Quảng Ninh: "Mạnh tay” với những đơn vị chây ỳ, trốn đóng BHXH

Một trong những việc cấp thiết của Tổ chức Công đoàn tỉnh Quảng Ninh trong năm 2017 là cùng phối hợp chặt chẽ với Sở LĐTBXH và Cơ quan Bảo hiểm xã hội - tiến hành đôn đốc, giám sát các đơn vị DN, CNLĐ thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh lao động; kiến nghị xử lý nghiêm những tổ chức cá nhân để xảy ra TNLĐ đặc biệt nghiêm trọng; khởi kiện ra tòa các đơn vị chây ỳ nợ đọng kéo dài, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN...
>>Kiện DN nợ BHXH: Chưa kết thúc được vụ nào sau 6 tháng triển khai?
>>Hải Phòng: Hơn 5.800 đơn vị nợ BHXH không còn địa chỉ, dừng hoạt động...
>>Có thể đề nghị công ty nộp tiền nợ BHXH để được chốt sổ?


NLĐ ở Cty CP sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn. Ảnh: P.V

NLĐ ở Cty CP sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn. Ảnh: P.V

“Nhùng nhằng” nợ đọng BHXH

Theo ông Đỗ Cao Thượng - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh: Cho đến hết năm 2016, 114 tỉ đồng là tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN từ 3 tháng trở lên của hơn 100 DN trên địa bàn đã ảnh hưởng đến quyền lợi của 6.000 CNLĐ.

Điều đáng nói, trong danh sách này xuất hiện những tên tuổi DN “lớn” như Cty TNHH Âu Lạc (366 LĐ) - nợ 27 tháng với số tiền nợ 10,1 tỉ đồng và đơn vị chây ỳ nhất là Cty CP sản xuất VLXD Kim Sơn (Đông Triều) - khi dai dẳng thiếu nợ tới 74 tháng, với tổng số nợ hơn 8 tỉ đồng...

Năm 2010, đơn vị này bắt đầu nợ đọng các khoản BHXH của NLĐ. Điều đó đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của cả trăm NLĐ đang làm việc ở đây và thiệt thòi cho 129 LĐ khác đã nghỉ việc và chuyển công tác hiện chưa được chốt sổ BHXH do Cty còn nợ đọng.

“Năm 2013, do sức khoẻ không đảm bảo nên tôi xin nghỉ việc, thời điểm đó tôi công tác được 22 năm tại Cty. Nhưng đã gần 3 năm qua, tôi vẫn chưa chốt được sổ BHXH để nghỉ hưởng chế độ” - bà Nguyễn Thị Nhị (47 tuổi, phường Mạo Khê, TX. Đông Triều) bức xúc. Nhiều NLĐ đang làm việc trong DN này cũng ở tình cảnh thiệt thòi do không được chi trả đầy đủ quyền lợi về BH.

Bà Nguyễn Thị Quý - CN Phân xưởng hoàn thiện - lo lắng: “Tôi làm việc ở Cty đến nay trên 10 năm, hằng tháng vẫn trích nộp BHXH từ lương. Nhưng mới đây, chúng tôi mới được cấp thẻ BHYT để đi khám bệnh, còn BHXH thì Cty vẫn chưa đóng (?)”.

Trái với giải thích của đại diện DN về tình hình kinh doanh trong nhiều năm lâm vào cảnh khốn khó, thì theo NLĐ, đơn vị này vẫn hoạt động sản xuất tương đối thuận lợi, bởi năm 2016 sản lượng gạch của Kim Sơn bán ra đạt 25 triệu viên với doanh thu khoảng 20 tỉ đồng. Đây không thể biện minh cho hành vi và “những toan tính” của giới lãnh đạo Cty nhằm trây ỳ, trốn đóng BH đối với NLĐ.

Khởi kiện đơn vị nợ đọng, trốn đóng BHXH

Liên quan đến quyền lợi hợp pháp của NLĐ, CĐ Quảng Ninh và Cơ quan BHXH đã lên danh sách phối hợp thanh tra, kiểm tra 20 đơn vị, DN ngoài nhà nước chấp hành không đầy đủ chế độ BHXH, BHYT, BHTN với NLĐ ngay trong năm 2017.

“Trong số những DN nêu trên, chúng tôi sẽ xem xét cẩn trọng, lựa chọn, khởi kiện ra tòa một số đơn vị nợ đọng BHXH kéo dài hoặc trây ỳ, trốn đóng BH, chiếm hưởng quyền lợi hợp pháp NLĐ”- ông Trần Danh Chức - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh cương quyết.

Trở lại vụ việc trây ỳ, trốn đóng BH ở Cty CP sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn, LĐLĐ thị xã Đông Triều đã gửi hồ sơ, thủ tục về LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh sớm chuyển tòa án tiến hành việc khởi kiện, đòi quyền lợi cho NLĐ. “Đối với những doanh nghiệp cố tình vi phạm việc đóng BHXH của NLĐ kéo dài, chúng tôi sẽ có những biện pháp xử lý mạnh tay” - ông Nguyễn Đồng Thông - Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh - cho biết.

LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, Sở LĐTBXH và Bảo hiểm xã hội tỉnh đã triển khai chương trình công tác phối hợp năm 2017. Cụ thể: LĐLĐ và Sở LĐTBXH cùng tham gia xây dựng chính sách pháp luật của Nhà nước, của tỉnh liên quan đến NLĐ; tổ chức 3 lớp tập huấn, bồi dưỡng cán bộ làm công tác quan hệ lao động.

Còn với cơ quan Bảo hiểm xã hội, các bên trao đổi thông tin về tình hình của các cơ quan có thẩm quyền giải quyết vướng mắc bất cập của NLĐ và DN về chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Cùng phối hợp tổ chức đối thoại, tuyên truyền về chính sách pháp luật BHXH cho cán bộ, công nhân, viên chức LĐ...

Theo Báo Lao động

MỚI NHẤT
Lồ ô - "của để dành" trên non
Lồ ô - "của để dành" trên non

Cùng với cây đót, mây... thì cây lô ô cũng được xem là nguồn lợi tự nhiên giúp người dân vùng cao có thêm nguồn thu nhập. Nhờ cây lồ ô mà cuộc sống của nhiều hộ dân ở vùng cao được cải thiện hơn.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 08:11

75 tuổi mới được coi là người già ở Nhật Bản
75 tuổi mới được coi là người già ở Nhật Bản

Các nhóm chuyên gia y tế chuyên nghiên cứu về người cao tuổi Nhật Bản cho rằng: 75 tuổi trở lên mới đuợc coi là người cao tuổi.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 07:59

Vụ cô gái mất liên lạc ở Hà Nội: Đã gọi về và ...lại mất liên lạc
Vụ cô gái mất liên lạc ở Hà Nội: Đã gọi về và ...lại mất liên lạc

(Dân trí) - Gần 3 ngày mất liên lạc sau tin nhắn lạ, ngày 22/2, cô gái Phan Thị Huyền (21 tuổi, trú xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã liên lạc với gia đình và phía công an huyện Nghi Xuân đã khẳng định không có chuyện mất tích. Tuy nhiên, sau cuộc gọi cho mẹ, đến thời điểm này Huyền vẫn mất liên lạc khiến gia đình hết sức lo lắng.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 07:50

Tân trang xe cổ - Nghề kiếm bộn tiền tại Cuba
Tân trang xe cổ - Nghề kiếm bộn tiền tại Cuba

Nhờ nghề sửa chữa, tân trang xe cổ tại Cuba phát triển nên nhiều người dân Cuba mới có thể lưu giữ và sử dụng những chiếc xe cũ với tuổi thọ lên tới hàng thập kỷ.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 05:12

Tiếp tục rà soát, đề xuất các phương án điều chỉnh lương hưu
Tiếp tục rà soát, đề xuất các phương án điều chỉnh lương hưu

Trả lời ý kiến cử tri một số tỉnh về việc điều chỉnh lương hưu, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành để rà soát, đánh giá và đề xuất các phương án điều chỉnh lương hưu cho các giai đoạn tiếp theo.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 08:00

Nộp hồ sơ đại học, lấy gì xét tuyển cao đẳng?
Nộp hồ sơ đại học, lấy gì xét tuyển cao đẳng?

Đến thời điểm này các trường caođẳng, trung cấp vẫn chưa biết có được chia sẻ cơ sở dữ liệu từ BộGD&ĐT hay không để tính toán phương án xét tuyển.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 07:53

Đội sơ cấp cứu tai nạn thiện nguyện Bình Xuyên
Đội sơ cấp cứu tai nạn thiện nguyện Bình Xuyên

Đội Sơ cấp cứu TNGT huyện Bình Xuyên tình nguyện đứng ra cứu giúp những người bị tai nạn giao thông gần chục năm nay.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 07:30

Nữ lao động kêu cứu tại Ả Rập Xê Út: Bất thường trụ sở “ma” trên bản hợp đồng!
Nữ lao động kêu cứu tại Ả Rập Xê Út: Bất thường trụ sở “ma” trên bản hợp đồng!

(Dân trí) - Dù địa chỉ ký hợp đồng với lao động xuất khẩu ghi rõ trụ sở Công ty Petromanning tại tầng 10 Maple Tower, Lô C2L, Cụm sản xuất TTCN và CN nhỏ phường Dịch Vọng Hậu - Cầu Giấy (Hà Nội). Tuy nhiên, một sự thật bất thường khi PV Dân trí vào cuộc điều tra sự việc sau lá đơn kêu cứu của thêm trường hợp nữ lao động Trương Thị Nhang.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 07:08

Mất cả trăm triệu đồng vì tin các "Vip" môi giới việc làm
Mất cả trăm triệu đồng vì tin các "Vip" môi giới việc làm

(Dân trí) - Nhiều đối tượng ở Nghệ An đã dùng "chiêu" giới thiệu là công an ở Cục C45 hay tự lập tài khoản facebook rao tuyển. Cùng với khả năng “khua môi múa mép”, chúng đã dễ dàng lừa được từ người tìm việc hàng trăm triệu đồng.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 06:13

Độc đáo những khu chợ gỗ bán theo cân tại làng Đồng Kỵ
Độc đáo những khu chợ gỗ bán theo cân tại làng Đồng Kỵ

Trên con đường vào làng Đồng Kỵ, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, khách đến làng sẽ ngạc nhiên khi thấy từ những mẩu gỗ nhỏ như nắm tay cho đến những khối gỗ to được bày bán la liệt.

Thứ năm, 23/02/2017 - 02:59

Vụ cô gái mất liên lạc ở Hà Nội: Công ty xuất khẩu lao động nói gì
Vụ cô gái mất liên lạc ở Hà Nội: Công ty xuất khẩu lao động nói gì

(Dân trí) - Liên quan tới thông tin lao động Phan Thị Huyền (21 tuổi, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) mất tích khi ra Hà Nội làm visa đi xuất khẩu lao động. Sáng 23/2, PV Dân trí đã làm việc với Công ty CP Nhân lực Thuận Thảo, đơn vị được nhắc tới như là nơi Phan Thị Huyền tới đăng ký.

Thứ năm, 23/02/2017 - 12:01

Những lo ngại khi robot dần thay thế lao động con người
Những lo ngại khi robot dần thay thế lao động con người

Con người đang phải đối mặt với nhiều lo ngại và thách thức trước sự tiến công "vũ bão" của máy móc kỹ thuật cao, tự động hóa, robot.

Thứ năm, 23/02/2017 - 11:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Được truy lĩnh lương khi chuyển ngạch
Được truy lĩnh lương khi chuyển ngạch

Tôi giữ ngạch chuyên viên, mã số 01.003, hưởng lương bậc 4/9, hệ số 3,33 từ ngày 1/7/2013. Thời gian nâng lương thường xuyên tiếp theo của tôi là ngày 1/7/2016. Cơ quan tôi tổ chức nâng lương thường xuyên đối với cán bộ, công chức mỗi năm hai đợt và tôi được xét nâng lương trong đợt 2 năm 2016. Người hỏi Trần Thị Thúy Hồng - Sở Tài chính tỉnh Đắk Nông.

Thứ năm, 23/02/2017 - 06:12

Nhân viên dọn vệ sinh "tranh thủ" cuỗm 2,5 cây vàng
Nhân viên dọn vệ sinh "tranh thủ" cuỗm 2,5 cây vàng

Để có tiền cho mẹ đẻ trả nợ, nhân viên giúp việc theogiờ đã trộm 2,5 cây vàng và 20 triệu đồng để trong tủ của chủ nhà...

Thứ năm, 23/02/2017 - 06:11

Kiếm 30 triệu mỗi đêm ở Hàn Quốc từ việc chỉ ăn và... ăn
Kiếm 30 triệu mỗi đêm ở Hàn Quốc từ việc chỉ ăn và... ăn

Nghe có vẻ khó tin nhưng chỉ cần ngồi ăn một cách ngon lành, ăn càng nhiều càng tốt là bạn có thể kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng.

Thứ năm, 23/02/2017 - 06:11

Nhờ tôm, thương binh nghèo thành tỷ phú
Nhờ tôm, thương binh nghèo thành tỷ phú

Làm thế nào mà một người thương binh miền biển Nam Định, xuất phát điểm nghèo khó lại trở thành tỷ phú? Tất cả là nhờ vào việc nuôi tôm thẻ chân trắng.

Thứ năm, 23/02/2017 - 06:09

Kiện DN nợ BHXH: Chưa kết thúc được vụ nào sau 6 tháng triển khai?
Kiện DN nợ BHXH: Chưa kết thúc được vụ nào sau 6 tháng triển khai?

(Dân trí) - Theo ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN), việc triển khai khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH theo quy định Luật BHXH năm 2014 cần nhanh chóng tạo sự thông thoáng hơn, hạn chế các vướng mắc về trình tự thủ tục và thống nhất quan điểm nhìn nhận khác nhau.

Thứ tư, 22/02/2017 - 09:20

Bố trí việc làm cho sinh viên cử tuyển: Khi cung đã vượt xa cầu
Bố trí việc làm cho sinh viên cử tuyển: Khi cung đã vượt xa cầu

(Dân trí) - Tại Nghệ An, từ năm 2010 tới nay, mới chỉ có 118/259 sinh viên hệ cử tuyển được bố trí việc làm. Hiện, toàn tỉnh đang có 145 sinh viên hệ cử tuyển theo học ở các trường ĐH,CĐ. Bài toán bố trí việc làm cho sinh viên hệ cử tuyển vốn đã khó giải quyết nay càng khó hơn gấp bội phần khi cung đã vượt quá xa cầu!

Thứ tư, 22/02/2017 - 02:43

Cô chủ nhiệm dũng cảm ở trường Nam Trung Yên
Cô chủ nhiệm dũng cảm ở trường Nam Trung Yên

Sự thật sẽ chiến thắng, nhưng chỉ khi nó có sự hỗ trợ của những con người dũng cảm, đủ để vượt qua được nỗi sợ hãi của chính bản thân, như những gì cô Nhung và các đồng nghiệp đã làm.

Thứ tư, 22/02/2017 - 02:39

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: 200.000 người tham gia sau...9 năm triển khai
Bảo hiểm xã hội tự nguyện: 200.000 người tham gia sau...9 năm triển khai

(Dân trí) - “Sau 9 năm qua mới có 200.000 người tham gia BHXH tự nguyện. So với gần 13 triệu người tham gia BHXH bắt buộc là một con số còn khiêm tốn. Trong khi đó, cả nước còn khoảng 35 triệu lao động trong khu vực phi chính thức, thuộc đối tượng của BHXH tự nguyện nhưng chưa tham gia…”

Thứ tư, 22/02/2017 - 01:59

VCCORP cần tuyển 7 vị trí “vàng" cho team marketing & event
VCCORP cần tuyển 7 vị trí “vàng" cho team marketing & event

VCCorp đang có rất nhiều vị trí việc làm thu hút, đãi ngộ hấp dẫn.

Thứ tư, 22/02/2017 - 12:14

Phỏng vấn tìm việc: Đừng nói quá nhiều
Phỏng vấn tìm việc: Đừng nói quá nhiều

Trong đợt tuyển dụng lao động cho công ty đầu năm nay, sau khi xem hồ sơ, tôi chọn được một ứng viên sáng giá vào vòng phỏng vấn.

Thứ tư, 22/02/2017 - 09:59

Nam thanh niên chuyên lừa xin việc lĩnh án 11 năm tù
Nam thanh niên chuyên lừa xin việc lĩnh án 11 năm tù

Dinh nói, xin được "chân" lái xe với mức giá 250 triệu đồng. Tin lời Dinh, anh H. mang tiền đến nhờ thanh niên này xin việc. Tuy nhiên, nhận được tiền của anh H. xong thì Dinh lặn mất tăm. Chờ mãi không thấy Dinh gọi đi làm, anh H. mới biết mình bị lừa...

Thứ tư, 22/02/2017 - 09:26

Căn cứ xếp lương giáo viên tiểu học
Căn cứ xếp lương giáo viên tiểu học

Ông Chung Trần Minh Tánh được tuyển dụng vào trường Tiểu học Nguyễn Văn Khá, xã Tiên Long, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre từ ngày 1/6/2016, thời gian tập sự 6 tháng, hưởng 85% lương hệ số 2,34. Ngày 31/12/2016, ông được xét vào biên chế chính thức.

Thứ tư, 22/02/2017 - 08:32