quá trình trồng thử nghiệm rất nhiều loại cam, giống cam Vân Du được mang từ Nghệ An thích hợp phát triển với vùng đất này. Quả cam mọng nước, ngọt và trái nhiều, ít bị sâu bệnh.

Hiện nay, gia đình ông Trần Ngọc Nhơn đang có 6 ha cam, trong đó 2 ha đã cho thu hoạch. Trung bình mỗi ha đạt từ 30-35 tấn, cam được thương lái thu mua tận vườn với giá từ 15.000-20.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi được 350-400 triệu đồng.

Cũng như ông Nhơn, gia đình ông Trần Kim Phúng, xã Hải Phú đã gắn bó với những ngọn đồi K4 được 12 năm. Khoảng 6 năm trước, ông Phúng bắt đầu trồng cây cam, sau khi thử nghiệm nhiều loại cây trồng nhưng thất bại.

Là một trong những hộ được chọn làm mô hình điểm trong trồng cam hữu cơ sạch, 3,5 ha vườn cam của ông hiện đạt năng suất và chất lượng rất cao.

 Quảng Trị:  Trồng cam hữu cơ, mỗi vụ thu gần nửa tỷ đồng - 4

Vườn cam của ông Phúng mỗi mùa thu hoạch hơn 500 triệu đồng

Riêng năm nay, vụ cam được mùa và cũng được giá, trung bình mỗi ha đạt từ 35-40 tấn, cam được thương lái thu mua tận vườn với giá từ 15.000-20.000/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi được 500-600 triệu đồng.

Cam hữu cơ sạch mang lại giá thành cao

Ngày trước, người dân trồng cam thường sử dụng phân hóa học, nhưng khoảng 4 năm trở lại đây, được sự hướng dẫn của Phòng Nông nghiệp huyện Hải Lăng, gia đình ông Nhơn và nhiều hộ khác bắt đầu chuyển sang trồng cam hữu cơ.

Ông Trần Ngọc Nhơn cho hay, với việc sản xuất theo hình thức này, từ việc bón phân, trị bệnh cho cây đều theo quy trình nghiêm ngặt. Người trồng phải mất rất nhiều công sức, nhân lực và chi phí để mua, ủ các loại chế phẩm sinh học khác thay thế như: ớt, bã trầu, tỏi, gừng, rượu… để trị bệnh cho cây. Nhưng bù lại, giá cả và đầu ra của trái cam ổn định, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Quảng Trị:  Trồng cam hữu cơ, mỗi vụ thu gần nửa tỷ đồng - 4

Vùng đồi K4 với cây cam đặc sản đã mang đến sự thay đổi lớn trong đời sống của người dân.

Ông Kim Phúng chia sẻ, so với mô hình trồng cam bình thường, mỗi ha trồng cam hữu cơ sẽ đắt hơn khoảng 40 triệu tiền chi phí. Nhưng, cây cam hữu cơ ít sâu bệnh, giá thành cao hơn, đầu ra ổn định.

Giữa tháng 10, cam K4 đang vào vụ thu hoạch. Những vườn cam chín mọng, trĩu cành đang được người dân thu hoạch và bán cho các thương lái thu mua ngay tận vườn.

Quảng Trị:  Trồng cam hữu cơ, mỗi vụ thu gần nửa tỷ đồng - 5

Những vườn cam hữu cơ trĩu ngọt trên vùng đồi   

Vùng gò đồi K4 giờ đây đã trở thành vùng chuyên canh trồng cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với tổng diện tích khoảng 60,5 ha ở các xã Hải Phú, Hải Lâm, Hải Sơn, Hải Thọ… hiện đang thu hoạch 16 ha.

Tại vùng K4 hiện có hơn 10 hộ dân trồng cam. Vào mỗi đợt thu hoạch, mỗi vườn cam cần khoảng 5-7 lao động làm việc thường xuyên, thu nhập chừng 4-4,5 triệu đồng/tháng.

Mô hình trồng cam sạch hữu cơ thực sự đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, thay đổi cuộc sống của nông dân vùng đất cằn cỗi.

Quảng Trị:  Trồng cam hữu cơ, mỗi vụ thu gần nửa tỷ đồng - 6

Mỗi ha cam hữu cơ cho sản lượng từ 40-50 tấn.

Theo thống kê của Phòng NN-PTNT huyện Hải Lăng, trung bình mỗi vụ, sau khi trừ chi phí, cây cam mang lại thu nhập cho người dân từ 300-400 triệu đồng/ha, cam hữu cơ có thể đạt đến 450-500 triệu đồng.

Hiện nay, thương hiệu “Cam K4 Hải Phú” bán trên thị trường có giá từ 25.000-27.000 đồng, ở siêu thị có giá 30.000 đồng, nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của người dân.

Ông Dương Viết Hải- Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Hải Lăng cho biết, để hình thành và phát triển vùng gò đồi K4 thành vùng chuyên canh trồng cam tập trung, huyện đã có những chính sách hỗ trợ phát triển cho người dân về giống và kĩ thuật.

Quảng Trị:  Trồng cam hữu cơ, mỗi vụ thu gần nửa tỷ đồng - 7

Mô hình trồng cam hữu cơ tại xã Hải Phú mang lại thu nhập khá cao.

Đặc biệt, về giống cam, huyện hỗ trợ cho bà con 50% giá giống. Đồng thời, tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn kĩ thuật cho người dân hiểu rõ và thực hiện đúng quy trình trồng cam sạch hữu cơ.

Bên cạnh đó, tiến hành kêu gọi, quảng bá tới các doanh nghiệp, các đơn vị về sản phẩm cũng như hỗ trợ người trồng dám tem truy xuất nguồn gốc. Không chỉ tiêu thụ trong tỉnh, Phòng Nông nghiệp huyện cũng đã tiến hành khâu nối liên kết giữa người nông dân và các doanh nghiệp để đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế...

Địa phương cũng đã đăng ký thành công nhãn hiệu “Cam K4 Hải Phú” được Cục Sở hữu trí tuệ-Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Quảng Bình: Dân bãi ngang thoát nghèo nhờ ...nuôi cá lóc trên vùng cát trắng
Quảng Bình: Dân bãi ngang thoát nghèo nhờ ...nuôi cá lóc trên vùng cát trắng

(Dân trí) - Nhờ mô hình nuôi cá lóc trên cát, khoảng 100 hộ dân tại xã bãi ngang Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tìm được hướng phát triển kinh tế thoát nghèo. Mỗi năm 2 vụ cá, trừ chi phí, mỗi hộ cũng thu lãi cả trăm triệu đồng.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:51

Ông Bùi Sỹ Lợi: Tăng lương mà giá cả tăng thì không có ý nghĩa gì
Ông Bùi Sỹ Lợi: Tăng lương mà giá cả tăng thì không có ý nghĩa gì

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đồng tình với tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng, tuy nhiên Chính phủ phải điều hành nền kinh tế để tăng lương mà giá cả không tăng

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:43

Jack Ma dành 10 năm để chuẩn bị kế hoạch rời Alibaba
Jack Ma dành 10 năm để chuẩn bị kế hoạch rời Alibaba

"Alibaba không nên dựa vào Jack Ma. Jack Ma sẽ già đi, trở nên ngốc ngếch, ốm yếu, gặp tai nạn hoặc bất kỳ thứ gì khác. Công ty nên dựa vào một hệ thống lãnh đạo đúng đắn"...

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:31

Seven-Eleven Nhật Bản giảm giờ mở cửa do không tuyển được nhân viên
Seven-Eleven Nhật Bản giảm giờ mở cửa do không tuyển được nhân viên

Seven-Eleven đã trở thành nhà điều hành cửa hàng tiện lợi đầu tiên rút ngắn thời gian mở cửa để đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:10

Quy định về độ tuổi để xác định người lao động cao tuổi
Quy định về độ tuổi để xác định người lao động cao tuổi

Quy định về độ tuổi để xác định người lao động cao tuổi trong Bộ luật Lao động 2012 đang là một vấn đề vướng mắc. Hiện không có văn bản nào quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành về việc xác định tuổi và tiêu chí để được coi là người lao động cao tuổi được quy định tại Điều 166 và Điều 187 Bộ luật Lao động.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:00

Sửa Luật Lao động: Tác động tới 30 triệu người không có quan hệ lao động
Sửa Luật Lao động: Tác động tới 30 triệu người không có quan hệ lao động

(Dân trí) - “Dự thảo sẽ tác động tới nhóm hơn 30 triệu người lao động chưa được Luật Lao động điều chỉnh, qua đó hạn chế việc lách luật, dùng tên gọi khác để “trốn” trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ đối với người lao động, như: Quy định lương tối thiểu, tiền lương làm thêm, đóng BHXH cho người lao động…”

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:03

Thợ nghề trẻ Việt - Australia thể hiện tài năng
Thợ nghề trẻ Việt - Australia thể hiện tài năng

(Dân trí) - Tiếp nối hoạt động của Tuần lễ kỹ năng nghề Việt - Australia, ngày 22/10 tại Trường Cao đẳng công nghệ cao Hà Nội, những thợ nghề trẻ của Australia và Việt Nam đã trình diễn những kỹ năng nghề sơn ô tô, hàn, thiết kế đồ họa, chăm sóc sắc đẹp và điện tử công nghiệp…

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:31

Tại sao công chức làm 40 giờ/tuần và người lao động làm 48 giờ/tuần?
Tại sao công chức làm 40 giờ/tuần và người lao động làm 48 giờ/tuần?

(Dân trí) - Đây là một câu hỏi được bạn đọc gửi tới Chương trình Giao lưu trực tuyến do Báo điện tử Dân trí và Bộ LĐ-TB&XH vừa được tổ chức tuần qua. Ông Doãn Mậu Diệp - Phó trưởng Ban soạn thảo Bộ Luật Lao động 2012 (sửa đổi), nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã giải đáp điều này.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:22

Ở Việt Nam, phụ nữ nắm giữ 36% các vị trí quản lý cấp cao
Ở Việt Nam, phụ nữ nắm giữ 36% các vị trí quản lý cấp cao

Phụ nữ Việt Nam thường giữ các vị trí hàng đầu trong doanh nghiệp, gồm giám đốc tài chính (36%); Tổng giám đốc hoặc Giám đốc điều hành (30%); Giám đốc nhân sự và Giám đốc tiếp thị (25%)...

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:47

Pháp: Dịch vụ tàu hỏa tại nhiều vùng gián đoạn vì đình công
Pháp: Dịch vụ tàu hỏa tại nhiều vùng gián đoạn vì đình công

Dịch vụ tàu hỏa ở các vùng ngoại ô Paris, vùng Champagne-Ardenne ở Đông Bắc và vùng Occitanie ở phía Nam, gồm các thành phố Toulouse và Montpellier đã bị ảnh hưởng một phần.

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:31

Có được xét nâng lương trong thời gian chấp hành án treo?
Có được xét nâng lương trong thời gian chấp hành án treo?

Cơ quan bà Phạm Thị Thu Sương (Tiền Giang) có công chức, hưởng lương bậc 2 hệ số 2,67 từ ngày 1/1/2013. Công chức này vi phạm giao thông, bị Tòa án phạt tù 36 tháng, cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm, tính từ tháng 12/2015. Bà Sương hỏi, người hưởng án treo thì khi nào mới được nâng lương lần sau?

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:15

Hào hứng với màn trình diễn nghề của bạn trẻ Australia - Việt Nam
Hào hứng với màn trình diễn nghề của bạn trẻ Australia - Việt Nam

(Dân trí) - Tuần lễ Kỹ năng nghề Australia tại Việt Nam kéo dài từ ngày 21 - 24/10 tại Hà Nội và TP HCM. Khởi điểm của chuỗi chương trình, một buổi trình diễn nghề pha chế, nấu ăn đã được các sinh viên, cựu sinh viên Australia và Việt Nam thực hiện, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp XKLĐ phái cử gần 12.000 thuyền viên làm việc ở tàu cá nước ngoài
Doanh nghiệp XKLĐ phái cử gần 12.000 thuyền viên làm việc ở tàu cá nước ngoài

(Dân trí) - Trong 3 năm qua, bình quân mỗi năm có 4.000 thuyền viên Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó có gần 1.000 lao động thuộc các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển vào hải đảo. Việt Nam hiện có gần 12.000 lao động làm việc trên các tàu đánh cá nước ngoài.

Thứ hai, 21/10/2019 - 11:39

Kinh doanh tốt, Microsoft tăng thù lao 66% cho sếp lớn
Kinh doanh tốt, Microsoft tăng thù lao 66% cho sếp lớn

Khoản thu nhập “khủng” của CEO Satya Nadella phản ánh cú chuyển mình ngoạn mục của Microsoft kể từ khi ông lên nắm quyền...

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:39

Đã được xóa án tích, có đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan được không?
Đã được xóa án tích, có đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan được không?

Em đã được xóa án tích về tội tàng trữ trái phép chất ma túy năm 2018. Bây giờ em muốn xin xuất khẩu lao động tại Đài Loan, xin lý lịch tư pháp số 2 trên đó có ghi rõ tội danh, ngày xóa án. Vậy khi xin cấp visa em có được chấp nhận không? Em xin cảm ơn! Bạn đọc Ngọc Tại Thu Hoàn đề nghị LS tư vấn.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:33

Bị tai nạn do lỗi của người lao động, công ty có phải trả trợ cấp?
Bị tai nạn do lỗi của người lao động, công ty có phải trả trợ cấp?

Trường hợp xác định nguyên nhân hoàn toàn do lỗi của chính người lao động bị tai nạn và không có nguyên nhân nào khác thì pháp luật lao động hiện hành không quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm trợ cấp cho người lao động.

Thứ hai, 21/10/2019 - 06:05

Không dễ tìm giải pháp quản lý nghề gây nuôi chim yến ở Bạc Liêu
Không dễ tìm giải pháp quản lý nghề gây nuôi chim yến ở Bạc Liêu

(Dân trí) - Nghề dẫn dụ và gây nuôi chim yến thời gian qua ở tỉnh Bạc Liêu nói riêng, cả nước nói chung đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người dân. Tuy nhiên, vấn đề đang đối mặt hiện nay là nghề này phát triển đến “chóng mặt” với nhiều bất cập.

Thứ hai, 21/10/2019 - 06:02

Năm 2020: Lương cơ sở có thể tăng lên 1,6 triệu đồng/tháng
Năm 2020: Lương cơ sở có thể tăng lên 1,6 triệu đồng/tháng

Nếu được Quốc hội chấp thuận thì lương cơ sở 2020 sẽ cao hơn mức lương cơ sở hiện tại 110.000 đồng /tháng ...

Chủ nhật, 20/10/2019 - 08:44

Tài xế GrabBike kiến nghị định danh nghề tài xế xe ôm công nghệ
Tài xế GrabBike kiến nghị định danh nghề tài xế xe ôm công nghệ

Theo các tài xế hai bánh, hiện nay đang tính thuế cho xe ôm công nghệ theo biểu thuế của cá nhân kinh doanh là không hợp lý.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 08:41

Được nghỉ thai sản trước khi sinh tối đa 2 tháng
Được nghỉ thai sản trước khi sinh tối đa 2 tháng

Bà Nguyễn Thanh (TPHCM) mang thai được 36 tuần, đã đóng BHXH liên tục được 4 năm. Do cơ thể mệt mỏi, đau nhức, bà Thanh có nhu cầu nghỉ thai sản trước thời gian dự sinh.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 08:10

Tăng tuổi hưu, việc làm người trẻ và 1 triệu lao động thất nghiệp
Tăng tuổi hưu, việc làm người trẻ và 1 triệu lao động thất nghiệp

(Dân trí) - Tăng tuổi hưu có ảnh hưởng tới cơ hội việc làm của người trẻ, lao động nữ với những tác động của công nghiệp 4.0, doanh nghiệp XKLĐ vẫn hoạt động dù bị cấm, thu lãi nửa tỷ đồng từ củ sâm Bố Chính, 2 đơn vị quản lý thực tập sinh kỹ năng của Nhật Bản bị xoá giấy phép…

Chủ nhật, 20/10/2019 - 06:04

Người phụ nữ Xê Đăng “2 giỏi” ở... xứ sở sương mù
Người phụ nữ Xê Đăng “2 giỏi” ở... xứ sở sương mù

(Dân trí) - Chị Y Hlạng (làng Pu Tá, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) được dân làng phong danh hiệu “2 giỏi”… “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Chị là người tiên phong trồng cây sâm dây tạo “đòn bẩy” giúp cả xứ sở sương mù thoát nghèo...

Chủ nhật, 20/10/2019 - 05:56

YouTube siết chặt việc kiếm tiền từ video
YouTube siết chặt việc kiếm tiền từ video

YouTube vừa công bố thay đổi chính sách lớn về video trên kênh này nhằm hạn chế video sai phạm.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 08:32

Con số 1 triệu lao động thất nghiệp ở Việt Nam là nhiều hay ít?
Con số 1 triệu lao động thất nghiệp ở Việt Nam là nhiều hay ít?

(Dân trí) - “Số liệu về 1 triệu lao động thất nghiệp ở Việt Nam hiện tại không đáng quan ngại. Điều đáng lo lắng là chất lượng lao động cần được quan tâm hơn” - ông Doãn Mậu Diệp, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH chia sẻ tại Giao lưu trực tuyến về Dự thảo Bộ Luật Lao động 2012 (sửa đổi).

Thứ bảy, 19/10/2019 - 08:09