Quảng Ngãi thiếu gần 17.000 lao động

Dân trí Năm 2019, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tăng cao. Thống kê sơ bộ, các doanh nghiệp sẽ cần khoảng 17.000 lao động.
>>Tháng 5: Thủ tướng sẽ đối thoại với 400 công nhân kỹ thuật tại TP HCM
>>Phát động chiến dịch thanh tra lao động ngành gỗ năm 2019
>>Chốt sổ BHXH cho 10.142 lao động bị mất việc tại Công ty Mỹ Phong

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình tuyển dụng lao động, giải quyết việc làm và bàn giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp tuyển dụng lao động tại địa phương trong năm 2019 - 2020.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, tính đến hết năm 2018, trên địa bàn tỉnh có 5.063 doanh nghiệp đang hoạt động với gần 99.000 lao động. 

Để cung ứng nguồn lao động cho các doanh nghiệp, Sở LĐ-TB&XH, Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi... đã phối hợp tổ chức 26 phiên giao dịch việc làm. Trung bình mỗi phiên có khoảng 50 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng.

Quảng Ngãi thiếu gần 17.000 lao động - 1
Năm 2018, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức 26 phiên giao dịch việc làm với 7.000 lao động được tuyển dụng

 Qua đó, số lao động tìm được việc làm tại các phiên giao dịch đạt từ 35 - 40%, các doanh nghiệp tuyển dụng được trên 7.000 lao động. Riêng 2 tháng đầu năm 2019, có hơn 3.800 lượt người trực tiếp khai thác thông tin và phỏng vấn tại các phiên giao dịch việc làm với trên 2.000 lao động được tuyển dụng.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, trong năm 2019 và năm 2020, nhu cầu tuyển dụng lao động sẽ rất cao khi một số doanh nghiệp lớn bắt đầu đi vào hoạt động và mở rộng sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, nguồn cung ứng lao động vẫn còn thiếu hụt do nhiều nguyên nhân.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến tham luận từ các địa phương, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã đề cập đến việc dự báo nguồn cung và cầu về lao động trên địa bàn tỉnh. Công tác phân luồng đào tạo, định hướng nghề đã thực sự sâu sát, đã bắt kịp với thực tế đang diễn ra hay chưa?

Quảng Ngãi thiếu gần 17.000 lao động - 2
Theo thống kê, năm 2019 tỉnh Quảng Ngãi còn thiếu gần 17.000 lao động

Theo ông Trần Văn Mẫn - Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức, để thu hút được lực lượng lao động vào làm tại các khu kinh tế trên địa bàn tỉnh thì trước hết cần phải ưu tiên xây dựng môi trường sống rồi mới tính đến việc thu hút nguồn nhân lực.

Đối với huyện Mộ Đức, phần đông lực lượng lao động của huyện đi làm việc ở các tỉnh phía nam. Để kêu gọi họ về quê thì cần rất nhiều chính sách ưu đãi mới có thể thu hút lực lượng lao động này. 

Ông Võ Văn Triều - Chủ tịch UBND thị trấn Trà Xuân (huyện Trà Bồng) cũng nêu những khó khăn khi lực lượng lao động tại địa phương đa phần là người dân tộc thiểu số, chưa quen với tác phong công nghiệp, rất khó tiếp cận với các khu công nghiệp trong tỉnh. Trong khi đó, các doanh nghiệp chỉ chú trọng vào công việc tuyển dụng lao động, trả lương mà không đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu về sinh hoạt cho người lao động nên rất khó thu hút lực lượng lao động từ miền núi xuống đồng bằng làm việc.

"Với thu nhập 5 - 6 triệu đồng mỗi tháng khi đi làm công nhân thì những lao động tại địa phương cũng có thể làm những công việc khác để có số thu nhập như vậy. Chính vì thế họ không muốn rời xa quê hương đi làm việc khi phải thuê nhà và cộng các chi phí sinh hoạt đắt đỏ vào tiền lương sẽ không có gì để tiết kiệm", ông Võ Văn Triều bày tỏ.

Quảng Ngãi thiếu gần 17.000 lao động - 3
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ nêu ra 7 giải pháp cần thực hiện để giải quyết bài toán cung ứng lao động cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Trên cơ sở các ý kiến tham luận, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đã nêu ra 7 nhóm giải pháp để giải bài toán cung ứng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian đến. Trong đó nhấn mạnh đến công tác đào tạo nghề ngắn hạn, nhất là cho lực lượng học sinh vừa tốt nghiệp PTTH, lực lượng bộ đội xuất ngũ...

Nếu làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đào tạo gắn với giải quyết việc làm thì đây sẽ là lực lượng chủ lực cung ứng cho con số thiếu hụt nguồn nhân lực mà tỉnh Quảng Ngãi cần trong năm 2019 cũng như những năm tiếp theo.

Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 840.000 người trong độ tuổi lao động, trong khi đó hiện tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh chỉ cần tuyển dụng từ 15.000 - 17.000 lao động nhưng vẫn không cung ứng đủ. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do việc làm chưa hấp dẫn, thu nhập chưa tương xứng tạo nên rào cản lớn cho công tác tuyển dụng lao động.

Do đó, ông Lê Viết Chữ yêu cầu các đơn vị liên quan phải xây dựng một thị trường lao động có tính cạnh tranh lành mạnh, hài hòa lợi ích và quyền lợi giữa người lao động và doanh nghiệp thì tỉnh Quảng Ngãi mới có thể có được nguồn nhân lực bền vững trong thời gian tới.

Quốc Triều

MỚI NHẤT
Dối trá trong sơ yếu lý lịch, dễ bị nhà tuyển dụng "bắt thóp"
Dối trá trong sơ yếu lý lịch, dễ bị nhà tuyển dụng "bắt thóp"

Nếu ứng viên nói dối rằng họ từng làm công việc này và không thể cung cấp điều gì chắc chắn hay một vài ví dụ thực tiễn, họ sẽ bị nghi ngờ.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:26

Sửa Luật Lao động: 2 phương án về điều chỉnh giờ làm thêm và tuổi hưu
Sửa Luật Lao động: 2 phương án về điều chỉnh giờ làm thêm và tuổi hưu

(Dân trí) - “Dự thảo sửa đổi Luật Lao động đang để ngỏ phương án điều chỉnh giờ làm thêm lên 400 giờ trong điều kiện đặc biệt, mở rộng khung thoả thuận 2 bên. Đồng thời, tuổi hưu có thể tăng từ 3-6 tháng/năm từ năm 2021…” - ông Mai Đức Thiện, vụ Phó Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết.

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:04

Lương làm ngày Giỗ Tổ, “chốt” tăng lương tối thiểu, thêm ngày nghỉ trong năm…
Lương làm ngày Giỗ Tổ, “chốt” tăng lương tối thiểu, thêm ngày nghỉ trong năm…

(Dân trí) - Tranh luận có thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm, đề nghị “chốt” đàm phán lương tối thiểu vào năm 2020, lương đi làm trong ngày Giỗ Tổ, nông dân Thanh hoá lo vì giá dứa chỉ 2.000 đồng/kg, quyền lợi ra sao khi thay đổi mã thẻ BHYT…là những thông tin việc làm hấp dẫn tuần qua.

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:03

Hệ lụy từ việc giới trẻ kiếm cả triệu USD nhờ clip sốc, phản cảm
Hệ lụy từ việc giới trẻ kiếm cả triệu USD nhờ clip sốc, phản cảm

Nhiều người đã giật mình khi biết Khá "bảnh" có thể thu về gần 20.000 USD mỗi tháng nhờ vào kênh YouTube. Không riêng Việt Nam, nhiều người trẻ thế giới cũng tìm cách làm giàu nhờ mạng internet.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:53

Lừa đảo tiền để chạy việc, nam thanh niên tự giác ra đầu thú
Lừa đảo tiền để chạy việc, nam thanh niên tự giác ra đầu thú

Tháng 10/2017, Trung thực hiện hành vi hứa xin việc làm cho một cá nhân tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai để chiếm đoạt số tiền 100 triệu đồng.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:46

Điều kiện được làm dịch vụ cung cấp lao động ra nước ngoài
Điều kiện được làm dịch vụ cung cấp lao động ra nước ngoài

Hiện tại, giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài được cấp cho các doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp có 100% vốn điều lệ của các tổ chức, cá nhân Việt Nam.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:22

Bài 2: “Nút thắt” nào trong xuất khẩu lao động ở Bạc Liêu
Bài 2: “Nút thắt” nào trong xuất khẩu lao động ở Bạc Liêu

(Dân trí) - "Việc chưa nắm đánh giá đúng và về lực lượng lao động thì khó có thể làm công tác tuyên truyền xuất khẩu lao động. Không phải lao động nào trong độ tuổi thì ai cũng đi được".

Chủ nhật, 07/04/2019 - 06:02

Diễn đàn hướng nghiệp: Điểm lợi khi học hệ trung cấp, cao đẳng?
Diễn đàn hướng nghiệp: Điểm lợi khi học hệ trung cấp, cao đẳng?

(Dân trí) - “Thời gian đào tạo hệ trung cấp, cao đẳng ngắn hơn đại học, thời gian tuyển sinh diễn ra quanh năm. Đặc biệt, người học có trình độ THCS khi học trung cấp được miễn học phí. Với thời gian ra nghề nhanh, bạn trẻ dễ tìm được việc làm và vẫn còn cơ hội học lên cao hơn trong tương lai”.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 04:23

Câu chuyện khởi nghiệp của một CEO công nghệ không biết Internet là gì
Câu chuyện khởi nghiệp của một CEO công nghệ không biết Internet là gì

Tuổi thơ khốn khó là động lực để Delane Parnell viết nên câu chuyện khởi nghiệp thần kỳ: Trở thành CEO của một startup thể thao điện tử triệu đô, dù lớn lên mà chẳng hề biết Internet là gì.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:08

Tuyển sinh trung cấp, cao đẳng: Có thể đăng ký qua phần mềm “Chọn nghề”
Tuyển sinh trung cấp, cao đẳng: Có thể đăng ký qua phần mềm “Chọn nghề”

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 07/2019/TT-BLĐTBXH ngày 07/3/2019 nhằm bổ sung một số nội dung về quy chế tuyển sinh. Điểm nổi bật của chính sách mới là việc đăng ký học hệ trung cấp, cao đẳng dễ dàng hơn, người học có thể đăng ký liên thông lên cao đẳng từ bậc THCS.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:02

Căn cứ khấu trừ thuế TNCN đối với lao động nước ngoài
Căn cứ khấu trừ thuế TNCN đối với lao động nước ngoài

Tôi xin hỏi, người lao động là người nước ngoài chỉ làm việc 2 tháng tại công ty thì công ty quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) như thế nào? Người hỏi Nguyễn Thị Diễm Trang - Tỉnh Đồng Nai.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:57

Manulife Việt Nam gắn kết nhân viên trong thời đại công nghệ số
Manulife Việt Nam gắn kết nhân viên trong thời đại công nghệ số

(Dân trí) - Manulife Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí số 1 trong danh sách những Nơi làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm, đứng thứ 22 trong Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Đây là kết quả khảo sát năm 2018, do Anphabe phối hợp với công ty nghiên cứu thị trường Intage thực hiện.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chống quấy rối tình dục nơi làm việc chính là thực hiện bình đẳng giới
Chống quấy rối tình dục nơi làm việc chính là thực hiện bình đẳng giới

(Dân trí) - “Tại Việt Nam, lao động nữ tham gia thị trường lao động với tỷ lệ khoảng 48% và doanh nhân nữ chiếm 31,3% cơ cấu giới. Tuy nhiên bất bình đẳng giới ở một số lĩnh vực vẫn là vấn đề cần tiếp tục được quan tâm giải quyết…”

Thứ sáu, 05/04/2019 - 02:40

Thành phố Giáo dục Quốc tế Quảng Ngãi sôi động tuyển dụng ứng viên tài năng
Thành phố Giáo dục Quốc tế Quảng Ngãi sôi động tuyển dụng ứng viên tài năng

(Dân trí) - Trong vòng 5 năm (2019-2024), tại Thành phố Giáo dục Quốc tế Quảng Ngãi ( IEC Quảng Ngãi ), tất cả cán bộ quản lý, điều hành thuộc văn phòng trung tâm và giáo viên trong và ngoài nước sẽ làm việc trong môi trường sáng tạo, cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng nhu cầu phát triển kỹ năng nghề nghiệp bản thân.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 09:32

Thẻ BHYT thay đổi mã hưởng có ảnh hưởng tới quyền lợi người tham gia?
Thẻ BHYT thay đổi mã hưởng có ảnh hưởng tới quyền lợi người tham gia?

(Dân trí) - BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 713/BHXH-CSYT về việc đổi mã hưởng BHYT theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP đối với đối tượng mang mã CK, CB, KC.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:25

Nguyên nữ Thanh tra tỉnh lĩnh án vì lừa đảo
Nguyên nữ Thanh tra tỉnh lĩnh án vì lừa đảo

Sau 3 ngày xét xử tại phiên hình sự sơ thẩm, ngày 29/3, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tiến hành tuyên án đối với 4 bị cáo, trong đó có nguyên cán bộ Thanh tra tỉnh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:08

Hải Phòng: Kỹ sư bỏ lương cao về quê nuôi quốc ngư Nhật Bản
Hải Phòng: Kỹ sư bỏ lương cao về quê nuôi quốc ngư Nhật Bản

Đang làm việc cho một công ty xây dựng với mức thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng, kỹ sư Vũ Văn Lực (30 tuổi) ở thôn Kỳ Sơn, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) đã bỏ ngang về quê đào ao thả nuôi cá Koi - loài cá được xem như là quốc ngư của Nhật Bản.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:03

Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu được không?
Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu được không?

Năm nay bà Nguyễn Phương Nguyệt Vương (Đà Nẵng) 34 tuổi, đóng BHXH được 10 năm. Bà Vương hỏi, bà muốn đóng luôn 1 lần 10 năm để đủ thời gian 20 năm đóng BHXH thì bà có được nhận lương hưu hàng tháng ngay không?

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:02

Tháng 5: Thủ tướng sẽ đối thoại với 400 công nhân kỹ thuật tại TP HCM
Tháng 5: Thủ tướng sẽ đối thoại với 400 công nhân kỹ thuật tại TP HCM

(Dân trí) - Một trong những điểm nhấn trong Tháng công nhân năm 2019 là sự kiện Thủ tướng Chính phủ sẽ tham gia đối thoại với công nhân kỹ thuật có tay nghề cao từ 17 tỉnh, thành. Chương trình dự kiến diễn ra vào tháng 5/2019 tại TP HCM.

Thứ năm, 04/04/2019 - 05:22

Tổng LĐLĐ VN đề nghị “chốt” đàm phán lương tối thiểu vào năm 2020
Tổng LĐLĐ VN đề nghị “chốt” đàm phán lương tối thiểu vào năm 2020

(Dân trí) - Trả lời PV Dân trí, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN) khẳng định quá trình đàm phán lương tối thiểu vùng 2020 có ý nghĩa quan trọng. “Lương tối thiểu cần thực hiện theo quy định của Nghị quyết số 27-NQ/T.Ư, đáp ứng được mức sống tối thiểu”.

Thứ năm, 04/04/2019 - 03:34

Cuộc sống trên thuyền của người lao động nhập cư tại Hà Nội
Cuộc sống trên thuyền của người lao động nhập cư tại Hà Nội

Bắt đầu xuất hiện từ năm 1992, con thuyền neo đậu ven bờ sông Hồng cuối đoạn Hàm Tử Quan, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là nơi ở của hàng trăm người lao động nhập cư.

Thứ năm, 04/04/2019 - 09:09

Vì sao Thụy Điển trở thành “thiên đường” khởi nghiệp?
Vì sao Thụy Điển trở thành “thiên đường” khởi nghiệp?

Thủ đô Stockholm của Thụy Điển trở thành “nôi” của các công ty khởi nghiệp (startup), chỉ đứng sau Thung Lũng Silicon (Silicon Valley) của Mỹ.

Thứ năm, 04/04/2019 - 08:30

Xuất khẩu lao động: Thu nhập khá nhưng... không dễ đi
Xuất khẩu lao động: Thu nhập khá nhưng... không dễ đi

(Dân trí) - Những thị trường việc làm có mức thu nhập ổn định nhưng tiêu chuẩn cao khiến người lao động khó đáp ứng, chi phí đóng hợp đồng cao trong khi tiền vay còn thấp, vốn vay cao nhưng không có tài sản thế chấp… là những khó khăn mà người lao động ở Bạc Liêu gặp phải khi đi xuất khẩu lao động.

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:51

Thanh Hoá: Dứa chỉ 2.000-3.000 đồng/kg, nông dân "đang ngồi trên đống lửa"
Thanh Hoá: Dứa chỉ 2.000-3.000 đồng/kg, nông dân "đang ngồi trên đống lửa"

(Dân trí) - Ngay những ngày đầu niên vụ 2019, giá dứa xuống thấp khiến người trồng dứa tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang đứng trước nguy cơ lỗ vốn. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã có công văn khẩn yêu cầu các địa phương có báo cáo.

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:19